THÔNG TIN CHI TIẾT


Khởi nghiệp với thành phố thông minh

Diễn ra vào lúc: 08:30 - Ngày 05/03/2019

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0236.1022/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.

Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 38/ 21
Xem Nguyễn Văn Nam hỏi:
Những khó khăn khi khởi nghiệp của các anh chị là gì

 Hekate: Con đường trãi qua gặp nhiều khó khăn nhưng 02 khó khăn nhất là nhân sự và tài chính

- Nhân sự: Hekate may mắn khi được tư vấn trong việc chọn team và phát triển team
- Tài chính: Công ty nảo mới thành lập cũng gặp những khó khắn, khó khăn khi ngày đầu Hekate tiếp cận nhà đầu tư để trình bày hết những vấn đề mà họ hiểu và sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư.
Sau một quá trì không ngừng nâng cao năng lực bản thân, định hướng rõ ràng con đường mình đi, có các chỉ số lợi nhuận chứng minh cho nhà đầu tư, rõ ràng thời gian thoái vốn cho các nhà đầu tư ngay từ đầu để thống nhất và đi cùng nhau lâu dài
Xem Trương Đức Hùng hỏi:
 Hiện nay tại Trung ương và thành phố Đà Nẵng đã có những chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, DNES đã vận dụng những chính sách đó như thế nào để hỗ trợ cho các dự án ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp thành phố?

Vườn ươm doanh nghiệp - DNES đã vận dụng các chính sách hỗ trợ của Thành phố và Trung ương như sau:
- Xây dựng và cung cấp khu không gian làm việc chung đầu tiên tại Đà Nẵng với mức giá ưu đãi, thấp hơn mặt bằng chung của thị trường, tạo điều kiện cho các nhóm startup làm việc.
- Hỗ trợ 70% chi phí ươm tạo cho các dự án tham gia chương trình ươm tạo tại DNES.
- Tổ chức các khoá đào tạo khởi nghiệp cho cộng đồng ở Đà Nẵng nói chung, các bạn trẻ đang khởi nghiệp nói riêng.
Xem Nguyễn Văn Anh Tuấn hỏi:
Tại DNES có những chính sách hỗ trợ gì cho các dự án được ươm tạo tại Vườn ươm?

 Chính sách hỗ trợ của DNES cho dự án ươm tạo:

- Hỗ trợ 70% chi phí ươm tạo cho mỗi dự án.
- Hỗ trợ chỗ ngồi miễn phí tại không gian làm việc chung DNC.
- Kết nối với các nhà đầu tư, các cuộc thi về khởi nghiệp.
- Hỗ trợ sau ươm tạo: Kết nối dự án với các đối tác tiềm năng.
- Kết nối với cộng đồng khởi nghiệp tại Đà Nẵng.
Xem Trần Gia Linh hỏi:
Công ty Cổ phần Đầu tư Flying Fish (FFI) là công ty chuyên về đầu tư, vậy bên cạnh việc đầu tư, FFI có những hỗ trợ khác cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hay không? (Ví dụ như các buổi workshop chia sẻ với các doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ pitching gọi vốn đầu tư...)

 
Đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp, Flying Fish ( FFI) không chỉ tham gia về mặt vốn mà còn mong muốn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp về nhiều mặt như truyền thông, kinh doanh..., đặc biệt là tìm kiếm nhà đầu tư cho vòng tiếp theo. Ngoài ra, FFI còn xây dựng hai thế mạnh bỗ trợ nữa: (1) mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần tại địa phương để có thêm nguồn vốn và hiểu biết chuyên môn, (2) hệ thống các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như thành lập doanh nghiệp, tư vấn đầu tư, kế toán khởi nghiệp, hành chính tổng hợp...
Xem Nguyễn Khánh Toàn hỏi:
 Quỹ đầu tư mạo hiểm là một khái niệm mới được công nhận trong Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa. FFI có triển khai chính sách nào về quỹ đầu tư mạo hiểm để thuận lợi hơn trong việc đầu tư của mình?
Cơ chế và quy trình đầu tư của FFI cụ thể như thế nào?

 Đó là một tín hiệu đáng mừng tuy vậy vẫn phải cần 1 thời gian nữa thì khung pháp lý mới có thể hoàn chỉnh. Trong thời gian đó, FFI vẫn duy trì mô hình công ty cổ phần đầu tư. 


Cơ chế đầu tư của FFI hiện tại như sau:

- Hiện tại FFI chia cơ cấu đầu tư giữa SME và Startup là 50/50, cơ hội ngang nhau và không hạn chế lĩnh vực hoạt động.
- Vì FFI chỉ đầu tư tối đa 1 dự án là 50.000 USD nên nếu các dự án cần nhiều hơn, FFI sẽ tìm thêm một nhà đầu tư nữa.

Tiêu chí đánh giá cũng xoay quanh 04 điểm: con người đội ngũ (sáng lập viên) , cơ hội thị trường, lợi thế cạnh tranh và khả năng thoái vốn. Để đánh giá đầy đủ và đặc biệt về đội ngũ FFI thường dành thời gian tiếp xúc tương đối đáng kể.
Xem Đoàn Văn Hân hỏi:
Lĩnh vực y tế là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vậy khi là cầu nối cung cấp dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế thì Homecares đã gặp phải những khó khăn gì? Điều gì đã giúp cho Homecares kiên trì đi đến ngày hôm nay?

 Homecares là tech-startup trong lĩnh vực y tế, với mong muốn mang đến giải pháp công nghệ y tế tốt nhất cho người việt và châu á

Dự án đầu tiên của Homecares là nền tảng kết nối đưa dịch vụ y tế đến tận nhà, trong đó giúp mọi người tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng nhanh hơn, dễ dàng hơn, tiện lợi hơn với chi phí phải chăng
Tại đây khách hàng có thể có thể đặt lịch hẹn bác sĩ khám chữa bệnh tại nhà, đồng thời, được theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên, liên tục thông qua các dịch vụ của ứng dụng.
Xem Vũ Đức Dũng hỏi:
 Khi bắt đầu khởi nghiệp vốn có phải là một trong những vấn đề bạn quan tâm không? Ở giai đoạn đầu tiên bạn đã gặp khó khăn gì trong việc tiếp cận vốn đầu tư cho Công ty của mình?

 Vốn luôn là một yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của một dự án khởi nghiệp. Với Liberzy thì vốn chính là 100% cổ phần ban đầu, và Liberzy đã dùng một phần số cổ phần này để thuyết phục BAP đầu tư gói công nghệ trị giá $100.000 trong 2 năm phát triển sản phẩm. 

Tuy nhiên, vẫn cần có một nguồn tiền mặt để duy trì hoạt động trong quá trình phát triển sản phẩm và tốt nhất vẫn là sử dụng nguồn tài chính của bản thân hoặc vốn vay từ những người thân quen. Đây thực sự là một khó khăn lớn với nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bởi: 
- Hiện tại chưa có cơ chế vay tín chấp dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp. 
- Các nhà đầu tư tuy gọi là thiên thần, vẫn chưa thực sự là thiên thần và chưa dám rót tiền từ giai đoạn đầu tiên là giai đoạn ý tưởng, chưa dám chấp nhận rủi ro cao. 
- Định giá dự án khởi nghiệp ở các giai đoạn đầu chưa được đánh giá cao. Một trong những lý do mà Liberzy chưa thực hiện gọi vốn ở giai đoạn hạt giống bởi giá trị thấp, các dự án chỉ được định giá trong khoảng $100k – $200k.
Xem Nguyễn Vỹ Cường hỏi:
 Theo thông tin mà chúng tôi được biết, Homecares là Công ty đã gọi vốn thành công từ nhà đầu tư Singapore, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc gọi vốn đó không?

 HCs gọi vốn thành công từ giai đoạn thiên thần, mà như từ chính chia sẻ của nhà đầu tư đó là, bởi vì phù hợp với 4 tiêu chí: thị trường, marketing, team, công nghệ

trong quá trình làm việc với nhà đầu tư, thì mình thấy rằng việc đầu tiên đó là phải chứng minh được năng lực của team, sự hiểu biết về lĩnh vực mình đang làm, quyết tâm thực hiện; sau đó là kế hoạch kinh doanh; và sau cùng là hiểu biết về quy trình đầu tư và thương thuyết. nhà đầu tư họ invest vào mình họ có lợi, cho nên phải chứng minh thấy rằng mình mang lại nguồn lợi gì cho họ.
Xem Võ Vũ Thùy Trang hỏi:
 Đến bây giờ, Hekate đã gọi vốn đầu tư được mấy lần? Bạn có thể chia sẻ được không?

