THÔNG TIN CHI TIẾT


Chung tay Cải cách hành chính

Diễn ra vào lúc: 08:00 - Ngày 01/10/2015

Chương trình tiếp nhận câu hỏi bắt đầu từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0511.3881.888,  0511.3881.883/nhấn số 1.
 
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
 
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.
Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 36/ 36
Xem Đăng Minh hỏi:
 Trong thời gian qua quận Liên Chiểu đã triển khai giải quyết 01 lần nhiều thủ tục hành chính trên các lĩnh vực: Đăng ký kinh doanh, Đăng ký mã số thuế, Xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường, Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, Chứng nhận đủ điều kiện hoạt động trò chơi điện tử công cộng...Ông Nguyễn Thanh Chương có thể cho biết hiệu quả của mô hình này?

Trước đây các thủ tục hành chính được thực hiện riêng lẻ, muốn đưa cơ sở kinh doanh vào hoạt động, người dân phải đến quận nhiều lần để xin cấp các loại giấy phép (trước hết là giấy phép kinh doanh, sau khi có giấy phép kinh doanh mới đăng ký mã số thuế, rồi mới thực hiện các giấy phép điều kiện khác).

Xét thấy như vậy rất tốn kém, phiền hà cho tổ chức, công dân. Để tạo thuận lợi cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính, tránh đi lại nhiều lần, giảm được chi phí thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn được thời gian giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân, sớm đưa cơ sở kinh doanh đi vào hoạt động; UBND quận Liên chiểu đã xây dựng quy chế phối hợp giải quyết 01 lần nhiều thủ tục hành chính có liên quan với nhau trên lĩnh vực kinh doanh. Cụ thể là: tất cả các thủ tục được tiếp nhận 01 lần tại Bộ phận Tiếp nhận và TKQ của quận, sau đó chuyển đến từng cơ quan có chức năng xem xét hồ sơ. Đồng thời UBND quận giao cho 01 cơ quan làm đầu mối liên kết các cơ quan khác cùng nhau đến cơ sở để kiểm trả 01 lần (thay vì đi từng cơ quan đến kiểm tra như trước đây), cùng bàn bạc thống nhất đi đến quyết định cuối cùng. Sau đó các cơ quan sẽ tham mưu UBND quận cấp các giấy phép cho tổ chức, công dân (nếu đủ điều kiện) và trả ra Bộ phận để trả 01 lần cho tổ chức, công dân.

Từ tháng 6 năm 2014 đến nay UBND quận đã giải quyết được hơn 800 hồ sơ lồng ghép cho tổ chức, công dân.  Quy trình này đã nhận được sự hưởng ứng đồng tình cao từ tổ chức, công dân. Điều này thể hiện qua việc khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, công dân, tỷ lệ hài lòng và rất hài lòng ngày càng tăng, luôn đạt 90% tỷ lệ người dân được khảo sát.
Xem Nguyễn Vĩnh hỏi:
Chúng tôi hay liên hệ giải quyết thủ tục tại bộ phận một cửa các quận, thái độ của công chức ở đây rất là nhiệt tình, thân thiện.

Tuy nhiên, chỉ riêng công chức tiếp nhận giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thái độ thiếu thân thiện, giải thích thủ tục thì khó chịu. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết các công chức này thuộc văn phòng đkqsd đất (không thuộc quản lý của UBND Quận) và thay đổi thường xuyên, nên các quận khó quản lý. Chúng tôi đề nghị Sở Nội vụ và các địa phương có biện pháp chấn chỉnh tình trạng này, đừng để "con sâu làm rầu nồi canh".

 Xin cám ơn câu hỏi của ông, bà.


Lĩnh vực đất đai là một lĩnh vực nhạy cảm, quan trọng mà thành phố tập trung chỉ đạo để nâng cao chất lượng trong thời gian qua. Để triển khai thực hiện việc này, thành phố đã có những giải pháp đồng bộ trong thời gian qua như sau:

- Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị số 29-CT/TU tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới với các nội dung “5 xây, 3 chống”. Trong đó, 5 xây là "Trách nhiệm", "Chuyên nghiệp", "Trung thực", Kỷ cương"; "Gương mẫu" và 3 chống các biểu hiện: "Quan liêu", "Tiêu cực", "Bệnh hình thức". Chỉ thị số 29-CT/TU đã được triển khai đồng bộ ở tất cả các đơn vị, tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thái độ, kỷ luật của công chức, viên chức tất cả các cấp.

- Thành phố đã ban hành, cập nhật mới bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai vào năm 2014 và quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, qua đó tạo ra thể chế, nâng cao tính minh bạch, rõ ràng trong quy trình xử lý hồ sơ về đất đai.

- Công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai được thành phố tập trung chỉ đạo thời gian qua. Trong năm 2015, Sở Nội vụ đã tiến hành 21 cuộc kiểm tra đến 07 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện nhằm chấn chỉnh việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ về đất đai. Sau các cuộc kiểm tra, thành phố đã họp rút kinh nghiệm và có những chỉ đạo về nghiệp vụ sát sao nhằm nâng cao hơn nữa thái độ của công chức và chất lượng xử lý hồ sơ đất đai.
Xem Trần Văn Hoàng hỏi:
Hiện nay Đà Nẵng có bao nhiêu dịch vụ công mức 4, tính hiệu quả của các dịch vụ này đối với việc giải quyết thủ tục hành chính. Có thể cho biết số liệu về việc nộp hồ sơ trực tuyến đối với các dịch vụ này tại các đơn vị có cung cấp dịch vụ mức 4.

 Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức 4 là cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ, cho phép thanh toán lệ phí (nếu có) trực tuyến, và cho phép nhận kết quả trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. Nhờ vậy, công dân không cần phải đến các cơ quan, tổ chức để nộp, nhận hồ sơ mà hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào có đường truyền Internet, qua đó tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
Hiện tại, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, phường, xã của thành phố đã triển khai và cung cấp hơn 300 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 3 và mức 4, trong đó có 14 dịch vụ công mức 4, số còn lại là các dịch vụ công trực tuyến mức 3. Đối với các DVCTT mức 3 sẽ tiếp tục hoàn thiện phần thanh toán trực tuyến để tiếp tục nâng cấp thành mức 4.
Trong số các dịch vụ công trực tuyến mức 4 đã triển khai, tiêu biểu có hai thủ tục “Thông báo thực hiện chương trình khuyến mãi” và “Thông báo sửa đổi, bổ sung nội dung chương trình khuyến mãi” của Sở Công Thương, trong tháng 10/2015, đã tiếp nhận gần 600 hồ sơ trực tuyến. Ngoài ra, các dịch vụ công trực tuyến mức 4 như “Cấp giấy chấp thuận tổ chức họp báo”, “Cấp giấy phép hoạt động triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm” của Sở Thông tin và Truyền thông, “Phê duyệt điều lệ Hội”, “Cấp mã số thẻ viên chức, công chức”, “Nâng bậc lương thường xuyên” của Sở Nội vụ, “Báo cáo việc sử dụng lao động khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động” của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, “Cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số các đơn vị sử dụng ngân sách”, “Cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số công trình xây dựng cơ bản” của Sở Tài chính… cũng có tỷ lệ hồ sơ trực tuyến khá cao.
Tuy nhiên, số lượng các hồ sơ của tổ chức, công dân trong thời gian qua của một số DVCTT chưa nhiều do chưa đẩy mạnh công tác truyền thông, quản bá. Trong thời gian đến, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường công tác truyền thông, quảng bá, hướng dẫn sử dụng dịch vụ trực tuyến mức 3, 4 để người dân, doanh nghiệp có được các thông tin từ đó tiếp cận và sử dụng tiện ích này nhiều hơn.
Xem Lê Thị Ngọc Lan hỏi:
 Thành phố Đà Nẵng có bao nhiêu thủ tục hành chính liên thông?

Tổng số thủ tục hành chính liên thông của thành phố là: 324, trong đó:

- Tại phường, xã hiện có 44 thủ tục liên thông đến quận huyện
- Tại quận, huyện có 31 thủ tục liên thông đến các sở, ngành
- Giữa các sở, ngành hiện nay có 30 thủ tục liên thông, liên kết
- Các thủ tục thuộc thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND thành phố tiếp nhận tại VP UBND TP là 219 thủ tục
Xem Cổng chuyển Sở TTTT- Huynh Thị Diễm THuý - hỏi:
Xin hỏi: tôi muốn đăng ký kinh doanh trực tuyến, tuy nhiên ở phần khai báo địa chỉ theo quận huyện không khai báo được, nhận được thông báo đỏ: vui lòng nhập xã phường, địa điểm kinh doanh. mặc dù tôi đã nhập rồi. không có phần tự chọn giống như mục chọn thành phố. Trân trọng cảm ơn

 Khi đăng ký trực tuyến thủ tục “Đăng ký hộ kinh doanh”, người sử dụng được yêu cầu nhập các nội dung liên quan đến việc kinh doanh, trong đó một số trường thông tin là bắt buộc như Tên hộ kinh doanh, Địa điểm kinh doanh và Vốn kinh doanh. Đối với thông tin Địa điểm kinh doanh, người sử dụng cần chọn Tỉnh/Thành phố, Quận/Huyện, Phường/Xã/Thị trấn và nhập Số nhà, đường phố/Xóm/Ấp (tham khảo Phụ lục đính kèm). Hệ thống hiện đang chọn mặc định thành phố Đà Nẵng đối với trường Tỉnh/Thành phố. Theo đó, công dân chọn một quận/huyện từ danh mục các quận/huyện của thành phố Đà Nẵng. Sau khi chọn một quận/huyện, người sử dụng chọn một phường/xã từ danh mục các phường/xã của quận/huyện đã chọn. Lưu ý, danh mục phường/xã thay đổi tự động phụ thuộc vào quận/huyện được chọn; nếu quận/huyện chưa được chọn, thì danh mục xã/phường sẽ không hiển thị.
Xem Nguyễn Thanh Hiền hỏi:
Ba năm liền Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số xếp hạng cải cách hành chính, đâu là bí quyết thưa ông Chế Viết Sơn?

Để đạt được kết quả ba năm liên đẫn đầu về chỉ số xếp hạng cải cách hành chính cấp tỉnh, điều quan trọng nhất là sự quan tâm của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo, điều hành, đôn đốc kiểm tra thường xuyên của lãnh đạo các cấp. Công tác cải cách hành chính cần phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng; sự quản lý điều hành của chính quyền; sự tham gia tuyên truyền, vận động, giám sát của Mặt trận và các hội, đoàn thể. Đồng thời, phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức một cách đầy đủ tầm quan trọng của nhiệm vụ cải cách hành chính, trách nhiệm, sự thống nhất và quyết tâm cao trong cả hệ thống chính trị. Thực tế cho thấy, nếu lãnh đạo chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt và thường xuyên kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thì việc tổ chức thực hiện cải cách hành chính đạt hiệu quả càng cao, là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công.

