THÔNG TIN CHI TIẾT


Phát triển Nông nghiệp hữu cơ, sinh thái

Diễn ra vào lúc: 14:30 - Ngày 18/09/2018

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0236.1022/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.

Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 26/ 19
Xem Hồng Phượng hỏi:
Cho hỏi sự khác nhau giữa sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm an toàn là gì? Là người tiêu dùng, chúng tôi nên chọn sản phẩm nào?

Sự khác biệt rõ nhất giữa các loại sản phẩm hữu cơ với sản phẩm an toàn khác là quy trình sản xuất: Sản xuất các sản phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học. Trong khi quy trình sản xuất rau quả và sản phẩm nông nghiệp an toàn vẫn sử dụng một số lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón hoá học tuy nhiên phải đảm bảo tuân thủ đúng các qui định và qui trình kỹ thuật.

Là Người tiêu dùng, chúng tôi nên chọn sản phẩm nào.
Một  sản phẩm nông sản được công nhận là an toàn, hay hữu cơ là sản phẩm đó đảm bảo an toàn khi con người sử dụng. 
Sản phẩm  hữu cơ có khác biệt với sản phẩm an toàn bởi sản phẩm hữu cơ hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một hóa chất nào trong quá trình nuôi trồng,  được canh tác theo phương pháp của cha ông ta ngày xưa nhưng đã được cải tiến, cho năng suất thấp hơn và thời gian sinh trưởng dài hơn hơn hẳn so với sản phẩm canh tác theo phương pháp thông thường. Vì vậy, các sản phẩm hữu cơ sẽ có chất lượng hơn, thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng hơn và bảo quản được lâu hơn và tất nhiên giá cả sẽ đắt hơn và mẫu mã kém bắt mắt hơn các sản phẩm thông thường khác. 
Xem Phạm Nghĩa hỏi:
Xin hỏi các nguyên tắc cơ bản của nông nghiệp hữu cơ và các ưu điểm, nhược điểm trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Các nguyên tắc cơ bản của nông nghiệp hữu cơ ?

Có 4 nguyên tắc
- Quản lý các tài nguyên (bao gồm đất, nước, không khí) theo nguyên tắc hệ thống và sinh thái trong tầm nhìn dài hạn.
- Không dùng các vật tư là chất hóa học tổng hợp trong tất cả các giai đoạn của chuỗi sản xuất, tránh trường hợp con người và môi trường tiếp xúc với các hóa chất độc hại, giảm thiểu ô nhiễm ở nơi sản xuất và môi trường chung quanh.
- Không sử dụng công nghệ biến đổi gen, phóng xạ và công nghệ khác có hại cho sản xuất hữu cơ.
- Đối xử với động vật, thực vật một cách có trách nhiệm và nâng cao sức khỏe tự nhiên của chúng.
- Sản phẩm hữu cơ phải được bên thứ ba chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về nông nghiệp hữu cơ hoặc tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài được áp dụng trong sản xuất sản phẩm hữu cơ.
Các ưu điểm, nhược điểm sản xuất hữu cơ:

* Ưu điểm :
- Đảm bảo sự đa dạng sinh học. Cân bằng mối quan hệ giữa đất đai, cây trồng, vật nuôi và các yếu tố sinh thái khác (sử dụng côn trùng, thiên địch để thụ phấn cho cây trồng, tiêu diệt một số sâu bệnh hại. Không sử dung thuốc BVTV giúp các vi sinh vật trong đất, các loại côn trùng có lợi không bị mất đi, không phá hoại kết cấu đất).
- Nông nghiệp hữu cơ tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn cho người sử dụng (không tồn dư thuốc BVTV trong sản phẩm). Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu và ý thức sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng ngày càng nâng cao và khắt khe hơn thì việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ đem lại các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
- Các sản phẩm từ nông nghiệp hữu cơ có giá thành cao hơn các sản phẩm sản xuất theo hướng thông thường. Đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân
- Sản xuất nông nghiệp hữu cơ làm giảm thải khí CO2 vì ít sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

* Nhược điểm :
- Việc sử dụng phân hữu cơ, thuốc BVTV sinh học, hay phòng trừ dịch hại bằng phương pháp thủ công đòi hỏi nhiều công sức, hiệu quả không tức thì, khó thực hiện khi cần thiết. Bên cạnh đó, các dòng sản phẩm hữu cơ còn mơ hồ, chưa được khuyến cáo nhiều thông qua trình diễn đánh giá hiệu quả để người dân biết mà sử dụng
- Nông nghiệp hữu cơ thường mang lại ít sản phẩm hơn, mẫu mã các sản phẩm sản xuất hữu cơ thường không đẹp bằng các sản phẩm sản xuất bằng hình thức thâm canh tăng năng suất. Do vậy, đại đa số người nội trợ vẫn chọn sản phẩm đẹp về mặt hình thức
- Thực phẩm hữu cơ giá cao hơn thực phẩm thông thường nên bộ phận người dân có thu nhập thấp sẽ khó tiếp cận
- Chưa có sự phân biệt rạch ròi về giá của các sản phẩm hữu cơ khi chưa có sự chứng nhận sản phẩm. Mặt khác, chi phí đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ thường cao hơn so với chi phí sản xuất thông thường cùng loại nên khó khuyến khích được người sản xuất phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ.
- Trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm còn thiếu.
Xem Hoàng Văn Long hỏi:
Xin cho chương trình cho biết Nông nghiệp hữu cơ, sản xuất Nông nghiệp hữu cơ là gì và sản phẩm nào có thể gọi là sản phẩm nông nghiệp hữu cơ? Chứng nhận sản phẩm hữu cơ được thực hiện như thế nào?

