THÔNG TIN CHI TIẾT


Chính sách khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng

Diễn ra vào lúc: 08:30 - Ngày 16/05/2019

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0236.1022/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.

Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 28/ 27
Xem Lê Khánh Linh hỏi:
Hiện nay, thành phố có những chính sách hỗ trợ nào cho doanh nghiệp phát triển sản xuất và kinh doanh, đặc biệt trong việc đổi mới công nghệ và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm? 

Nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp trong sản xuất và kinh doanh, trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, cụ thể như:
- Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08 tháng 11 năm 2016  của UBND thành phố Đà Nẵng và Nghị quyết số 194/2018/NQ-HĐND).
- Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020” ban hành kèm theo Quyết định số 2799/QĐ-UBND ngày 06 tháng 5 năm 2014 của UBND thành phố Đà Nẵng và sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 8707/QĐ-UBND.
- Ngoài ra, thành phố thành lập Quỹ Phát triển KH&CN thành phố theo Quyết định số 4993/QĐ-UBND ngày ngày 09 tháng 7 năm 2015, thực hiện các chức năng tài trợ, cấp kinh phí, cho vay, bảo lãnh vốn vay và hỗ trợ nâng cao năng lực KH&CN cho các tổ chức, cá nhân phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Định mức và hồ sơ về cho vay, tài trợ, hỗ trợ của Quỹ được quy định tại Quyết định Quyết định số 5041/QĐ-UBND ngày 13 tháng 7 năm 2015 phê duyệt Quy định cho vay tài trợ hỗ trợ của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ thành phố Đà Nẵng.
Xem Võ Như Hạnh hỏi:
Xin cho biết tính đến nay kết quả triển khai những chính sách cho doanh nghiệp phát triển sản xuất và kinh doanh như thế nào? 

Đến nay, có 56 lượt doanh nghiệp được hỗ trợ từ các chính sách cho doanh nghiệp phát triển sản xuất và kinh doanh; với tổng số kinh phí hơn 4 tỉ đồng; tập trung hỗ trợ các nội dung: 
-  Hoạt động nghiên cứu và triển khai, chuyển giao công nghệ
-  Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng
-  hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ
 Một số nội dung doanh nghiệp đựợc hỗ trợ như:
-  Đầu tư thiết bị công nghệ dây chuyền sơn tĩnh điện tự động tại Công ty Cổ phần Nhôm kính Nam Ân với số tiền 690 triệu đồng
-  Đầu tư thiết bị công nghệ Máy trung tâm gia công đứng DMG MORI MODEL DMC650 tại Công ty TNHH SX&TM Minh Thịnh Lợi với số tiền 690 triệu
-  Dự án “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy uốn cong thép hình trục đứng cỡ lớn” tại Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường với số tiền 650 triệu đồng
Ngoài ra, Sở còn hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các sự kiện triển lãm, trình diễn công nghệ, chia sẻ cơ sở dữ liệu công nghệ, quảng bá công nghệ của doanh nghiệp thông qua các sàn giao dịch.
Xem Trịnh Minh Hồng hỏi:
Thưa ông Hà Giang, ông có thể cho độc giả biết một số thông tin về hoạt động đổi mới công nghệ của Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường ?

Từ trước đến nay ở Miền Trung, doanh nghiệp cơ khí rất khó phát triển. Nhiều DN cơ khí nhà nước và tư nhân đã phải đóng cửa. Nguyên nhân chính là khối lượng hàng đầu vào không nhiều nhưng rất đa dạng, rất nhiều sản phẩm đòi hỏi chất lượng cao, Ngành sản xuất cơ khí đỏi hỏi phải có nhà máy lớn, thiết bị hiện đại mới có thể sản xuất được các loại hàng cồng kềnh phục vụ nền công nghiệp. Nhưng tỷ suất lợi nhuận của cơ khí lại ít nhất. 
Công ty chúng tôi với lòng yêu nghề, quyết tâm khắc phục những khó khăn hiện tại và để có nhiều máy móc hiện đại, nhưng không phải nhập giá cao, chúng tôi đã tự nghiên cứu chế tạo máy và luôn cải tiến công nghệ nhằm giảm chi phí đầu vào. Tất cả lợi nhuận có được từ sản xuất kinh doanh, chúng tôi tập trung làm nhà xưởng và đầu tư máy móc hiện đại nhất, không đầu tư dàn trải cho các hoạt động kinh tế khác, mất an toàn. Thiết bị máy móc công ty tự chế tạo luôn phù hợp với công nghệ sản xuất, độ bền và hiệu quả cao hơn so với máy ngoại. 
Từ thực tế sản xuất, chúng tôi đã nghiên cứu chế tạo:
+ Máy lốc tôn
+ Máy nắn dầm, bộ gá xoay hàn
+ Máy tiện khuôn ly tâm
+ Máy uốn cong thép hình các loại từ nhỏ đến lớn
Đồng thời chúng tôi cũng mạnh dạn đầu tư:
+ Máy hàn hồ quang chìm Miller của Mỹ
+ Máy cắt tấm dày dai 6m của Đức
+ Nhiều hệ thống cắt hồ quang Plasma
Xem Lê Khánh Long hỏi:
Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường là đơn vị được thành phố hỗ trợ đổi mới công nghệ, ông có thể cho biết cụ thể về nội dung hỗ trợ của thành phố và chính sách hỗ trợ đó có tác động như thế nào đối với Công ty?

