THÔNG TIN CHI TIẾT


Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng - Thực trạng và giải pháp

Diễn ra vào lúc: 08:00 - Ngày 29/11/2016

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ ngày 29/11/2016 tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0511.3881.883/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.
Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 40/ 40
Xem Trần Thái Long hỏi:
Vừa qua có thông tin lãnh đạo TP. Đà Nẵng giao các đơn vị chức năng chọn khu đất phía Nam cầu Thuận Phước để Tập đoàn Sembcorp (Singapore) triển khai Dự án Khu công viên phần mềm tích hợp hiện đại. Liệu đây sẽ là bước ngoặt trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNTT, Công nghệ cao của thành phố không?

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm tình hình đầu tư vào thành phố

Hiện nay, mặt bằng phục vụ cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã được lấp đầy nên nhu cầu tạo lập quỹ mặt bằng mới là rất cần thiết

Semcorp là nhà đầu tư Singapore có nhiều kinh nghiệm trong phát triển hạ tầng các khu công nghiệp và thời gian qua Công ty đã tìm hiểu cơ hội đầu tư phát triển hạ tầng cho Khu công viên phần mềm tích hợp hiện đại tại Việt Nam và trong đó có Đà Nẵng. Lãnh đạo thành phố cũng đã làm việc với lãnh đạo của Tập đoàn và tôi hy vọng NĐT sẽ có quyết định lựa chọn Đà Nẵng để đầu tư để tạo cú hích cho sự kiện APEC 2017.
Xem Lê Thị Kiều Phương hỏi:
Đà Nẵng xác định Nhật Bản là đối tác tiềm năng, nhưng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng hiện mới chỉ trên 134 doanh nghiệp, trong khi Hà Nội khoảng 800 doanh nghiệp, TP Hồ Chí Minh có gần 1000 doanh nghiệp Nhật Bản. Đâu là nguyên nhân chủ yếu khiến chưa nhiều doanh nghiệp Nhật chọn Đà Nẵng?

Đà Nẵng có thể được coi là một thành phố còn trẻ, lượng doanh nghiệp chưa nhiều nên cũng chưa có nhiều đường bay trực tiếp đi Nhật. Hiện chỉ có 01 đường bay trực tiếp Đà Nẵng - Narita, tần suất bay 7 chuyến/tuần nên thuận lợi cho doanh nghiệp ở khu vực phía Bắc. Dự kiến đầu năm sau đường bay thẳng Osaka - Đà Nẵng sẽ được khai thác.
Một nguyên nhân nữa là quỹ đất Khu công nghiệp tại Đà Nẵng không còn nhiều, đặc biệt là Khu công nghiệp có tính liên kết, có cả khu nhà xưởng cho thuê, khu đô thị, liên kết với doanh nghiệp ngành phụ trợ… còn rất thiếu. Thêm nữa, cơ chế ưu đãi đầu tư của thành phố cũng chưa thực sự hấp dẫn so với các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Một rào cản nữa trong tiếp cận doanh nghiệp Nhật là nguồn nhân lực còn thiếu, năng lực còn yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu quảng bá, duy trì kênh thông tin. Số lượng người học tiếng Nhật cũng như trung tâm dạy tiếng Nhật của thành phố ngày càng tăng, nhưng giỏi tiếng Nhật thì không nhiều.
Những giải pháp để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới, để thu hút được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hơn:
Đầu tiên, cần giúp doanh nghiệp đến Đà Nẵng dễ dàng bằng cách mở thêm các đường bay trực tiếp. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp khu vực miền Trung Nhật Bản và vùng Kansai đang rất quan tâm và có ý định vào Đà Nẵng, vì vậy mở đường bay Đà Nẵng - Osaka là nhu cầu bức thiết trong tương lai gần.
Thứ hai, hạ tầng các Khu công nghiệp, nhà xưởng cần được chú trọng. Có thể chia nhỏ dự án xây dựng Khu công nghiệp thành nhiều giai đoạn, bắt đầu từ quy mô khoảng 5 - 10ha. Hơn nữa, hiện nay, đầu tư vào Đà Nẵng phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhu cầu thuê nhà xưởng cho thời kỳ đầu hoạt động rất lớn. Nắm bắt điều này, nên xây dựng các nhà xưởng tiêu chuẩn 300m2, 500m2, 1000m2, 2000m2.
Tiếp theo, không chỉ ở Tokyo, mà cần có các văn phòng đại diện thành phố Đà Nẵng ở các địa phương khác, đặc biệt là Osaka, Yokohama, Fukuoka, Sapporo, Okinawa. Doanh nghiệp cần thông tin. Các văn phòng đại diện là cầu nối đưa Đà Nẵng đến gần đất nước mặt trời mọc hơn. Thông qua các văn phòng đại diện, thành phố có thể thiết lập quan hệ với các công ty tư vấn uy tín của Nhật. Các công ty tư vấn là đầu mối quan trọng để giới thiệu và kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ các công tác tổ chức hội thảo, tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát môi trường đầu tư.
Đặc biệt, đào tạo nhân lực luôn là nền tảng có ý nghĩa to lớn trong thu hút doanh nghiệp nước ngoài. Theo xu hướng hiện nay, các ngành cần được tập trung đào tạo là cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác, công nghệ thông tin và tiếng Nhật.
Xem Văn Bích hỏi:
Chúng tôi đang có dự định tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê để sản xuất, nhà kho cho thuê trong các khu công nghiệp. Xin hỏi thành phố có chính sách nào ưu đãi, hỗ trợ cho đầu tư không

Về chính sách hỗ trợ đầu tư về mặt bằng: Ban Quản lý đã dự kiến một số vị trí trong các KCN: Liên Chiểu, Hòa Khánh mở rộng và Hòa Cầm để kêu gọi đầu tư, xây dựng Nhà xưởng cho thuê đạt chuẩn. Đề nghị liên hệ trực tiếp Ban Quản lý để biết thêm chi tiết.
Xem Trần Văn Hùng hỏi:
Thưa ông Huỳnh Văn Thanh, ông có thể cho biết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai luật doanh nghiệp, luật đầu tư trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, các khó khăn, vướng mắc hiện đã được giải quyết như thế nào?

Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2015. Trong hơn một năm triển khai, Đà Nẵng nói riêng và các địa phương khác trên địa bàn cả nước nói chung gặp rất nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai.

