THÔNG TIN CHI TIẾT


Giải quyết vướng mắc về chính sách Thuế, Hải quan đối với doanh nghiệp

Diễn ra vào lúc: 08:00 - Ngày 05/06/2015

Đó là chủ đề chương trình đối thoại trực tuyến do Cổng Thông tin Điện tử thành phố tổ chức vào lúc 08h00 ngày 5/6/2015. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương chủ trì cùng với sự tham dự của ông Nguyễn Đình Ân, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố và bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố.
 

Chương trình tiếp nhận câu hỏi bắt đầu từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0511.3881.888.
 

Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
 

Quý vị doanh nhân, doanh nghiệp có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.

Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 35/ 35
Xem Lê Tuyêt hỏi:
Tôi xin hỏi CB thuế nội dung như sau: Tôi là cá nhân làm việc tại các trạm đèn biển có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Hằng tháng thu nhập của tôi có tiền lương và tiền ăn định lượng. Tền ăn định lượng được trạm trưởng của tôi nhận về và tổ chức bữa ăn tại các trạm đèn cho Anh em. Tôi xin hỏi tiền ăn định lượng có thuộc thu nhập chịu thuế hàng tháng tôi phải kê khai không? Kính mong Cục thuế cho ý kiến.

 Theo quy định tại khoản 2g5 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn về thuế TNCN thì khoản tiền ăn ca, ăn trưa do đơn vị tổ chức bữa ăn không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.
Xem Lê Thị Cẩm Vân hỏi:
Tôi có một số nội dung mong được cơ quan thuế giải đáp : 1/ Giấy ủy quyền của Giám đốc cho NV kế toán ký hóa đơn có phải gửi thông báo đến cơ quan thuế hay không. (tại TT 39 không nêu cụ thể việc thông báo đến cơ quan thuế.) 2/ Chi phí thuê vá lốp, thuê xe ôm vận chuyển không có hóa đơn cần chứng từ gì để được tính chi phí hợp lý. 3/ Đơn vị làm thủ tục giải thể sau thời gian bao lâu cơ quan thuế sẽ đến quyết toán thuế. Xin cảm ơn.

 - Giấy ủy quyền của Giám đốc cho NV kế toán ký hóa đơn không phải gửi cho cơ quan thuế và được lưu trữ tại đơn vị để xuất trình cho cơ quan nhà nước khi có yêu cầu.
- Chi phí thuê vá lốp, thuê xe ôm vận chuyển: nếu dưới 200.000 đồng thì không cần hóa đơn; nhưng phải có phiếu chi tiền của đơn vị kèm giấy nhận tiền của người nhận vận chuyển (trường hợp khoản chi từ 200.000 đồng trở lên phái chó hóa đơn kèm theo, nếu không có hóa đơn thì không được chấp nhận là khoản chi phí hợp lý)
- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ quyết toán giải thể của đơn vị.(thông tư số 80-đăng ký thuế)
Xem Tran Dinh Tiep hỏi:
Tôi có một số thắc mắc về thuê nhà thầu mong được cơ quan thuế giải đáp
 1/ Cước vận tải quốc tế hàng nhập từ Nước ngoài về Việt Nam + các phí hãng tàu phát sinh tại nước ngoài : có chịu thuế GTGT và TNDN thuế nhà thầu. Thuế suất cụ thể như thế nào? Ngược lại cước vận chuyển hàng xuất từ Việt Nam đi nước ngoài có chịu thuế GTGT và TNDN thuế nhà thầu?
2/ Hoa hồng môi giới cước hàng nhập/ hàng xuất (nêu trên) phải trả nước ngoài có chịu thuế GTGT, TNDN thuế nhà thầu?
3/ Đại lý tại Đà Nẵng thu hộ hãng tàu nước ngoài phí xếp dỡ tại Việt Nam có thể đăng ký nộp chỉ riêng thuê GTGT thuế nhà thầu - không nộp thuế TNDN nhà thầu có được không. Vì Đại lý chính tại TP HCM sẽ đăng ký nộp thuế TNDN. Nếu được thủ tục đăng ký và nộp thuế như thế nào. Xin chân thành cảm ơn

1/ Tại khoản 1c Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) quy định thuế suất 0% đối với:
Vận tải quốc tế quy định tại khoản này bao gồm vận tải hành khách, hành lý, hàng hoá theo chặng đường quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam, hoặc cả điểm đi và đến ở nước ngoài, không phân biệt có phương tiện trực tiếp vận tải hay không có phương tiện…
- Tại khoản 1 Điều 1 Thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 06/8/2014  của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam quy định đối tượng áp dụng gồm:
Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.
Căn cứ các quy định trên, nếu trường hợp tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thoả thuận hoặc cam kết giữa tổ chức nước ngoài với Bên Việt Nam, Bên Việt Nam đứng ra thu hộ nhà thầu nước ngoài các khoản: cước dịch vụ vận tải quốc tế, các khoản chi phí phát sinh khác thì Bên Việt Nam có trách nhiệm khai và nộp thay thuế nhà thầu nước ngoài với các khoản thu hộ này theo quy định. 
Đối với cước vận tải quốc tế áp dụng thuế suất GTGT là 0% theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC và đơn vị thực hiện kê khai nộp thuế TNDN theo quy định của pháp luật về thuế TNDN đối với hoạt động kinh doanh vận tải quốc tế.
2/ Trường hợp tổ chức/cá nhân nước ngoài nhận thu nhập từ hoa hồng môi giới đối với hoạt động vận tải hàng nhập từ nước ngoài về Việt Nam và từ Việt Nam đi nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng Thông tư số 103/2014/TT-BTC. Bên Việt Nam thực hiện kê khai và nộp thuế GTGT, thuế TNDN (thuế TNCN) đối với khoản chi hoa hồng môi giới thay cho nhà thầu nước ngoài theo quy định.
3/ Theo quy định tại khoản 5 Điều 5 Thông tư số 80/2012/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế thì bên Việt Nam nộp thuế thay cho nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài có nghĩa vụ đăng ký kê khai nộp thuế nhà thầu; do vậy, đại lý tại Đà Nẵng thu hộ hãng tàu nước ngoài phí xếp dỡ tại Việt Nam có trách nhiệm đăng ký thuế, kê khai nộp thay thuế GTGT, thuế TNDN cho nhà thầu nước ngoài.
Xem Công ty TNHH Hữu Phát hỏi:
Hiện nay Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 hướng dẫn về kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015 đã làm tăng chi phí cũng như kéo dài thời gian thông quan đối với hàng gỗ xuất khẩu. Vì yêu cầu của nước nhập khẩu, hợp đồng xuất khẩu không yêu cầu phải kiểm dịch đối với mặt hàng gỗ xuất khẩu. Đề nghị không áp dụng kiểm dịch gỗ xuất khẩu trong trường hợp này

 - Hiện nay, quy định về kiểm dịch thực vật (KDTV) thực hiện theo Luật Bảo vệ và Kiểm dich thực vật số 41/2013/QH13 ngày 25/11/2013. Theo đó, tại Điều 31 quy định: Vật thể trong Danh mục vật thể thuộc diện KDTVkhi xuất khẩu phải được kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận KDTV.
- Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2014 Ban hành Danh mục vật thể thuộc diện KDTV. Theo đó, sản phẩm của cây: Gỗ tròn, gỗ xẻ, pallet gỗ, thân cành, gốc, rễ, vỏ cây thuộc Danh mục vật thể thuộc diện KDTV.
-  Ngày 25/01/2015, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) có công văn số 157/BVTV-KD V/v thống nhất một số nội dung thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới về KDTV. Theo đó, đối với vật thể thuộc diện KDTV xuất khẩu, chủ vật thể nộp Giấy đăng ký KDTV có xác nhận của cơ quan KDTV vào bộ hồ sơ hàng XK để làm thủ tục thông quan lô hàng và có trách nhiệm nộp bản chính GCN KDTV cho cơ quan Hải quan trong vòng  10 ngày kể từ ngày thông quan…
Căn cứ các quy định trên, việc đề nghị: Không áp dụng kiểm dịch gỗ xuất khẩu là không đúng quy định và không thuộc thẩm quyền của cơ quan Hải quan.
Đề nghị công ty gửi vướng mắc về Hiệp hội gỗ xuất khẩu để phản ảnh về Bộ NNPTNT để được xem xét
Xem Công ty CP Thép Dana Ý hỏi:
Nghị định 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/4/2015 có hiệu lực từ 15/06/2015 quy định về chất thải và phế liệu. Tại điều 58, quy định khoản tiền ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu. Nếu phải ký quỹ sẽ gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Do trị giá lô hàng rất lớn, đề nghị Hải quan thành phố cho phép ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu bằng hình thức bảo lãnh thông qua ngân hàng, trên cơ sở cam kết của doanh nghiệp

 Cảm ơn câu hỏi của công ty, nội dung này Cục Hải quan Đà Nẵng trả lời công ty như sau:
Đề nghị của công ty đã được Cục Hải quan TP Đà Nẵng trả lời tại công văn số 684/HQĐNg-GSQL ngày15/5/2015. Theo đó, kiến nghị của Công ty về ký quỹ bằng phương thức bảo lãnh ngân hàng là không phù hợp với quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu.
Tuy nhiên, tiếp thu vướng mắc của DN, Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã báo cáo kiến nghị này với Tổng cục Hải quan tại công văn 683/HQĐNg-GSQL ngày 15/5/2015.
Trong thời gian này đề nghị Cty vẫn thực hiện theo hướng dẫn tại điều 58, NĐ số 38, ngày 24.4.2015. Cục HQTPĐN sẽ tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của TCHQ, khi có hướng dẫn chúng tôi sẽ thông báo cho Công ty biết thực hiện.
Xem Trần Thanh Thư hỏi:
Theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016, ngành Thuế yêu cầu các đơn vị ngành Thuế tiếp tục thực hiện rà soát giảm tối thiểu 10% số Thủ tục hành chính thuế, đơn giản hóa tối thiểu 20% số Thủ tục hành chính thuế như giảm số chứng từ trong hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế trước ngày 30/6/2015; sửa đổi, bổ sung 100% quy trình liên quan đến kê khai, nộp thuế theo nội dung cải cách Thủ tục hành chính. Xin hỏi cục thuế có thể cho biết kết quả ban đầu của Cục Thuế thành phố về việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế

 Công cuộc CCTTHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong suốt những năm qua. Cuối năm 2014, với sự ra đời của Thông tư số 119 và Thông tư số 151, dự kiến cắt giảm được 200 giờ trong số giờ NNT thực hiện các thủ tục nộp thuế, Cục Thuế đã chủ động triển khai, chỉ đạo đến các Chi cục Thuế quận, huyện, các phòng chức năng tiến hành thông tin kịp thời đến NNT trên địa bàn biết song hành với việc hỗ trợ cho NNT thực hiện.
    Đặc biệt, với sự ra đời của Luật số 71 (hiệu lực từ ngày 01/01/2015), Nghị định số 12 và Thông tư số 26, theo đó gần như bãi bỏ tất cả các bảng kê trong hồ sơ khai thuế, tạo thuận lợi hơn nữa cho NNT; ngành thuế Đà Nẵng đã tổ chức được 26 lớp tập huấn với hơn 6.000 doanh nghiệp tham dự, tháo gỡ 150 vướng mắc của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó các ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế cũng đã được cập nhật tương đối kịp thời để đồng bộ cùng với sự thay đổi của chính sách thuế.
    Mới nhất là việc đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ, tập trung vào 3 nội dung trọng tâm trong năm 2015 như sau:
    - Khai thuế điện tử: Triển khai ứng dụng CNTT, đảm bảo số doanh nghiệp khai thuế điện tử đạt trên 95%. Tính đến ngày 31/5/2015, số doanh nghiệp khai thuế điện tử trên địa bàn TP Đà Nẵng đạt  97%.
    - Nộp thuế điện tử: Triển khai ứng dụng CNTT, đảm bảo số doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 90%. Tính đến ngày 29/5/2015, số DN đã đăng ký NTĐT với Cục Thuế chỉ mới 1.082 DN (đạt 9,35% so với chỉ tiêu giao), với số tiền thuế đã nộp vào NSNN là hơn 260 tỷ đồng.
    - Hoàn thuế: Xây dựng các cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, đảm bảo ít nhất 90% hoàn thuế đúng thời gian quy định. Việc hoàn thuế trên địa bàn TP Đà Nẵng, về cơ bản là đảm bảo đúng thời gian quy định.
Xem Vietravel chi nhánh Đà Nẵng: hỏi:
Đơn vị chúng tôi kinh doanh lữ hành du lịch nên việc nhận hoá đơn đầu vào của nhà hàng, khách sạn là nhiều. 1 tháng 1 nhà hàng xuất cho đơn vị từ 40-60 tờ hoá đơn đầu vào (tuỳ vào thời điểm) có thể hơn và nhiều nhà hàng như vậy. Nên việc nhập hoá đơn và khai thuế mất nhiều thời gian. Vậy, 1 tháng yêu cầu nhà hàng lập bảng kê cuối tháng và xuất 1 hoá đơn được không

 Căn cứ quy định tại Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC:“Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền….Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.
Do vậy khi bán hàng hoá, dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn giao cho người mua theo từng lần mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
Theo quy định tại Thông tư số 26/2015/TT-BTC thì kể từ 01/01/2015 người nộp thuế không phải lập các bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra khi khai thuế GTGT.
Xem Bà Nguyễn Thị Độ Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP D.T.T.P, Đà Nẵng hỏi:
Doanh nghiệp thành lập năm 2014 không có đủ điều kiện nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, cuối năm 2014 doanh nghiệp có doanh thu hơn 1 tỉ vậy doanh nghiệp có thể chuyển đổi đăng ký kê khai theo phương pháp Khấu trừ hay không? 2/ Theo thông tư 219/2013/TT- BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính, Doanh nghiệp chúng tôi có hóa đơn đầu vào là 10% thuộc nhóm hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng; Chúng tôi xuất hóa đơn đầu ra đúng giá vậy hạch toán kế toán đầu vào và xác định thuế Giá trị gia tăng phải nộp như thế nào?

         1/ Tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính có quy định: Các trường hợp khác: d) Khi hết năm dương lịch đầu tiên từ khi thành lập, nếu doanh nghiệp, hợp tác xã có doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên theo cách xác định tại khoản 2 Điều này và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ thì tiếp tục áp dụng phương pháp khấu trừ thuế; nếu doanh nghiệp, hợp tác xã không đạt mức doanh thu từ một tỷ đồng trở lên nhưng vẫn thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ  thì được đăng ký tự nguyện tiếp tục áp dụng phương pháp khấu trừ thuế theo hướng dẫn tại điểm a khoản 3 Điều này. Sau năm dương lịch đầu tiên từ khi thành lập, doanh nghiệp, hợp tác xã áp dụng ổn định phương pháp tính thuế trong 2 năm liên tục.
    Căn cứ vào các nội dung trên, trường hợp Doanh nghiệp thành lập năm 2014 không có đủ điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, cuối năm 2014 doanh nghiệp có doanh thu hơn 1 tỉ và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ thì  doanh nghiệp có thể chuyển đổi đăng ký kê khai theo PP khấu trừ từ ngày 01/01/2015 và cho hai năm 2015, 2016. Để áp dụng phương pháp khấu trừ Doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan thuế chậm nhất là ngày 20 tháng 12 của năm trước liền kề.

       2/ Do câu hỏi của Bà chưa rõ nên cơ quan thuế không có cơ sở để trả lời câu hỏi của Bà. Tuy nhiên, Bà có thể tham khảo một số nội dung sau:
Căn cứ các quy định tại:
- Khoản 7đ, 7e  Điều 5, Điều 10, Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định về các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế suất 5%, thuế suất 10%.
- Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính.
Trường hợp Công ty Bà nhận bán hàng đại lý đúng giá, thì:
- Khi thực hiện bán hàng, Công ty xuất hóa đơn GTGT cho người mua với thuế suất tùy theo từng mặt hàng quy định tại Điều 10, Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính. Công ty không phải kê khai nộp thuế GTGT đầu ra đối với giá trị hàng xuất bán cho người mua và không kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn GTGT của cơ sở giao hàng đại lý xuất cho Công ty.
- Đối với khoản doanh thu được hưởng từ hoa hồng đại lý, Công ty phải xuất hóa đơn GTGT cho cơ sở gửi bán, thuế GTGT theo thuế suất 10% và xác định số thuế GTGT phải nộp theo quy định (trừ trường hợp doanh thu hoa hồng đại lý quy định tại khoản 7đ, 7e  Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính thì trên hóa đơn xuất cho cơ sở giao hàng đại lý dòng thuế suất gạch chéo không ghi). Công ty phải kê khai thuế GTGT đầu ra đối với hoa hồng đại lý được hưởng.
Về hạch toán kế toán đối với trường hợp nhận bán hàng đại lý đúng giá, đề nghị Công ty tham khảo hướng dẫn tại Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014.

Xem Hoàng Tùng Linh hỏi:
Trở lại một trong những vấn đề được dư luận đề cập đến nhiều trong thời gian qua đó là tình trạng thất thu thuế trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, và các doanh nghiệp FDI có xu hướng ngày gia tăng, thưa ông Võ Duy Khương, ông có thể cho biết quan điểm của chính quyền thành phố đối với vấn đề này.

 Trong thời gian qua, tình trạng thất thu thuế trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, và kể các doanh nghiệp FDI được báo chí nhắc đến rất nhiều, không chỉ riêng Đà Nẵng mà trên cả nước. Lý do chung có thể thấy:
- Đối với nhà hàng, khách sạn: phần lớn khách hàng (là người dân) không cần lấy hóa đơn và sử dụng tiền mặt để thanh toán nên các nhà hàng, khách sạn, cũng không kê khai doanh thu.

- Đối với các doanh nghiệp FDI thì vấn đề nổi cộm là chuyển giá, do họ có Công ty mẹ và Công ty con ở nước ngoài, nhiều doanh nghiệp FDI sản xuất, kinh doanh những mặt hàng không phổ biến không có nhiều thông tin thị trường để so sánh nên thường lợi dụng để chuyển lợi nhuận sang nước khác.

02 vấn đề trên đều được đưa ra thảo luận tại Hội nghị chống thất thu hàng năm của thành phố năm 2015. Hiện nay, lĩnh vực du lịch, dịch vụ được thành phố ưu tiên đầu tư phát triển nhưng mức đóng góp cho ngân sách thành phố không tương xứng với mức đầu tư. Vấn đề chống thất thu trong lĩnh vực này không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của riêng ngành Thuế mà có sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành địa phương. Thời gian qua thành phố đã chỉ đạo một số biện pháp cụ thể như sau:

    - Đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn:

+ Đã giao Cục Thuế thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, phường, xã rà soát, điều chỉnh mức thuế khoán của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, dịch vụ ăn uống theo hướng: điều chỉnh cho phù hợp với từng thời điểm trong năm (tăng vào mùa cao điểm và giảm vào mùa thấp điểm); điều chỉnh tăng đối với các địa bàn có lĩnh vực kinh doanh này phát triển mạnh như Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê.
    + Để tăng cường kiểm tra số lượng khách lưu trú tại các khách sạn, thành phố đã chỉ đạo Công an quận và Công an phường hàng tuần thông báo cho Chi cục thuế quận và Đội thuế phường thông tin về khách lưu trú tại các khách sạn để kịp thời đối chiếu khi đơn vị kinh doanh kê khai; đồng thời cũng đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp cho cơ quan thuế các dữ liệu về quy mô khách sạn và đơn giá phòng nghỉ đã đăng ký.
+ Thành phố đã giao Cục thuế thành phố và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp xác định tương đối chính xác doanh thu và thuế của ngành du lịch đóng góp cho ngân sách thành phố để đưa ra tỷ lệ bình quân khách lưu trú vào mùa cao điểm và thấp điểm phục vụ công tác đấu tranh chống thất thu.  
+ Chỉ đạo rà soát, phân loại các khách sạn, resort, doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành những nhóm khác nhau (nhóm tích cực, chưa tích cực và không tích cực) dựa trên những các tiêu chí về đóng góp cho ngân sách và chấp hành các quy định của pháp luật trên địa bàn) để thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng (Đài DRT, báo chí, Trung tâm thông tin hướng dẫn du khách…) nhằm khuyến khích các doanh nghiệp chấp hành tốt quy định về kinh doanh và nộp thuế cũng như cảnh cáo các đơn vị không chấp hành tốt.

