THÔNG TIN CHI TIẾT


VssID - Bảo hiểm xã hội số: Tiện ích - Đơn giản và bảo mật

Diễn ra vào lúc: 08:30 - Ngày 22/01/2021

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0236.1022/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.
Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 26/ 26
Xem Trần Phan, Hòa Vang hỏi:
 Nếu tôi nhập sai mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID, tài khoản của tôi có bị khóa không?

Để đảm bảo an toàn, tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa khi bạn đăng nhập sai mật khẩu 5 lần liên tiếp. Trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.
Xem Nguyễn Tường Vi, công nhân Công ty may Vinatex hỏi:
Cho em hỏi  vì sao phải bắt buộc nộp bản kê khai đó, hay xuất trình CMND tại BHXH nơi đăng ký? 

 BHXH số đồng thời là tin khác liên quan đến nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân; vì vậy, cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh. Bên cạnh đó, khi người dân chấp nhận ký vào bản khai đồng nghĩa với việc cam kết thỏa thuận chúng ta cho phép hiển thị thông tin lên ứng dụng. Bởi chúng ta biết rằng, về luật định danh, hiện chưa có hành lang pháp lý rõ ràng. Nhưng mọi thông tin riêng tư cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối. 
Có thể nói, thêm một bước như vậy dù gây chút phiền hà với người đăng ký, nhưng sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng. Hiện nay, chúng tôi dự kiến triển khai nhiều giải pháp kế hoạch triển khai. Chúng tôi sẽ kết hợp Bưu điện, họ sẽ thay mặt chúng tôi đến tận nơi xác nhận thông tin bản khai, đối chiếu CMND và bên BHXH sẽ xác minh lại thông tin bên Bưu điện cung cấp để thực hiện xác nhận quy trình.
Xem Trần Thị Lan Hương, Hòa Vang hỏi:
Xin hỏi điều kiện để sử dụng ứng dụng VssID là gì? Làm thế nào để có tài khoản đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID? 

 Để sử dụng ứng dụng, yêu cầu thiết bị di động phải có hệ điều hành Android hoặc iOS. Đồng thời, để sử dụng các tính năng, tiện ích nâng cao như: Sử dụng thẻ BHYT, tra cứu quá trình tham gia hay lịch sử khám, chữa bệnh BHYT thì quý vị cần phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

 Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và làm theo các bước sau:
Bước 1: Chọn hình thức đăng ký giao dịch dành cho “cá nhân”, nhấn “Tiếp tục” để hiển thị màn hình kê khai đăng ký.
Bước 2: Tại màn hình kê khai, bạn tải lên ảnh chân dung (3x4) và ảnh Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, điền đầy đủ và chính xác các thông tin đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.
Bước 3: Hoàn thành việc kê khai thông tin đăng ký.
Xem Ngọc Lan, Sơn Trà hỏi:
VssID có được bảo mật giống như các App ứng dụng của ngân hàng. Trong trường hợp tôi bị mất điện thoại đã cài VssID của mình, tôi cần xử lý như thế nào để không bị mất thông tin cá nhân?

 Nhằm bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin cho người dùng, VssID của BHXH Việt Nam đang áp dụng các giải pháp bảo mật tiên tiến, tương tự như các app của Ngân hàng.

Như tôi đã chia sẻ, việc thực hiện quy trình định danh ở mức độ 3 theo tiêu chuẩn Viện Khoa học - Công nghệ Mỹ, là mức độ xác định định danh cao nhất. Bên cạnh đó, các thông tin của người dùng đều được mã hóa, chỉ khi đăng nhập đúng tài khoản và mật khẩu mới có thể tra cứu được các thông tin này.
Trường hợp bạn bị mất điện thoại, nhằm bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu cá nhân trên ứng dụng, bạn cần phải đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn) để thực hiện ngay việc đổi mật khẩu hoặc liên hệ với cơ quan BHXH để được hỗ trợ.
Xem Nguyễn Thị Bích Vân hỏi:
Cho tôi hỏi nếu người không tham gia BHXH, chỉ có thẻ BHYT thì mã số trên BHYT như thế nào? Sau này tham gia BHXH thì mã số trên BHYT có thay đổi không? Xin cảm ơn.