Nhiều trường hợp, tình huống trong các Luật chưa quy định rõ hoặc không có quy định nên đã gây khó khăn cho cả Cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp và Nhà đầu tư như: chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng vốn từ công ty mẹ ở nước ngoài; tách dự án đầu tư; giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư, tiến độ góp vốn…
 

Để đảm bảo thực hiện đúng với tinh thần của các Luật, trong giai đoạn đầu triển khai, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhiều lần có văn bản kiến nghị và đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn. Do đó, đến nay phần lớn các vướng mắc đã được giải quyết.
Xem Ngọc Lan hỏi:
Chúng tôi muốn hỏi Đà Nẵng có dự án thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao không, lĩnh vực này thành phố có ưu đãi không.


Xem Nguyễn Trần Hoàng hỏi:
Chính quyền thành phố đã và đang triển khai các biện pháp gì để nâng cao hiệu quả thu hút FDI tại Đà Nẵng?

- Đà Nẵng đã chọn năm 2014 là Năm Doanh nghiệp và ban hành chương trình hành động với những hoạt động thiết thực hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Theo đó, thành phố đã tăng cường công tác thông tin, đối thoại với doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; hỗ trợ doanh nghiệp về tài chính, mặt bằng phục vụ sản xuất - kinh doanh, đổi mới thiết bị - công nghệ;  tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực


- Từ 2015 đến nay, UBND thành phố đã giao cho Trung tâm Xúc tiến Đầu tư là cơ quan đầu mối thực hiện cắt giảm 25% thời gian giải quyết thủ tục hành chính.


- TP. Đà Nẵng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư như chính sách hỗ trợ mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh, đăng tải thông tin cung cấp bản đồ tổng thể về quy hoạch chung của Đà Nẵng và thông tin về các khu đất trống kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố

- Thành phố cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác lãnh đạo, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, đăng tải công khai, minh bạch về các quy định luật pháp, cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, đất đai, thủ tục hành chính,…

- Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành CN phụ trợ đối với sự phát triển của thành phố, trong quy hoạch phát triển CN thành phố Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020, phát triển CN phụ trợ được coi là một trong những mũi nhọn phát triển được ưu tiên hàng đầu. Thành phố Đà Nẵng đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trên địa bàn thành phố.
Xem Lê Thị Minh Hoàng hỏi:
Trong bối cảnh thu hút FDI sụt giảm, giải pháp của thành phố tăng cường việc thu hút đầu tư trong nước hiện nay như thế nào thưa ông Huỳnh Văn Thanh

Tính đến ngày 28 tháng 11 năm 2016, thành phố đã thu hút 11 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 17.851,36 tỷ đồng, trong đó: cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 04 dự án, vốn đầu tư 4.738,6 tỷ đồng và tham mưu UBND thành phố quyết định chủ trương đầu tư cho 07 dự án, tổng mức đầu tư 13.112,76 tỷ đồng.  Trong đó có một số dự án lớn như: dự án Bệnh viện Quốc tế Vinmec của Tập đoàn Vingroup, VĐT: 1.200 tỷ, Dự án Làng Vân – Tập đoàn Vingroup, VĐT: 3.000 tỷ, Dự án Công viên Đại dương Sơn Trà – Tập đoàn Sungroup: VĐT: 4.800 tỷ đã được UBND thành phố cấp Quyết định chủ trương đầu tư. Để tiếp tục đẩy mạnh việc thu hút đầu tư trong nước, Sở sẽ tham mưu UBND thành phố thực hiện các giải pháp sau:

- UBND thành phố đã ban hành Quyết định 7202/QĐ-UBND ngày 21 tháng 10 năm 2016 về việc ban hành quy trình thực hiện thí điểm việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối, chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp tiếp nhận và xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

- UBND thành phố ban hành các Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ thực hiện các giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2016-2017 trên địa bàn thành phố và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 của Chính phủ.

- Kế thừa tinh thần và sự thành công của Chương trình “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”, UBND thành phố tiếp tục ban hành các Quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020” và Chương trình “Phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng 2016” nhằm phát triển doanh nghiệp mạnh về chất lượng và nhiều về số lượng trên địa bàn thành phố trong thời gian đến.

- Sở cũng đã chủ động rà soát các thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp, triển khai và thực hiện nghiêm túc Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014; làm việc và kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan xóa bỏ, sửa đổi các quy định còn bất hợp lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư liên quan đến Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư công, các Luật khác và văn bản hướng dẫn liên quan; tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn với hơn 300 doanh nghiệp cùng các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp tham gia v.v…

- Tiếp tục triển khai 07 chính sách UBND thành phố đã ban hành nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và các nhà đầu tư:

+ Về hỗ trợ xuất khẩu phần mềm:bao gồm hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực, hỗ trợ về xúc tiến thương mại...

+ Về hỗ trợ đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng:bao gồm các hỗ trợ về giá thuê đất, sử dụng hạ tầng, tiền xử lý nước thải… Đến nay Khu công nghệ Cao TP đã thu hút được 04 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 137 triệu USD, trong đó có 02 dự án FDI (100% vốn Nhật Bản)[1].

+ Về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp nhận lao động vào đào tạo nghề và giải quyết việc làm: bao gồm các chính sách về hỗ trợ vay vốn mở rộng sản xuất và kinh phí đào tạo nghề ngắn hạn...

+ Về hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ: bao gồm các hỗ trợ liên quan đến đào tạo, huấn luyện, triển khai, chuyển giao công nghệ, tư vấn chuyển giao công nghệ thông tin và các hoạt động liên quan đến tiêu chuẩn, đo lườn chất lượng và sở hữu trí tuệ.

+ Về hỗ trợ phát triển sản xuất các sản phẩm lưu niệm: bao gồm các hỗ trợ về kinh phí tổ chức sản xuất thử, kinh phí thuê tư vấn thiết kế sản phẩm và kinh phí ký gửi, mua bán sản phẩm và hoạt động xúc tiến thương mại, kinh phí đào tạo...

+ Về chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư và phát triển tàu du lịch trên sông Hàn và các tuyến sông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng: bao gồm ưu đãi về hạ tầng kỹ thuật, vay vốn ưu đãi để đóng mới và hỗ trợ bảo hiểm cho người lao động...