Bên cạnh đó, cần sự chủ động nghiên cứu để triển khai thực hiện các giải pháp mới nhằm từng bước hoàn thiện tổ chức và hoạt động của bộ máy hành chính. Cải cách hành chính phải gắn liền với thực hiện dân chủ ở cơ sở (cơ quan, doanh nghiệp, phường, xã) và phải gắn với thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục tại từng đơn vị để tạo kết quả chuyển biến thực sự, rõ nét về kỷ luật, kỷ cương hành chính, năng lực quản lý, điều hành, cũng như chất lượng phục vụ. Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí cũng đã góp phần vào kết quả công tác cải cách hành chính

Chúng tôi quan niệm mức độ hài lòng của tổ chức, công dân là thước đo đối với hiệu quả hành chính và cung cấp thủ tục hành chính. Do đó, thành phố đã giao cho 02 cơ quan độc lập tiến hành nghiên cứu, khảo sát và báo cáo thành phố về sự hài lòng của tổ chức, công dân đối với các lĩnh vực trọng điểm, phức tạp, nhạy cảm để có sự chỉ đạo và giải pháp kịp thời đối với những bức xúc của công dân, tổ chức.
Xem Hoàng Thịnh hỏi:
Đâu là điểm nhấn, nét nổi bật của công tác cải cách hành chính tại địa phương?

 Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND Quận Hải Châu:
Công tác cải cách hành chính trong những năm qua được lãnh đạo UBND quận đặc biệt quan tâm, những nét nổi bật công tác cải cách hành chính của quận:
Trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, Bộ phận “Một cửa” tại UBND 13 phường đã được đầu tư kinh phí 550 triệu/1 phường (UBND quận đầu tư 3 tỉ 250 triệu, UBND thành phố đầu tư 2 tỉ 600 triệu và UBND 13 phường là 1 tỉ 300 triệu đồng). 
Số kinh phí trên được dùng để xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà làm việc với diện tích rộng rãi, thoáng mát, nằm ở vị trí thuận lợi cho việc tiếp công dân; mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại (Máy vi tính, máy in,máy tính bảng, màn hình cảm ứng, bàn làm việc, bàn ghế tiếp công dân); trang bị hệ thống cửa kính tự động, sử dụng đường truyền internet tốc độ cao; lắp đặt hệ thống điều hòa, lắp đặt camera trực tuyến, lắp đặt hệ thống Bảng biểu điện tử cung cấp thông tin về thủ tục hành chính nhằm phục vụ tổ chức, công dân khi đến liên hệ làm việc. Đến tháng 8/2015 đã hoàn thành giai đoạn 1 của đề án triển khai xây dựng “Phường điện tử”.
Bên cạnh đó Cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận “Một cửa” được tập huấn để sử dụng thành thạo phần mềm “Một cửa điện tử”; tập huấn các kỹ năng giao tiếp để phục vụ tổ chức, công dân; Trang bị đồng phục cho cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.
Với sự đầu tư như trên, mô hình “Một cửa điện tử” tại UBND các phường là tạo sự thuận lợi, tiện ích cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính; giảm  phiền hà cho tổ chức, công dân, chống tệ quan liêu, tham nhũng, cửa quyền của cán bộ, công chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Công dân khi đến liên hệ làm việc không còn cảm thấy sự đông đúc chật chội. Thay vào đó là sự sắp xếp khoa học các quầy làm thủ tục và tốc độ giải quyết hồ sơ nhanh chóng của hệ thống một cửa điện tử. Thao tác của cán bộ được thực hiện hoàn toàn trên máy vi tính nhờ nguồn cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục, cũng nhờ môi trường này mà cán bộ có thể dễ dàng tra cứu các văn bản pháp luật, các quy định pháp luật, tra cứu đầy đủ các thông tin liên quan để xử lý tác nghiệp hồ sơ của người dân một cách nhanh chóng chính xác và đúng thời hạn giải quyết hồ sơ. Và điều này thể hiện rõ trong sự hài lòng của người dân khi đến làm thủ tục hành chính tại đây. 
Hoạt động quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành trong công tác chuyên môn được thực hiện 100% thông qua phần mềm quản lý điều hành và hệ thống thư điện tử của thành phố. Đến này 100% cán bộ, công chức của quận thường xuyên sử dụng email điện tử trong công tác chuyên môn, góp phần giảm thiểu chi phí hành chính, tăng cường hiệu quả trong việc trao đổi thông tin giữa các phòng ban chuyên môn và các phường cũng như đối với các cơ quan chuyên môn cấp thành phố.
Bên cạnh việc trả kết quả TTHC trực tiếp, việc triển khai trả kết quả TTHC qua bưu điện nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, chờ đợi của công dân, tổ chức ở xa cũng đã được thực hiện. Qua 1 năm triển khai thực hiện số lượt công dân sử dụng dịch vụ chuyển trả kết quả TTHC qua bưu điện như sau: năm 2014 là 97 lượt, năm 2015 là 54 lượt.
UBND quận đã triển khai có hiệu quả dịch vụ hành chính công trực tuyến mức 3 là chương trình đăng ký kinh doanh trực tuyến và cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể. Năm 2014 đã tiếp nhận và giải quyết 777/783 hồ sơ. Chương trình này đưa vào sử dụng đã góp phần giảm thiểu thủ tục hành chính, thời gian đi lại của nhân dân, góp phần triển khai có hiệu quả công tác cải cách hành chính phục vụ Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014.
Ông Đoàn Ngọc Độ, Phó Chủ tịch UBND Quận Ngũ Hành Sơn:
Ngoài việc công khai các số điện thoại của lãnh đạo quận để kịp thời tiếp nhận và chỉ đạo xử lý nhanh các phản ánh của công dân. Lãnh đạo quận thường xuyên quán triệt thủ trưởng các đơn vị tập trung giải quyết nhanh và sớm hẹn các thủ tục hành chính cho công dân. Tất cả các lĩnh vực giải quyết theo thẩm quyền của UBND quận và UBND các phường đều đúng và sớm hẹn, không có tình trạng trễ hẹn. 
Bên cạnh đó, việc thường xuyên theo dõi phản ánh của công dân đã giúp lãnh đạo quận chỉ đạo kịp thời các công tác như cho xã hội hóa dịch vụ photocopy tại trụ sở Trung tâm hành chính quận để người dân photo giấy tờ được nhanh chóng, thuận tiện. 
Trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, đôi lúc xuất hiện các vướng mắc từ chính sách, lãnh đạo quận đã kịp thời chỉ đạo phối hợp thủ trưởng các đơn vị trực tiếp giải thích, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tổng hợp, tham mưu UBND quận báo cáo, kiến nghị với thành phố để tháo gỡ các vướng mắc.
Ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Chủ tịch UBND Quận Liên Chiểu: 
Liên Chiểu được đánh giá là địa phương dẫn đầu về công tác cải cách hành chính, và là địa phương triển khai mô hình phường điện tử đầu tiên của thành phố, có thể nói điểm nhấn nét nổi bật của công tác cải cách hành chính của Liên Chiểu chính là việc triển khai có hiệu quả mô hình phường điện tử. 
Tháng 7 năm 2014, UBND quận Liên Chiểu được thành phố xem xét xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống quận điện tử và sau đó nhân rộng mô hình này cho các phường trên địa bàn quận. Qua 01 năm triển khai và thực hiện mô hình phường điện tử, bước đầu đã đem một một số hiệu quả: 
- Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả phường được đầu tư đầy đủ hơn các cơ sở vật chất, cài đặt và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác tiếp nhận và trả kết quả; tạo nên tính công khai, minh bạch, hạn chế việc tiếp xúc giữa công dân với cán bộ trực tiếp thụ lý hồ sơ. Giảm thời gian chờ đợi cho tổ chức, công dân; chất lượng phục vụ được nâng cao, tạo được môi trường văn hóa, văn minh công sở; 
- Đối với cán bộ, công chức: hệ thống đã hỗ trợ cho việc chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, thể hiện tính chuyên nghiệp trong thao tác luân chuyển, xử lý hồ sơ và lưu trữ hồ sơ; hiệu quả trong giải quyết công tác chuyên môn. 
- Đối với tổ chức, công dân khi tham gia các dịch vụ công trực tuyến để giải quyết hồ sơ, thì hệ thống này đã giúp đỡ cho tổ chức, công dân thuận tiện hơn, mọi nhu cầu của tổ chức, công dân được thực hiện trên các thao tác bằng phần mềm; các thủ tục hành chính khi tổ chức, công dân tham gia giao dịch được công khai, giúp người dân có thể tra cứu thủ tục hành chính, tra cứu tình trạng hồ sơ trực tuyến. Đặc biệt là hệ thống đã nâng cao số lượng các dịch vụ công trực tuyến mức 3 phục vụ tổ chức, công dân. 
Nhờ ứng dụng hiệu quả hệ thống quận, phường điện tử trong công tác tiếp nhận và xử lý hồ sơ nên trong 9 tháng đầu năm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn thấp, hồ sơ được trả sớm và đúng hẹn cao. 
Xem Nguyễn Hải Nam hỏi:
Ứng dụng CNTT là thành tố quan trọng của nội dung hiện đại hóa nền hành chính, ông có thể cho biết tác động, vai trò của CNTT đối với công tác cải cách hành chính của thành phố Đà Nẵng trong những năm qua