 1. Nông nghiệp hữu cơ là gì?
Trả lời: Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất bảo vệ tài nguyên đất, hệ sinh thái và sức khỏe con người, dựa vào các chu trình sinh thái, đa dạng sinh học thích ứng với Điều kiện tự nhiên, không sử dụng các yếu tố gây tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái; là sự kết hợp kỹ thuật truyền thống và tiến bộ khoa học để làm lợi cho môi trường chung, tạo mối quan hệ công bằng và cuộc sống cân bằng cho mọi đối tượng trong hệ sinh thái. (NĐ 109/2018/NĐ-CP)

2. Sản xuất Nông nghiệp hữu cơ là gì?
 Trả lời: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ (gọi tắt là sản xuất hữu cơ) là hệ thống quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bao gói, vận chuyển, bảo quản phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.

3. Như thế nào gọi là sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?
 Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (gọi tắt là sản phẩm hữu cơ) là thực phẩm, dược liệu (bao gồm thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền), mỹ phẩm và sản phẩm khác hoặc giống cây trồng, vật nuôi; thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản được sản xuất, chứng nhận và ghi nhãn phù hợp theo quy định tại Nghị định 109/2018/NĐ-CP này.

4. Chứng nhận sản phẩm hữu cơ được thực hiện như thế nào?
Chứng nhận sản phẩm hữu cơ là hoạt động đánh giá và xác nhận sản phẩm được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ do tổ chức chứng nhận (bên thứ ba) thực hiện.
Xem Huỳnh Khánh hỏi:
Tôi bắt đầu sản xuất cây trồng theo hữu cơ, thời gian đầu xuất hiện sâu bệnh hại khá nhiều, áp dụng một số phương án: trộn tỏi, gừng... làm thuốc tự nhiên. Tuy nhiên hiệu quả không cao?. Theo quy định của sản xuất hữu cơ có được phun thuốc sâu sinh học cho cây trồng không ?

Trong thời gian chuyển đổi sang canh tác hữu cơ, do hệ sinh thái chưa được cân bằng ổn định, sẽ bị sâu bệnh hại tấn công rất nhiều.
Ở những vụ đầu tiên, thường năng suất cây trồng giảm đến 50%, có khi còn mất trắng.
Nông dân phải có các biện pháp phối hợp với nhau chứ không được dùng các biện pháp đơn lẻ. Phải xử lý đất trước khi trồng, không trồng độc canh mà cây trồng phải đa dạng, kết hợp với các loại cây có tính tương hỗ nhau và các loại cây dẫn dụ thiên địch.
Có thể trồng xen với các cây rau gia vị xua đuổi hoặc có màu sắc làm cho côn trùng mất phương hướng.
Có thể sử dụng các chế phẩm thảo mộc tự điều chế hoặc các thuốc sâu sinh học như bình thường, hoặc nấm gây hại côn trùng như nấm lục cương (Metarhizium) hoặc nấm đối kháng tricodecma.
 Tuy nhiên, không phải loại thuốc sâu sinh học hoặc phân vi sinh nào cũng được phép dùng.
Xem Trần Trung Nam hỏi:
Ở thành phố Đà Nẵng có những cơ sở sản xuất nào được chứng nhận sản xuất VietGAP, chứng nhận an toàn…?

- Các vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP:


TT

Cây trồng

Tên cơ sở sản xuất

Địa chỉ cơ sở sản xuất

Ngày cấp

Diện tích (ha)

Ghi chú

I

Lúa

 

 

 

20,452

 

1

 

Vùng sản xuất lúa An Trạch - Hòa Tiến - Hòa Vang

An Trạch - Hòa Tiến - Hòa Vang - Đà Nẵng

29/9/2017

20,452

Hiệu lực 2 năm

II

Rau

 

 

 

14,25

 

1

 

Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường-Cẩm Lệ

Hòa Thọ Đông – Cẩm Lệ - Đà Nẵng

10/12/2016

5

Hiệu lực 2 năm

2

 

Hợp tác xã  DVSX và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan-Hòa Phong-Hòa Vang

Túy Loan - Hòa Phong - Hòa Vang - Đà Nẵng

08/12/2016

6

Hiệu lực 2 năm

3

 

Tổ Hợp tác rau Bồ Bản-Hòa Phong

Bồ Bản - Hòa Phong - Hòa Vang - Đà Nẵng

01/6/2017

1,25

Hiệu lực 2 năm

4

 

Hợp tác xã Rau hoa củ quả Hòa Vang

 

31/7/2017

2

Hiệu lực 2 năm

III

Nấm

 

 

 

1,048

 

1

 

Hợp tác xã Nấm Nhơn Phước

Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng

09/08/2016

0,133

Hiệu lực 2 năm

2

 

Hợp tác xã sản xuất KD-DVTMTH Kim Thanh

Hòa Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng

09/08/2016

0,866

Hiệu lực 2 năm

3

 

Hợp tác xã sản xuất giống và nuôi trồng nấm An Hải Đông

Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng

09/08/2016

0,049

Hiệu lực 2 năm


- Các vùng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ:


TT

Địa điểm

Diện tích (ha)

Ghi chú

I

Lúa

150,452

 

1

Hòa Quý - Ngũ Hành Sơn

20

 

2

An Trạch - Hòa Tiến - Hòa Vang

20,452

Đã được chứng nhận VietGAP

3

Hòa Phong - Hòa Vang

40

Đang làm thủ tục chứng nhận VietGAP

4

Trường Định - Hòa Liên - Hòa Vang

20

Đang làm thủ tục chứng nhận VietGAP

5

Hòa Phú - Hòa Vang

15

 

6

Hòa Phước - Hòa Vang

20

 

7

Hòa Nhơn – Hòa Vang

15

 

II

Nếp

7,5

 

1

Hòa Liên-Hòa Vang

7,5

 


- Các cơ sở sản xuất được chứng nhận đủ điều kiện ATTP (Chi cục cấp chứng nhận)


STT

Tên chủ cơ sở

Tên cơ sở sản xuất

Địa chỉ cơ sở sản xuất

Ngày cấp

Diện tích (ha)

Số giấy chứng nhận

I

 

 

 

 

7,7

 

1

Nguyễn Hữu Thịnh

Cơ sở sản xuất RAT Tâm An Farm

Thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TPĐN

20/4/2016

3

01/2016/NNPTNT-ĐNa

2

Lê Anh Quang

Cơ sở sản xuất giá Thu bồn

Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TPĐN

16/5/2016

 

02/2016/NNPTNT-ĐNa

3

Văn Công Bình

Công ty TNHH MTV Văn Bình Nguyên

53 Nguyễn Thúy, phường Hòa Minh, quận liến Chiểu, TPĐN

06/6/2016

 

03/2016/NNPTNT-ĐNa

4

Đinh Nguyễn Hoàng Thư

Cơ sở Tảo Spidana

74 Lê Hữu Trác, quận Sơn Trà, TPĐN

07/6/2016

 

04/2016/NNPTNT-ĐNa

5

Huỳnh Hải Thiên

Công ty cổ phần PIHKA Đà Nẵng

Thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TPĐN

11/7/2016

3

05/2016/NNPTNT-ĐNa

6

Phạm Thị Trọng

Công ty cổ phần SX&TM Việt Thiên Ngân

Thôn Giáng Nam 1, xã Hòa Phước, Hòa Vang, TPĐN

12/8/2016

1

06/2016/NNPTNT-ĐNa

7

Phan Tuấn Anh

Công ty TNHH MTV ALOO FOOD

Thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TPĐN

07/11/2016

0,7

07/2016/NNPTNT-ĐNa

8

Trương Thành Lâm

Cơ sở sản xuất rau mầm Bà Nà

Đông Sơn-Hòa Ninh-Hòa Vang-Đà Nẵng

30/8/2017

 

01/2017/NNPTNT- ĐNa

9

Phùng Văn Phương

Cơ sở sản xuất rau mầm Phương Thủy

Tổ 11, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

05/01/2018

 

01/2018/NNPTNT-ĐNa


Ngoài ra, Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường-Cẩm Lệ đã được UBND quận Cẩm Lệ cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP vào tháng 5/2018.
Xem Đỗ Văn Hà hỏi:
Đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt tiêu biểu có giá trị kinh tế cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện nay là gì? Kỹ thuật nuôi như thế nào và đối tượng được nuôi phổ biến ở đâu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng? 

  a) Đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt tiêu biểu có giá trị kinh tế cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện nay là Cá Leo, đây là loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, có khả năng thích nghi với sự biến đổi môi trường, sức đề kháng tốt, ít bị nhiễm bệnh và phù hợp với các nông hộ có diện tích ao, đầm nhỏ. Giá thương phẩm của cá leo trung bình 170.000đ-180.000đ/kg và được ưa chuộng ở các thị trường nội địa. Đây là loại cá có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau gần 6 tháng nuôi cá leo có thể đạt trọng lượng >1kg/con, chất lượng thịt rất ngon nên được thị trường ưa chuộng. Có thể nuôi cá leo trong hồ, lồng, bè; thức ăn chính của cá leo là cá tạp.  

Trong giai đoạn từ năm 2014-2016, Chi cục Thủy sản Chi cục Thủy sản đã thực hiện thành công các mô hình nuôi cá Leo. Sự thành công của các mô hình nuôi cá Leo đã tạo nên một hướng đi mới cho bà con nông dân lâu nay vẫn nuôi đối tượng cá truyền thống có giá trị kinh tế thấp. Đến nay, đối tượng cá Leo được người dân nuôi phổ biến trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp ngừời dân phát triển kinh tế nhất định. 

b) Năm 2016, Chi cục Thủy sản đã hoàn thiện việc xây dựng Quy trình kỹ thuật nuôi cá Leo thương phẩm. Đến nay, Quy trình đã được truyền tay đến nhiều người dân trên địa bàn thành phố để người dân tiếp cận và nhân rộng mô hình nuôi cá Leo. 
Liên hệ trực tiếp hoặc qua địa chỉ mail của Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng để được tham khảo “Quy trình kỹ thuật nuôi cá Leo thương phẩm”.

c) Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng Cá Leo được nuôi phổ biến tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, huyện Hòa Vang và phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn.
Xem Lê Nguyên Hải hỏi:
Đề nghị chương trình giải thích thêm về khái niệm Nông nghiệp sinh thái, Nông nghiệp đô thị.

