THÔNG TIN CHI TIẾT


Đà Nẵng - điểm đến của các nhà đầu tư

Diễn ra vào lúc: 08:30 - Ngày 09/05/2019

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0236.1022/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.

Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 33/ 24
Xem Nguyễn Hồng Lan hỏi:
Thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng trong quý I/2019 đã đạt được kết quả hết sức khả quan, thưa ông Nguyễn Đình Tuấn, ông có thể chia sẻ thêm một số thông tin về kết quả thu hút đầu tư của thành phố trong quý I/2019 ?

- Hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước : Trong quý I/2019, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 01 dự án đầu tư trong nước  với tổng vốn đầu tư là 1.823,6 tỷ đồng; có 32 dự án FDI cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 355,84 triệu USD (cùng kỳ có 15 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,352 triệu USD), có 5 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 114,4 triệu USD; có 53 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các tổ chức kinh tế Việt Nam. Lũy kế đến nay, thành phố có 323 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 97.699,6 tỷ đồng và 716 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 3,35 tỷ USD.
- Về đăng ký thành lập doanh nghiệp: Trong quý I/2019, thành phố đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 1.023 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện, tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 5.387 tỷ đồng; tăng 16,9 % về số doanh nghiệp và tăng 38,7% về số vốn so với cùng kỳ 2018. Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố có 27.577 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 169.556 tỷ đồng.
- Đối với các dự án trong Khu công nghiệp: Trong quý I/2019, thành phố đã thu hút được 07 dự án đầu tư vào các KCN, tổng vốn đầu tư 193 tỷ đồng  và 01 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, vốn đầu tư 170 triệu USD.

Có được kết quả như vậy là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy và UBND thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là sự nỗ lực trong “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018” đã tạo tiền đề để đẩy mạnh thu hút một số dự án trọng điểm của thành phố. Một số những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xúc tiến các dự án đã được UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt, xử lý dứt điểm để tiến đến cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong năm 2019; do đó, trong Quý I/2019 kết quả thu hút đầu tư có khởi sắc nêu trên.
Xem Võ Thị Hòa hỏi:
Các dự án trong Khu công nghệ cao và KCN như thế nào thưa ông Phạm Trường Sơn?

- Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC, Hoa Kỳ) đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD vào ngày 28/3/2019. Dự kiến hoàn thành đúng theo tiến độ cam kết
- Dự án Key Tronic, với tổng vốn đầu tư là 70 triệu USD, chuyên sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử tại Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng. Dự án có quy mô sản xuất 100 triệu sản phẩm/năm, sản xuất đèn báo hiệu ô tô dùng để xuất khẩu (đèn tín hiệu ưu tiên dùng cho xe cảnh sát, xe ưu tiên; báo hiệu đường bộ):
Đã triển khai việc xây dựng, cải tạo nhà xưởng và lắp đặt thiết bị, dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 8/2019.
Xem Lê Khánh Hải hỏi:
Dưới góc nhìn của đơn vị tham mưu cho thành phố trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, qúy vị có thể cho biết thu hút đầu tư nước ngoài đã tác động như thế nào đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng? 

Tính lũy kế đến tháng 3/2019, Đà Nẵng đã thu hút các nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh với 716 dự án còn hiệu lực.
+ Các ngành nghề thu hút đầu tư chiếm tỷ trọng chủ yếu là: Công nghiệp chế biến, chế tạo; Kinh doanh bất động sản – du lịch .
+ Top 5 quốc gia: Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ, đảo British Virgin và Hàn Quốc.
Trong những năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế xã hội của thành phố, thể hiện qua các mặt được đánh giá từ giai đoạn 2011-2018, cụ thể:
- Gia tăng năng lực sản xuất kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp, tỷ lệ cơ cấu vốn đầu tư nước ngoài hiện nay 56,42% dịch vụ- 43,13% công nghiệp - 0,45% nông nghiệp.
- Nguồn thu ngân sách quan trọng: Khu vực ĐTNN có sự gia tăng liên tục mức đóng góp vào ngân sách qua các năm, bổ sung nguồn thu quan trọng cho thành phố. Giai đoạn 2011-2018, tổng thu ngân sách Nhà nước từ các thành phần kinh tế trên địa bàn ước đạt 54.790,537 tỷ đồng, trong đó khu vực ĐTNN đóng góp 21.445,467 tỷ đồng và chiếm gần 39,14%. Từ năm 2016 trở lại, nguồn thu ngân sách từ khu vực ĐTNN tăng lên đáng kể từ 41-44% nguồn thu ngân sách từ các thành phần kinh tế.
- Đóng góp trong tăng trưởng xuất khẩu của thành phố: chiếm bình quân hơn 54% tổng giá trị xuất khẩu của toàn thành phố giai đoạn 2011-2018.  Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chuyển đổi theo hướng giá trị gia tăng cao, từ thủy sản, giày dép và hàng may mặc sang hàng công nghiệp điện tử. Các mặt hàng công nghệ cao đều do doanh nghiệp ĐTNN xuất khẩu.
- Giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: đã tạo mới việc làm cho khoảng hơn 10.000 lao động trong giai đoạn 2011 -2018; nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, quản lý, chuyên môn kỹ thuật. Năng suất lao động xã hội khu vực ĐTNN cao hơn gấp 02 lần so với khu vực ngoài nhà nước.
Xem Trần Thị Hồng hỏi:
Sự kiện UAC khởi công nhà máy sản xuất linh kiện máy bay tại Khu công nghệ cao đã mở ra cơ hội thu hút vào lĩnh vực hàng không của Đà Nẵng, có thể có những đánh giá và nhìn nhận như thế nào về cơ hội này?

Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC, Hoa Kỳ) đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD, tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận, linh kiện hàng không vũ trụ bằng hợp kim nhôm và composite. Đúc và đùn ép hợp kim nhôm (phục vụ sản xuất các bộ phận, linh kiện và sản phẩm trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ). Gia công và xử lý bề mặt các bộ phận, linh kiện và sản phẩm bằng hợp kim nhôm trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Lắp ráp các linh kiện và sản phẩm trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ…
Dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút và sử dụng lực lượng nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, trong đó nhà đầu tư quan tâm đến nguồn lao động kỹ thuật từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đồng thời dự án sản xuất, cung cấp sản phẩm linh kiện cho lĩnh vực công nghiệp hàng không vũ trụ - lĩnh vực mới trong cơ cấu các ngành công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng hiện nay.
Xem Trịnh Thị Hiền hỏi:
Năm 2019 được Đà Nẵng chọn là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, quý vị  có thể cho biết một số giải pháp trọng tâm để triển khai Kế hoạch này?

 Thành phố xác định có 05 nhóm giải pháp, đó là
1.    Hoàn thiện cơ chế, chính sách
2.    Xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng
3.    Chuẩn bị thủ tục, xúc tiến các dự án trọng điểm
4.    Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư
5.    Hỗ trợ nhà đầu tư tại chỗ một cách hiệu quả, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh gọn, kịp thời

Đối với nhóm giải pháp Hoàn thiện cơ chế, chính sách, thành phố xác định có những nhiệm vụ lớn cần phải tập trung hoàn thành trong năm 2019, cụ thể:
+ Trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng, phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên cơ sở Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045;
+ Lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030;
+ Xây dựng và triển khai một số Đề án như: Đề án tổng thể phát triển khu Công nghệ cao Đà Nẵng đến năm 2030; Đề án quản lý Một cửa liên thông về thủ tục đầu tư đối với các dự án đầu tư ngoài các khu công nghiệp, khu công nghệ cao Đà Nẵng; Đề án phát triển các cụm công nghiệp đến năm 2020; Đề án Phát triển Doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020; Ðề án Thí điểm nâng cao tính năng đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ cao; Đề án xây dựng thành phố thông minh tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2019-2025 và định hướng đến năm 2030;
+ Ban hành một số Quy định, chính sách như:Quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất; Quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ; Quy định nội dung và mức kinh phí hỗ trợ đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ; Chính sách về quản lý cụm công nghiệp và Chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển cụm công nghiệp.
Về hoàn thiện cơ sở hạ tầng để kêu gọi đầu tư. Một số công việc chính trong năm 2019 sẽ bao gồm:
+ Về hạ tầng sản xuất công nghiệp: Rà soát và có giải pháp sử dụng quỹ đất trong KCN đầu tư không hiệu quả, còn trống. Hoàn thành các thủ tục thành lập và lựa chọn nhà đầu tư KCN Hòa Cầm – Giai đoạn 2, KCN Hòa Nhơn, KCN Hòa Ninh. Đẩy nhanh triển khai các thủ tục thành lập, chuẩn bị đầu tư một số cụm công nghiệp (Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc). Hoàn chỉnh hạ tầng giai đoạn 1 Cụm công nghiệp Cẩm Lệ;
+ Về hạ tầng công nghệ cao và khu công nghệ thông tin, khu công viên phần mềm: tập trung tháo gỡ vướng mắc, triển khai đảm bảo tiến độ hạ tầng dự án Khu Công nghệ cao giai đoạn 1 và 2 và các công trình phụ trợ, Khu Công viên phần mềm số 2; Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng.
+ Đối với các dự án ngoài Khu Công nghiệp, KCN cao, KCNTTTT, thành phố sẽ rà soát, công khai quỹ đất, các lô đất đưa ra đấu giá, đấu thầu để chủ động kêu gọi các dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp. Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án theo Danh mục các khu đất đưa ra bán đấu giá đã ban hành trong năm 2018. Hoàn thành Dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai. Xây dựng hệ thống Cổng thông tin đất đai nhằm minh bạch hóa thông tin đất đai đến tổ chức, công dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
+ Đối với hạ tầng giao thông:  Chủ động, tích cực phối hợp với bộ ngành TW xây dựng các phương án đầu tư triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, di dời ga đường sắt, xây dựng nhà ga T3 tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng với công suất 30 triệu hành khách/năm.

Xem Hà Nguyên Phương hỏi:
Quan điểm xuyên suốt của chính quyền thành phố đó là cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, cụ thể của sự đồng hành đó là gì và thành phố đã có những chính sách hỗ trợ gì cho doanh nghiệp ?

Nhận thức được nguồn vốn của doanh nghiệp góp phần rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, do đó, trong thời gian qua thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải đồng hành cùng doanh nghiệp. Thành phố luôn lắng nghe những ý kiến, hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân để có những điều chỉnh phù hợp trong cơ chế quản lý.
Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, thành phố đã có nhiều chính sách để “tiếp sức” cho DN; trong đó, có việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp, xây dựng đề án phát triển doanh nghiệp hướng đến mục tiêu Đà Nẵng có 30 nghìn doanh nghiệp vào năm 2020, tập trung xây dựng Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp, thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, tập trung thu hút đầu tư, tổ chức thí điểm các buổi lãnh đạo thành phố tiếp doanh nghiệp hằng tháng, hằng quý.... Cụ thể là:
- Xây dựng và thực hiện chương trình “Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”, “Đề án Phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020”, “Chương trình Phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng 2016”, triển khai Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 và Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ và tổ chức đối thoại với doanh nghiệp định kỳ, Nghị quyết số 149/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố. Một số kết quả cụ thể:
+ Để rút ngắn thời gian xử lý thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện đã triển khai vận hành có hiệu quả mô hình ‘Một cửa điện tử tập trung’ chuyên nghiệp, theo Đề án đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 8019/QĐ-UBND ngày 29/10/2015. Với sự giám sát của Sở Nội vụ qua hệ thống camera theo dõi tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung thành phố, tinh thần, thái độ phục vụ của công chức, viên chức đối với người dân, doanh nghiệp ngày càng được cải thiện. Triển khai rộng rãi, đồng bộ, có hiệu quả mô hình dịch vụ trả kết quả hồ sơ tận nhà cho công dân, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thành phố. Đến nay đã có 63.305 hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả qua dịch vụ chuyển phát nhanh của Bưu điện thành phố Đà Nẵng.
+ Đối với lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động rút ngắn thời gian xử lý đối với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng (trả hồ sơ trong vòng 01-02 ngày làm việc so với 03 ngày làm việc đối với hồ sơ bình thường). Thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện đăng ký doanh nghiệp trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.  
- Ngày 17/8/2017, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 4522/QĐ-UBND ban hành quy trình tiếp nhận, xử lý kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; trong đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối, điều phối về triển khai thực hiện Quy trình có trách nhiệm: “Thường xuyên tổng hợp tình hình xử lý kiến nghị doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn; đinh kỳ báo cáo UBND thành phố, thường trực Thành ủy, thường trực Hội đồng nhân dân thành phố theo tháng, quý, năm”.
Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp các ý kiến trả lời kiến nghị của các sở, ngành có liên quan báo cáo UBND thành phố. Trong trường hợp các sở, ngành chưa trả lời một cách rõ rang, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản yêu cầu làm rõ nội dung trả lời và báo cáo UBND thành phố để có những giải pháp giải quyết kịp thời cho nhà đầu tư/doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.  
- Các hỗ trợ về mặt bằng, tiếp cận tín dụng như: rà soát đất trong khu công nghiệp trên phạm vi toàn thành phố, triệt để thu hồi đất của các dự án trong khu công nghiệp không triển khai hoặc không có kế hoạch triển khai xây dựng để giao cho nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư dự án; công khai quỹ đất ngoài khu công nghiệp, quỹ đất đấu giá trên Cổng thông tin điện tử thành phố, trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố để Doanh nghiệp được biết tham gia đấu giá. Trong năm 2018, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố cấp thẩm quyền phê duyệt và ký kết hợp đồng tín dụng cho vay 9 dự án với tổng mức cho vay khoảng 420 tỷ đồng
- Về tổ chức xúc tiến thương mại, thành phố tổ chức nhiều chương trình kết nối cung – cầu sản phẩm, các Hội nghị kết nối doanh nghiệp, diễn đàn doanh nghiệp, tư vấn sản phẩm, đối tác và ký kết hợp đồng kinh tế của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
- Ngoài ra, thành phố còn có nhiều chính sách hỗ trợ khác cho doanh nghiệp giao cho các Sở, ban ngành trực tiếp theo dõi, thực hiện như: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp nhận lao động vào đào tạo nghề và giải quyết việc làm; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố; Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất các sản phẩm lưu niệm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào Khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Về du lịch, thành phố đã tiếp tục xúc tiến mở các đường bay để kết nối hiệu quả với các thành phố khác trên thế giới. Đến nay, thành phố có 27 đường bay quốc tế đến Đà Nẵng  và 09 đường bay nội địa với tổng tần suất hoạt động là 368 chuyến/tuần.
Xem Võ Thị Lê Hoa hỏi:
Tại chương trình Tọa đàm mùa xuân 2019, thành phố trao Giấy chứng nhận đầu tư và Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư 19 dự án với tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ USD. Đây là tín hiệu vui cho Đà Nẵng, vậy chính quyền thành phố sẽ làm gì để hỗ trợ hiệu quả các dự án?

Tại Tọa đàm mùa xuân 2019, UBND thành phố đã trao 08 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án và 11 Thông báo cho phép nghiên cứu dự án. Sau Tọa đàm, vào dịp kỷ niệm 44 năm Giải phóng thành phố, một số dự án được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine và dự án Mở rộng Khu Du lịch Xuân Thiều đã được khởi công.
Đối với các dự án đã được trao GCNĐKĐT, công tác đầu tư, xây dựng đang được các chủ đầu tư tập trung triển khai theo đúng cam kết với UBND thành phố. Các vướng mắc, khó khăn cần được hỗ trợ giải quyết sẽ được các ngành tiếp nhận và tập trung giải quyết theo Quyết định số 4522/QĐ-UBND ngày 17/8/2017.
Đối với các dự án đã được trao Thông báo cho phép nghiên cứu dự án, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành xây dựng lộ trình đầu tư cụ thể, gắn với trách nhiệm quản lý nhà nước của từng sở, ban, ngành với thời gian giải quyết cụ thể. Để giám sát việc thực hiện, trước mắt UBND thành phố sẽ lập Tổ theo dõi, giám sát với thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và trong dài hạn, thành phố sẽ xây dựng một phần mềm quản lý liên thông về đầu tư để theo dõi, giám sát việc thực hiện các chương trình, dự án đã ký kết tại Tọa đàm mùa xuân 2019. Hiện nay, cơ quan đầu mối thực hiện việc giám sát các dự án là Sở KHĐT đối với dự án thực hiện ngoài các KCN, KCNC, KCNTTTT và Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp đối với dự án thực hiện trong các KCN, KCNC, KCNTTTT.
Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư là cơ quan đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư phối hợp cùng các Sở, ngành và để kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để báo cáo UBND thành phố xem xét giải quyết.
Về phía UBND thành phố định kỳ 2 tuần/lần vào ngày thứ 2, UBND thành phố sẽ họp giải quyết vướng mắc của dự án, báo cáo Ban cán sự Đảng UBND thành phố và Thường trực thành phố theo quy định.
Xem Quách Châu Linh hỏi:
Vừa rồi các doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNC liên tục thông tin tuyển dụng nhân lực phục vụ cho hoạt động của các nhà máy. BQL Khu CNC và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã có những giải pháp cụ thể nào hỗ trợ cho các nhà đầu tư hiện tại và các doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư vào Khu CNC  tuyển dụng nhân lực?  

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng phục vụ quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố, trong đó có nguồn nhân lực để phát triển Khu CNC và các KCN là vấn đề sớm được đặt ra trong định hướng quản lý của lãnh đạo, của các cấp sở ban ngành thành phố. Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận lực lượng lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng chưa đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của xã hội trong xu thế phát triển vũ bão và tác động mạnh mẽ, sâu rộng tới mọi mặt đời sống xã hội của cuộc CMCN 4.0.  Khảo thực tế về cung cầu nguồn lao động tại Khu CNC và các KCN cho thấy nhu cầu về nguồn lao động của các doanh nghiệp vẫn rất lớn. Các doanh nghiệp tại các KCN ở Đà Nẵng đang lâm vào tình trạng thiếu hụt công nhân có tay nghề cao cho việc mở rộng kinh doanh, sản xuất, phát triển kinh tế doanh nghiệp.
Nắm bắt được thực trạng trên, vào  ngày 30 tháng 3, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư tổ chức phiên chuyên đề “Tọa đàm kết nối cung - cầu nguồn nhân lực lĩnh vực sản xuất” dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của hơn  60 đại biểu với mục đích tạo diễn đàn mở, khởi nguồn cho sự kết nối giữa công tác tuyển sinh, đào tạo của các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo nghề và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong KCNC và các Khu công nghiệp Đà Nẵng.
Về lâu dài, nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư hiện tại và các doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư vào Khu CNC tuyển dụng nhân sự.
Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng sẽ triển khai một số nội dung cụ thể hơn: như tăng cường công tác điều tra khảo sát về số lượng và chất lượng lao động của các doanh nghiệp, xây dựng cơ sở dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp hiện tại và chuẩn bị đầu tư cung cấp cho các cơ sở đào tạo, đặc biệt trong thời gian tới, Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng sẽ phối hợp với một số trường đại học cao đẳng tổ chức ngày hội giao lưu Sinh viên và doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra chương trình giao lưu, gặp gỡ, kết nối và chia sẻ thông tin tuyển dụng giữa nhà trường và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp và sinh viên, và giữa các doanh nghiệp với nhau; Tạo điều kiện cho các sinh viên có cơ hội tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp về nhu cầu, yêu cầu tuyển dụng, cơ hội thực tập cũng như phát triển kỹ năng về chuẩn bị hồ sơ và trả lời phỏng vấn xin việc, đồng thời giúp sinh viên tìm hiểu và định hướng cơ hội việc làm trước và sau khi tốt nghiệp.
Xem Trình Võ hỏi:
Chúng tôi được biết, thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án cơ chế một cửa liên thông trong lĩnh vực đầu tư, liệu rằng khi đầu tư vào Đà Nẵng chúng tôi có phải đi “nhiều cửa” không?

Đề án Quản lý liên thông về các thủ tục đầu tư xây dựng nhằm mục đích:
- Cải thiện đáng kể môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư, đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố qua việc giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại của nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư tại thành phố, đảm bảo việc giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận lợi.
- Với việc thực hiện một quy trình khép kín cùng với áp dụng phần mềm giám sát, theo dõi quá trình xử lý liên thông về đầu tư sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm của CBCCVC, cán bộ lãnh đạo các cấp; tạo điều kiện thuận lợi trong công tác điều hành thống nhất, theo dõi công việc, góp phần tạo sự chuyển biến căn bản về ý thức trách nhiệm, quan hệ giải quyết công việc giữa các cơ quan; nâng cao hiệu quả và hiệu lực quản lý nhà nước về đầu tư.
Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao là cơ quan đầu mối, làm tổng chỉ huy có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tiến độ tổng thể thực hiện các thủ tục đầu tư và trực tiếp đôn đốc, theo dõi, giám sát, tổng hợp và báo cáo tình hình triển khai cho lãnh đạo thành phố. Do đó, khi tiếp đề xuất sơ bộ của Nhà đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ là đầu mối để lấy ý kiến các ngành và đề xuất UBND thành phố cho chủ trương để nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án. Sau khi UBND thành phố thống nhất cho phép nghiên cứu đầu tư và phương án lựa chọn nhà đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư trình UBND thành phố ban hành làm cơ sở để các sở, ngành có liên quan thực hiện theo đúng thời gian đã quy định. Trong quá trình thực hiện các thủ tục, các đơn vị báo cáo UBND thành phố và Sở Kế hoạch và Đầu tư để theo dõi, tổng hợp những khó khăn vướng mắc báo cáo UBND thành phố kịp thời giải quyết.
Sau khi hoàn tất các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với đối tượng thuộc diện cấp Giấy chứng nhận.
Đối với những dự án thuộc diện cấp chủ trương đầu tư của UBND thành phố, sau khi hoàn tất thủ tục đất đai, đúng quy hoạch và các điều kiện đầu tư khác, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu UBND thành phố cấp quyết định chủ trương đầu tư.
Như vậy, có thể nói Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối tuy nhiên một số thủ tục liên quan đến môi trường, đất đai, … Sở Kế hoạch và Đầu tư không thể đóng vai thay cho nhà đầu tư để thực hiện nên nhà đầu tư cần phải liên hệ trực tiếp đến các cơ quan chức năng thực hiện nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ theo dõi, đôn đốc để các đơn vị thực hiện đúng các tiến độ đề ra.
Xem Trang Nguyễn Thanh Nam hỏi:
Là đơn vị thường xuyên tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, ông có thể cho biết một vài kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với thành phố?

Một trong những vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là chính sách đất đai và cơ sở hạ tầng.
Về chính sách đất đai: quỹ đất sạch có sẵn rất hạn chế nên rất nhiều nhà đầu tư kiến nghị thành phố. Nhất là quỹ đất có diện tích trên 05ha nằm ngoài khu công nghiệp, Công nghệ cao và khu thông tin tập trung để giới thiệu cho nhà đầu tư rất khó khăn; quỹ đất trong khu CN hầu như đã lấp đầy, số còn lại bị phân tán manh mún không đáp ứng nhu cầu đầu tư.
Về hạ tầng thiếu đồng bộ: Cơ sở hạ tầng, giao thông nội bộ, cảnh quan trong các khu CN đầu tư thiếu đồng bộ, khoảng cách ly với khu dân cư chưa phù hợp. Không gian phát triển CNTT chưa đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển của doanh nghiệp phần mềm.
Xem Võ Nguyên Tính hỏi:
UAC, Key Tronic, Alton Industry đầu tư vào Đà Nẵng, liệu sẽ có một làn sóng đầu tư từ Hoa Kỳ vào thành phố Đà Nẵng ?

Theo thống kê, Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Đà Nẵng.
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng đang có một làn sóng đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam bởi các lợi thế cạnh tranh về môi trường đầu tư như chi phí rẻ, vị trí thuận lợi, kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định chính trị. Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam diễn ra vào ngày 10/5 tới đây sẽ tiếp tục là động lực, thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác, đầu tư kinh tế giữa hai nước trong thời gian đến. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng sẽ có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến với Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng.
Đối với thành phố, Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng yếu trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư. Không chỉ tăng cường liên kết với các tổ chức như AMCHAM, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, thành phố còn nhiều lần tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại thị trường này. Đối với riêng thị trường Hoa Kỳ, Đà Nẵng được nhìn nhận có những lợi thế riêng về vị trí địa lý chiến lược, môi trường sống và nguồn lực lao động. Sự xuất hiện của UAC, Key Tronic, Alton Industry đã khẳng định hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư của thành phố trong những năm qua; là tín hiệu cho một làn sóng đầu tư lớn hơn trong thời gian đến.
Xem Lê Hà hỏi:
Ở thành phố Đà Nẵng, hiện tại có rất nhiều dự án trên “đất vàng” bị bỏ hoang. Việc thu hồi,“xử lý mạnh tay” các dự án này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết. Có phương án nào tốt nhất đối với các dự án này nhằm thúc đẩy sự phát triển của thành phố?

UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố. Đồng thời, UBND thành phố đã giao Cục Thuế thành phố căn cứ khoản 8, Điều 12 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013 để yêu cầu Chủ đầu tư các dự án chưa, chậm triển khai phải nộp thêm tiền thuê đất trong thời gian 24 tháng được giãn tiến độ theo đúng quy định, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.
Căn cứ quy định tại Điều 46 Luật Đầu tư năm 2014, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, Nghị định 46/2015/NĐ-CP cho phép các dự án giãn tiến độ thực hiện không quá 24 tháng làm cơ sở để thu thêm tiền thuê đất, giao đất trong thời gian giãn tiến độ, tránh thất thu ngân sách Nhà nước. Đồng thời trong thời gian cho phép giãn tiến độ này mà chủ đầu tư không có kế hoạch triển khai dự án thì làm cơ sở để sau thời gian giãn tiến độ này thu hồi dự án của các chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Việc này nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc giãn tiến độ đầu tư, kéo dài thêm thời hạn đầu tư nhưng cũng là giải pháp ngăn chặn các nhà “đầu cơ” găm giữ dự án nhằm mục tiêu chuyển nhượng dự án (do phải nộp thêm tiền đất trong thời gian được gia hạn tiến độ).
Đến nay, UBND thành phố đã ban hành 28 quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất đối với 33 trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành 23 Quyết định giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư. Cục Thuế thành phố đã ban hành thông báo nộp tiền bổ sung trong thời gian dự án được gia hạn với tổng số tiền phải nộp là hơn 216 tỷ đồng.
Xem Trần Bình Hải hỏi:
Xin cho biết những hạn chế trong  đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Đà Nẵng?

 Theo tổng hợp của chúng tôi, có 04 hạn chế chủ yếu của khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện nay tại thành phố:
- Quy mô vốn nhỏ: Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ có 02 dự án trên 100 triệu USD và có đến gần 90% dự án có vốn đăng ký dưới 2 triệu USD trong giai đoạn 2011 - 2018.
- Việc chuyển vốn đăng kýsang vốn thực hiện của một số dự án còn chậm so với tiến độ cam kết, nhất là trong lĩnh vực bất động sản – du lịch, dẫn đến tỷ lệ vốn thực hiện thấp, chỉ trên 50%.
- Tác động liên kết và lan tỏa công nghệcủa khu vực đầu tư nước ngoài đến khu vực doanh nghiệp trong nước chưa cao; tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư cho R&D còn thấp.
- Một số dự án đầu tư nước ngoài hoạt động kém hiệu quả, có sai phạm trong kê khai và nộp thuế, nợ lương và bảo hiểm xã hội.
Xem Lê Dần hỏi:
Là đơn vị thường xuyên tiếp xúc với các doanh nghiệp, BQL Khu Công nghệ cao và các khu Công nghiệp Đà Nẵng đã có những giải pháp gì trong việc đồng hành cùng các doanh nghiệp?

 Chúng tôi xem doanh nghiệp, nhà đầu tư là đối tượng phục vụ. Để đồng hành cùng doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thực hiện một số giải pháp:
- Định kỳ tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để thu thập các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.
- Thực hiện thường xuyên công tác cải cách hành chính, từ đó rút ngắn, đơn giản hóa các thủ tục hành chính hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc hoàn thành các thủ tục hành chính khi hoạt động trong Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp.
- Xây dựng và ban hành Quy trình cấp, điều chỉnh, chấm dứt hoạt động của các dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp để hướng dẫn, hỗ trợ đầy đủ các thông tin cho các nhà đâu tư mới muốn đầu tư từ lựa chọn địa điểm đầu tư, đăng ký đầu tư, các thủ tục sau khi đăng ký cấp GCN ĐKĐT cũng như sau khi hoạt động.
- Ban hành Quy trình giải quyết kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để đảm bảo xử lý kịp thời, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.
- Cung cấp số điện thoại, email đến các doanh nghiệp để doanh nghiệp thuận tiện phản ánh các thông tin, đồng thời phân công các Trưởng phòng phụ trách từng Khu công nghiệp để kịp thời nắm thông tin của doanh nghiệp.   
Xem Nguyễn Thị Hoàng Oanh hỏi:
Tôi muốn đầu tư vào Khu CNC của Đà Nẵng, xin hỏi hiện nay thành phố có những chính sách ưu đãi nào đối với doanh nghiệp. Thủ tục để cấp giấy phép chứng nhận đầu tư vào đây được thực hiện như thế nào và mất thời gian bao lâu?

1. Về ưu đãi đầu tư
a) Ưu đãi về tiền thuê đất:
- Miễn tiền thuê đất đôí với dự án nghiên cứu, ươm tạo và sản xuất CNC;
- Miễn tiền thuê đất 19 năm đôí với dự án dịch vụ CNC, logistics;
- Miễn tiền thuê đất 15 năm đôí với dự án kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu CNC
- Đối với các dự án quy mô vốn từ 3.000 tỷ đồng trở lên, người sử dụng đất không phải thực hiện hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.
b) Ưu đãi về Thuế thu nhập doanh nghiệp:
- Thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm (thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu);
- Miễn 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo (thời gian miễn thuế được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế);
- Đối với các dự án đầu tư mới có quy mô vốn từ 3.000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 30 năm.
c) Ưu đãi về thuế nhập khẩu:
-  Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án;
- Miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của các dự án.
2. Về thủ tục đầu tư:
a) Bước 1: Giới thiệu địa điểm dự án

- Nhà đầu tư đề xuất dự án (theo Mẫu TTHC tại website: dhpiza.danang.gov.vn);
- Ban Quản lý Khu CNC và các khu CN xem xét, đánh giá, lấy ý kiến UBND TP;
- Văn bản giới thiệu địa điểm thực hiện dự án.
b) Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
- Nhà đầu tư lập dự án đầu tư (theo Mẫu TTHC tại website: dhpiza.danang.gov.vn);
- Ban Quản lý Khu CNC và các khu CN xem xét, đánh giá;
- Lấy ý kiến các sở, ngành liên quan;
- Lấy ý kiến Hội đồng, chuyên gia;
- Thời gian giải quyết: 22 ngày.
Xem Hoàng Văn Lĩnh hỏi:
Quý vị cho biết định hướng thu hút đầu tư thành phố Đà Nẵng những năm tiếp theo? 

Trong thời gian đến, thành phố sẽ tập trung định hướng phát triển theo Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.  
Theo đó, định hướng thu hút đầu tư của thành phố sẽ tập trung vào:
03 trụ cột chính: Du lịch, Công nghiệp công nghệ cao, Kinh tế biển và 05 lĩnh vực mũi nhọn:
+ Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng
+ Cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics
+ Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp
+ Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số
+ Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp
Thành phố xác định các ngành trọng điểm thu hút đầu tư sẽ tập trung vào:
+ Công nghiệp công nghệ cao (điện tử - cơ điện tử, viễn thông, tự động hóa, cơ khí chính xác, công nghệ sinh học, vật liệu mới), công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực cơ khí – cơ khí chính xác;
+ Các ngành dịch vụ chất lượng cao: dịch vụ biển, thương mại, giáo dục – đào tạo, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, logistics, tài chính – ngân hàng, du lịch.
+ Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
+ Các dự án đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và phát triển.
+ Các dự án thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng trọng điểm, chiến lược: cảng biển, cảng hàng không, ga đường sắt, xử lý rác thải và môi trường, xây dựng thành phố thông minh…
Thị trường trọng điểm thu hút đầu tư: Các tập đoàn đa quốc gia từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu…; các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc)…
Xem Phạm Vũ hỏi:
Trong thời gian đến, thành phố cần đưa phải đưa ra những định hướng, giải pháp thu hút đầu tư như thế nào để “kéo” các nhà đầu tư đến với Đà Nẵng?

 Để “kéo” các nhà đầu tư đến với Đà Nẵng, thành phố cần phải có nhiều bước đột phá, đổi mới nhiều mặt để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn hơn nữa cho các nhà đầu tư khi đến với thành phố Đà Nẵng. Cụ thể như sau:
- Thành phố tập trung triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn để thu hút đầu tư; đặc biệt là chủ động và tích cực trong việc đa dạng hóa các hình thức đầu tư, đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các lĩnh vực ưu tiên; duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước tại Việt Nam về xúc tiến đầu tư, thương mại, tích cực tổ chức các hội thảo xúc tiến đầu tư tại các thị trường trọng điểm như: Nhật Bản, Hàn Quốc, thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, Singapore…
- Ban hành và thực hiện Đề án “Quản lý liên thông về thủ tục đầu tư” theo chủ trương của Thành ủy. Đối với đề án này, các thông tin sẽ được công khai, minh bạch tất cả, nhà đầu tư chỉ cần liên hệ, làm việc với 01 cơ quan đầu mối (Sở Kế hoạch và Đầu tư) của thành phố từ khâu tiếp cận thông tin, thực hiện các thủ tục pháp lý cho đến khi triển khai thực hiện dự án.
- Khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; sớm điều chỉnh quy hoạch chung, triển khai xây dựng quy hoạch thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định để làm cơ sở điều chỉnh các loại quy hoạch khác; rà soát các lĩnh vực, dự án định hướng phát triển trong thời gian đến,v.v… qua đó công khai, minh bạch các dự án cần thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận thông tin, tìm hiểu cơ hội đầu tư,v.v…
- Hoàn chỉnh qui hoạch quỹ đất ngoài Khu công nghiệp, Khu CNC trên địa bàn thành phố, chuẩn bị sẵn quỹ đất sạch để thu hút một số dự án đầu tư trọng điểm, giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian đưa ra quyết định đầu tư.
- Đối với những dự án đã được UBND thành phố thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, các Tổ chức tín dụng ban hành Quyết định cho vay, Thỏa thuận cho vay vốn, Thành phố cần tập trung hỗ trợ cho các nhà đầu tư để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết để triển khai xây dựng và đưa dự án đi vào hoạt động theo kế hoạch nhà đầu tư đã định.
- Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm đáp ứng cơ bản nhu cầu đất cho các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa, gồm:  KCN Hòa Cầm - giai đoạn 2 (119 ha), KCN Hòa Ninh (400 ha) và KCN Hòa Nhơn (393,57 ha), đưa diện tích các KCN đến năm 2020 đạt 1.918,21 ha, tăng 851,69 ha so với hiện nay. Đẩy nhanh tiến độ triển khai Cụm công nghiệp: Cẩm Lệ, Hòa Nhơn , Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc.
- Hiện nay, nguồn lực đất đai, đặc biệt là đất đai ven biển hầu hết đều đã được thành phố giao cho các nhà đầu tư, do đó trước tiên cần phải tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư triển khai các dự án theo tiến độ đã cam kết.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh; đăng tải công khai, minh bạch các quy định pháp luật, cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch liên quan đến đất đai, thủ tục hành chính./.  
Xem Phan Anh Trình hỏi:
BQL Khu Công nghệ cao và các Khu CN Đà Nẵng sẽ có những đề xuất cụ thể trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư ?

Thành phố sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách; chuẩn bị, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư; công tác xúc tiến đầu tư cần có trọng điểm, hiệu quả, tăng cường hỗ trợ đầu tư tại chỗ; cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể như:
- Xây dựng và ban hành Đề án Tổng thể phát triển Khu công nghệ cao Đà Nẵng giai đoạn 2019 – 2030; Đề án xây dựng KCN Hòa Khánh hướng đến KCN sinh thái.
-  Xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ; đầu tư phát triển cụm công nghiệp.
- Đầu tư xây dựng 03 KCN mới: KCN Hòa Cầm – GĐ2, KCN Hòa Nhơn, KCN Hòa Ninh. Đồng thời rà soát và có giải pháp sử dụng hiệu quả quỹ đất trong KCN đã đầu tư.  
- Đa dạng hóa các tài liệu, công cụ xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh hoạt động quảng bá Đà Nẵng, Khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp.
- Tiếp tục thực hiện đối thoại doanh nghiệp, nhằm nắm bắt và kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với doanh nghiệp.
- Tập trung cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố.
- Triển khai phần mềm quản lý dự án đầu tư liên thông giữa các sở, ban, ngành.
- Xây dựng, phát triển đội ngũ công chức chuyên nghiệp, năng động, coi doanh nghiệp/ nhà đầu tư là đối tương để phục vụ.
Xem Thân Thị Hoài Thương hỏi:
Năm 2018, Đà Nẵng từ vị trí á quân xuống vị trí 05 cả nước,  trong thời gian tới để duy trì và phát triển PCI và trên hết là tạo môi trường kinh doanh ngày một thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ có chương trình hành động, giải pháp gì?

Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, trong đó Đà Nẵng được đánh giá và xếp trong nhóm “tốt”, đứng vị trí số 5 trên cả nước, đứng đầu khu vực miền Trung và các Thành phố trực thuộc Trung ương, trong khi năm 2017 đứng vị trí số 2 cả nước. Kết quả này đặt ra một số vấn đề cần có sự nhìn nhận thỏa đáng và công bằng về mọi mặt sau một năm toàn thành phố nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan trung ương kéo dài, ảnh hưởng đến tâm lý chung của các doanh nghiệp, cán bộ công chức trên địa bàn thành phố.
Theo kết quả công bố, trong 10 chỉ số thành phần, có 03 chỉ số giảm mạnh so với năm 2017 gồm: gia nhập thị trường (giảm 0,61 điểm), dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (giảm 0,63 điểm) và tính năng động (giảm 0,69 điểm).
Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và khắc phục tình hình nêu trên, trong thời gian đến Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ kiến nghị, tham mưu UBND thành phố chỉ đạo việc tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, đồng hành với doanh nghiệp để cải thiện chỉ số PCI của thành phố, trong đó lưu ý một số việc như:
- Đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; sớm điều chỉnh quy hoạch chung, triển khai xây dựng quy hoạch thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định để làm cơ sở điều chỉnh các loại quy hoạch khác; rà soát các lĩnh vực, dự án định hướng phát triển trong thời gian đến,v.v… qua đó công khai, minh bạch các dự án cần thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận thông tin, tìm hiểu cơ hội đầu tư,v.v…
- Ban hành và thực hiện Đề án “Quản lý liên thông về thủ tục đầu tư”; trong đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối, làm tổng chỉ huy, có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tiến độ tổng thể thực hiện các thủ tục đầu tư và trực tiếp đôn đốc, theo dõi, giám sát, tổng hợp và báo cáo tình hình triển khai cho lãnh đạo thành phố trên (từ giai đoạn chuẩn bị thủ tục đầu tư đến việc cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và khởi công dự án). Việc theo dõi, giám sát quy trình xử lý phải trên cơ sở xây dựng phần mềm, có hệ thống cảnh báo, giám sát đối với các thủ tục, giai đoạn quá hạn xử lý, tích hợp trên các thiết bị di động thông minh.
Theo đó, xây dựng cụ thể từng quy trình cho phép nghiên cứu đầu tư; quy trình lựa chọn nhà đầu tư; quy trình cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) trên cơ sở rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư quan tâm đến dự án nhanh chóng quyết định đầu tư tại Đà Nẵng. Đồng thời, qua hệ thống phần mềm lãnh đạo thành phố cũng nắm được những khó khăn vướng mắc của từng dự án để tìm cách tháo gỡ kịp thời.
Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng phần mềm “Quản lý, giám sát các dự án đầu tư” và dự kiến đưa vào sử dụng khoảng vào cuối năm 2019. Qua đó, sẽ thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, đúng thời hạn của các đơn vị và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.
- Đổi mới phương thức khảo sát ý kiến khách hàng về thủ tục hành chính và cung cách phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình xử lý hồ sơ; luân chuyển hoặc xử lý theo quy định những cán bộ bị nhà đầu tư phản ánh về tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ; tổ chức lấy ý kiến khách hàng qua mạng để khách quan hơn cho nhà đầu tư khi nhận xét. Đây là biện pháp quan trọng tạo môi trường hành chính công khai, minh bạch cho nhà đầu tư.
- Tăng cường tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện các thủ tục trực tuyến liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.
- Về công tác cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục vận động nhà đầu tư thực hiện đăng ký theo cơ chế liên thông nhằm giảm bớt thời gian đi lại cho doanh nghiệp.  
- Tiếp tục tiếp nhận giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp theo Quyết định số tại Quyết định số 7202/QĐ-UBND ngày 21/10/2016 của UBND thành phố.
Xem Lê Minh Doanh hỏi:
Thành phố cần phát huy những lợi thế nổi bật như thế nào để giúp thành thành phố trở thành sự lựa chọn của các nhà đầu tư, để Đà Nẵng điểm đến của các nhà đầu tư?

Có nhiều khía cạnh nhà đầu tư cân nhắc khi lựa chọn địa điểm triển khai dự án.  Đối với Đà Nẵng, thành phố cần tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng, hai trong các yếu tố then chốt ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư, vốn là thế mạnh của thành phố.
- Chất lượng nguồn nhân lực: thành phố có lực lượng lao động trẻ và dồi dào với đa dạng các ngành nghề đào tạo. Để giải quyết vấn đề thu hút lao động cho nhà đầu tư, thành phố tăng cường đẩy mạnh liên kết cung-cầu nguồn nhân lực thông qua việc tổ chức các tọa đàm, đơn cử như chương trình Tọa đàm Liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học vào ngày 29/3 vừa qua. Bên cạnh đó, thành phố còn sắp xếp tổ chức các buổi gặp gỡ giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp nhằm trao đổi thông tin về nhu cầu cũng như yêu cầu kỹ năng của doanh nghiệp cho nhân lực tương lai.
- Cơ sở hạ tầng: như đã trình bày, thành phố đang tập trung triển khai các giải pháp cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư như mở rộng các khu và cụm công nghiệp, thúc đẩy các dự án hạ tầng khu công nghệ thông tin, khu công viên phần mềm bên cạnh minh bạch các khu đất đưa ra đấu giá cho nhà đầu tư.
Xem Lâm Thanh Hải hỏi:
Xúc tiến đầu tư, đặc biệt là xúc tiến đầu tư tại chỗ là hoạt động rất quan trọng. Vậy chính quyền thành phố có hoạt động nào để hỗ trợ nhà đầu tư tại chỗ?

