THÔNG TIN CHI TIẾT


Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên hệ thống Dịch vụ công trực tuyến

Diễn ra vào lúc: 14:30 - Ngày 22/03/2023

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0236.1022/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn và fanpage của chương trình tại địa chỉ https://www.facebook.com/congthongtindientutpdanang
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.
Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 28/ 27
Xem Hoàng Liên Oanh hỏi:
Thẻ BHYT hộ gia đình của Tôi cuối tháng 3 là hết hạn sử dụng nhưng do công việc bận, Tôi không thể đến tổ chức dịch vụ thu để gia hạn được. Vậy cho Tôi hỏi,  Tôi có thể làm trực tuyến được không, điều kiện và phải làm thế nào?Bạn có thể thực hiện gia hạn thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, chọn mục Thanh toán trực tuyến và chọn Gia hạn thẻ BHYT không giảm trừ mức đóng. Bạn điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của hệ thống và chọn 1 trong các ngân hàng thụ hưởng của BHXH gồm ngân hàng công thương, ngân hàng Đầu tư và phát triển, MB vàVietcombank. Và tài khoản của Bạn phải thuộc 1 trong các ngân hàng: Vietcom, Viettin, BIDV, SHB,VPBank, TPBank, qua ví điện tử (VNPT Money).
Xem Phan Văn Dũng hỏi:
Tôi tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng đầy đủ các chế độ, trong đó có chế độ thai sản như BHXH bắt buộc không?Tại Khoản 2 Điều 4 Luật BHXH quy định BHXH tự nguyện có các chế độ sau:
“a) Hưu trí;
b) Tử tuất.”
Khoản 3 Điều 3 Luật BHXH quy định: “BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.”
Như vậy, theo quy định trên, người tham gia đóng BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất, không được hưởng chế độ thai sản.
Xem MC Chương trình hỏi:
Thưa ông Phạm Quốc Khánh, Ông có thể cho biết kết quả thực hiện BHXH, BHYT hiện nay trên địa bàn thành phố như thế nào?  Tính đến ngày 28/2/2023, trên địa bàn thành phố có 241.534 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, đạt 93,36% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 12.811 người, đạt 50,01% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tổng số người tham gia BHYT là 1.065.189 người, đạt 95,71% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.
Xem Nguyễn Hàng, quận Hải Châu, Đà Nẵng hỏi:
Tôi được biết, hiện nay để đẩy mạnh truyền thông việc đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, BHXH thành phố đã triển khai các hình thức truyền thông như thế nào?


Ông Trương Công Hùng - Phó Trưởng phòng Truyền thông trả lời:
Để đẩy mạnh truyền thông việc đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, BHXH thành phố đã triển khai với các hình thức: Tập trung truyền thông trên các kênh của BHXH: Cổng TTĐT, Fanpage Facebook, Zalo; báo, đài; đa dạng hóa hình thức truyền thông trên môi trường mạng xã hội (video clip, infographic, motion graphic…).
Xem Hoàng Kiệm, quận Liên Chiểu hỏi:
 Tôi vừa mới học đại học ra trường và đang ký hợp đồng thử việc tại Công ty TNHH Hùng Huy. Trong thời gian này, Tôi đang có thẻ BHYT hộ gia đình, vậy Tôi dùng thẻ BHYT nào để đi KCB?


