THÔNG TIN CHI TIẾT


Thực hiện BHYT toàn dân góp phần nâng cao sức khỏe đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Diễn ra vào lúc: 14:30 - Ngày 30/06/2021

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0236.1022/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.
Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 32/ 13
Xem Trần Lan Hương, 23 tuổi, Ttrú tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng hỏi:
Sắp tới tôi muốn mua BHYT, nhưng tôi không biết cách thức mua như thế nào và hiện tại giá mua BHYT là bao nhiêu?

- Mức đóng BHYT hộ gia đình bằng 4,5% mức lương cơ sở mới (1.490.000 đồng) từ ngày 01/7/2018. Như vậy, hiện nay mức đóng được quy dịnh là:
- Thành viên thứ nhất: 804.600 đồng (1.490.000 đồng x 4,5% x 12 tháng).
- Thành viên thứ hai là: 563.220 đồng (bằng 70% người thứ nhất)
- Thành viên thứ ba là: 482.760 đồng (bằng 60% người thứ nhất)
- Thành viên thứ tư là: 402.300 đồng (bằng 50% người thứ nhất)
- Thành viên thứ năm trở đi là: 321.840 đồng (bằng 40% người thứ nhất)
- Thủ tục tham gia
Theo quy định của Luật BHYT, bạn muốn tham gia BHYT theo hộ gia đình, đề nghị bạn liên hệ các Đại lý thu BHYT tại Ủy ban nhân dân xã (phường), Đại lý thu của cơ quan Bưu điện đóng trên địa bàn xã (phường) hoặc đến cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn lập các thủ tục và đóng tiền theo quy định. 
Xem Em Lương Ngọc Hà, Cẩm Lệ hỏi:
Tôi vừa mới học đại học ra trường và đang ký hợp đồng thử việc tại Công ty TNHH Vĩnh Long. Trong thời gian này tôi đang có thẻ BHYT hộ gia đình. Vậy Tôi dùng thẻ BHYT hộ gia đình hay thẻ BHYT do Công ty cấp? 

Tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), quy định 6 nhóm đối tượng tham gia BHYT theo thứ tự sau: 
- Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, trong đó quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.
- Nhóm do cơ quan BHXH đóng, gồm người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động…
- Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, gồm người có công cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định, người thuộc hộ gia đình nghèo…
- Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.
- Nhóm tham gia BHYT hộ gia đình, gồm người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
- Nhóm do người sử dụng lao động đóng.
Theo như Bạn trình bày, Bạn đang trong quá trình thử việc nên Bạn không thuộc đối tượng tham gia BHYT tại đơn vị sử dụng lao động. Bạn tiếp tục sử dụng thẻ BHYT hộ gia đình trong quá trình thử việc cho đến khi Bạn ký HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên tại đơn vị sử dụng lao động.
Xem Nguyễn Hương Mẫn, 38 tuổi, huyện Hòa Vang hỏi:
Xin hỏi xét nghiệm Covid 19 có được BHYT thanh toán hay không? Giá như thế nào?

 Tại Công văn số 4356/BYT-KHTH ngày 28/5/2021 của Bộ y tế và Công văn số 1537/BHXH-BHYT ngày 02/6/2021 của BHXH được thanh toán theo đúng đối tượng tại Công văn này với mức giá theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Như vậy là khi chúng ta xét nghiệm Covid – 19 được BHXH thanh toán nhưng phải đúng đối tượng. Và cụ thể hơn về vấn đề này, chị Lê Thị Luyến…
Xem Lê Thị Luyến hỏi:
Cho hỏi Đối tượng xét nghiệm Covid -19 được BHYT thanh toán là ai?

Ngày 26/4/2021 Bộ y tế ban hành quyết định 2008/QĐ-BYT, ngày 28/12/2021 Bộ y tế ban hành Công văn 4356/BYT_KHTH và ngày 02/6/2021 Bảo hiểm xã hội ban hành công văn 1537/BHXH-BHYT hướng dẫn thanh toán chi phí XN Covid 19 theo chế độ BHYT, cụ thể:
- Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác;
- Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào VÀ có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.
Trường hợp xét nghiệm COVID-19 dương tính, người bệnh áp dụng biện pháp cách ly y tế: thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo Mục 1 Công văn số 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí liên quan đến dịch bệnh COVID-19.
Trường hợp xét nghiệm COVID-19 âm tính: thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo Mục 6 Công văn số 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021.
Xem Nguyễn Loan hỏi:
Công ty của Tôi nợ tiền BHXH, BHYT khoảng 1 năm nay nên thẻ BHYT không sử dụng được? Vậy Tôi muốn tham gia BHYT hộ gia đình thì có được không? 

Tại Khoản 3 Điều 49 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng và phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.
Do đó, việc Công ty không tuân thủ pháp luật chậm đóng, nợ tiền đóng BHXH, BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động là thuộc trách nhiệm của Công ty. Trong trường hợp này Công ty phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.
Bạn không thể tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình (đối tượng tự đóng) do bạn còn ràng buộc hợp đồng với Công ty thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm người lao động và sử dụng lao động đóng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ.
Xem Huyền Trang hỏi:
Em đang làm tại 1 doanh nghiệp nhưng đơn vị đang nợ BHXH, BHYT. Vậy thẻ BHYT của Em có được sử dụng để khi khám chữa bệnh không?

Ngày 27/3/2019, BHXH thành phố đã ban hành Công văn số 397/BHXH-QLT về việc giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT để các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn phối hợp thực hiện. Trường hợp, đơn vị Bạn không đóng hoặc đóng không đầy đủ tiền BHYT theo quy định cơ quan BHXH sẽ không cấp thẻ BHYT hoặc giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT của tháng tiếp theo; đồng thời, chủ sử dụng lao động phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động tại Khoản 28 Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13. 
Xem T.V.Hoàng hỏi:
Công ty cho Nghỉ không lương, sau đó công ty tham gia lại BHYT  có bị gián đoạn 5 năm liên tục không?

Theo Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:
Thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.
Căn cứ quy định trên, anh có thể tham gia BHYT, chỉ cần không gián đoạn quá 3 tháng thì anh vẫn được hưởng chế độ trên. Bên cạnh đó, trên hệ thống quản lý của cơ quan BHXH sẽ lưu trữ thông tin khi anh tham gia BHYT.
Xem Trần Thanh Hương, phường Chính Gián, Thanh Khê hỏi:
Tôi có thẻ BHYT nơi đăng ký KCB (Khám chữa bệnh) ở tuyến huyện tôi có được hưởng BHYT khi đi sinh tại BV Sản Nhi không cần giấy chuyển viện không?

Theo quy định của Luật BHYT năm 2014 từ thời điểm 01/01/2021, người bệnh có thẻ BHYT được tự lựa chọn điều trị nội trú tại bất kỳ bệnh viện tuyến tỉnh trên toàn quốc. Dù thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện, nhưng nếu điều trị nội trú tại BV tuyến tỉnh, dù không cần giấy chuyển tuyến theo trình tự từ cơ sở y tế tuyến dưới, người bệnh vẫn được hưởng BHYT với mức hưởng như đúng tuyến. Vì vậy nếu bạn điều trị nội trú vẫn được hưởng BHYT theo mức.
Xem Trần Sơn, quận Thanh Khê hỏi:
Trước đây Em có tham gia BHYT đủ thời hạn 5 năm trở lên. Sau đó Em đi nghĩa vụ quân sự và được quân đội cấp thẻ BHYT 2 năm. Hiện tại Em vừa xuất ngũ và đăng ký mua BHYT tại địa phương nhưng không được tính tiếp thời hạn 5 năm mà lại tính từ đầu với lí do 2 năm Em đi nghĩa vụ là không tính. Vậy cho Em hỏi thực tế là thế nào?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày
17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành
một số điều của Luật BHYT thì “Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian
sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối
đa không quá 3 tháng”.Vì vậy, trường hợp thời gian tham gia BHYT của Em nếu gián đoạn tối đa không quá 3 tháng thì vẫn được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục. Đề nghị Em liên hệ với cơ quan BHXH gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết.
Xem Phạm Minh Tường, Ngũ Hành Sơn hỏi:
Doanh nghiệp có đóng BHYT cho tôi đếnngày 30/11/2020, sau đó tôi nghỉ việc. Đến tháng 4/2021, tôi làm việc tại doanh nghiệp mới và doanh nghiệp bắt đầu đóng lại bảo hiểm cho tôi. Trong thời gian nghỉ việc tôi có tham gia BHYT hộ gia đình 1 năm từ ngày 01/12/2021 đến ngày 30/11/2022. Khi công ty thực hiện đóng bảo hiểm thì nhận được câu trả lời là phải cắt bảo hiểm hộ gia đình trước khi tham gia bảo hiểm. Nhưng khi tôi quay lại địa phương để cắt bảo hiểm hộ gia đình thì không chấp nhận cho tôi cắt bảo hiểm nếu như tôi chưa có BHYT mới do doanh nghiệp đóng. Trong trường hợp như thế này cả 2 bên không chịu giải quyết cho tôi để tôi được hưởng quyền lợi bảo hiểm từ doanh nghiệp. Vậy tôi phải làm gì để bảo đảm quyền lợi cho tôi?

Tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, quy định 6 nhóm đối tượng tham gia BHYT theo thứ tự sau: 
- Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng
- Nhóm do cơ quan BHXH đóng
- Nhóm do ngân sách nhà nước đóng
- Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng
- Nhóm tham gia BHYT hộ gia đình
- Nhóm do người sử dụng lao động đóng
Tại Điều 20 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định người tham gia BHYT được hoàn trả tiền đóng BHYT khi người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo thứ tự trên).
Căn cứ vào quy định trên, đề nghị Bạn liên hệ với đơn vị sử dụng lao động báo tăng đi làm lại (trong trường hợp Bạn làm việc và hưởng lương trên 14 ngày làm việc trong tháng). Sau đó, Bạn liên hệ với Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT hộ gia đình để làm thủ tục hoàn trả thẻ BHYT hộ gia đình.
Xem Trần Văn Trà, Liên Chiểu hỏi:
Hiện tại tôi thất lạc thẻ BHYT giấy tôi có đăng ký VSSID trên điện thoại thông minh, vậy tôi được đi khám chữa bệnh BHYT không? Và có cần in lại thẻ BHYT để nộp lại trước khi ra viện không?

Tại Công văn 1493/BHXH-CSYT ngày 31/05/2021 của BHXHVN về việc sử dung hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT, theo đó từ 01/6/2021 người bệnh BHYT đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy trên phạm vi toàn quốc. 
Vậy Trường hợp của bạn được KCB dựa trên hình ảnh thẻ hoặc mã QRCode trên ứng dụng VSSID, không cần nộp thẻ BHYT giấy khi ra viện.
Xem Nguyễn Hòa Luân hỏi:
Gia đình Tôi có 5 người, hai em trai đều đóng BHYT tại trường, Tôi đóng BHYT theo Công ty. Bố mẹ Tôi ở nhà làm nông nghiệp. Tôi muốn mua BHYT cho Bố mẹ theo hình thức nào? Và hiện tại gia đình tôi có thêm 02 người cháu đến tạm trú (làm nông) thì tham gia BHYT theo hình thức nào? 

Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, trường hợp gia đình Bạn có 5 người, 03 người thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc khác, còn lại Bố mẹ Bạn và 02 người cháu (đã đăng ký tạm trú) sẽ tham gia BHYT theo hộ gia đình.
 Việc giảm mức đóng BHYT đối với hộ gia đình tham gia BHYT áp dụng từ người thứ 2 trở đi, do đó, Bố bạn đóng bằng 100% mức đóng, mẹ bạn và 02 người cháu theo thứ tự là bằng 70%, 60% và 50% mức đóng của Bố của bạn.
Xem Kim Ánh hỏi:
Cho hỏi Trường hợp nào thẻ BHYT không có giá trị sử dụng

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 16  của Luật BHYT năm 2014 quy định:
Thẻ BHYT không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau:
Thẻ đã hết hạn thời hạn sử dụng;
- Thẻ bị sửa chữa, tẩy xóa
- Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia BHYT.