THÔNG TIN CHI TIẾT


Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Diễn ra vào lúc: 14:00 - Ngày 20/12/2016

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0511.3881.883/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.

Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 43/ 43
Xem Phạm Nhân hỏi:
Xin kính chào BHXH ! Cho tôi hỏi về vấn đề thanh toán viện phí như sau: Khi bệnh nhân nhập viện có bảo hiểm y tế đúng tuyến. Nhưng bệnh viện lại bắt bệnh nhân phải nộp tiền viện phí đầy đủ. Rồi sau đó xuất viện, bảo hiểm sẽ tính phần chi phí bảo hiểm và trả tiền thừa lại cho bệnh nhân. Tôi nghĩ cách làm như vậy quá máy móc, tại sao chúng ta không để bệnh nhân đóng một phần viện phí chênh lệch thôi, như vậy sẽ đỡ gánh nặng về chi phí cho người dân có bảo hiểm. Ví dụ: Ca phẩu thuật 10 triệu thì bắt bệnh nhân đóng đủ 10 triệu. Khi ra viện bảo hiểm chịu 6 triệu, và trả lại người bệnh 6 triệu. Như vậy bệnh nhân phải chạy tiền rất khó khăn trong lúc nguy kịch để đóng viện phí. Rất mong ngành Bảo hiểm “ kết nối “ với bệnh viện để giải quyết thuận lợi này để bệnh nhân bớt gánh nặng về kinh tế.


Xem Lê Thị Thuận hỏi:
Tôi tên là: Lê Thị Thuận - sinh năm 1956
Hiện thường trú tại: K94/54 Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.
Tôi viết đơn này trình bày với các cấp lãnh đạo một việc như sau:
Chồng tôi là Bùi Quốc Cường - 1949, đang hưởng lương hưu tại BHXH quận Sơn Trà. Vào tháng 6/2016 chồng tôi bị bệnh và mất vào ngày  21/6/2016. 
Sau khi lo mai táng cho chồng xong, Tôi có đến BHXH quận Sơn Trà để được hướng dẫn làm các chế độ tử tuất đối với người đang hưởng lương hưu theo Nghị định 115/2015/NĐ-CP cho chồng Tôi. 
Theo Nghị định 115/2015/NĐ-CP về chế độ tử tuất đối với người đang hưởng lương hưu “ Người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người đang hưởng lương hưu chết, đồng thời thân nhân được nhận trợ cấp tuất hằng tháng bằng 50% mức lương tối thiểu chung”
Vì Tôi không có lương hưu cũng như không có thu nhập nên Tôi đã chọn phương án “Thân nhân được nhận trợ cấp tuất hằng tháng với mức bằng 50% mức lương tối thiểu chung”. Cán bộ BHXH quận Sơn Trà đã hướng dẫn Tôi thủ tục với nội dung như trên. Sau gần 10 ngày Tôi được nhận quyết định và giấy giới thiệu trợ cấp BHXH như sau:
-                     Trợ cấp mai táng: 10 tháng x 1.150.000đ = 11.500.000đ
-                     Trợ cấp tuất hàng tháng: 575.000đ
Được nhận từ tháng 7/2016.
Kính thưa quý cấp, Tôi được biết Chính phủ vừa ban hành Nghị định 47/2016/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang... Theo đó, từ ngày 1/5/2016 mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng/tháng. Nghị định có hiệu lực thi hành từ 15/7/2016. Mức lương cơ sở quy định tại Nghị định này được tính hưởng kể từ ngày 1/5/2016.
Vậy tại sao Tôi chỉ nhận được mai táng phí và trợ cấp tuất hàng tháng với mức lương cơ sở là 1.150.000đ. Theo Nghị định 47/2016/NĐ-CP, mức lương cơ sở  được tính hưởng kể từ ngày 1/5/2016. Và Tôi nhận mai táng phí và trợ cấp tuất hàng tháng là tháng 7/2016. Tôi không biết đó là do sai sót chủ quan hay khách quan. Hay gia đình Tôi chỉ được tính mức lương cơ sở như cũ là 1.150.000đ.
Kính đề nghị Lãnh đạo BHXH các cấp, quan tâm xem xét và giải thích để Tôi được rõ. Còn nếu do sai sót thì đề nghị bổ sung cho Tôi. 
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Đơn này Tôi đã gửi BHXH quận Sơn Trà vào ngày 7/12/2016, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời từ BHXH Quận.  



Xem Trần Trọng Phước hỏi:
Vai trò trách nhiệm của Sở Y tế như thế nào đối với các cơ sở Khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên địa bàn TP.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có tổng cộng 28 cơ sở khám chữa bệnh đóng trên địa bàn thành phố Đà Nãng, trong đó có 5 BV thuộc Bộ, ngành, 07 BV tư nhân và 7 TTYTq/h, 9 BV thuộc tuyến TP.
Về mặt chuyên môn Sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra, giám sát các hoạt động về KCB BHYT của các bệnh viện trực thuộc Sở, Ngoài ra phối hợp với BHXHTP thanh tra kiểm tra các hoạt động liên quan đến BHYT, về quĩ KCB BHYT các BV bộ ngành.
Hàng năm SYT cùng phối hợp BHXHTP xác định đơn vị đủ điều kiện KCB BHYT và phân bổ đầu thẻ KCB BHYT cho các đơn vị.




Xem Lê Thanh Hoàng hỏi:
Chương trình cho tôi hỏi các quy định về sử dụng thẻ bảo hiểm y tế ?


Xem Nguyễn Thị Ngọc hỏi:
Gia đình tôi sinh sống tại tỉnh Quảng Nam, có cháu nhỏ dưới 6 tuổi được cơ quan BHXH tỉnh Quảng Nam cấp thẻ BHYT c ó nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa Tam kỳ. Đến nay gia đình di chuyển ra quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng nhập hộ khẩu và làm việc tại Đà Nẵng. Tôi muốn hỏi cháu có được cấp mới hay đổi thẻ BHYT không? Nếu được, đề nghị BHXH hướng dẫn để gia đinh tôi làm hồ sơ thủ tục cấp mới hoặc đổi lại thẻ BHYT cho cháu.

 Căn cứ quy định tại điểm 2.3, khoản 2 Điều 38 Quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì trường hợp này cháu không được cấp mới mà được cơ quan BHXH quận Liên Chiểu - Đà  Nẵng cấp đổi lại thẻ BHYT cho cháu với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại một bệnh viện ở Đà Nẵng.

Để cấp đổi lại thẻ BHYT cho cháu, đề nghị gia đình cháu liên hệ với BHXH quận Liên Chiểu để được giải quyết.




Xem Nguyễn Tiến Trung hỏi:
Hiện nay trên địa bàn thành phố có bao nhiêu bệnh viện tư nhân đủ điều kiện tham gia KCB BHYT và chất lượng của các cơ sở tư nhân như thế nào.


Xem Trần Văn hỏi:
Công ty tôi là Doanh nghiệp tư nhân, được thành lập từ tháng 10/2016, trụ sở đóng tại quận Thanh Khê. Tôi muốn hỏi thủ tục đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp ?

 Bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội quận Thanh Khê tại địa chỉ số 471 Trần Cao Vân Đà Nẵng để đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
Thủ tực hồ sơ thực hiện theo Điều 21, Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định sô 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về hồ sơ đăng ký tham gia BHXH, BHYT lần đầu như sau:
1. Thành phần hồ sơ:
1.1. Người lao động:
a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
b) Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.
1.2. Đơn vị:
a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);
c) Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 03).
2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ




Xem Lê Ngọc Ba hỏi:
Tôi đăng kí KCB BHYT ban đầu tại một bệnh viện A, sau đó tôi đến khám tại BV B, sau khi khám bệnh tôi được BV chuyển đến khám tại BV tuyến trên để điều trị, vậy tôi có cần quay lại nơi đăng kí KCB BĐ để xin giấy chuyển viện không ?

 Thông tư 40/2015/TT-BYT, Điều 12 về Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế qui định: Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;
Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;
c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký;
Như vậy bạn không cần phải quay về nới đăng kí KCBBD để xin giấy chuyển viện.




Xem Nguyễn Ngọc Huy hỏi:
Tôi làm việc tại một công ty cũ từ 03/2010 đến 04/2012, Công ty có đóng BHXH cho tôi. Sau khi chuyển qua công ty mới từ 04/2012 đến nay (12/2016) tôi đã nộp lại Sổ BHXH để công ty đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, do tình hình công ty khó khăn, việc đóng BHXH cho nhân viên luôn chậm trễ nên BHXH không cấp thẻ BHYT từ 04/2012, mặc dù hàng tháng công ty đều trừ các khoản bảo hiểm vào tiền lương của tôi. Vậy BHXH TP Đà Nẵng cho tôi hỏi:
-1. Giờ tôi muốn mua BHYT hộ gia đình và báo cho công ty không trừ tiền BHYT của tôi nữa có được không ? 
- 2. Tiền BHYT trong thời gian hơn 4 năm qua mà công ty trừ vào lương của tôi thì tôi có thể lấy lại được không, vì tôi không nhận, không sử dụng được thẻ BHYT ?

 1. Theo quy định tại điểm 2 Điều 13 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung số 46/2014/QH13; điểm 6 Điều 17 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về đối tượng tham gia BHYT trong trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định. Vì vậy bạn phải tham gia BHYT tại công ty của Bạn chứ không thể tham gia BHYT theo hộ gia đình.
2. Tại Điểm (a)  và (b) Khoản 3 Điều 49 Luật BHYT quy định: Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì cùng với việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng còn phải nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế; Và phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.
Theo quy định trên thì Bạn không được hoàn trả lại khoản tiền đóng BHYT trong 4 năm qua theo yêu cầu của Bạn. Nếu trong thời gian đó Bạn có phát sinh chi phí khám chữa bệnh thì Bạn có quyền yêu cầu người sử dụng lao động hoàn trả lại khoản tiền chi phí theo quy định của Luật BHYT.




Xem Nguyễn Huy Đông hỏi:
Cho phép tôi xin được hỏi quý đơn vị một số câu hỏi vê chính sách bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, Nội dung câu hỏi như sau:

1, chính sách về bảo hiểm cho hộ cân nghèo như thế nào?

2, gia đinh hộ cận nghèo rất đông người nhưng không đủ điều kiện mua BHYT cho tất cả các thành viên, chi mua cho 1 người được không ( có xác nhận hoàn cảnh của tổ trưởng dân phố)



Xem Nguyễn Văn Cường hỏi:
Thưa Bác sỹ Nguyễn Tiên Hồng, ông có thể cho biết một số kết quả đạt được về thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế của thành phố Đà Nẵng?

Đà Nẵng là một trong những địa phương đã cơ bản hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân theo chỉ tiêu thực hiện được Thủ tướng chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu tiếp theo của Đà Nẵng là tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia đạt độ bao phủ 100% vào năm 2020.
Về tỷ lệ bao phủ BHYT:Tính đến hết năm 2015, Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân theo kế hoạch đã đề ra, tổng số người tham gia là 960.518 người đạt tỷ lệ bao phủ 95% dân số, tăng 14,9% (124.640 người) so với năm 2011 (770.233 người tham gia, đạt 87,83% so với dân số); Đến quí II năm 2016, số người tham gia BHYT là 992.400 người chiếm tỷ lệ 96.4%
Về chất lượng dịch vụ và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT:
Cho đến nay, hệ thống cung cấp dịch vụ KCB cho người dân tại thành phố Đà Nẵng đã có bước phát triển rõ nét;
- Tại các cơ sở y tế công lập được đầu tư mạnh về hạ tầng, trang thiết bị y tế, một số công trình tiêu biểu như Bệnh viện Phụ sản - Nhi được thành lập và đưa vào hoạt động từ tháng 5/2012; Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng khánh thành tháng 9/2012 và đưa vào hoạt động từ 01/2013; Bệnh viện Hòa Vang đã đưa vào vận hành giai đoạn 1 từ 4/2013; Khu Hồi sức cấp cứu-Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã hoàn thành, đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân, đã tạo được niềm tin cho không chỉ cho người dân Đà Nẵng mà hàng năm còn thu hút khoảng 30% bệnh nhân BHYT từ các tỉnh khu vực duyên hải miền Trung và Tây nguyên đến khám chữa bệnh và tỷ lệ này ngày còn có xu hướng gia tăng.
- Tại các cơ sở y tế ngoài công lập, tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đầu tư trang thiết bị y tế, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, tăng cường ứng dụng tin học, công khai các dịch vụ y tế,…vv, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnhcho người bệnh và đã từng bước được khẳng định.
- Về công tác xã hội hoá, các đơn vị y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại để phục vụ nhân dân, các bệnh viện ngoài công lập được xây dựng mới và mở rộng quy mô như Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ, Bệnh viện Quốc tế ViMex, Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo đã và đang chuẩn bị đi vào hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên.
- Về nhân lực: Các cơ sở y tế được tăng cường bổ sung nguồn nhân lực được chọn lọc trong tốp đầu của sinh viên tốt nghiệp y khoa, bác sỹ nội trú theo chủ trương của thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu chẩn đoán và điều trị đặc biệt là tiếp cận ngay các ứng dụng mới trong lĩnh vực y khoa; tính đến cuối năm 2015 tỷ lệ bác sỹ đạt 15,18 số bác sỹ/10.000 dân (toàn quốc là 8 số bác sỹ/10.000 dân)
- Về chuyên môn: Tiếp tục đẩy mạnh các kỹ thuật y tế chuyên sâu, nhiều thành tựu khoa học và kỹ thuật y tế mới được áp dụng vào chẩn đoán và điều trị đã kịp thời cấp cứu người bệnh hiệu quả, giảm tỷ lệ chuyển bệnh nhân đi Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và ra nước ngoài; đã triển khai thành công nhiều ca ghép thận tại Bệnh viện Đà Nẵng; thành công trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, đây là những thành công đáng khích lệ của đội ngũ y bác sĩ tại thành phố Đà Nẵng.




Xem Trần Lê hỏi:
Cho tôi hỏi, tôi được công ty đóng BHXH, muốn đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho thuận tiện vì quê của tôi ở đây, và tôi cũng hay đi công tác tại đây có được không?

 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sô 25/2008/QH12 của Quốc hội ngày 14/11/2008 quy định về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quy định:
 Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Như vậy, theo quy định nêu trên của Luật BHYT thì trường hợp của bạn  làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì bạncó quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương.




Xem Vũ Quang Hải hỏi:
Em đăng ký thẻ bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Đà Nẵng, nhưng nhà em ở gần Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn, vậy em đến khám tại TTYT Ngũ Hành sơn được không, em có được hưởng đủ quyền lợi của thẻ BHYT không ?

 Kể từ ngày 01/01/2016, thông tuyến quận huyện, người tham gia BHYT có thể KCB tại các TTYT quận/huyện vẫn được coi là đúng tuyến, ngược lại các BN đã đăng kí KCB BHYTBĐ tại các BV tuyến tỉnh đến KCB tại các BV tuyến Huyện thì vẫn được coi là đúng tuyến và được hưởng quyền lợi của ghi trên thẻ BHYT




Xem Thái Hoàng hỏi:
Xin hỏi về cách tính giảm trừ khi tham gia BHYT hộ gia đình?
Gia đình tôi có 04 (bốn người) gồm cha, mẹ, tôi và em tôi, Cha và mẹ tôi đã tham gia BHYT hộ gia đình có hạn sử dụng là từ ngày 01/11/2016 đến 31/10/2017.

Ngày 31/7/2016 tôi và em tôi cùng tham gia BHYT hộ gia đình với cha, mẹ tôi. thẻ có hạn sử dụng từ 01/8/2016 đến 31/7/2017.

Xin cho tôi biết cách tính giảm trừ trong trường hợp này.



Xem Phạm Thị Lan hỏi:
Con gái tôi đến ngày 01/01/2017 cháu đủ 72 tháng tuổi nhưng cháu chưa được vào lớp 1. Vậy con tôi khi đi KCB có được hưởng quyền lợi BHYT không khi cháu chưa có thẻ BHYT học sinh?

 Căn cứ vào Điểm e Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điểm của Luật Bảo hiểm y tế; trường hợp trẻ em đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó mà không phải đóng BHYT và mức quyền lợi được quy định như thẻ BHYT của trẻ em dưới 06 tuổi (72 tháng tuổi): Được hưởng 100% chi phí KCB và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế (VTYT) và dịch vụ kỹ thuật (DVKT) theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.




Xem Nguyễn Thị Hạnh hỏi:
Tôi thuộc hộ gia đình khó khăn tại tỉnh Quảng Nam được cấp thẻ BHYT hộ gia đình nghèo. Nay tôi ra Đà Nẵng để giúp việc, vậy khi đi KCB tôi cần làm những thủ tục gì?

 Căn cứ Điểm 8 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện BHYT: Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo; tạm trú  thì được KCB ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT và phải xuất trình: Thẻ BHYT, Giấy tờ tùy thân có ảnh và một trong các giấy tờ sau đây: Giấy công tác, Quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.




Xem Lê Thị Xuyến hỏi:
Mẹ tôi đăng ký khám bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam, nhưng giờ  mẹ tôi về Đà Nẵng sinh sống với con, mẹ tôi đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có được hưởng BHYT không ?

 Trường hợp mẹ của bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, nay chuyển đến Đà Nẵng sống cùng với con, nhưng muốn được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thì mẹ bạn cần xuất trình thẻ BHYT, giấy xác nhận tạm trú tại Đà Nẵng để được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh đúng tuyến.
Trong trường hợp cấp cứu thì mẹ ban có thể đến bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào tại Đà Nẵng mà vẫn được hưởng quyền lợi của người có thẻ BHYT và được coi là KCB đúng tuyến, mẹ bạn chỉ cần xuất trình thẻ BHYT (còn hạn sử dụng) và giấy tờ tùy thân hợp pháp khác.




Xem Trần Văn Hà hỏi: hỏi:
Người lao động đã được cấp sổ BHXH sau đó nhận chế độ BHXH 1 lần, khi tham gia đóng BHXH, BHTN, BHYT tại đơn vị mới có được cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH không? Thủ tục như thế nào? 

 1. Trường hợp người lao động đã nhận chế độ BHXH 1 lần trước ngày 01 tháng 01 năm 2016, sau đó tham gia đóng BHXH, BHTN, BHYT tại đơn vị mới thì Căn cứ Khoản 8, Điều 1, Quyết định số 1081/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam sửa đổi một số nội dung tại các Quyết định ban hành quản lý thu, chi BHXH, BHYT, người lao động được cấp lại sổ BHXH theo số sổ BHXH người lao động được cơ quan BHXH cấp trước đây.
Về thủ tục hồ sơ: Khi tham gia đóng BHXH, BHYT tại đơn vị mới, người lao động kê khai Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT tại Mẫu TK1-TS. Tại tiêu chí (13) về nội dung thay đổi cần ghi rõ nội dung: Đã nhận chế độ BHXH 1 lần đề nghị cấp sổ BHXH.
2. Trường hợp người lao động đã nhận chế độ BHXH 1 lần trong năm 2016 thì Căn cứ Điểm 5.4, khoản 5, điều 46 Quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cơ quan BHXH nơi giải quyết chế độ BHXH một lần cấp lại tờ bìa sổ BHXH và tờ rời sổ BHXH bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (nếu có)




Xem Hoàng Lan hỏi:
Tôi làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, được cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh cấp sổ và chốt sổ BHXH khi nghỉ việc, sau đó trở về sinh sống tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng thì mất sổ BHXH. Trường hợp này tôi làm hồ sơ đề nghị cấp lại sổ BHXH tại BHXH thành phố Hồ Chí Minh hay tại nơi đang cư trú là thành phố Đà Nẵng để được cấp lại sổ BHXH? 

 Bảo hiểm xã hội trả lời: Trường hợp người lao động đã chốt sổ và bảo lưu thời gian đóng BHXH mà làm mất sổ BHXH, thì người lao động được cấp lại sổ BHXH.
Căn cứ Quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 của Tổng Giám đốc BHXH VN:
Để được cấp lại sổ BHXH thì người lao động nộp hồ sơ đề nghị cấp lại sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi người lao động đang cư trú để giải quyết cấp lại sổ BHXH.
Về thủ tục đề nghị cấp lại sổ BHXH: Người lao động kê khai Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS. Tại tiêu chí (13) về nội dung thay đổi: Cần ghi rõ các nội dung đề nghị cấp lại sổ BHXH do mất, số sổ BHXH, kê khai quá trình làm việc tại đơn vị trước khi nghỉ việc.
Trong trường hợp nêu trên: Người lao động đang cư trú tại quận Hải Châu, TPĐà Nẵng, thì người lao động lập hồ sơ đề nghị cấp lại sổ BHXH và nộp cho cơ quan BHXH quận Hải Châu để được giải quyết cấp lại sổ BHXH theo quy định.




Xem Lê Thị Ái Nhân hỏi:
Tôi tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm liên tục nhưng khi tôi đi khám bệnh thì bệnh viện bảo tôi vẫn phải thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Theo tôi biết thì khi đã tham gia 5 năm liên tục thì sẽ được hưởng 100%, bệnh viện yêu cầu như vậy có đúng không ạ?

 Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế :
c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”
Bên cạnh đó theo hướng dẫn tại điểm đ khoản 1 Điều 4 Nghị định 105/2014/NĐ-CP cũng quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế:
“đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia bảo hiểm y tế đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời điểm tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”.
Theo quy định trên để có thể hưởng quyền lợi 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:
– Khám chữa bệnh đúng tuyến
– Có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở ( Lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng, cụ thể 6.900.000 đồng. Đến 1/5/2016 thì lương cơ sở tăng lên 1.210.000 đồng).
Khi đã đáp ứng đủ 2 điều kiện trên và có số tiền chi trả trong năm lớn hơn hoặc bằng 6.900.000 đồng bạn mang hồ sơ chứng từ thanh toán và thẻ bảo hiểm y tế, trực tiếp liên hệ với cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi cấp thẻ làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả theo quy định tại khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam để được hưởng quyền lợi 100% chi phí khám chữa bệnh cho những lần khám chữa bệnh tiếp theo:“Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.




Xem Trần Văn Hải hỏi:
Tôi có thời gian 03 năm đi nghĩa vụ quân sự và xuất ngũ về địa phương trước ngày 15/12/1993, sau đó làm lao động tự do, đến năm 2010 đi làm tại doanh nghiệp tư nhân có tham gia BHXH bắt buộc cho đến nay. Xin hỏi thời gian 03 năm tôi tham gia nghĩa vụ quân sự nói trên có được tính là thời gian đã đóng BHXH không? nếu được thì đề nghị cơ quan BHXH hướng dẫn thủ tục hồ sơ để được cộng nối thời gian nói trên vào sổ BHXH của tôi. 

 Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 33 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thời gian 03 năm Bạn tham gia nghĩa vụ quân sự được tính cộng nối với thời gian Bạn làm việc có đóng BHXH tại Doanh nghiệp tư nhân từ năm 2010.
Về thủ tục hồ sơ:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);
- Sổ BHXH;
- Quyết định xuất ngũ;
- Giấy xác nhận chưa hưởng chế độ trợ cấp theo Quyết định số 47/2002/QĐ-TTg ngày 11/4/2002; Điểm a Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 08/11/2005; Quyết định số 92/2005/QĐ-TTg ngày 29/4/2005; Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 2/10/2008; Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg ngày 06/5/2010; Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/8/2010 và Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ của cơ quan quân sự cấp quận, huyện trở lên.
-  Sơ yếu lý lịch.
Nộp hồ sơ tại đơn vị Bạn đang làm việc để đơn vị nộp cho cơ quan BHXH hoặc Bạn nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi quản lý đơn vị  Bạn.




Xem Nguyễn Ngọc Thạnh hỏi:
Theo quy định hiện hành, nếu mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, người đầu tiên sẽ mua với giá 653.400 đồng, từ người thứ hai, thứ ba, thứ tư sẽ được giảm trừ mức đóng với giá lần lượt bằng 70%, 60%, 50% so với mức đóng của người đầu tiên…
Gia đình tôi có 5người. Tôi làm doanh nghiệp, ba con một học sinh, một sinh viên đều là đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Khi vợ tôi mua BHYT có được miễn giảm theo chính sách hộ gia đình không?


Xem Nguyễn Thanh Hùng hỏi:
Tôi là giám đốc 1 công ty TNHH, nhưng chỉ đứng vị trí giám đốc để quản lý tài sản của mình và giám sát điều hành của công ty, không hưởng lương và không có HĐLĐ. Hiện taị, tôi có một nhân viên chuyên trách về chăm sóc khách hàng của khu vực, tôi có ký HĐLĐ và hứa sẽ đóng BHXH sau 1 tháng thử việc. Nhưng khi làm hồ sơ đóng BHXH cho nhân viên đó thì chuyên viên bên cơ quan BHXH báo là không hợp lệ, phải có giám đốc cùng tham gia.
Xin hỏi trường hợp này, có phải bắt buộc? Hoặc có cách nào để đóng BHXH cho nhân viên đó mà tôi không phải tham gia? Xin cảm ơn.

 Tại Tiết đ,Khoản 1 Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/ 2015 Quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Quy định:
 Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
    Theo quy định nêu trên thì trường hợp của bạn là chỉ đứng vị trí giám đốc để quản lý tài sản của mình và giám sát điều hành của công ty, không hưởng lương và không có HĐLĐ. Như vậy, bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Việc giải quyết của cơ quan BHXH như Bạn trình bày là không đúng quy định.
Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH để tham gia cho nhân viên của Bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH theo quy định, kể cả trong trường hợp đơn vị chỉ có 01 lao động thuộc đối tượng tham gia.




Xem Nguyễn Thị Thảo hỏi:
Tôi đăng kí bảo hiểm tại trung tâm y tế huyện Hòa Vang nhưng khi sinh con tôi dự định sinh tại bệnh viện Phụ sản-Nhi. Vậy tôi được hưởng bao nhiêu % bảo hiểm y tế, thủ tục hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến như thế nào?

 Căn cứ vào quy định tại khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015).
“15. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 như sau: Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau:
a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
Như vậy, nếu chị đăng kí bảo hiểm tại trung tâm y tế huyện Hòa Vang nhưng muốn sinh con tại bệnh viện Phụ sản nhi tức là tuyến tỉnh, thuộc trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến thì sẽ được hưởng mức bảo hiểm là 60% chi phí điều trị nội trú(phải thanh toán 40%).




Xem Nguyễn Thị Lệ hỏi:
Tôi là lao động nữ, sinh ngày 17/10/1961, có thời gian đã đóng BHXH là 14 năm 3 tháng còn thiếu 5 năm 9 tháng mới đủ 20 năm đóng BHXH. Tôi lựa chọn phương thức đóng một lần cho 5 năm 9 tháng còn thiếu cho đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.
Xin BHXH hướng dẫn tôi thực hiện và thời điểm nào tôi được hưởng lương hưu. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư số 01/2016/TT-LĐTBXH ngày 18/2/2016 về Phương thức đóng BHXH tự nguyện quy định: Đối với người tham gia BHXH tự nguyện đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng), được lựa chọn phương thức đóng một lần cho đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu”.

Đối chiếu quy định nêu trên, thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu đối với Bạn là tháng 11/2016. Vì vậy, tháng 11/2016 là thời điểm sớm nhất bạn có thể đóng một lần cho đủ 20 năm để nghỉ hưu và nếu bạn thực hiện đóng đủ BHXH cho thời gian còn thiếu vào tháng 11/2016 thì thời điểm hưởng lương hưu của Bạn được tính từ 01/12/2016.

Để thực hiện việc đóng BHXH một lần nêu trên, Bạn liên hệ với Bưu điện thành phố Đà Nẵng hoặc các Bưu cục trực thuộc để làm thủ tục đóng tiền và nộp hồ sơ tại BVHXH quận, huyện để giải quyết hưởng lương hưu.




Xem Nguyễn Thị Thủy: hỏi:
Tôi là nữ cán bộ chuyên trách ở phường, có 18 năm đóng BHXH bắt buộc. Tháng 12/2016 tôi tròn 50 tuổi, tôi được hưởng chế độ BHXH như thế nào? 

 Tại Khoản 3 Điều 54 Luật BHXH năm 2016 quy định: "Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu".
Theo quy định trên thì Bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu vào ngày 01/01/2017.
Mức lương hưu của Bạn được tính theo quy định tại Khoản 4 Điều 56 Luật BHXH năm 2014, theo đó Bạn được hưởng lương hưu với mức hương bằng 51% của mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH




Xem Nguyễn Thị Hồng hỏi:
Tôi có thẻ BHYT ở Quảng Ngãi đến bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng khám chữa bệnh có được hưởng BHYT không?

 Bệnh nhân có thẻ BHYT vào viện tình trạng cấp cứu được hưởng 100% quyền lợi ghi trên thẻ BHYT .
Nếu vào viện không thuộc diện cấp cứu thì được hưởng 60% quyền lợi ghi trên thẻ BHYT.
Lưu ý: BN sẽ chỉ được chi trả khi khám chữa bệnh tại nội trú, trong trường hợp khám bệnh kê đơn tại phòng khám BN sẽ không được thanh toán BHYT (chỉ thanh toán ngoại trú khi đúng tuyến)




Xem Khúc Văn Tính hỏi:

Tôi là một trong số CBCNV của 1 công ty cổ phần đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Hòa Khánh. Do đặc thù công việc cho nên lương của chúng tôi được doanh nghiệp chi trả theo từng quý, và cũng từng tháng, quý đó chúng tôi đóng các khoản BHXH bằng cách trừ vào lương. Việc khấu trừ tiền đóng BHXH được doanh nghiệp thực hiện đều đặn, tuy nhiên doanh nghiệp không nộp lại cho ngân sách Nhà nước. Đến nay một số CBCNV đến tuổi nghỉ hưu thì không chốt được sổ vì còn nợ BHXH, muốn về nghỉ được thì phải đóng thêm vào cả trăm triệu đồng nữa. Là người lao động, tôi xin các cấp có thẩm quyền lỗi đó tại ai? Tại sao người lao động lại không được hưởng quyền lợi khi nghĩa vụ họ đã thực hiện đầy đủ với Nhà nước?Tại sao những kẻ làm thất thoát tài sản, tiền vốn làm hàng trăm gia đình khốn khổ vẫn sống nhởn nha, sung sướng mà không bị pháp luật truy tố? Xã hội chúng ta có luật pháp, tại sao chúng ta không xử theo luật pháp mà bắt người lao động phải gánh chịu mọi hậu quả do một số kẻ tham nhũng gây ra. Tôi rất trông mong câu trả lời của các cơ quan có trách nhiệm.



Xem Nguyễn Hữu Phong hỏi:
Trước đây tôi làm ở cty Cp Sinh Thái Việt giờ đã chuyển sang làm ở đơn vị khác, do phía cty Sinh thái Việt nợ đóng tiền Bh nên đến giờ Tôi vẫn chưa chốt Sổ BHXH được, mong các A/c tư vấn giúp hướng giải quyết. Nếu trường hợp cty Sinh thái Việt với tình nợ đóng tiền Bh thì cơ quan bh thành phố có chế tài gì để hổ trợ người lao động chốt được sổ sớm, tôi xin cảm ơn. Nguyễn hữu phong Sđt 0975471478


Xem Ngô Thị Khánh Linh hỏi:
Công ty đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu thì cần những thủ tục, giấy tờ nào?

 Giấy đơn ký kinh doanh để cơ quan BHXH sao và đối chiếu.
12.00

1. Thành phần hồ sơ như sau:

1.1. Người lao động:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh (nếu có).

1.2. Đơn vị:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS) (nếu có);

b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);

c) Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 03).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ




Xem Hoàng Thị Thúy hỏi:
Có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp kê khai bảo hiểm bằng phần mềm không. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp cung cấp phần mềm kê khai bảo hiểm, chúng tôi không biết sử dụng phần mềm nào ?


Xem Nhi Phương hỏi:
Cho tôi hỏi lãi đóng chậm bảo hiểm hiện nay được tính như thế nào?


Xem Phạm Quang Nghĩa hỏi:
Bảo hiểm xã hội thành phố đã có giải pháp gì đối với các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động ?


Xem Nguyễn Phước Bảo Châu hỏi:
Con tôi ở Quảng Nam, 7 tuổi, học sinh, có giấy chuyển viện và thẻ BHYT đến khám tại bệnh viện Phụ sản Nhi, nhưng BHYT không cho hưởng đúng chế độ BHYT vì thiếu giấy tờ tùy thân có ảnh như vậy có đúng không?


Xem Trần Phước Minh hỏi:
Con tôi có thẻ BHYT tại bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đến khám chữa bệnh thì con tôi có phải nộp thêm các khoảng phí nào thêm không?


Xem Ánh Hồng hỏi:
(H) xin hỏi chương trình nội dung sau: vào năm học mới nhà trường tổ chức mức thu đóng bảo hiểm y tế học sinh lớp một là 15 tháng có đúng không? Quy định nào làm căn cứ để thực hiện điều này.

 Thu Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên 15 tháng là không đúng quy định. Bạn vui lòng cung cấp rõ thông tin để chúng tôi sử lý. Xin cảm ơn.




Xem Trần Vĩnh Khang hỏi:
Tình hình thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố hiện nay như thế nào thưa ông Lê Anh Nhân ?


Xem Lê Trứ hỏi:
Doanh nghiệp nợ bảo hiểm kéo dài, quy định pháp luật xử lý như thế nào ?


Xem Lê Thị Anh hỏi:
Con tôi 12 tuổi có thẻ BHYT tại Cẩm Lệ. Con tôi bị HCTH kháng thuốc. Vừa rồi con tôi có điều trị thuốc Cellcept, bệnh con tôi có thuyên giảm lần nhưng tháng vừa rồi con tôi không được lãnh thuốc này nữa, vì thuốc này không được BHYT chi trả.


Xem Ngô Nhi Phương hỏi:
Cho tôi hỏi, tại địa bàn TP. Đà Nẵng, những bệnh viện nào được liệt kê vào danh sách bệnh viện thuộc tuyến tỉnh? Tôi xin cảm ơn!Cho tôi hỏi, tại địa bàn TP. Đà Nẵng, những bệnh viện nào được liệt kê vào danh sách bệnh viện thuộc tuyến tỉnh? Tôi xin cảm ơn!


Xem Nguyễn Anh Minh hỏi:
Đề nghi BHXH xây dựng phần mềm cho phép người bệnh. Và bệnh viện tra cứu thông tin, lịch sử khám chữa bệnh người đăng ký theo họ tên, số chứng minh, cơ quan giúp người bệnh khi tới khám chữa bệnh


Xem bùi văn ngọc hỏi:
Tính lương hưu hiện nay dựa trên toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội hay là 5 năm cuối. Rất mong cơ quan bhxh giải thích giúp

Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy dinh: Mức bình quân tiền lương để tính lương hưu được quy định tại người lao đông đóng BHXH theo thang bảng lương do nhà nước quy định trước năm 1995 đến 31/12/2006 thì tính bình quân 5 năm cuối, Đối với người tham gia BHXH theo mức lương do người sử dụng lao động quyết định thì bình quân toàn bộ thời gian tham gia BHXH.




Xem Nguyễn Thị Bích Vân hỏi:
Con tôi có thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi được cấp ở Tam Kỳ, Quảng Nam. Hiện nay gia đình đã chuyển ra Đà Nẵng sống, vậy tôi làm thế nào để được cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi ở Đà Nẵng?

Căn cứ quy định tại điểm 2.3, khoản 2 Điều 38 Quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì trường hợp này cháu không được cấp mới thẻ mà đổi lại thẻ BHYT được cơ quan BHXH quận huyện mà bạn đang cư trú  cấp đổi lại thẻ BHYT cho cháu với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại một bệnh viện ở Đà Nẵng.

 Để cấp đổi lại thẻ BHYT cho cháu, đề nghị gia đình cháu liên hệ với BHXH quận, huyện để được giải quyết.





TIN TỨC

Trong thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng thực hiện tốt Kế hoạch triển khai bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và đã đạt nhiều kết quả như mục tiêu đề ra.

Đà Nẵng là một trong những địa phương đã cơ bản hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân theo chỉ tiêu thực hiện được Thủ tướng chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu tiếp theo của Đà Nẵng là tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia đạt độ bao phủ 100% vào năm 2020.

Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần lường trước những tác động của chính sách, để một quy định mới được ban hành phải mang lại những điều tốt hơn cho người dân, đồng thời bảo đảm lợi ích kinh tế và tài chính lâu dài cho quốc gia.