 Bạn có thẻ dùng App VssID khi đi khám chữa bệnh thay thế giấy tại Đà Nẵng. Bạn có thể liên hệ số điện thoại 0906.578.647 để có thêm thông tin.
Xem Ngọc Diệp, quận Hải Châu, Đà Nẵng hỏi:
Hiện nay tôi có thể dùng VssID để đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc chưa? Nếu đến cơ sở khám chữa bệnh họ không tiếp nhận thẻ BHYT trên ứng dụng thay cho thẻ giấy thì tôi phải làm gì?  

Căn cứ Công văn 3717/BHXH-CNTT, ứng dụng VssID được triển khai trên toàn quốc. Hiện nay, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Theo đó, người tham gia BHYT tại 10 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum) bị ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ vừa qua có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.
Riêng đối với thành phố Đà Nẵng, nếu CSKCB không đồng ý tiếp nhận bệnh bằng hình ảnh thẻ trên ứng dụng VssID, đề nghị liên hệ đường dây nóng BHXH Đà Nẵng 1900-9068 hoặc đường dây nóng của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng số 1900-9095 để được hỗ trợ.
Xem Nguyễn Thị Hương, công nhân của Công ty Dệt May Hòa Thọ Đà Nẵng hỏi:
Người lao động cần quan tâm, chú ý điều gì để có thể bảo vệ quyền lợi của mình khi cài đặt ứng dụng VssID? 

Bằng việc sử dụng VssID, người lao động có thể trực tiếp quản lý thông tin BHXH của mình, đã được đóng hay chưa, biết được tình trạng người sử dụng lao động có minh bạch, thực hiện chính sách BHXH đầy đủ không. Tất cả thông tin cần thiết về BH sẽ có trên VssID. 
Ngoài ra, người lao động cần thường xuyên cập nhật, theo dõi tình trạng doanh nghiệp của mình, quyền lợi của mình. Nếu phát hiện doanh nghiệp cố tình trốn hay nợ đóng BH, người lao động có thể có biện pháp đấu tranh trực tiếp, phản ánh với công đoàn, hoặc báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp bảo vệ kịp thời. 
Qua đó, tổ chức công đoàn phải vào cuộc và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Tôi cho rằng, VssID là một phần quan trong trong việc nắm bắt các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, từ đó bảo đảm quyền lợi người lao động. 
Xem Hoàng Liên Sơn, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng hỏi:
Người lao động cần quan tâm, chú ý điều gì để có thể bảo vệ quyền lợi của mình khi cài đặt ứng dụng VssID? 

Bằng việc sử dụng VssID, người lao động có thể trực tiếp quản lý thông tin BHXH của mình, đã được đóng hay chưa, biết được tình trạng người sử dụng lao động có minh bạch, thực hiện chính sách BHXH đầy đủ không. Tất cả thông tin cần thiết về BH sẽ có trên VssID. 
Ngoài ra, người lao động cần thường xuyên cập nhật, theo dõi tình trạng doanh nghiệp của mình, quyền lợi của mình. Nếu phát hiện doanh nghiệp cố tình trốn hay nợ đóng BH, người lao động có thể có biện pháp đấu tranh trực tiếp, phản ánh với công đoàn, hoặc báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp bảo vệ kịp thời. 
Qua đó, tổ chức công đoàn phải vào cuộc và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Tôi cho rằng, VssID là một phần quan trong trong việc nắm bắt các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, từ đó bảo đảm quyền lợi người lao động. 
Xem Trần Hoàng, Hòa Vang, Đà Nẵng hỏi:
Sau khi cài đặt VssID tôi thấy quá trình tham gia BHXH của tôi không đúng với mức lương tôi đóng và một số thời gian chức danh ghi không đúng, xin hướng dẫn tôi các bước để làm điều chỉnh?

Tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 89 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc như sau: 
- Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).
- Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.
Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.
Tại Khoản 2 Điều 98 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định điều chỉnh thông tin tham gia bảo hiểm xã hội gồm Tờ khai điều chỉnh thông tin cá nhân và Bản sao giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc điều chỉnh thông tin cá nhân theo quy định của pháp luật.
Trường hợp của Bạn, đề nghị liên hệ với đơn vị sử dụng lao động để kê khai điều chỉnh các thông tin liên quan đến tiền lương tham gia BHXH và chức danh liên quan.
Xem Phan Chiến, Thanh Khê, Đà Nẵng hỏi:
Đến thời điểm hiện nay, đã dùng VssID thay BHYT khi đi khám, chữa bệnh chưa?