+ Về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn: thực hiện Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ và Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 19/3/2012 của Thành ủy Đà Nẵng về Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 33/2013/QĐ-UBND ngày 19/10/2013 về cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang, giai đoạn 2013 – 2016 (hiện nay, có công ty CP Vinafor đăng ký được hưởng chính sách ưu đãi trên cho dự án trồng rừng kinh tế tại tiểu khu 12, 17, 20, 24 xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Thành phố ban hành Kế hoạch số 2209/KH-UBND ngày 21/3/2014 về thực hiện Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Hiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các doanh nghiệp đầu tư theo chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trong quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nêu trên, UBND thành phố đã chỉ đạo các Sở chuyên ngành rà soát, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Kết quả, có 3/7 chính sách nêu trên từng được bổ sung sung, điều chỉnh, thay thế; các chính sách còn lại đang được các Sở chuyên ngành nghiên cứu, trình UBND thành phố điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

[1]Công ty TNHH Tokyo Keiki Precision Technology; Công ty TNHH Niwa Foundry Việt Nam; Viện Xây dựng kỹ thuật hạng tầng và Công ty CP Dược Danapha.
Xem Lê Hữu Hùng hỏi:
Ngoài thủ đô Tokyo, thành phố Đà Nẵng đã quyết định thành lập thêm 02 văn phòng đại diện nữa tại Nhật Bản. Xin bà cho biết mục đích và kỳ vọng của thành phố khi thành lập thêm 02 văn phòng này?

 Thành phố Đà Nẵng đã thành lập VPĐD tại Tokyo, Nhật Bản từ năm 2004. Trong thời gian hơn 10 năm hoạt động, văn phòng này đã giới thiệu nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát và thực tế đã xúc tiến thành công nhiều dự án đầu tư vào Đà Nẵng. Tuy nhiên, văn phòng tại Tokyo chỉ chủ yếu tiếp cận doanh nghiệp thủ đô và khu vực lân cận. Vì vậy, cần thiết mở thêm các văn phòng tại khu vực phía Bắc và phía Nam Nhật Bản (ví dụ như vùng Kyushu, Okinawa và Hokkaido) để kết nối với các văn phòng đại diện thành phố Đà Nẵng tại Nhật Bản (Tokyo, Osaka và Yokohama) tạo thành một chuỗi liên kết xuyên suốt trên toàn nước Nhật để tận dụng hiệu quả các văn phòng đã được thành lập và nhằm khai thác lượng lớn nhà đầu tư tiềm năng tại Nhật Bản.
Các văn phòng đại diện cũng là cầu nối để khai thông thêm nhiều mối quan hệ, chủ động tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng thông qua những đối tác khác. Đặc biệt, thông qua các văn phòng đại diện, thành phố có thể thiết lập quan hệ với các công ty tư vấn uy tín của Nhật. Các công ty tư vấn là đầu mối quan trọng để giới thiệu và kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ các công tác tổ chức hội thảo, tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát môi trường đầu tư.
Xem Trần Phước Tịnh hỏi:
Một trong những vấn đề để thu hút đầu tư dự án hiện nay là người lao động, được biết hiện nay thiết chế văn hóa cho người lao động tại các KCN còn nghèo nàn, chưa đáp ứng. Thưa ông Trần Văn Biên, ông cho biết nhu cầu của công nhân lao động tại các KCN như thế nào và thành phố giải quyết vấn đề này như thế nào? 

Trả lời: Theo báo cáo số 62/BC-LĐLĐ ngày 19/9/2016 của Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng về kết quả khảo sát nhu cầu của công nhân lao động, những vấn đề bức xúc của công nhân lao động hiện nay, xếp theo thứ tự ưu tiên:

- (1) Thu nhập => (2) Nhà ở, nhà trọ => (3) Nhà trẻ, nơi gửi con => (4) Môi trường làm việc và điều kiện lao động => (5) An toàn vệ sinh lao động => (6) Đời sống văn hóa tinh thần => (7) Thời gian làm việc, nghỉ ngơi.

Để giải quyết vấn đề này, thành phố đã có Công văn số 9251/UBND-SXD ngày 11/11/2016 về lập Đề án phát triển nhà ở và các thiết chế văn hóa cho công nhân các KCN trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 giao Sở Xây dựng xây dựng chủ trì xây dựng đề án, trình UBND thành phố phê duyệt để có cơ sở thực hiện. Để có thông tin chi tiết hơn về Đề án, kính đề nghị Quý vị liên hệ Sở Xây dựng để tìm hiểu thêm. Trân trọng cảm ơn.
Xem Hoàng Thế Hưng hỏi:
Ông Huỳnh Văn Thanh có thể cho biết tình hình về triển khai hợp tác công tư trên địa bàn thành phố thời gian qua. Định hướng của thành phố trong việc hợp tác công tư trong thời gian đến.

1.  Tình hình về triển khai hợp tác công tư trên địa bàn thành phố thời gian qua

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (gọi tắt là PPP) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện, quản lý, vận hành dự án kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công.

Từ năm 2011, thành phố Đà Nẵng đã triển khai các dự án theo hình thức PPP với loại hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) và BOT (xây dựng – vận hành – chuyển giao) để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố. Kể từ sau khi Nghị định hướng dẫn về đầu tư theo hình thức PPP (Nghị định số 15/2015/NĐ-CP) của Chính phủ ra đời, thành phố đã tăng cường xúc tiến các dự án đầu tư theo hình thức PPP với nhiều loại hợp đồng đa dạng hơn để huy động nguồn lực đầu tư từ khu vực tư nhântrong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ công trên địa bàn thành phố.

