THÔNG TIN CHI TIẾT


Chế độ, chính sách đối với người lao động

Diễn ra vào lúc: 08:00 - Ngày 17/07/2015

Chương trình tiếp nhận câu hỏi bắt đầu từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0511.3881.888.

 

Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
 

Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.

Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 54/ 54
Xem Trần Hoàng Trung Tín hỏi:
 
Hiện nay tôi đang làm việc ở thành phố Hà Nội. Nếu nghỉ việc thì tôi có thể nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở trung tâm giới thiệu việc làm ở Đà Nẵng hay không?

Theo như tìm hiểu của tôi tại cỏng thông tin chính phủ:
http://chinhsachonline.chinhphu.vn/Chi-tiet-cau-hoi/Co-duoc-nop-ho-so-huong-tro-cap-that-nghiep-tai-dia-phuong-khac/2372.vgp

Thì chỉ cần hoàn thành hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp,mà không cần phải làm thêm thủ tục xin chuyển nơi hưởng bảo hiểm.

Trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ban hành ngày 12/03/2015: «Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp». Như vậy, trường hợp của bạn nếu muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Đà Nẵng thì đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng (Địa chỉ : 19 – 21 Phan Châu Trinh, Tp Đà Nẵng).
Xem Hoàng Lan hỏi:
Quy định bắt buộc công ty bao nhiêu nhân viên thì phải mua bảo hiểm xã hội, trong trường hợp công ty phải mua bảo hiểm xã hội theo quy định nhưng không thực hiện thì theo quy định của pháp luật xử lý như thế nào?

 Công ty từ 1 nhân viên trở lên thì phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trong trường hợp công ty không tham gia thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Xem Trần Văn Mai hỏi:
Tôi làm thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại địa phương, trong thời gian chờ đợi cấp thẻ bảo hiểm y tế, chẳng may tôi bị té. Như vậy trường hợp của tôi có được cơ quan bảo hiểm xem xét cho thanh toán chi phí khám chữa bệnh không.

 Trong thời gian bạn chờ được cấp thẻ BHYT có  giá trị sử dụng như luật định, vấn đề này đồng nghĩa rằng lúc này bạn chưa có thẻ BHYT nên các chi phí phát sinh trong thời điểm này bạn chưa được hưởng theo chế độ BHYT, và nếu bạn vẫn đang tiếp tục năm viện và có thẻ BHYT bắt đầu có giá trị sử dụng thì bạn trình ngay thẻ BHYT cho cơ sở KCB và được hưởng chế độ từ lúc thẻ BHYT có giá trị sử dụng và từ ngày trình thẻ BHYT tại cơ sở KCB bạn đang điều trị
Xem Lê Thống Vũ hỏi:
Xin chào ban lãnh đạo Tôi có làm bảo vệ tại bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng từ năm 2010 . Lúc ban đầu tôi làm việc thì được hưởng đầy đủ chế độ chính sách bảo hiểm xã hội . Nhưng đến năm 2013 không hiểu lý do vì sao, tôi và 1 đồng nghiệp nhận được thông tin từ bệnh viện là bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng không cho phép tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội . Thế là chúng tôi bị trả sổ bảo hiểm xã hội và không được tham gia bảo hiểm bắt buộc đến bây giờ. Mặc dù chúng tôi vẫn đang công tác tại đơn vị đến thời điểm này và hưởng lương 2 triệu 500 ngàn đồng mỗi tháng. Kính hỏi . Vậy làm công tác bảo vệ như chúng tôi thì có được hưởng các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ? Xin cảm ơn

 Trường hợp của bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đề nghị bạn liên hệ với phòng Thu BHXH thành phố để chúng tôi kiểm tra và bảo vệ quyền lợi cho bạn.
Xem Hoàng Thị Như Liên hỏi:
Tôi làm việc tại công ty cơ khí Thủy sản II, nay là công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Seaprodex địa chỉ 1122 Ngô Quyền - Đà Nẵng từ tháng 03/2000 đến tháng 03/2010 thì tôi làm đơn xin nghỉ việc. Từ đó đến nay tôi chưa nhận được sổ BHXH cũng như các chế độ liên quan. Theo lãnh đạo công ty, hiện nay công ty mới nộp tiền và chốt sổ cho CBCNV đến 30/9/2009. Tôi xin hỏi: - Sổ của tôi chỉ được chốt tại thời điểm 30/9/2009 trong khi quyết định nghỉ việc của tôi là 31/3/2010. Vậy tôi có thể rút sổ BHXH ở công ty và thanh toán chế độ 01 lần tại BHXH thành phố được không?

 Căn cứ điểm c, điểm 1 điều 18 của Luật BHXH thì đơn vị có trách nhiệm Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc.

Theo như bạn trình bày, đối chiếu điểm đ, khoản 1, điều 62, mục 3, chương 5 Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT; Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, thì trường hợp của bạn, đơn vị nợ hơn một kỳ đóng BHXH (đơn vị bạn nộp hết tháng 9/2009 mà bạn tham gia đến tháng 3/2010,  đơn vị của bạn nợ hơn một kỳ đóng) thì không  chốt sổ BHXH của bạn được.
Để chốt sổ BHXH cho bạn, đơn vị của bạn có văn bản cam kết gửi cơ quan BHXH, ghi rõ thời hạn đóng đủ số tiền còn nợ và chịu trách nhiệm trước pháp luật, trên cơ sở đó Giám đốc BHXH thành phố căn cứ vào từng trường hợp để giải quyết.
Xem Nguyễn Ngọc Vinh hỏi:
Xin hỏi, tôi làm việc theo dạng hợp đồng lao động thời vụ có thời hạn hợp đồng là 06 tháng, như vậy tôi có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?

 Theo Điều 43 Khoản 1 mục (c) của Luật Việc làm: bạn là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Xem Hoàng Anh Tuấn hỏi:
Hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp gồm những giấy tờ gì? Và phải nộp hồ sơ trong thời gian bao lâu?

 Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP bao gồm:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.
-  Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây: xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:
a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Quyết định thôi việc;
c) Quyết định sa thải;
d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.
- Sổ bảo hiểm xã hội.
* Thời gian nộp hồ sơ hưởng BHTN :
Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
Xem Lê Văn Nam hỏi:
Tôi có nhận 1 đứa trẻ làm con nuôi (mẹ đứa trẻ sinh ra không có điều kiện nuôi). Tôi đứng tên trong giấy chứng sinh và tôi đã làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu. Như vậy tôi có được làm thai sản không? Hiện giờ tôi không có giấy tờ gì để chứng minh liên quan gì đứa trẻ là con nuôi, tôi đã làm khai sinh ở phường rồi đứa trẻ giống như do tôi sinh ra vậy. Thủ tục như thế nào?

 Trước hết, nếu Bạn muốn nhận nuôi con nuôi thì Bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi tại UBND cấp xã theo quy định tại Điều 22 Luật Nuôi con nuôi và Điều 10 Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi.
Nếu Bạn đã làm đúng các thủ tục trên và có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Điều 28 Luật BHXH, được quy định cụ thể tại Điều 14 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ: “Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi” thì Bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Pháp luật BHXH hiện hành.
Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội nhận nuôi con nuôi được quy định tại Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, gồm:
- Sổ bảo hiểm xã hội.
- Giấy chứng nhận nuôi con nuôi của cấp có thẩm quyền (bản sao).
- Danh sách thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động lập (mẫu số C70a-HD).

Xem Hoàng Trung Hiếu hỏi:
Cháu tham gia bảo hiểm y tế nhưng cháu không nhớ được cháu có tham gia liên tục không. Thời gian đầu cháu tham gia bảo hiểm sinh viên nhưng học tại tỉnh khác (mã HS), sau khi học xong cháu tham gia bảo hiểm tự nguyện tại địa phương (mã GD), giờ thì cháu tham gia bảo hiểm doanh nghiệp tại địa phương (mã DN) nhưng ra bảo hiểm hỏi thì được trả lời là thẻ HS kia ở đây không quản lý nên không thể kiểm tra được thời gian đã tham gia.Vậy cháu phải kiểm tra ở đâu để cháu biết là cháu có tham gia liên tục

 Việc xác định thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, thực hiện từ ngày 01/01/2015, được xác định là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng thẻ của thẻ BHYT lần trước, trường hợp có gián đoạn thời gian tham gia BHYT thì tối đa không quá 03 tháng. Trường hợp Bạn có trình bày, là trước đó Bạn có tham gia BHYT là học sinh với mã là HS ở BHXH tỉnh khác, đối chiếu với quy định trên (về thời gian BHYT liên tục), để xác định nối với thời gian tham gia đóng BHYT sau để tính thời gian tham gia BHYT liên tục thì Bạn xuất trình thẻ BHYT học sinh Bạn đã tham gia trước đây để cơ quan BHXH nơi Bạn tham gia bổ sung thời gian đó vào dữ liệu để công nhận thời gian tham gia BHYT liên tục cho Bạn. 
Xem Nguyễn Hoài Thanh hỏi:
 Ông có thể cho biết một số thông tin về tình hình thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua.

 Về chế độ chính sách đối với người lao động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng các ngành chức năng, tham mưu giúp UBND thành phố triển khai thực hiện một cách đầy đủ theo Luật và các văn bản dưới luật của Nhà nước; Ngay từ năm 1995 Bộ Luật Lao động đã được Quốc Hội Nước CHXHCNVN ban hành và từ đó đến nay đã qua 3 lần sử đổi bổ sung. Các văn bản hưởng dẫn của Chính phủ cũng đã kịp thời ban hành áp dụng trên toàn quốc. Đặc biệc trong những năm gần đây nhiều Luật tách ra từ Bộ Luật Lao động như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Dạy nghề, Luật về người Việt Nam đi làm việc có hợp đồng ở nước ngoài, Luật Việc làm… Các cơ quan chức năng trong đó có Sở LĐTB&XH đã tham mưu, giúp UBND thành phố quản lý nhà nước về pháp luật lao động; thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra giám sát chấp hành pháp luật; đông thời hướng dẫn các doanh nghiệp và tư vấn cho người lao động thực hiện đúng pháp luật; giải quyết những vướng mắt trong quan hệ lao động góp phần ổn định trong quan hệ sản xuất, tạo môi trường thuận lợi trong phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống cho người lao động.
      Tham mưu cho UBND thành phố ban hành chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật, thành lập các tổ chức tham gia xử lý các vướng mắc trong quan hệ lao động. Thường xuyên chỉ đạo hỗ trợ các doanh nghiệp; củng cố và tăng cường năng lực đội ngũ thanh tra lao động v.v… đã giữ vững được sự ổn định trong quan hệ lao động. Giải quyết kịp thời những vướng mắc của người lao động, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.
     Bên cạnh đó tham mưu thành phố ban hành thêm một số chính sách riêng trên địa bàn thành phố như: Hỗ trợ cho Doanh nghiệp tuyển lao động vào dạy nghề và sử dụng không dưới 12 tháng: 500.000đ/LĐ/tháng không quá 3 tháng; Hỗ trợ miễn phí học nghề ngắn hạn cho lao động đặc thù: LĐ thuộc hộ nghèo, LĐ thuộc hộ gia đình chính sách; LĐ nông nghiêp, nông thôn; LĐ người khuyết tật, LĐ thuộc hộ bị di dời giải tỏa mất đất sản xuất, LĐ là đồng bào dân tộc thiểu số, LĐ là người khuyết tật…Dạy ngoại ngữ miễn phí cho LĐ đi xuất khẩu lao động…
        Như vậy, ngoài các chính sách chung, thành phố Đà Nẵng rất quan tâm đến người lao động, nhất là lao động đặc thù và doanh nghiệp có tinh thần tuyển dụng và hỗ trợ người lao động trên địa bàn thành phố.
Xem Nguyễn Văn Bình hỏi:
 Thưa ông Nguyễn Văn An, theo quy định sau khi kết thúc hợp đồng thử việc, các doanh nghiệp ký hợp đồng xác định thời hạn và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp kéo dài thời gian thử việc, gây thiệt thòi cho người lao động. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Sở Lao động Thương binh và xã hội đã có giải pháp nào để hạn chế tình trạng này

 Thời gian thử việc được quy định tại Điều 27 Bộ luật Lao động năm 2012  như sau:
“ Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:
1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”
Căn cứ các quy định nêu trên, Doanh nghiệp phải thực hiện  đúng quy định về thời gian thử việc, trường hợp doanh nghiệp quy định thời gian thử việc 03 tháng  hoặc quá 3 tháng là không tuân thủ theo quy định pháp luật lao động.
Việc người sử dụng lao động kéo dài thời gian thử việc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động là vi phạm pháp luật về lao động. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, Sở Lao động – TBXH thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về lao động; tổ chức đối thoại trong doanh nghiệp để người lao động và người sử dụng lao động hiểu biết về những quy định về thời gian thử việc nói riêng và  của Bộ luật lao động nói chung; kiểm tra hướng dẫn để doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật, ngăn ngừa và xử lý nếu doanh nghiệp vi phạm . Trong trường hợp doanh nghiệp đã hiểu biết pháp luật nhưng  cố tình vi phạm thì Thanh tra Sở sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm mà xử phạt hành chính theo quy định, Cụ thể : Phạt tiền và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ.
Xem Nguyễn Quý Tuấn hỏi:
Tôi là giảng viên của trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng. Tôi đã có bằng Tiến sĩ và công tác 7 năm. Vợ tôi đang công tác tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Đà Nẵng được 5 năm. Quý cơ quan cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được xem xét hỗ trợ mua đất giá rẻ hoặc cho thuê chung cư không? Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Thông báo số 25 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, về điều kiện cán bộ công chức được mua hoặc thuê nhà chung cư phải có thời gian công tác từ 10 năm trở lên (thuộc ưu tiên 1), dưới 10 năm thuộc ưu tiên 2, hiện nay TP đang ưu tiên giải quyết các trường hợp thuộc diện ưu tiên 1, đối với các trường hợp thuộc diện ưu tiên 2 vẫn đang chờ chủ trương của TP. Trường hợp của bạn nếu có nhu cầu mua nhà ở xã hội hoặc mua đất thì cần liên hệ với Sở Xây dựng TP Đà Nẵng.
Xem Nguyễn Hoàng Vinh hỏi:
 Một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của dư luận hiện nay là tình trạng nợ đọng bảo hiểm của các doanh nghiệp và mức đóng bảo hiểm thấp hơn mức lương trả cho người lao động. Thưa ông Nguyễn Văn Tiết hiện nay trên địa bàn thành phố có bao nhiêu doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm xã hội thành phố đã có những giải pháp gì để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

 Trong bối cảnh mới, công tác thu BHXH, BHYT phải chịu nhiều áp lực, tình trạng nợ BHXH, BHYT cũng như mức lương đóng BHXH thấp hơn tổng thu nhập diễn ra khá phổ biến và có chiều hướng gia tăng. Hiện nay, Tổng số đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên là 821 đơn vị với số tiền là 94,4 tỷ đồng. BHXH thành phố đã thực hiện các biện pháp đốc thu, tăng cường phối hợp với các ngành, các đơn vị, thanh tra, kiểm tra, chủ động trong công tác tham mưu, tranh thủ được sự chỉ đạo của Lãnh đạo thành phố cũng như sự quan tâm phối hợp của các cấp, các ngành. Ví dụ, Tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định số 3702/QĐ-UBND ngày 14/5/2012 về Quy chế phối hợp liên ngành thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; ký các Quy chế phối hợp với: Tòa án nhân dân thành phố về việc khởi kiện và giải quyết vụ án về BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật lao động, Cục Thi Hành án, Liên đoàn Lao động thành phố, Cục Thuế thành phố Đà Nẵng và các Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng Vietinbak, ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Đà Nẵng về công tác thu và phối hợp thu hồi nợ đọng… Đồng thời tiến hành khởi kiện một số đơn vị quá chây ì ra toà. Tuy nhiên chúng tôi hiện vẫn đề cao công tác đôn đốc, nhắc nhở, vận động thường xuyên các đơn vị đến kỳ phải nộp đủ tiền đóng BHXH và qua đây chúng tôi cũng mong rằng các chủ sử dụng lao động hãy vì quyền lợi của người lao động mà không nên trốn tránh và để nợ BHXH kéo dài
Xem Nguyễn đình Thanh hỏi:
 Thưa ông Nguyễn Văn An, việc nợ đọng bảo hiểm xã hội vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết, bởi quy định xử phạt hành chính đối với những doanh nghiệp nợ BHXH quá hạn, trốn BHXH với mức phạt hiện nay rất thấp. Ông có thể cho biết thêm một số thông tin về vấn đề này

 - Thứ nhất: Quy định về mức phạt tối đa đối với hành vi nợ BHXH quá hạn, trốn BHXH
Quy định tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh có quyền Phạt tiền đến 75.000.000 đồng, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có quyền Phạt tiền đến 37.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.
- Thứ hai: Vấn đề nợ BHXH của doanh nghiệp có nhiều nguyên nhân
+ Tình hình kinh tế cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh ở nhiều đơn vị;
+ Một bộ phận doanh nghiệp chưa nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia BHXH đối với người lao động; một số doanh nghiệp còn chây ỳ, chậm nộp BHXH; việc chấp hành pháp luật Lao động và BHXH của một số doanh nghiệp còn hạn chế;
+ Ngoài ra, về vấn đề thu nợ BHXH cũng có trách nhiệm của Cơ quan BHXH: Theo quy định tại Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu BHXH, BHYT, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT đã quy định công tác quản lý thu, qua đó đã quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan BHXH, theo đó quy định rõ cán bộ chuyên quản thu liên hệ và trực tiếp đến đơn vị để đôn đốc, đối chiếu thu nộp và lập Biên bản đối chiếu thu nộp. Sau đó tiếp tục gửi văn bản đôn đốc đơn vị, 15 ngày gửi văn bản đôn đốc một lần; đồng thời, gửi cho Tổ thu nợ của BHXH tỉnh, huyện phối hợp thực hiện cho đến khi thu nợ xong. Sau đó, nếu đơn vị vẫn không đóng thì gửi văn bản báo cáo UBND cùng cấp và cơ quan thanh tra Nhà nước, thanh tra lao động trên địa bàn kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trường hợp đã quá thời hiệu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH theo quy định của pháp luật về xử lý VPHC (một năm kể từ ngày đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN) mà các cơ quan có thẩm quyền chưa xử lý thì cơ quan BHXH lập hồ sơ khởi kiện đơn vị ra tòa án.
- Thứ ba: kết quả Thanh tra của Sở trong lĩnh vực BHXH
Trong năm 2014, thực hiện Quyết định số 7509/QĐ-UBND ngày 21/10/2014 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở tiến hành thanh tra tại 25 đơn vị. Qua thanh tra, đơn vị, doanh nghiệp đã chuyển nộp số tiền nợ là 7.306.638.400 đồng, có 02 đơn vị chưa khắc phục được tình trạng nợ đọng BHXH, Thanh tra Sở đã lập Biên bản VPHC và xử phạt hành chính với tổng số tiền 59.510.000 đồng, BHXH lập hồ sơ khởi kiện ra tòa án 05 đơn vị.
Trong tháng 7/2015, Thanh tra Sở đang phối hợp với BHXH thành phố Đà Nẵng tiến hành kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT và BHTN tại 16 đơn vị.
Kết luận:
Hiện nay, tình hình nợ đọng BHXH của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố còn nhiều. Việc thu hồi tiền nợ cũng còn nhiều khó khăn. Để giải quyết tốt vấn đề nợ đọng BHXH cần phải có nhiều giải pháp như:
- Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật Lao động và pháp luật BHXH;
- Tăng cường trách nhiệm của cơ quan BHXH trong việc theo dõi, đôn đốc thu BHXH, BHYT, BHTN;
- Nâng cao hơn nữa sự phối hợp giữa cơ quan BHXH và cơ quan Lao động địa phương trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH.
Xem Nguyễn Bình hỏi:
Ông có thể cho biết trong vòng bao nhiêu ngày từ khi người lao động kết thúc hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm để người lao động làm hồ sơ giải quyết trợ cấp thất nghiệp và thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính bắt đầu từ khi nào?

1. Theo quy định hiện nay thì sổ BHXH do người sử dụng lao động quản lý và theo Luật BHXH mới thì từ ngày 01/01/2016 sổ BHXH do người lao động quản lý. Như vậy theo Quy định của BHXH Việt Nam sau khi người lao động có quyết định chấm dứt hợp đồng thì có quyền đề nghị chốt sổ và căn cứ Điểm 3.2. Khoản 3, Điều 36 Quy định quản lý thu BHXH, BHYT; Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH VN thì thời hạn giải quyết chốt sổ BHXH cho người lao động để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 5 ngày. 

2. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Căn cứ Khoản 1, 2 và Khoản 3, Điều 46, Luật Việc Làm, số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 16/11/2013 và thực hiện từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, như sau:
“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.
2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.
3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.”
4. Tại khoản 3 Điều 50 Luật Việc làm quy định thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.
Xem Thanh Huyền hỏi:
 ít nhất 1 tháng sau khi nghỉ việc người lao động mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp theo từng tháng. Theo ông, như vậy người lao động có bị thiệt thòi không và phải đi lại nhiều lần để nhận trợ cấp

 Kể từ khi nộp đủ hồ sơ cho đến khi nhận được trợ cấp thất nghiệp người lao động mất khoảng 1 tháng. Người lao động không bị thiệt thòi gì cả vì số tháng người lao động được hưởng sẽ được trả đủ (theo Luật) nếu người lao động chưa tìm được việc làm. Còn nếu có việc làm thì thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu.
Thực hiện Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam người lao động khi nhận được Quyết định của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố thì trong vòng 05 ngày làm việc sẽ nhận được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp lần đầu. Từ tháng thứ hai trở đi nếu không nhận ở bưu điện thì người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản thẻ ATM. 
Xem Nguyễn Văn Hoàng hỏi:
Tôi đã làm việc tại TP Nha Trang và hiện nay đã nghỉ việc.Số tháng đóng BHTN của tôi là 24 tháng. Hiện nay tôi đã về Đà Nẵng sinh sống, vậy tôi có thể đăng kí nhận bảo hiểm thất nghiệp tại cơ quan bảo hiểm xã hội Đà Nẵng hay không? Nếu có thì tôi phải đăng kí làm thủ tục ở đâu? Nếu hiện tại tôi đã có việc làm nhưng đang trong thời gian thử việc, vậy trong thời gian này liệu tôi có được nhận BHTN hay không?

 Căn cứ Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ban hành ngày 12/03/2015: «Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp». Như vậy, trường hợp của ông đang sinh sống tại Đà Nẵng thì được đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng (Địa chỉ : 19 – 21 Phan Châu Trinh, Tp Đà Nẵng).

Tại điểm b Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ban hành ngày 12/03/2015 quy định người lao động được xác định là có việc làm : « Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên ». Như vậy, trường hợp của ông nếu chưa ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà chỉ mới thử việc thì vẫn được tiếp tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Xem Lê Văn Xuân hỏi:
"Theo Luật BHYT sửa đổi, quỹ BHYT cũng thanh toán 100% đối với chi phí KCB đối với người tham gia BHYT từ 5 năm trở lên và trong năm đó họ có số tiền cùng chi trả chi phí KCB lớn hơn 6 tháng lương cơ bản". Xin BHXH giải thích rõ thêm Luật này.

 Theo Luật BHYT sửa đổi khi đối tượng tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên và trong năm khi đi KCB BHYT có số tiền đóng cùng chi trả theo mức hưởng quyền lợi BHYT vượt quá 06 tháng lương cơ sở trong năm tài chính (không tính phần đồng chi trả khi đi KCB trái tuyến) thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB BHYT cho đến hết năm trong phạm vi BHYT mà không phải đồng chi trả nữa
Xem Nguyễn đức mạnh hỏi:
 Người lao động đang hưởng chế độ hưu trí (chính sách BHXH hàng tháng), nhưng sau đó ký HĐLĐ làm việc cho 1 công ty (trong HĐLĐ công ty đã chi trả cùng lương các khoản BHXH, BHYT và BHTN bắt buộc). Sau thời gian làm việc người lao động gửi đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động do không có đủ sức khỏe, Công ty đồng ý. Vậy công ty có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động trong thời gian làm việc theo HĐLĐ hay không?