 Để kịp thời triển khai Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 của Chính phủ phù hợp với thực tế tại địa phương, UBND thành phố đã sớm ban hành Chương trình CCHC nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 tại Quyết định số 10598/QĐ-UBND ngày 12/12/2011. Chương trình được xây dựng trên cơ sở bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời phù hợp với tình hình thực tiễn tại thành phố Đà Nẵng, được sự tham gia góp ý và đồng thuận của hầu hết cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố. Theo đó, ứng dụng CNTT-TT trong cải cách hành chính là một trong các nhiệm vụ chính, đóng vai trò quan trọng của Kế hoạch trên. Báo cáo Sơ kết công tác CCHC nhà nước giai đoạn I (2011-2015) tại thành phố Đà Nẵng đã nêu rõ nhiều sáng kiến, cách làm mới đột phá trong công tác CCHC đều có sự hỗ trợ đắc lực của CNTT-TT, cụ thể:
- Xây dựng mô hình một cửa hiện đại với hệ thống phần mềm một cửa điện tử tập trung sở ban ngành, quận, huyện, phường, xã là điểm nhấn của mô hình. 
- Xác thực và sử dụng hồ sơ điện tử của công dân, cán bộ, công chức viên chức trong việc thực hiện các giao dịch hành chính tại các đơn vị cung cấp thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 
- Đề án “Thực hiện cơ chế liên kết trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện giữa các sở, ban, ngành”. 
- Khảo sát trực tuyến mức độ hài lòng của công dân, tổ chức. 
- Mô hình đánh giá kết quả làm việc của công chức.  Đây cũng là mô hình được triển khai đầu tiên và duy nhất trong cả nước.
- Ban hành Đề án hiện đại hóa hệ thống thẻ công chức, viên chức và mã số cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thành phố Đà Nẵng. 
Đối với các hoạt động cụ thể liên quan đến công tác hiện đại hóa nền hành chính do Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện, tóm tắt một số kết quả tiêu biểu như sau:
- Xây dựng Kiến trúc tổng thể Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng, đóng vai trò như là kim chỉ nam trong quá trình nghiên cứu xây dựng Chính quyền điện tử của thành phố.
- Xây dựng các cơ sở dữ liệu nền tảng của thành phố: Cơ sở dữ liệu công dân, cơ sở dữ liệu hộ tịch, cơ sở dữ liệu bản đồ nền.
- Triển khai Một cửa điện tử cho 100% UBND các quận, huyện, phường, xã và 100% Sở ban hành có thể tiếp nhận thành phần hồ sơ, luân chuyển xử lý, theo dõi, đôn đốc tình hình xử lý cho 100% các thủ tục hành chính của thành phố.
- Xây dựng các ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ: Quản lý hộ tịch, Quản lý đối tượng chính sách, Quản lý đăng ký kinh doanh, Quản lý thoát nước, Quản lý giấy phép lái xe, Quản lý chứng thực, Quản lý cấp phép xây dựng, Quản lý chiếu sáng, Quản lý tàu cá, Quản lý dự án đầu tư, Quản lý y tế và Quản lý quyền sử dụng đất cung cấp đầy đủ các tiện ích để hỗ trợ cho các CBCC trong quá trình xử lý hồ sơ.
- Triển khai Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành liên thông cho 100% các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã, góp phần không nhỏ trong việc quản lý hiệu quản văn bản đi/đến, đôn đốc, theo dõi tình hình xử lý văn bản, tăng cường trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước của Thành phố.
- Triển khai và đưa vào sử dụng nền nếp Hệ thống thư điện tử Thành phố cho 100% các sở ban ngành, UBND quận, huyện, phường, xã và 100% CBCC.
- Quy hoạch xây dựng Trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước trên cùng nền tảng website lõi với công nghệ Liferay Portal để dễ dàng trong việc tích hợp, chia sẻ dữ liệu và tuân thủ hoàn toàn theo các quy định của Nghị định 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ về Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. 
- Triển khai xây dựng Hệ thống dịch vụ công trực tuyến tập trung tại địa chỉ egov.danang.gov.vn.
Những nỗ lực chung về ứng dụng CNTT trong công tác CCHC tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế xã hội của Tthành phố sâu rộng trên tất cả lĩnh vực, góp phần đưa Đà Nẵng đạt thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng tỉnh, thành phố: Từ năm 2011-2015, Đà Nẵng luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu và có chỉ số tốt về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (xếp thứ nhất năm 2008, 2009, 2010, 2013, 2014); 2 năm liền (2012 và 2013) xếp thứ hai về chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI); dẫn đầu 3 năm liền (2012-2014) về chỉ số CCHC (PAR-Index); đặc biệt, 7 năm liên tiếp (2009-2015), Đà Nẵng giữ vững vị trí dẫn đầu chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT (Vietnam ICT Index). Nhiều mô hình mới, cách làm mới của thành phố Đà Nẵng, trong đó có mô hình Chính quyền điện tử được đánh giá cao và Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TT&TT chủ trì nhân rộng mô hình này trong cả nước.
Xem Nguyễn Đăng Khôi hỏi:
Ngày 04/8/2014 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1299/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ Bảo hiểm Y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Vậy, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức triển khai thực hiện Quyết định này như thế nào? Lợi ích của mô hình này đem lại đối với người dân

 Tại thành phố Đà Nẵng, trước khi có Quyết định số 1299/TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 6/2014 UBND phường Hòa Phát là đơn vị cấp phường đầu tiên trên địa bàn thành phố triển khai thí điểm mô hình “3 trong 1” này, sau đó đến tháng 11/2014 mô hình này được UBND quận Cẩm Lệ triển khai nhân rộng tại 06 phường thuộc địa bàn quận. Nhận thấy mô hình này có hiệu quả, từ tháng 01/2014 UBND huyện Hòa Vang và từ tháng 3/2015 UBND quận Thanh Khê đồng loạt triển khai thí điểm mô hình này trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.
Trên phạm vi thành phố, sau khi có Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15 tháng 5 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi triển khai Quyết định 1299/QĐ-TTg, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan (Công an thành phố, BHXH thành phố) xây dựng dự thảo Quy định thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Sau thời gian xây dựng và lấy ý kiến các ngành, các cấp, Sở Tư pháp phối hợp với Sở Nội vụ đã trình UBND thành phố phê duyệt Quy định thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Mô hình liên thông “3 trong 1” đã được đánh giá rất cao và có có giá trị thực tiễn rất lớn. Mô hình này sau thời gian triển khai thí điểm đã đem lại nhiều thuận lợi cho người dân khi thực hiện 3 thủ tục hành chính này, đó là:
Thứ nhất: Giảm số lần đi lại cho người dân từ ít nhất 06 lần (02 lần/thủ tục) xuống còn 02 lần (Cá nhân có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi chỉ nộp hồ sơ một 01 lần và 01 lần đến nhận được tất cả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nộp hồ sơ).
Thứ hai:người dân tiết kiệm được thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Nếu như trước đây, việc tách bạch ra các thủ tục riêng lẻ do từng cơ quan có thẩm quyền giải quyết buộc người dân phải đến 03 cơ quan khác nhau để giải quyết từng thủ tục (UBND cấp xã đăng ký khai sinh, Công an cấp huyện đăng ký thường trú, Bảo hiểm xã hội cấp huyện cấp thẻ Bảo hiểm y tế), mỗi cơ quan phải làm một bộ hồ sơ, khai đi khai lại nhiều thông tin cá nhân trùng lắp - tình trạng này đã gây phiền hà cho người dân do tạo ra sự lãng phí về thời gian. Do đó để làm xong ba thủ tục riêng lẻ (đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế) người dân mất tới 19 ngày làm việc, thì nay chỉ còn 08 ngày làm việc (giảm 11 ngày). 
Thứ ba: Thông qua việc tiết kiệm thời gian đi lại và thời gian thực hiện những thành phần hồ sơ không cần thiết, người dân đã tiết kiệm được chi phí bỏ ra khi tham gia mô hình liên thông “3 trong 1” này.
Ngoài ra về phía các cơ quan nhà nước, việc tổ chức và triển khai mô hình liên thông cũng nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, nâng cao cơ chế phối hợp trong giải quyết TTHC cho người dân, đồng thời qua đó thể hiện đúng tinh thần cải cách thủ tục hành chính là “tạo thuận lợi cho người dân và nhận khó khăn về phần mình”. 
Xem Nguyễn Thị Loan hỏi:
Với vai trò là quận Trung tâm của thành phố, trong giai đoạn 2015-2020, Hải Châu sẽ tập trung triển khai những công việc gì để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính của quận?

 Với vai trò là quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo UBND quận Hải Châu xác định việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước, trong đó việc hiện đại hóa hoạt động hành chính là khâu đột phá. Quận Hải Châu sẽ là quận tiên phong trong ứng dụng khoa học-công nghệ-công nghệ thông tin trên các lĩnh vực; xây dựng chính quyền điện tử đồng bộ (“Xây dựng chính quyền điện tử tại Uỷ ban nhân dân quận và 13 phường”).
UBND quận sẽ là đơn vị đi đầu, chủ động thực hiện các ứng dụng khoa học và công nghệ do các ngành cấp trên triển khai, đồng thời tăng cường ứng dụng CNTT trên các lĩnh vực; khuyến khích các doanh nghiệp ứng dụng CNTT rộng rãi trong quản lý, sản xuất và xúc tiến thương mại. UBND quận sẽ nghiên cứu và đề xuất thành phố cho mở rộng thêm một số phần mềm hỗ trợ để khai thác tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức nhất là tại cấp cơ sở, đồng thời tăng nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu công vụ ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy tốt nội lực của cơ sở, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử”.
Trên cơ sở đó, UBND quận tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu cụ thể như sau:
- Để tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT, UBND quận Hải Châu đã ban hành kế hoạch 31/KH-UBND ngày 27/2/2015 triển khai xây dựng phần mềm quản lý và khai thác dữ liệu dân cư trên địa bàn các phường và quận Hải Châu; xây dựng phần mềm tuyển sinh trực tuyến nhằm quản lý tốt và chặt chẽ công tác tuyển sinh, nâng cao hiệu quả quản lý của lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc, tạo mối liên kết giữa công dân và chính quyền, giữa phụ huynh học sinh với nhà trường. UBND quận cũng chọn phường Phước Ninh và các trường TH, THCS trên địa bàn phường là đơn vị triển khai thí điểm mô hình quản lý nhân hộ khẩu qua phần mềm và quản lý tuyển sinh.
- Trong lĩnh vực giáo dục, UBND quận cũng triển khai xây dựng phần mềm Giáo án điện tử, Sổ liên lạc điện tử và Thư viện điện tử. Các phần mềm nêu trên giúp phụ huynh đăng ký nhận thông tin liên quan đến việc học, sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của con tại trường, kết quả học tập, hạnh kiểm, thói quen, hành vi của HS... và các thông báo khác của trường định kỳ ngày, tuần, tháng, phục vụ công tác giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. 
Xem Huỳnh Tấn Tiến hỏi:
 Đề nghị cho biết những Ưu điểm và nhược điểm của mô hình một cửa theo từng Sở như trước đây và mô hình một cửa điện tử tập trung hiện nay tại Trung tâm Hành chính thành phố.

 Bộ phận TN và TKQ tập trung tại Trung tâm Hành chính thành phố mang lại nhiều ưu điểm nổi trội như: tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến một nơi có thể giải quyết nhiều thủ tục hành chính cùng lúc; liên thông liên kết trong giải quyết thủ tục hồ sơ, nhằm rút ngắn thời gian cho tổ chức, công dân; sử dụng hệ thống hồ sơ điện tử khách hàng trong việc cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các giấy tờ cho công dân, cán bộ, công chức, viên chức, giảm thời gian xử lý của công chức tại bộ phận tiếp nhận trả kết quả cũng như các phòng chuyên môn. Việc đưa vào ứng dụng hồ sơ điện tử khách hàng cũng là tiền đề cho việc đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 khi người đăng ký dịch vụ công đã được xác thực và cấp tài khoản trên hệ thống. Bộ phận TN và TKQ đã hướng đến việc cải thiện cách thức phục vụ chất lượng dịch vụ hành chính công theo hướng tăng sự thuận tiện, tính thân thiện trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức như thực hiện dịch vụ chuyển phát nhanh kết quả giải quyết thủ tục hành chính đến địa chỉ yêu cầu cho công dân tổ chức đã góp phần cải thiện đáng kể chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công, nâng cao mức độ hài lòng của công dân, tổ chức đến liên hệ giao dịch. Ưu điểm lớn nhất của mô hình này chính là đề cao tính phục vụ công dân, tổ chức trong giải quyết các thủ tục hành chính.
Xem Huy Thuận hỏi:
 Mô hình một cửa điện tử, một cửa hiện đại đã được Đà Nẵng triển khai đồng bộ từ thành phố đến các phường. Đề nghị thành phố cho biết ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, cải thiện điều kiện làm việc, có thể có đánh giá cụ thể về hiệu quả thực sự của các mô hình này đem lại trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ hành chính công của thành phố Đà Nẵng