Về cơ chế, chính sách, nhằm bảo đảm triển khai đồng bộ quy trình thực hiện các dự án PPP trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, vào tháng 6/2016, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND về đầu tư theo hình thức đối tác công tư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để làm kênh pháp lý cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị triển khai dự án theo hình thức PPP tại thành phố Đà Nẵng trên cơ sở Nghị định 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Tính đến nay, thành phố đã triển khai 26 dự án theo hình thức PPP, nguồn vốn đầu tư huy động từ khu vực tư nhân đạt khoảng 2.600 tỷ đồng, tập trung đầu tư vào các lĩnh vực: xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp nước, thoát nước, trụ sở công, đầu tư trang thiết bị… Các dự án đã phục vụ đáng kể cho mục tiêu phát triển hạ tầng, an sinh xã hội của thành phố. Hiện tại, thành phố đang xúc tiến kêu gọi nhà đầu tư quan tâm và thực thiện công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án PPP lớn trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng quan trọng như: Dự án Hầm chui qua sông Hàn (TMĐT dự kiến: 5.300 tỷ đồng); Dự án Xây dựng Cảng Liên Chiểu (TMĐT dự kiến: 7.400 tỷ đồng), Dự án Quản lý chất thải rắn (TMĐT dự kiến: 2.200 tỷ đồng). Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh xúc tiến, kêu gọi nhà đầu tư tham gia các dự án phục vụ nhu cầu văn hóa, an sinh-xã hội như: Chợ Nại Hiên, Điểm du lịch đỉnh đèo Hải Vân, Cải tạo nâng cấp rạp Lê Độ, Đầu tư xây dựng chợ Đầu mối gia súc, gia cầm, nông sản..

2.  Định hướng của thành phố trong việc hợp tác công tư trong thời gian đến

Trong thời gian đến, lãnh đạo thành phố tiếp tục ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP để huy động nguồn lực tài chính, khả năng quản lý và kinh nghiệm của khu vực tư nhân vào đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ công. Thành phố đã yêu cầu các địa phương, các ngành tiến hành rà soát và đề xuất các dự án PPP có tính khả thi để xem xét, đánh giá và đưa vào kế hoạch hàng năm. Bên cạnh đó, thành phố cũng khuyến khích các nhà đầu tư chủ động đề xuất các dự án PPP tiềm năng, tạo cơ chế thông thoáng để hướng dẫn nhà đầu tư triển khai các dự án PPP theo đúng quy định hiện hành.
Xem Trần Phước Tiến hỏi:
Hiện nay, ngoài ưu đãi vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng và các ưu đãi chung theo quy định của Chính phủ (tùy theo từng dự án cụ thể). Đối với ngành CNTT được xem là ngành mũi nhọn của thành phố, thành phố có những hỗ trợ nào? Điều kiện để được hưởng các chính sách hỗ trợ này?

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm phần mềm ngoài các chính sách ưu đãi như sau:

- Về thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế suất 10% trong 15 năm; miễn thuế trong 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo

- Về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu:

+ Miễn thuế đối với hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định

+ Miễn thuế trong 05 năm đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất sản phẩm của dự án 

- Thuế thu nhập cá nhân: Giảm 50% số thuế phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công

Ngoài ra, DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm tại Đà Nẵng còn được hưởng ưu đãi theo quy định riêng của Chính quyền thành phố. Cụ thể:

Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND ngày 15 tháng 4 năm 2015 về một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn thành phố , cụ thể như sau:

-  Cơ sở hạ tầng

+ Giảm 20% mức giá thuê mặt bằng trong Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng

+ Giảm 30% phí thuê lưu ký (hosting) website

+ Giảm 20% phí thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ, phí thuê mạng MAN, dịch vụ lưu trữ dữ liệu, dịch vụ an toàn an ninh thông tin

+ Giảm 20% phí hạ tầng sử dụng chung (hội trường, phòng họp) trong Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng.

-  Hỗ trợ đào tạo nhân lực và nâng cao trình độ quản lý

+ Hỗ trợ 30% kinh phí đào tạo ban đầu

+ Hỗ trợ chi phí tư vấn cho các doanh nghiệp xây dựng quy trình đảm bảo chất lượng theo theo chuẩn quốc tế CMMI từ mức 3 trở lên

-  Hỗ trợ xúc tiến thương mại

+ Hỗ trợ 100% chi phí đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm trong nước

+ Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ triển lãm chuyên ngành

- Hỗ trợ về vốn: Hỗ trợ vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng với mức lãi suất vay vốn ưu đãi

- Điều kiện để được hưởng ưu đãi:

+ Doanh nghiệp sử dụng trên 20 lao động trực tiếp tham gia vào hoạt động xuất khẩu phần mềm.

+ Kim ngạch của hoạt động xuất khẩu phần mềm đạt trên 200.000 USD/năm. Kim ngạch xuất khẩu năm được xét hưởng ưu đãi cao hơn năm liền kề trước đó ít nhất là 10%.

+ Doanh nghiệp được hưởng ưu đãi phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước

- Đầu mối nộp hồ sơ được hưởng ưu đãi nêu trên là Sở Thông tin và Truyền thông
Xem Ngọc Trí hỏi:
Là doanh nghiệp chúng tôi rất quan tâm đến việc tìm kiếm các dự án đầu tư, thành phố chúng ta hiện đã có danh mục các dự án kêu gọi đầu tư dành cho doanh nghiệp trong nước nói chung và doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng không.

Theo quy định pháp luật hiện hành, không có sự phân biệt giữa đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài nên Đà Nẵng không đưa ra Danh mục đầu tư dành riêng cho doanh nghiệp đầu tư trong nước nói chung và doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng. 

Để tạo nhiều cơ hội và chủ động cho NĐT, Đà Nẵng đưa ra lĩnh vực đầu tư ưu tiền kêu gọi đầu tư vào thành phố Đà Nẵng. Cụ thể:

-     Các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hoá và cơ điện tử, công nghệ vật liệu mới;
-     Các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực cơ khí, cơ khí chính xác, điện - điện tử;
-     Các ngành dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là thương mại, du lịch, logistics, y tế và giáo dục.
HIện nạy, danh mục lĩnh vực kêu gọi thu hút đầu tư vào thành phố được đăng tải trên website của Trung tâm: investdanang.gov.vn. Ngoài ra, Trung tâm đã xây dựng nội dung chi tiết một số dự án với vị trí địa điểm cụ thể (project profile). Nếu các bạn quan tâm vui lòng liên hệ Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Tầng 18, Trung tâm hành chính thành phố để được cung cấp thông tin chi tiết.
Xem Hoàng Kim Uyên hỏi:
Đề nghị chính quyền cập nhập kịp thời và dễ hiểu các quy định pháp luật mới được ban hành về thuế, đất đai, lao động…