1. Nội dung được hỗ trợ:
Công ty cổ phần cơ khí Hà Giang Phước Tường trong thời gian qua đã nhận được khá nhiều sự hỗ trợ của Thành phố như:
- Hỗ trợ xây dựng hệ thống ISO 9001 vào năm 2013
- Nhiều lần được Thành phố khen thưởng đề tài Nghiên cứu khoa học. Sau mỗi lần như vậy đều được quảng cáo trên truyền hình, nâng cao uy tín thương hiệu cho HGPT
- Đặt biệt năm 2017, công ty đăng ký trực tiếp Sở KHCN về đề tài nghiên cứu: Máy uốn thép hình trục đứng cỡ lớn. Máy do công ty tự chế tạo có khả năng cao hơn các loại máy hiện có trong nước, uốn cong được ống DN400, thép hình I,H 500 để nằm hoặc đứng thành vòng cung bán kính lớn nhỏ khác nhau tùy theo chủng loại, quy cách thép hình. Được Hội đồng KHKT đánh giá và thẩm định tại công ty. Qua đó Hội đồng Quỹ KHCN thành phố hỗ trợ kinh phí 650 triệu đồng cho nghiên cứu này vào năm 2018.
Công ty Hà Giang Phước Tường trân trọng cảm ơn đến Sở KHCN thành phố đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho HGPT được:
- Tham gia sự kiện Techdemo 2017 tại Đà nẵng, năm 2018 tại Cần Thơ.
- Tham gia quảng bá trên trang techmartonline.vn của Trung tâm thông tin KHCN Đà Nẵng.
- Quảng cáo trong các diễn đàn do Sở KHCN Đà Nẵng tổ chức.

2.  Hiệu quả của việc hỗ trợ 
- Sau một lần được khen thưởng STKT và được quảng bá, thiết bị mới được đưa vào sử dụng, khách hàng biết đến nhiều, doanh thu công ty tăng từ 20% đến 30%
- Doanh thu tăng lên đồng nghĩa với việc đóng thuế tăng, thu nhập người lao động tăng tỉ lệ thuận. Cụ thể : Sau khi chế tạo xong máy uốn thép hình trục đứng cỡ lớn vào cuối năm 2017, Công ty chúng tôi đã ký các hợp đồng có giá trị lớn như:   Doanh số phần cơ khí tại công ty tăng 20%, lương CBCNV công ty tăng 20%.
Để các nhà đầu tư, các chủ công trình yên tâm rằng: Đà Nẵng là nơi có thể uốn cong được tất cả các loại thép hình lớn nhỏ, thép tấm dày mỏng khác nhau như thế giới đang làm. Năm 2019, HGPT sẽ chế tạo thêm 1 máy lốc ống để cuốn được tấm thép dày đến 50mm, dài 3m thành ống đường kính D2m trở lên.
Xem Phượng Hồng hỏi:
Thưa ông Thái Thành Nam, ông có thể giới thiệu sơ lược về đơn vị của mình và cho  biết một số thông tin về hoạt động đổi mới công nghệ của Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử?

-   Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung  (viết tắt CPCEMEC) là đơn vị thuộc khối hậu cần, phục vụ công tác quản lý kinh doanh mua bán điện trên địa bàn 13 Tỉnh – Thành miền Trung – Tây Nguyên của Tổng công ty Điện lực miền Trung.
-   Trong những năm qua, CPCEMEC đã không ngừng tự nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ để trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công tơ điện tử phục vụ đo đếm điện năng; cung cấp các giải pháp thu thập, quản lý hệ thống đo đếm điện năng; phát triển và tích hợp giải pháp quản lý các nguồn năng lượng sạch và tái tạo góp phần vào công cuộc hiện đại hóa hệ thống lưới điện thông minh của ngành điện. Điển hình như:
o   Tính đến cuối năm 2018, CPCEMEC đã có tổng cộng 27 chủng loại sản phẩm công tơ được cấp phê duyệt mẫu bao gồm: 1 pha, 3 pha, 1 biểu giá, nhiều biểu giá, tích hợp/không tích hợp tính năng đo xa,… đáp ứng đầy đủ nhu cầu đo đếm điện năng của ngành điện. Đến nay, tổng sản phẩm điện tử CPCEMEC đã sản xuất, cung cấp trên 4 triệu sản phẩm CTĐT các loại cho thị trường.
o   Các giải pháp đo xa bao gồm: Hệ thống thu thập số liệu công tơ từ xa qua sóng vô tuyến bằng thiết bị cầm tay (Handheld Unit) và hoàn toàn tự động (RFSpider), Hệ thống thu thập & quản lý số liệu đo đếm (MDMS) tại các Trạm biến áp - Nhà máy điện. Tính đến hết quý I/2019, hệ thống thu thập chỉ số công tơ từ xa hoàn toàn tự động RFSpider đã được ứng dụng trên toàn EVNCPC với 2.4 triệu điểm đo/12.750 TBA công cộng, chiếm tỷ lệ 74,95% trên tổng số công tơ điện tử (CTĐT) được lắp đặt trên lưới. 
o   Các thiết bị kết nối internet (IOT) do chính đội ngũ kỹ sư của CPCEMEC nghiên cứu chế tạo phục vụ nâng cao hiệu quả và độ tin cậy cung cấp điện, góp phần hình thành lưới điện thông minh
o   Ngoài ra CPCEMEC cũng chú trọng nghiên cứu phát triển và tích hợp giải pháp quản lý các nguồn năng lượng sạch và tái tạo như: Cung cấp các dịch vụ tư vấn khảo sát, thiết kế, thi công lắp đặt, giám sát, bảo trì các công trình điện mặt trời; Chế tạo, sản xuất trạm sạc nhanh phục vụ cho tương lai phát triển của xe ô tô điện,…
o   Các giải thưởng khoa học công nghệ từ năm 2015 đến nay: 3 giải vifotech;
Xem Hoàng Văn Liên hỏi:
Quý vị có thể cho biết về một số hoạt động KH&CN mà Trung tâm sản xuất công tơ điện tử đã phối hợp với Sở KH&CN?