 Nông nghiệp sinh thái: là nông nghiệp kết hợp hài hòa những ưu điểm, tích cực của hai nền nông nghiệp: nông nghiệp hóa học và nông nghiệp hữu cơ một cách hợp lý có chọn lọc nhằm: thỏa mãn nhu cầu hiện tại nhưng không gây hại đến các nhu cầu của các thế hệ tương lai (nông nghiệp bền vững):
- Thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng của con người về sản phẩm nông nghiệp, nghĩa là phải đạt năng suất cao, phẩm chất nông sản tốt với mức đầu tư vật chất ít và hiệu quả kinh tế.
- Ưu điểm của nông nghiệp sinh thái là không phá hoại môi trường, đảm bảo năng suất ổn định, đảm bảo khả năng thực thi, ít phụ thuộc vào bên ngoài, ít lệ thuộc vào hàng nhập ngoại.
 
Nông nghiệp đô thị: là ngành kinh tế trong và ven đô thị, sản xuất, chế biến và cung ứng cho người dân lương thực, thực phẩm tươi sống, hoa, sinh vật và thực vật cảnh; dùng phương pháp canh tác hữu cơ và công nghệ cao không cần nhiều đất đai, không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng và tái sử dụng tài nguyên thiên nhiên và chất thải đô thị; tăng thêm không gian xanh và cơ hội thư giãn cho người dân đô thị.
Do nhu cầu phát triển đô thị và công nghiệp - dịch vụ, quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, thực tế này đòi hỏi chúng ta phải thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở ra hướng phát triển cho nông nghiệp đô thị.
Đà Nẵng là một trong những địa phương có mô hình nông nghiệp đôi thị khá độc đáo. Mấy năm gần đây, nhất là khi cấm nuôi gia súc gia cầm ở khu vực nội thị, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi diễn ra khá sôi động. thành quả đáng kể nhất là nghề làm sinh vật cảnh, trồng rau mầm, nấm ăn phát triển nhanh, nông dân không chỉ tạo ra sản phẩm có giá trị mà còn có cơ hội làm giàu.
Có thể thấy rõ, Ưu điểm của nông nghiệp đô thị là không chỉ tạo ra nguồn nông sản tươi sống, giá cá hợp lý, cung ứng tại chỗ cho cư dân đô thị mà còng tác dụng bảo vệ môi trường, tạo việc làm cho người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo nét văn hóa, văn minh đô thị và hài hòa giữa thiên nhiên và con người. 
Xem Lâm Thanh Dũng hỏi:
Đề nghị chương trình giới thiệu các chính sách hỗ trợ trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp?

Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành Nghị quyết số 104/2017/NQ-HĐND ngày 07/7/2017 về khuyến khích đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố. Nội dung chính sách tập trung vào 02 nhóm ưu đãi, hỗ trợ như sau: 

Nhóm 1: Ưu đãi, hỗ trợ về đất đai.
1. Đối với vùng, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Ngân sách Nhà nước ưu tiên bố trí vốn để đầu tư hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện, cấp thoát nước đến hàng rào dự án đối với khu, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo dự án được duyệt và kế hoạch bố trí vốn ngân sách của cấp có thẩm quyền.

2. Ưu đãi, hỗ trợ về đất đai:
+Được ưu tiên bố trí quỹ đất, giao đất, cho thuê đất, mặt nước tại vùng, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo phê duyệt quy hoạch của thành phố,
+ Thực hiện giao đất sạch cho nhà đầu tư, đối với đất đủ điều kiện giao đất.
+ Trường hợp phải thực hiện thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng thành phố bố trí ngân sách để thực hiện hoặc ký kết thỏa thuận với nhà đầu tư ứng trước kinh phí để thực hiện, thành phố sẽ khất trừ vào tiền thuê đất của nhà đầu tư.
+ hỗ trợ thực hiện liên kết bằng hình thức thuê đất của hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp và hỗ trợ liên kết bằng hình thức góp vốn quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp.

Nhóm 2: Hỗ trợ đầu tư sản xuất
1. Hỗ trợ đầu tư hạ tầng khu, vùng sx nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Ngân sách nhà nước ưu tiên bố trí vốn để đầu tư hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện, cấp thoát nước đến hàng rào dự án đối với khu,vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo dự án được duyệt và kế hoạch bố trí vốn ngân sách của cấp có thẩm quyền.
2. Hỗ trợ đầu tư đối với dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên lĩnh vực hoa, rau, củ quả, trồng cây dược liệu và sản xuất giống cây trồng, giống cây lâm nghiệp phục vụ trồng rừng gỗ lớn, dự án giống vật nuôi, chăn nuôi gia súc, gia cầm.
3. Hỗ trợ xây dựng, trình diễn các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp an toàn: rau, hoa, cây ăn quả, sản xuất nấm.
4. Hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thời gian hỗ trợ lãi suất vay không quá 3 năm.
Ngoài ra, đối với các dự án của các nhà đầu tư đảm bảo điều kiện, quy định của Nghị định số 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn sẽ được hưởng ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ. 
Xem Trần Minh Trí hỏi:
Cho hỏi một số tiêu chuẩn quy định chi tiết việc quản lý chăn nuôi hữu cơ trong trang trại

- Vật nuôi được di chuyển, hoạt động tự do.
- Không nuôi nhốt trong cũi.
- Được cung cấp đầy đủ thức ăn nước uống, không khí và ánh sáng.
- Không làm tổn thương đến vật nuôi.
- Không được phép sử dụng thức ăn tổng hợp.
- Các biện pháp ngăn ngừa quan trọng hơn liệu pháp điều trị.
- Nếu các loại thuốc thiên nhiên không có hiệu quả thì các loại thuốc thông thường được phép sử dụng.
- Không sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng, hoóc môn, thuốc an thần.
- Tốt nhất mua con giống được nuôi theo phương pháp hữu cơ
- Không nuôi động vật theo công nghệ chuyển giao phôi và biến đổi gen 
Xem Lê Thị Khánh Trâm hỏi:
Xin quý cơ quan cho biết các thủ tục đăng ký chứng nhận sản phẩm hữu cơ hay sản phẩm an toàn? 

- Chứng nhận sản phẩm hữu cơ : Muốn đăng ký chứng nhận sản phẩm hữu cơ, trước hết bạn phải tìm hiểu kỹ bộ tiêu chuẩn hữu cơ (các biện pháp kỹ kỹ thuật   nghiêm ngặt, chi phí chứng nhận cao). Sau đó, bạn chọn một đơn vị được cấp phép Chứng nhận hưu cơ để đăng ký cấp chứng nhận.
Hiện nay, ở nước ta hiện nay có gần 10 tổ chức chứng nhận hữu cơ, chủ yếu là tổ chức chứng nhận quốc tế (có VP đại diện tại Viêt Nam hoặc liên kết với các tổ chức chứng nhận Việt Nam) như  NHO QScert của Hoa Kỳ, USDA Organic (Tiêu chuẩn Mỹ), EcorCert,….văn phòng đại diện của các tổ chức này  tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Ở Đà Nẵng chưa có tổ chức chứng nhận hữu cơ.

-Đăng ký chứng nhận VietGAP hoặc chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP:
Đăng ký chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nếu bạn đăng ký kinh doanh ở cấp quận huyện thì bạn liên hệ với quận, huyện hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để làm thủ tục đăng ký chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện ATTP, nếu bạn đăng ký kinh doanh cấp thành phố thì liên hệ đăng ký tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật).

Đăng ký chứng nhận sản phẩm an toàn, chứng nhận VietGAP cần liên hệ với các tổ chức chứng nhận trên địa bàn thành phố (Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2, Công ty cổ phần chứng nhận Globalcert, Công ty cổ phần chứng nhận và giám định Vinacert, Trung tâm giám định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy Vietcert…).
Xem Nguyễn Hoài Lâm hỏi:
Chuỗi cung ứng sản phẩm thủy sản an toàn là gì? Tiêu chí xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm thủy sản an toàn? 

1. Chuỗi cung ứng sản phẩm thủy sản an toàn là việc liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối, tiêu thụ sản phẩm. 
Nhằm mục đích: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm và tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

2. Tiêu chí xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
a) Đối với chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm giữa cơ sở sản xuất với cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm:
- Sản phẩm bán tại cơ sở kinh doanh có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ theo quy định để đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
- Sản phẩm được sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh tại các cơ sở đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Trường hợp cơ sở sản xuất ban đầu (nuôi trồng/ khai thác) đã được chứng nhận GAP hoặc tương đương; cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đã cam kết sản xuất thực phẩm an toàn thì không yêu cầu phải được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Sản phẩm tại cơ sở kinh doanh bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát và có kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định đáp ứng các quy định, qui chuẩn kỹ thuật hiện hành về an toàn thực phẩm.
b) Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là chủ sở hữu và quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng từ sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm.
- Có quy trình và cơ chế giám sát về an toàn thực phẩm toàn chuỗi sản phẩm và được cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đạt yêu cầu ở tất cả các công đoạn sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm 
- Sản phẩm tại cơ sở kinh doanh bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát và có kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định đáp ứng các quy định, qui chuẩn kỹ thuật hiện hành về an toàn thực phẩm.

3. Cơ quan xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn: Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng (Địa chỉ: số 6 Trần Quý Cáp, thành phố Đà Nẵng)./.
Xem Trịnh Thị Trinh hỏi:
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng phát triển nông nghiệp, ông có thể cho biết định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp Đà Nẵng tập trung vào những nội dung, sản phẩm nào? 

- Thành phố Đà Nẵng đã đạt được kết quả khá tích cực trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chương trình xây dựng nông thôn mới.
- Tổ chức sản xuất trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của từng khu vực, vùng, địa phương.
- Đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, sản xuất hữu cơ, chú trọng phát triển doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế tập thể theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, liên kết với các doanh nghiệp cung ứng đầu vào, thu mua sản phẩm đầu ra cho nông ngư dân.
Định hướng tái cơ cấu, phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, phát triển sản phẩm chủ lực, sinh thái trên các lĩnh vực như sau:
+ Trồng trọt (Rau an toàn, trồng nấm, hoa, cây cảnh, lúa giống, lúa hữu cơ, dưa hấu, dưa vàng,...);
+ Chăn nuôi (Bò thịt thâm canh, lợn hướng nạc, gà ta, gà đồi, gà thả vườn và các đối tượng chăn nuôi hữu cơ, thân thiện môi trường;
+ Thủy sản (Sản phẩm hải sản khai thác xa bờ, hải sản đông lạnh chế biến xuất khẩu, hải sản khô, tẩm gia vị, dịch vụ hậu cần nghề cá và nuôi trồng thủy đặc sản);
+ Lâm nghiệp (Xây dựng vườn giống, trồng rừng kinh tế thâm canh cây gỗ lớn, trồng rừng bền vững có xác nhận và khai thác các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ).     

Tóm tại, nông nghiệp Đà Nẵng tập trung xây dựng và phát triển theo hướng hài hòa đô thị, nông nghiệp sinh thái, đặc trưng, chủ lực và tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. 
Xem Lê Khánh hỏi:
Thưa ông Nguyễn Đỗ Tám, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng bình quân 2 - 3%/năm. Ông có thể cho biết đánh giá bước đầu về kết quả thực hiện giữa nhiệm vụ và dự kiến kết quả hoàn thành chỉ tiêu của Nghị quyết?

Trong giai đoạn 2015-2017 đã tập trung chỉ đạo, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết của Đại hội đảng bộ thành phố, kết quả đánh giá giữa nhiệm kỳ đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản nông lâm bình quân là 3,81%/năm, ước cả giai đoạn 2016-2020 đạt tốc độ tăng bình quân 3,89%/năm (đạt vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng thành phố lần thứ XXI là tăng bình quân 2 - 3%/năm). 
Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng sản phẩm đặc trưng, phát triển sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh thái phục vụ đô thị và du lịch. Công tác quản lý bảo vệ rừng được chú trọng gắn với củng cố, nâng cao năng lực của lực lượng kiểm lâm, tỷ lệ che phủ rừng đến cuối năm 2017 đạt 45,5%, cao hơn mức bình quân cả nước. Khai thác hải sản phát triển theo hướng vươn khơi, nâng cao năng lực khai thác xa bờ và hoàn thiện hệ thống hạ tầng dịch vụ nghề cá trở thành trung tâm của khu vực. Đã thực hiện tốt công tác quản lý hệ thống công trình thủy lợi, đê, kè biển, kè chống sạt lỡ ven sông thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai. 
Như vậy, có thể đánh giá kết quả tích cực trong việc hoàn thành chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 và kết quả trong việc phát triển sản xuất thủy sản nông lâm theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả. 
Xem Võ Thị Hoa hỏi:
Việc phát triển nông nghiệp theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng sản phẩm đặc trưng, phát triển sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh thái phục vụ đô thị và du lịch. Xin ông cho biết quan điểm, mục tiêu và tầm nhìn của ngành trong thời gian đến.

 1. Quan điểm, mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn 2016-2020. 
- Phát triển nông nghiệp và nông thôn theo hướng nông nghiệp ứng dụng  công nghệ cao, 
- nông nghiệp hữu cơ tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn. 
- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 
- Phát triển nông nghiệp gắn với công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn,
- Hình thành những sản phẩm đặc trưng, chủ lực gắn với du lịch sinh thái nông nghiệp và phục vụ đô thị. 
- Phát triển nghề cá theo hướng hiện đại, nâng cao năng lực khai thác hải sản xa bờ, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng nghề cá: Cảng cá, chợ cá....
- Nâng cao năng lực quản lý bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng.
- Nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

2. Tầm nhìn của nông nghiệp Đà Nẵng trong bức tranh tổng thể phát triển kinh tế xã hội thành phố.
- Nông nghiệp Đà Nẵng tuy chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu GDP của thành phố nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và an sinh , môi trường và an ninh quốc phòng của thành phố. 
- Nông nghiệp Đà Nẵng hướng đến mục tiêu nông nghiệp đô thị, sinh thái hài hòa với du lịch. Sản phẩm nông nghiệp Đà Nẵng hướng đến tiêu chí chất lượng, an toàn.
Xem Nguyễn Hồng Lan hỏi:
Tôi có nghe nói về chứng nhận nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam PGS, xin được hỏi các thông tin về chứng nhận PGS, chứng nhận này có đáng tin cậy không và tại thành phố chúng ta đã có sản phẩm nào đạt chứng nhận PGS.