Căn cứ Công văn 3717/BHXH-CNTT, ứng dụng VssID được triển khai trên toàn quốc. Hiện nay, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.
Theo đó, người tham gia BHYT tại 10 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum) bị ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ vừa qua có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.
Xem Lê Hoa, Liên Chiểu, Đà Nẵng hỏi:
Hiện nay đã có thể dùng VssID thay thế Sổ BHXH được chưa? 

VssID được ra đời với mục tiêu thay thế Sổ BHXH giấy. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất cứ thông tin nào của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thay thế này. Theo đó, Sổ BHXH vẫn có giá trị sử dụng với mọi người lao động, nhằm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động. Bên cạnh đó, với ứng dụng VssID, người lao động hoàn toàn có thể dễ dàng tra cứu mọi thông tin này.
Xem Trần Thị Oanh, Sơn Trà, Đà Nẵng hỏi:
Có thể sử dụng những tính năng, tiện ích gì trên ứng dụng VssID? Qua tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia khác, đã có nhiều quốc gia sử dụng ứng dụng này không và họ triển khai mô hình này như thế nào? 

Hiện nay, ứng dụng VssID đang cung cấp một số tính năng, tiện ích như:
Cung cấp thông tin: thẻ BHYT, quá trình tham gia (BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, BHYT); thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN); lịch sử khám, chữa bệnh BHYT...
Cung cấp các tiện ích tra cứu: mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT…
Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot - trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp)
Các tin tức hoạt động ngành BHXH được lấy từ Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam; các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; hướng dẫn sử dụng ứng dụng; hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến...
Sắp tới BHXH Việt Nam hướng đến tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến. Được biết, hiện tại có nhiều quốc gia sử dụng ứng dụng tương tự của BHXH Việt Nam. Mỗi quốc gia có đặc điểm riêng, phụ thuộc nhiều vào nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, dân trí, hạ tầng viễn thông... Tuy nhiên, an sinh xã hội ở quốc gia nào cũng được quan tâm, đặc biệt là việc triển khai chuyển đổi số cho hệ thống an sinh xã hội. Quan trọng nhất trong hệ thống này là xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý.  
Xem Phạm Thị Huyền hỏi:
 Tôi cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID có xem được thời gian giải quyết chế độ ôm đau và Thai sản không?

Hiện tại ứng dụng VssID cho phép tra cứu tất cả các chế độ ốm đau thai sản đã được đơn vị sử dụng lao động đề nghị cơ quan BHXH thanh toán cho người hưởng. Anh/chị cài đặt ứng dụng và truy cập chuyên muc “Thông tin hưởng” để xem chi tiết cụ thể các chế độ BHXH đã được giải quyết.
Xem Trần Ngọc Thành, Sơn Trà hỏi:
Con tôi bị tai nạn lao động, đã giải quyết chế độ theo quy định BHXH thì trong ứng dụng VssID có xem được thông tin không?

Trong ứng dụng VssID hiện nay cho phép tra cứu tất cả các chế độ BHXH trong đó có chế độ tai nạn lao động. Anh/chị cài đặt ứng dụng và truy cập chuyên muc “Thông tin hưởng” để xem chi tiết cụ thể các chế độ BHXH đã được giải quyết.
Xem Võ Hùng, Hải Châu hỏi:
Tôi ốm đau thường xuyên đi KCB vậy trong ứng dụng VssID có xem được lịch sử KCB của tôi hay không? 

Trong ứng dụng VssID hiện nay cho phép tra cứu chi tiết các đợt điều trị ngoại trú và nội trú có thanh toán BHYT từ năm 2018 đến nay.
Xem Thư Hồng, Sơn Trà hỏi:
 Khi tham gia BHXH, việc cài đặt VssID có phải là bắt buộc không? Nếu có VssID thì còn phải dùng sổ BHXH giấy nữa hay không? Có thể biết thông tin về mã số BHXH của mình ở đâu?