 Vốn không chỉ là tiền mà còn là những hỗ trợ khác của nhà đầu tư

Hekate gọi vốn đầu tư 2 vòng (Vòng thiên thần và vòng Pre-seed). Nhận 2 khoản tài trợ từ Facebook, Microsoft.
Hekate chia sẻ một số kinh nghiệm gọi vốn như sau:
Trước khi gọi vốn thì xác định là cần bao nhiêu tiền và gọi bao nhiêu lần? không phải cứ gọi vốn mãi được thì sở hữu công ty sẽ bị mất đi
Xem Phan Thành Tài hỏi:
 Đánh giá của FFI về vốn đầu tư tại thành phố Đà Nẵng hiện nay?

 Nguồn vốn đầu tư nói chung tại Đà nẵng là rất lớn tuy nhiên vẫn tập trung cho các lĩnh vực truyền thống hơn như BĐS, Dịch vụ... Về đầu tư cho khởi nghiệp thì còn ít, gần đây thì có nhiều tiến triển nhưng dừng ở mức quan tâm là nhiều. Cũng phải nhận định thêm 1 xu hướng nữa là dòng tiền đầu tư từ các cá nhân nước ngoài vào các đội kỹ thuật tại ĐN để phát triển các sản phẩm cho cả thị trường tại VN và quốc tế cũng đang gia tăng.
Xem Hà Mai Linh Phùng hỏi:
 Được biết FFI cũng có xây dựng mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần, FFI đánh giá thế nào về kênh đầu tư này?  

 Đầu tư thông qua mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần không phải là khái niệm mới nhưng ở Việt Nam thì vẫn còn xa lạ với các nhà đầu tư khi vốn các nhà đầu tư tại Việt Nam chưa sự muốn mạo hiểm đúng nghĩa và số lượng các startup chất lượng tại Việt Nam cũng chưa cao. Thế nhưng đó mới chỉ là thời gian đầu, vạn sự khởi đầu nan. Mạng lưới của chúng tôi thành lập từ tháng 8 và mởi chỉ sau 6 tháng hoạt động chúng tôi cũng đã thu được sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư tại Đà Nẵng thông qua 3 phiên chương trình Thuyết trình gọi vốn đầu tư (Private Pitching). Hiện tại đang có 1 dự án trong quá trình Due Diligence vòng 3 với các nhà đầu tư.

Còn 2 dự án trong số gần nhất cũng đã có những cuộc trao đổi due diligence vòng 1.
Mặc dù là một kênh đầu tư vẫn còn rất mới tại Đà Nẵng nhưng FFI tin rằng kênh đầu tư này trong tương lai sẽ mang lại giá trị rất cao cho cả phía nhà đầu tư và các dự án gọi vốn.
Xem Nguyễn Quang Trung hỏi:
 Xu hướng y tế hiện đại là connected health, với định hướng là tech -startup trong lĩnh vực y tế, HCs đã có những kế hoạch như thế nào và ứng dụng nó ra sao trong việc hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh?

 Với xu thế là connected health, thực ra nếu tiện thì HCs muốn share slide hoặc một vài báo cáo, trong đó thể hiện ra rằng trong xu hướng này Con người sẽ trở thành trung tâm của mọi dịch vụ, bao gồm cả y tế. Trong đó, có một vài khái niệm mới như là bệnh viện cá nhân hóa, hay nói cách khác là chuyển đổi quy trình y tế, thay vì việc con người phải đến bệnh viện phòng khám để thực hiện vấn đề về sức khỏe thì chuyển qua việc phục vụ những dịch vụ này tại nhà.


Trên thế giới, có thể kể đến như xe khám bệnh lưu động AI, thẻ phân tích dữ liệu AI, blockchain trong lưu trữ thông tin y tế, và connected health hay là sự kết nối của tất cả hệ sinh thái y tế vói trung tâm là con người. Theo xu hướng đó, HCs xây dựng chiến lược của mình là đơn vị kết nối, và lựa chọn đối tác với những công nghệ tôt nhất và mang về thị trường VN, mà hiện tại là đang làm việc với một vài đối tac Sing và Hàn về AI trong thiết bị y tế.

Bên cạnh đó, project HCs đang ấp ủ chính là cho ra thiết bị IoT về bạo lực y tế, với mong muốn thiết bị nay sẽ giúp theo dõi các bác sĩ điều dưỡng từ xa, có hệ thống báo động và phòng vệ nếu có trường hợp xảy ra, là thiết bị bảo vệ 2 chiều, sẽ thật tuyệt nếu thành phố ứng dụng triển khai cho các bệnh viện.
Xem Nguyên - Tập đoàn FPT hỏi:
 Homecares đã lấy nguồn bệnh nhân và bác sĩ ở đâu?
Chi phí và chiết khấu cho bác sĩ là như thế nào?
Ai sẽ là người chịu rủi ro khi có vấn đề xảy ra?

 Vân Anh rất bất ngờ về sự quan tâm đến Homecares. Câu hỏi của bạn thật sự liên quan đến chiến lược và chiến thuật phát triển của Công ty mình, tuy nhiên mình có thể chia sẻ cơ bản một chút là:

- Bác sĩ là người có tâm, có kinh nghiệm và chuyên môn cao, có khả năng đảm nhận vị trí công việc của mình.
Khó khăn của công ty là khách hàng, nên khách hàng hiện nay của HCs là nhóm khách hàng chủ đông (tìm hiếu dịch vụ mới ), nhóm khách hàng bị động là thông qua kênh truyền thông và có người đã dùng và giới thiệu => có người đã dùng rồi thì họ sẽ liên hệ với HCs
Và tập trung vào khách hàng bị động (số lượng lớn) bằng cách đẩy mạnh các kênh truyền thông, marketing của Homecares
Xem Trần Nguyễn Khánh Hòa hỏi:
 Hekate là Công ty chuyên về Chatbot – đó là trí tuệ nhân tạo thông minh, vậy chia sẻ xây dựng thành phố thông minh dưới góc độ công ty công nghệ của Hekate là gì?

 Năm 2017, Hekate đã được thành phố Đà Nẵng tin tưởng chọn lựa việc phát triển chatbot (AI) du lịch phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Chatbot (AI) này, đã hỗ trợ hơn 10.000 du khách đến từ khắp quốc gia trên thế giới góp phần giúp Trung tâm hỗ trợ du khách giảm tải công việc cũng như tăng cường công tác hỗ trợ du khách tốt hơn. 


Ngoài việc phát triển chatbot Du lịch phục vụ tuần lễ APEC. 

Năm 2018, Hekate hợp tác với Trung tâm Dịch vụ công Tp. Đà Nẵng phát triển và giới thiệu chatbot Hành chính công dự án này nhận được sự tài trợ của UNDP (Uỷ ban phát triển Liên hợp Quốc).
Xem Lê Thành Đạt hỏi:
 Có dự án nào ươm tạo tại DNES được hỗ trợ gọi vốn đầu tư thành công? Đó có phải là một trong những chiến lược hỗ trợ ươm tạo hàng đầu của DNES hay không?

 Dnes là công ty có vốn Nhà nước nên việc trực tiếp đầu tư vốn vào các doanh nghiệp gặp nhiều trở ngại.

Vì vậy, Dnes là nền tảng kết nối. Cách hỗ trợ dự án tiếp cận nguồn vốn:
- Kết nối với Quỹ đầu tư Cá chuồn thông qua Công ty CP Đầu tư Cá Chuồn (FFI). Thường xuyên phối hợp với FFI tổ chức các buổi private pitching cho dự án ươm tạo tiềm năng trước các nhà đầu tư.
- Kết nối dự án với mentor phù hợp. Đây là người sẽ đồng hành, tư vấn cho dự án trong cả quá trình ươm tạo, đồng thời cũng có thể là người bỏ vốn đầu tư vào dự án họ thấy tiềm năng.
- Kết nối dự án tiềm năng với các chương trình tăng tốc đối tác, nơi dự án có cơ hội tiếp cận với các quỹ đầu tư dành cho các dự án ở giai đoạn tăng tốc.