    + Giao cho Cục Thuế, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tích cực tuyên truyền cho người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ và tăng cường sử dụng thẻ để thanh toán; đồng thời, cũng chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra việc lập hóa đơn khi bán hàng hóa cũng như cung cấp cho cơ quan thuế thông tin về gian lận trốn thuế.

* Để hạn chế tình trạng trạng thất thu thuế trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, người dân nên lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ, vì bản chất khi thanh toán tiền cho loại hàng hóa dịch vụ, nếu người dân không lấy hóa đơn thì vô tình đã tiếp tay cho việc trốn thuế; bên cạnh đó nếu trường hợp có phát sinh các vướng mắc trong quá trình mua bán (sản phẩm hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, dẫn đến hư hỏng hoặc ngộ độc thực phẩm trong ăn uống…) nếu không có hóa đơn thì các cơ quan chức năng sẽ không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

    - Đối với các doanh nghiệp FDI:
+ UBND thành phố đã chỉ đạo Cục Thuế thành phố phối hợp với các Sở, ngành có liên quan (Hải quan, Công an, Kế hoạch và Đầu tư…) tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra đối với các doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá và các hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền thương mại có dấu hiệu gian lận.

    + UBND thành phố đã chỉ đạo ngành Thuế tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiệp vụ cho cán bộ ngành thuế để qua công tác theo dõi, thanh tra phát hiện ra những hành vi gian lận tinh vi của một số doanh nghiệp.
Xem Hoàng Việt hỏi:
Hiện nay việc hiểu và áp dụng biểu thuế và các văn bản quy định về việc áp mã hàng hóa hiện hành giữa Hải quan các địa phương, giữa các doanh nghiệp vẫn còn tình trạng khác biệt nhau về biểu thuế. Ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng nói riêng đã có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng trên, vừa đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp vừa tạo điều kiện để doanh nghiệp tuân thủ pháp luật

 Việc áp mã hàng hóa khi xuất khẩu, nhập khẩu là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước áp dụng chính sách quản lý hàng hóa theo quy định. Về nguyên tắc một mặt hàng chỉ có một mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam. Để áp mã số chính xác đối với một mặt hàng phải căn cứ vào thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và kết quả giám định, phân tích phân loại.
Việc phân loại, áp mã số hàng hóa đã có Nghị định, Thông tư hướng dẫn, tuy nhiên, trong thực tế vẫn có những ý kiến khác nhau, chưa thống nhất về phân loại, áp mã số hàng hóa. Nguyên nhân là do:     
- Nguyên nhân khách quan: Hiện nay cơ cấu biểu thuế còn phân chia ra nhiều dòng hàng, nhiều mức thuế suất khác nhau đối với cùng một mặt hàng, cơ sở để phân biệt các dòng hàng với nhau còn chưa được cụ thể khó phân biệt dẫn đến dễ nhầm lẫn khi áp mã số, cá biệt có trường hợp cùng một mặt hàng có kết quả phân tích phân loại khác nhau.
- Nguyên nhân chủ quan:
+ Thông tin khai báo về hàng hóa của Doanh nghiệp có nhiều trường hợp thiếu cụ thể không đáp ứng đầy đủ để làm cơ sở phân loại; một số doanh nghiệp, thường xuyên thay đổi nhân viên làm thủ tục hải quan nên việc nắm bắt, hiểu các văn bản liên quan về phân loại hàng hóa, áp dụng biểu thuế chưa được đầy đủ, kịp thời.
+ Kiến thức về thương phẩm học và khả năng nhận biết về hàng hóa của số ít Công chức hải quan làm nhiệm vụ phân loại hàng hóa còn hạn chế.         
Giải pháp khắc phục:
    Để khắc phục tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực của Hải quan trong công tác phân tích phân loại hàng hóa và xác định trị giá hải quan đến năm 2020” tại Quyết định số 1854/QĐ-BTC ngày 05/8/2013, nêu rõ mục tiêu tổng quát và những mục tiêu cụ thể như xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, quy trình quy chế về PLHH; kiện toàn tổ chức bộ máy; tăng cường và nâng cao nang lực đội ngũ CBCC làm công tác PLHH; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về PLHH; hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ công tác phân tích phân loại hàng hóa...
Thực hiện đề án trên, ngành Hải quan hiện nay:
+ Đang lấy ý kiến xây dựng Biểu thuế theo hướng rút ngắn dòng hàng và cụ thể hơn.
+ Đã có quy định về việc xác định trước mã số; quy định về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa.
+ Đã xây dựng Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Danh mục, Biểu thuế và phân loại, áp dụng mức thuế (MHS) được triển khai, áp dụng thống nhất trong  ngành HQ.          
- Cục Hải quan TP Đà Nẵng:
+ Đã thành lập Tổ triển khai Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Danh mục, biểu thuế và phân loại, áp dụng mức thuế (MHS) từ Cục xuống các Chi cục, phân công CBCC theo dõi, báo cáo các trường hợp áp mã không thống nhất giữa các Chi cục để kịp thời điều chỉnh.
+ Báo cáo các trường hợp phân loại không thống nhất về TCHQ để chỉ đạo thống nhất trong toàn ngành.
+ Cử CBCC tham gia các khóa đào tạo về phân loại áp mã hàng hóa; Tổ chức trao đổi chuyên đề về phân loại hàng hóa.
+ Duy trì hoạt động của Tổ giải quyết vướng mắc tại Cục và các Chi cục để hỗ trợ, hướng dẫn DN.
+ Công khai các văn bản nghiệp vụ, trong đó có văn bản liên quan về phân loại hàng hóa trên Website.
+ Tăng cường công tác KTSTQ để kịp thời phát hiện, điều chỉnh nhằm đảm bảo một mặt hàng chỉ có một mã số duy nhất.
Xem Công ty TNHH Hữu Phát hỏi:
Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành từ 01/04/2015. Như vậy, các trường hợp tờ khai đăng ký trước ngày 01/04/2015 của hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu sau đó tái xuất khẩu sang nước thứ 3 có được hoàn thuế không?

 Cảm ơn câu hỏi của công ty, nội dung này Cục Hải quan Đà Nẵng trả lời công ty như sau:
Hàng hóa nhập khẩu sau đó tái xuất qua nước thứ 3 được xét hoàn lại thuế NK đã nộp tương ứng với số lượng thực tế tái xuất và không phải nộp thuế XK, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 8 Điều 114 Thông tư số 38/2015/TT-BTC. Do vậy trường hợp này DN nộp đầy đủ hồ sơ cho CQHQ để được xem xét giải quyết theo quy định.
Xem Doan Thị Kim Phùng hỏi:
Trường hợp sử dụng mặt bằng đất của quân đội để liên kết kinh doanh thì có được mua hóa đơn để hạch toán chi phí thuê mặt bằng hay không? thực tế mặt bằng của tổ chức Chính trị xã hội, cơ quan CA, hay Quận đội dùng để tạo nguồn thu cho đơn vị thì không thể là Hợp đồng cho thuê mặt bằng để cơ quan thuế cấp hóa đơn bán lẻ. Hỏi: Nếu sử dụng tên hợp đồng liên kết kinh doanh bằng mặt bằng đất của các tổ chức nêu trên có được cấp hóa đơn thuê mặt bằng không? Cảm ơn

Tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đầu tư số 59/2005/QH11 ngày 29/11/2005 của Quốc hội quy định: “Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi tắt là hợp đồng BBC) là hình thức đầu tư được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập pháp nhân”.
Căn cứ quy định trên, tuỳ theo cách phân chia lợi nhuận (trước thuế hay sau thuế thu nhập doanh nghiệp) hoặc phân sản phẩm theo hợp đồng hợp tác kinh doanh mà các bên liên quan thực hiện thực hiện nghĩa vụ thuế phù hợp theo quy định của pháp luật thuế hiện hành.
Trường hợp nếu việc sử dụng mặt bằng của quân đội (tổ chức chính trị xã hội, công an…) để liên kết kinh doanh với các đơn vị khác mà định kỳ bên sử dụng mặt bằng thanh toán cho bên có mặt bằng (tổ chức chính trị, quân đội, công an…) một khoản tiền không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của bên sử dụng mặt bằng thì hình thức này không phải là hợp tác kinh doanh mà đây là hình thức cho thuê mặt bằng kinh doanh.
Xem Đỗ Văn Bằng hỏi:
Tôi có ki ốt bán hàng đã hợp đồng với ban quản lý chợ và đã trả tiền thuê 2 năm, nay tối không có nhu cầu chuyển nhượng ki ốt bán hàng cho hộ kinh doanh khác với thời gian thuê còn lại 14 tháng thì có phải nộp thuế không?