Việc tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật được các cấp, các ngành thường xuyên tổ chức thông qua các buổi tập huấn, tuyên truyền, đối thoại, giải, đáp trực tuyến trên website. Doanh nghiệp hiểu và thực hiện theo quy định pháp luật là mong muốn của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản pháp luật chuyên ngành (thuế, đất đai, lao động...) chác chính sách pháp luật mới chưa có phiên bản ngoại ngữ kịp thời để cung cấp doanh nghiệp. Hiện nay, hàng tháng, Trung tâm có phát hành bản tin đầu tư trên website với 03 phiên bản tiếng Việt, Anh và tiếng Nhật. Trong đó, Trung tâm đã cung cấp kịp thời các văn bản pháp luật mới. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ cải tiến cách thức tuyên truyền cung  cấp thông tin đầy đủ nhưng đồng thời, cũng đề nghị doanh nghiệp nên có nhân viên phụ trách mảng pháp luật, biết ngoại ngữ để cập nhật thông tin phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 
Xem Nguyễn Thủy Tiên hỏi:
Thưa ông Nguyễn ĐÌnh Phúc, Ông có thể cho biết cụ thể về chính sách hỗ trợ của TP Đà Nẵng để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại thành phố?

  Theo Quyết định số 34/2016/QĐ-UBND ngày 01/11/2016 quy định chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ, thành phố có những hỗ trợ sau:

- Hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ

         Một phần kinh phí đối với trường hợp tự đầu tư nghiên cứu công nghệ mới;

         Tối đa đến 50% kinh phí đối với dự án sản xuất thử nghiệm sản phẩm CNHT , nhưng không quá 300 triệu đồng/nhà đầu tư;

         Tối đa đến 50% giá trị hợp đồng đầu tư trang thiết bị nghiên cứu đối với dự án xây dựng cơ sở nghiên cứu và phát triển công nghệ, nhưng không quá 500 triệu đồng/nhà đầu tư;

- Hỗ trợ chuyển giao, đổi mới, cải tiến công nghệ: Hỗ trợ tối đa đến 50% kinh phí đối với dự án chế tạo thử nghiệm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nhưng không quá 100 triệu đồng/nhà đầu tư.

- Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh

         Phí đăng ký sở hữu công nghiệp trong nước: 35 triệu đồng/sáng chế (02 sáng chế/nhà đầu tư/năm)

       Phí đăng ký sở hữu công nghiệp quốc tế: 50 triệu đồng/sáng chế (01 sáng chế/nhà đầu tư/năm)

- Hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực: Hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho người lao động tối đa 500.000 đồng/người/tháng, không quá 50 lao động/nhà đầu tư, thời gian đào tạo không quá 03 tháng cho 01 lao động.

- Hỗ trợ xúc tiến thương mại, phát triển thị trường:

         100% chi phí thuê 01 gian hàng khi tham gia hội chợ, triển lãm trong nước nhưng không quá 10 triệu đồng/lần tham gia và không quá 02 lần tham gia/năm;

         100% chi phí tham gia hội chợ triển lãm nước ngoài theo gian hàng chung của TP. Trường hợp nhà đầu tư thuê gian hàng riêng, hỗ trợ 50% chi phí thuê 01 gian tiêu chuẩn (tùy theo khu vực hỗ trợ không quá 20-40 triệu đồng/gian), hỗ trợ 01 lần/năm;

         50% chi phí tiếp cận thông tin thị trường và phí dịch vụ hợp đồng kinh tế đối ngoại nhưng không quá 20 triệu đồng/lần và không quá 02 lần/nhà đầu tư;

         100% chi phí xây dựng website thương mại điện tử nhưng không quá 10 triệu đồng/lần và hỗ trợ tối đa 01 lần/nhà đầu tư.

- Hỗ trợ tiền sử dụng hạ tầng và tiền xử lý nước thải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa có dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được hỗ trợ 50% tiền sử dụng hạ tầng trong thời hạn 02 năm kể từ thời điểm khởi công dự án và 50% tiền xử lý nước thải trong thời hạn 02 năm kể từ thời điểm dự án đưa vào hoạt động, nhưng tối đa không quá 50% tiền sử dụng hạ tầng và 50% tiền xử lý nước thải trong Khu Công nghệ cao Đà Nẵng theo quy định hiện hành.

           - Hỗ trợ vốn tín dụng đầu tư: Doanh nghiệp nhỏ và vừa có dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được vay tối đa đến 70% vốn đầu tư tại các tổ chức tín dụng trên cơ sở bảo lãnh của Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố theo quy định.

           - Bảo vệ môi  trường: Dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng sản xuất sản phẩm CNHT được vay với lãi suất ưu đãi từ Quỹ bảo vệ môi trường thành phố cho hạng mục xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường.
Xem Trần Võ Đại Sơn hỏi:
Hiện Công ty TNHH MTV Xúc tiến Đầu tư Viet Chi Law (VIET CHI LAW Co.,Ltd) mong muốn hợp tác nhằm tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư nước ngoài (EU) cho Doanh nghiệp tại Đà Nẵng và đề nghị hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính, giấy phép tổ chức Hội nghị để Viet Chi Law Co.,Ltd phối kết hợp với các Tổ chức, Doanh nghiệp, cá nhân thực hiện thành công hội nghị


Xem Nguyễn Thị Thu Phương hỏi:
Đà Nẵng có chính sách nào để  ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đối với doanh nhân Việt Kiều đầu tư vào Đà Nẵng không?


Xem Trương Hoàng Minh Châu hỏi:
 Chúng ta đã ban hành chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ; mong muốn thu hút nhà đầu tư lớn. Nhưng doanh nghiệp địa phương không đủ sức cung cấp các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ thì câu chuyện thu hút nhà đầu tư lớn cũng sẽ là rất khó. Thành phố có chiến lược nào trong việc xây dựng doanh nghiệp địa phương.


Xem Nguyễn Thị Hoa hỏi:
Thưa lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông có thể cho biết tình hình thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng trong những năm qua? 