Trong những năm qua, CPCEMEC đã tích cực phối hợp với sở KHCN trong một số hoạt động như:
-   Ngay từ năm 2003, đã có sự phối hợp chặc chẽ với Trung tâm thông tin Khoa học công nghệ trong công tác kết nối cung cầu, tích cực tham gia các triển lãm công nghệ do Sở Khoa học công nghệ chủ trì;
-   Đên nay đơn vị đã 3 lần tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia và 2 lần đạt giải vàng, 1 lần đạt giải bạc chất lượng quốc gia. Lần gần nhất năm 2018. Với thành công này, đã có sự hỗ trợ và đồng hành của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường và các đơn vị thuộc sở khoa học công nghệ trong suốt thời gian qua.
-   Sở KHCN cũng đã hỗ trợ chung tôi tham giá các chương trình đào tạo, các chương trình nâng cao năng suất chất lượng:
o   Kỹ năng quản trị doanh nghiệp, quản trị dự án, tài chính, nhân sự… cho đội ngũ cán bộ quản lý của các doanh nghiệp.
o   Quản lý sản xuất, các phương pháp quản lý hiện đại, tiên tiến, các công cụ phục vụ quản lý, phương pháp triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu ở cơ sở sản xuất. 
-   Thông qua Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng, CPCEMEC đã thực hiện các đề tài NCKH và dự thi đạt giải:
o   Giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2015
o   Giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Lần thứ 13 (2014-2015)
o   Giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2016
o   Giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2017,…
Xem Đỗ Hồng hỏi:
Thưa bà Nguyễn Thị Yên Thúy, xin Bà giới thiệu sơ lược về Công ty, cho biết một số nội dung hỗ trợ của thành phố và chính sách hỗ trợ đó có tác động như thế nào đối với Công ty?

Công ty TNHH SX & TM Minh Thịnh Lợi được thành lập vào năm 2007, với quy mô ban đầu chỉ có tầm 7- 10 máy từ Phay CNC, Tiện CNC, Máy cắt dây, máy ép nhựa và một số máy móc thiết bị khác phục vụ cho công việc sản xuất. Với ngành nghề chính là chế tạo khuôn mẫu, gia công chi tiết các linh kiện cơ khí và sản xuất sản phẩm nhựa.
Với đặc thù của ngành cơ khí thì cần phải đầu từ, máy móc thiết bị để có thể xử lý tốt nhất các công đoạn trong quá trình sản xuất với tiêu chí sản phẩm đạt chất lượng tốt và chính xác đến từng zem một. và đến nay công ty đã sở hữu gần 50 máy lớn nhỏ các loại với tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng.
Trong hoạt động đổi mới công nghệ của mình, Công ty được Sở KH&CN hỗ trợ đầu tư thiết bị công nghệ Máy trung tâm gia công đứng DMG MORI MODEL DMC650.
Có thể nói đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, động viên rất lớn cho doanh nghiệp. Những chính sách KH&CN của thành phố về đổi mới khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng cao khả năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ rất phù hợp với định hướng phát triển của Công ty chúng tôi và tôi thiết nghĩ nó cũng rất hữu ích với các loại hình doanh nghiệp khác, đặt biệt là các Doanh Nghiệp vừa và nhỏ.
Xem Văn Minh Hà hỏi:
Xin cho biết quá trình nộp hồ sơ tham gia các chính sách KH&CN của Thành phố và Công ty nhận được sự hỗ trợ của Sở KH&CN như thế nào?