Theo qui định tại Khoản 3 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 (BLLĐ) “Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động”.

Tại Khoản 1, Điều 48, Bộ luật Lao động 2012, quy định về trợ cấp thôi việc có nội dung “Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương”.

Tuy nhiên, tại Khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động quy định: “Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”.

Vì vây, trong trường hợp công ty có sử dụng người lao động cao tuổi và đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, trong hợp đồng lao động hai bên giao kết, công ty đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền tương ứng với mức đóng BHTN thì khi chấm dứt HĐLĐ theo đúng pháp luật công ty không phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động.
Xem Bích Hằng hỏi:
 Cách tính thời gian nghỉ trong giờ làm việc đối với trường hợp làm việc từ 10 giờ trở lên như thế nào?

 - Tại Khoản 1, 2 Điều 108 BLLĐ 2012 quy định về nghỉ trong giờ làm việc như sau: “ Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc; Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc”.

- Tại Điều 5, Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 09/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động quy định nghỉ trong giờ làm việc: 
“1. Thời gian nghỉ giữa giờ làm việc quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 108 của Bộ luật lao động được coi là thời giờ làm việc áp dụng trong ca liên tục 08 giờ trong điều kiện bình thường hoặc 06 giờ trong trường hợp được rút ngắn. Thời điểm nghỉ cụ thể do người sử dụng lao động quyết định.
2. Ngoài thời giờ nghỉ ngơi trong ca làm việc bình thường được quy định tại Khoản 1 Điều này, người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên kể cả số giờ làm thêm thì được nghỉ thêm ít nhất 30 phút tính vào giờ làm việc.”
Theo đó, tùy vào điều kiện sản xuất kinh doanh của đơn vị, người sử dụng lao động có quyền sắp xếp thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi nhưng phải tuân thủ đúng quy định pháp luật. Trường hợp công ty bố trí người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên kể cả số giờ làm thêm thì đề nghị công ty thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP nêu trên.
Xem Văn Trường hỏi:
Tôi là người lao động (nam) làm việc tại một công ty nhà nước từ năm 1987, đến năm 2009 công ty tiến hành cổ phần hóa. Sau khi công ty cổ phần, tôi thuộc danh sách những người lao động tiếp tục làm việc. Năm nay tôi 56 tuổi, có thời gian công tác là 28 năm. Vì lý do sức khỏe, tôi muốn xin thôi việc vào tháng 7 năm nay. Xin cho tôi hỏi, khi nghỉ việc, tôi có được công ty trả trợ cấp thôi việc theo quy định hay không? 

 Tại Khoản 1, Điều 48, Bộ luật Lao động 2012, quy định về trợ cấp thôi việc có nội dung “Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương”.

Vì vậy trong trường hợp người lao động chấm dứt HĐLĐ theo đúng quy định pháp luật lao động thì công ty phải có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định hiện hành.
Xem Ngọc Thành hỏi:
 Tôi là công nhân một doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản, vị trí công việc của tôi và những người công nhân khác thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nước ẩm ướt và lạnh. Theo tôi được biết, vị trí công việc này là công việc nặng nhọc độc hại, tuy nhiên, trong sổ BHXH của tôi chỉ ghi công nhân, tôi không được hưởng chế độc nặng nhọc độc hại để có thể nghỉ hưu trước tuổi. Nhờ quý cơ quan hướng dẫn tôi và những công nhân khác phải làm gì để hưởng đúng chế độ của mình?

Về chức danh công việc trong sổ BHXH của người lao động có làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – TB&XH ban hành từ năm 2009 trở về trước, đối với người lao động làm việc tại cơ quan, đơn vị tham gia BHXH áp dụng theo thang bảng lương do Nhà nước quy định, như sau:

1. Trường hợp người lao động có hồ sơ gốc có tên công việc trong danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy  hiểm do Bộ LĐTBXH ban hành nhưng do sơ suất đơn vị sử dụng lao động trong quá trình ghi sổ BHXH không đúng theo hồ sơ gốc thì người lao động đề nghị đơn vị sử dụng lao động làm hồ sơ, đề nghị cơ quan BHXH thực hiện điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH theo quy định;

2. Trường hợp người lao động do hồ sơ gốc bị thất lạc (do chuyển đổi hình thức hoạt động của đơn vị, chuyển nhiều đơn vị làm việc) hoặc hồ sơ thể hiện không đầy đủ tên công việc trong danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ LĐTBXH ban hành, thì  BHXH thành phố hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động  gửi văn bản kèm theo hồ sơ đến cơ quan BHXH thành phố để BHXH thành phố phối hợp với  Sở LĐTBXH thành phố tổ chức kiểm tra tinh hình thực tế tại đơn vị và xem xét giải quyết. Đối với trường hợp cần xin ý kiến Bộ Lao động – TBXH thì hai bên sẽ phối hợp kiểm tra, lập biên bản và gửi Công văn trình lãnh đạo Bộ xem xét hướng dẫn.

Vì vậy, khi phát hiện quyền lợi của mình bị thiệt hại thì người lao động phải có trách nhiệm báo cho người sử dụng lao động biết, đề nghị người sử dụng lao động phải điều chỉnh lại theo đúng quy định. Người sử dụng lao động có trách nhiệm rà soát, điều chỉnh và lập hồ sở gửi về cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia BHXH bắt buộc để được xem xét vả xử lý.
Xem đình thắng hỏi:
 Thời gian người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản có được tính là thời gian để chi trả trợ cấp thôi việc?

Tại Khoản 3, Điều 14, Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động có nội dung như sau:

“Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Trong đó thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội”.

Vì vây, thời gian người lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH thai sản được xem là thời gian để tính thời gian công tác để chi trả trợ cấp thôi việc nếu có theo quy định.
Xem đình đức hỏi:
 Người sử dụng lao động có quyền chấm dứt HĐLĐ với người lao động đã đủ tuổi đời hưởng lương hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) nhưng chưa đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (đủ 20 năm) hay không?

Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động.
Xem Thanh Bình hỏi:
 Công ty tôi có thuê lao động người nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn (>6 tháng), người lao động là người nước ngoài này là đối tượng đóng BHYT bắt buộc.
1. Xin Quý cơ quan BHXH cho hỏi, thủ tục và quy trình đăng ký BHYT cho người lao động nước ngoài này như thế nào?
2. Theo Hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động nước ngoài này thỏa thuận, thì tiền lương để tính bảo hiểm được tính theo USD? Vậy tỷ giá để quy đổi ra VNĐ trong trường hợp này là như thế nào? 

 1. Để đăng ký tham gia BHYT bạn chỉ cần điền vào mẫu D02-TS (có sẵn ở mục biểu mẫu trên trang thông tin điện tử www.bhxhdanang.gov.vn).

2. Tiền lương từ USD được quy ra từ tỉ giá liên ngân hàng ngày 02 tháng 01 cho 6 tháng đầu năm, và tỉ giá liên ngân hàng ngày 01 tháng 7 cho 6 tháng cuối năm.
Xem Nguyễn Thị Hoa hỏi:
 Tôi mang thai 6 tuần thì bị sẩy, tôi được nghỉ hưởng theo chế độ nghỉ hưởng bảo hiểm là 20 ngày, nhưng do công việc nhiều nên tôi chỉ nghỉ có 7 ngày là đi làm lại. Vậy xin hỏi, 7 ngày nghỉ đó tôi có được hưởng bảo hiểm không?

Theo quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội, Bạn được nghỉ 20 ngày hưởng BHXH. Bạn nghỉ 7 ngày sau đó đi làm lại thì 7 ngày nghỉ đó Bạn được hưởng trợ cấp thai sản.
Xem đào huy cường hỏi:
 Theo Nghị định 102 của Chính phủ, làm thủ tục Giấy phép Lao động cho người nước ngoài đã ở tại Việt Nam thì phải làm lý lịch Tư pháp cả nước ngoài và Việt Nam. Trong lúc người nước ngoài đang ở Việt Nam sao phải làm ở nước ngoài được trong lúc thời gian đó người nước ngoài không ở nước sở tại ? Xin mời ông Nguyễn Văn An.

Chúng tôi trả lời bạn như sau:
 Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 03/2014 hướng dẫn Nghị định 102/2013/NĐ-CP:
    - Đối với người nước ngoài chưa từng cư trú tại Việt Nam thì phải có văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp khi làm giấy phép lao động, không yêu cầu Lý lịch Tư pháp Việt Nam
    - Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam (từ đủ 6 tháng trở lên) thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp và văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp khi làm giấy phép lao động.
Xem Bích Liên hỏi:
 Hiện nay tôi đang công tác theo dạng hợp đồng lao động trong 1 cơ quan. Hàng tháng tôi phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc với mức 32,5%/tháng. Số tiền phải đóng này được trừ hoàn toàn vào lương hàng tháng của tôi và cơ quan không hỗ trợ gì. Xin cho tôi hỏi cơ quan tôi đóng như thế có đúng quy định khi trừ hoàn toàn bảo hiểm vào lương hàng tháng của tôi không?

Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người sử dụng lao động (SDLĐ) và người lao động hiện nay như sau:
 
1. Bảo hiểm Xã hội + Người SDLĐ: 18% + Người lao động: 8%
2. Bảo hiểm Y tế + Người SDLĐ: 3% + Người lao động: 1.5%
3. Bảo hiểm thất nghiệp + Người SDLĐ: 1% + Người lao động: 1% 

Việc Bạn phải đóng toàn bộ BHXH, BHYT, BHTN theo mức 32,5% như Bạn phản ảnh là do sự thỏa thuận của Bạn với người sử dụng lao động khi ký hợp đồng lao động. Bạn cần thỏa thuận lại với người sử dụng lao động về vấn đề này để đảm bảo việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định.         
Xem Trịnh Thị Hương hỏi:
tôi quê gốc ở Thanh Hóa, nhập khẩu vào Đà Nẵng năm 2010. Tôi đi làm năm 2009, tại thời điểm này CMND của tôi do CA Thanh Hóa cấp; nhưng đến năm 2010 tôi làm lại CMND và CA Đà Nẵng cấp CMND mới cho tôi, CMND mới có số khác với số cũ. Hiện trong sổ BHXH của tôi vẫn còn để số CMND cũ. Như vậy tôi có cần đổi lại thông tin về số CMND trong sổ BHXH không? nếu đổi thì thủ tục thế nào? Trân trọng cảm ơn.

Đây là lĩnh vực thuộc thâm quyền của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Vì vậy, bà có thể liên hệ Bảo hiểm xã hội thành phố để được hướng dẫn giải quyết.

Xem Nhu Kim hỏi:
Về hồ sơ cấp GPLĐ cho người nước ngoài trong đó có thành phần giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên giấy khám sức khỏe ở Việt Nam có trường hợp được bác sĩ kết luận đủ sức khỏe làm việc, có giấy khám thì không được kết luận mà chỉ xếp loại sức khỏe II,III IV,V.... (không kết luận là đủ sức khỏe hay không đủ sức khỏe làm việc) như vậy trường hợp không kết luận đủ sức khỏe làm việc có được cấp GPLĐ hay không? XIn mời Sở Lao động trả lời giúp. Cảm ơn!

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
Hiện nay theo quy định Thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 và Quyết định 163/BYT-QĐ ngày 15/8/1997 thì phần kết luận giấy khám sức khỏe đều được phân loại sức khỏe . I, II, III, IV...hoặc kết luận đủ điều kiện làm việc thì đều được chấp nhận trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.
Xem Lê Văn Thu hỏi:
Để gỡ khó cho người lao động và doanh nghiệp về thực hiện truy thu tiền đóng BHXH,BHYT,BHTN theo văn bản 186 ngày 10/2/2015 của BHXH thành phố Đà Nẵng, BHXH Đà Nẵng có quy định thời gian hoàn thành việc truy thu không.theo tôi thì nên thông báo và làm việc cụ thể với các DN đẻ cùng tháo gỡ.

 Trong văn bản 186/BHXH-PT ngày 10/02/2015 đã quy định rõ thời gian thực hiện truy thu là trước ngày 31/3/2015, việc hoàn thành sớm truy thu để có cơ sở truy lĩnh những chế độ cho người lao động theo mức hưởng mới như chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí…. nhưng hiện tại vẫn còn một vài đơn vị chưa thực hiện làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. BHXH thành phố sẽ rà soát và nhắc nhở đơn vị thực hiện
Xem Nguyễn Văn Phước hỏi:
Theo khoản 1b, Điều 3 - Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23/06/2015 có qui định các khoản phụ cấp lương để xác định khoản tiền lương, phụ cấp đóng BHXH thì khoản phụ cấp điện thoại, xăng xe có được xác định là khoản phụ cấp lương đóng BHXH?

 Đối với doanh nghiệp thực hiện theo Nghị định Số: 49/2013/NĐ-CP thì tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là lương thể hiện trên hợp đồng lao động (ở mục mức lương chính hoặc tiền công). 
Xem Nguyễn Lại hỏi:
Thẻ bảo hiểm y tế của tôi ghi nơi khám bệnh là bệnh viện Hải Châu, tôi muốn đổi địa chỉ nơi khám bệnh có được không.

 Được. Bạn có thể đổi nơi khám chữa bệnh từ bệnh viện tuyến quận, huyện đến trạm y tế xã, phường vào những ngày đầu tháng đầu quý.
Xem Hoàng Phước Vinh hỏi:
Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào? Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động được tính quy định như thế nào?

 Theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 của Luật Việc làm thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 của Luật Việc làm thì sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này
Xem Lê Hoài Mai hỏi:
Em hiện đang làm nhân viên cho 1 công ty đã gần 1 năm nhưng chưa ký hợp đồng lao động. Nay em muốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì em cần phải làm những thủ tục gì? Có bắt buộc phải đóng cả 3 bảo hiểm hay không, vì hiện tại em đã mua bảo hiểm y tế tại phường và vẫn còn hạn sử dụng. Trường hợp em không làm công ty nữa và rút bảo hiểm xã hội, chuyển sang bảo hiểm tự nguyện thì em được hưởng những chế độ gì?

 Bạn không thể tự đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc mà Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho Bạn theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT.
Từ 01/01/2015, đối tượng tham gia BHXH, BHYT thì cũng đồng thời là đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Như vậy BHXH, BHYT, BHTN là ba loại hình bảo hiểm bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động phải tham gia.
Nếu Bạn đã tham gia BHYT tự nguyện nay Bạn tham gia BHYT bắt buộc thì Bạn phải sử dụng thẻ BHYT bắt buộc. Giá trị thẻ BHYT tự nguyện còn lại được cơ quan BHXH thanh toán trả lại cho Bạn.
Nếu Bạn đang tham gia BHXH và BHTN mà nghỉ việc thì Bạn được bảo lưu thời gian tham gia BHXH để cộng dồn với thời gian tham gia BHXH sau này; đồng thời nếu Bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp BHTN theo quy định thì Bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định
Xem Mai Khánh Phương hỏi:
Sao thấy buổi đối thoại các vấn đề đặt ra chỉ được trả lời chung chung, không trả lời dứt khoát, cụ thể vào vấn đề. Ví dụ: vấn đề bắt người lao động phải đóng vào số sổ cũ, trong khi doanh nghiệp cũ nợ đọng, bỏ trốn không trả sổ cho NLĐ. Các trường hợp này khi nghỉ việc tại công ty mới thì không có sổ nên không được hưởng thất nghiệp. Nếu họ bị tai nạn lao động thì có được giải quyết không? Đại diện cơ quan Bảo Hiểm chỉ trả lời là hướng dẫn người lao động về đơn vị cũ lấy sổ. Đã bảo là chủ doanh nghiệp bỏ trốn rồi sao mà về lấy sổ được, ko lấy được sổ mới hỏi vấn đề này chứ lấy được sổ thì hỏi làm gì. Thấy buổi đối thoại chỉ mang tính hình thức và chung chung.

 Trường hợp chủ sử dụng lao động bỏ trốn không chốt được sổ: đề nghị người lao động gửi đơn cho BHXH nơi quản lý thu nêu rõ không nhận được sổ BHXH từ chủ sử dụng lao động. Cơ quan BHXH có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương và sở Lao động để giải quyết cho người lao động theo từng trường hợp cụ thể
Xem Nguyễn Toàn hỏi:
Tôi đóng BHTN được 42 tháng thì được hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp thất nghiệp? Trường hợp tôi có việc làm trong thời gian hưởng BHTN thì thời gian đóng BHTN được tính như thế nào?

 Theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 53 Luật Việc làm, người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc trường hợp tìm được việc làm thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 Luật này. Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.
Xem Lê Ngọc Thành hỏi:
Trường hợp chị Nguyễn Thị Đăng Nghĩa mất 16 năm để kiến nghị về chế độ mất sức lao động.
Thưa ông Nguyễn Văn An, ông có thể cho độc giả biết thêm về vấn đề này.

 Trước hết tôi xin khẳng định đây không phải là quyền lợi của người lao động không được quan tâm. Rất nhiều trường hợp liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động, các ngành chức năng giải quyết rốt ráo; mỗi năm hàng ngàn trường hợp đã được giải quyết một cách hợp lý đúng luật và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
       Riêng trường hợp của Bà Nguyễn Thị Đăng Nghĩa là do trước đây Bà Nghĩa thuộc diện nghỉ việc được hưởng trợ cấp 1 lần và bà Nghĩa đã nhận tiền 1 lần. Tuy nhiên sau đó Bà Nghĩa và Doanh nghiệp thồng nhất nhau để bà Nghĩa nộp tiền 1 lần đó lại để xin hưởng BHXH; việc hưởng BHXH của Bà Nghĩa là không đúng quy định của Nhà nước nên Thanh tra tỉnh QN-ĐN lúc bấy giờ thu lại tiền nộp lại của bà Nghĩa đưa vào tạm giữ. Sau khi tách tỉnh QN – ĐN thành 2 đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương bà Nghĩa tiếp tục đề nghị hưởng BHXH thì các ngành chức năng của thành phố Đà Nẵng, trong đó có Sở LĐTB&XH cũng rất quan tâm đến bà nên tiếp tục đề xuất với Bộ LĐTBXH xem xét cho bà hưởng BHXH (chế độ mất sức lao động). Tuy nhiên Bộ LĐTBXH kiên quyết không chấp nhận và kết luận Bà Nghĩa chỉ có hưởng chế độ trợ cấp thôi việc một lần. 
     Đến năm 2014, Sở LĐTBXH phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho UBND thành phố giải quyết trả lại tiền trợ cấp 1 lần của bà trước đây mà Thanh tra Tỉnh QN-ĐN thu của bà. Chứ không phải không giải quyết đúng chế độ cho bà mà để tồn đọng.
       Hiện nay, theo danh sách theo dõi còn một số trường hợp như bà Nghĩa, Sở LĐTBXH theo địa chỉ cũ đã rà soát lại; xác minh cho thấy một số người sau khi nghỉ một lần xong và đã có việc làm khác, kết nối thời gian công tác đảm bảo các điều kiện hưởng BHXH theo quy định của Luật đã giải quyết xong. Nếu còn trường hợp nào tương tự như Bà Nghĩa chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành chức năng trình UBND thành phố giải quyết trả lại số tiền 1 lần mà trước đây Thanh tra tạm giữ theo đúng chế độ chính sách.
MC: Xin cám ơn ông Nguyễn Văn An, thưa quý vị, vấn đề hiện đang được người lao động, doanh nghiệp quan tâm hiện nay đó là quy định ký hợp đồng lao động, thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Chúng ta sẽ tiếp tục cùng trao đổi các vị khách mời về vấn đề này.        
Xem Nguyễn Kỳ Thanh hỏi:
 Cùng với nộp thuế điện tử, giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp giảm thiểu thời gian đi lại giải quyết các thủ tục hành chính. Thưa ông Nguyễn Văn Tiết, hiện nay Bảo hiểm Xã hội thành phố Đà Nẵng đã triển khai phương thức này chưa

 Theo báo cáo môi trường kinh doanh năm 2014 của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố về chỉ số nộp thuế, thời gian DN ở Việt Nam làm thủ tục về BHXH là 335 giờ/năm. Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nhằm thực hiện tốt Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ đặt ra bằng những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để hướng tới mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. BHXH Việt Nam đặt ra mục tiêu cố gắng phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ giảm được số giờ thực hiện thủ tục xuống còn 49,5 giờ, bằng mức bình quân của các nước ASEAN 6.
          Trên cơ sở đó toàn ngành rà soát các thủ tục không cần thiết liên quan đến việc thực hiện chế độ chính sách đối với người đóng BHXH theo hướng bỏ những chứng từ không cần thiết, đơn giản theo chuẩn quốc tế để tạo cơ sở pháp lý cho việc cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH, trong đó chú trọng  thực hiện ứng dụng CNTT, ứng dụng chữ ký số, thực hiện tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, chứng từ điện tử qua mạng. Như vậy cùng với Ngành BHXH Việt Nam, BHXH thành phố Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Công ty TS24 thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị mà BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng thực hiện hồ sơ điện tử tổ chức thử nghiệm từ giữa năm 2014 với 1 số lĩnh vực: Hồ sơ thu BHXH, BHYT bắt buộc, hồ sơ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, đến nay BHXH thành phố đã có 02 văn bản gửi đến các cơ quan đơn vị, Uỷ ban nhân dân các địa phương cũng đã có văn bản gửi đến các đơn vị chỉ đạo thực hiện; BHXH thành phố đã tổ chức rất nhiều lớp tập huấn để triển khai chương trình này; kết quả tính đến ngày 09/7/2015 có 308 đơn vị tham gia giao dịch với 1083 hồ sơ. Chúng tôi cố gắng phấn đấu vận động các đơn vị tiếp tục tham gia để đến cuối năm phải có một kết quả tốt nhất
Xem lê hiệp hỏi:
 Thưa ông Nguyễn Đức Thanh, với vai trò cơ quan giám sát về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, ông có thể cho biết ý kiến của Liên đoàn về vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội và hiện nay Liên đoàn lao động thành phố đã có những khuyến cáo hay những quy định để Công đoàn cơ sở hay người lao động có thể giám sát được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của các đơn vị.

 Vấn đề nợ đọng BHXH đang có xu hướng gia tăng từ nợ 01 - 03 tháng dẫn đến nợ 5 đến trên 12 tháng, mặc dù DN vẫn thu tiền đóng BHXH của người lao động và đang hoạt động bình thường. Các CĐCS trong DN cũng không đủ điều kiện để nắm bắt thông tin này chỉ có trường hợp khi quan hệ lao động 02 bên chấm dứt, các chế độ chính sách quy định không được DN thực hiện đầy đủ cho NLĐ thì mới biết được DN nợ BHXH, vấn đề này có ảnh hưởng rất lớn đối với an sinh xã hội, làm cho NLĐ dao động tư tưởng, không an tâm công việc.
Liên đoàn lao động thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên theo dõi, giám sát, tìm mọi cách nắm cho được thông tin việc DN đóng BHXH cho NLĐ. Ngoài ra LĐLĐ TP cũng đã ký qui chế phối hợp với BHXH TP để cung cấp thông tin và cùng tham gia giám sát việc nợ BHXH của các DN. Trên cơ sở đó LĐLĐ TP đã chỉ đạo các CĐ quận, huyện, cấp trên cơ sở ký qui chế phối hợp với BHXH cùng cấp để nắm thông tin và giám sát việc tham gia BHXH của các DN. Hiện nay BHXH TP đã mở trang web hướng dẫn tra cứu kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng năm, NLĐ và CĐCS có thể theo dõi quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN của từng cá nhân trên trang thông tin điện tử BHXH TP
Xem Nguyễn Phước hỏi:
 Chào quý cơ quan, Chúng tôi có văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài mới mở tại thành phố Đà Nẵng. Trưởng đại diện là người nước ngoài. Chúng tôi đang chuẩn bị để tiến hành xin cấp thẻ tạm trú dài hạn cho người này, Cho tôi hỏi người này có thuộc đối tượng được miễn giấy phép lao động hay không? Xin cám ơn

Chúng tôi trả lời như sau:
 
Tại khoản 3 Điều 172 Bộ luật Lao động ngày 18 tháng 6 năm 2012 quy định: “Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam” thuộc đối tượng đối tượng miễn cấp giấy phép lao động. Như vậy, đối với người nước ngoài làm Trưởng văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài thuộc diện phải cấp giấy phép lao động.
Xem Nguyễn Văn Khỏe hỏi:
 Công ty chúng tôi có trụ sở đặt tại Tp Đà Nẵng và muốn xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Vậy thì người nước ngoài khám sức khỏe ở đâu và Giấy chứng nhận sức khỏe của bệnh viện tỉnh khác có được Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp Đà Nẵng chấp thuận khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động không?

 Trả lời:
Theo quy định hiện nay, Giấy chứng nhận khỏe do các cơ sở y tế trên toàn quốc được Cục quản lý khám, chữa bệnh – Bộ y tế công bố danh sách đủ điều kiện khám sức khỏe cho người nước ngoài đều được chấp nhận với điều kiện không quá 1 năm kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.  
    - Ngoài ra trong trường hợp người nước ngoài chưa nhập cảnh vào Việt Nam thì có thể sử dụng giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Tuy nhiên giấy tờ này yêu cầu phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Xem nguyễn hồng sơn hỏi:
 Theo quy định của BLLĐ thì người lao động có 5 năm làm việc cho người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm 01 ngày. Cụ thể Người lao động làm việc tại công ty A 3 năm, sau đó đến làm việc tại Công ty B 2 năm. Vậy khi nghỉ phép năm tại Công ty B người lao động có được tính thời gian làm tại công ty A (3 năm) cộng với thời gian làm việc tại công ty B là 2 năm (đủ 5 năm) để được tính tăng thêm tương ứng 01 ngày hay không?

 - Tại Điều 112, Bộ luật Lao động 2012 quy định về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc có nội dung: “Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.”
- Tại khoản 2, Điều 3 BLLĐ 2012 quy định giải thích từ ngữ như sau: “Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.”
Căn cứ quy định nêutrên, thời gian để tính ngày nghỉ tăng theo thâm niên làm việc là thời gian người lao động làm việc cho công ty B (một người sử dụng lao động). Vì vậy, đối với trường hợp người lao động có thời gian làm việc ở Công ty A thì thời gian này không được tính là thời gian nghỉ tăng theo thâm niên tại công ty B.
Xem Nguyễn Viết Thanh hỏi:
 Đơn vị em muốn đóng BHXH cho 1 nhân viên, Nhưng do sơ suất nên họ đã làm mất sổ BHXH. Giờ họ muốn đóng đóng tiếp vào sổ BHXH cũ (không nhớ số sổ). Vậy Cơ quan em cần làm thủ tục gì để thực hiện chế độ cho nhân viên này ạ.

 Theo qui định tại Quyết định 1111/QĐ-BHXH đơn vị sử dụng lao động làm mất số BHXH thì đơn vị có văn bản gởi cơ quan BHXH để được cấp lại sổ BHXH ( kèm theo biên bản xác định nguyên nhân mất sổ và  đơn vị cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật).
Việc đóng tiếp thì thực hiện đóng vào số BHXH cũ,
Về số sổ BHXH bà không nhớ thì bà liên hệ với cơ quan bà để được cung cấp thông tin số sổ
Xem nguyễn đình đức hỏi:
 Thưa ông Nguyễn Đức Thanh, với vai trò cơ quan giám sát về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, ông có thể cho biết ý kiến của Liên đoàn về vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội và hiện nay Liên đoàn lao động thành phố đã có những khuyến cáo hay những quy định để Công đoàn cơ sở hay người lao động có thể giám sát được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của các đơn vị

 Vấn đề nợ đọng BHXH đang có xu hướng gia tăng từ nợ 01 - 03 tháng dẫn đến nợ 5 đến trên 12 tháng, mặc dù DN vẫn thu tiền đóng BHXH của người lao động và đang hoạt động bình thường. Các CĐCS trong DN cũng không đủ điều kiện để nắm bắt thông tin này chỉ có trường hợp khi quan hệ lao động 02 bên chấm dứt, các chế độ chính sách quy định không được DN thực hiện đầy đủ cho NLĐ thì mới biết được DN nợ BHXH, vấn đề này có ảnh hưởng rất lớn đối với an sinh xã hội, làm cho NLĐ dao động tư tưởng, không an tâm công việc.
Liên đoàn lao động thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên theo dõi, giám sát, tìm mọi cách nắm cho được thông tin việc DN đóng BHXH cho NLĐ. Ngoài ra LĐLĐ TP cũng đã ký qui chế phối hợp với BHXH TP để cung cấp thông tin và cùng tham gia giám sát việc nợ BHXH của các DN. Trên cơ sở đó LĐLĐ TP đã chỉ đạo các CĐ quận, huyện, cấp trên cơ sở ký qui chế phối hợp với BHXH cùng cấp để nắm thông tin và giám sát việc tham gia BHXH của các DN. Hiện nay BHXH TP đã mở trang web hướng dẫn tra cứu kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng năm, NLĐ và CĐCS có thể theo dõi quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN của từng cá nhân trên trang thông tin điện tử BHXH TP
Xem Trần Trung hỏi:
 Tôi biết năm 2015 có nhiều thay đổi về KCB BHYT nhưng chưa rõ lắm nhờ cơ quan Bảo hiểm xã hội trả lời giúp: về khám vượt tuyến tỉnh và trung ương ngoại trú không thanh toán còn nội trú vẫn thanh toán theo tỉ lệ. Có nghĩa thẻ BHYT của tôi tại bệnh viện tuyến tỉnh (cụ thể BV Đà Nẵng) thì nội hay ngoại trú đều được thanh toán? Còn trường hợp trái tuyến thì nội hay ngoại trú đều được thanh toán bình thường theo tỉ lệ đúng không.

 Thẻ BHYT của bạn đăng ký KCB ban đầu tại BV Đà Nẵng là BV hạng 1 tuyến tỉnh nhưng không đồng nghĩa với việc bạn khi đi KCB tại các bệnh viện khác, trong trường hợp không cấp cứu thì bạn vẫn phải có giấy chuyển viện của BV Đà Nẵng chuyển đến. Trong trường hợp bạn đi KCB trái tuyến tại các BV tuyến huyện bạn được hưởng 70% chi phí KCB; khi KCB trái tuyến tại các BV tuyến tỉnh  bạn được hưởng 60% chi phí KCB Nội trú và 40% chi phí KCB Nội trú ở tuyến Trung ương.
Xem Lê Thị Hải hỏi:
 Tôi làm việc ở doanh nghiệp và được cấp thẻ BHYT có thời hạn đến ngày 30/7/2015, nay tôi nghỉ việc, công ty thu hồi thẻ. Vậy, tôi có thể mua thẻ BHYT ngay sau khi công ty thu hồi thẻ không và giá trị sử dụng thẻ mới có được nối tiếp với ngày công ty lập thủ tục thu hồi thẻ của tôi không.

 Được. Bạn vui lòng đến sớm đại lý thu tại xã, phường hay đại lý thu tại bưu điện để tham gia BHYT hộ gia đình.
Xem đinh lực hỏi:
 Tôi biết năm 2015 có nhiều thay đổi về KCB BHYT nhưng chưa rõ lắm nhờ cơ quan Bảo hiểm xã hội trả lời giúp: về khám vượt tuyến tỉnh và trung ương ngoại trú không thanh toán còn nội trú vẫn thanh toán theo tỉ lệ. Có nghĩa thẻ BHYT của tôi tại bệnh viện tuyến tỉnh (cụ thể BV Đà Nẵng) thì nội hay ngoại trú đều được thanh toán? Còn trường hợp trái tuyến thì nội hay ngoại trú đều được thanh toán bình thường theo tỉ lệ đúng không

Thẻ BHYT của bạn đăng ký KCB ban đầu tại BV Đà Nẵng là BV hạng I tuyến Tỉnh nhưng không đồng nghĩa với việc bạn khi đi KCB tại các BV khác trong trường hợp không cấp cứu thì bạn vẫn phải có giấy chuyển viện của BV Đà nẵng chuyển đến. Trong trường hợp bạn đi KCB trái tuyến tại các BV tuyến huyện bạn được hưởng 70% chi phí KCB, 60% chi phí KCB Nội trú tuyến Tỉnh và 40% chi phí KCB nội trú tuyến trung ương
Xem Thanh Tuấn hỏi:
 Công ty tôi đang ký hợp đồng với một người nước ngoài vào vị trí chuyên gia và người này từ công ty khác chuyển đến, đã có Giấy phép lao động còn hạn. Công ty tôi có phải làm Giấy phép lao động mới cho người này không? Nếu có thì phải làm thủ tục gia hạn hay xin cấp mới Giấy phép lao động cho người này?

 Trả lời:

 Căn cứ Điều 7 Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20/01/2014 quy định thì các trường hợp sau đây thuộc diện cấp lại GPLĐ:
    - Giấy phép lao động bị mất, bị hỏng.
    - Thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động đã cấp: họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số hộ chiếu; địa điểm làm việc.
    (Thay đổi địa chỉ làm việc ghi trên giấy phép lao động là việc người lao động nước ngoài được cử, điều động hoặc biệt phái đến làm việc toàn bộ thời gian tại chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc cơ sở khác của người sử dụng lao động tại cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)
    Như vậy, với trường hợp của công ty bạn là người lao động đã được cấp GPLĐ làm việc ở một công ty khác, nay ký hợp đồng làm việc cho công ty bạn thì phải thực hiện thủ tục xin cấp mới GPLĐ theo quy định tại Điều 5 Thông tư 03/2014.
Xem Trần đình Hòa hỏi:
 Người nước ngoài sống ở Việt Nam, làm việc và đã từng có GPLĐ. Tuy nhiên, GPLĐ hết hạn và muốn xin cấp lại GPLĐ có cần phải có lý lịch Tư pháp của nước ngoài hay không?

 Trả lời: Trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đã được cấp GPLĐ theo quy định tại Nghị định 46, 34 hoặc Nghị định 102, đến nay hết hạn thì thuộc diện cấp lại GPLĐ, khi cấp lại không yêu cầu lý lịch tư pháp nước ngoài.
Xem Nguyễn đức Trung hỏi:
 Bên công ty tôi chỉ đóng bảo hiểm tới tháng 9/2014, từ tháng 10/2014 tới nay chưa đóng, tôi sinh con vào ngày 07/10/2014 và đã làm hồ sơ thai sản lên bảo hiểm xã hội, BHXH đã duyệt chi. Cho tôi hỏi là vào tháng 01/2015 bên bảo hiểm có chuyển tiền vào tài khoản của công ty chúng tôi không ạ? 

 Bà sinh con tháng 9/2014 đơn vị đã thanh toán chế độ thai sản cho Bà và gửi hồ sơ về BHXH thẩm định, quyết toán. Việc BHXH có chuyển tiền cho đơn vị Bà vào cuối quý được thẩm định quyết toán hay không phụ thuộc vào việc đơn vị của Bà có chuyển tiền BHXH đầy đủ kịp thời đúng quy định của ngành BHXH hay không. 
Xem Huyền Thanh hỏi:
 Em đang tham gia Bảo hiểm y tế gia đình. Bây giờ em ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp thì lại phải tham gia thêm Bảo hiểm y tế trên công ty nữa. Vậy em muốn hỏi em không tham gia Bảo hiểm y tế trên công ty, mà chỉ tham gia Bảo hiểm xã hội thôi được không ạ?

 Bạn phải tham gia BHYT tại doanh nghiệp. Bạn mang thẻ BHYT hộ gia đình đến BHXH quận, huyện để được hoàn trả lại số tiền tham gia hộ gia đình kể từ thời điểm bạn làm thủ tục hoàn trả.
Xem lê hùng hỏi:
Thỏa ước lao động tập thể tạo nên sự cộng đồng trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh trên cơ sở pháp luật lao động. Các vị khách mời của chương trình đối thoại trực tuyến ngày hôm nay sẽ cung cấp thêm một số nội dung về thực hiện thỏa ước lao động tập thể cho doanh nghiệp và người lao động.

Tại Khoản 1, Điều 73 của Bộ Luật lao động số 10/2012/QH13, Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.
Tại Khoản 2 Điều này cũng cho thấy nội dung Thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của Pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.
Đây là một lợi thế đối với người lao động mà pháp luật cho phép, chứng tỏ pháp luật của chúng ta luôn quan tâm đối với người lao động.
Do đó trong quá trình đàm phán ký kết Thỏa ước lao động tập thể, về phía BHXH thành phố, chúng tôi xin lưu ý với người lao động là:
- Hiện nay tình hình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cũng thường xuyên xảy ra, do đó rất ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. 
- Nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài.
- Thực hiện mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN thấp hơn mức thu nhập thực tế.
Nên khi ký Thỏa ước lao động tập thể phải thỏa thuận cho được:
1. Người lao động có hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên (đối với Luật BHXH hiện hành và từ 01 tháng trở lên đối với Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN để người lao động được hưởng quyền lợi chính đáng mà pháp luật cho phép.
2. Phải cam kết trả lương và đóng BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định hàng tháng không để nợ và nợ kéo dài.
3. Phải cam kết ký hợp đồng lao động đúng với mức lương tổng thu nhập và tham gia đóng BHXH đầy đủ, đồng thời mức lương này cũng phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng, có như vậy khi nghỉ hưu thì người lao động mới có thu nhập ổn định.  
Ông Nguyễn Đức Thanh:
Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà 02 bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể và nội dung Thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.
 Theo điều 70 Bộ LĐ 2012-  Tùy theo điều kiện, thời điểm của DN và yêu cầu của NLĐ, BCH CĐCS có thể yêu cầu DN thương lương các nội dung như:
-  Tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp và nâng lương,
- Thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, làm thêm giờ, nghỉ giữa ca
- Bảo đảm việc làm đối với người lao động 
- Bảo đảm ATLĐ, VSLĐ; thực hiện nội quy lao động
- Nội dung khác mà 02 bên quan tâm
TƯ LĐTT chỉ được ký kết khi các bên đã đạt được thỏa thuận tại phiên họp thương lượng tập thể và có trên 50% NLĐ biểu quyết tán thành.
Quy trình để xây dựng và ký kết được bản TƯ LĐTT trước hết người sử dụng lao động và BCH CĐCS phải tổ chức được phiên họp thương lượng tập thể, ghi biên bản đầy đủ nội dung đã thương lương, sau đó công khai biên bản để lấy ý kiến NLĐ, những nội dung thương lượng có lợi hơn cho NLĐ và được NLĐ biểu quyết tán thành thì đưa vào Bản TƯ LĐTT để 02 cùng ký kết, còn những nội dung khác thực hiện theo quy định của pháp luật và nội quy lao động của DN. 
Xem Nguyễn Hòa Bình hỏi:
 Đơn vị em muốn đóng BHXH cho 1 nhân viên, Nhưng do sơ suất nên họ đã làm mất sổ BHXH. Giờ họ muốn đóng đóng tiếp vào sổ BHXH cũ (không nhớ số sổ). Vậy Cơ quan em cần làm thủ tục gì để thực hiện chế độ cho nhân viên này ạ.

  Người lao động khi bị mất sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm thủ tục cấp lại sổ BHXH theo đúng quy định. Khi đã được cấp lại sổ BHXH người lao động phải nộp lại cho đơn vị mới để tiếp tục tham gia BHXH. Khi có sổ BHXH rồi Bạn thực hiện đăng ký số sổ BHXH cho người lao động như những lao động khác tại đơn vị.

TIN TỨC

Đây là số liệu được Sở Lao động Thương binh Xã hội thành phố công bố tại báo cáo đánh giá thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2015.

Trong 5 năm qua (2010-2015), Bảo hiểm xã hội thành phố đã tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng đến tất cả các đơn vị và công chức viên chức toàn ngành. 

Tính đến cuối tháng 6/2015, 100% cơ quan đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức; 43% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, trong đó, có 12 công đoàn cơ sở doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, 506/675 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thực hiện việc thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đạt tỷ lệ 75%. 

Năm 2014, tuy có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Bảo hiểm xã hội thành phố đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch do cấp trên giao.