Chính quyền thành phố luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án tại Đà Nẵng.
Về phía lãnh đạo thành phố và lãnh đạo sở, ban ngành: Thành phố thường xuyên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức như: Toạ đàm mùa xuân, gặp mặt cuối năm; tiếp nhận ý kiến góp ý, kiến nghị thông qua Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của sở, ngành.
Về xây dựng môi trường đầu tư: Đà Nẵng sẽ tiếp tục cải cách hành chính và nâng cao năng lực điều hành của chính quyền, tăng cường ứng dụng CNTT, minh bạch thông tin đến nhà đầu tư. Các văn bản pháp luật mới cũng như các thông tin về định hướng phát triển và tình hình phát triển kinh tế, xã hội luôn được cập nhập thường xuyên trên các trang thông tin điện tử của thành phố cũng như Sở, ban ngành.
Về các hoạt động nổi bật: Tháng 3 vừa qua, thành phố đã tổ chức toạ đàm Liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ; sắp đến sẽ tổ chức hội nghị Kết nối công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng năm 2019.
Xem Hoàng Văn Hồng hỏi:
Cho biết tình hình triển khai của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ngoài các Khu Công nghiệp, Khu Công nghệ cao trên địa bàn thành phố đã được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Tọa đàm Mùa Xuân 2019?

 Tại Tọa đàm Mùa Xuân 2019 đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án mới và 03 dự án mở rộng đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký hoạt động trong và ngoài các KCN, KCNC; trong đó, có 01 dự án cấp mới (dự án Mở rộng Khu du lịch Xuân Thiều với tổng vốn 103 triệu USD tại phường Hòa Hiệp Nam,
quận Liên Chiểu) và 01 dự án tăng vốn (Dự án Tháp ven song với tổng vốn đầu tư đăng ký 56,387 triệu USD) thực hiện ngoài các KCN, KCNC.

Đối với dự án Mở rộng Khu Du lịch Xuân Thiều, hiện nay chủ đầu tư đang hoàn tất các thủ tục hành chính và đã khởi công xây dựng dự án. Dự kiến, hoàn thành triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động từ tháng 01/2025.

Đối với dự án Tháp Ven Sông, nhà đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên theo dõi để đôn đốc doanh nghiệp triển khai dự án và kịp thời báo cáo UBND thành phố xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng dự án.
Xem Lê Thị Kim Minh hỏi:
Trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã có những khởi sắc trong thu hút đầu tư, song kết quả chưa đạt như mong muốn, suất đầu tư còn thấp, chưa có nhiều các dự án công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghệ mới đầu tư vào thành phố? Xin cho biết lý do và định hướng trong thời gian đến?

 So với giai đoạn từ 2008-2013, thu hút đầu tư trong thời gian gần đây có nhiều khởi sắc, một số dự án lớn đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, các nhà đầu tư đa quốc gia đã có mặt tại Đà Nẵng. Nhiều dự án hiện hữu đã giải ngân thêm vốn mở rộng hoạt động, điều này thể hiện lòng tin của nhà đầu tư đối với chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, định hướng của thành phố là phát triển ngành du lịch – dịch vụ trở thành ngành mũi nhọn; do đó, trong thời gian qua ngành du lịch – dịch vụ của thành phố phát triển rất mạnh, nhất là dịch vụ lưu trú và lữ hành. Chính vì lẽ đó, nhiều dự án kinh doanh dịch vụ ăn uống đi kèm hình thành từ các nhà đầu tư có số lượng khách du lịch lớn và thường xuyên (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) làm cho suất đầu tư chung của thành phố đạt thấp.

Khó khăn nhất hiện nay của thành phố là không còn nhiều quỹ đất do đó việc lựa chọn ngành, nghề, lựa chọn nhà đầu tư phát triển dự án sao cho đạt hiệu quả sử dụng đất cao nhất, đảm bảo phát triển bền vững là vấn đề nan giải nhất hiện nay. Do vậy, bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và một số chính sách ưu đãi, thành phố sẽ tập trung công tác quy hoạch trên cơ sở xây dựng danh mục dự án trọng điểm phù hợp với chiến lược phát triển của thành phố qua đó góp phần thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm đạt được những mục tiêu, định hướng của thành phố trong thời gian đến.
Xem Văn Minh Huy hỏi:
Thưa ông Phạm Trường Sơn, ông có thể nói thêm về tình hình thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao và các KCN trong thời gian qua.

a) Đối với Khu công nghệ cao (Khu CNC)
Đầu năm 2019, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (Ban Quản lý) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với Dự án: Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, vốn đầu tư 170 triệu USD của tập đoàn UAC (Hoa Kỳ) đầu tư. Đây là dự án lớn được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Tọa đàm mùa xuân 2019 của thành phố Đà Nẵng, đã tạo tiếng vang và góp phần quảng bá hình ảnh Khu công nghệ cao Đà Nẵng trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Lũy kế đến nay, Ban Quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn đầu tư là 560 triệu USD. Trong đó, 07 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 256 triệu USD; 09 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 5.272 tỷ đồng. Đã có 03 dự án (Tokyo Keiki Precision Technology, NIWA Foundry Co. Ltd. và Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tự động Biển Đông) đi vào hoạt động. Các dự án khác đang trong quá trình triển khai đầu tư.
b) Đối với các khu công nghiệp (KCN)
Hiện nay thành phố có 06 KCN, gồm: Hòa Khánh, Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, Hòa Cầm, Hòa Khánh mở rộng, Liên Chiểu, Đà Nẵng (KCN Đà Nẵng đã có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất).
Tổng diện tích đất 06 KCN là 1.066,52 ha; trong đó, diện tích đất công nghiệp cho thuê 807,15 ha, đã cho thuê 701,48 ha chiếm tỷ lệ lấp đầy 86,91%; diện tích đất còn lại 105,67 ha tập trung tại 03 KCN: Hòa Cầm (13,83 ha), Hòa Khánh mở rộng (10,17 ha) và KCN Liên Chiểu (81,67 ha).
Trong quý I/2019 đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới đối với 03 dự án (Key Tronic, với tổng vốn đầu tư là 70 triệu USD; sản xuất và lắp ráp ô tô các loại, với tổng vốn đầu tư là 6 triệu USD; Nhà máy chế tạo, gia công các loại ống xả, với tổng vốn đầu tư tăng là 7 triệu USD) cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng đối với 02 dự án (Sản xuất, lắp ráp ô tô Nissan với tổng vốn đầu tư tăng là 50 triệu USD; Sản xuất linh kiện điện tử Mabuchi Motor, với tổng vốn đầu tư tăng là 30 triệu USD). Lũy kế đến nay, các KCN đã thu hút 462 dự án; trong đó có 342 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký là 19.134,1 tỷ đồng và 120 dự án nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký là 1.161,1 triệu USD.