Đối với các dự án trong nước đầu tư ngoài khu công nghiệp, đến ngày 28/11/2016, thành phố đã thu hút 11 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 17.851,36 tỷ đồng, trong đó: cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 04 dự án, vốn đầu tư 4.738,6 tỷ đồng và tham mưu UBND thành phố quyết định chủ trương đầu tư cho 07 dự án, tổng mức đầu tư 13.112,76 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 258 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 78,7 ngàn tỷ đồng. 
Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện ngoài các KCN, KCNC, trong năm 2016 (tính từ ngày 01/01/2016 đến ngày 15/11/2016), thành phố đã cấp mới được 60 dự án với tổng vốn đầu tư 17,277,971 USD; 13 dự án có vốn tăng thêm, tổng vốn tăng thêm 32.712.344USD; và 44 dự án với vốn đăng ký từ nước ngoài là 673,31 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, trên điạ bàn thành thành phố có 437 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư là 3,706,979,172USD.
Các dự án đầu tư trong nước góp phần phát triển mạnh các ngành dịch vụ và bổ sung nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển trong tình hình nguồn vốn  đầu tư từ ngân sách còn thiếu hụt; giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn lao động của địa phương và góp phần phát triển kinh tế-xã hội thành phố Đà Nẵng.
Xem hoàng lê minh hỏi:
Việc thu hút đầu tư vốn trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại KCN từ đầu đầu năm đến nay như thế nào ?

Trả lời: Năm 2016, UBND thành phố có Thông báo số 321/TB-VP ngày 30/11/2015 giao chỉ tiêu trực tiếp xúc tiến đầu tư các dự án mới năm 2016 giao Ban Quản lý các KCN và Chế xuất Đà Nẵng: Khoảng 10 triệu USD

Đến ngày 20/11/2016, Ban Quản lý đã thu hút được 06 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư là 11,07 triệu USD, đạt 110% so với kế hoạch thành phố giao.

Ngoài ra, có 05 dự án tăng vốn đầu tư: 4,79 triệu USD.

So với năm 2015, mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng số vốn đăng ký đầu tư đã tăng gần gấp đôi. (Năm 2015 thu hút 04 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư là 6,28 triệu USD).

Đối với đầu tư trong nước,  Năm 2016, Ban Quản lý đã thu hút được 19 dự án với vốn đầu tư đăng ký là 609,00 tỷ đồng Việt Nam; năm 2015, cấp mới 21 dự án trong nước, vốn đăng ký đầu tư là 502 tỷ đồng Việt Nam. Như vậy, so với năm 2015, năm 2016 các dự án đầu tư trong nước tăng khoảng 20% vốn đăng ký.
Xem Nguyễn Long Minh hỏi:
Hiện nay có 341 dự án đầu tư đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố, với vai trò là cơ quan xúc tiến đầu tư, đề nghị chương trình có thể cho biết các đóng góp của khu vực vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đối với thành phố?

Trong thời gian qua, nguồn vốn FDI là một nguồn lực quan trọng tạo ra chuyển biến lớn trong đầu tư, đa dạng hóa các nguồn lực, đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng. 

- Bổ sung cho tổng vốn đầu tư xã hội: Trong cơ cấu vốn đầu tư trên địa bàn thành phố năm 2013, vốn đầu tư từ khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 8,75% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. 

- Đóng góp vào xuất khẩu: Khu vực FDI có đóng góp vượt trội trong tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố và luôn cao hơn hẳn so với kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước. Nếu năm 2010, các doanh nghiệp FDI xuất khẩu đạt 339 triệu USD, chiếm 53% tổng kim ngạch xuất khẩu, thì năm 2014, con số này là 514 triệu USD. 

- Đóng góp vào ngân sách Nhà nước: Khu vực FDI bổ sung nguồn thu quan trọng cho thành phố. Trong năm 2014, các công ty FDI đã đóng góp 1.651 tỷ đồng vào ngân sách thành phố, tăng 1,45 lần so với năm 2013.   

- Tạo việc làm cho người lao động: Số lao động làm việc cho các doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng liên tục tăng, đạt hơn 40.000 lao động trong năm 2014. Lao động được tuyển dụng vào các doanh nghiệp FDI đều được đào tạo bổ sung, do đó các doanh nghiệp FDI góp phần tạo ra lực lượng lao động lành nghề cho thành phố Đà Nẵng. 

- Góp phần gia tăng năng lực sản xuất và tăng trưởng kinh tế: Nguồn vốn FDI đã góp phần làm gia tăng năng lực sản xuất kinh doanh của thành phố và đã tạo ra một số ngành quan trọng để sản xuất các sản phẩm mới như: điện tử, môtơ điện, xe máy, phụ tùng ôtô... FDI góp phần tăng GDP cho đầu tư phát triển.

  - Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực: tăng tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực dịch vụ - du lịch – thương mại, công nghiệp, giảm tỷ trọng đóng góp của nông nghiệp

 - Chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý: Một số doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố có công nghệ tiên tiến, hiện đại đến từ các quốc gia phát triển.

 - Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố: Sự phát triển của các doanh nghiệp FDI tại thành phố, nhất là trong lĩnh vực bất động sản – du lịch cũng tạo áp lực đối với các doanh nghiệp của Việt Nam, đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực quản lý, điều hành cũng như năng suất lao động.

 - Đẩy mạnh việc hội nhập quốc tế, thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa thành phố Đà Nẵng và các thành phố khác: Thông qua các doanh nghiệp FDI, thành phố Đà Nẵng đã tạo lập được quan hệ hợp tác kinh tế với nhiều địa phương của các quốc gia trên thế giới.
Xem Lê Hoàng Long hỏi:
Những năm gần đây công tác đối ngoại của thành phố tập trung vào công tác ngoại giao văn hoá. Có ý kiến cho rằng thành phố không còn coi ngoại giao kinh tế phục vụ đầu tư là trọng tâm?

Đối ngoại Đà Nẵng được mở rộng trên cả ba trụ cột: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và phát huy cả ba kênh: đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân. Đặc biệt thành phố chú trọng phát triển ngoại giao văn hoá với nhiều hoạt động sôi nổi hơn, đa dạng hơn vì đây được xem là sức mạnh mềm giúp kết nối Đà Nẵng với bạn bè quốc tế hiệu quả và bền vững. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hoá có liên quan mật thiết và bổ trợ cho nhau, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Như quý vị đều biết tháng 2/2016, một hoạt động đối ngoại văn hóa đáng chú ý của thành phố là chào đón đoàn đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race đến Đà Nẵng. Trong chuỗi hoạt động chào mừng sự kiện, một Hội thảo xúc tiến hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp Đà Nẵng với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Anh đã được tổ chức. Từ đó đến nay,  mối quan hệ về thông tin giữa hai bên trong lĩnh vực logistic, vận tải biển vẫn được duy trì. Điều đó cho thấy quan hệ giữa ngoại giao văn hóa và ngoại giao kinh tế luôn gắn liên với nhau với mục tiêu cơ bản là thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào thành phố, thúc đẩy xuất khẩu, tăng cường phát triển du lịch.
Xem Lê Cảnh Hoàng hỏi:
Thưa ông Nguyễn Đình Phúc, chủ trương, định hướng thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp thành phố hiện nay như thế nào?

 Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, thành phố đã đưa ra 03 hướng đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội thành phố giai đoạn 2016-2020, trong đó sẽ tập trung phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin. Đồng thời, hiện nay Sở Công Thương đang tham mưu UBND thành phố ban hành Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Theo đó, thành phố sẽ tập trung phát triển các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghệ cao, công nghiệp sạch và các ngành công nghiệp hỗ trợ, cụ thể:
* Đối với các dự án đầu tư mới:
- Ưu tiên thu hút và ưu đãi đầu tư các dự án thuộc các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử-phần cứng, cơ khí chính xác;
- Khuyến khích và hỗ trợ các dự án đầu tư trong các lĩnh vực: công nghiệp hỗ trợ; cơ khí chế tạo máy móc thiết bị; sản xuất lắp ráp ô tô, phương tiện vận tải, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng giá trị gia tăng (dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng...); công nghiệp môi trường; dự án sản xuất năng lượng sạch;
- Đối với các lĩnh vực sản xuất, chế biến khác: 
+ Khuyến khích các dự án đầu tư có nguồn nguyên liệu đảm bảo, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, nhiên liệu, sử dụng công nghệ sạch, tạo ra sản phẩm an toàn với người tiêu dùng, thân thiện với môi trường và có giá trị gia tăng cao hơn các sản phẩm cùng loại đã có tại Đà Nẵng;   
+ Hạn chế, không thu hút các dự án sản xuất tiêu tốn nhiều năng lượng, chế biến thô, sử dụng công nghệ lạc hậu, nguy cơ ô nhiễm môi trường cao (luyện kim; sản xuất hóa chất cơ bản; sản xuất bột giấy; thuộc da, sơ chế da, nhuộm da; sản xuất VLXD từ đất sét nung...) và những dự án có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng;
* Đối với các dự án đầu tư đã đi vào hoạt động: Khuyến khích các hoạt động đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, nâng cao trình độ lao động, xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu... trong toàn ngành công nghiệp, đặc biệt là khối các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Xem Trần Phi Long hỏi:
Tình hình đầu tư mở rộng các KCN hiện nay như thế nào thưa ông Trần Văn Biên?

Hiện nay, tổng diện tích quy hoạch các KCN là 1.066,52ha, đất công nghiệp có thể cho thuê 778,10ha, diện tích đã cho thuê 677,52 ha; đến nay các KCN đã lấp đầy 87,57% diện tích, trong đó có 03 KCN lấp đầy 100% diện tích (KCN Hòa Khánh, KCN DVTS Đà Nẵng, KCN Đà Nẵng); Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận tại Thông báo 363/TB-VPCP ngày 04/11/2016 cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất KCN Đà Nẵng (An Đồn) sang đất ở đô thị. Do vậy, UBND thành phố đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Hiện Thủ tướng giao các Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đề xuất lấy ý kiến của các Bộ ngành trình Thủ tướng xem xét quyết định.
Xem Quang Hai hỏi:
Hiện nay doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp khi thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường thì cần phải có giấy chứng nhận đầu tư, trong khi chúng tôi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Xin hỏi như vậy có cần phải làm giấy chứng nhận đầu tư nữa không.

Trả lời: Theo quy định của Luậ Đầu tư 2014 thì Nhà đầu tư trong nước không phải lập thủ tục cấp GCNĐKĐT nếu không có nhu cầu. Tuy nhiên, trong thực tế thời gian qua, các Nhà đầu tư trong nước đầu tư vào các KCN liên hệ Ban Quản lý để lập thủ tục cấp GCNĐKĐT cho thuận tiện trong một số thủ tục và hoạt động sản xuất kinh doanh.
Bạn cần có thêm thông tin, đề nghị liên hệ Phòng Quản lý đầu tư Ban Quản lý để được giải thích rõ hơn.
Xem Trần Thị Thanh Tâm hỏi:
Là một nhà đầu tư muốn đến sống và làm việc tại Đà Nẵng, tôi quan tâm đến cuộc sống tại Đà Nẵng trong quan điểm của người nước ngoài là như thế nào?

Phải nói rằng sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay luôn có sự hỗ trợ từ các đối tác và bạn bè quốc tế. Trên chặng đường xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố năng động, hiện đại, với vị thế ngày càng được khẳng định cả ở trong nước và trên bản đồ thế giới, chắc chắn không thể thiếu sự đồng hành của những người bạn nước ngoài. Những nỗ lực của họ, dù ở bất kỳ hình thức nào, đều đã, đang và sẽ góp một phần quan trọng cho mục tiêu “kết nối Đà Nẵng với thế giới”, và những tình cảm đáng quý ấy sẽ luôn được trân trọng và ghi nhận. 
Những cá nhân đang sinh sống, làm việc, và các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoạt động trên địa bàn thành phố, bất kể là nhiều năm hay chỉ mới một thời gian ngắn, họ cũng đều gắn bó và dành tình yêu cho mảnh đất này và đã có không ít các nhà đầu tư đến đây, sau một thời gian sống tại Đà Nẵng, đã dành tình yêu mến mảnh đất này và giới thiệu, đưa nhiều doanh nghiệp bạn sang Đà Nẵng tìm hiểu môi trường đầu tư và hơn thế nữa hỗ trợ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai bên. 
Tôi xin được trích dẫn những ý kiến của nhiều người bạn nước ngoài đã và đang sống tại Đà Nẵng. Theo nhiều người, thành phố Đà Nẵng sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn những địa phương khác. Đà Nẵng có thời tiết nhẹ nhàng và địa hình ấn tượng, sông và núi kề nhau, mang đến cảm giác thoải mái hơn so với các thành phố lớn khác. Nhiều người nước ngoài rất ấn tượng với sự đổi thay của thành phố, đặc biệt là sự phát triển đáng kể của cơ sở hạ tầng với những con đường và cây cầu mới. Đặc biệt họ đánh giá cao những thành quả Đà Nẵng đã đạt được trong việc thực hiện các chương trình “5 không”, “3 có” và hiện nay là “4 an”. Họ cũng rất ấn tượng với cung cách làm việc của chính quyền và đội ngũ cán bộ công chức, thể hiện qua những kết quả đáng khích lệ trong việc duy trì thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin… Những thành quả đó đã góp phần tạo nên một môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư và tạo nên một thành phố an bình, đáng sống cho mọi người. .
Và còn rất nhiều những tình cảm tốt đẹp nữa của nhiều người bạn quốc tế đang sống và làm việc tại Đà Nẵng mà thời gian không cho phép tôi kể hết. Chúng tôi rất trân trọng những tình cảm này và cũng chắc chắn rằng các nhà đầu tư đến với Đà Nẵng trong tương lai sẽ được hoà mình vào nhịp thở của thành phố để yêu mến mảnh đất của chúng tôi.
Xem Lê Thị Thu Tâm hỏi:
Hiện nay, vấn đề được nhà đầu tư rất quan tâm là thời gian cấp điện cho các dự án đầu tư. Trong ba năm 2014, 2015 và 2016, Chính phủ đã liên tục ban hành 03 Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong đó có yêu cầu rút ngắn chỉ số tiếp cận điện năng.
Vậy Sở Công Thương với vai trò là cơ quan tham mưu giúp việc cho UBND thành phố trong việc triển khai Nghị quyết này đã thực hiện những giải pháp gì? Kết quả thực hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua như thế nào?