Qua tìm hiểu và tham gia các hội thảo của Sở KH&CN, DN chúng tôi được biết đến chủ trương và chính sách hỗ trợ DN đổi mới công nghệ vào năm 2015, lúc đó chúng tôi đã trực tiếp đến làm việc với Sở để tìm hiểu và được hướng dẫn các thủ tục, nhưng khi đó thì DN chúng tôi không nằm trong diện được hỗ trợ vì khi đó Chính sách hỗ trợ cho việc sáng chế, chế tạo, phát mình mới các loại máy móc thiết bị phục vụ sản xuất mà trong đó không bao gồm là mua mới.
Nhưng nhờ vào sự tận tình của Sở KH&CN, đã kiến nghị với UBND Thành phố và đến năm 2016, thì chính sách được thêm vào là hỗ trợ cho DN đầu tư mới để đổi mới công nghệ và Doanh nghiệp chúng tôi đã được hỗ trợ theo chính sách mới này.
Xem Lâm Doanh hỏi:
Thưa ông Bình, hiện nay còn ít doanh nghiệp tiếp cận, tham gia chính sách đổi mới công nghệ của thành phố. Dưới góc nhìn của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông có thể cho biết đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Thời gian qua, thành phố đã chú trọng đầu tư rất nhiều cho lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhờ vậy, đã có nhiều chuyển biến trong cơ chế, chính sách. Để đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn, TP Đà Nẵng đã đề ra nhiều giải pháp, kế hoạch thực hiện.
Qua đó, nhiều thủ tục hành chính đã được tháo gỡ nhằm khuyến khích các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng và đổi mới công nghệ. Từ năm 2014 đến năm 2019, TP Ðà Nẵng đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến KH và CN, giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động KH và CN. Trong đó, chủ yếu là:
1/ Ban hành Quyết định số 08/2012/QĐ-UBND ngày 02 tháng 3 năm 2012 và bổ sung sửa đổi bằng Quyết định mới số 36/2016/QĐ-UBND, ngày 8/11/2016  của UBND thành phố Đà Nẵng về một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
2/ Ban hành Quyết định số 2799/QĐ-UBND, ngày 06/5/2014 về Phê duyệt Dự án "Nâng cao năng suất và chất lượng SP hàng hóa  của DNNVV trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2020.
3/ Ban hành Quyết định số 5046/QĐ-UBND ngày 11/9/2017 về phê duyệt Chương trình nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017-2025….
Đến nay, chỉ có một số doanh nghiệp địa phương được hỗ trợ. Nguyên nhân chủ yếu là do:
1. Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến quản trị đổi mới công nghệ. Nguyên nhân bắt nguồn từ:nguồn lực tài chính còn hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn còn thiếu về nguồn lực tài chính để triển khai đầu tư đổi mới công nghệ, các doanh nghiệp sản xuất trực tiếp thì chỉ chiếm tỷ lệ thấp.
2. Một số doanh nghiệp có quan tâm nhưng chưa có nhiều thông tin về các chương trình hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ của thành phố và hầu như không tham dự các Hội thảo về KHCN do Sở KHCN mời vì chưa có niềm tin vào các chính sách hỗ trợ, tâm lý vẫn nghĩ rằng làm hồ sơ rườm rà, làm tốn thời gian chưa chắc được hỗ trợ.
3. Nhiều doanh nghiệp lo ngại việc thụ hưởng được gì so với chi phí bỏ ra khi đổi mới công nghệ, cái nào lợi hơn và quan tâm về chi phí.
4. Đa số doanh nghiệp thiếu nguồn lực con người, bộ máy tổ chức chưa chuyên nghiệp, chưa có khả năng lập hồ sơ dự án, sổ sách kế toán tài chính không minh bạch để tạo độ tin cậy cho cơ quan thẩm định, thiếu sức ép đòi hỏi phải đổi mới công nghệ… Các doanh nghiệp cũng chưa có tầm nhìn xa, mang tính chiến lược, chưa có những kế hoạch đổi mới công nghệ dài hạn nhằm đạt được sự phát triển bền vững.
Xem Nguyễn Ngọc Hải hỏi:
Đối tượng nào hưởng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ của thành phố và nguyên tắc của chính sách này là gì thưa ông Trần Văn Hoàng?

•   Phạm vi và đối tượng được hỗ trợ đổi mới công nghệ?
- Các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ và thương mại trên địa bàn thành phố (bao gồm cả hợp tác xã, không bao gồm các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) có nghiên cứu tạo công nghệ hoặc thực hiện đổi mới, cải tiến công nghệ;
- Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố có nghiên cứu ứng dụng, triển khai ứng dụng công nghệ, cải tiến công nghệ, giải mã công nghệ, ươm tạo công nghệ và có chuyển giao cho các doanh nghiệp kết quả nghiên cứu nêu trên.
•   Nguyên tắc hỗ trợ đổi mới công nghệ của thành phố?
Việc hỗ trợ đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, bình đẳng, không trùng lặp. 
Không hỗ trợ đối với các dự án đã và đang thực hiện bằng nguồn vốn của nhà nước hoặc đã nhận từ nguồn khác của nhà nước.
Không hỗ trợ cho doanh nghiệp nhận công nghệ được chuyển giao từ các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân khi đã được nhận hỗ trợ theo quy định này hoặc đã nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. 
Khi tiếp nhận công nghệ hoặc thiết bị có sử dụng công nghệ giống nhau chỉ hỗ trợ một lần và cho một doanh nghiệp. Việc xem xét hỗ trợ theo quy định tại Khoản 4 Điều 13 Quy định này.
Trường hợp thuộc đối tượng ưu đãi, hỗ trợ của nhiều chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ thì doanh nghiệp được chọn chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ có mức hỗ trợ cao nhất.
Xem Trần Đình Dũng hỏi:
Theo quyết định 36, những nội dung hoạt động nào của doanh nghiệp được hỗ trợ?

Theo quyết định, những nội dung sẽ được hỗ trợ cho doanh nghiệp như:
-   Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật ở các doanh nghiệp các kiến thức quản lý công nghệ;
-   Hỗ trợ trong hoạt động nghiên cứu và triển khai, chuyển giao công nghệ;
-   Hỗ trợ hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ;
-   Hỗ trợ tư vấn công nghệ
-   Hỗ trợ tiếp cận các nguồn lực, các chương trình, dự án
Xem Lê Thái hỏi:
Theo quyết định của thành phố, các loại hình công nghệ nào và điều kiện để được hỗ trợ đổi mới công nghệ?