Chứng nhận nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam PGS là gì?
- PGS là viết tắt của Participatory Guarantee System có nghĩa là “Hệ thống Đảm bảo Cùng tham gia”.
- Theo IFOAM: “Hệ thống Đảm bảo Cùng tham gia” là hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ. Hệ thống này chứng thực cho người sản xuất dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan: người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước … và được xây dựng trên cơ sở sự tin cậy, các liên kết xã hội và trao đổi tri thức.
- Chứng nhận PGS là chứng nhận cấp cho các nhóm hoặc các nông dân sản xuất tuân theo quy trình và các tiêu chuẩn PGS. Chứng nhận PGS đảm bảo sản phẩm được chứng nhận được sản xuất theo đúng quy trình, tuân thủ các quy định trong sản xuất hữu cơ.
Trên thế giới, chứng nhận PGS được áp dụng tại các nước có nền nông  nghiệp phát triển: Hoa Kỳ, Brazil, New Zealand...
Tại Việt Nam hiện nay, PGS là hệ thống duy nhất chứng nhận chất lượng  các sản phẩm hữu cơ cho thị trường nội địa.
Tiêu chuẩn PGS  Việt Nam được xây dựng dựa trên  bộ tiêu chuẩn SXNN hữu cơ 10TCN 602-2006 do Bộ NN&PTNT ban hành
Chứng nhận PGS đảm bảo những sản phẩm được đưa tới  bữa ăn của khách hàng thực sự là sản phẩm hữu cơ.

Tại sao chứng nhận PGS lại đáng tin cậy?
Hệ thống PGS đáng tin cậy vì những lý do sau đây:
Hệ thống thiết lập những tiêu chuẩn cho sản xuất hữu cơ, đây là những tiêu chuẩn tin cậy được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến và được “địa phương hóa” để phù hợp với tình hình đất đai, khí hậu và con người tại địa phương đó.
Tham gia hệ thống này không chỉ có người sản xuất mà còn có các bên liên quan bao gồm: khách hàng, công ty phân phối, các cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác. Quá trình sản xuất và thu hoạch thường xuyên được giám sát, điều tra đảm bảo phát hiện, khắc phục những sai phạm nhỏ và loại bỏ ngay lập tức các nhóm sản xuất, các sản phẩm mắc sai phạm nghiêm trọng.

Hiện nay, Đà Nẵng đã có hệ thống chứng nhận PGS hay chưa?
Chưa. Nhưng sắp đến Đà Nẵng đang được tổ chức RiKolto (Bỉ) tài trợ chương trình can thiệp ngành hàng rau giai đoạn 2017-2021. RiKolto sẽ chuyển giao hệ thống PGS đối với sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ.
Xem Nguyễn Hòa hỏi:
Xin hỏi trên địa bàn thành phố hiện đã có bao nhiêu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm nông nghiệp an toàn…

 Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có nhiều siêu thị, mini mart cung cấp nông sản hữu cơ như gạo hữu cơ Quế Lâm, Huyết rồng, orgaGro; thịt heo hữu cơ Aus Farm, GoGreen;...

Đối với sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Đà Nẵng, như các bạn biết để có sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phải áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật khắt khe như:  làm sạch đất, nguồn nước; không sử thuốc bảo vệ thực vật, hoá học; chưa kể, khâu chế biến sản phẩm cũng tuân thủ các nguyên tắc hữu cơ. Do đó, các mô hình sản xuất nông sản của Đà Nẵng đang chuyển hướng dần sang sản xuất hữu cơ, hiện nay đang sản xuất sản phẩm theo hướng hữu cơ như Gạo, Nấm rơm  An Trạch – Hòa Tiến; Chuối thanh Tiêu Hòa Phú, Rau Túy Loan.

 Để mua được đúng sản phẩm hữu cơ, thì sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ phải được gắn nhãn ” Certified Organic Foods” hoặc có dấu xác nhận tiêu chuẩn mà sản phẩm đó được chứng nhận ( như USDA-NOP, EC, dấu nhận diện của tổ chức chứng nhận)

Các sản phẩm nông nghiệp an toàn: Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có các cơ sở cung cấp như: HTX rau an toàn túy loan, HTX rau Hòa Vang,... 

TT

Đơn vị

Sản phẩm

Địa chỉ

Liên hệ

1

HTX Túy Loan

Rau ăn lá, rau ăn quả các loại: cải, dền, rau ngót, mồng tơi, rau muống, xà lách, khổ qua, dưa leo, bí đao, cà tím, mướp, ớt xanh; Dầu phụng

HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng.

A.Dũng (giám đốc HTX) 0905.559.206

2

HTX La Hường

Rau ăn lá, rau ăn quả các loại: cải, dền, rau ngót, mồng tơi, rau muống, xà lách, bí lấy ngọn, khổ qua, dưa leo, bí đao, bầu, cà tím, ớt, mướp…

HTX sản xuất rau an toàn La Hường, Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

A.Hoàng (giám đốc HTX) 0905.625.734

3

HTX rau hoa củ quả Hòa Vang

Rau ăn quả, rau ăn lá các loại: Dưa vàng, dưa lưới, dưa lê, cà chua bi, cà chua socola, xà lách thủy canh…

HTX Rau hoa củ quả Hòa Vang, Hòa Ninh, Hòa Vang, Đà Nẵng

A.Thắng (giám đốc HTX) 0911.664.886

4

Gạo Hòa Tiến

gạo thơm BT7

Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng

A.Quang (chủ tịch HND xã Hòa Tiến) 0905.202.317

5

Gạo nhật Hòa Châu

gạo thơm giống từ nhật bản

Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng

A.Hưng (giám đốc HTX Hòa Châu) 0905.515.427

6

Nấm linh chi Đà Nẵng

Nấm linh chi khô; Trà nấm linh chi; đồ uống trên cơ sở trà có thành phần là nấm linh chi; Rượu nấm linh chi

HTX SX DV TM TH Kim Thanh
HTX nấm Nhơn Phước

HTX nấm An Hải Đông

A. Mười (giám đốc HTX) 0905217507
A.Nhi (giám đốc HTX) 0935935573
C.Mùi (CT HĐQT HTX) 0905192090

7

Các loại nấm ăn

Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm mộc nhĩ… tươi hoặc sấy khô

HTX SX DV TM TH Kim Thanh
HTX nấm Nhơn Phước

HTX nấm An Hải Đông

A. Mười (giám đốc HTX) 0905217507
A.Nhi (giám đốc HTX) 0935935573
C.Mùi (CT HĐQT HTX) 0905192090
Xem Hoàng Long hỏi:
Hiện nay, Chính phủ đang tập trung triển khai Chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm). Đối với Đà Nẵng, chương trình này đã được triển khai tại bao nhiêu xã, phường? Những sản phẩm nào là thế mạnh của từng địa phương? 

Đối với thành phố Đà Nẵng, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm được triển khai chương trình trên toàn thành phố, triển khai thực hiện trên tất cả các xã, phường với 06 nhóm sản phẩm và theo chu trình OCOP theo khung hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay, chương trình đang ở giai đoạn mới triển khai theo Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tập trung tại huyện Hòa Vang gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện Nghị quyết TW7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố bước đầu đã có một số sản phẩm chủ lực, đặc trưng có tiềm năng, lợi thế và đang được tập trung xây dựng, phát triển trên 06 nhóm:
- Thực phẩm: lúa giống Hòa Tiến, lúa hữu cơ Hòa Vang, rau, củ quả an toàn Hòa Vang, nấm thương phẩm, nấm dược liệu, dưa hấu, dưa lưới Trường Định,  vú sữa Hòa Liên, trứng cút Trà Kiểm, bánh tráng Túy Loan,  bò thịt Hòa Bắc,… trong đó có một số sản phẩm đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu, chứng nhận an toàn, VietGAP, được hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu,…
- Đồ uống: gồm: Rượu cần Phú Túc, Mía Hòa Bắc, chè dây Hòa Bắc và khôi phục sản phẩm mới chè tươi tại Hòa Ninh, Hòa Sơn.
- Thảo dược: mật ong tại Hòa Bắc. 
- Vải, may mặc: sản phẩm gia công may mặc.
- Lưu niệm, nội thất, trang trí: Đá trang trí Hòa Sơn.
- Dịch vụ du lịch nông thôn: 02 sản phẩm dịch vụ du lịch sinh thái đồng bào dân tộc tại Hòa Bắc, Hòa Phú gồm: rượu cần, vườn cây ăn quả, ẩm thực, nghĩ dưỡng,…và một số mô hình vườn sinh thái, vườn mẫu, thôn kiểu mẫu.
Nhìn chung, đây là những sản phẩm được lựa chọn, đề xuất từ các địa phương trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.   
Xem Lưu Văn Quang hỏi:
Thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như thế nào?  

 Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành Nghị quyết số 104/2017/NQ-HĐND ngày 07 tháng 7 năm 2017 về chính sách khuyến khích đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố và tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.  

Thành phố đã phê duyệt 07 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, diện tích hơn 500 ha, các lĩnh vực kêu gọi đầu tư gồm: Trồng rau, hoa, nấm, cây dược liệu, chăn nuôi khép kín ứng dụng công nghệ cao, nuôi trồng thủy sản. Cụ thể các vùng: Vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hòa Ninh, Hòa Phú (90ha), Vùng chăn nuôi tập trung Hòa Khương (30ha); Vùng chăn nuôi tập trung Hòa Bắc (230ha), Vùng sản xuất rau an toàn thôn 5 Hòa Khương (20ha), thôn Nam Thành (Hòa Phong, Khương), vùng nuôi tôm Trường Định (50ha).

 Đến nay đã có 04 vùng được UBND thành phố phê duyệt sơ đồ ranh giới vị trí tại: Hòa Ninh 140 ha, Hòa Phú 24,5ha, Hòa Khương 26,1ha, vùng chăn nuôi Hòa Khương 10,9ha và đang triển khai lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với 02 vùng: tại Hòa Khương, diện tích 26,1ha và tại Hòa Phú, diện tích 24,5ha và lập Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, diện tích 140 ha tại thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh.

Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong phát triển nông nghiệp thành phố. Đến nay, bước đầu đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư, tập đoàn kinh tế quan tâm đến đầu tư nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố và đã phát triển được một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các lĩnh vực sản xuất thủy sản nông lâm. 
Xem Võ Thị Thúy Lan hỏi:
Việc hỗ trợ liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là một trong những giải pháp quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Vậy thành phố đang triển khai chính sách này như thế nào?

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong đó có các nội dung ưu đãi, hỗ trợ: Hỗ trợ chi phí tư vấn xây dựng liên kết, hỗ trợ xây dựng hạ tầng liên kết và hỗ trợ mô hình khuyến nông thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Hiện nay đang tập trung triển khai chính sách hỗ trợ của Chính phủ và ưu tiên bố trí vốn ngân sách để hỗ trợ xây dựng các mô hình, dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn thành phố.