- Tại khoản 2 Điều 16 Luật BHYT số 25/2008/QH12 quy định mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT.
- Tại khoản 6 Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định đối tượng tham gia BHYT theo thứ tự sau:
+ Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, trong đó quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức;
+ Nhóm do cơ quan BHXH đóng;
+ Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;
+ Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;
+ Nhóm tham gia BHYT hộ gia đình.
- Tại điểm 2 khoản 7 Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13 quy định trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại khoản 6 trên.
Theo như Anh trình bày, Anh đang trong quá trình thử việc nên Anh không thuộc đối tượng tham gia BHYT tại đơn vị sử dụng lao động. Anh tiếp tục sử dụng thẻ BHYT hộ gia đình trong quá trình thử việc cho đến khi Anh ký HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên tại đơn vị sử dụng lao động.
Xem Đỗ Quyên hỏi:
 Tôi tham gia BHYT hộ gia đình, Tôi được hưởng quyền lợi gì?- Được cấp thẻ BHYT.
- Được lựa chọn cơ sở KCB BHYT ban đầu theo quy định.
- Được đổi nơi KCB ban đầu vào tháng đầu mỗi quý.
-  Được chi trả chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT.
- Được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT
Xem Trần Nguyễn Tùng hỏi:
Gia đình Tôi là lao động tự do. Tôi nghe nói là được giảm trừ mức đóng BHYT khi toàn bộ thành viên trong gia đình tham gia BHYT. Cho Tôi hỏi Chương trình như vậy có đúng không?


Tại tiết e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT quy định mức đóng BHYT cùa các thành viên hộ gia đình như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt  bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% của người thứ nhất.
Như vậy, mức đóng BHYT của người thứ nhất là 4,5% nhân với mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng) tương  ứng với 12 tháng là 804.600 đồng, người thứ hai 70% là 563.220 đồng, người thứ ba 60% là 482.760 đồng, người thứ tư 50% là 402.300 đồng, từ người thứ năm trở đi là 321.840 đồng.
Xem Đặng Thị Thùy Trang hỏi:
Tôi mua BHYT hộ gia đình cho bố mẹ của Tôi theo quy định được giảm trừ mức đóng cùng hộ. Nay, Tôi muốn gia hạn thời gian cho bố mẹ Tôi thì có thể làm trực tuyến được không? Sổ hộ khẩu của Tôi đã bị thu hồi thì làm sao để có thể cung cấp cho cơ quan BHXH để được giảm trừ mức đóng?


 Chị có thể thực hiện trực tuyến tại địa chỉ dichvucong.gov.vn, chọn mục Thanh toán trực tuyến và chọn thủ tục Gia hạn thẻ BHYT có giảm trừ mức đóng. Khi nào thủ tục trực tuyến hệ thống sẽ tự động kiểm tra thông tin bạn khai báo với CSDL quốc gia về dân cư, vì vậy bạn không cần phải sử dụng sổ hộ khẩu. Nếu hệ thống báo thông tin không khớp thì bạn hãy liên hệ Công an nơi cư trú để kiểm tra lại thông tin đăng ký trên CSDL quốc gia về dân cư.
Xem Trịnh Thị Nhung, Sơn Trà hỏi:
Em trước đây có đóng BHXH tầm hơn 1 năm, nhưng vì nghỉ việc nên đã ngừng đóng từ tháng 3/2022. Vậy cho Em hỏi: Em tiếp tục đóng BHXH tự nguyện có được nối tiếp không ạ? Hoặc nếu Em không tiếp tục đi làm, chỉ ở nhà nội trợ thì có thể nhận BHXH một lần hay không? Theo quy định tại Khoản 5, Điều 3 Luật BHXH năm 2014 thì thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động tiếp tục đóng BHXH tự nguyện  thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.
Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ thì người lao động chưa đủ 20 năm đóng BHXH, sau một năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần.
Xem MC Chương trình hỏi:
Tiếp theo Chương trình, chúng ta quay trở lại trao đổi ông Phạm Quốc Khánh - Phó Giám đốc BHXH thành phố, Ông có thể cho biết việc đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến có vai trò như thế nào để hướng đến chính phủ điện tử?


 Là cơ quan triển khai thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam thường xuyên tương tác, giao dịch và phục vụ hầu hết người dân nên việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, xây dựng, liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của ngành. Đến nay, toàn bộ 25 dịch vụ công trực tuyến của ngành được thực hiện ở mức độ 4, đồng nghĩa với việc người dân, doanh nghiệp có thể tương tác, giao dịch với cơ quan Bảo hiểm Xã hội 24/7.
Việc đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại, khuyến khích người dân tham gia, để tiến tới mục tiêu BHXH toàn dân. Sử dụng dịch vụ công trực tuyến giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả của các cá nhân; tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của đội ngũ công chức viên chức cơ quan BHXH được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Ngoài ra, việc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến giúp cá nhân có thể giao dịch 24/7, tại bất cứ đâu có kết nối internet. Nếu trước đây muốn đăng ký thủ tục hành chính phải đến trực tiếp cơ quan BHXH nhận phiếu theo thứ tự, chờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ, thì nay, với phương thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, mọi việc liên quan đến thủ tục hành chính, các cá nhân có thể thực hiện ngay cả khi ở nhà; đồng thời, có thể theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ. Vì vậy, khi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, các cá nhân tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm.
Xem Phạm Thị Thùy Trang hỏi:
Chào Anh/Chị. Anh/Chị cho Tôi được hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại Tôi có tham gia BHYT hộ gia đình, vậy, mức hưởng BHYT hộ gia đình được quy định như thế nào? Xin cám ơn.

Ông Trương Công Hùng - Phó Trưởng phòng Truyền thông trả lời:
Trường hợp cấp cứu: Được hưởng KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT và phải xuất trình các giấy tờ theo quy định trước khi ra viện.
KCB BHYT đúng tuyến: trong các trường hợp sau sẽ được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng:
KCB đúng nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ.
Chuyển tuyến KCB BHYT theo đúng quy định.

Tỷ lệ hưởng


100% tổng chi phí KCB Khi đi KCB tại tuyến xã.
Nếu chi phí KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở (1.490.000 đồng/tháng) tại thời điểm đi KCB.
Khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến.
80% tổng chi phí KCB Các trường hợp khác.
KCB BHYT không đúng tuyến:
Trường hợp không có Giấy chuyển tuyến, mà xuất trình đầy đủ thủ tục KCB BHYT, được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỷ lệ hưởng theo quy định như sau:
Loại hình KCB Tuyến chuyên môn kỹ thuật Tỷ lệ hưởng 
(chi phí KCB)
Ngoại trú Bệnh viện tuyến huyện 100% 

Nội trú Bệnh viện tuyến huyện 100%
Bệnh viện tuyến tỉnh  100% 
Bệnh viện tuyến TW 40% 
Đối với trường hợp KCB tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước cần lưu ý:
+ Điều trị nội trú tuyến tỉnh: Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí trong phạm vi và mức hưởng của người tham gia. Người bệnh không được miễn cùng chi trả chi phí KCB, đồng thời phần chi phí cùng chi trả trong trường hợp này không được xác định là điều kiện để cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.
+ Điều trị ngoại trú tuyến tỉnh: Không được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB.
Các trường hợp được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT theo mức hưởng trong phạm vi quyền lợi của người tham gia.
- KCB tại nơi đăng ký KCB ban đầu không đúng quy định: 
+ KCB ngoại trú được hưởng mức tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở. (1.490.000đ x 0.15 = 223.500 đồng)
+ KCB nội trú được hưởng mức tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở. (1.490.000đ x 0.5 = 745.000 đồng)
- KCB tại cơ sở không ký hợp đồng KCB BHYT.
+ Cơ sở KCB tuyến huyện:
++ KCB ngoại trú, được hưởng mức tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở: (1.490.000đ x 0,15 = 223.500 đồng).
++ KCB nội trú, được hưởng mức tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở: (1.490.000đ x 0,5 = 745.000 đồng).
+ Cơ sở KCB tuyến tỉnh:
++ KCB nội trú, được hưởng mức tối đa 1 lần mức lương cơ sở: (1.490.000đ x 1 = 1.490.000 đồng).
+ Cơ sở KCB tuyến Trung ương:
KCB nội trú, được hưởng mức tối đa 2,5 lần lương cơ sở: (1.490.000đ x 2,5 = 3.725.000 đồng).
Các trường hợp đặc biệt khác theo phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT:
   + Dữ liệu thẻ BHYT không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác về thông tin thẻ BHYT.
+ Người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.
+ Người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. 
Xem Phạm Công Liêu hỏi:

Tôi đã thực hiện gia hạn thẻ BHYT trên  ổng dịch vụ công quốc gia, đã chuyển tiền báo thành công nhưng đến nay vẫn không biết là thẻ BHYT của mình đã được gia hạn chưa?  Vậy, làm thế nào để kiểm tra thời hạn thẻ?Nếu Ông đã giao dịch thành công thì để kiểm tra thời hạn thẻ BHYT có thể truy cập theo địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn, mục Tra cứu trực tuyến, chọn Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT, nhập mã thẻ BHYT, Họ tên và ngày sinh để tra cứu thông tin thẻ. Ngoài ra, Ông có thể sử dụng ứng dụng VssID để kiểm tra thông tin thẻ và nhiều thông tin khác có liên quan. Xin cám ơn.
Xem Lê Ngọc Huyên hỏi:
Tôi tham gia BHXH từ 01/01/2003 đến tháng 10/2017 thì thôi đóng BHXH và chuyển sang đóng BHXH tự nguyện đến nay. Tôi có nghe thông tin là trường hợp như của Tôi không phải đóng nữa vì đã đóng được 20 năm rồi, Tôi sinh 1972, vậy, Tôi xin hỏi Tôi không đóng nữa thì đến bao giờ được hưởng chế độ.


Theo quy định của Luật BHXH, điều kiện về thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí là có từ đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Trường hợp nếu tổng thời gian đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện của Chị đã đủ 20 năm và Chị không tiếp tục tham gia đóng BHXH nữa thì Chị đợi đến khi đủ điều kiện về tuổi (theo Điều 169 Bộ luật Lao động 2019) để hưởng chế độ hưu trí. 
Tuy nhiên, Chị sinh năm 1972 thì Chị có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện và thời gian tham gia BHXH sau này được cộng nối với thời gian đã đóng BHXH 20 năm trước đó để hưởng chế độ hưu trí khi đủ tuổi theo quy định, mức đóng Bạn lựa chọn càng cao thì lương hưu sau này sẽ càng cao.
Năm 2023: tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường của người lao động là 56 tuổi đối với lao động nữ, 60 tuổi 9 tháng đối với lao động nam.
Xem Trần Thị Hoa hỏi:
Tôi nghe nói là mua thẻ BHYT hộ gia đình ở Bưu điện cũng được. Thông tin như vậy có đúng không? Mua thẻ BHYT hộ gia đình ở Bưu điện có khác quyền lợi khi mua thẻ ở UBND xã, phường trước đây không?

Ông Trần Anh Huy - Phó Trưởng phòng Quản lý thu- Sổ, thẻ trả lời:
Hiện nay, BHXH thành phố triển khai thu BHYT tự đóng cũng như BHXH tự nguyện qua các Tổ chức dịch vụ thu: Bưu điện, Viettel, Công ty bảo hiểm PVI Đà Nẵng, Công ty TNHH Phú Hiền, Công ty TNHH Zaloha, Công ty CP Tư vấn Bảo hiểm Saflife. Do đó, Chị mua thẻ BHYT hộ gia đình ở Bưu điện như Chị trình bày là hoàn toàn chính xác và quyền lợi khám chữa bệnh BHYT không khác gì Bạn mua thẻ BHYT ở UBND xã, phường trước đây. 
Xem Lê Việt hỏi:
 Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện, theo Tôi tìm hiểu thì đến năm 62 tuổi (tuổi nghỉ hưu theo quy định mới) nhưng Tôi chỉ có 12 năm đóng BHXH tự nguyện. Anh/Chị tư vấn Tôi phải đóng như thế nào để hưởng lương hưu.

Ông Trương Công Hùng - Phó Trưởng phòng Truyền thông trả lời:
Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.
Tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, người tham gia được chọn phương thức đóng hằng tháng; đóng 03 tháng một lần; đóng 06 tháng một lần; đóng 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
Trường hợp của Anh, khi đến 62 tuổi và có 12 năm đóng BHXH thì Anh có thể lựa chọn đóng một lần cho 8 năm còn thiếu để đủ 20 năm để hưởng lương hưu
Xem Nguyễn Hằng hỏi:
Tôi đăng ký tài khoản đăng nhập vào dịch vụ công quốc gia qua số điện thoại để gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình thì hệ thống tự kết nối đến địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và thông báo mã số BHXH của Tôi chưa được đăng ký trên cổng dịch vụ công quốc gia. Xin hỏi lí do là gì? Khi đăng ký tài khoản trên dịch vụ công không yêu cầu Tôi điền mã số BHXH. Giờ Tôi phải làm sao để vào được hệ thống? Xin hướng dẫn giúp Tôi cách thực hiện?

Bà Nguyễn Ngọc Thuỳ Nhi - Chuyên viên phòng Công nghệ thông tin trả lời:
Hiện tại thủ tục gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên Cổng dịch vụ công quốc gia thực hiện liên kết vào Cổng dịch vụ công Ngành BHXH để thực hiện thủ tục Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, tài khoản đăng nhập Cổng dịch vụ công Ngành BHXH chính là tài khoản giao dịch trực tuyến với cơ quan BHXH và cũng là tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID. Nếu bạn đăng ký Cổng dịch vụ công bằng số điện thoại thì bạn chỉ cần nhập bổ sung thông tin mã số BHXH để tiếp tục thực hiện giao dịch. Hoặc Bạn có thể đăng nhập Cổng dịch vụ công của Ngành BHXH bằng tài khoản giao dịch với cơ quan BHXH để thực hiện ngay trên hệ thống của BHXH Việt Nam.
Xem Trần Ngọc Ân hỏi:
Tôi là Trần Ngọc Ân, thường trú phường Hòa Khánh Nam, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng hỏi: Cho Tôi được hỏi việc tính hưởng chế độ hưu trí trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ được quy định như thế nào?


Bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng phòng Chế độ BHXH trả lời:
Tại Khoản 7, Điều 85 Luật BHXH 2014 quy định tính hưởng chế độ hưu trí trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ như sau:
- Từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm;
- Từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.
Xem Lê Thị Thủy hỏi:
Tôi đã hưởng hết thẻ BHYT thất nghiệp. Vậy Tôi muốn mua thẻ BHYT hộ gia đình thì mua ở đâu, mức đóng như thế nào và thủ tục tham gia ra sao?

Theo quy định tại tiết e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định mức đóng BHYT hộ gia đình là 4,5% mức lương cơ sở nhân với số tháng đóng. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng, nếu đóng 12 tháng là 804.600 đồng. Ngoài ra khi tham gia cả hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng, người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt  bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% của người thứ nhất. 
Về thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình: Chị lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (TK1-TS) nộp cho các Tổ chức dịch vụ thu như Bưu điện, Viettel, Công ty bảo hiểm PVI Đà Nẵng, Công ty TNHH Phú Hiền, Công ty TNHH Zaloha, Công ty CP Tư vấn Bảo hiểm Saflife.
Xem Dương Đình Dương hỏi:
Tôi đến tháng 5 năm 2023 thì Tôi được 60 tuổi 09 tháng, Tôi tham gia BHXH bắt buộc được 12 năm, sau đó tham gia BHXH tự nguyện được 4 năm, như vậy Tôi có được hưởng lương hưu hàng tháng không?


Theo Khoản 1 Điều 73 Luật BHXH 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu thì đến tháng 5/2023 ông đủ điều kiện về tuổi đời nhưng không đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH nên chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Để được hưởng lương hưu hằng tháng, ông có thể lựa chọn đóng cho đủ 20 năm theo các phương thức sau:
- Đóng hằng tháng;
- Đóng 3 hoặc 6 hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho những năm còn thiếu (4 năm) để hưởng lương hưu. Thời điểm hưởng lương hưu là tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.
Xem Thanh Huyền hỏi:
Tôi đã nghỉ làm ở đơn vị cũ được 1 năm, nay Tôi muốn tiếp tục được đóng BHXH tự nguyện thì tục thế nào? Và Tôi muốn làm đăng ký trực tuyến có được không?


Chị có thể tiếp tục  tham gia BHXH tự nguyện. Nếu muốn đăng ký trực tuyến Chị phải có:
- Tài khoản giao dịch điện tử đăng nhập Cổng dịch vụ công ngành BHXH tại địa chỉ www.dichvucong.baohiemxehoi.gov.vn (cũng chính là tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID) Chị đã được cơ quan BHXH phê duyệt.
- Tài khoản ngân hàng của 1 trong 2 ngân hàng BIDV và VietComBank.
Cách thức thực hiện như sau:
Bước 1: Bạn đăng nhập Cổng dịch vụ công, chọn chức năng Nộp BHXH điện tử, Chọn Đăng ký nộp BHXH điện tử, cập nhật thông tin tài khoản Ngân hàng (tên ngân hàng, chi nhánh và số tài khoản).
Bước 2: Chị chọn thủ tục hành chính “Đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện”, điền các thông tin hệ thống yêu cầu và chọn Hình thức nhận sổ BHXH (Chỉ bản điện tử hay bản điện tử và bản giấy). Cơ quan BHXH sẽ gửi bản giấy thông qua dịch vụ bưu chính công ích.
Bước 3: Thực hiện chuyển tiền qua tài khoản thụ hưởng của cơ quan BHXH và đợi nhận kết quả.
Xem Thanh Hải hỏi:
 Em tự đóng BHXH tự nguyện. Xin hỏi, gia đình Em thuộc hộ nghèo thì Em có được hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện không ?


Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 14 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định về hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện như sau:
-  Mức hỗ trợ và đối tượng hỗ trợ:
Người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định này, cụ thể:
a) Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo;
b) Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;
c) Bằng 10% đối với các đối tượng khác.
Căn cứ quy định nêu trên, Em được nhà nước hỗ trợ mức 30% trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn
- Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).
Xem Duy Cường hỏi:
Tài khoản ngân hàng của Tôi là Agribank, Tôi làm gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình nhưng không thấy ngân hàng này để chọn. Đề nghị cơ quan BHXH bổ sung, liên kết thêm với nhiều ngân hàng để người dân có thể giao dịch thuận tiện hơn?


 Cảm ơn đề xuất góp của Bạn. Hiện nay Cổng dịch vụ công quốc gia chỉ mới liên kết đến hệ thống các ngân hàng: Vietin bank, Vietcom bank, BIDV, VP bank, TP bank và ví điện tử của VNPT. BHXH Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với các hệ thống ngân hàng và Cổng dịch vu công quốc gia để bổ sung thêm ngân hàng vào hệ thống.
Xem Nguyễn Văn Vinh hỏi:
Tôi mới nhận được thẻ BHYT hộ gia đình từ Bưu điện. Tuy nhiên, thẻ BHYT của Tôi lại không có giá trị sử dụng kề từ ngày Tôi mua nộp tiền. Cho Tôi được hỏi vì sao như vậy, vì Tôi thấy có nhiều người mua thẻ có giá trị từ ngày nộp tiền trong khi Tôi thì không phải như vậy.Tại khoản 6 Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định người tham gia BHYT hộ gia đình không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.
Trường hợp của Anh có thể Anh tham gia BHYT lần đầu hoặc quá 3 tháng trở lên trong năm tài chính nên thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT.
Xem Thanh Sơn hỏi:
 Tôi có thời gian đóng BHXH tự nguyện là 8 năm 11 tháng, trước đó có thời gian đóng BHXH bắt buộc là 15 năm 3 tháng và chưa hưởng BHXH một lần. Như vậy, thời gian tính hưởng chế độ hưu trí của Tôi được tính như thế nào?


Theo quy định tại Khoản 1, Điều 5 của Nghị định số 134/2015/NĐ-CP thì thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện, không bao gồm thời gian đã tính hưởng BHXH một lần.
 Căn cứ quy định này, thời gian tính hưởng chế độ hưu trí của ông được tính như sau:
8 năm 11 tháng + 15 năm 3 tháng = 24 năm 02 tháng.
Xem Trương Thị Phương hỏi:
 Năm nay, Tôi 40 tuổi đã tham gia BHXH bắt buộc được 6 năm. Muốn tiếp tục tham gia BHXH, vậy cho Tôi hỏi mức đóng và đóng hàng tháng bao nhiêu tiền? 


Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật BHXH thì người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật. Như vây, nếu Bà không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện.
Về mức đóng BHXH tự nguyện, Điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, mức đóng BHXH hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 1.500.000 đồng/tháng), cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 29.800.000 đồng).
Về phương thức đóng: Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP, quy định người tham gia được chọn các phương thức đóng: Hằng tháng; 03 tháng một lần; 06 tháng một lần; 12 tháng một lần và đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
Khi tham gia BHXH tự nguyện, Bà sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, cụ thể: Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác.
Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế nhưng không quá 10 năm (120 tháng)
Như vậy, Bà có thể lựa chọn mức đóng (bằng 22% mức thu nhập tháng, mức thu nhập thấp là 1,5 triệu tháng và cao nhất là 29,8 triệu đồng) cũng như phương thức đóng (Hằng tháng; 03 tháng một lần; 06 tháng một lần; 12 tháng một lần và đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm) phù hợp với nhu cầu của Bà.
Xem Võ Phúc Lô hỏi:
Em gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng dịch vụ công BHXH, tuy nhiên khi khai báo thông tin theo đề nghị của hệ thống thì được thông báo là “Không tồn tại thông tin chủ hộ trong CSDL dân cư. Vui lòng kiểm tra lại”. Anh/Chị có thể hướng dẫn Em  làm thế nào để hệ thống chấp nhận thông tin đúng đó?


 Hiện nay Cổng dịch vụ công đang kiểm tra thông tin hộ gia đình trên cơ sở dữ liệu dân cư để xác định thông tin các thành viên cùng hộ để giảm trừ mức đóng. Nếu thông tin của Em đã đúng với hộ khẩu nhưng hệ thống báo sai thì đề nghị Em liên hệ Công an nới cư trú để kiểm tra lại thông tin và hiệu chỉnh cho đúng. Xin cám ơn./.
Xem Phạm Nam hỏi:
Để tạo thuận lợi, khuyến khích người dân thực hiện tham gia, đóng BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, trong thời gian đến, BHXH thành phố sẽ có những giải pháp cụ thể như thế nào, thưa ông?

- BHXH thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia và đóng BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên Cổng dịch vụ công trực tuyến để người dân nắm bắt và tiếp cận qua các hình thức: Cổng Thông tin điện tử, Fanpage Facebook, Zalo của BHXH thành phố; trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương; hệ thống loa truyền thanh cơ sở của BHXH quận, huyện tại quận, huyện có hệ thống truyền thanh; tờ rơi, áp phích, băng rôn, Pa nô; kịp thời hỗ trợ, tư vấn người dân thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng như: điện thoại, Email, đường dây nóng; đảm bảo các điều kiện cơ sở hạ tầng CNTT…
- Phối hợp với các các ban, ngành, đoàn thể, Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT… tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại lồng ghép hướng dẫn cách thức người dân tham gia, đóng BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trực tuyến.