Theo quyết định, các loại hình công nghệ sẽ được hỗ trợ như:
-   Công nghệ tạo sản phẩm mới, sản phẩm công nghệ cao;
-   Công nghệ nhằm nâng giá trị gia tăng, cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm;
-   Công nghệ giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động;
-   Công nghệ thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng;
-   Tiếp nhận công nghệ tiên tiến; các phương pháp gia công mới, tiên tiến;
-   Công nghệ thuộc các lĩnh vực ưu tiên phát triển;
-   Nghiên cứu tạo công nghệ mới, thiết kế chế tạo thiết bị công nghệ mới thay thế thiết bị nhập ngoại, giải mã công nghệ, ươm tạo công nghệ;
-   Nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn, áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến, tiêu chuẩn hóa và sở hữu trí tuệ.
Các điều kiện để được hỗ trợ:
Thực hiện đổi mới, cải tiến công nghệ quy định; 
Thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định hiện hành của Nhà nước;
Ưu tiên các doanh nghiệp có một hoặc nhiều điều kiện sau đây:
- Tham gia sản xuất sản phẩm chủ lực của thành phố; sản xuất hàng xuất khẩu, các mặt hàng thuộc các lĩnh vực được thành phố ưu tiên phát triển;
- Doanh nghiệp có trích lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp;   
- Doanh nghiệp đã đạt Giải thưởng Chất lượng Việt Nam;
- Không vi phạm các quy định của pháp luật về môi trường;
- Thực hiện tốt các hoạt động xã hội;
- Là chủ sở hữu hoặc có quyền chuyển giao đối với công nghệ được chuyển giao;
- Có năng lực thực hiện nghiên cứu, cải tiến, giải mã, ươm tạo công nghệ;
- Có địa chỉ chuyển giao công nghệ.
Xem Đoàn Văn Cương hỏi:
Doanh nghiệp của tôi đang hoạt động tại khu công nghiệp Hòa Khánh, tôi hỏi trường hợp hoạt động nghiên cứu triển khai và chuyển giao công nghệ thì được hỗ trợ như thế nào? 

1. Đối với hình thức chuyển giao công nghệ độc lập thì hỗ trợ như sau:
Hỗ trợ đến 70% giá trị hợp đồng mua công nghệ, giải pháp kỹ thuật, quy trình công nghệ, thiết kế kỹ thuật, bí quyết công nghệ.
2. Đối với hình thức chuyển giao công nghệ có kèm thiết bị công nghệ thì hỗ trợ như sau:
a) Hỗ trợ đến 30% chi phí mua thiết bị công nghệ có hàm chứa công nghệ cao; 
b) Hỗ trợ đến 15% chi phí mua thiết bị công nghệ có hàm chứa công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường;
c) Trường hợp mua thiết bị công nghệ có kèm hợp đồng chuyển giao công nghệ thì hỗ trợ hợp đồng mua công nghệ theo Khoản 1 Điều này.
3. Hỗ trợ đến 70% cho chi phí thực hiện nghiên cứu tạo công nghệ; giải mã công nghệ; ươm tạo công nghệ; thiết kế chế tạo thiết bị có hàm chứa công nghệ mới, tiên tiến; cải tiến công nghệ; đổi mới quy trình công nghệ sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, tiết kiệm năng lượng.
4. Kinh phí hỗ trợ cho các dự án này không vượt quá 3 (ba) tỷ đồng/doanh nghiệp trong một năm.
5. Mỗi doanh nghiệp được hỗ trợ không quá 2 dự án. 
Xem Doanh Liên hỏi:
Thủ tục xét hỗ trợ đổi mới công nghệ của thành phố?

Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN): 
- Nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ và tiến hành thẩm định hồ sơ;
- Lập Hội đồng đánh giá dự án. Căn cứ kết quả đánh giá của Hội đồng, Sở KH&CN trình UBND phê duyệt về nội dung được hỗ trợ của dự án và mức hỗ trợ;
- Sau khi được UBND thành phố chấp thuận, Sở KH&CN ký hợp đồng hỗ trợ với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; 
- Sở KH&CN theo dõi, giám sát quá trình tổ chức thực hiện. Lập Hội đồng khoa học đánh giá kết quả thực hiện dự án. Căn cứ nội dung, khối lượng, chất lượng thực hiện dự án, tiến hành làm thủ tục giải ngân theo thực tế thực hiện
Xem Hà Nam hỏi:
Gửi ông Phạm Bắc Bình, từ góc nhìn của hiệp hội, doanh nghiệp ông đánh giá như thế nào về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ của thành phố và Những chính sách KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay cần được điều chỉnh như thế nào để chính sách được triển khai có hiệu quả và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận?