 Ban quản lý chợ là đơn vị quản lý ki ốt cho thuê. Trường hợp hộ kinh doanh thuê ki ốt của BQL chợ với thời hạn 02 năm, nhưng mới kinh doanh được 10 tháng thì không kinh doanh nữa và có nhu cầu chuyển nhượng lại quyền thuê ki ốt cho đối tượng khác. Nếu người thuê thỏa thuận trả lại cho BQL chợ hoặc sang quyền thuê ki ốt cho hộ kinh doanh khác để lấy lại tiền thuê đã trả cho BQL chợ trước đây thì số tiền nhận lại này không thuộc trường hợp phải kê khai thuế đối với hoạt động cho thuê mặt bằng; vì ki ốt đi thuê thuộc quyền quản lý của BQL chợ, số tiền nhận lại là số tiền hộ đã trả theo hợp đồng thuê trước đây với BQL chợ, không phải là doanh thu cho thuê tài sản.
Xem Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa hỏi:
Công ty chúng tôi hoạt động theo Giấy phép đầu tư do BQL các KCN & Chế xuất Đà Nẵng cấp. Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất linh kiện điện tử. Công ty chúng tôi có lô nguyên liệu Dây đồng (NK theo loại hình E31). Nay do không có đơn hàng sử dụng đến nên số nguyên liệu này không còn phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Công ty chúng tôi cần thanh lý theo quy định tại thông tư 04/2007/TT-BTM ngày 04/04/2007 của Bộ Thương mại. - Trường hợp công ty chúng tôi chọn hình thức thanh lý: nhượng bán tại thị trường Việt Nam thì công ty chúng tôi có cần phải xin phép BQL các KCN & Chế xuất Đà Nẵng không? Nếu không cần xin phép, việc xuất hóa đơn GTGT (hóa đơn xuất bán nguyên liệu thanh lý) để hạch toán doanh thu trong trường hợp này có phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành hay không? - Trường hợp công ty chúng tôi chọn hình thức thanh lý: tiêu hủy thì có phải nộp thuế hay không, thủ tục như thế nào?

 Căn cứ quy định về đối tượng, hình thức, điều kiện và hồ sơ thanh lý tại Khoản 4 Mục II và Khoản 1 Mục III Thông tư 04/2007/TT-BTM ngày 04/4/2007 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương); Khoản 5 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ và Điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính,

Trường hợp Công ty thanh lý nguyên liệu theo hình thức nhượng bán tại thị trường Việt Nam thì không cần xin phép BQL các KCN & Chế xuất Đà Nẵng.

Trường hợp thanh lý theo hình thức tiêu hủy thì thực hiện theo Điều 21 và Điều 72 Thông tư 38/2015/TT-BTC nêu trên.

Trường hợp tiêu hủy nguyên liệu trên, không thuộc các trường hợp xét miễn thuế theo Điều 107, xét giảm thuế theo Điều 111 Thông tư 38. Do vậy, Công ty phải nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định.

Đề nghị Công ty liên hệ với Chi cục Hải quan nơi nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để được giải quyết. 
Xem Bưu điện thành phố hỏi:
Theo điều 35, khoản 2, mục b thông tư 06/2011/BYT ngày 25/01/2011 quy định :“Tổ chức, cá nhân nhận mỹ phẩm là quà biếu, quà tặng làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan theo quy định. Tổng giá trị mỗi lần nhận không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định hiện hành. Các mẫu mỹ phẩm nhập khẩu là quà biếu, quà tặng không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường”. Như vậy, đối với quà biếu, quà tặng là hàng mỹ phẩm có trị giá trên 1.000.000đ hoặc hàng mua bán qua mạng (dù số lượng nhỏ) cũng phải đi công bố mỹ phẩm với Bộ Y tế. Vì vậy, hàng mỹ phẩm được thông quan rất ít, đa số đều bị chuyển trả về nước gốc, gây thiệt thòi cho người dân Để đảm bảo quyền lợi cho người dân và xét thấy mặt bằng giá cả từ thời điểm năm 2011 đến nay có biến động, Bưu điện TP Đà Nẵng đề nghị Hải quan nâng mức miễn thuế cho hàng quà biếu, quà tặng là hàng mỹ phẩm có giá trị là 2.000.000 đồng.

- Về định mức quà biếu, tặng NK được miễn thuế, hiện nay đangthực hiện tương tự như quy định tại Nghị định 66/2002/NĐ-CP (trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định mới).

- Đối với vướng mắc do Trung tâm nêu liên quan đến quy định của cơ quan chuyên ngành, Cục Hải quan TP Đà Nẵng ghi nhận và sẽ có báo cáo đề nghị Tổng cục Hải quan kiến nghị với Bộ Y tế.

Về phía Trung tâm có thể chủ động phản ánh vướng mắc với Cục Quản lý dược - Bộ Y tế theo hướng dẫn tại Khoản 4 Điều 53 Thông tư 06/2011/TT-BYT để được giải quyết theo thẩm quyền.
Xem Trung tâm Khai thác Vận chuyển - Bưu điện TP Đà Nẵng hỏi:
Đề nghị Hải quan hỗ trợ phần mềm để thực hiện kê khai nhanh chóng, thuận tiện (Khoản 2 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định doanh nghiệp thực hiện kê khai trên tờ khai hải quan giấy và bắt đầu thực hiện từ ngày 01/4/2015. Tuy nhiên, đến hiện nay tại bộ phận Kiểm quan vẫn chưa có phần mềm hỗ trợ mà vẫn còn làm thủ công)

- Tại Điều 25 Nghịđịnh 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ đã quy định các trường hợp được khai trên tờ khai hải quan giấy. Khi khai hải quan, người khai hải quan khai đầy đủ các tiêu chí trên tờ khai hải quan, ký tên, đóng dấu (trừ trường hợp người khai hải quan là cá nhân) trên tờ khai để nộp cho cơ quan Hải quan. Tổng cục Hải quan cũng đã có công văn số 3295/TCHQ-GSQL ngày 13/4/2015 hướng dẫn thực hiện.|

- Hiện nay Chương trình khai báo hàng PMD do Cục Hải quan TP Đà Nẵng triển khai tại Đội Kiểm tra bưu phẩm bưu kiện XNK thuộc Chi cục HQCK Sân bay quốc tế Đà Nẵng không còn phù hợp với các quy định hiện hành nên sẽ không thực hiện nâng cấp phần mềm.

- Trường hợp Trung tâm không khai trên tờ khai hải quan giấy thì thực hiện khai báo trên Hệ thống VNACCS theo điểm 8 công văn số 2733/TCHQ-GSQL ngày 31/3/2015 của Tổng cục Hải quan. Việc đăng ký tài khoản và tham gia khai báo trên Hệ thống, Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã có công văn số 712/HQĐNg-CNTT ngày 19/5/2015 hướng dẫn cho Bưu điện TP Đà Nẵng.
Xem Trung tâm Khai thác Vận chuyển - Bưu điện TP Đà Nẵng hỏi:
Theo thông báo của Chi cục HQCK Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Thông tư 49/2015/TT-BTC ngày 14/4/2015 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan đối với thư, gói, kiện hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ thực hiện vào ngày 29/5/2015, thay cho Thông tư 99/2010/TT-BTC. Đề nghị có hướng dẫn thực hiện.

  Về thủ tục hải quan đối với hàng bưu chính, Cục Giám sát quản lý về Hải quan - Tổng cục Hải quan đã có công văn 388/GSQL-GQ3 ngày 24/4/2014 hướng dẫn thực hiện.
Đề nghị Trung tâm nghiên cứu quy định tại Thông tư 49/2015/TT-BTC, văn bản nêu trên và liên hệ trực tiếp với Chi cục HQCK Sân bay quốc tế Đà Nẵng để được hỗ trợ.
Xem Nguyễn Hồng Quang, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam-Chi nhánh 2 hỏi:
Hiện tại Công ty có hợp tác chăn nuôi với nông dân. Công ty sẽ cung cấp con giống, thuốc, cám, kỹ sư. Sau khi nuôi được 6 tháng, Công ty sẽ thu lại sản phẩm là heo thịt và thanh toán tiền gia công cho nông dân theo kg xuất chuồng. vậy cho công ty hỏi: - Tiền trả thu nhập cho nông dân có khấu trừ thuế TNCN không? - Nếu có, nông dân muốn không khấu trừ thuế TNCN thì làm thủ tục như thế nào?

 Trường hợp Công ty trả tiền gia công cho nông dân là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (nuôi heo) nếu nông dân này đảm bảo đồng thời các điều kiện quy định tại Khoản 1e Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính (có quyền SDĐ/thuê đất để chăn nuôi và trực tiếp tham gia nuôi, thực tế cư trú tạiđịa phương nơi chăn nuôi, sản phẩm chưa chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế thông thường) thì thu nhập gia công chăn nuôi nhận từ Công ty được miễn thuế TNCN.
Xem Công ty Hữu Nghị hỏi:
Việc trích dự phòng quỹ lương 17% sẽ làm thay đổi đến thu nhập chịu thuế TNDN. Vậy doanh nghiệp có quyền trích dự phòng quỹ lương để không nộp thuế TNDN được không?

 Căn cứ quy định tại:
    - Điểm 2.5c Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN);
    Về nguyên tắc: việc trích lập dự phòng tiền lương phải đảm bảo sau khi trích lập, doanh nghiệp không bị lỗ, nếu doanh nghiệp bị lỗ thì không được trích đủ 17% quỹ tiền lương thực hiện.
Công ty được quyền trích lập dự phòng tiền lương nếu đảm bảo được theo nguyên tắc trên. Trường hợp năm trước Công ty có trích lập quỹ dự phòng tiền lương mà sau 6 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính Công ty chưa sử dụng hoặc sử dụng không hết quỹ dự phòng tiền lương thì Công ty phải tính giảm chi phí của năm hiện tại.
Xem Nguyễn Văn Thành hỏi:
vợ chồng tôi đồng sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất nhưng muốn tặng cho anh trai ruột thì thủ tục thế nào và có phải đóg thuế gì không?

Vấn đề bạn hỏi được trả lời cụ thể như sau:

* Về thủ tục: Căn cứ khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai quy định  việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy vợ chồng bạn và người anh trai ruột phải có Hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất được chứng thực của cơ quan công chứng. Sau đó, nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện (nơi có đất) để xác lập thông tin địa chính, chuyển cho cơ quan thuế để xác định các khoản nghĩa vụ tài chính phải nộp theo quy định.

* Về các khoản thuế phải nộp:

1. Thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp cho, tặng quyền sử dụng đất:

Tại điểm a, khoản 1, Điều 3, Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài Chính có quy định: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

2. Về Lệ phí trước bạ: Căn cứ khoản 1, Điều 1, Thông tư số 34/2013/TT-BTC ngày 28/3/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ, quy định: Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Căn cứ theo các quy định đã được trích dẫn nêu trên thì trường hợp của Bạn hỏi: anh trai ruột của Bạn sẽ được giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân đối với phần quyền sử dụng đất và tài sản nhận được từ người em ruột (trong mối quan hệ huyết thống). Nộp 50% số thuế còn lại do nhận được không phải từ quan hệ anh - em ruột. Được giảm 50% số tiền lệ phí trước bạ và nộp 50% số còn lại theo chính sách chế độ quy định.
Xem Nguyễn Thị Hoài Thương hỏi:
ngày 20/05/2015 tôi có thực hiện mua hàng trên Web của strawberry là hàng mỹ phẩm, đây là đơn hàng thứ 5 của tôi mua từ trang web này, những lần trước hàng đều được thông quan tại hải quan Sài Gòn và Hà Nội, riêng lần này hàng lại về thông quan tại Hải quan đà nẵng,. Tôi đã trực tiếp liên hệ thì được hải quan đà nẵng trả lời là hàng không thể thông quan theo TT 06/2011, BYT 25/01/2011 điều 35 điểm b khoản 2, nếu tôi muốn hàng được thông quan thì phải xin giấy phép cấp cho hàng mỹ phẩm của bộ y tế, hoặc là trả lời thông báo cho hải quan đà nẵng để hải quan đà nẵng trả hàng về bên kia. tôi kính mong nhận được câu trả lời của cục hải quan về vấn đề này là tại sao cũng là hàng mua từ nước ngoài về thì những đơn hàng trước của tôi lại về được riêng lần này lại bị ách tắc. 

 Theo quy định tại Khoản b Điểm 2 Điều 35 Thông tư 06/2011/TT-BYT: Nhập khẩu mỹ phẩm trong một số trường hợp đặc biệt (không bắt buộc phải thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của Thông tư này): Tổ chức, cá nhân nhận mỹ phẩm là quà biếu, quà tặng làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan theo quy định. Tổng trị giá mỗi lần nhận không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định hiện hành.
 Các mẫu mỹ phẩm nhập khẩu là quà biếu, quà tặng không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường.
Trường hợp mua hàng trên Web không phải là hàng quà biếu, tặng, do đó đề nghị thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT.
Xem Công ty TNHH DV, TV tài chính kế toán Đầu Xuân Đức hỏi:
Công ty chúng tôi thành lập từ tháng 05/2014 và đăng ký kê khai nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, đến tháng 10/2014 công ty chúng tôi chuyển sang phương pháp khấu trừ và đã đăng ký với cơ quan thuế. Trong tháng 09/2014 có phát sinh chi phí của dự án A là 600 triệu đồng, VAT đầu vào là 60 triệu đồng. Nhưng đến tháng 10/2014 thì mới xuất hóa đơn đầu ra cho dự án này với giá trị là 630 triệu đồng, thuế GTGT đầu ra là 63 triệu đồng. Theo quy định tại khoản 14 điều 14 Thông tư 219/2013hướng dẫn: “Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng khi chuyển sang nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế thì được khấu trừ thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào phát sinh kể từ kỳ đầu tiên kê khai, nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế”. Như vậy căn cứ theo quy định trên thì toàn bộ tiền VAT đầu vào phát sinh trong tháng 09/2014 là 60 triệu đồng không được khấu trừ mà phải đưa vào chi phí. Điều này dẫn đến mâu thuẫn là dự án A lẽ ra lợi nhuận là 30 triệu đồng, nhưng do không được khấu trừ VAT đầu vào mà phải đưa vào chi phí làm cho chi phí dự án A tăng lên là 660 triệu đồng, làm cho dự án A bị lỗ 30 triệu đồng, trong khi đó thuế GTGT đầu ra là 63 triệu đồng thì phải mang đi nộp. Như vậy quy định này có phù hợp với doanh nghiệp không? Theo quy định mới hiện hành hóa đơn đầu vào không giới hạn thời gian kê khai mà sao đến kỳ kê khai tháng 10 vẫn kông được khai thuế của hóa đơn từ tháng 5 đến tháng 9?. Theo tôi được biết thuế giá trị gia tăng (VAT) là một loại thuế gián thu tính trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Theo định nghĩa trên thì Doanh nghiệp không phải là đối tượng chịu thuế, vậy tại sao DN phải ghánh chịu khoản thuế đầu vào 60 triệu? Điều này là sai hoàn toàn và đi ngược lại với định nghĩa về thuế GTGT. Doanh nghiệp chỉ là đối tượng trung gian nhận và nộp thuế thay.

     
Thuế giá trị gia tăng hiện hành có 2 phương pháp tính thuế.

Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng, nói nôm na là bằng doanh thu có thuế GTGT trừ (-) doanh số mua vào tương ứng (có cả thuế GTGT)   nhân với thuế suất.
Trong khoảng thời gian áp dụng thuế GTGT theo pp trực tiếp, doanh nghiệp được tính toàn bộ thuế GTGT đầu vào vào chi phí được trừ, như vậy thu nhập chịu thuế TNDN sẽ giảm đi.
Khi bắt đầu áp dụng pp khấu trừ thì các hóa đơn có thuế GTGT đầu vào mới được khấu trừ là hợp lý. Các hóa đơn từ tháng 5/2014 không được đưa vào khấu trừ vào tháng 10/2014 là vì trong thời gian đó doanh nghiệp áp dụng pp trực tiếp.

          Trường hợp doanh nghiệp áp dụng pp khấu trừ ngay từ khi thành lập (tháng 5/2014) thì các hóa đơn nêu trên nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 14 Thông tư 219 đều được khấu trừ trong tháng 10/2014.
Xem Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa hỏi:
Công ty chúng tôi có lô hàng nguyên liệu nhập sản xuất xuất khẩu (E31), bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển trước khi nhập kho. Công ty Bảo hiểm chấp nhận bồi thường 100% tổn thất theo trị giá của Invoice, nhưng theo nguyên tắc sau khi hoàn tất bồi thường Công ty Bảo hiểm sẽ thu lại toàn bộ số hàng hư này. Trường hợp này, tiền thuế nhập khẩu công ty chúng tôi có được phép không thu thuế hay không? Thủ tục như thế nào?

 Cảm ơn câu hỏi của công ty, nội dung này Cục Hải quan Đà Nẵng trả lời công ty như sau:
Trường hợp Công ty nêu được quy định Khoản 5, Điều 107 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của BTC, theo đó:Nguyên liệu, máy móc, thiết bị nhập khẩu theo hợp đồng gia công, sản xuất xuất khẩu bị thiệt hại toàn bộ, không còn giá trị sử dụng do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ gây ra được miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
a) Đã thông quan và được cơ quan chức năng xác định rõ việc thiệt hại có nguyên nhân do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ và tỷ lệ thiệt hại (toàn bộ), không còn giá trị sử dụng;
b) Được cơ quan hải quan kiểm tra sổ sách, chứng từ kế toán và các chứng từ liên quan, xác định nguyên liệu, máy móc, thiết bị đã nhập khẩu nhưng thực tế thiệt hại do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ gây ra không tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hoặc xuất khẩu ra nước ngoài.
Trường hợp nguyên liệu, máy móc, thiết bị nhập khẩu bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ gây ra có thực hiện bảo hiểm và đã được cơ quan bảo hiểm bồi thường thiệt hại bao gồm cả tiền thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng thì không được xử lý miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng.
-Hồ sơ xét miễn thuế thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 108 Thông tư số 38/2015/TT-BTC.
Đề nghị công ty đối chiếu với quy định nêu trên và gửi đầy đủ hồ sơ đến Cục Hải quan nơi làm thủ tục NK để xem xét, giải quyết theo quy định.
Xem Công ty Dệt may 29/3 hỏi:
Doanh nghiệp khai hải quan điện tử, không cần in tờ khai để mang đến hải quan đóng dấu và mang ra cảng thông quan, điều này rất thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng các đơn vị quản lý nhà nước khác lại cần có tờ khai hải quan có dấu hải quan để làm các thủ tục cấp phép khác: như C/O ... đây lại là điều không thuận lợi cho doanh nghiệp. Cần có sự kết nối giữa hải quan và các ban ngành khác để tạo sự đồng thuận trong các thủ tục.

  Cảm ơn câu hỏi của công ty, nội dung này Cục Hải quan Đà Nẵng trả lời công ty như sau:

Từ 01/04/2014, ngành hải quan nói chung và Cục HQTPĐN nói riêng đã chính thức triển khai vận hành hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS), việc làm này đã tạo điều kiện thuận lợi rút ngắn thời gian làm thủ tục HQ và thông quan hàng, giảm chi phí cho DN, trong đó bộ hồ sơ hải quan được đơn giản hóa và được tích hợp trong một tờ khai hải quan duy nhất dưới dạng dữ liệu điện tử.

Tại khoản 9 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP quy định: “Tờ khai hải quan điện tử có giá trị sử dụng trong việc thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua Ngân hàng và các thủ tục hành chính khác; chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường. Các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan sử dụng tờ khai hải quan điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu người khai hải quan cung cấp tờ khai hải quan giấy. Cơ quan Hải quan có trách nhiệm cung cấp thông tin tờ khai hải quan dưới dạng dữ liệu điện tử cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm trang bị các thiết bị để tra cứu dữ liệu trên tờ khai hải quan điện tử”.

Quá trình thực hiện, ngành hải quan và Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng đã có nhiều hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, trên website của ngành và của Cục, tổ chức nhiều Hội nghị tập huấn. Về phía Cục HQTPĐN chúng tôi sẵn sàng cung cấp các thông tin tờ khai HQ dưới dạng điện tử cho các CQ liên quan khi có đề nghị.

Do vậy phản ảnh của Công ty nêu, Cục Hải quan Đà Nẵng ghi nhận và sẽ báo cáo Tổng cục Hải quan báo cáo Bộ Tài chính để có sự phối kết hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan liên quan.
Xem Trung tâm Khai thác Vận chuyển - Bưu điện thành phố Đà Nẵng hỏi:
Theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm nêu rõ đối với hàng thực phẩm qua đường bưu chính đều phải được kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, bộ phận Kiểm quan đang làm việc với Trung tâm y tế dự phòng, việc kiểm tra này tốn rất nhiều thời gian (khoảng 1 tuần) và chi phí (1.150.000đ/1 bưu gửi). Tuy nhiên vào ngày 20/4/2015 Cục An toàn thực phẩm có công văn số 891/ATTP-SP quy định: “Chỉ tiến hành kiểm tra và cấp thông báo lô hàng đạt/không đạt chất lượng nhập khẩu đối với các thực phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm cấp công bố và còn hiệu lực theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật An toàn thực phẩm”. Như vậy đối với bưu gửi nội dung là hàng thực phẩm thì Trung tâm đề nghị cho hướng xử lý vì liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm còn tồn đọng rất nhiều bưu gửi.

 Đến thời điểm hiện nay, Cục Hải quan TP Đà Nẵng vẫn chưa nhận được công văn số 891/ATTP-SP ngày 20/4/2015 của Cục An toàn thực phẩm như Trung tâm đã nêu.
- Theo quy định tại Khoản 4 Điều 37 Luật Hải quan 2014 thì đối với hàng hóa phải kiểm tra, phân tích, giám định để xác định có đủ điều kiện được xuất khẩu, nhập khẩu, cơ quan hải quan chỉ thực hiện thông quan hàng hóa sau khi xác định hàng hóa được xuất khẩu, nhập khẩu trên cơ sở kết luận kiểm tra, phân tích, giám định hoặc thông báo miễn kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật. Nội dung này đã được hướng dẫn cụ thể tại Điều 34 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.
- Việc xử lý kết quả kiểm tra chuyên ngành, thực hiện theo Khoản 5 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC, theo đó căn cứ kết luận của cơ quan quản lý chuyên ngành cho phép người khai hải quan được tái chế hàng hóa hoặc buộc tiêu hủy, buộc tái xuất (trường hợp hàng hóa không đủ điều kiện NK), Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
 Căn cứ các quy định nêu trên, đề nghị Trung tâm liên hệ với cơ quan quản lý chuyên ngành (Cục An toàn thực phẩm/ Trung tâm Y tế dự phòng) để được hướng dẫn theo thẩm quyền.
- Bưu điện kiến nghị Tổng công ty, Bộ BCVT, đồng thời gửi UBND TP để UBND kiến nghị Thủ tướng CP/gửi lên Đoàn ĐBQH của TP.
Xem Nguyễn Quang Vinh hỏi:
Xin có 2 câu hỏi 1.Xin Cục Thuế cho biết: Cục Thuế Đà Nẵng đã chuẩn bị hạ tầng CNTT, phần mềm và quy chế phối hợp như thế nào để triển khai việc chuyển thông tin về nghĩa vụ tài chính bằng hình thức văn bản điện tử thông qua moii trường mạng đối với lĩnh vực đất đai giữa ngành Tài nguyên và Môi trường (Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố và các Chi nhánh tại các quận, huyện) với ngành Thuế (Cục Thuế và các Chi cục tại các quận, huyện) theo chỉ đạo của Bộ Tài chính (đã có VB chính thức gửi UBND thành phố, Sở TN&MT, Cục Thuế) 2. Kính đề nghị Lãnh đạo UBND thành phố quan tâm chỉ đạo các ngành sớm triển khai việc chuyển thông tin về nghĩa vụ tài chính đối bằng văn bản điện tử thông qua môi trường mạng đối với lĩnh vực đất đai trong tháng 7/2015 (theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính).

 Liên quan đến việc kết nối thông tin trao đổi giữa 02 cơ quan Thuế và TN&MT  trong việc giải quyết hồ sơ về đất đai; ngày 24/3/2015, Bộ Tài chính có Công văn số 3803/BTC-TCT gửi UBND các tỉnh, thành phố Về việc phối hợp chỉ đạo trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan TN&MT. Theo đó, theo kế hoạch, Tổng cục Thuế/Bộ tài chính phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai/Bộ TN&MT có kế hoạch thực hiện thí điểm mô hình kết nối và trao đổi thông tin giữa 2 cơ quan tại 2 địa phương lớn là: TP Hà Nội và TP HCM (trong tháng 4/2015). Và cũng theo kế hoạch, tháng 7/2015 sẽ triển khai tiếp đến 5 tỉnh, thành khác (trong đó có TP Đà Nẵng).
Hiện nay, tại cơ quan thuế các cấp của TP Đà Nẵng, việc giải quyết hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính của tổ chức và công dân liên quan đến đất đai đã được ngành thuế áp dụng, sử dụng chương trình máy tính (tin học) để cập nhật dữ liệu, thông tin về đất đai của cơ quan TN&MT/Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển đến, tự động tính và kết xuất in thông báo cũng theo dõi kết quả thu nộp, lập báo cáo... Việc kết nối để chuyển thông tin trao đổi giữa 02 cơ quan (thuế và TN&MT) bằng hình thức văn bản điện tử trong việc giải quyết hồ sơ về đất đai còn đang chờ cơ quan TN&MT thành phố hoàn thiện cơ sở dữ liệu về đất đai trên toàn địa bàn thành phố để có thể phối hợp và triển khai liên kết. Do vậy, việc triển khai sẽ được thực hiện kể từ tháng 7/2015 này (sau khi Tổng cục Thuế và TC Quản lý đất đai tập huấn, thí điểm).  
Xem Lê thị bích liên hỏi:
Tháng 9 năm 2010 công ty tôi đã kiểm tra thuế và bị phạt hơn 242.000.000. Vì công ty chúng tôi là công ty siêu nhỏ nên tôi xin cục thuế nộp thành nhiều lần. Đến tháng 3 năm 2014, công ty tôi đã nộp hơn 263.000.000. Trong quá trình bị phạt thuế, công ty tôi không có nợ phát sinh nhưng không hiểu tại sao chi cục thuế tính như thế nào mà cômg ty tôi còn nợ phạt gần 300.000.000. Có những mục thuế tôi đã nộp rồi nhưng vẫn báo là chưa nộp. Vậy tôi xin hỏi tôi phải kêu cứu nơi nào vì đã nhiều lần tôi đã đến cục thuế làm việc với nhân viên quản lý nợ thuế nhưng họ không giải đáp tận tình cho tôi hiểu và chỉ nói qua loa cho xong việc

 Về nguyên tắc thì doanh  nghiệp sẽ bị tính tiền chậm nộp đối với khoản tiền thuế chậm nộp so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan thuế, thời hạn ghi trong quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế của cơ quan thuế và quyết định xử lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và doanh nghiệp sẽ được xét nộp dần số triền thuế nợ (12 tháng) nếu đáp các điều kiện quy định tại Điều 32 Thông tư số 156/2013/TT-BTC (đã thực hiện hết các biện pháp cưỡng chế nhưng vẫn không có khả năng trả nợ, được ngân hàng bảo lãnh,..).
Trường hợp cụ thể của doanh nghiệp, để có cơ sở giải quyết dứt điểm, đề nghị Doanh nghiệp đến làm việc với Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế nếu do Cục Thuế quản lý hoặc Đội quản lý nợ nếu do Chi cục Thuế quản lý  (doanh nghiệp cần mang đầy đủ các tài liệu có liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp để so sánh, đối chiếu với cơ quan thuế).
Chúc Bạn khỏe !
Xem Nguyễn Viết Nam hỏi:
Khai báo mất hóa đơn đối với đơn vị phát hành hóa đơn: Chúng tôi phát hành hóa đơn kèm theo hàng đi đường giao cho lái xe hoặc gửi qua bưu điện nhưng đơn vị mua hàng không nhận được, Trường hợp này chúng tôi phải báo mất và xử lý như thế nào? Trường hợp này thì mức phạt áp dụng như thế nào?