Xem Trương Văn Đức hỏi:
 Mục tiêu cốt lõi của ứng dụng của thành phố thông minh là gì?
Đối với các doanh nghiệp của vườn ươm gởi đơn để phỏng vấn, tuy nhiên đối với phạm trù xây dựng thì bên DNES không có, liệu những chương trình nằm ngoài khả năng của vườn ươm doanh nghiệp thì có được chú ý để phát triển được hay không?
Và những kết quả của chúng tôi có được kết nối với thành phố để giải quyết nhũng vấn đề của thành phố hay không?

Dự án nằm ngoài hay nằm trong không phải nội dung quan trọng để hỗ trợ kết nối. Có thể có sự giao tiếp bên ngoài chưa được chuyên nghiệp nên anh hiểu nhầm.

Về dự án của anh, chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ nhưng nhận thấy đó không phải là một thể mạnh của Dnes nên đã không dám nhận anh để hỗ trợ. Và anh đã thay đổi cách đi của anh và sự thành công của anh ngày hôm nay khi đạt dự án 1.000 tỷ là minh chứng chứng minh cho các dự án biết có rất nhiều cách để phát triển. Chúng tôi chúc mừng anh!
Về thành phố thông minh, chúng tôi bắt đầu từ những cái nhỏ rồi lan tỏa thành cái lớn, hỗ trợ từng bước. Dự án của anh chúng tôi thấy rất ấn tượng nhưng quá lớn cần sự gắn kết nhiều bên lớn hơn nên chúng tôi đã không thể hỗ trợ nhiều cho anh.
Xem Trương Quang Đức hỏi:
 Du lịch và công nghệ là hai ngành nghề mũi nhọn được ưu tiên tại thành phố Đà Nẵng, vậy Liberzy, một dự án khởi nghiệp về lĩnh vực du lịch ứng dụng công nghệ có thuận lợi phát triển ý tưởng của mình tại Đà Nẵng hay không?

 Du lịch đang phát triển rất mạnh mẽ tại Đà Nẵng với tốc độ tăng trưởng đạt trên 20%/năm. Vì vậy, khi khởi nghiệp về du lịch tại Đà Nẵng thì Liberzy rất thuận lợi trong việc hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ, tiếp cận dễ dàng hơn đến khách hàng. Thắng bắt đầu ý tưởng Liberzy bằng cách tạo một Fanpage trên Facebook để tư vấn lịch trình cho du khách đi Đà Nẵng, chỉ cần vậy thôi cũng đã tạo được dòng tiền rồi. 

Về mảng công nghệ thì rất may mắn có một đối tác công nghệ là BAP đã đầu tư vào dự án Liberzy. 
Liberzy mong muốn nhận được hỗ trợ từ thành phố:
 Được kết hợp cùng với Đà Nẵng để thực hiện các đề án trong việc quảng bá và xúc tiếp du lịch, cung cấp thông tin cho du khách qua hình thức sử dụng công nghệ.
- Được hỗ trợ các vấn đề về pháp lý với một sản phẩm công nghệ. Ví dụ hiện tại Liberzy đang phải xin các loại giấy phép khá phức tạp, tốn kém cả thời gian và chi phí (báo giá từ các công ty luật cũng tốn hàng chục triệu đồng).
Xem Hồ Văn Cường hỏi:
 Như chủ đề hôm nay của chúng ta là “Khởi nghiệp với Thành phố thông minh”, vậy thì LIBERZY, với việc phát triển mô hình du lịch công nghệ, bạn có ý tưởng gì để nâng tầm mô hình đó hơn nhằm đưa thành phố Đà Nẵng trở nên hiện đại và lý tưởng hơn?

 Để đưa du lịch TP ĐN phát triển hiện đại và lý tưởng hơn, thì chúng ta cần giải quyết các vấn đề quá xa mà giải quyết ngay các vấn đề trước mắt mà du khách gặp phải.