Hiện nay, việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID chưa bắt buộc đối với người tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, nếu là người đang tham gia hay thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam khuyến khích  nên cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Ứng dụng này giúp chúng ta ngăn ngừa việc trốn đóng BHXH, mặt khác cũng giúp cho chính ngành BHXH hoàn thiện cơ sở dữ liệu vì cũng có thể vẫn có những sai sót, khi chúng ta kiểm tra lại thông tin của chính mình và phản hồi lại với cơ quan BHXH, giúp minh bạch hóa thông tin. Đồng thời qua đây người dân cũng có thể kiểm tra lại các hoạt động của ngành BHXH xem đã chuẩn chưa, còn những điểm nào chưa hợp lý về dữ liệu không. 
Ứng dụng VssID cung cấp các thông tin về: Thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, BHYT; thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản, TNLĐ – BNN); lịch sử khám, chữa bệnh BHYT; tra cứu mã số BHXH... và nhiều tiện ích khác. 
Có thể nhìn số BHXH trên mã thẻ BHYT, và có thể tra cứu thông tin trên cổng thông tin của BHXH Việt Nam. Cách cuối cùng, có thể gọi điện đến tổng đài 1900 9068 sẽ có tổng đài viên hỗ trợ tra cứu mã số.
Xem Nguyễn Lê Mi Na, Công ty Phú Gia Lâm, Đà Nẵng hỏi:
Tôi đang làm cho một công ty ở quận Sơn Trà nhưng đóng BHXH tại TP.HCM. Tôi có thể nộp tờ khai VssID tại cơ quan BHXH quận Sơn Trà hoặc BHXH gần nơi tôi ở được không? 

VssID có thể được đăng lý sử dụng tại BHXH toàn quốc. Anh/chị có thể đến BHXH gần nhất để nộp tờ khai 01 và xuất trình CMND để được phê duyệt sử dụng ứng dụng.
Xem Bích Trâm, Hải Châu, Đà Nẵng hỏi:
Vì sao tôi đã hoàn thành việc kê khai vào tờ khai đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH mà tôi chưa nhận được thông tin về tài khoản? 

Sau khi kê khai xong tờ khai, người dùng cần phải in, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (bạn đã chọn tại mục “Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận” khi kê khai), khi nộp tờ khai bạn cần xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.
Với trường hợp hồ sơ hợp lệ, Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân sẽ có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất sáu tháng một lần để bảo đảm an toàn, bảo mật.
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.
Xem Trần Thị Lan Anh, Siêu thị Copmart Đà Nẵng hỏi:
Tôi có thể biết thông tin về mã số BHXH của mình ở đâu? (anh Hùng)

 Ứng dụng VssID cung cấp cho bạn các thông tin về: Thẻ Bảo hiểm y tế, Quá trình tham gia BHXH, BH thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, BHYT; Thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (một lần, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); Lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; tra cứu mã số BHXH... và nhiều tiện ích khác. 

Còn để biết được mã số thông tin của mình có nhiều cách, nhanh nhất là nhìn dãy số trên thẻ BHYT. 10 ký tự cuối trong dãy 15 ký tự là mã thẻ. Còn sắp tới thẻ BHYT triển khai từ năm 2021 sẽ có 10 ký tự, tất cả các loại thẻ, sổ chỉ sử dụng duy nhất một mã số BHXH.
Có thể nhìn số BHXH trên mã thẻ BHYT, và có thể tra cứu thông tin trên cổng thông tin của BHXH Việt Nam. 
Cách cuối cùng, có thể gọi điện đến tổng đài 1900 9068 sẽ có tổng đài viên hỗ trợ tra cứu mã số.
Xem Đoàn Ngọc Hoàng hỏi:
Tôi rất quan tâm đến vấn đề bảo mật của ứng dụng VssID. Tôi có thể có nhiều tài khoản đăng nhập để sử dụng ứng dụng VssID không? Tôi có thể cùng lúc sử dụng một tài khoản để đăng nhập vào ứng dụng VssID ở từ hai thiết bị trở lên không?

 Ứng dụng VssID sử dụng tài khoản (tên) đăng nhập là mã số Bảo hiểm xã hội. Mỗi cá nhân chỉ có một mã số Bảo hiểm xã hội duy nhất. Vì vậy, bạn chỉ có một tài khoản (tên) đăng nhập duy nhất ứng với mã số Bảo hiểm xã hội của mình để sử dụng ứng dụng.