Các doanh nghiệp trên địa bàn TP Ðà Nẵng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, cho nên việc tiếp cận kết quả nghiên cứu KH và CN gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn tài chính hạn chế.
* Thực trạng: 
- Các DN luôn nhận thức được lợi ích từ việc đổi mới, cải tiến công nghệ, nhưng hằng ngày luôn đối mặt với những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh,thị trường luôn biến động,giá cả đầu vào luôn thay đổi theo hướng ngày càng tăng, hiệu quả kinh doanh ngày càng thấp, khó tồn tại trụ vững trong thị trường.Vì thế DNNVV phải xử lý tình huống ngắn hạn để tồn tại, không thể có đầu tư để lo dài hạn được.
- Doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng, DNNVV Việt Nam nói chung phần lớn quy mô quá nhỏ nên không đủ vốn đầu tư đổi mới công nghệ, lại chưa nhận được sự giúp đỡ thiết thực từ tín dụng ngân hàng, quỹ hỗ trợ của Nhà nước, từ các DN lớn khi tham gia chuỗi giá trị.
* Vậy nên:
- Các tổ chức tín dụng cần tạo hệ thống kết nối dữ liệu về DNNVV cũng như xây dựng những tiêu chí đặc thù đối với các khoản vay của DNNVV. Những gói vay với mức lãi suất phù hợp và loại hình đa dạng cần được áp dụng đối với DNNVV dựa trên từng loại dự án, đồng thời cần đưa ra những gói vay dài hạn hơn nhằm cho phép các DN này đầu tư đổi mới công nghệ.
- Còn đối với các DNNVV:
+ Cần mở rộng quan hệ với DN trong ngành và với khu vực công. Việc mở rộng hợp tác, quan hệ với DN cùng ngành không chỉ giúp DN có thêm thông tin kinh doanh mà còn giúp mở rộng nguồn vốn có khả năng tiếp cận.
+ Các DNNVV cũng nên xem xét việc áp dụng đổi mới công nghệ theo từng giai đoạn. Theo đó, DN có thể phân nhỏ quá trình đầu tư theo chu kỳ kinh doanh hoặc xem xét cảik tiến từng công đoạn nhằm giảm sức ép về vốn đầu tư.
Xem Hoàng Sơn hỏi:
Thưa ông Hà Giang, xin ông hãy chia sẻ kinh nghiệm khi tiếp cận chính sách khoa học công nghệ?

+ Thành phố mong muốn có nhiều doanh nghiệp tiếp cận được chính sách KHCN để qua đó nâng tầm khoa học, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm cho  DN.
+ Doanh nghiệp cũng mong muốn được nhà nước hỗ trợ phần nào khó khăn khi phải đầu tư công nghệ mới với giá cao
+ Do lợi ích chung này, nên công ty HGPT đã tiên phong nghiên cứu tiếp cận chính sách KHCN của thành phố và đã được hưởng kết quả tốt đẹp. Lâu nay đã có NQ08; QĐ2799… nhưng số lượng doanh nghiệp được hưởng quá ít nên nhiều DN e ngại việc tiếp cận tốn thời gian mà không được kết quả gì., Khi HGPT tiếp cận Sở KHCN năm 2017, được sở hoan nghênh và Sở đã hỗ trợ hết mình cho việc lập các thủ tục xét duyệt đề tài, hỗ trợ kinh phí. 
Chúng tôi chỉ thấy một trở ngại nhỏ, là thời gian lập đề án phải viết đi viết lại nhiều lần mới đúng quy định. Thời gian chờ phê duyệt của HĐTP hơi lâu.
Tuy nhiên chúng tôi cũng hiểu được rằng : để sử dụng ngân sách nhà nước hiêụ quả, các cấp cần thiết phải kiểm tra kỹ, đánh giá hiệu quả cũng như đúng thủ tục thì mới hỗ trợ đầu tư.
Kinh nghiệm của tôi là các DN cứ mạnh dạn tiếp cận KHCN, trao đổi cho đầy đủ các bước thực hiện, nhờ Sở KHCN hướng dẫn và làm đúng quy trình một cách trung thực. Và cuối cùng là không nôn nóng, hồ sơ cứ nộp, việc sản xuất kinh doanh hằng ngày cứ làm, khi nào duyệt xong thì nhận, không duyệt được thì bổ sung thủ tục, bình thường vui vẻ.
Xem Phan Thị Hoài Anh hỏi:
Xin ông Phạm Bắc Bình cho biết ý kiến góp ý của Hiệp hội đối với chính quyền thành phố để các chính sách KH và CN lan tỏa mạnh mẽ đến các DNNVV?

-Thành phố cần xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo, để doanh nghiệp đặt hàng thông qua trung tâm, từ đó, kết nối đến các cơ sở nghiên cứu, đào tạo. Vậy nên đề nghị tới đây, thành phố nên đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thực hiện các nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ KH và CN; kết nối nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp và chính quyền để tăng hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. TP Ðà Nẵng cũng sẽ xây dựng các chương trình KH và CN cho lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để phù hợp định hướng phát triển thành phố thông minh, chính quyền điện tử.
-Việc xét chọn đề tài nghiên cứu khoa học cần dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, để khi nghiên cứu xong, tính ứng dụng thực tiễn của đề tài phải sát với nhu cầu doanh nghiệp
-Tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp bằng cách là “Cơ quan nhà nước thật sự muốn hỗ trợ doanh nghiệp”, “Bằng các chính sách phù hợp với Hàm lượng công nghệ của DNNVV Đà Nẵng đang có; sẵn sàng lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp trước khi ban hành các chính sách hỗ trợ để tránh tình trạng “ Chính sách không đi vào thực tế “ gây cho doanh nghiệp mất niềm tin và không quan tâm đến các chính sách hỗ trợ như thời gian vừa qua.
Xem Phạm Hân hỏi:
Ý kiến của ông Hà Giang đối với chính quyền thành phố như thế nào để các chính sách KH và CN lan tỏa mạnh mẽ đến các DN?

Nhiều DN, cá nhân tự nghiên cứu, sáng kiến nhưng không dám đăng ký, vì e ngại mất bản quyền, e ngại phải viết hồ sơ dự án rắc rồi. Đề nghị TP, Sở nghiên cứu cách nào để giúp họ phát huy ứng dụng sáng kiến này.
Xem Nguyên Ngọc hỏi:
Ý kiến của bà Nguyễn Thị Yên Thúy Công ty TNHH SX&TM Minh Thịnh Lợi đối với chính quyền thành phố để các chính sách KH và CN lan tỏa mạnh mẽ đến các DN? 

Hiện nay, với chính sách hỗ trợ theo từng dự án của TP đã giúp cho Doanh nghiệp có khả năng thay đổi các phương tiện máy móc cũ để có khả năng sản xuất tốt hơn nhưng như thế cũng chưa phải là tối ưu nhất. Bởi với thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay, tất cả các ngành nghề, dịch vụ đề yêu cầu phải nhanh, phải chính xác, chất lượng tốt. Nhưng Doanh nghiệp mỗi một mô hình với số lượng máy móc khác nhau, khi đổi mới thì cần phải đổi mới đồng bộ, đổi mới theo dây truyền chứ không thể đổi 1 hay 2 cái được, mà chính sách chỉ hỗ trợ theo từng dự án một, mức hỗ trợ 30% / Tổng giá trị máy móc, đơn cử như Cty chúng tôi, tổng giá trị đầu tư của máy Phay CNC là 3,6 tỷ, mà mức hỗ trợ 30% thì cũng đã là tốt, nhưng không thấm vào đâu cả.
Chính vì vậy, phía công ty mong rằng nếu Thành phố chú trọng đến sự phát triển ngành công nghiệp này là ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố thì nên tìm nguồn quỹ để hỗ trợ cho Doanh Nghiệp vay với lãi suất thấp. Để DN có khả năng xuyên suốt trong quá trình đổi mới, như vậy Chính sách của thành phố rất thiết thực và có khả năng đồng hành cũng DN trong thời gian tiếp theo.
Xem Hồng Nhân hỏi:
Ý kiến của ông Thái Thành Nam về việc sửa đổi và điều chỉnh quyết định 36 ?

Đề nghị làm rõ tổ chức đủ điều kiện được hỗ trợ: Có cần phải là doanh nghiệp khoa học công nghệ/doanh nghiệp.
Xem Võ Viên hỏi:
Xin hỏi về sự cần thiết phải sửa đổi chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ của thành phố và định hướng nội dung sửa đổi như thế nào?

Sửa đổi, bổ sung Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ban hành kèm theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của UBND thành phố để phù hợp với các quy định tại Nghị quyết 194/2018/NQ-HĐND và các văn bản hiện hành của Trung ương.
 Định hướng và nội dung sửa đổi 
Căn cứ Nghị quyết 194/2018/NQ-HĐND và các văn bản hiện hành của Trung ương, các nội dung chính sửa đổi chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ như sau:
+ Bổ sung đối tượng hoạt động chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên nội dung này chỉ làm rõ thêm, không thay đổi điều kiện, nội dung hỗ trợ trong Quyết định 36/2016/QĐ-UBND.
+ Bổ sung đối tượng ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Và chỉ hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng cho cá nhân khởi nghiệp, nhóm khởi nghiệp. 
+ Bổ sung thêm loại hình công nghệ được hỗ trợ.
+ Bổ sung thêm điều kiện ưu tiên cho Doanh nghiệp có hoạt động chuyển giao công nghệ thuộc Danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao theo quy định của Chính phủ.
+ Bổ sung thêm các nội dung liên quan đào tạo và bồi dưỡng.
+ Bổ sung các hỗ trợ trong hoạt động nghiên cứu triển khai, chuyển giao công nghệ
+ Bổ sung nhiệm vụ cho Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động của đối tượng nhận hỗ trợ để đánh giá và báo cáo UNBD thành phố về hiệu quả của chính sách
Xem Hà Lân hỏi:
Các nội dung liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có được đưa vào trong nội dung sửa đổi lần này không? 

Một trong những nhân tố quan trọng quyết định chất lượng và thành công của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là chất lượng đào tạo huấn luyện của hệ thống các vườn ươm tạo doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Để giúp nâng cao chất lượng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian đến, dự thảo sửa đổi chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ đã bổ sung thêm nội dung hỗ trợ cho các vườn ươm hoạt động tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho cá nhân khởi nghiệp, nhóm khởi nghiệp. Các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng được hỗ trợ bao gồm:
- Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công nghệ và chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, ...
- Kỹ năng lựa chọn công nghệ, đàm phán, xây dựng và ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ...
- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp, quản trị dự án, tài chính, nhân sự… 
- Quản lý sản xuất, các phương pháp quản lý hiện đại, tiên tiến,
- Phương pháp đánh giá công nghệ.
Xem Lê Khanh hỏi:
Sở KH&CN sẽ làm gì để liên kết giữa nhà khoa học – nhà quản lý, phục vụ nhu cầu phát triển công nghệ của doanh nghiệp?

Sở KH&CN đã và đang xúc tiến nhiều giải pháp, hoạt động để liên kết 3 nhà “nhà khoa học – nhà quản lý – doanh nghiệp” phục vụ nhu cầu phát triển công nghệ của cộng đồng doanh nghiệp, như:
- Hỗ trợ triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ các nghiên cứu có địa chỉ ứng dụng tại doanh nghiệp và sản phẩm được thương mại hóa.
- Liên kết với các trường đại học, hiệp hội các doanh nghiệp triển khai nhiệm vụ ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ; hệ sinh thái khởi nghiệp; sàn giao dịch công nghệ và phát triển thị triển khoa học và công nghệ.
- Hỗ trợ hướng dẫn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu và sản phẩm khoa học công nghệ của doanh nghiệp.
- Phát triển trị trường khoa học và công nghệ
- Thúc đẩy thành lập doanh nghiệp KH&CN
- Tổ chức các buổi cafe doanh nghiệp; hỗ trợ các nhà khoa học, doanh nghiệp tham gia các sự kiện triển lãm trưng bày công nghệ
Xem Ánh Hồng hỏi:
Thưa ông Phạm Bắc Bình, ông có thể cho biết vai trò của Hiệp hội trong vấn đề kết nối giữa chính quyền, nhà khoa học với doanh nghiệp để kết quả nghiên cứu khoa học đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp

Thực hiện vai trò kết nối giữa Hiệp hội với chính quyền – nhà khoa học và hội viên doanh nghiệp, Hiệp hội đã kịp thời phổ biến các chính sách hỗ trợ đến toàn thể doanh nghiệp hội viên; phối hợp với Trung tâm thông tin KHCN thuộc Sở KHCN tổ chức tuyên truyền các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về khoa học và công nghệ, cụ thể: Phối hợp mời doanh nghiệp tham gia các hội thảo, hội nghị giới thiệu về công nghệ mới, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về khoa học và công nghệ, các lớp tập huấn về chuyển giao công nghệ…tập huấn, các buổi cà phê doanh nhân …. để giới thiệu các chính sách này đến doanh nghiệp. Đồng thời cũng tham gia lấy ý kiến của doanh nghiệp hội viên để góp ý các chính sách hỗ trợ của thành phố cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp về đổi mới công nghệ.
Xem Việt Hoàng hỏi:
Hiệp hội sẽ tổ chức thực hiện các nội dung cụ thể nào để có thể liên kết 3 nhà: Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp – Nhà quản lý

Liên kết 3 nhà, nhà khoa học – nhà doanh nghiệp – nhà quản lý là chủ trương rất đúng có từ rất lâu, nhưng trong thời gian qua việc liên kết này chưa thực sự thực hiện tốt và phát huy hiệu quả. 
Trong thời gian tới Hiệp hội sẽ xây dựng kế hoạch để triển khai chi tiết việc liên kết này, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với Sở Khoa học công nghệ, với các trường Đại học để đặt hàng nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ, khoa học quản trị doanh nghiệp. Chúng tôi cũng mong các nhà khoa học ở các trường Đại học chủ động nghiên cứu những vấn đề phù hợp thực tiễn nhu cầu sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp, và sở khoa học công nghệ cũng sâu sát hơn trong hỗ trợ khoa học công nghệ cho cộng đồng doanh nghiệp thành phố.
Xem Thanh Minh Hà hỏi:
Thưa ông Trần Văn Hoàng, ông có đề cập đến giải pháp thúc đẩy thành lập doanh nghiệp KH&CN, được biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số: 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN. Vậy, khi thành lập doanh nghiệp KH&CN sẽ được hưởng những quyền lợi gì? 

Ngày 01 tháng 02 năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Theo đó, các doanh nghiệp là doanh nghiệp KH&CN sẽ nhận được những ưu đãi, hỗ trợ sau:
Một là: Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (Điều 12): Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hình thành từ kết quả KH&CN được miễn thuế 04 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo.
Hai là: Miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai.
Ba là: Ưu đãi tín dụng cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản xuất kinh doanh
Bốn là: Hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ 
Năm là: Hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng, đổi mới công nghệ
Xem Võ Thị Thúy Hiền hỏi:
Vấn đề khởi nghiệp đang rất được quan tâm, xin hỏi ông Trần Văn Hoàng, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương cho phép Đà Nẵng là một trong ba trung tâm khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia. Để triển khai chủ trương trên, Thành phố đã có những bước đi như thế nào? 

- Giám đốc sở là thành viên Đề án phát triển trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất, trước mắt tại HN, Tp HCM và ĐN, xây dựng mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia
- Sở có văn bản gửi UBND đề xuất là chủ đầu tư dự án Trung tâm STKN với diện tích 1800m2 tại Trần Hưng Đạo
-  Phối hợp tổ tư vấn Chính phủ xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách thí điểm đổi mới sáng tạo cho thành phố
-  Kiện toàn và chỉnh sửa quy chế tổ chức hoạt động của Hội đồng điều phối mạng lưới khỏi nghiệp.
- Từng bước hình thành mối liên kết với các tỉnh thành phố lân cận để phối hợp tổ chức các sự kiện, chương trình nhằm hỗ trợ nhau trong việc phát triển mạng lưới khởi nghiệp