Ví dụ cách đây mấy hôm, trong lúc đợi đón người nhà tại sân bay Đà Nẵng vào buổi tối, thì gặp một bạn du khách người Singapore gần 1 tiếng đồng hồ đã không thể bắt được Grab, cũng như Taxi truyền thống không nhận chở do khách sạn của bạn ấy quá gần. Vô tình bạn ấy hỏi Thắng có cách nào không thì Thắng đã hỗ trợ và cho bạn ấy đi ké về khách sạn. 
Như vậy, du khách sẽ gặp rất nhiều vấn đề trong lúc đi du lịch và họ cần được hỗ trợ trực tuyến. Tại đó khi có 1 du khách cần hỗ trợ thì thông báo sẽ gửi đến điện thoại của những người sẵn sàng hỗ trợ, giống như một hướng dẫn viên qua mạng. Đương nhiên, sẽ có cơ chế để hướng dẫn viên qua mạng đó nhận được thù lao. Đây cũng là ý tưởng mà Liberzy cũng đang theo đuổi.
Xem Phạm Đức Trung hỏi:
 Có bao nhiêu doanh nghiệp gọi vốn thành công từ FFI tính đến hiện nay?

 Hiện nay, đã có 6 dự án gọi vốn thành công (Hekate, Zody, Homecares, Minh Hồng, Viet Co-work, H20 Farm). Ngoài ra, chúng tôi còn đang tiến hành thương thảo với 2 công ty khác.

Xem Trương Tuấn Anh hỏi:
 Em là một dự án về tư vấn tâm lý, nhưng khi tham gia tuyển chọn bị đánh rớt. Vậy những tiêu chí của DNES để tuyển chọn dự án ươm tạo như thế nào?

 Tiêu chí:

- Lĩnh vực: tập trung dự án có khả năng tăng trưởng như công nghệ,... và hạn chế yếu tố cộng đồng như dự án về tâm lý của bạn 
Vì vậy nên dự án của bạn chưa phải là lĩnh vực ưu tiên ươm tạo phát triển của Dnes.
Tuy nhiên, có những vườn ươm khác vẫn ươm tạo lĩnh vực của bạn nên bạn có thể kết nối với Vườn ươm khác
Xem Giảng viên ĐH Đông Á hỏi:
Là góc độ của sinh viên thì :
Các sinh viên muốn khởi nghiệp luôn lo sợ, các anh chị đã khởi nghiệp thành công có thể chia sẻ lời khuyên  cho sinh viên để các bạn có thể mạnh dạn hơn khi khởi nghiệp
Chia sẻ thêm của những doanh nghiệp về chính sách của nhà nước hỗ trợ cho khởi nghiệp đặc biệt ở các tỉnh miền Trung 
Các doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công có thể hỗ trợ cho các bạn sinh viên về vốn hay không (nhà khởi nghiệp khởi nghiệp cho sinh viên) để truyền được nhiệt huyết cho sinh viên  ví dụ như một quỹ hỗ trợ nào đó?
Đối với những bạn sinh viên khởi nghiệp thất bại và sẽ có những khủng hoảng nhất định và không dám tiếp tục khởi nghiệp vậy những nhà doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công có lời khuyên chia sẻ nào cho sinh viên được không?

Đầu tiên, Dnes muốn chia sẻ về chị Minh Hồng, chị ở độ tuổi trung niên nhưng lại nghiên cưu phương pháp xử lý rác thải để tạo công việc làm cho những người phụ nữ gần đó.

Sự thay đổi tư duy, Dnes hiếm khi đi kêu gọi,cổ vũ. Dnes giúp các bạn cách xác định rủi ro, để giảm thiểu rủi ro nhất. 
Thúc đẩy sinh viên là trang bị kiến thức và kỹ năng cho họ

Hekate: Nếu cho một lời khuyên thì là không nên khởi nghiệp, mình có thể làm chủ hay làm thuê thì cuối cùng vẫn là khái niệm thế nào là thành công
Có thể đầu tư vào năm đầu hay không là một câu khó trả lời. Khởi nghiệp cũng là kinh doanh, khi đầu tư là không phải từ thiện mà là sinh lợi nhuận
Còn nếu đầu tư cho sinh viên thì sẽ đầu tư theo kiểu R&D để nghiên cứu chứ không đầu tư cho khởi nghiệp vì chắc chắn không sinh lợi nhuận
Chia sẻ của Hekate là chia sẻ những khó khăn để các bạn được hiểu, con đường khởi nghiệp là con đường đầy khó khăn, chấp nhận, xác định thì mới có thể đi lâu dài được