 Chào anh Nam.
Vấn đề Anh hỏi, chúng tôi trả lời như sau:
Đơn vị lập hoá đơn giao cho khách hàng (giao cho Lái xe vận chuyển hoặc Bưu điện) nhưng đơn vị mua hàng không nhận được thì trách nhiệm thuộc về đơn vị bán.
1. Đơn vị làm báo cáo mất hoá đơn trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày mất hoá đơn (thủ tục và biểu mẫu hướng dẫn cụ thể tại điều 24 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.
2. Về mức phạt: hành vi mất hoá đơn khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng theo quy định tại Khoản 4, Điều 38 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ.
Ngoài ra đơn vị bạn cần làm việc với tổ chức, cá nhân (Lái xe, Bưu điện) để xử lý trách nhiệm hoặc yêu cầu bồi thường theo quy định và hợp đồng vận chuyển ...
Xem Hồ Quang Huy hỏi:
Chính phủ giao cho ngành Thuế đến cuối năm 2015 phải tổ chức để tối thiểu 90% doanh nghiệp cả nước khai và nộp thuế điện tử. Theo số liệu hiện nay của Cục Thuế thành phố và Cục Hải quan số doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử trên địa bàn thành phố còn ở mức thấp, tính đến ngày 29/52015 có 1.082 đơn vị đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, và hơn 1000 doanh nghiệp nộp, chuyển tiền thuế với cơ quan hải quan qua hệ thống ngân hàng, kho bạc.

Thưa ông Võ Duy Khương, về vấn đề này UBND thành phố và ngành Thuế, Hải quan đã và đang có những giải pháp nào giúp doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử.

 Ông Võ Duy Khương:

Về vấn đề nộp thuế điện tử, có thể nói nộp thuế điện tử là phương thức giao dịch hiện đại mà các nước trong khu vực đã áp dụng từ rất sớm, đúng ra chúng ta phải triển khai từ rất sớm cùng với nộp tờ khai thuế qua mạng. Đây là một trong những yếu tố khiến doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian giao dịch với cơ quan thuế so với các nước.

Liên quan đến vấn đề này, UBND thành phố đã có chỉ đạo các cơ quan có liên quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Thông tin – Truyền thông, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh thành phố Đà Nẵng, Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng, Hội doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc tuyên truyền, giải thích, động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện việc đăng ký và nộp thuế điện tử.

Nhân đây, tôi đề nghị Cục Thuế thành phố phối hợp, cung cấp thông tin cho các Báo Đà Nẵng, Báo Công an thành phố Đà Nẵng, Đài Phát thanh – Truyền hình thành phố Đà Nẵng, Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng để các đơn vị tích cực tuyên truyền về các tiện ích của dịch vụ nộp thuế điện tử nhằm khuyến khích người nộp thuế tích cực tham gia.

Hôm nay, đề nghị anh Nguyễn Đình Ân, Phó Cục trưởng Cục Thuế và chị Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố trao đổi thêm về vấn đề này.

Ông Nguyễn Đình Ân:

Nộp thuế điện tử (NTĐT) là chủ trương lớn trong năm 2015, là thách thức không hề nhỏ đối với ngành thuế. Toàn ngành thuế đã, đang và sẽ dốc toàn lực vào công cuộc này. Tính đến nay, ngành thuế đã nâng cấp hệ thống NTĐT cho phép kết nối với 12 NHTM và cho phép DN tại 63 tỉnh/TP thực hiện NTĐT tại tất cả 12 NHTM, trong thời gian tới, ngành thuế tiếp tục kết nối với 7 NHTM còn lại đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Thuế.
Nhằm hỗ trợ tối đa cho NNT thực hiện việc nộp thuế điện tử, Bộ Tài chính đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Thông tin truyền thông trao đổi một số nội dung sau:
- Áp dụng cơ chế ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các giao dịch nộp thuế điện tử của NNT, đặc biệt với các giao dịch thanh toán liên ngân hàng (miễn phí giao dịch thanh toán trong nội bộ từng ngân hàng thương mại và miễn giảm phí giao dịch thanh toán liên ngân hàng).
- Các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số: Thực hiện đúng các quy định về cung cấp dịch vụ, cạnh tranh lành mạnh; có chính sách giảm giá để tạo thuận lợi doanh nghiệp, người dân tham gia sử dụng; tăng cường công tác hỗ trợ, hậu mãi sau bán hàng.
Ngoài ra, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 912/QĐ-BTC ngày 18/5/2015 về việc triển khai mở rộng nộp thuế điện tử cho tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN và xử lý sự cố nộp thuế điện tử. Theo đó, bên cạnh việc các tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN thực hiện dịch vụ khai thuế điện tử cho NNT (như đã thực hiện mấy năm qua) thì nay được thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử cho NNT. Như vậy NNT thay vì trực tiếp thực hiện việc nộp thuế điện tử thì NNT được sử dụng dịch vụ T-VAN trong việc nộp thuế điện tử.
Tại Cục Thuế Đà Nẵng, chúng tôi cũng đã huy động toàn lực lượng vào việc tuyên truyền, hỗ trợ NNT thực hiện NTĐT, cụ thể:
- Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng: 01 chuyên mục trên Đài DRT, 04 bài trên báo Đà Nẵng và báo Công an Đà Nẵng, 11 bài trên Trang thông tin điện tử Cục Thuế thành phố Đà Nẵng.
- Phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn để tuyên truyền, vận động DN thực hiện NTĐT.
- Phát tờ rơi giới thiệu và hướng dẫn việc NTĐT đến DN tại các Hội nghị tập huấn chính sách thuế.
- Phối hợp với các NHTM trên địa bàn, mở 09 lớp tập huấn NTĐT với sự tham gia của 1.120 doanh nghiệp. Ngoài việc tổ chức tập huấn, Cục Thuế còn gửi thư trực tiếp đến người đứng đầu các doanh nghiệp nêu rõ các tiện ích, thuận lợi của nộp thuế điện tử để phối hợp thực hiện nhưng kết quả vẫn chưa như mong muốn.
- Giao chỉ tiêu và có sự phân giao trách nhiệm cho từng đơn vị trong ngành. Từng đơn vị báo cáo tiến độ thực hiện hàng ngày (qua thư điện tử) và định kỳ vào ngày 15 và 30 hàng tháng.
- Phân công công chức thuế trực tiếp đến doanh nghiệp để đôn đốc, hỗ trợ DN thực hiện đăng ký, nộp thuế điện tử.
Kết quả: Tính đến ngày 29/5/2015, số DN đã đăng ký NTĐT với Cục Thuế chỉ mới 1.082 DN (đạt 9,35% so với chỉ tiêu giao), với số tiền thuế đã nộp vào NSNN là hơn 260 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân:
Để hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đối với hàng hoá XNK, Bộ Tài chính và ngành Hải quan đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu nộp thuế, cụ thể:
- Bộ Tài chính:
Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 126/2014/TT-BTC ngày 28/8/2014 (có hiệu lực từ 01/10/2014) quy định thủ tục kê khai, thu nộp các khoản thu đối với hàng hóa XK, NK. Theo đó, doanh nghiệp không cần phải xuất trình chứng từ nộp thuế khi làm thủ tục hải quan. Cơ quan hải quan sẽ hạch toán thanh khoản nợ, thông quan hàng hoá cho người nộp thuế khi nhận được thông tin do tổ chức tín dụng phối hợp thu gửi qua cổng thanh toán điện tử hải quan. Qua một thời gian triển khai, Thông tư 126/2014/TT-BTC đã thể hiện nhiều tính ưu việt, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và đảm bảo được lợi ích của cả người nộp thuế, Hải quan, ngân hàng thương mại.
- Tổng cục Hải quan:
+ Từ đầu năm 2015 đến nay, Tổng cục Hải quan đã tăng cường mở rộng phối hợp thu NSNN với nhiều ngân hàng. Đến nay đã có 19 ngân hàng thương mại ký thoả thuận phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan.
+ Tổng cục Hải quan đã có nhiều công văn chấn chỉnh, đề nghị các Cục Hải quan và các Ngân hàng tăng cường công tác tuyên truyền, phối kết hợp trao đổi thông tin để nâng cao hiệu quả, đảm bảo chất lượng thu nộp thuế XNK qua các Ngân hàng phối hợp thu.
+ Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã chuyển đổi sang Chương trình Kế toán thuế tập trung, áp dụng kể từ ngày 01/04/2014 và được sử dụng thống nhất trong toàn ngành. Đến nay, Chương trình Kế toán thuế của ngành Hải quan đã liên tục được nâng cấp, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu quản lý quy định tại Thông tư 126.
- Cục Hải quan Tp Đà Nẵng:  
+ Cục đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị đáp ứng yêu cầu thực hiện công tác phối hợp thu.
+ Cử cán bộ tham dự các buổi tập huấn, đào tạo của của TCHQ về triển khai Thông tư 126 và Chương trình Kế toán thuế.
+ Tích cực thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn DN, đăng tải nội dung hướng dẫn cách thức thu nộp thuế trên Trang thông tin điện tử của Cục. Trong quá trình triển khai, Cục đã kịp thời hướng dẫn, giải quyết những vướng mắc phát sinh, đảm bảo tiền thuế được nộp đúng, đủ, kịp thời để giải quyết thông quan hàng hóa cho DN. Hiện nay, hầu hết các chứng từ thu nộp thuế tại các Chi cục trực thuộc Cục đã được thực hiện qua các ngân hàng phối hợp thu với cơ quan Hải quan.
+ Trong thời gian đến, Cục sẽ cử cán bộ nghiệp vụ khảo sát phần mềm thu nộp thuế của một số ngân hàng, qua đó sẽ tổng hợp báo cáo các vướng mắc phát sinh để Tổng cục Hải quan xử lý; đồng thời sẽ phát hành tờ rơi tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế và ngân hàng các thông tin cần điền đầy đủ trên chứng từ nộp thuế.
Xem Lê Tuyêt hỏi:
Tôi tên là Lê Tuyết, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng Cho tôi hỏi, hiện nay Doanh nghiệp đã được thực hiện gửi hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc qua mạng chưa? Và nếu có thì thủ tục là gì?

    Đến thời điểm này, Doanh nghiệp đã lập và gửi tờ khai quyết toán thuến TNCN năm 2014 theo mẫu 05/KK-TNCN cho cơ quan thuế.
   Đính kèm tờ khai này có phụ lục 05-3/BK-TNCN (Bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh). Khi cơ quan thuế tiếp nhận tờ khai quyết toán, căn cứ vào thông tin trên bảng kê này sẽ cấp mã số cho người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.
  Kết quả trả lại được lưu trên các website www.tncnonlne.com.vn hoặc www.kekhaithue.gdt.gov.vn tùy thuộc vào khi đơn vị gửi tệp quyết toán TNCN 2014 trên website nào.
    Đề nghị doanh nghiệp kiểm tra và xử lý các trường hợp chưa cấp được mã số người phụ thuộc nếu có.
Xem lê thị bích liên hỏi:
chi cục thuế quận Thanh Khê đã cưỡng chế hóa đơn vì vậy doanh nghiệp không thể hoạt động được nên không có tiền để nộp phạt thuế. Trong thời gian ngừng hoạt động từ 20/6/2014 đến nay chi cục thuế vẫn cứ tính lãi hàng tháng và những tờ khai thuế không có phát sinh nên doanh nghiệp tôi không nộp cũng bị phạt. Tôi xin hỏi luật thuế gì mà phạt hơn cả vay nặng lãi như vậy. Những con số thuế doanh nghiệp đã nộp , và những con số âm mà trở thành số dương vẫn được gửi giấy báo nợ về doanh nghiệp.

       Trường hợp đơn vị nợ thuế bị cơ quan thuế cưỡng chế bằng biện pháp đình chỉ sử dụng hóa đơn là đúng theo qui định tại Thông tư số 215/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về cưỡng chế nợ thuế.
    Trong thời gian bị cưỡng chế thuế, nếu đơn vị không thực hiện nộp số thuế nợ và tiền chậm nộp thì đơn vị vẫn bị tính tiền chậm nộp trên số tiền thuế nợ là đúng với qui định của Luật quản lý thuế
     - Tỷ lệ % tính tiền chậm nộp được qui định tại Luật quản lý thuế.
    - Trường hợp thông báo nợ thuế của cơ quan thuế không đúng với số liệu của đơn vị, đề nghị đơn vị liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để đối chiếu cụ thể.
Xem Nguyễn Thị Thanh hỏi:
Năm 2014, thành phố Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2014). Kết quả này đã phản ánh hiệu quả của chương trình Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014 với nhiều chính sách thiết thực hướng về cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền thành phố. Thưa ông Võ Duy Khương, ông có thể cho biết những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của chính quyền thành phố trong thời gian đến nhằm tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

 Năm 2014, chúng ta đã giữ được vị trí đứng đầu về chỉ số PCI và kết quả đặc biệt này chính là nhờ sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với chính quyền thành phố; cùng chung tay góp sức và góp phần thay đổi cơ cấu nguồn thu ngân sách thành phố theo hướng bền vững hơn. Trong năm 2014, cộng đồng doanh nghiệp đã đóng góp các loại thuế, phí cho ngân sách đạt 76,4% thu thuế nội địa. Trong đó các doanh nghiệp dân doanh đóng góp 31,3% tổng thu thuế, phí và doanh nghiệp FDI đóng góp 28,5%.

Ngay từ đầu năm 2015, thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực triển khai có kết quả Đề án phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 (cụ thể Quý II/2015 đã có văn bản chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ - CV số 2861/UBND-KTN ngày 21/4/2015), trong đó cần tập trung một số nội dung:

- Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp trong thế hệ trẻ; tập trung hỗ trợ ươm tạo những doanh nghiệp đã có những dự án, chương trình có tính khả thi cao, mang lại kết quả thiết thực cho xã hội; Vận động các doanh nghiệp lớn có tiềm lực về tài chính cũng như nhân lực để đầu tư, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp;

- Qua Hội thảo PCI vừa qua, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện giải pháp nâng cao một số chỉ số thành phần còn giữ vị trí thấp của năm 2014 để tiếp tục duy trì thứ hạng dẫn đầu PCI trong các năm tiếp theo.

- Các ngành tiếp tục tổ chức các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp, xử lý khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp theo kế hoạch phân công; ngành Thuế phấn đấu vận động doanh nghiệp của thành phố tham gia nộp thuế điện tử; ngành công thương, khoa học và công nghệ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm của nhau; các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp duy trì hoạt động cafe doanh nhân, đàm thoại cuối tuần,...

- Các các chính quyền tiếp tục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ công chức các cấp và của người dân về vai trò quan trọng của doanh nghiệp đối với xã hội; coi sự thành công của doanh nghiệp chính là sự thành công của thành phố.

Nhìn chung, chính quyền thành phố mong muốn cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp thành phố tiếp tục phát huy vị trí quan trọng của mình, chung tay cùng với thành phố thực hiện thành công năm văn hóa, văn minh đô thị bằng những việc làm hết sức thiết thực, cụ thể như: tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; thực hiện đúng quy định về bảo vệ môi trường; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách; chia sẻ trách nhiệm với xã hội; chung tay với thành phố trong việc tuyên truyền thông qua việc vận động công nhân, người lao động của doanh nghiệp mình thực hiện đúng chủ trương, quy định của thành phố;…
Xem Công ty CP dệt may 29/3 hỏi:
-Việc quyết toán nguyên phụ liệu may gia công hay SXXK thực hiện từ 01/04/2015 theo Thông tư 38 nên thực hiện đối với các tờ khai nhập nguyên phụ liệu từ 01/04/2015 trở đi . -Đối với các tờ khai nhập NPL trước 01/04/2015 nên làm quyết toán như cũ . Trong trường hợp có một vài tờ khai nhập sau 01/04/2015 của hợp đồng cũ đã lập trước 01/04/2015 thì cho quyết toán NPL theo cách cũ . -Đối với tờ khai nhập NPL SXXK trước thông tư 38 nhưng XK sản phẩm sau ngày 01/4/2015, đề nghị quyết toán NPL như cũ

 Cảm ơn câu hỏi của công ty, nội dung này Cục Hải quan Đà Nẵng trả lời công ty như sau:
Trường hợp của công ty nêu đã được quy định cụ thể tại Điều 147 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và hướng dẫn tại tiết b2 điểm 4 công văn số 2733/TCHQ-GSQL ngày 31/3/2015 của TCHQ, theo đó:
- Đối với các hợp đồng gia công đã thông báo cho cơ quan hải quan và tờ khai nhập SXXK đã đăng ký trước ngày 01/4/2015 (ngày TT38/2015/TT-BTC có hiệu lực) nhưng đơn vị chưa thực hiện báo cáo Quyết toán thì việc báo cáo quyết toán thực hiện theo quy định tại Điều 60 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.
- Đối với các nguyên liệu nhập khẩu và SP xuất khẩu đăng ký tờ khai trước thời điểm 01/04/2015 (thời điểm Thông tư 38/2015/TT-BTC có hiệu lực) thì việc giải quyết hồ sơ thanh khoản thực hiện theo Thông tư 128/BTC.
- Đối với các tờ khai NK trước khi ban hành Thông tư 38 nhưng XK sản phẩm sau ngày 01/4/2015 thì quyết toán theo Thông tư 38.
Do vậy, đề nghị DN liên hệ với Chi cục HQ nơi quyết toán để được xem xét giải quyết.
Xem Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Miền trung hỏi hỏi:
Nếu Doanh nghiệp mua hàng hoá của 1 đơn vị mà mỗi ngày 1 hoá đơn (liên tiếp trong tháng) trị giá <20 tr thì có được khấu trừ thuế không? Ví dụ: Hoá đơn ngày 01/3/2015: 15 triệu Hoá đơn ngày 02/3/2015: 16 triệu Hoá đơn ngày 03/3/2015: 10 triệu

 Căn cứ quy định tại Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 về điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào và quy định tại Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Theo đó, hàng hóa dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới 20 triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Trường hợp Công ty thanh toán cho hóa đơn nhỏ hơn 20 triệu đồng cho một nhà cung cấp trong một ngày thì không bắt buột áp dụng quy định này.
Xem Chi nhánh công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện Nam Giang hỏi hỏi:
Hiện nay Công ty chúng tôi còn nợ tiền chậm nộp phát sinh trước 01/01/2015 nhưng vẫn chưa nộp.vậy, tại thời điểm này công ty chúng tôi có được điều chỉnh khoản tiền chậm nộp đã tính 0.07%/ngày xuống còn 0.05%/ngày không?

Theo quy định tại khoản 9 Điều 2 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính thì đối với khoản tiền thuế nợ phát sinh trước ngày 01/01/2015 nhưng sau ngày 01/01/2015 vẫn chưa nộp thì tính như sau: trước ngày 01/01/2015 tính phạt chậm nộp, tiền chậm nộp theo quy định tại Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế số 21/2012/QH13, từ ngày 01/01/2015 tính tiền chậm nộp theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế số 71/2014/QH13. Như vậy, Chi nhánh không được điều chỉnh mức tính tiền chậm nộp mức 0,07%/ngày xuống 0,05%/ngày đối với khoảng thời gian từ ngày chậm nộp thứ 91 đến hết ngày 31/12/2014.

TIN TỨC

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền (GNT) vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

Người nộp thuế (NNT) muốn sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử cần có tài khoản tại 01 trong 15 ngân hàng đã phối hợp với Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ và thuộc địa bàn quản lý của Cục Thuế, Chi cục Thuế tại 18 tỉnh/thành (trong đó có thành phố Đà Nẵng) đã triển khai Nộp thuế điện tử.

 

Để giúp người nộp thuế (NNT) yên tâm khi thực hiện các giao dịch nộp thuế điện tử, ngày 18/5/2015 Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 912/QĐ-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ việc xử lý sự cố trong quá trình nộp thuế điện tử.