Ứng dụng VssID chỉ cho phép đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm.
Khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo, nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của người dùng đã đăng ký trước đó.
Đồng thời tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất để tránh việc sử dựng một BHYT cùng lúc tại nhiều địa điểm khác nhau.
Xem Lê Thị Ánh Nguyệt, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng hỏi:
Nếu quên mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID, tôi phải làm gì? 

 Nếu quên mật khẩu, bạn có thể lựa chọn chức năng “Quên mật khẩu” trên ứng dụng hoặc trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn) điền các thông tin theo yêu cầu để lấy lại mật khẩu.
Xem Phan Ngọc Dũng, Bộ đội Trung đoàn 375 trực thuộc phòng không không quân hỏi:
Tôi đã cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, tuy nhiên quá trình tham gia BHXH trong thời gian tôi làm trong quân đội không thấy hiển thị trong ứng dụng? 

 Quá trình tham gia BHXH trong quân đội do Bộ Quốc Phòng quản lý, hiện nay dữ liệu giữa BHXH Bộ Quốc Phòng chưa được tích hợp vào dữ liệu quản lý của BHXH Việt Nam.
Xem Nguyễn Thị Thu, Cẩm Lệ, Đà Nẵng hỏi:
Tôi muốn đăng ký ứng dụng VssID cho con gái 7 tuổi của tôi, tôi phải thực hiện như thế nào? 

Để đăng ký sử dụng VssID cho trẻ em hoặc học sinh chưa có CMND, thực hiện đăng ký đính kèm Giấy khai sinh thay cho CMND vào ứng dụng. Đem mẫu đăng ký và giấy khai sinh đến cơ quan BHXH nơi đăng ký để được phê duyệt sử dụng ứng dụng.
Xem Hồ Thị Ngọc Sương, Công ty Bảo Việt, Đà Nẵng hỏi:
Sau khi đăng ký và sử dụng thành công, tôi muốn thay đổi số điện thoại hặc hình ảnh đại diện trên ứng dụng tôi phải làm thế nào?

VssID có thể được đăng lý sử dụng tại BHXH toàn quốc. Anh/chị có thể đến BHXH gần nhất để nộp tờ khai 01 và xuất trình CMND để được phê duyệt sử dụng ứng dụng.
Xem Nguyễn Thị Phi Na, Hòa Xuân, Cẩm Lệ hỏi:
 Nếu sử dụng ứng dụng VssID, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ có những thuận lợi gì? Có thể nộp tiền đóng BHXH tự nguyện qua ứng dụng này không? Thủ tục như thế nào? 

Như chúng ta đã thấy, đại dịch Covid-19 làm giảm số lượng người tham gia BHXH, đồng thời tác động lớn đến hoạt động của BHXH Việt Nam.  
Do đó, mục tiêu của ngành đặt ra là tăng trưởng số người tham gia BHXH tự nguyện. Việc đưa vào sử dụng ứng dụng VssID chính là một trong những mục tiêu BHXH Việt Nam hướng đến.
Trước mắt chỉ có VssID có những tính năng cơ bản nhất, những tính năng được áp dụng sắp tới sẽ phục vụ cho người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện. Những tính năng này là nhắc nộp khi đến gần hạn, đồng thời tích hợp dịch vụ thanh toán như dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Hiện tại trên Cổng dịch vụ công quốc gia, BHXH Việt Nam đã thực hiện 2 dịch vụ công là gia hạn thẻ BHYT của gia đình và đóng tiếp bảo hiểm tự nguyện. Sắp tới BHXH Việt Nam sẽ triển khai hoàn toàn 2 dịch vụ này trên VssID để người tham gia BHXH có thể trực tiếp sử dụng các thủ tục này đơn giản nhất.
Sắp tới, tất cả các việc ghi danh, thanh toán sẽ được thực hiện trên điện thoại di động, không phải đến cơ quan BHXH nữa. Dù khó khăn ban đầu là phải đăng ký nhưng sau này mọi thủ tục sẽ được thực hiện đơn giản hơn.
Xem Phạm Ánh, Công ty Bách Quang Đạt, Đà Nẵng hỏi:
Tôi có thể nhận được hỗ trợ như thế nào nếu tôi gặp vướng mắc khi sử dụng ứng dụng VssID? 

Khi có bất kỳ vướng mắc trong quá trình sử dụng ứng dụng VssID, bạn có thể liên hệ hotline 24/7 theo số điện thoại 1900.9068 hoặc đến cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ…