THÔNG TIN CHI TIẾT


Năm văn hóa, văn minh đô thị với môi trường du lịch Đà Nẵng

Diễn ra vào lúc: 08:00 - Ngày 27/08/2015

Chương trình tiếp nhận câu hỏi bắt đầu từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0511.3881.888,  0511.3881.883/nhấn số 1.

Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.

 

Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.

Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 40/ 40
Xem Hoàng Hà hỏi:
 Nhiều du khách đi bộ trên đường Nguyễn Văn Linh phải bịt mũi vì mùi hôi của 5, 6 thùng rác đặt ngay trên lề đường và ngã nghiêng, tràn cả rác ra lề tại ngã tư Phan Châu Trinh – Lê Đình Dương (khu vực vườn hoa). Đề nghị thành phố xem xét xử lý điểm này và các điểm tương tự để bảo vệ thành phố xanh sạch đẹp.

Tổ Liên ngành 43 đã nhận thông tin phản ánh, sẽ phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra và yêu cầu Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng xử lý tình trạng trên, sắp xếp lại thùng rác để đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.
Cảm ơn thông tin phản ánh của Anh/Chị.
Xem Lê Thị Ngọc Thảo hỏi:
Đà Nẵng xây dựng văn minh thương mại với nhiều giải pháp để phát huy các giá trị chợ truyền thống, nhưng vấn đề “nói thách”, trả giá cũng là chuyện rất lớn của các chợ truyền thống. Sở Công thương thành phố đã có giải pháp gì để hạn chế tình trạng này, bảo vệ người dân và du khách trước tình trạng “nói thách”, trả giá.

 Nhận thức được vai trò quan trọng như vậy, ngay từ đầu năm 2015 ngành Công Thương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tiểu thương ở các chợ xây dựng điểm thực hiện đồng bộ các tiêu chí của chợ văn minh thương mại; triển khai xây dựng các điểm sáng về văn hóa thương mại trên địa bàn thành phố, đảm bảo các yếu tố: văn minh, an toàn, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không chèo kéo khách… thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: thông báo trên loa phát thanh tại các chợ; in băng rôn; áp phích treo tường; in tờ rơi, tài liệu tuyên truyền phát cho các hộ kinh doanh; phát hành gần 13.000 bản cam kết; tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về văn minh thương mại, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.
- Tiếp tục triển khai xây dựng mô hình “Chợ văn minh thương mại” tại các chợ trực thuộc gồm:

+ Hoàn thành việc niêm yết giá, xây dựng đồng bộ các biểu mẫu, tem niêm yết các sản phẩm được bày bán tại chợ để đảm bảo tính khoa học và tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho khách hàng. Làm nhãn hàng hóa đối với các thực phẩm khô, nhằm thể hiện rõ xuất xứ hàng hóa, hạn sử dụng để tạo sự an tâm cho khách hàng khi mua sử dụng.

+ Niêm yết công khai Giấy chứng nhận VSATTP trên các kệ, quầy hàng thực phẩm tại chợ.

+ Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan kiểm tra thường xuyên tình hình an ninh trật tự, xử lý triệt để tình trạng trưng bày hàng hóa, để phương tiện giao thông, nguyên vật liệu lấn chiếm hè phố lòng đường, lối đi khu vực chợ, công tác Phòng cháy chữa cháy, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm được bày, bán tại chợ.

+ Đẩy mạnh phương thức xã hội hóa trong việc đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang cơ sở vật chất, quầy kệ hàng tại chợ.

+ Vận động 5.000 chị em thương nhân Chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường mặc đồng phục bán hàng vào các ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần và các ngày lễ lớn; nối mạng WiFi, đưa công nghệ thông tin đến các chợ. Triển khai công trình thi đua “Môi trường xanh - quầy hàng sạch - cử chỉ đẹp” tại 04 chợ trực thuộc Sở. Thái độ ứng xử của thương nhân tại các chợ ngày càng văn minh, lịch sự, chèo kéo tranh giành khách đã giảm đáng kể.

+ Duy trì thường xuyên và tích cực các hoạt động hưởng ứng “Ngày Chủ Nhật xanh - sạch - đẹp, quầy hàng Việt” đã tạo môi trường thuận lợi thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan và mua sắm, tạo được hình ảnh đẹp trong lòng du khách khi đến với thành phố.

- Phối hợp nghiêm túc với các đơn vị liên quan trong việc rà soát, tập trung giải quyết không để các chợ tạm, chợ cóc tự phát, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Chỉ đạo Chi cục Quản lý Thị trường thường xuyên kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các loại hàng hóa, dịch vụ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; góp phần tạo sự bình ổn thị trường; mặt bằng giá cả thị trường tương đối ổn định, được giữ vững, đặc biệt trong cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015; không phát sinh những vấn đề nổi cộm về sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại.
Xem Phạm Nguyễn hỏi:
Tại chân cầu Trần Thị Lý (địa bàn quận Hải châu) và đường Như Nguyệt vẫn tồn tại những lô đất trống cây cỏ mọc um tùm, xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực cầu Trần Thị Lý và tuyến đường ven sông Như Nguyệt, đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm.

 Tổ Liên ngành 43 đã nhận thông tin phán ánh, sẽ chuyển nội dung phán ánh đến cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý.
Cảm ơn thông tin phán ánh của Anh/Chị.
Xem Nguyễn Quang hỏi:
Là du khách, tôi có rất có ấn tượng với thành phố Đà Nẵng, và tôi vẫn duy trì thói quen đi dạo, xem không khí mua bán ở chợ cá khi đến Đà Nẵng như tại chợ Đống Đa. Tôi xin có góp ý và mong muốn các chợ cá tổ chức quy củ và chuyên nghiệp hơn như vấn đề vệ sinh nước thải, làm cá, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Trong thời gian qua, Sở Công Thương đã chỉ đạo Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng thực hiện công tác chỉnh trang, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất tại chợ Đống Đa như: lát nền, quầy kệ, nhà WC, cống thoát nước, mái che nhà lồng, sơn vôi lại khu vực hàng cá. Duy trì thường xuyên và tích cực các hoạt động hưởng ứng “Ngày Chủ Nhật xanh - sạch - đẹp, quầy hàng Việt” đã tạo môi trường thuận lợi thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan và mua sắm, tạo được hình ảnh đẹp trong lòng du khách khi đến với thành phố. Phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan kiểm tra thường xuyên tình hình an ninh trật tự, xử lý triệt để tình trạng trưng bày hàng hóa, để phương tiện giao thông, nguyên vật liệu lấn chiếm hè phố lòng đường, lối đi khu vực chợ, công tác Phòng cháy chữa cháy, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm được bày, bán tại chợ. Đồng thời, cũng tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, nghiêm túc chấp hành theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của đa số các hộ tiểu thương

Trong thười gian đến Sở Công thương sẽ tiếp tục chỉ đạo Công ty Quản lý hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng xử lý tốt vấn đề vệ sinh nước thải cũng như tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại các chợ trực thuộc.
Xem Trần Hoàng Thái hỏi:
 Tuyến đường Trần Phú (đoạn trước nhà hàng Kim Đô) tình trạng xe du lịch đỗ lấn cả ½ lòng đường rất bát nháo, đường Phan Châu Trinh (nhà hàng Samdi) xe ôtô để dọc cả hai bên đường khiến con đường đã nhỏ còn nhỏ hơn và xe cộ thì chen chúc. Tôi đề nghị Sở GTVT xử lý để đảm bảo vấn đề giao thông.

 Tại 2 địa điểm nêu trên, Sở GTVT hiện đang tiến hành theo dõi, đánh giá mức độ ùn tắc cục bộ, đồng thời tiến hành đếm lưu lượng xe để có cơ sở hiến hành tham mưu UBND thành phố lắp đặt các biển báo cấm dừng, đỗ phương tiện tại những vị trí này.
Xem Lê Ái hỏi:
Hiện nay các hãng Taxi vẫn đậu đỗ tràn lan dọc các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đường Hải phòng, cổng sân bay, thậm chí đậu tại bãi đỗ xe trước Big C và thậm chí có trường hợp đẩy đuổi người dân, du khách đi ô tô đậu xe tại cổng Big C, điều này vừa gây ảnh hưởng đến giao thông vừa ảnh hưởng đến văn hóa giao thông, văn hóa giao tiếp tại nơi công cộng. Đề nghị Sở Giao thông Vận tải cho biết cách xử lý.

 Xin cảm ơn câu hỏi của đọc giả đã gửi đến Sở Giao thông vận tải!

Về việc này, Sở Giao thông vận tải xin chia sẽ, như sau:
- Thực tế hiện nay, vẫn còn hiện tượng xe taxi đậu đỗ, tập trung dọc các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đường Hải phòng, cổng sân bay trong giờ cao điểm để chờ đón khách.
Về thực trạng này, trong thời gian qua Sở GTVT đã chỉ đạo quyết liệt:
+ Đối với các đơn vị taxi: Đã tổ chức quán triệt đến đội ngũ lái xe để không được đậu đỗ, tập trung quá số lượng xe quy định trên một số tuyến đường như trên; đã tổ chức cho toàn thể đội ngũ lái xe taxi ký cam kết thực hiện 9 không và 9 nên (có nội dung không được đậu đỗ, tập trung quá 04 xe tại một điểm). Đã thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của lái xe tại các điểm nóng như sân bay, nhà ga, bến xe và các điểm xe taxi được phép chờ đón khách của đơn vị để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. 
+ Đã chỉ đạo Lực lượng Thanh tra Giao thông tăng cường, thường xuyên kiểm tra xử lý các trường hợp xe ô tô dừng đỗ chiếm dụng lòng đường trái quy định đặc biệt là các trường hợp xe taxi đậu đỗ chiếm dụng lòng đường trái quy định. Kết quả, đã kiểm tra xử lý hàng trăm trường hợp đậu đỗ trái quy định.

Qua đó, Thời gian qua, tình hình xe taxi đậu đỗ, tập trung  chiếm dụng lòng đường dọc các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đường Hải phòng, cổng sân bay đã có chuyển biến tích cực.

Trong thời gian đến, Sở GIao thông vận tải sẽ tiếp tục chỉ đạo:
- Đối với các đơn vị taxi:
+ Thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của lái xe tại các điểm nóng như sân bay, nhà ga, bến xe và các điểm xe taxi được phép chờ đón khách của đơn vị để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.
+ Tiếp tục rà soát, xây dựng quy chế xử lý kỷ luật, chế độ khen thưởng đối với lái xe taxi. Xử lý nghiêm những lái xe taxi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, nội quy, quy chế của đơn vị.
- Giao Thanh tra Sở:
+ Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp dừng, đỗ xe không đúng quy định trên các tuyến đường, đặc biệt là các trường hợp dừng, đỗ xe taxi chiếm dụng lòng đường, gây cản trở giao thông trước cổng Sân bay, giao lộ đường Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Tri Phương.
+ Tiếp tục kiểm tra hoạt động của các phương tiện vận tải khách tại các điểm nóng như sân bay, nhà ga, bến xe…

Xem Ngọc Cẩm hỏi:
 Vừa rồi, tôi có nghe thành phố triển khai phạt hành vi xả rác trên bãi biển. Cái này góp phần bảo vệ môi trường biển Đà Nẵng ngày càng đẹp hơn, nhưng tôi thấy công tác tuyên truyền còn hạn chế quá, đề nghị Sở cung cấp thêm nội dung qua chương trình đối thoại này và thông báo đã có bao nhiêu trường hợp bị xử phạt hành chính về hành vi xả rác. xin cám ơn.

 UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 5382/KH-UBND ngày 13/7/2015 về kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng, trong đó thí điểm triển khai tại quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. 
Công tác tuyên truyền, quảng bá chủ trương này đã được triển khai rộng rãi, đồng bộ trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Đã treo 200 băng rôn (100 băng rôn quy định mức xử phạt, 100 băng rôn tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về chiến dịch “Bãi biển Đà Nẵng không rác” tại các tuyến đường ven biển và trung tâm thành phố), đặt thêm 20 thùng rác đôi, 20 bảng “Quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng” từ dự án Temple đến bãi tắm Sao Biển. Các hộ kinh doanh dịch vụ tại bãi biển đã treo 1.000 câu khẩu hiệu tuyên truyền đặt tại khu vực kinh doanh dọc 02 tuyến biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Tất Thành. Các nhà hàng, khách sạn dọc 02 tuyến biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Tất Thành treo 60 băng rôn tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch “Bãi biển Đà Nẵng không rác”. Quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn tuyên truyền cổ động bằng xe lưu động “Quy định mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng” trong khu vực nội thành và tại 02 tuyến biển. Ban quản lý Sơn Trà tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh bãi biển về các mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác tại các bãi biển du lịch. Và còn nhiều hình thức tuyên truyền khác. Các quận đã thành lập 2 tổ thí điểm kiểm tra, xử phạt xả rác bãi biển tại phường Phước Mỹ (Sơn Trà) và Mỹ An (Ngũ Hành Sơn). Qua 3 tháng tiến hành tuần tra, kiểm tra,  đến nay đã phát hiện và nhắc nhở 91 trường hợp vi phạm (Tổ Phước Mỹ 71 trường hợp, tổ Mỹ An 20 trường hợp). Tuy nhiên do mới trong thời gian đầu thí điểm và những người vi phạm chủ yếu là khách du lịch từ các nơi khác đến, chưa nắm rõ về chủ trương, nên các Tổ vẫn chưa tiến hành xử phạt trường hợp nào. Bước đầu các Tổ Kiểm tra chủ yếu làm nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở người dân và du khách thực hiện đúng nội quy quy định, hình thành thói quen nhặt rác, bỏ rác vào thùng… 
Xem Nguyễn Hữu Toàn hỏi:
Hiện nay tình trạng chợ cóc, chợ tạm, các hộ hàng rong buôn bán xung quanh chợ có phổ biến do các hộ bên ngoài không phải chịu các khoản thuế, các khoản phí nên giá cả thường rẻ hơn, dễ tiếp cận với khách hàng hơn. Các hộ đó thường không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, văn minh thương mại nên việc bán hàng hóa kém chất lượng, cân thiếu… thường xuyên xảy ra. Nhưng khách hàng không nắm rõ, lại quy cho hộ kinh doanh tại chợ. Việc mua bán nói trên không chỉ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mà còn tác động không nhỏ đến uy tín, hoạt động kinh doanh của các hộ trong chợ. Xin hỏi, Sở Công Thương có giải pháp nào cụ thể để hạn chế tình trạng trên?

Tình trạng trên là một trong vấn đề nan giải mà ngành Công Thương luôn quan tâm. Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi sự vào cuộc của các ngành, của địa phương.

Về phía ngành Công Thương đã thường xuyên làm việc đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan trong việc thường xuyên ra quân giải tỏa mặt bằng, thông thoáng mặt tiền xung quanh chợ. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng không có mặt tại địa bàn thì các hộ đó buôn bán trở lại. Một số điểm buôn bán quá lâu ngày dần hình thành chợ tạm, rất khó giải quyết triệt để như chợ 81 Phan Kế Bính, bên hông chợ Đống Đa.

Tuy nhiên về lâu dài, giải pháp căn cơ là cần phải tạo được công ăn việc làm cho các hộ trên vì đa phần các hộ này đều là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
Xem Trần Văn Ba hỏi:
 Tình trạng taxi chạy ẩu và tranh giành khách ở Đà Nẵng không phải là không có, taxi sân bay khi nhận khách đi đoạn đường ngắn vẫn còn trường hợp khó chịu. Ngành giao thông vận tải và hiệp hội taxi đã có biện pháp nào để chấm dứt.

  Xin cảm ơn độc giả đã có câu hỏi gửi đến Sở Giao thông vân tải!

 Về vấn đề này, Sở Giao thông vận tải xin chia sẽ như sau: Trong thời gian qua Sở GTVT đã thường xuyên  phối hợp với Hiệp hội Taxi Đà Năng tổ chức nhiều cuộc họp và abn hành nhiều văn bản để chấn chỉnh những mặt tồn tại trong hoạt động taxi, cụ thể đã chỉ đạo các đơn vị taxi:
- Tiếp tục hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 25/12/2014 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”, Luật Giao thông đường bộ. 
- Thường Xuyên quán triệt đến đội ngũ lái xe, nhân viên quản lý nghiêm túc thực hiện các nội dung mà doanh nghiệp đã cam kết với Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố, Ban An toàn Giao thông thành phố về thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”. 
- Duy trì việc niêm yết và quán triệt đến đội ngũ lái xe nghiêm túc thực hiện 9 không và 9 nên đối với lái xe taxi. 
    - Thường xuyên giáo dục, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ lái xe. Quán triệt đến đội ngũ lái xe phải có thái độ phục vụ hành khách một cách văn minh, lịch sự; không được phóng nhanh, vượt ẩu; không tranh giành, chèo kéo khách; đặc biệt không được hoặc có hành vi không nhận khách đi gần;
- Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động của lái xe taxi khi kinh doanh đồng thời có biện pháp xử lý thật nghiêm đối với các lái xe cố tình không nhận khách đi gần;
- Các đơn vị thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của lái xe tại các điểm nóng như sân bay, nhà ga, bến xe và các điểm có xe của đơn vị để phát hiện và có biện pháp xử lý nếu lái xe vi phạm.
* Qua đó, hoạt động vận tải khách bằng xe taxi thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện tốt năm văn hóa, văn minh đô thị:
- Tinh thần phục vụ của lái xe taxi ngày càng được cải thiện, văn minh lịch sự hơn, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân và du khách. 
 - Đã hạn chế được tình trạng lái xe taxi phóng nhanh, vượt ẩu; tranh giành, chèo kéo khách; dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định. Đặc biệt đã chấm dứt tình trạng không nhận khách đi gần cũng như khi nhận khách đi đoạn đường ngắn cảm thấy khó chịu.
Xem Phạm Tài hỏi:
Tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần có rất đông du khách theo dõi màn phun lửa và phun nước tại cầu Rồng, tình trạng giao thông tại khu vực này và xung quanh rất phức tạp, tắc nghẽn giao thông, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định, điều này làm mất điểm về hình ảnh về giao thông Đà Nẵng trong mắt du khách. Xin hỏi thành phố có biết và có cách nào giải quyết vấn đề này.

 Hiện nay, tình trạng đậu đỗ xe tại nút giao thông cầu Rồng (phía đông và phía tây) vẫn được kiểm soát tương đối tốt, với sự phối hợp của lực lượng quản lý đô thị quận Hải Châu và quận Sơn Trà. Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng công an giao thông thành phố xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm tại khu vực này.
Xem Trần Hải Nam hỏi:
 Tôi là du khách đến Đà Nẵng, một buổi chiều tối ngồi quán ăn, tôi đã chứng kiến và bị tra tấn ít nhất cũng 4 nhóm ca hát và bị chào mua kẹo kéo, chả, kẹo cao su. Tôi nghĩ Đà Nẵng nên xử lý nghiêm, chấm dứt việc này vì gây phiền hà cho du khách, và không khí ồn ào bát nháo.

 Đây là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng điểm của “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” mà thành phố tập trung giải quyết triệt để, tiến tới chấm dứt trong thời gian tới. 9 tháng qua, thành phố và các ngành chức năng đã tập trung xử lý quyết liệt. UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố là cơ quan được UBND thành phố giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai thực hiện công tác chống đeo bám, chèo kéo khách du lịch. Trong thời gian qua, các quận, huyện đã tổ chức nhiều đợt ra quân chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự tại địa phương, xử lý các đối tượng bán hàng rong, các đối tượng lang thang xin ăn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch, các địa bàn có đông hàng quán và tại các chợ trên địa bàn quận, huyện mình nhằm đảm bảo an ninh trật tự, xử lý các đối tượng bán hàng rong, đeo bám chèo kéo khách du lịch. 
Bên cạnh đó, các địa phương đã yêu cầu các hộ kinh doanh trên địa bàn niêm yết Bản cam kết không để xảy ra các trường hợp bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch tại cơ sở kinh doanh của mình (UBND quận Ngũ Hành Sơn có 442 cơ sở niêm yết Bản cam kết, nghiêm cấm; UBND huyện Hòa Vang có 239 cơ sở niêm yết; UBND quận Hải Châu có 427 cơ sở niêm yết; UBND quận Sơn Trà có 332 cơ sở niêm yết Bản cam kết).
Trong công tác kiểm tra xử lý, qua 9 tháng đầu năm đã phát hiện, xử phạt 152 trường hợp, với số tiền 63,2 triệu đồng; nhắc nhở, cảnh cáo, đẩy đuổi 2.571 đối tượng. 
Tuy nhiên bán hàng rong, chèo kéo khách là vấn đề phức tạp, đối tượng đeo bám, chèo kéo khách một số là người địa phương khác, do đó các lực lượng chức năng đã xử lý nhưng vẫn tiếp tục hoạt động nên vẫn chưa giải quyết triệt để đối tượng này. Vai trò tham gia của cộng đồng dân cư còn hạn chế, ý thức của người dân chưa cao vì vậy tình trạng bán hàng rong, ăn xin trá hình vẫn còn diễn ra tại một số địa bàn, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn. Các lực lượng chức năng thực hiện triển khai công tác chống đeo bám, chèo kéo khách trên địa bàn các quận huyện còn mỏng, chủ yếu là kiêm nhiệm nên vấn đề tuần tra, kiểm soát, xử lý và ngăn chặn kịp thời còn hạn chế; do đó có nơi, có lúc vẫn còn xảy ra hiện tượng này. Khi gặp phải các hiện tượng trên, du khách có thể phản ánh ngay qua đường dây nóng 05113.881888 hoặc 05113.550550 để các lực lượng đến kịp thời xử lý.    
Xem Vũ Hảo hỏi:
 Tại các ngã tư, trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì các xe máy chấp hành hiệu lệnh đèn đỏ thì có nhiều trường hợp ôtô ngang nhiên vượt đèn đỏ. Đề nghị Sở GTVT xem xét phối hợp các cơ quan xử lý để góp phần xây dựng văn hóa giao thông của thành phố.

Hiện nay, tại một số nút giao thông điều khiển bằng tín hiệu đèn giao thông trên địa bàn thành phố vẫn còn tình trạng phương tiện không tuân thủ hiệu lệnh đèn tín hiệu, vượt đèn đỏ. Để giải quyết tình trạng trên, Sở GTVT đã triển khai nội dung tuyên truyền “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” trên 36 cụm loa đã lắp đặt và trình UBND Tp lắp đặt bổ sung 10 loa tuyên truyền tại các nút giao thông; đồng thời phối hợp với lực lượng công an giao thông thành phố xử lý nghiêm vi phạm thông tại hiện trường, kết hợp với "xử phạt nguội" phương tiện vi phạm. Thời gian tới, Sở GTVT sẽ chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp tốt hơn nữa với các lực lượng chức năng để giải quyết vấn đề này.
Xem Nguyễn Thành Long hỏi:
 Phố chuyên doanh có liên quan đến Văn minh đô thị không  và tác động đến hoạt động du lịch như thế nào?

Phát triển các Khu phố chuyên doanh là thực hiện văn minh thương mại kết hợp với văn minh đô thị, vấn đề này phù hợp với xu thế phát triển thương mại hiện đại và nguyện vọng chung của người kinh doanh cũng như người tiêu dùng nói chung.

Phát triển Khu phố chuyên doanh tạo nên nét văn hóa độc đáo, đa phong cách tác động rất tích cực đến các hoạt động và phát triển ngành du lịch của thành phố; mang lại cho người tiêu dùng và du khách những tiện ích khi đến khu phố tham quan, mua sắm; tạo thêm những điểm đến hấp dẫn khách du lịch mà còn làm đẹp thêm không gian thành phố, hướng đến một thành phố văn minh, hiện đại.

Phát triển các khu phố chuyên doanh là hướng đến việc điều chỉnh các hình thức bán lẻ theo hướng hiện đại, văn minh, nhằm bảo tồn, khôi phục những nét truyền thống, tạo thêm sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách, nâng cao đời sống nhân dân theo hướng vừa kết hợp phát triển thương mại dịch vụ với các loại hình văn hóa truyền thống, xây dựng “thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị động lực của miền Trung”.
Xem duy hùng hỏi:
 Du lịch Đà Nẵng được đánh giá là một trong những điểm sáng của ngành du lịch cả nước, là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, mến khách đối với du khách trong và ngoài nước. Xin ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thể nói rõ hơn về  sự tác động của Năm văn hóa Văn minh đô thị năm 2015 đối với du lịch Đà Nẵng

 Xác định điểm đến an ninh, an toàn, thân thiện là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút khách vì vậy Lãnh đạo ngành Du lịch đã tập trung để triển khai “ Năm Văn hóa, Văn Minh, Đô thị” với 07 nội dung thực hiện và 03 nhóm hành vi được phổ biến rộng rãi đến tất cả mọi người dân và doanh nghiệp du lịch hướng đến việc giữ gìn và xây dựng hình ảnh du lịch của thành phố. Trong đó việc tập trung chỉ đạo không để khách du lịch bị làm phiền bởi những người buôn bán hàng rong đeo bám, chèo kéo luôn được quan tâm; vấn đề niêm yết giá và bán niêm yết gia để khách không bị chặt chém giá để tạo sự yên tâm khi sử dụng các dịch vụ. UBND các quận huyện đã phối hợp cùng với Sở trong việc yêu cầu các cơ sở mua bán, nhà hàng phải cam kết bán đúng giá niêm yết và không để tình trạng chèo kéo khách trong cơ sở của mình. Triển khai xử lý thí điểm việc xử phạt hành vi xả rác tại các bãi biển Đà Nẵng. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải, đề nghị Hiệp hội Taxi cùng tham gia trong việc quản lý giá vận chuyển taxi và tổ chức các lơp đào tạo bồi dưỡng nâng cao đạo đức nghề nghiệp.
Tháng 7/2015 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch, trong đó quy định các chuẩn mực ứng xử của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các ngành liên quan đến du lịch, người dân địa phương, khách du lịch khi tham gia vào các hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố. Nhằm từng bước hình thành thói quen, hành vi ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch, qua đó nâng cao hình ảnh tốt đẹp của con người Đà Nẵng khi đi du lịch hoặc tham gia các hoạt động ở nơi công cộng trong và ngoài nước.

Chính vì vậy mặc dù tình hình khách du lịch quốc tế cả nước trong 6 tháng giảm 11,3% tuy nhiên đối với Đà Nẵng với sự nổ lực cố gắng của toàn ngành đặc biệt trong việc thực hiện các chủ trương chung của thành phố trong đó có việc thực hiện “Năm Văn hóa, Văn Minh Đô Thị”  đã góp phần làm cho tình hình du lịch thành phố đạt được những kết quả khả quan với Tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng đạt 2.228.716 lượt khách, tăng 24,9% so với cùng kỳ 2014, trong đó khách quốc tế đạt 599.925 lượt khách, tăng 33,1% so với cùng kỳ 2014, khách nội địa đạt 1.628.791 lượt, tăng 22,1% so với cùng kỳ 2014. Tổng thu nhập từ hoạt động du lịch đạt 6.284 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ 2014. 
  Thành phố đã tạo được sự yêu mến trong lòng du khách và được các tạp chí, website du lịch trong và ngoài nước đánh giá cao như New York Times bình chọn Đà Nẵng là “Điểm đến của năm 2015” , Tạp chí du lịch trực tuyến Smart Travel Asia bình chọn Đà Nẵng trong Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á, Chuyên trang du lịch SkyScanner  bình chọn Đà Nẵng vào top thành phố rực rỡ nhất thế giới.....

Có thể nói để có thể đạt được những kết quả trên là sự nỗ lực của cả một quá trình đặc biệt với điểm nhấn Năm VHVMĐT 2015, đã có sự tác động mạnh mẽ đến môi trường du lịch Đà Nẵng. Tuy đâu đó vẫn còn những “hạt sạn” gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Đà Nẵng, nhưng với sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng cùng với công tác tuyên truyền vận động tích cực của địa phương, hy vọng rằng thời tới những “hạt sạn” này sẽ không vì lợi ích cá nhân trước mắt mà làm mất đi hình ảnh thành phố du lịch thân thiện, mến khách.

Trong thời gian tới ngành Du lịch sẽ tiếp tục nỗ lực và quyết liệt chấn chỉnh môi trường du lịch, tạo hình ảnh về một điểm đến an toàn, thân thiện mến khách để đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Xem Thanh hỏi:
Hiện tại các bãi biển tại Đà Nẵng du đến thăm quan, nghĩ ngơi nhiều, nhưng các tuyến đường nội bộ trên bãi biển vẫn còn nhiều rác không được dọn dẹp. xin hỏi Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch có kế hoạch và giải pháp gì để xử lý tình trạng trên?

 Tháng 7 Vừa rồi thành phố đã có Kế hoạch số 5382 về kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác tại các bãi biển du lịch. Trong đó, cụ thể về tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân đối với môi trường biển cũng như phương án triển khai công tác kiểm tra, xử phạt đối với hành vi vi phạm. Sở Tài nguyên - Môi trường cũng đã và đang thực hiện thường xuyên về việc thu gom rác, bảo vệ môi trường tại các khu vực này. Phong trào ngày chủ nhật xanh -sạch - đẹp cũng được các địa phương triển khai thực hiện tốt, các Đoàn thể như Đoàn Thanh niên của các Sở, Ban, ngành cũng như địa phương cũng thường xuyên chọn những địa điểm còn tồn tại rác để dọn vệ sinh. 
Xem hùng hỏi:
 Thưa ông Bùi Thanh Thuận, ông có thể cho biết những giải pháp cụ thể của ngành trong thời gian đến nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nâng cao ý thức, văn hóa giao tiếp cho đội ngũ lái xe taxi.

 Xin cảm ơn nội dung trao đổi của quý độc giả!

Các giải pháp của Sở Giao thông vận tải:
1. Thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị taxi:
 - Tiếp tục quán triệt đến đội ngũ lái xe nghiêm túc thực hiện 9 không và 9 nên đối với lái xe taxi thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 25/12/2014 của Thành ủy Đà Nẵng về “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”.
  - Tổ chức đào tạo, đào tạo lại đội ngũ lái xe và lực lượng cán bộ, nhân viên điều hành vận tải. Yêu cầu phải có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, thân thiện, có tính kỷ luật cao, có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh (theo tinh thần Thông báo số 191/TB-VP ngày 03/8/2015 của VP UBND thành phố về kết luận của PCT UBND thành phố tại cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5, năm 2016 tại Đà Nẵng).
  - Thường xuyên giáo dục, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ lái xe. Quán triệt đến đội ngũ lái xe phải có thái độ phục vụ hành khách một cách văn minh, lịch sự; đặc biệt khi thu tiền cước hành khách đi xe phải theo đúng số tiền hiển thị trên đồng hồ, phải tự giác trả lại tiền thừa cho hành khách; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ.
- Thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của lái xe tại các điểm nóng như sân bay, nhà ga, bến xe và các điểm xe taxi được phép chờ đón khách của đơn vị để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.
- Tiếp tục rà soát, xây dựng quy chế xử lý kỷ luật, chế độ khen thưởng đối với lái xe taxi. Xử lý nghiêm những lái xe taxi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, nội quy, quy chế của đơn vị.
- Tổ chức niêm yết bằng song ngữ Việt - Anh số điện thoại đường dây nóng Trung tâm hỗ trợ du khách (Sở VH,TT&DL cung cấp mẫu).
2. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:
- Cung cấp mẫu số điện thoại đường dây nóng Trung tâm hỗ trợ du khách bằng song ngữ Việt - Anh cho Hiệp hội Taxi để triển khai đến các đơn vị taxi thực hiện.
- Hỗ trợ đào tạo chương trình tiếng Anh giao tiếp cơ bản để Hiệp hội taxi và các đơn vị taxi tấp huấn cho lái xe;
- Hỗ trợ cung cấp danh sách các địa điểm danh lam thắng cảnh, tham quan, giải trí trên địa bàn thành phố đến các đơn vị taxi để tập huấn cho lái xe taxi nhằm quảng bá, hướng dẫn cho du khách.

Xem Lê Văn Thái hỏi:
 Đà Nẵng thực hiện năm văn hóa, văn minh đô thị nhưng tôi thấy có hành vi rất thiếu văn hóa, ví dụ như: các điểm rửa xe, mỗi sáng dùng vòi nước xịt rửa trên vỉa hè khiến nước văng tung tóe lên người đi đường tại các đường như Trưng Nữ Vương, Hoàng Diệu, Đống Đa. Mong rằng thành phố chúng ta có biện pháp để xử lý, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh ở khu dân cư.

 Tổ Liên ngành 43 đã tham mưu Lãnh đạo thành phố chỉ đạo các quận, huyện tiến hành thống kê các cơ sở hoạt động dịch vụ rửa, sửa chữa xe trên địa bàn thành phố. Tiến hành làm việc với các đơn vị để tuyên truyền về văn hóa, văn minh đô thị, nhắc nhở các đơn vị hoạt động phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để hoạt động. Nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Xem Vũ Ngọc Minh hỏi:
 Không chỉ là tình trạng hát di động trên đường phố, trên địa bàn Quận Hải châu còn xuất hiện tình trạng xiếc rong, phun lửa..và biểu diễn các động tác như nhân vật Ngộ Không, nhưng không thấy cơ quan chức năng nào xử lý, tôi nghĩ rằng việc này cần xử lý không nên để tồn tại việc vay mượn văn hóa diễn ra trên địa bàn thành phố, điều này cũng là để những giá trị của năm văn hóa văn minh đô thị được phát huy. 

 Việc biểu diễn nghệ thuật đường phố như hát rong, ảo thuật, xiếc... là các hoạt động tự phát của các nghệ sĩ đường phố và hiện nay chưa có quy định nào cấm các hoạt động này. Trong thời gian qua, các hoạt động này chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề về an ninh trật tự, xã hội. Tuy nhiên, để phòng tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có văn bản gửi phòng Văn hóa - Thông tin các quận, huyện, Đội quy tắc đô thị các quận và ban Văn hóa - Xã hội các phường tăng cường công tác kiểm tra và hướng dẫn nhằm chấn chỉnh các trường hợp không đúng quy định.
Xem Phan Văn Án hỏi:
Thành phố thực hiện Năm văn hóa, văn minh đô thị nhưng các cửa hàng, công ty mỗi dịp khai trương thường đặt các loa có công suất lớn ngoài đường, phát các bài hát ầm ỉ (kể cả các bài hát sôi động mở trong vũ trường) gây ảnh hưởng đến người đi đường, làm tắc nghẽn giao thông. Cho hỏi việc này cơ quan nào của thành phố quản lý và cấp phép, trường hợp như thế có thể xem là văn hóa, văn minh đô thị không?

 Việc tổ chức khai trương của các cửa hàng, cửa hiệu không thuộc quyền quản lý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trường hợp các Lễ khai trương có quy mô lớn và có tổ chức biểu diễn nghệ thuật, đơn vị tổ chức có trách nhiệm thông báo nội dung biểu diễn văn nghệ để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch biết để theo dõi, quản lý (Thời gian qua, hầu hết hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại các công ty lớn đều có Thông báo chương trình biểu diễn đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và không có trường hợp nào tổ chức sai quy định).
Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số cửa hàng, cửa hiệu khi khai trương có dùng loa để mở nhạc với âm lượng lớn gây tiếng ồn đến môi trường xung quanh. Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có văn bản gửi các phòng Văn hóa - Thông tin các quận, huyện để tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp nêu trên.
Xem Phan Hải (Công ty giày BQ) hỏi:
Thành phố Đà Nẵng đã có thương hiệu với du khách, là điểm đển có môi trường du lịch an toàn, văn minh và con người thân thiện, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều cửa hàng tại các phố chính, kể cả các phố chuyên doanh Lê Duẩn, kinh doanh nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, trang hoàng không đẹp, nhất là các hành vi ứng xử thiếu văn minh, Vậy ngành công thương có giải pháp gì để chấm dứt 

 Việc kiểm tra, kiểm soát thị trường đây là nhiệm vụ của ngành Công Thương;

Trong Chương trình kế hoạch hàng năm Sở Công Thương đều giao nhiệm vụ cho lực lượng Quản lý thị trường thực hiện theo kế hoạch và theo chuyên đề dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, của UBND thành phố và Sở Công Thương nhằm kiểm soát thị trường,

Các nội dung tập trung chủ yếu là: đấu tranh chống hàng nhập lậu, hàng cấm; sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các loại hàng hóa, dịch vụ

Trong trường hợp, quý đơn vị hoặc người tiêu dùng có các thông tin có liên quan đến việc kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, Kính đề nghị quý đơn vị, người tiêu dùng báo ngay về Chi cục Quản lý Thị trường (Đường dây nóng 0903.592.189, hoặc thư báo gửi về Chi Cục QLTT địa chỉ 327 Lê Thanh Nghị, TP Đà Nẵng) để đơn vị tiến hành kiểm tra thực tế và xử lý vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về thương mại cho các tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn, Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tiếp tục tuyên truyền, ký cam kết an toàn về việc không kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại, xây dựng thái độ văn minh trong bán hàng, giữa thương nhân với khách hàng, giữa thương nhân với thương nhân, bán theo giá niêm yết, hàng hóa đảm bảo đúng chất lượng... Qua triển khai, đã thực hiện phát hành 12.750 bản cam kết đối với các tổ chức, cá nhân chưa thực hiện ký cam kết và mới hoạt động sản xuất, kinh doanh….
Xem hiệp hỏi:
 Xin cho biết những giải pháp mang tính căn cơ, một chương trình hành động dài hạn hơn để các kết quả cũng như cách làm của Năm văn hóa văn minh đô thị sẽ tiếp tục được phát huy trong những năm tiếp theo

 Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch:
Năm 2015 xác định là năm cao điểm thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị” của thành phố, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo để xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố văn minh, hiện đại, an bình và sống tốt. Để đạt được mục tiêu đó, nhiệm vụ và giải pháp trước mắt là:
1. Tiếp tục công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức người dân về văn hóa, văn minh đô thị để, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động;
2. Duy trì và phát huy kết quả thực hiện năm 2015; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trên các lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường…. xử lý nghiêm khắc, cương quyết với từng hình vi vi phạm; áp dụng các mức phạt cao nhất để mang tính răn đe, giáo dục. 
3. Thành phố cần hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị để đảm bảo cho người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, như: hạ tầng giao thông: hệ thống đèn báo, tín hiệu; nhà vệ sinh công cộng; quy hoạch điểm tập kết và thu gom rác thải, quy hoạch điểm cho người dân đổ giá hạ, xà bần; xử lý vệ sinh môi trường ở các khu đất trống…..
4. Đối với 3 nhóm hành vi cần triệt để chấm dứt, đây là các hành vi dễ tái vi phạm vì vậy các ngành địa phương không nên chủ quan, cần có sự phối hợp đồng bộ và thường xuyên giữa các ngành, địa phương, duy trì thường xuyên công tác kiểm tra và xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi tái diễn.
Trong thời gian tới, thành phố sẽ tổ chức tổng kết, nhìn lại 15 năm thực hiện “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và 10 năm thực hiện “Đề án xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” để đánh giá những mặt được, những mặt còn tồn tại hạn chế nhằm đưa ra những giải pháp kịp thời và bền vững trong giai đoạn tiếp theo. 
Ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải:
Giải pháp 1: Triển khai thường xuyên, lâu dài công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng văn hóa giao thông. Trong đó, Sở Thông tin truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng ý thức văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng văn hóa giao thông thông qua tăng cường nội dung tuyên truyền.
Giải pháp 2:  Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, từ đó hình thành ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông. 
Thực tế hiện nay, lực lượng Thanh tra Sở GTVT rất mỏng, gồm 45 người từ năm 2010 đến nay không tăng trong khi thành phố liên tục phát triển, mở rộng về cơ sở hạ tầng, lượng phương tiện tăng cao, yêu cầu của người dân ngày càng cao nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai lực lượng thanh tra, kiểm tra, đảm bảo TTATGT, văn hóa văn minh đô thị. Có lúc, có nơi còn không đủ nhân lực để kịp thời xử lý một số thông tin phản ánh.
Do đó, để giải quyết mặt hạn chế về mặt nhân lực trên, Sở GTVT kiến nghị Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Thanh Tra Sở GTVT xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông.
Giải pháp 3: Sở GTVT tiếp tục triển khai các mô hình đã chứng minh được tính hiệu quả trong thời gian qua, cụ thể:
1. Mô hình “9 không, 9 nên” đối với taxi, xe buýt:
Mô hình “9 không, 9 nên” đối với taxi, xe buýt và cung cấp đường dây nóng qua thời gian triển khai thực hiện đã đạt được hiệu quả bước đầu; hoạt động xe taxi, xe buýt thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, văn hóa tham gia giao thông, đối xử với hành khách của đội ngũ taxi, xe buýt có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận.
2. Nhân rộng mô hình camera giám sát, xử phạt “nguội” xe vi phạm biển cấm qua cầu Thuận Phước ra các khu vực khác:
Mô hình lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử phạt “nguội” xe vi phạm biển cấm qua cầu Thuận Phước và công tác tăng cường “xử phạt nguội” của lực lượng Thanh tra Sở GTVT đạt hiệu quả bước đầu. Tình trạng các xe quá tải, vi phạm biển cấm lưu thông qua cầu Thuận Phước đã giảm hẳn.Việc xử lý thông qua hệ thống camera có ý nghĩa quan trọng về xây dựng ý thức văn hóa giao thông trong điều kiện hạn chế, thiếu thốn về nhân lực cho công tác kiểm tra, xử lý, đảm bảo hiệu quả trong thực thi pháp luật.
Do đó, trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tham mưu UBND thành phố triển khai nhân rộng mô hình này tại nhiều tuyến đường, nút giao cũng như phát triển hệ thống giao thông thông minh, nhằm kịp thời đáp ứng yêu cầu của người dân trong điều kiện chỉ tiêu biên chế con người không đổi.
Ông Nguyễn Văn Duy, Tổ phó Tổ liên ngành 43: 
- Cần xác định xây dựng văn hóa, văn minh đô thị là một nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Chọn năm 2015 là Năm văn hóa, văn minh đô thị nhằm tạo tiền đề, nề nếp ban đầu, nền tảng để thực hiện các năm tiếp theo.
          - Theo tôi, chúng ta cần từng bước, đồng thời làm tốt 03 mảng có mối quan hệ khắng khít với nhau gồm: đầu tư, hoàn thiện hạ tầng đô thị, nâng cao đời sống tinh thần đô thị và đảm bảo trật tự an ninh đô thị.

Ví dụ như 01 trong 03 nhóm hành vi trọng điểm cần tiến tới xóa bỏ trong năm 2015 là : “Quảng cáo rao vặt sai quy định”. Để giải quyết căn cơ vấn đề này cần tiến hành đồng thời: 1. Đầu tư xây dựng hạ tầng các điểm đáp ứng nhu cầu quảng cáo của loại hình kinh doanh hộ cá thể như bảng dán quảng cáo rao vặt, Kênh quảng cáo rao vặt qua Tổng đài dịch vụ công 3881888… ; 2. Tuyên truyền nâng cao nhận thức đến các đối tượng liên quan gồm cả người cung ứng dịch vụ và người sử dụng dịch vụ để mọi người cùng hướng đến vẻ đẹp của sự ngăn nắp gọn gàng trong đô thị, nâng cao đời sống tinh thần, thụ cảm thẩm mỹ. Quảng cáo cần đúng các vị trí tại mục 1 theo quy định; 3. Tiến hành xử lý hành vi vi phạm nghiêm minh để giữ gìn trật tự an ninh đô thị. Áp dụng mức xử lý tái phạm hết khung theo quy định hoặc nghiên cứu các hình thức phù hợp pháp luật và thực tiển như căt số thuê bao dịch vụ vi phạm, đình chỉ hoạt động kinh doanh …

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương:
Để chương trình hành động “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo, về lâu dài ngành Công Thương sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm xây dựng văn minh thương mại, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh như sau:
Một là, Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các quận, huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật và văn minh thương mại trong sản xuất, kinh doanh cho các cơ sở, doanh nghiệp, thương nhân trên địa bàn.
Hai là, Tăng cường vận động, xây dựng nếp giao tiếp ứng xử văn minh trong kinh doanh thương mại; Triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương xây dựng chợ đạt chuẩn văn minh thương mại, trong đó: Giữ vững thương hiệu chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa đạt chuẩn chợ văn minh thương mại cấp thành phố, đồng thời triển khai thực hiện tốt các giải pháp nhằm xây dựng chợ Hàn là một điểm đến của khách du lịch khi đến với thành phố
Tiếp tục duy trì có hiệu quả công trình thi đua “Môi trường xanh - quầy hàng sạch - cử chỉ đẹp”, mặc đồng phục bán hàng trong các dịp lễ, thứ 7 và chủ nhật tại 04 chợ loại 1 do Sở Công Thương quản lý. Triển khai xây dựng mô hình thí điểm về điểm bán hàng thực phẩm Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”.
Ba là, Tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư từ các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển các mô hình kinh doanh hiện đại, các điểm bán hàng, quầy hàng đều khắp trên các địa bàn, các khu dân cư tập trung. Phát động phong trào thi đua giữa các chủ hàng, ngành hàng, hộ kinh doanh giữa các chợ trên địa bàn và toàn thành phố thực hiện tốt các tiêu chí chợ văn minh thương mại; Biểu dương khen thưởng các cá nhân, chợ điển hình tiên tiến.
Bốn là, Phối hợp với các quận phấn đấu không để phát sinh, tái lập chợ tự phát tại các chợ đã giải tỏa. Tiếp tục phối hợp với địa phương, công an, đội quy tắc phường giữ vững tình hình an ninh trật tự tại chợ, khu vực vỉa hè, lòng lề đường xung quanh chợ, đảm bảo an toàn trật tự chung và an toàn kinh doanh của bà con thương nhân.
Năm là, Tổ chức tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thương mại như đầu cơ, găm hàng, nâng giá bất hợp lý; gian lận thương mại; sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện ký cam kết và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã thực hiện ký cam kết nhưng vẫn còn vi phạm.
Thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu trên sẽ tạo điều kiện xây dựng văn hóa, văn minh thương mại trong kinh doanh, buôn bán; góp phần thu hút khách hàng và giữ gìn hình ảnh của thành phố đối với du khách và bạn bè quốc tế.
Xem Van Kim Huynh hỏi:
Gửi Sở Giao Thông. tiếp theo câu hỏi vấn đề đậu đổ đón khách tại các KS ở phố (Nguyễn Sơn Trà hỏi) . Họ đang cần quy định và giải pháp lâu dài, chứ trả lờithực hiện theo chức năng hiện hành, thì chúng tôi đã biết cả rồi. Vì tình trạng này đang ở mức báo động. Cần sở Giao thông có biện pháp , giải pháp. Anh Duy tổ 43 và đại diện FB quản lý đô thị cho ý kiến thêm. Cảm ơn

 Cảm ơn nội dung chia sẽ của Ông Văn Kim Huynh!

Sở GTVT xin chia sẻ như sau:

Bên cạnh việc chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GTVT tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm hành chính về đậu đỗ xe tại các khu vực nêu trên, hiện nay Sở GTVT đã tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định số 5216/QĐ-UBND ngày 21/8/2015 v/v Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch tổng thể hệ thống giao thông tĩnh thành phố Đà Nẵng đến 2020, tầm nhìn đến 2030; trong đó quy hoạch bố trí các vị trí bãi đỗ xe cụ thể trên địa bàn thành phố. Với hệ thống bãi đỗ xe theo quy hoạch này sẽ giải quyết được vấn đề nêu trên.
Xem le tat thong hỏi:
1/ Chiều qua 26/8/2015 chỉ một cơn mưa bình thường mà các khu vực như xung quanh ngã tư Lê Đình Lý - N.V.Linh xảy ra ngập lụt. Đây là những điểm thường xuyên xảy ra ngập lụt. Thành phố đã có hướng giải quyết gì không? 2/ Vào giờ cao điểm, các tuyến đường trung tâm quận Hải Châu, Thanh Khê đều tắc đường. Thành phố có thể cho phép các xe ô tô được đậu một phần xe lên vỉa hè trong khoảng từ 16h30-18h00 được không?

 Sở Giao thông vận tải xin cảm ơn câu hỏi của anh.


Về vấn đề này, Sở Giao thông vận tải xin trả lời anh như sau.

1. Về vấn đề ngập sau mưa tại vị trí nút giao Lê Đình Lý - Nguyễn Văn Linh và một số nút giao thông khác liên quan đến lĩnh vực chuyên môn về xử lý ngập của Sở Xây dựng, đề nghị anh liên hệ Sở Xây dựng để có câu trả lời cụ thể.

2. Về đề xuất cho phép đậu một phần xe trên vỉa hè trong giờ cao điểm: Hiện nay trong Quy chuẩn 41:2012/BGTVT hiện hành - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ không đề cập đến việc cho phép đậu xe một phần trên vỉa hè. Tuy nhiên, hiện nay nội dung này đã được đưa vào dự thảo sửa đổi Quy chuẩn 41:2012/BGTVT. Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu UBND thành phố giải pháp này khi có đầy đủ cơ sở pháp lý cho phép đậu đỗ một phần xe trên vỉa hè. 

Trân trọng,
Xem le tat thong hỏi:
Hiện nay chúng ta đang tuyên truyền việc cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông rất quyết liệt nhưng tôi thấy không hiệu quả lắm. Thiết nghĩ thay vì chúng ta nói: "Nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1 lít khí thở ...bị phạt" thì chúng ta có thể quy chuẩn dễ hiểu hơn mang tính tham khảo . Ví dụ "Một người cân nặng 70 kg thì không nên uống quá 3 chai bia X nồng độ 4%" .


 Sở Giao thông vận tải xin chân thành cảm ơn câu hỏi của anh.


Về vấn đề này, Sở Giao thông vận tải xin trả lời như sau:

Công tác tuyên truyền về hạn chế rượu bia khi tham gia giao thông được dựa trên nội dung của Nghị định171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Việc quy đổi như đề xuất của anh rất thực tế, tuy nhiên hiện chưa có bất cứ nghiên cứu, văn bản hướng dẫn cụ thể nào về vấn đề quy đổi như anh đề xuất.

Trân trọng, 
Xem Nhung Hong hỏi:
Hiện nay, du khách và cả người dân địa phương rất bức xúc vì các nhà hàng Cua Đỏ, Phú Quý, Châu... dọc đường Võ Nguyên Giáp đã có hành vi kinh doanh bắt chẹt khách, cho hoa hồng taxi khi chở khách đến (200.000đ/lần), hoa hồng cho đám cò mồi... Thực chất tiền này bị cộng vào giá bán của các nhà hàng này. Do vậy, đã gây những vết đen cho thương hiệu du lịch Đà Nẵng. Vậy, các cơ quan chức năng có kế hoạch hành động giải quyến vấn nạn này như thế nào?

 Về hành vi chèo kéo khách du lịch là một trong 3 nhóm hành vi mà thành phố xử lý trong "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015". Vì vậy, đã tập trung nhiều trong vần đề giải quyết tình trạng này. Các đơn vị, địa phương đã quyết liệt và tập trung lực lượng kiểm tra, xử lý; đặc biệt là các địa điểm như du lịch, dịch vụ ăn uống...Cụ thể, trong năm nay số vụ xử lý tăng lên đáng kể và tình trạng này cũng giảm đi so với cùng kỳ năm trước đối với hành vi này. Sở VHTTDL đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch và được các phố biến rộng rãi. Sở Công Thương cũng như các địa phương đã và đang tiếp tục niêm kết giá và buộc các dịch vụ ăn uống...ký cam kết không để tình trạng này xảy ra trước quán mình. Các cơ quan chức năng đều đang rất nỗ lực, ra sức triển khai thực hiện và sẽ sớm chấm dứt những hành vi này trên địa bàn thành phố.
Xem Nhung Hong hỏi:
Tôi xin hỏi thêm 1 câu hỏi nữa: Cho đến bao giờ mới có chính sách miễn giá vé vào cửa Bảo tàng Chăm và Ngũ Hành Sơn cho dân người Quảng Nam - Đà Nẵng?

 Bảo tàng Chăm là cơ quan tự thu tự chi và mức giá vé theo Nghị Quyết số 47/2013/NQ-HĐND ngày 12/12/2013 về việc điều chỉnh mức thu, chế đô thu, nộp và quản lý, sử dụng đối với một số loại phí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Hiện nay, vấn đề miễn giá vé Bảo tàng Chăm cần cân nhắc và chưa tính đến vấn đề này. Danh thắng Ngũ Hành Sơn thì do công tác đầu tư các công trình với kinh phí khá lớn nên vấn đề miễn giá vé cũng chưa tính được
Xem Đoàn Ngọc Minh hỏi:
Hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn còn hiện tượng phát tờ rơi quảng cáo các dịch vụ mua bán, cho thuê, cho vay... Sở Văn hóa thể thao du lịch có động thái và giải pháp gì về tồn tại trên

Tình trạng QCRV sai quy định là một trong những hành vị trọng điểm mà thành phố thực hiện trong "năm văn hóa, văn minh đô thị 2015". Với tình hình hiện nay, tình trạng này vẫn còn đang tiếp diễn; mặc dù các cơ quan chức năng đang tìm giải pháp xóa bỏ tình trạng này. Hiện đã và đang có những giải pháp: Tuyên truyền về quảng cáo rao vặt sai quy định, truy tìm tận gốc chủ nhân QCRV sai quy định, xử phạt cao và xóa vĩnh viễn các số điện thoại QCRV sai quy định, Sở TTTT đang có trang Quảng cáo miễn phí và trên địa bàn thành phố đã có nhiều bảng QCRV miễn phí.
Xem Nguyễn Quang Minh hỏi:
 Trong thời gian qua, theo tôi được biết ngành Công Thương đã áp dụng thí điểm Đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2011 -2015 đối với 1 số chợ loại I của thành phố do ngành Công Thương quản lý. Sự khác biệt giữa các chợ áp dụng mô hình này so với các chợ khác như thế nào?

Sở Công Thương đã triển khai thực hiện đề án này tại chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa. Hiện nay, chợ Hàn được công nhận đạt chuẩn văn minh thương mại 02 năm 2013, 2014; chợ Cồn, chợ Đống Đa đạt chuẩn văn minh thương mại năm 2014. Để xây dựng thành công đề án này, thành phố đã xây dựng bộ tiêu chuẩn gồm 18 tiêu chí, bao quát các mặt hoạt động của chợ, với 2 tiêu chí lớn: văn minh, vệ sinh an toàn. Đồng thời mỗi chợ phải đề ra được nhiều mô hình, giải pháp mới và có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp phát triển của TP, cụ thể:

- Huy động nguồn lực theo phương thức xã hội hóa để chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng, quầy kệ kinh doanh… tại chợ, góp phần làm lợi ngân sách nhà nước hằng tỷ đồng.

- Sáng kiến trong công tác quản lý chợ:

+ Thực hiện nhiều biện pháp nhằm phối hợp với thương nhân phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn: Lấy phiếu thăm dò khách hàng về thái độ phục vụ, giá cả hàng hóa; đặt cân đối chứng, điểm thử hàn the miễn phí, hòm thư góp ý, công khai số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại của lãnh đạo tại chợ, thông báo lịch tiếp dân định kỳ…

+ Xây dựng quầy bán hàng Việt hướng ứng chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, áp dụng các chương trình khuyến mại tại chợ,…

+ Hướng dẫn thương nhân làm nhãn hàng hóa đối với hàng hóa tự sản tự tiêu, đã ứng dụng hiệu quả trong thực tế và là một trong những nội dung khó nhất trong vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

+ Xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm tại chợ Hàn.

- Công tác xã hội, từ thiện nhân đạo, thể dục thể thao:

+ Mỗi chợ đều có nhiều thành tích cao trong các hoạt động thể dục thể thao, thường được đại diện ngành tham gia các hội thi, hội thao lớn góp phần vào thành tích chung của ngành.

+ Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, công tác nhân đạo từ thiện, vận động, quyên góp giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn, thiên tai, địch họa; hưởng ứng các cuộc vận động mang tính chất chính trị, mang tầm quốc gia một cách hiệu quả nhất… Con số đóng góp hằng năm có thể lên con số hơn 500 triệu đồng.

Tất cả các cách làm trên góp phần làm cho chợ truyền thống của chúng ta ngày càng văn minh, được khách hàng trong và ngoài nước cũng như các đơn vị địa phương đánh giá cao. Có thể khẳng định rằng, đây là cách làm hay và các chợ chưa triển khai đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị” này cần áp dụng những cách làm trên để xây dựng thương hiệu chợ.
Xem Trần Thành hỏi:
 Tôi đọc báo thấy thành phố đã triển khai các điểm quảng cáo rao vặt miễn phí,  tại các điểm đã có nhiều quảng cáo rao vặt được dán lên. Nhưng có nội dung tôi đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cần ban hành quy định để quản lý các vấn đề liên quan đến tháo gỡ quảng cáo rao vặt khi hết hạn, vị trí đặt hợp lý, xử lý các trường hợp quảng cáo rao vặt có nội dung phản cảm....để các bảng quảng cáo rao vặt miễn phí này phát huy hiệu quả.

 Tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định trên địa bàn thành phố vẫn còn đang tiếp diễn; mặc dù các cơ quan chức năng đang nổ lực để tìm các giải pháp để chấm dứt tình trạng này. Hiện đang tiếp tục triển khai lắp đặt các bảng QCRV miễn phí để đi vào nề nếp. Các địa điểm lắp đặt do các địa phương rà soát và triển khai dưới sự thống nhất của thành phố. Sắp đến sẽ có chủ trương phối hợp giữa Sở VHTTDL và sở TTTT để thông báo các điểm QCRV miễn phí cụ thể để đáp ứng nhu cầu người QCRV và sẽ có những nội dung quy định cụ thể.
Xem Trần Đình Hòa hỏi:
Ông có thể cho biết hiệu quả và cách thức tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của người dân về quản lý đô thị qua mạng xã hội.

- Về cách thức tiếp nhận thông tin: Chỉ với chiếc điện thoại di động thường dùng, thành viên Group có thể ghi lại các sự vật hiện tượng đang diễn ra tại đô thị Đà Nẵng cần phản ánh rồi đăng lên Group 24/24. Ban Quản trị sẽ trả lời đã nhận tin đồng thời chuyển ngay đến cán bộ (cũng là thành viên của Group) phụ trách mảng công việc liên quan đến nội dung được phản ánh.
- Về phương pháp xử lý:
1. Việc gì làm được ngay thuộc về nhiệm vụ thường xuyên của các cơ quan đơn vị thì thì cán bộ phụ trách mảng công việc liên quan đến nội dung phản ánh sẽ phối hợp các đơn vị liên quan triển khai lập tức.
 2. Những việc chưa đủ thông tin xử lý thì được kiểm tra, tập hợp báo cáo cấp trên. Với các nội dung lớn sẽ dự thảo công Văn tham mưu Lãnh đạo chỉ đạo các các ngành phối hợp báo cáo đề xuất.
3. Từ tuần 11 đến nay (tuần 34), đối với những nội dung phản ánh liên quan đến Năm văn hóa văn minh đô thị, Văn phòng tổ 43 sẽ tập hợp hàng tuần và đưa vào nội dung giao ban tuần để triển khai xử lý, đến nay khoảng gần 100 vụ việc đã được xử lý và báo cáo kết quả.
- Về hiệu quả:
1. Các vấn đề về đô thị Đà Nẵng sẽ được liên tục phát hiện và xử lý một cách kịp thời để Đà Nẵng luôn Tiện nghi – Xanh   - Sạch - Đẹp và An toàn.
2.  Nâng cao ý thức văn minh đô thị trong cộng đồng. Đây chính là yếu tố quyết định một đô thị văn minh.
 3. Rất nhiều chuyên đề đã được cụ thể hóa thành chủ trương của thành phố từ những ý tưởng đóng góp xây dựng thành phố của thành viên Group.  Group đã xây dựng hai nhân vật hoạt hình là Đô & Thị đại diện cho 02 phái Nam Nữ để thực hiện sứ mệnh truyền thông điệp về những hành vi nên và không nên khi sinh sống tại đô thị Đà Nẵng, trong đó hướng đến đối tượng chính là thiếu nhi và thanh thiếu niên. Chuyên đề 03 của Group về văn minh đô thị với 07 hành vi cụ thể đã được triển khai từ tháng 10/2014.  Trong Năm văn hóa văn minh đô thị 2015,  đóng góp của hai nhân vật Đô & Thị trong lĩnh vực truyền thông cộng đồng tiếp tục phát huy mạnh mẽ.
Cảm ơn thông tin phản ánh của Anh/Chị.
 
Xem Nguyễn Ngọc Quý hỏi:
 Vừa qua, trên mạng xã hội các du khách phản ánh về tình trạng “chặt chém” tại các nhà hàng đối với du khách, gần đây nhất là trường hợp nhà hàng Phú Quý. Đề nghị lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Du lịch xem xét trả lời, có biện pháp để chấm dứt tình trạng này, đồng thời bảo vệ môi trường du lịch của thành phố.

   Sở VHTTDL đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch và được các phố biến rộng rãi. Sở Công Thương cũng như các địa phương đã và đang tiếp tục niêm kết giá và buộc các dịch vụ ăn uống...ký cam kết không để tình trạng này xảy ra. Thời gia đến, các cơ quan chức năng tiếp tục nỗ lực, ra sức triển khai thực hiện và sẽ sớm chấm dứt những hành vi này trên địa bàn thành phố.
Xem Nguyễn Thịnh hỏi:
 Chợ truyền thống đã có những chuyển biến, thay đổi như thế nào sau khi thực hiện chủ trương “Năm văn hóa văn minh đô thị - 2015”?

- Bộ mặt của chợ truyền thống ngày càng có sự “thay da đổi thịt” về mặt hình thức lẫn nội dung, đã có những bước đột phá nhằm từng bước cải thiện điều kiện phục vụ kinh doanh của bà con tiểu thương, vừa tạo mỹ quan, khang trang sạch đẹp cho chợ.

- Luôn đi đầu trong việc thực hiện và chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nhanh chóng tập hợp được sức mạnh của chị em thương nhân, liên kết cộng đồng chợ để luôn là điểm sáng trong việc triển khai các chủ trương, các mô hình thí điểm, các phong trào chung của thành phố, của ngành.

- Nhận thức của thương nhân đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực: chú trọng vào thái độ phục vụ khách hàng, thay đổi cung cách phục vụ, chất lượng sản phẩm, đầu tư xây dựng thương hiệu từng quầy hàng và thương hiệu chung của chợ, khếch trương, quảng bá và giữ gìn thương hiệu chợ.

- Thương hiệu, uy tín của chợ ngày càng được nâng cao, được khách hàng tin tưởng và chọn làm điểm tham quan mua sắm thường xuyên; Góp phần quảng bá hình ảnh của thành phố, nét đẹp văn hóa của người dân Đà Nẵng đến bạn bè trong nước và quốc tế thông qua các hoạt động mua bán phong phú tại chợ.

- Xây dựng nhiều mô hình như: mô hình “Sạch quầy, đẹp chợ”, “Điểm bán hàng văn minh thương mại”, “Quầy bán hàng đúng giá”…, trọng tâm là giúp cho thương nhân ngày càng nâng cao nhận thức của mình trong hoạt động kinh doanh, đó là: hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bán hàng niêm yết giá, bán theo giá niêm yết; thái độ phục vụ khách hàng lịch sự… tạo cho khách hàng cảm giác thân thiện, yên tâm và tin tưởng khi mua hàng tại chợ văn minh.
Xem Nguyễn Thị Huyền hỏi:
 Tại các tuyến đường Thái Phiên, ven biển Phạm Văn Đồng, các chủ quán cho nhân viên đứng dọc đường vẫy tay mời khách, thậm chí giành giựt nhau, hình ảnh này rất là phản cảm. Đề nghị các cơ quan có biện pháp để xử lý dứt điểm nạn chèo kéo khách một cách “chính quy” từ các chủ cơ sở kinh doanh.

Lực lượng chức năng địa phương đã mời chủ các cơ sở kinh doanh trên đến làm việc, nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi cho nhân viên đứng dọc đường vẫy mời khách gây mất mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông. Yêu cầu đơn vị ký cam kết, nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Xem Hồng Nhung hỏi:
 Văn hóa của một địa phương phần nào được phản ánh qua nhịp sống người dân tại các chợ. Có thể nói rằng, văn hóa, văn minh giao tiếp của địa phương được phản chiếu đầy đủ qua lăng kính trong các hoạt động giao thương thường ngày ở chợ. Thưa bà Nguyễn Thị Thúy Mai, bà suy nghĩ như thế nào về nhận định này

Người ta nói chợ là một xã hội thu nhỏ, phản ánh chân thật văn hóa cả một vùng đất. Nhận định trên khá là chính xác. Đà Nẵng hiện có 69 chợ, trong đó Chợ Hạng 1: 8 chợ, Chợ Hạng 2: 19 chợ, Chợ Hạng 3: 42 chợ. Các chợ Hạng 2 do quận, huyện quản lý, chợ Hạng 3 do phường, xã quản lý.
Các chợ Đà Nẵng đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm không chỉ bởi chợ có diện mạo khang trang, sạch đẹp, hàng hóa phong phú, giá cả phải chăng, mà còn bởi thái độ buôn bán, phục vụ khách hàng thân thiện, chân thật. Đa phần du khách đến chợ có phản hồi rất tốt, nhất là trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội…
Các hoạt động đặc trưng thể hiện nếp sống văn minh thương mại tại chợ có thể kể đến như: Việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết được bà con tiểu thương ở các chợ hưởng ứng và thực hiện một cách nghiêm túc; Tình trạng nói thách, chèo kéo khách đã giảm đáng kể; Các hoạt động giao tiếp, ứng xử trong kinh doanh rất văn minh, lịch sự, kỹ năng bán hàng của các tiểu thương ngày càng được nâng cao thông qua việc tham gia nhiều lớp tập huấn về văn minh thương mại; Hàng hóa đa dạng và được trưng bày rất khoa học, ngăn nắp, tính thẩm mỹ cao; Đặc biệt theo thông tin của Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng thì trong 3 năm vừa qua các mặt hàng thực phẩm tại các chợ lớn không xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm; Ý thức bảo vệ môi trường được nâng lên, tình trạng vứt rác, xả rác bừa bãi không còn xảy ra; công tác phòng chống cháy nổ cũng được bà con tiểu thương quan tâm tự đầu tư trang bị các bình chữa cháy cá nhân, bên cạnh đó các hộ tiểu thương cũng đã thành lập các tổ tự quản để bảo vệ môi trường… Ngoài ra, một số chợ lớn như chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường đã tổ chức mặc đồng phục để bán hàng thể hiện sự văn minh thương mại tại các chợ.

Như vậy, có thể nói các hoạt động văn minh thương mại tại chợ góp phần thể hiện văn hóa của một địa phương.
Xem Ngọc Thành hỏi:
Năm 2015 thành phố Đà Nẵng chọn chủ đề Năm văn hóa, Văn minh đô thị 2015. Xin vui lòng cho biết những kết quả nổi bật về thực hiện chương trình Năm văn hóa Văn minh đô thị 2015 tính đến thời điểm hiện nay.

 Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch:
Thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU ngày 25/12/2014 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”; UBND thành phố ban hành Kế hoạch 190/KH-UBND ngày 12/01/2015 nhằm tổ chức triển khai, xác định 07 nội dung trọng tâm và chấm dứt 03 nhóm hành vi: Quảng cáo, phát tờ rơi, rao vặt sai quy định, chèo kéo, đeo bám khách du lịch và lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng. Sau thời gian triển khai thực hiện, kết quả đã đạt được cụ thể như sau:
Xác định rõ mục tiêu xây dựng “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”, lãnh đạo thành phố đã tập trung triển khai chỉ đạo tạo sức lan tỏa, mang lại tác dụng to lớn trong việc nâng cao nhận thức, khích lệ cả hệ thống chính trị và cộng đồng cùng vào cuộc. 
Các ngành, địa phương đã chủ động, tích cực trong công tác tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ “Năm văn hóa, văn minh đô thị”; công tác phối hợp và thực hiện chế độ báo cáo đảm bảo về nội dung và tiến độ; bước đầu đã đạt kết quả tích cực, nhờ sự quyết tâm vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân.
 Công tác tuyên truyền được thực hiện đến mọi tầng lớp nhân dân, sự hưởng ứng mạnh mẽ của Mặt trận, các đoàn thể, tổ chức xã hội, nghề nghiệp và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn và sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông báo chí đã phản ánh nhiều vấn đề về văn hóa, văn minh đô thị.
Các ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai, bám sát tình hình thực tế, chú trọng vào các tồn tại nổi bật của ngành, địa phương để tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời, nâng cao hiệu quả chỉ đạo và xử lý. Trong công tác kiểm tra, xử lý, các đơn vị tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm phát hiện vi phạm trên các lĩnh vực; phát huy hiệu quả thông tin tiếp nhận từ nhân dân và nhận được sự hưởng ứng của nhân dân trong việc phát hiện vi phạm. Công tác xử lý trên các lĩnh vực môi trường, quảng cáo rao vặt, an toàn giao thông…có quyết liệt hơn. Về lĩnh vực môi trường: Xử phạt 58 trường hợp vi phạm (so với cùng kỳ năm 2014, tăng 2,7 lần). Về An toàn giao thông: Toàn thành phố đã kiểm tra, lập biên bản và xử lý 21.434 trường hợp vi phạm (tăng 10% số vụ so với cùng kỳ năm 2014). Về chèo kéo khách du lịch: Xử phạt 85 trường hợp, tăng gấp 3 lần số vụso với cùng kỳ năm 2014. Về quảng cáo rao vặt: Xử lý 59 trường hợp tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2014. Về lang thang xin ăn: Thu gom 170 trường hợp lang thang xin ăn (tăng 178,6% so với cùng kỳ năm trước).

Theo đó, tình hình trật tự mỹ quan đô thị, trật tự xã hội, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến tích cực, góp phần vào thành công của các sự kiện lớn, được du khách đánh giá cao về công tác tổ chức và môi trường an ninh thân thiện, tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách.
7/7 quận, huyện đã rất nỗ lực trong việc thực hiện các nhiệm vụ “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” và đều có kết quả tốt, trong đó, nổi bật lên là các quận: Hải Châu, Thanh Khê và huyện Hòa Vang. 
Đối với 17 phường, xã và 34 tuyến đường được chọn làm điểm của các quận, huyện đã có sự chuyển biến rõ nét trên các nội dung của “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, nhìn chung, đến nay tình trạng sử dụng vỉa hè để kinh doanh mua bán, để xe đạp, xe máy được tổ chức sắp xếp gọn gàng, trật tự tạo được mỹ quan đô thị so với trước đây. Đường phố sạch đẹp, quảng cáo rao vặt trái phép cơ bản đã được tháo gỡ, các bồn hoa công cộng được phủ xanh và có hàng rào bảo vệ; các điểm tồn đọng rác thải và giá hạ, xà bần được xử lý ngay nếu phát hiện. Nhận thức của các tổ chức, các đơn vị, các cơ sở kinh doanh và người dân được nâng lên, công tác phối hợp xử lý đối tượng vi phạm hành vi chèo kéo, xin ăn được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, góp phần vào việc đảm bảo văn minh đô thị trong thời gian qua. 

Ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải:
Các kết quả nổi bật qua thời gian triển khai “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” của Sở GTVT có thể tóm tắt một số nội dung như:
1. Về công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức văn hóa, văn minh đô thị:
Để nâng cao chất lượng, ý thức văn hóa, văn minh của đội ngũ taxi, xe buýt, trong tháng 2/2015 Sở GTVT đã tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp vận tải với Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” dưới sự chủ trì, chỉ đạo của đồng chí Bí Thư Thành ủy, với trên 3000 lái xe taxi, xe buýt, xe xích lô du lịch tham gia. Tiếp đó, Sở đã ban hành và tổ chức niêm yết tiêu chí  “9 không và 9 nên”, số điện thoại đường dây nóng của Sở GTVT trên các taxi, xe buýt với 1246 xe taxi, 61 xe buýt của 06 doanh nghiệp taxi và 03 doanh nghiệp xe buýt của thành phố, hoàn thành trong tháng 2/2015 và phát hành đĩa CD tuyên truyền cho các doanh nghiệp taxi, xe buýt.
Sở đã tổ chức cho tất cả các doanh nghiệp taxi, xe buýt và toàn thể đội ngũ lái xe taxi, xe buýt và xích lô du lịch ký cam kết thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU với Ban ATGT thành phố, Sở GTVT, Công an thành phố trong tháng 3/2015 với 06 đơn vị taxi, 03 đơn vị xe buýt, 01 đơn vị xe xe xích lô du lịch và gần 3.000 lái xe taxi, xe buýt, xe xích lô du lịch đã ký cam kết thực hiện. Ngoài ra, Sở đã đề nghị các Hiệp hội vận tải khách triển khai ký cam kết, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp vận tải về nghiêm túc thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015".
Sở đã thiết lập, công bố đường dây nóng để xử lý, thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” của Sở Giao thông vận tải (0511.3774.666, điện thoại di động: 0901.123.679)
Sở đã phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy ban hành “Sổ tay tuyên truyền thực hiện văn hóa, văn minh đô thị”; nhằm góp phần tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông đến các tầng lớp nhân dân.
2. Về giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị:
Sở đã tập trung triển khai, thực hiện tốt các dự án cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông theo kế hoạch được giao trong năm 2015; trong đó đã đưa vào khai thác, sử dụng nhiều công trình giao thông quan trọng như nút giao khác mức Ngã ba Huế, đường Bà Nà Suối Mơ, đường Huyền Trân Công Chúa, Sư Vạn Hạnh, Ba Đình, Nguyễn Công Hoan. 
Bên cạnh công tác sửa chữa, đảm bảo giao thông các tuyến đường, Sở đã thường xuyên triển khai công tác dọn giả hạ, sửa chữa vỉa hè, mặt đường các tuyến đường do Sở quản lý với khối lượng 6 tháng đầu năm 2015 tăng cao so với cùng kỳ năm 2014(như dọn 4.629 m3 giả hạ (so với 1.989m3 cùng kỳ năm 2014), sửa chữa 1.900 m2 vỉa hè (so với 1.265,4 m2 cùng kỳ năm 2014), sửa chữa, vá ổ gà 1.579 m2 mặt đường (so với 785,4m2 cùng kỳ năm 2014)).
Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2015, Sở cũng đã phối hợp UBND các quận huyện tiến hành kẻ vạch quản lý vỉa hè nhiều tuyến đường trọng điểm trên địa bàn các quận, huyện nhằm quản lý có hiệu quả trật tự vỉa hè.
Trong 6 tháng đầu năm 2015, Sở GTVT đã tiếp nhận, xử lý 338 thông tin quađường dây nóng, phương tiện thông tin đại chúng (tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2014) và 97 ý kiến cử tri qua email của Chủ tịch UBND thành phố. 
3. Về đảm bảo trật tự an toàn giao thông:
Sở đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trật tự vận tải, an toàn giao thông, tập trung xử lý trên lĩnh vực kinh doanh vận tải khách, nhất là hoạt động của xe chạy tuyến cố định, xe chạy hợp đồng, taxi, duy trì trật tự vận tải khách trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ 30/4. Triển khai kế hoạch liên ngành của Sở GTVT – Công an Tp về tuần tra, kiểm soát, xử lý các loại xe khách trá hình, dừng đỗ không đúng quy định (“xe dù”, “bến cóc”) trong năm 2015 từ ngày 01/01/2015 và triển khai kiểm tra tải trọng xe bằng trạm cân lưu động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng của ôtô vận chuyển hàng hóa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần năm 2015 từ ngày 01/01/2015.
Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Sở đã tập trung triển khai công tác kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị triển khai đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa; yêu cầu các tàu du lịch trên sông Hàn neo đậu tập trung tại khu vực Cảng sông Hàn; phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý các phương tiện vi phạm nhằm đảm bảo ATGT đường thủy nội địa.
- Sở đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành tổng rà soát toàn bộ các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông và báo cáo đề xuất và được UBND Tp thống nhất giải pháp và tiến hành xử lý 01 điểm đen, 47 vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông địa bàn thành phố.
- Sở đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT trên nhiều tuyến đường như: tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp và Trường Sa; tổ chức GT tại nút Trường Chinh-Hà Huy Tập; Võ Văn Kiệt – Ngô Quyền, Đông Giang – Võ Văn Kiệt; điều chỉnh TCGT và đề xuất lắp đặt đèn tín hiệu tổ chức GT nút Nguyễn Đức Trung-Điện Biên Phủ; xử lý nút giao đường Ngô Quyền - Yết Kiêu - Bùi Quốc Hưng - Nguyễn Phan Vinh; cấm đỗ xe một số vị trí trên đường Yết Kiêu, Ngô Quyền, Ngũ Hành Sơn, Lê Văn Hiến; sơn kẻ vạch tổ chức giao thông 41 tuyến đường; điều chỉnh hệ thống biển báo và kiểm tra, thay thế biển báo theo QCVN 41:2012/BGTVT và lắp đặt biển báo phân luồng tuyến hoạt động vận tải theo QĐ 29/2014/QĐ-UBND. Sở cũng đã triển khai thi công các hạng mục kỹ thuật nhằm đảm bảo ATGT trước công tác trường học; sửa chữa hệ thống biển báo, vạch sơn các vị trí giao cắt giữa đường bộ và đường sắt và rà soát hệ thống đèn tín hiệu, biển báo, trụ biển tên đường bị cây xanh che khuất.
Sở đã triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông, nhận diện biển số tự động làm cơ sở xử phạt các xe quá tải, xe vi phạm biển cấm lưu thông qua cầu Thuận Phước và tăng cường công tác xử phạt nguội các hành vi vi phạm thông qua hình ảnh camera. Tình trạng các xe quá tải, vi phạm biển cấm lưu thông qua cầu Thuận Phước đã giảm hẳn. Việc xử lý thông qua hệ thống camera có ý nghĩ quan trọng về xây dựng ý thức văn hóa giao thông trong điều kiện hạn chế, thiếu thốn nhân lực cho công tác kiểm tra, xử lý, đảm bảo hiệu quả trong thực thi pháp luật.
Trong 06 tháng đầu năm 2015, Thanh tra Sở đã tiến hành xử phạt VPHC 1205 vụ, với tổng số tiền xử phạt là 1.948.090.000 đồng, tăng cao so với cùng kỳ năm 2014. 
Cụ thể như sau:

- Xử lý vi phạm qua kiểm tra trực tiếp tại hiện trường:

Số vụ xử phạt 2014: 850

Số vụ xử phạt 2015: 1026

Số tiền xử phạt 2014: 873.315.000

Số tiền xử phạt 2015: 1.709.185.000

Tăng gần 2 lần số tiền


- Xử phạt nguội (thông qua các trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ):

Năm 2014: 01

Năm 2015: 179

Số tiền xử phạt năm 2014: 700.000

Số tiền xử phạt năm 2015: 238.905.000

Tăng gần 179 lần số vụ

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương:
Trong những năm qua, với nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch đô thị, môi trường, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hành chính, thực hiện chính sách an sinh xã hội..., Đà Nẵng đã tạo nên một dấu ấn riêng của thành phố trẻ, thành phố năng động bên dòng sông Hàn thơ mộng. Tuy nhiên, để Đà Nẵng phát triển xứng tầm, thành phố cần tập trung đầu tư cho thiết chế văn hóa, xây dựng hơn nữa nếp sống văn minh đô thị, trong đó có văn minh thương mại, là mục tiêu quan trọng, cấp thiết, thường xuyên và lâu dài, là nền tảng góp phần đưa kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển. 
- Nhận thức được vai trò quan trọng như vậy, ngay từ đầu năm 2015 ngành Công Thương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tiểu thương ở các chợ xây dựng điểm thực hiện đồng bộ các tiêu chí của chợ văn minh thương mại; triển khai xây dựng các điểm sáng về văn hóa thương mại trên địa bàn thành phố, đảm bảo các yếu tố: văn minh, an toàn, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không chèo kéo khách… thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: thông báo trên loa phát thanh tại các chợ; in băng rôn; áp phích treo tường; in tờ rơi, tài liệu tuyên truyền phát cho các hộ kinh doanh; phát hành gần 13.000 bản cam kết; tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về văn minh thương mại, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. 
- Tiếp tục triển khai xây dựng mô hình “Chợ văn minh thương mại” tại các chợ trực thuộc gồm:
+ Hoàn thành việc niêm yết giá, xây dựng đồng bộ các biểu mẫu, tem niêm yết các sản phẩm được bày bán tại chợ để đảm bảo tính khoa học và tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho khách hàng. Làm nhãn hàng hóa đối với các thực phẩm khô, nhằm thể hiện rõ xuất xứ hàng hóa, hạn sử dụng để tạo sự an tâm cho khách hàng khi mua sử dụng.
+ Niêm yết công khai Giấy chứng nhận VSATTP trên các kệ, quầy hàng thực phẩm tại chợ.
+ Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan kiểm tra thường xuyên tình hình an ninh trật tự, xử lý triệt để tình trạng trưng bày hàng hóa, để phương tiện giao thông, nguyên vật liệu lấn chiếm hè phố lòng đường, lối đi khu vực chợ, công tác Phòng cháy chữa cháy, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm được bày, bán tại chợ. 
+ Đẩy mạnh phương thức xã hội hóa trong việc đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang cơ sở vật chất, quầy kệ hàng tại chợ.
+ Vận động 5.000 chị em thương nhân Chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường mặc đồng phục bán hàng vào các ngày thứ 2 trong tuần và các ngày lễ lớn; nối mạng WiFi, đưa công nghệ thông tin đến các chợ. Triển khai công trình thi đua “Môi trường xanh - quầy hàng sạch - cử chỉ đẹp” tại 04 chợ trực thuộc Sở. Thái độ ứng xử của thương nhân tại các chợ ngày càng văn minh, lịch sự, chèo kéo tranh giành khách đã giảm đáng kể. 
+ Duy trì thường xuyên và tích cực các hoạt động hưởng ứng “Ngày Chủ Nhật xanh - sạch - đẹp, quầy hàng Việt” đã tạo môi trường thuận lợi thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan và mua sắm, tạo được hình ảnh đẹp trong lòng du khách khi đến với thành phố. 
- Phối hợp nghiêm túc với các đơn vị liên quan trong việc rà soát, tập trung giải quyết không để các chợ tạm, chợ cóc tự phát, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Chỉ đạo Chi cục Quản lý Thị trường thường xuyên kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các loại hàng hóa, dịch vụ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; góp phần tạo sự bình ổn thị trường; mặt bằng giá cả thị trường tương đối ổn định, được giữ vững, đặc biệt trong cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015; không phát sinh những vấn đề nổi cộm về sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại.
Ông Nguyễn Văn Duy, Tổ phó Tổ liên ngành 43:
- Kết quả đạt được bước đầu đáng ghi nhận: Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được đầu tư có chất lượng; thiết chế văn hóa cơ sở được các ngành, địa phương chú trọng triển khai, đầu tư; văn hóa giao tiếp, ứng xử được triển khai sâu rộng từ cơ quan, đơn vị hành chính, trong nhà trường đến các khu thương mại và trong địa bàn dân cư. 
- Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được tăng cường: Các loại tội phạm được kiềm chế và kéo giảm; trật tự đô thị được lập lại, dần đi vào nề nếp; trật tự an toàn giao thông có những chuyển biến rõ rệt; vệ sinh môi trường ngày càng được cải thiện. Các nhóm hành vi quảng cáo, rao vặt sai quy định gây mất mỹ quan đô thị, chèo kéo đeo bám khách du lịch, lang thang xin ăn và ăn xin biến tướng (03 nhóm hành vi trọng điểm) được triển khai xử lý quyết liệt.
Xem Minh Long hỏi:
Hiện nay trên địa bàn thành phố xuất hiện hiện tượng các quán nhậu tổ chức ca nhạc (do khách nhậu hát) với âm lượng rất lớn ngay trong các khu dân cư, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Xin hỏi quy định nào cho phép các doanh nghiệp kinh doanh loại hình ăn uống được tổ chức chương trình ca nhạc mà không thực hiện các biện pháp cách âm; trong khi các doanh nghiệp kinh doanh karaoke phải đáp ứng nhiều yêu cầu về tiêu chí âm lượng này. Người dân đã báo chính quyền quận, đường dây nóng của Tổ 43 nhưng chỉ mới xử phạt 1 lần, còn sau đó hiện tượng này vẫn tiếp diễn mà không thấy lực lượng nào đến xử lý mặc dù người dân gọi báo nhiều lần. Liệu có chăng sự bao che trong các trường hợp này? (Cụ thể: Quán nhậu Tường Vy 85 Điện Biên Phủ, q. Thanh Khê)

       Tổ Liên ngành 43 đã phối hợp với cơ quan chức năng, lực lượng địa phương tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh của quán Tường Vy - 85 đường Điện Biên Phủ, qua kiểm tra đã nhắc nhở chủ cơ sở hoạt động kinh doanh đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục kiểm tra, theo dõi.
     UBND quận Thanh Khê đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với đơn vị trên.
     Tổ Liên ngành 43 sẽ chuyển thông tin phán ảnh đến lực lượng chức năng để tiếp tục kiểm tra, xử lý. Nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
     Cảm ơn thông tin phản ánh của Anh/Chị.
Xem Le Hoang Nam hỏi:
Thành phố có kế hoạch dùng Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015 thành tiền đề để xây dựng thành 1 lộ trình dài hạn, cụ thể, chi tiết để thay đổi 1 cách toàn diện nhận thức của người dân cũng như cảnh quan đô thị của thành phố đà nẵng trong tương lai không ?

 Năm 2015 được chọn là “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, đây không phải là bước khởi đầu của thành phố trong việc tập trung xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị mà là sự tiếp nối, đẩy mạnh việc xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh trong quá trình phát triển chung của thành phố Đà Nẵng, phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung thực hiện một số nội dung cơ bản nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực, rõ nét trong nếp sống của cư dân thành phố Đà Nẵng. Vào năm 2005, thành phố tập trung vào thực hiện “5 xây, 3 chống”, ngành Văn hóa - Thông tin lúc đó đã tham mưu UBND thành phố ban hành Đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” giai đoạn 2005 - 2010 và Kế hoạch giai đoạn 2011 - 2015. Chính vì vậy, thành phố xác định chọn chủ đề “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề cho nhiều năm tiếp theo. Bởi xây dựng văn hóa, văn minh đô thị không thể làm trong một năm mà cần thực hiện bền bỉ, lâu dài. Việc xây dựng và thay đổi toàn diện nhận thức của người dân cũng như xây dựng một thành phố văn hóa, văn minh đô thị không phải chuyện một sớm, một chiều mà chúng ta cần một quá trình để thực hiện. Thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và tìm ra những giải pháp để xử lý các tồn đọng trong những năm tiếp theo. Hướng tới xây dựng một thành phố văn minh, sạch đẹp; con người Đà Nẵng thân thiện, hiền hòa và mến khách
Xem Mai thanh nhân hỏi:
Người tham gia giao thông tại thành phố - Phàn nàn rất nhiều về đèn tín hiệu giao thông - vì phải dừng nhiều lần đi trên 01 tuyến đường. Đề nghị Sở GTVT có ý kiến về vấn đề này và giải pháp khắc phục

 Điều khiển giao thông bằng tín hiệu đèn là một trong những phương pháp điều tiết giao thông có hiệu quả cao, đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm. Việc tuân thủ tín hiệu đèn giao thông khi tham gia lưu thông đóng vai trò rất quan trọng đối với việc giảm ùn tắc giao thông. Do đó, việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là một chủ trương đúng đắn của lãnh đạo thành phố. Hiện nay, Sở GTVT đã chỉ đạo Trung tâm Điều hành Đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng tiến hành điều chỉnh chu kỳ đèn, thiết lập chế độ "làn sóng xanh" đối với hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên một số tuyến đường trục chính của thành phố nhằm giảm thời gian chờ đèn đỏ tại nút giao thông.
Xem Đặng ngọc Vinh hỏi:
Tại Đà Nẵng hiện nay vẫn còn tình trạng ngập úng sau mỗi đợt mưa - cụ thể tại địa điểm số 97 Đổ Quang - xin hỏi để đô thị văn minh thì khi nào khu này mới hết ngập. hỏi Tổ liên ngành 43.

 Khu vực nhà số 97 đường Đỗ Quang thuộc điểm ngập úng khu vực đường Đỗ Quang - Nguyễn Hoàng. Về phương án tạm thời, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đã hoàn thành việc nạo vét tuyến cống dọc đường Lê Đình Lý, Hàm Nghi, các tuyến đường xung quanh hồ Thạc Gián, bổ sung cửa thu nước khu vực ven hồ.

Về phương án xử lý lâu dài, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND thành phố xây dựng tuyến cống từ ngã tư Nguyễn Văn Linh - Hàm Nghi - Lê Đình Lý đến hồ Vĩnh Trung; xây dựng 02 đoạn cống tại khu vực ngã 3 Đỗ Quang - Lê Đình Lý; Cải tạo hệ thống hố ga hai bên vỉa hè đường Lê Đình Lý, ... kinh phí khoản 36,7 tỷ đồng và UBND thành phố đã thống nhất đưa vào dự án Phát triển bền vững, dự kiến triển khai trong năm 2016 (Thông báo số 241/TB-VP ngày 18/9/2015)
Xem Nguyễn Sơn Trà hỏi:
Gửi Sở Giao Thông. Hiện nay việc bố trí xây dựng các khách sạn trong phố , nhưng có quy định hạ tầng trong xây dựng, cũng như ý kiến tham mưu của Sở Giao thông trong việc cấp phép hay không. Hiện nay Tôi thấy một số KS lớn ở phố, nhất là Mường Thanh , tình trạng giao thông đưa đón du khách rất phức tạp , điểm đậu taxi, xe du lịch  không có chiếm dụng ngay cả lòng lề đường. Việc này đã được các thành viên nhóm : quản lý đô thị Facebook phản ánh rất nhiều lần . có anh Duy Nguyễn cũng nắm thông tin này. Nhưng đến nay vẫn không thay đổi gì cả. Cần có quy định chung cho việc cấp phép mới và cần điều chỉnh ngay những tồn tại . Cảm ơn

Xin cảm ơn anh/chị đã có câu hỏi cho Sở GTVT.

Về vấn đề này, Sở GTVT xin trả lời như sau:

Với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế lấy du lịch, dịch vụ làm ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố đã và đang triển khai nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Do đó, thời gian qua, số lượng khách sạn được UBND thành phố cấp phép mới tăng lên đáng kể. 

Nhằm chấn chỉnh tình trạng đậu đỗ xe taxi không đúng quy định phục vụ đón, trả khách tại một số khách sạn lớn trong nội thị, Sở GTVT đã tiến làm việc với lãnh đạo các hãng taxi, quán triệt tư tưởng đối với tài xế taxi để thực hiện nghiêm túc, tuân thủ luật giao thông đường bộ. Ngoài ra, Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GTVT tiến hành tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt nghiêm việc đậu đỗ sai quy định tại các khu vực này.

TIN TỨC

Năm văn hóa văn minh đô thị triển khai từ tháng 01/2015 đến nay đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Bước đầu đã tạo sự chuyển biến khá mạnh mẽ, người dân từ việc nghe đã cùng vào cuộc với chính quyền thực hiện các nội dung công việc cụ thể và thiết thực của Năm văn hóa, văn minh đô thị.

Bên cạnh việc đồng loạt ra quân tẩy xóa, tháo gỡ, cắt các số điện thoại, xử phạt hành chính các đối tượng vi phạm quảng cáo rao vặt, các đơn vị đã chọn vị trí, lắp dựng các góc dán quảng cáo rao vặt miễn phí tại các địa điểm thuận lợi, có lượng người qua lại đông để đáp ứng nhu cầu quảng cáo của các hộ kinh doanh cá thể, các tổ chức kinh doanh. 

Theo Tổ liên ngành 43, 6 tháng đầu năm 2015 tình trạng phát tờ rơi quảng cáo tại các nút giao thông có đèn xanh đèn đỏ và dán tờ rơi quảng cáo sai quy định tại các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố giảm đáng kể.

Sau gần 20 năm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; đã tạo cho Đà Nẵng một bộ mặt mới, một thành phố năng động bên bờ sông Hàn thơ mộng. 

Thực hiện năm văn hóa, văn minh đô thị, các đơn vị taxi, xe buýt đã niêm yết nội dung “9 không, 9 nên”, đồng thời số điện thoại đường dây nóng 0511.3774666 của Sở Giao thông Vận tải trên toàn bộ xe taxi, xe buýt (với hơn 1.350 xe taxi đã niêm yết theo quy định).