 Mô hình một cửa điện tử hiện đại đã đem lại các hiệu quả cụ thể như sau:
- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện công tác cải cách hành chính thông qua đầu tư các trang thiết bị, điều kiện làm việc hiện đại để nâng cao chất lượng phục vụ các dịch vụ hành chính công đối với công dân, tổ chức; tạo ra môi trường giao tiếp, làm việc thân thiện, hiện đại, văn minh, lịch sự, đem lại sự thoải mái, hài lòng cao nhất cho công dân, tổ chức đến giao dịch.
- Điện tử hóa phương thức phục vụ công dân, tổ chức; quy trình tiếp nhận, luân chuyển, xử lý hồ sơ; công tác quản lý, thống kê, báo cáo tình trạng giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các phường, xã;
- Tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức thực hiện tốt hơn các giao dịch hành chính; tra cứu trực tuyến các quy định về thủ tục hành chính; kiểm tra, theo dõi trực tuyến tình trạng giải quyết hồ sơ đã nộp tại UBND phường, xã;
- Phục vụ tốt cho việc kiểm tra, thanh tra tiến độ và kết quả thực hiện các giao dịch hành chính tại UBND quận, huyện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Ông Nguyễn Đăng Trường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông:
Với hệ thống một cửa điện tử, đã đáp ứng được 04 vấn đề cơ bản mà nhờ đó đã cải thiện chất lượng dịch vụ hành chính công của Thành phố:
Một là, do nhu cầu của tổ chức, công dân muốn được các cơ quan nhà nước phục vụ ngày càng tốt hơn; vì vậy một trong các mục đích và hướng đến của “một cửa điện tử” là chuyển các lĩnh vực dịch vụ hành chính công tại Trung tâm hành chính thành phố, quận/huyện, phường/xã được tập trung hẳn về đầu mối “một cửa” để dân cần đến một địa chỉ đã có “4 công khai” (công khai về thủ tục, công khai về thời gian, công khai về lệ phí và công khai về người làm) và “4 hiện đại” (hiện đại về thiết bị công nghệ, hiện đại về con người, hiện đại về quy trình và hiện đại về phương pháp) để giải quyết tất cả các lĩnh vực thông thường trong đời sống xã hội mà không bị gây phiền hà, sách nhiễu. 
Hai là, hệ thống đã giúp minh bạch các thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho các tổ chức, công dân. Các tổ chức, công dân không phải mất thời gian đi lại nhiều lần khi đến giải quyết thủ tục hành chính mà có thể tra cứu thông tin trên Internet, SMS để biết tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục của mình;
Ba là, hệ thống đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và nâng cao tính chuyên nghiệp, văn minh, lịch sự: 
- Việc ứng dụng CNTT vào công tác CCHC nói chung, vào thực hiện các dịch vụ hành chính công nói riêng không chỉ tạo điều kiện để đội ngũ CBCCVC sử dụng thành thạo công nghệ tin học, mà hệ thống này còn giúp các tổ chức, công dân tìm hiểu và làm quen với phương thức giao tiếp văn minh, hiện đại giữa các tổ chức, công dân với cơ quan công quyền. Đây cũng làm một phương thức phổ cập tin học đến tất cả người dân, phù hợp với chủ trương của Thành phố, hướng đến một xã hội học tập;
- Nâng cao tính chuyên nghiệp, văn minh, lịch sự và minh bạch:
+ Hệ thống xếp hàng tự động, phục vụ việc cấp số giao dịch cho tổ chức, công dân theo nguyên tắc “đến trước phục vụ trước, tự động đến đúng quầy giao dịch”. Công dân đến nộp hồ sơ sẽ bốc số chờ đến lượt gọi tên mình, tạo cảm giác thoải mái và công bằng; 
+ Hệ thống camera quan sát và giúp lãnh đạo kiểm soát hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả;
+ Việc công khai minh bạch và cập nhật thường xuyên các quy định, bộ thủ tục hành chính tại phần mềm Một cửa điện tử, ngoài việc giúp các tổ chức, công dân có thể tra cứu thông tin các quy định, thủ tục quy trình xử lý thủ tục hành chính, mà còn có thể giám sát cơ quan, tổ chức trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ;
+ Các tổ chức, công dân có quyền đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ hoặc cơ quan, tổ chức thụ lý hồ sơ thông qua hệ thống. Qua đó giúp cho cán bộ, cơ quan, tổ chức có cách nhìn nhận, đánh giá thực tế và cầu toàn hơn trong việc phục vụ công dân.
Bốn là, hệ thống đã giúp nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các cơ quan Nhà nước trong công tác quản lý, điều hành:
- Áp dụng hệ thống Một cửa điện tử: CBCC thực thi nhiệm vụ có ý thức và trách nhiệm hơn; làm việc văn minh, khoa học, hiệu quả hơn. Tình trạng chậm trễ hồ sơ cũng từng bước được khắc phục, vì phải tuân thủ các bước, quy trình một cửa điện tử. Đặc biệt là thông qua quy trình này, lãnh đạo các cấp sẽ giám sát được hoạt động của CBCC đơn vị mình;
- Giúp các vị Lãnh đạo nắm thông tin chính xác về báo cáo thống kê tình hình tiếp nhận giải quyết hồ sơ của đơn vịmột cách nhanh nhất và đầy đủ nhất.
Xem Trần Tuấn hỏi:
Sở Nội vụ có thể cho biết một số thông tin về cuộc vận động 3 hơn của thành phố Đà Nẵng

 Từ năm 2012, Sở Nội vụ đã phối với Thành Đoàn Đà Nẵng triển khai Cuộc vận động Đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức “Nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn” trong công tác cải cách hành chính tại thành phố. Qua triển khai, đã có tổng số 88 đơn vị đăng ký thực hiện với kết quả rõ rệt. Thông qua việc triển khai cuộc vận động, đã có tổng cộng 899 thủ tục được thực hiện nhanh hơn với tổng số 392.649 hồ sơ giao dịch hành chính, ước tiết kiệm được cho công dân, tổ chức 312.063 ngày làm việc (tổng số ngày rút ngắn của mỗi thủ tục được tính bằng số ngày được rút ngắn của mỗi thủ tục nhân với tổng số hồ sơ giải quyết nhanh hơn trong hai năm; cộng tổng số ngày rút ngắn của tất cả các thủ tục thành số ngày tiết kiệm của cả Cuộc vận động). 74 TTHC được thực hiện hợp lý hơn, cụ thể là đơn giản hóa thành phần hồ sơ, biểu mẫu, loại bỏ các giai đoạn trung gian không cần thiết trong quy trình giải quyết hoặc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến để cải tiến cách thức giải quyết hồ sơ, giải quyết được 12.328 hồ sơ theo phương án đơn giản hóa. Số giải pháp thực hiện tiêu chí thân thiện hơn đã được tiến hành tại các đơn vị là 185.
Xem Nguyễn Huy hỏi:
 Các địa phương đánh giá như thế nào về cuộc vận động 3 hơn

 Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND Quận Hải Châu:
Chúng tôi cho rằng, kết quả lớn nhất của Cuộc vận động “3 hơn” đó là đã góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức của cán bộ, công chức trẻ, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tinh thần năng động sáng tạo của thanh niên trong công tác cải cách hành chính. Công chức trẻ có vai trò là người đóng góp sáng kiến, tiên phong thực hiện và tuyên truyền hiệu quả
Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện tại UBND quận đã đạt được 1 số kết quả: 
- Về việc thực hiện “nhanh hơn”:
Tại UBND 13 phường: Giải quyết nhanh từ 1 đến 2 ngày làm việc đối với 21 TTHC thuộc các lĩnh vực bảo trợ xã hội, tư pháp hộ tịch và người có công;
Tại UBND quận: 
Thực hiện thủ tục Đăng ký kinh doanh trực tuyến: Công dân chỉ cần thực hiện dịch vụ Đăng ký kinh doanh trực tuyến tại website của UBND quận, sau đó mang giấy tờ đến Bộ phận “Một cửa” của quận để đối chiếu và nhận kết quả, không phải đi lại nhiều lần.  
Rút ngắn từ 1 đến 2 ngày so với thời gian quy định của Bộ Thủ tục hành chính các thủ tục như: Cấp giấy phép kinh doanh rượu, Cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá; Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Các thủ tục thuộc lĩnh vực bảo trợ xã hội như: Hỗ trợ kinh phí mai táng đối tượng bảo trợ xã hội; Các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch và chứng thực …; Đây là những Thủ tục hành chính có số lượt công dân liên hệ thực hiện nhiều tại quận Hải Châu trong thời gian qua. 
- Về việc thực hiện “Hợp lý hơn”:
Rút ngắn thành phần hồ sơ đối với Thủ tục cấp giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm của phòng Y tế: giảm bớt các loại tờ khai không cần thiết và không cần sao y công chứng các loại giấy tờ kèm theo chỉ cần đối chiếu Bản gốc tại Bộ phận Một cửa, giảm chi phí cho công dân. 
Cải tiến về quy trình tiếp nhận đối với dịch vụ Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kèm mã số thuế. Công dân chỉ thực hiện giao dịch  1 lần tại Bộ phận “Một cửa” của UBND quận và nhận 2 kết quả cùng lúc là Giấy phép đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận Mã số thuế.
- Về việc thực hiện “Thân thiện hơn”:
Công chức làm việc tại Bộ phận “Một cửa” của quận luôn thực hiện “Nụ cười công sở” khi tiếp đón công dân đến liên hệ làm việc. Bên canh đó, UBND quận cũng bố trí thường xuyên Tổ hướng dẫn và trợ giúp công dân. Tổ hướng dẫn gồm cán bộ, công chức trẻ có trình độ chuyên môn, thành thạo về các thủ tục hành chínhNhiệm vụ chính của Tổ trợ giúp công dân là hỗ trợ, hướng dẫn công dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, hỗ trợ kê khai các biểu mẫu và giải đáp các thắc mắc về thủ tục hành chính do UBND quận thực hiện.   
Trưởng các phòng ngành, chủ tịch UBND các phường thuộc quận thường xuyên chỉ đạo công chức, viên chức quan tâm, tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc vận động gắn với thực hiện Chỉ thị 29/CT-TU về “5 xây, 3 chống” (5 xây: “Trách nhiệm”, “Chuyên nghiệp”, “Trung thực”, “Kỷ cương”, “Gương mẫu”; đồng thời kiên quyết thực hiện 3 chống các biểu hiện: “Quan liêu”, “Tiêu cực”, “Bệnh hình thức” và Cuộc vận động “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại cơ quan, đơn vị mình; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về thời gian để tổ chức Đoàn và công chức trẻ của cơ quan, đơn vị thực hiện sôi nổi, có hiệu quả cuộc vận động nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính và phong trào Đoàn tại cơ quan, đơn vị mình. Ông Đoàn Ngọc Độ, Phó Chủ tịch UBND Quận Ngũ Hành Sơn:
Đối với UBND quận Ngũ Hành Sơn, từ năm 2013, UBND quận đã chỉ đạo tổ chức 1 tổ hướng dẫn công dân, tổ chức với thành phần được điều động luân phiên công chức các cơ quan chuyên môn thuộc quận và thường xuyên duy trì mỗi ngày 04 lượt công chức để hướng dẫn, hỗ trợ công dân về thủ tục hành chính, ghi mẫu đơn, đánh giá công chức tại Bộ phận Tiếp nhận & Trả kết quả hồ sơ Văn phòng UBND quận. 
Trên các lĩnh vực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, đặc biệt là lĩnh vực cấp phép xây dựng, quy định của Bộ Thủ tục hành chính thành phố ban hành giải quyết không quá 10 ngày làm việc và yêu cầu công dân phải có hồ sơ thiết kế theo quy định. Tuy nhiên, đối với các hộ dân khó khăn, hộ nghèo, hạn chế việc thực hiện, UBND quận đã chỉ đạo công chức Phòng Quản lý đô thị vẽ giúp miễn phí cho các hộ dân, đảm bảo thủ tục, tuyệt đối không được vòi vĩnh đối với công dân. Mặc khác, theo quy định giải quyết là không quá 10 ngày, Phòng Quản lý đô thị đã đăng ký rút ngắn thời gian giải quyết không quá 05 ngày, có trường hợp trong vòng 03 ngày đã giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi để công dân chủ động tính toán việc xây dựng nhà.
Bên cạnh đó, Văn phòng UBND quận cũng thường xuyên quán triệt, chỉ đạo công chức làm nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ các lĩnh vực tại Bộ phận Tiếp nhận & Trả kết quả thực hiện nghiêm Chỉ thị 29-CT/TU của Thành ủy về nội dung “5 xây 3 chống”, đặc biệt là luôn chú ý thái độ làm việc, ứng xử đối với công dân. Nhờ vậy, trong năm 2015, Bộ phận Tiếp nhận & Trả kết quả nhận được nhiều phản hồi tích cực và được công dân khen ngợi. UBND quận cũng đã kịp thời khen thưởng và động viên thái độ làm việc của công chức Bộ phận Tiếp nhận.Ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Chủ tịch UBND Quận Liên Chiểu:
Năm 2012, cuộc vận động “03 hơn” được triển khai và thực hiện tại UBND quận Liên Chiểu, qua 03 năm thực hiện, có 16 lĩnh vực thực hiện có hiệu quả nội dung “Nhanh hơn” với 30.128 hồ sơ, tổng số thời gian rút ngắn khoảng 83.586 giờ, 3.272 hồ sơ tiếp nhận được đơn giản thành phần hồ sơ, quy trình giải quyết, cắt bỏ những thủ tục rườm rà, không cần thiết, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính. Đặc biệt là lĩnh vực chứng thực có số lượng hồ sơ được giải quyết nhiều nhất với 26.118 hồ sơ, rút ngắn được 52.236 giờ. 
Đặc biệt, đối với các quy trình nội bộ thuộc thẩm quyền của quận đã được quyết định đơn giản, hợp lý, được người dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao. Các quy trình giải quyết hồ sơ được đơn giản có hiệu quả tại quận trong thời gian qua như:
- Quy trình khen thưởng chuyên đề đã được thay đổi bước họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng bằng việc phát phiếu xin ý kiến thành viên hội đồng trước khi trình Chủ tịch Hội đồng quyết định. Quy trình này đã giảm hội họp, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính;
- Ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện báo cáo trực tuyến thay cho báo cáo giấy như trước đây, giảm được chi phí văn phòng phẩm, đơn giản quy trình, tiết kiệm thời gian xử lý công việc của cán bộ, công chức;
- Quy trình cấp giấy phép kinh doanh lồng ghép với cấp mã số thuế; cấp giấy phép xây dựng lồng ghép với giấy phép sử dụng vỉa hè vào mục đích tập kết vật liệu xây dựng, hình thức “02 trong 01” này đã tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân, giúp người dân tiết kiệm được thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, được người dân đồng tình đánh giá cao;
Đơn giản quy trình đã rút ngắn được thời gian thực hiện, góp phần cải cách thủ tục hành chính, tăng hiệu quả xử lý công việc.
Một nội dung được UBND quận quan tâm nhất trong 03 nội dung của cuộc vận động “03 hơn” là nội dung “Thân thiện hơn”.  Với mục tiêu nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của CBCCVC, xây dựng hình ảnh đẹp của người CBCCVC trong nhân dân. Tại UBND quận sau khi triển khai đã nhiều giải pháp được đăng ký và thực hiện có hiệu quả. 
- UBND quận đã đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại, hợp lý tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của quận, tạo sự hiện đại, thỏa mái, thân thiện khi công dân liên hệ công tác tại quận. 
- Triển khai có hiệu quả công tác khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, công dân thông qua hình thức trực tuyến, bằng các giải pháp hỗ trợ cụ thể đã triển khai có hiệu quả nội dung này. Qua đây đã góp phần hiện đại hóa nền hành chính tại quận; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ CBCCVC làm công tác tiếp nhận và trả kết quả.
- Thành lập 04 tổ hướng dẫn, trực tiếp hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả quận, hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục, biểu mẫu, hồ sơ; sử dụng các trang thiết bị tại Bộ phận như lấy số thứ tự trước khi giao dịch, tra cứu thủ tục hành chính, tra cứu tình trạng hồ sơ, đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công và thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận.
- Thành lập 05 tổ tuyên truyền cải cách hành chính do đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thực hiện. Bằng hình thức trực quan, các tổ tuyên truyền đã hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện các thủ tục hành chính. 
- Phối hợp với Quận đoàn phát động đoàn viên, thanh niên là CBCCVC mặc áo đoàn vào ngày thứ hai hằng tuần nhằm xây dựng “Ngày thanh niên” tại quận. Từ đó phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện, tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong công việc.
- Ngoài ra, UBND quận cũng đã đồng ý để Phòng Quản lý đô thị triển khai trợ giúp pháp lý và hồ sơ thiết kế xây dựng cho các hộ nghèo xây dựng nhà cấp 4 trệt, kết cấu đơn giản nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho những hộ nghèo giảm bớt kinh phí khi có nhu cầu làm nhà.
Sau khi quận triển khai, các phường cũng đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai tại địa phương, đồng thời tổ chức đăng ký nội dung thực hiện đúng thời gian quy định. Các tiêu chí nhanh hơn, hợp lý hơn và thân thiện hơn được triển khai có hiệu quả tại các phường. Đặc biệt nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả, tác động tích cực đến việc giải quyết thủ tục hành chính. Điển hình như mô hình trả hồ sơ tận nhà của Phường Hòa Hiệp Nam, thành lập các tổ viết giúp, hướng dẫn tổ chức, công dân tại các phường trên địa bàn quận...
Xem Trần Đình Hòa hỏi:
Chỉ thị số 07 của UBND thành phố về xử lý vi phạm trong quá trình giải quyết hồ sơ công việc của tổ chức, cá nhân; tại các địa phương công tác triển khai thực hiện được tổ chức như thế nào?

 Tại UBND quận Hải Châu, việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 07/CT-UBND về việc xử lý vi phạm trong quá trình giải quyết hồ sơ, công việc của tổ chức, cá nhân của Chủ tịch UBND thành phố được triển khai nghiêm túc. Trong những năm qua, công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của tổ chức, công dân được thực hiện tập trung tại Bộ phận “Một cửa” của UBND quận và UBND 13 phường. Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ được thực hiện nghiêm túc theo cơ chế “một cửa, một cửa liên thông”, đảm bảo đúng quy định về thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết và các quy định về phí, lệ phí. Nhiều hồ sơ được công chức chuyên môn giải quyết sớm hơn thời gian quy định từ 1 đến 2 ngày.
Số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo UBND quận và phường được niêm yết công khai để tổ chức công dân liên hệ khi cần phản ánh thái độ, tác phong, lề lối làm việc của CBCC tại Bộ phận “Một cửa”.
Thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU và Chỉ thị số 43-CT/TU, UBND quận Hải Châu cũng đã ban hành Quyết định số 159/QĐ-UBND ngày 23 tháng 4 năm 2015 ban hành Bảng Quy tắc ứng xử của Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc quận và UBND 13 phường trên địa bàn quận Hải Châu. Bảng Quy tắc này Quy định những Quy tắc ứng xử chung của CBCCVC và người lao động trong hoạt động công vụ, giúp thủ trưởng các đơn vị có công cụ giám sát, đối chiếu những quy định chung về tinh thần thái độ làm việc của cán bộ, công chức và người lao động. Từ đó có biện pháp nhắc nhở chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót.
Bên cạnh đó, UBND quận cũng rà soát các thủ tục hành chính nội bộ giữa các phòng chuyên môn và UBND 13 phường, ban hành Quyết định số 3294/QĐ-UBND ngày 28/7/2015 ban hành danh mục TTHC nội bộ giữa các cơ quan chuyên môn và UBND 13 phường thuộc quận, trong đó quy định rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp và thời gian giải quyết các TTHC của mỗi cơ quan, từ đó có biện pháp theo dõi, đôn đốc và kiểm tra tiến độ giải quyết công việc.
UBND quận cũng xem xét các hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức có các hành vi vi phạm phải bị xử lý tại Chỉ thị 07/CT-UBND như: Không đánh giá hoàn thành nhiệm vụ đối với Kết quả đánh giá công chức hàng tháng và quý và năm; Không xem xét nâng lương trước thời hạn đối với công chức; Xem xét việc cử đi học chuyên môn nghiệp vụ theo nguyện vọng cá nhân và xem xét các hình thức đánh giá thi đua cuối năm.Ông Đoàn Ngọc Độ, Phó Chủ tịch UBND Quận Ngũ Hành Sơn:
Thực tiễn công tác quản lý, sau các Chỉ thị 29-CT/TU và Chỉ thị 43-CT/TU của Thành ủy, Chỉ thị 07/CT-UBND của UBND thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hơn trách nhiệm thực thi công vụ của công chức. Bằng nhiều hình thức, giải pháp như khen thưởng, quán triệt công chức thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính trong quá trình thực thi công vụ, đặc biệt là trong công tác tiếp nhận & giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho công dân, quận Ngũ Hành Sơn đã chỉ đạo Phòng Nội vụ quận thường xuyên kiểm tra việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị từ quận đến phường. Kết quả đến thời điểm này của năm 2015, không phát hiện bất cử trường hợp nào trễ hẹn trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho công dân. Đặc biệt, một số lĩnh vực như cấp giấy phép xây dựng, toàn bộ hồ sơ đều giải quyết sớm hẹn so với quy định của thành phố. Điều này tạo ra khí thế thi đua chung giữa các cơ quan, đơn vị, góp phần thúc đẩy công tác cải cách hành chính của quận ngày càng được minh bạch, tạo được sự đồng thuận và thái độ tích cực của người dân đối với môi trường hành chính.Ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Chủ tịch UBND Quận Liên Chiểu:
UBND quận Liên Chiểu thường xuyên quán triệt nội dung các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy, của UBND thành phố liên quan đến phẩm chất, đạo đức, lối sống, tinh thần, trách nhiệm đến CBCCVC quận. Khi UBND thành phố triển khai Chỉ thị 07/CT-UBND, UBND quận Liên Chiểu đã nghiêm túc tổ chức thực hiện, việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của tổ chức, công dân được thực hiện tập trung tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả quận, đảm bảo đúng các quy định về thành phần hồ sơ, thời gian, lệ phí...theo đúng Bộ thủ tục hành chính dùng chung. 
UBND quận đã rà soát các thủ tục hành chính nội bộ giữa các phòng chuyên môn, UBND các phường để quy định rõ trách nhiệm của cơ quan, cơ quan phối hợp và thời gian giải quyết các TTHC của mỗi cơ quan, đơn vị từ đó có biện pháp để theo dõi, đôn đốc và kiểm tra tiến độ giải quyết công việc. UBND quận cũng đã ban hành các văn bản để đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện việc xin lỗi công dân, tổ chức, đồng thời cũng xây dựng một số chế tài xử lý trách nhiệm công chức gây chậm trễ trong xử lý hồ sơ thủ tục hành chính và chế độ thông tin báo cáo như: nhắc nhở, phê bình, xử lý kỷ luật, thay đổi vị trí công tác, hạ bậc thi đua trong quý, không xét khen thưởng trong năm (đối với trường hợp sai phạm từ hai lần trở lên) ... theo Quy chế tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của UBND quận. 
Từ khi triển khai đến hiện tại, CBCCVC tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại quận Liên Chiểu nghiêm túc triển khai thực hiện. Đến thời điểm hiện tại UBND quận Liên Chiểu chưa có trường hợp giải quyết hồ sơ trễ hẹn, chưa xử lý CBCCVC nào vi phạm việc xử lý hồ sơ trễ hẹn và quá hạn cho tổ chức, công dân. 
Xem đổi mới hỏi:
quận Liên CHiểu là quận đứng đầu về CCHC, thì trong thời gian tới để giử vững vị trí đứng đầu thì quận Liên Chiểu có kế hoạch gì trong thời gian tới

 UBND quận Liên Chiểu trong những năm qua đứng đầu công tác CCHC trong khối quận, huyện. Trong thời gian đến UBND quận Liên Chiểu vẫn tiếp tục phát huy những nội dung, những hoạt động mà quận Liên Chiểu vẫn làm có hiệu quả trong thời gian qua. Ngoài ra, UBND quận Liên Chiểu còn tiếp tục thực hiện những nội dung sau trong thời gian đến:
- Bám sát Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ, UBND quận Liên Chiểu tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung chương trình CCHC;
- Nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân;
- Đưa ra các giải pháp để cải cách thời gian, thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân;
- Ứng dụng hệ thống quận, phường điện tử để nâng cao sự hài lòng cho tổ chức, công dân khi tham gia dịch vụ công hành chính;
- Nâng cao chất lượng phục vụ của CBCC để phục vụ tốt cho tổ chức, công dân
Xem Huỳnh Liên hỏi:
 Một trong những giải pháp tránh tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, trong đó có cán bộ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính là phải sớm thiện cải thiện thu thập, chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, đồng thời khắc phục tình trạng người làm không hết việc, người thì sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về. Đề nghị Sở Nội vụ thành phố có câu trả lời về vấn đề này.

Để khắc phục tình trạng người làm không hết việc, người thì sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp:


1. Trước hết, để nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị số 29-CT/TU tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới với các nội dung “5 xây, 3 chống”. Trong đó, 5 xây là "Trách nhiệm", "Chuyên nghiệp", "Trung thực", Kỷ cương"; "Gương mẫu" và 3 chống các biểu hiện: "Quan liêu", "Tiêu cực", "Bệnh hình thức". Chỉ thị số 29-CT/TU đã được triển khai đồng bộ ở tất cả các đơn vị, tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thái độ, kỷ luật của công chức, viên chức tất cả các cấp.

2. Đánh giá kết quả làm việc, lấy công việc làm thước đo để đánh giá hiệu quả trong công tác, thực thi công vụ của công chức là một giải pháp trọng tâm thành phố tập trung xây dựng. Mô hình đánh giá công chức theo kết quả làm việc của thành phố được triển khai từ năm 2013 đã tạo được sự chuyển biến, thay đổi đối với công chức khi công chức các cấp bắt buộc phải kê khai công việc và hiệu quả công tác hàng tháng để được đánh giá, phân loại. Việc đánh giá này đã thúc đẩy cũng như tạo sức ép để công chức phải làm việc tích cực hơn, năng suất hơn, hiệu quả hơn.
Xem long van hỏi:
Quận Liên Chiểu là quận dẫn đầu trong việc thực hiện công tác CCHC các năm qua. Xin hỏi trong thời gian đến, quận Liên Chiểu sẽ triển khai thực hiện giải pháp mới, đột phá nào để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cchc, với mục đích phục vụ công dân tốt nhất?

 UBND quận Liên Chiểu trong những năm qua đứng đầu công tác CCHC trong khối quận, huyện. Trong thời gian đến UBND quận Liên Chiểu vẫn tiếp tục phát huy những nội dung, những hoạt động mà quận Liên Chiểu vẫn làm có hiệu quả trong thời gian qua. Ngoài ra, UBND quận Liên Chiểu còn tiếp tục thực hiện những nội dung sau trong thời gian đến:
- Bám sát Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ, UBND quận Liên Chiểu tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung chương trình CCHC;
- Nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân;
- Đưa ra các giải pháp để cải cách thời gian, thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân;
- Ứng dụng hệ thống quận, phường điện tử để nâng cao sự hài lòng cho tổ chức, công dân khi tham gia dịch vụ công hành chính;
- Nâng cao chất lượng phục vụ của CBCC để phục vụ tốt cho tổ chức, công dân
Xem Nguyễn Thanh Toàn hỏi:
 Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu gửi thư chúc mừng cho các vợ chồng trẻ đăng ký kết hôn tại phường. Sáng kiến này có thể nói làm cho chính quyền đến gần hơn với người dân. Cho hỏi, Quận Hải Châu có phát huy, triển khai sáng kiến này đến các phường trên địa bàn Quận ?

 Trong thời gian qua, UBND phường Hải Châu 1 thực hiện việc gửi thư chúc mừng đến các cặp vợ chồng trẻ đăng ký kết hôn tại phường. Đây là sáng kiến trong việc kết nối giữa người dân với cơ quan hành chính cấp cơ sở, gần dân nhất là UBND cấp phường. Nhiều công dân phường Hải Châu 1 hết sức bất ngờ khi lên phường làm các thủ tục đăng ký kết hôn, làm giấy khai sinh cho con… đều nhận được tấm thiệp chúc mừng của lãnh đạo UBND phường. Trong thời gian đến, quận Hải Châu sẽ nhân rộng mô hình này đến các phường khác trên địa bàn quận.    
Xem Nguyễn Phú Hải hỏi:
 Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, người nước ngoài sinh sống tại ĐN, hiện nay 1 số cơ quan công bố hướng dẫn thủ tục và mẫu đơn bằng tiếng Anh. Đề nghị thành phố nên bắt buộc các đơn vị có giải quyết thủ tục liên quan đến người nước cần công bố hướng dẫn và mẫu đơn bằng tiếng Anh.

Hiện nay, các đơn vị có giao tiếp, có thủ tục với người nước ngoài như Sở Ngoại vụ, Sở Tư pháp đã có mẫu đơn bằng tiếng Anh hoặc song ngữ. Thời gian đến, thành phố sẽ rà soát lại các thủ tục liên quan đến người nước ngoài để nâng cao hơn nữa việc cung ứng thủ tục hành chính công.
Xem mừng hỏi:
tôi thấy A.Chương PCT quận Liên Chiểu có nói triển khai mô hình trả hồ sơ tại nhà, vậy đến khi nào thì mô hình này sẽ được triển khai các phường còn lại và cả tại UBND quận

 Mô hình trả hồ sơ tại nhà tại UBND phường Hòa Hiệp Nam là một điểm sáng trong công tác cải cách hành chính của UBND phường cũng như là đối với UBND quận Liên Chiểu.
UBND quận Liên Chiểu thường xuyên triển khai nhân rộng mô hình mới, và hoạt động có hiệu quả đến với UBND các phường còn lại trên địa bàn quận.
Xem Hoàng Bình hỏi:
Hiện nay TP Đà Nẵng đã áp dụng mô hình "Một cửa điện tử liên thông" tại hầu hết các quận (huyện), phường(xã). Thế nhưng mô hình này hoạt động chưa hiêu quả và chưa tận dụng hết tối đa công năng của mô hình này. Hay nói cách khác là chưa áp dụng đúng theo quy trình điển hình như các quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn hoặc phường Hòa Quý...Vậy xin hỏi là thời gian đến các cấp có thẩm quyền có hướng nào giải quyết để mô hình "một cửa điện tử" hoạt động hiêu quả hơn?

Việc xây dựng mô hình một cửa hiện đại tại các quận, huyện, phường, xã nhằm đạt 04 mục tiêu sau:

1. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện công tác cải cách hành chính thông qua đầu tư các trang thiết bị, điều kiện làm việc hiện đại để nâng cao chất lượng phục vụ các dịch vụ hành chính công đối với công dân, tổ chức; tạo ra môi trường giao tiếp, làm việc thân thiện, hiện đại, văn minh, lịch sự, đem lại sự thoải mái, hài lòng cao nhất cho công dân, tổ chức đến giao dịch.

2. Điện tử hóa phương thức phục vụ công dân, tổ chức; quy trình tiếp nhận, luân chuyển, xử lý hồ sơ; công tác quản lý, thống kê, báo cáo tình trạng giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các phường, xã;

3. Tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức thực hiện tốt hơn các giao dịch hành chính; tra cứu trực tuyến các quy định về thủ tục hành chính; kiểm tra, theo dõi trực tuyến tình trạng giải quyết hồ sơ đã nộp tại UBND phường, xã;

4. Phục vụ tốt cho việc kiểm tra, thanh tra tiến độ và kết quả thực hiện các giao dịch hành chính tại ƯBND quận, huyện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để đạt được đồng bộ 04 mục tiêu trên, Sở Nội vụ đã có hướng dẫn cụ thể về mô hình và việc triển khai mô hình. Đồng thời, chúng tôi đang tiến hành xây dựng bộ tiêu chí đánh giá quận, phường điện tử để đánh giá mức độ hiệu quả trong đầu tư xây dựng mô hình một cửa điện tử của các đơn vị. Theo đó, bộ tiêu chí sẽ bao gồm các tiêu chí cụ thể để đánh giá về mức độ sử dụng hiệu quả các trang thiết bị, phần mềm đã được trang bị tại các địa phương, cho ra kết quả “đạt hoặc không đạt”. Đối với các đơn vị dù đã được đầu tư nhưng có kết quả không đạt, người đứng đầu các địa phương này phải chịu trách nhiệm cá nhân về sự không hiệu quả của việc đầu tư.
Xem Huỳnh Tuấn hỏi:
Kính gửi: Sở Nội Vụ Cho tôi đặt câu hỏi về vấn đề như sau: Đồng chí Lê Ngọc Nhất là cán bộ trong đề án quy hoạch cán bộ của TP Đà Nẵng, và được phân công về phường Hòa Quý(Q.Ngũ Hành Sơn, Tp.Đà Nẵng) để công tác. Trong quá trình công tác thì đồng chí rất năng động, giải quyết và hoàn thành công việc rất tốt. Được nhân dân, cũng như đồng nghiệp tin tưởng. Là cán bộ được đánh giá là có năng lực làm việc rất tốt và đồng chí đã được giữ chức vụ phó bí thư phường. Tuy nhiền từ đầu năm 2015 không hiểu sao đồng chí Lê Ngọc Nhất lại bị điều chuyển đi công tác khác mà ko được giữ lại công tác cũng như cống hiến cho địa phương nữa? Người dân rất mong cán bộ có năng lực như đồng chí Lê Ngọc Nhất ở lại địa phương để thúc đẩy địa phường phát triển. Vì vậy xin chuyển câu hỏi này đến Sở Nội Vụ Đà Nẵng, mong được giải đáp và giải quyết. Cảm ơn!

 Đ/c Lê Ngọc Nhất là cán bộ học viên Đề án 89 của thành phố, trong quá trình công tác đ/c rất năng động, sáng tạo, giải quyết tốt công việc được giao. Do đó, đ/c Lê ngọc Nhất được BCH Đảng bộ Phường Hòa Quý bầu giữ chức vụ Phó Bí Thư Đảng ủy phường. Trong vai trò mới, đ/c cũng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao
Xét yêu cầu công tác của địa phương, năm 2014, Ban Thường vụ Quận ủy xin ý kiến Sở Nội vụ thành phố điều động, bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn và được Sở Nội vụ đồng ý thống nhất. Trên cơ sở đó, UBND quận điều động và bổ nhiệm đ/c Lê ngọc Nhất chức vụ Phó Trưởng Ban QL Khu DL Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn
Xem linh hỏi:
cho hỏi sự hiệu quả của phần mềm quận/phường điện tử tại bộ phận tiếp nhận, chúng tôi đi làm hồ sơ nhưng không hiểu nó giúp gì cho tôi và tôi muốn tìm hiểu thì phải làm gì

Phần mềm quận/phường điện tử hiện nay được triển khai tại tất cả các quận huyện, phường xã của thành phố Đà Nẵng để hỗ trợ cho công tác tiếp nhận và xử lý hồ sơ thủ tục hành chính của tổ chức, công dân. Việc sử dụng phần mềm đã góp phần làm tăng hiệu quả quản lý điều hành và giải quyết thủ tục hành chính tại UBND các quận huyện, phường xã. Hệ thống cũng hỗ trợ cho công dân, tổ chức theo dõi, tra cứu được tình trạng xử lý hồ sơ và các giao dịch thủ tục hành chính của tổ chức, công dân với chính quyền.
Anh/chị muốn tìm hiểu thêm thông tin về việc sử dụng phần mềm, vui lòng liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 0511 3881888 hoặc 0511 1022 để được hướng dẫn.
Xem Vũ Quang hỏi:
Tôi vào trang http://cchc.danang.gov.vn thì thấy không có thông tin mới, đặc biệt  khi truy cập tìm số liệu thống kê hồ sơ một cửa thì không có dữ liệu. Cho hỏi trang này có phải trang thông tin chính thức về cải cách hành chính của thành phố Đà Nẵng không.

 Xin cám ơn câu hỏi của ông, bà

Đây là trang quản trị nội bộ về cải cách hành chính của thành phố Đà Nẵng, các thông tin tại đây chủ yếu là các thông báo nội bộ. Các thông tin chính thức về cải cách hành chính được đăng tải tại mục "cải cách hành chính" trên Cổng thông tin điện tử của Sở Nội vụ http://noivu.danang.gov.vn

Số liệu và tra cứu hồ sơ một cửa được đăng tải công khai tại Cổng một cửa tập trung của thành phố tại địa chỉ
http://motcua.danang.gov.vn. Địa chỉ này được công khai trên giấy biên nhận trả lại cho công dân, tổ chức khi nộp hồ sơ một cửa tại tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.
Xem Phan Ngọc Thái hỏi:
 Công tác tuyên truyền về dịch vụ hành chính công trực tuyến của thành phố mình vẫn chưa được tốt, có rất nhiều người dân không biết đến các dịch vụ và lợi ích đem lại trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Đề nghị thành phố cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa và góp ý nhỏ với thành phố nên gọi đúng tên các dịch vụ cung cấp: Dịch vụ hành chính công trực tuyến chứ không phải Dịch vụ công trực tuyến (phạm vi rộng hơn), cụ thể tại trang www.dichvucongtructuyen.danang.gov.vn.

 Rất cám ơn ý kiến góp ý của anh.

Về vấn đề anh đã góp ý, chúng tôi xin phản hồi một số thông tin như sau:
Trong thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến mức 3, 4, thành phố luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, người dân tiếp cận với phương thức cung cấp dịch vụ mới này. Các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố đã triển khai rất nhiều hình thức tuyên truyền về Chính quyền điện tử nói chung và dịch vụ công trực tuyến nói riêng như: truyền thông trên các Trang thông tin điện tử chuyên ngành của mỗi đơn vị, trên Cổng Thông tin điện tử thành phố, trên Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng; trên báo giấy, đài phát thanh, in và phát tờ rơi,… Đặc biệt, từ khi thành phố triển khai Kế hoạch tuyên truyền Chính quyền điện tử qua truyền hình giai đoạn 2014 – 2018, có thể nhận thấy Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử của thành phố đã được nhiều tổ chức, công dân trong và ngoài nước biết đến. Kết quả thống kê, theo dõi lượng truy cập của các tổ chức, người dân vào Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử của thành phố ngày một tăng cao cho thấy công tác truyền thông, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến của thành phố đã bước đầu mang lại hiệu quả. 
Trong thời gian tới, thành phố cũng đã có nhiều kế hoạch, lộ trình để tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến cũng như cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến có chất lượng để góp phần phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

..----
Xem Hoàng Tùng Linh hỏi:
 Hiện nay, một số thủ tục hành chính, doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian đi lại do có liên quan đến nhiều cơ quan. Về vấn đề này, thành phố Đà Nẵng đã có những giải pháp gì để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thưa ông Chế Viết Sơn


Tháng 3 vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Đề án "Thực hiện cơ chế liên kết trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện giữa các sở, ban, ngành" (liên quan 22 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 08 đơn vị: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công Thương; Sở Giao thông vận tải; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Y tế). Đây là mô hình hoàn toàn mới chưa từng có, cho phép sử dụng doanh nghiệp có thể đăng ký đồng thời giấy đăng ký kinh doanh và các giấy phép điều kiện.

          Để triển khai thực hiện Đề án, các sở, ban, ngành đã có sự vào cuộc và tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức như tại các buổi đối thoại, làm việc cũng như thông qua email đến các doanh nghiệp. Bước đầu công tác triển khai cho thấy các doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn thành lập doanh nghiệp đã tiếp cận và hoàn thiện hồ sơ đối với cơ chế mới này.

Xem Phạm Khánh Toàn hỏi:
 Xin cho biết lộ trình cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến của thành phố Đà Nẵng; đối với các dịch vụ được cung cấp, có thể có những đánh giá ban đầu về hiệu quả về các mặt chi phí, thời gian đối với các cơ quan nhà nước và người dân, doanh nghiệp.

 Lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2011- 2015 tầm nhìn 2020 đã được UBND thành phố ban hành tại Quyết định số 2614/QĐ-UBND ngày 16/4/2013 với mục tiêu tăng cường mức độ, phạm vi cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh công tác CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ công dân và hiệu lực QLNN của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Đà Nẵng. Một số đánh giá hiệu quả ban đầu của các thủ tục hành chính mức độ 3, 4 như sau:
Đối với chính quyền: việc ứng dụng hiệu quả CNTT-TT giúp giảm thiểu một cách đáng kể các chi phí quản lý hành chính công, tăng cường hiệu quả điều hành của các cấp chính quyền và sự tham gia rộng rãi của người dân. Với vai trò là công cụ đắc lực cho công tác CCHC, việc xây dựng và đưa vào sử dụng các dịch vụ công trực tuyến đã nâng cao năng suất và hiệu quả của các cơ quan chính quyền Thành phố trong quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ công phục vụ người dân. Việc số hóa, luân chuyển các văn bản, giấy tờ qua các phần mềm như Hệ thống quản lý văn bản và điều hành không chỉ giúp các CQNN giảm thiểu đáng kể chi phí in ấn, chuyển phát mà còn giúp cho việc quản lý, tìm kiếm, tra cứu, xử lý các văn bản trở nên nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả, rút ngắn thời gian giải quyết công việc đến 30%, do đó thời gian trả hồ sơ về cho công dân cũng giảm đáng kể. Hệ thống một cửa điện tử, phần mềm đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công đã phát huy một cách có hiệu quả vai trò minh bạch hóa hoạt động của chính quyền, góp phần chống tham nhũng, quan liêu, độc quyền.
Đối với doanh nghiệp: việc ứng dụng CNTT-TT đã tạo nên sự bình đẳng trongtiếp cận thông tin, đặc biệt là các thông tin về các thủ tục hành chính. Trong những năm qua, Thành phố đã thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp, hỗ trợ cho tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ hành chính của CQNN mọi lúc, mọi nơi. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như đăng ký kinh doanh qua mạng, kê khai thuế trực tuyến,… không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện mà còn giúp doanh nghiệp có được kết quả chính xác và nhanh chóng hơn bao giờ hết,từ đó tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. 
Đối với người dân: việc tiếp cận các dịch vụ công thông qua các kênh giao tiếp mới như gọi điện thoại, tra cứu cổng thông tin điện tử và các phương tiện giao tiếp điện tử khác đã không còn lạ lẫm. Có thể nói, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đời sống xã hội đã tạo ra môi trường để người dân tiếp cận các kiến thức khoa học công nghệ, tạo động lực để phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Việc nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công phục vụ người dân cũng góp phần làm tăng mức độ hài lòng và sự ủng hộ của người dân đối với chính quyền. Mức độ hài lòng của người dân đã tăng lên đáng kể từ khi chất lượng các dịch vụ công được cải tiến nhờđẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT. 
Xem Minh Hùng hỏi:
 Bên cạnh việc ứng dụng CNTT trong công tác cải cách hành chính, triển khai các mô hình một cửa điện tử, các doanh nghiệp đề nghị thành phố tiếp tục phân cấp hoặc ủy quyền cho cấp Sở giải quyết một số thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp. Thưa ông Phan Thanh Long, ông có thể cho biết ý kiến về đề xuất này

Hiện nay toàn thành phố Đà Nẵng có 226 TTHC thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố hoặc Chủ tịch UBND thành phố, trong đó có 219 TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa tại Văn phòng UBND thành phố (theo Quyết định 4676/QĐ-UBND ngày 29/6/2015 của Chủ tịch UBND thành phố). Trong 219 TTHC nói trên có đến 152 TTHC liên quan đến doanh nghiệp, thời hạn giải quyết tại Văn phòng UBND thành phố (chưa kể thời gian tiếp nhận và thẩm định tại các sở) tùy theo từng TTHC, ít nhất là 02 ngày làm việc và tối đa là 30 ngày làm việc. Đối với một số TTHC nếu có văn bản cho phép phân cấp của cơ quan có thẩm quyền thì theo ý kiến của Sở Tư pháp, thành phố vẫn có thể phân cấp hoặc ủy quyền cho cấp sở giải quyết nhằm tạo điều kiện thuận lợi về mặt thời gian, giảm chi phí tuân thủ TTHC cho doanh nghiệp. Đồng thời phải tiến hành các biện pháp hậu kiểm đối với các doanh nghiệp này trong quá trình tuân thủ TTHC để đảm bảo công tác quản lý nhà nước được thực thi có hiệu quả, hiệu lực.
Xem Lê Thành hỏi:
 Kết quả PCI 2014 Đà Nẵng cho thấy điểm chỉ số Chi phí không chính thức năm 2014 tụt giảm so với các năm trước, đáng lo ngại là khi hỏi với nội dung: Hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho DN là phổ biến thì có đến 51,82 % doanh nghiệp trả lời đồng ý hoặc hoàn toàn đồng ý. Thành phố đã và đang có giải pháp gì để nâng cao đạo đức công vụ trong đội ngũ CBCCVC, và giảm hiện tượng nhũng nhiễu doanh nghiệp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư của thành phố.

 Nâng cao đạo đức công vụ trong đội ngũ CBCCVC, tạo ra đội ngũ CBCCVC vừa “hồng”, vừa “chuyên” là một trong những mục tiêu quan trọng mà lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện. Năm 2014, thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy “tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng thành phố trong tình hình mới”. Cụ thể, Chỉ thị số 29 đã đưa ra các tiêu chí cụ thể 5 xây, 3 chống đối với từng CBCCVC với 05 xây gồm: “trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu”, 03 chống gồm “chống quan liêu, chống tiêu cực, chống bệnh hình thức”.
Qua gần 2 năm triển khai thực hiện, có thể nói Chỉ thị 29 đã trở thành trở thành giải pháp chính trị cơ bản nhằm nâng cao đạo đức công vụ của toàn thể CBCCVC. Cụ thể, mỗi CBCCCVC phải đăng ký, rà soát, xác định những những vấn đề bức xúc, phức tạp thuộc phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực, địa phương để có những biện pháp khắc phục, sửa đổi, chấn chỉnh. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được nâng cao hơn trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Thực hiện Chỉ thị 29-CTU, từ năm 2014 đến nay, các sở, ban, ngành đã xử lý 31 CCVC vi phạm.
Vừa qua, UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 21 tháng 7 năm 2015 về xử lý vi phạm trong quá trình giải quyết hồ sơ công việc của tổ chức, cá nhân. Trong đó, quy định các chế tài xử lý cụ thể không chỉ đối với CCVC trực tiếp xử lý hồ sơ mà cả người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, người quản lý trực tiếp, khắc phục việc. Chỉ thị này được ban hành đã trở thành giải pháp quan trọng của thành phố trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 10 tháng 6 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính.
Sở Nội vụ đã hướng dẫn các đơn vị công khai các nội dung của Chỉ thị số 07 tại Cổng thông tin điện tử và các phương tiện truyền thông khác. Bên cạnh đó, công cụ tuyên truyền mạnh mẽ nhất theo chúng tôi chính là sự triển khai quyết liệt Chỉ thị số 07 để người dân, doanh nghiệp thấy được sự quyết tâm của thành phố trong việc xử lý vi phạm của đối với các CCVC có hành vi phiền hà, sách nhiễu, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, công dân trong việc giải quyết hồ sơ.
Xem ha hỏi:
cho hỏi việc nâng cao ứng dụng CNTT trong CCHC đối với các phường trên địa bàn quận Liên Chiểu trong thời gian qua như thế nào

 UBND quận đầu tư đầy đủ máy móc, thiết bị phục vụ cho công tác. Đến nay 100% cán bộ quận sử dụng thành thạo máy vi tính riêng
 UBND quận triển khai đầu tư xây dựng mô hình một cửa điện tử tại quận năm 2011 và phường Hòa Minh năm 2012. Đến giữa năm 2014, UBND quận đã phối hợp với các ngành chuyên môn thành phố nâng cấp mô hình mô hình một cửa điện tử thành hệ thống quận, phường điện tử. Liên Chiểu là quận đầu tiên đưa hệ thống này vào hoạt động.Với mô hình này Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả được mở rộng diện tích làm việc theo hướng khang trang, hiện đại, đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác tiếp nhận và trả kết quả trên phần mềm.
Xem Trần Huy Thái hỏi:
 Công tác cải cách hành chính trong thời gian đã góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố. Sở Tư pháp có thể cho biết kế hoạch kế hoạch đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2015 của thành phố Đà Nẵng và định hướng xây dựng phương án đơn giản hóa TTHC trong thời gian đến thực hiện như thế nào để tiếp tục góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố

 Thực hiện kế hoạch hoạt động kiểm soát TTHC, thành phố đã ban hành Kế hoạch số 3146/KH-UBND ngày 04/5/2015 về đơn giản hóa TTHC trên địa bàn thành phố, qua đó UBND thành phố giao 15 đơn vị cấp sở tiến hành rà soát, đơn giản hóa 26 nhóm lĩnh vực (thủy sản; trồng trọt và bảo vệ thực vật,lĩnh vực báo chí, xuất bản;khám bệnh, chữa bệnh; hệ thống văn bằng, chứng chỉ; tiêu chuẩn nhà giáo; lao động – tiền lương – BHXH; việc làm – an toàn lao động; quản lý cán bộ, công chức; thi đua – khen thưởng; hành chính tư pháp; bổ trợ tư pháp; cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án gắn với thành lập doanh nghiệp, chi nhánh (trường hợp dự án thuộc diện đăng ký); xúc tiến thương mại; thương mại quốc tế; khoáng sản; tài nguyên nước; tài chính – đầu tư; quản lý giá công sản; du lịch; lãnh sự; quản lý lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài; năng lượng nguyên tử; tiêu chuẩn đo lường chất lượng; hạ tầng kỹ thuật đô thị; kiến trúc); 07 đơn vị cấp huyện, cấp xã rà soát, đơn giản hóa 03 nhóm lĩnh vực(xây dựng nhà ở và đầu tư xây dựng; người có công; bảo trợ xã hội); 56 đơn vị cấp xã rà soát, đơn giản hóa 03 nhóm lĩnh vực (hộ tịch; người có công; bảo trợ xã hội) (tối thiểu 02 TTHC/lĩnh vực). 
Trên cơ sở kết quả rà soát của các đơn vị và kết quả rà soát độc lập của Sở Tư pháp, dự kiến cuối tháng 9/2015 UBND thành phố sẽ thông qua phương án đơn giản hóa hoặc kiến nghị đơn giản hóa một số TTHC chưa phù hợp hoặc còn rườm rà, còn gây trở ngại cho tổ chức, cá nhân và là rào cản cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Qua đó góp phần cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.
Xem đổi mới hỏi:
cho hỏi quận Hải châu trong thời gian qua đã và đang nâng cao vai trò ứng dụng CNTT trong CCHC, cho hỏi trong thời gian tới để thuận lợi c n nộp hồ sơ

Trong thời gian tới  UBND quận tiếp tục triển triển khai và hoàn hiện hệ thống phân mềm quản lý, tiếp nhận hồ sơ công dân, xây dựng các ứng dụng quản lý thông tin công dân nhằm hỗ trợ tốt hơn trong quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ công dân. Nâng cấp bộ phận cửa UBND 13 phường, phục vụ tốt hơn khi công dân đến làm việc. Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm Đăng ký kinh doanh trực tuyến. Phấn đấu 100% công dân trên địa bàn quận sử dụng Phần mềm trực tuyến để đăng ký kinh doanh hộ cá thể thay cho hình thức đăng ký trực tiếp tại Bộ phận “Một cửa” của quận. UBND quận đã chỉ đạo Chi Cục thuế quận tích cực tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp kê khai và nộp thuế qua mạng. Đây là phương pháp hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước cũng như giảm áp lực cho ngành thuế. Doanh nghiệp có thể kê khai, gửi tờ khai thuế vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ở bất kỳ đâu có mạng internet.
Xem Nguyễn Thắng hỏi:
 Quy trình giải quyết, thành phần hồ sơ thủ tục hành chính đã được các cơ quan công khai nhưng nhiều khi đi thực hiện vẫn bị cán bộ tiếp nhận vặn vẹo, giải thích thì không rõ ràng, có thể là do không nắm hết chuyên môn nghiệp vụ. Thành phố có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này.

 Căn cứ Quyết định 4503/QĐ-UBND ngày 08/6/2012 ban hành Quy định về về việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, việc hướng dẫn hồ sơ một cửa phải sử dụng "Phiếu hướng dẫn" để đảm bảo tính minh bạch về nghiệp vụ.
Do đó, khi được công chức tại bộ phận một cửa hướng dẫn, người dân cần yêu cầu công chức bộ phận một cửa cung cấp Phiếu hướng dẫn. Đối với thành phố, chúng tôi sẽ có văn bản nhắc nhở các đơn vị triển khai thực hiện đúng theo quy định về hướng dẫn hồ sơ tại Quyết định 4503/QĐ-UBND.
Xem quoc hỏi:
cho hỏi trong thời gian qua việc đánh giá CBCC tại bộ phận tiếp nhận thật sự chưa hiệu quả, công dân chưa quan tâm đánh giá tại màn hình cảm ứng. Vậy quận Liên Chiểu có hình thức nào để đánh giá 01 cách hiệu quả trong thời gian tới đối với CBCC tại bộ phận tiếp nhận

 Cảm ơn câu hỏi của anh gửi đến cho UBND quận Liên Chiểu, và anh đã có sự quan tâm đến công tác CCHC của quận Liên Chiểu.
Trong năm 2014, tỷ lệ tô chức, công dân đánh giá sự hài lòng dịch vụ công và đánh giá CBCC tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả quận Liên Chiểu đã đảm bảo số lượng phiếu yêu cầu của thành phố yêu cầu đối với quận Liên Chiểu. Để có được những thành quả đấy, UBND quận Liên Chiểu đã có hoạt động sau:
- Thường xuyên tuyên truyền trên các Đài phát thanh của quận, phường, trang thông tin điện tử của quận, phường về công tác đánh giá này;
- Thành lập Tổ Hướng dân TTHC hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả quận. Tổ Hướng dẫn này đồng thời hướng dẫn cho tổ chức, công dân khảo sát hài lòng qua màn hình cảm ứng.
- Nếu công dân không thực hiện việc đánh giá trên màn hình, tổ hướng dẫn sẽ phát phiếu khảo sát bằng giấy và sau đó thành viên tổ hướng dẫn sẽ tích hợp vào máy.
Xem Huỳnh Hùng hỏi:
Chương trình xây dựng nông thôn mới tại phường Hòa Quý(Q.Ngũ Hành Sơn)? Thời gian vừa qua UBND Phường Hòa Quý có triển khai thi công một số tuyến đường bêtông ở khu dân cư. Tuy nhiên còn một số tuyến đường nằm trong khu vực dân cư, thường xuyên bị ngập mỗi khi đến mùa mưa, dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được triển khai thi công bêtông hóa. Vì vậy kính thành phố sớm chỉ đạo tiếp tục giải quyết triển khai để người dân đi lại dễ dàng trong khi mùa mưa sắp đến. Xin chân thành cảm ơn!

 Về vấn đề triển khai thi công một số tuyến đường bê tông ở khu dân cư, trong thời gian qua UBND quận đã nhận được các kiến nghị của phường Hòa Quý. Vấn đề này thuộc thẩm quyền của thành phố, UBND quận đã tổng hợp và báo cáo UBNDTP chỉ đạo các ngành thành phố đưa vào kế hoạch thực hiện. 

TIN TỨC

Ba năm liên tiếp, thành phố Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh/thành, điều này phản ánh khá chính xác về công tác cải cách hành chính trong những năm qua của chính quyền thành phố.

Thành phố Đà Nẵng tiếp tục là đơn vị dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh năm 2014 với tổng số điểm là 92.54. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Đà Nẵng giữ vững được thứ hạng theo đánh giá kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2014 (PAR INDEX 2014) do Bộ Nội vụ tổ chức sáng hôm nay (4/9) tại Hà Nội.