Căn cứ Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 820/VPCP-KTN ngày 30/01/2015 về việc rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng đối với lưới điện trung áp và Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 33/2014/TT-BCT ngày 10/10/2014 quy định một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng.

Với trách nhiệm của mình, Sở Công Thương đã xây dựng và tham mưu UBND thành phố ban hành Quy định về trình tự, thủ tục, thời gian tiếp cận điện năng đối với lưới điện trung áp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại Quyết định số 3199/QĐ-UBND ngày 01/6/2015. Trong đó quy định thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến tiếp cận điện năng trong năm 2015 của các cơ quan quản lý nhà nước và Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng là 36 ngày làm việc, từ năm 2016 trở đi không quá 35 ngày làm việc.

Trên cơ sở đó, các Sở, ban, ngành của thành phố Đà Nẵng đã điều chỉnh thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, công bố công khai các thủ tục hành chính liên quan đến thời gian tiếp cận điện năng đối với lưới điện trung áp theo quy định của Quyết định số 3199/QĐ-UBND tại “Tổ một cửa” Trung tâm hành chính thành phố, trên trang thông tin điện tử của đơn vị mình. Kết quả sau một năm thực hiện, thời gian tiếp cận điện năng thực tế đều thấp hơn nhiều so với thời gian quy định.

             Thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực canh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, trong đó mục tiêu của thành phố Đà Nẵng đến cuối năm 2016 phải rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng còn 32 ngày.

Do đó các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về thời gian cấp điện khi đầu tư dự án tại thành phố Đà Nẵng, thành phố cam kết sẽ triển khai các thủ tục để cấp điện một cách nhanh nhất để cấp điện cho dự án.
Xem Lê Thị Minh Tú hỏi:
Đà Nẵng đăng cai tổ chức các sự kiện quan trọng trong tuần lễ cấp cao APEC 2017, đối ngoại thành phố sẽ làm gì để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài?


Xem Nguyễn Viết Cương hỏi:
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tiến tới chuyên nghiệp hóa, thành phố Đà Nẵng cần gỡ bỏ những nút thắt nào?

- Xây dựng chiến lược XTĐT chung cho thành phố và riêng Khu CNC; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tiệc ích trong Khu CNC;

 - Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư;


- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến tác phong làm việc của CBCC theo hướng phục vụ doanh nghiệp, NĐT;

- Tổ chức các đoàn xúc tiến, vận động đầu tư ở các thị trường trọng điểm một cách hiệu quả và hợp lý, theo chủ đề và đối tác cụ thể;:

- Tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ: giải quyết kịp thời và hiệu quả khó khăn, vướng mắc của các daonh nghiệp FDI đnag hoạt động tại TP;

- Hoàn chỉnh quy hoạch đất đai để mời gọi đầu tư

+ Quy hoạch cụ thể quỹ đất ngoài khu công nghiệp nhằm thu hút các dự án dịch vụ cao cấp như trường đại học quốc tế, bệnh viện quốc tế, khu nghỉ dưỡng cho người già, các trung tâm thương mại phức hợp và dịch vụ du lịch..., các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao…

+ Đẩy nhanh tiến độ qui hoạch các KCN mới của TP; quy hoạch xây dựng nhà xưởng sẵn có trong các KCN đang hoạt độngđể thu hút các doanh nghiệp FDI vừa và nhỏ.        
Xem Nguyễn Hoàng Minh hỏi:
 Sau giai đoạn bùng nổ về các dự án bất động sản, du lịch vào Đà Nẵng, tình hình thu hút đầu tư vào thành phố có phần giảm sút. Và trong thời gian vừa qua thành phố đã có hàng loạt chương trình xúc tiến, quảng bá đến các thị trường trọng điểm, và dường như có một sự chuyển hướng trong công tác thu hút đầu tư của thành phố
Xin hỏi chương trình có thể nói rõ hơn về sự chuyển hướng này ?

Qua các giai đoạn khác nhau thành phố Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư vào các ngành nghề khác nhau, phù hợp với định hướng phát triển của thành phố: 

- Từ năm 1997 đến năm 2000: Trong giai đoạn này dòng vốn FDI vào Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng giảm sút mạnh chủ yếu do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á và do môi trường đầu tư  ở Việt Nam trở nên kém hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực, nhất là Trung Quốc. Phần lớn các dự án đầu tư thu hút vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo để tận dụng nguồn nhân lực trẻ, dồi dào với giá cả lao động thấp của thành phố. 

- Từ năm 2001 đến năm 2004: Tại Đà Nẵng, việc thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư vào cuối năm 2000 để thực hiện chính sách “một cửa” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể coi là một khâu đột phá nhằm thực hiện chủ trương của Thành ủy và Uỷ ban Nhân dân thành phố về việc cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào thành phố. 

Với những nỗ lực của thành phố, tình hình thu hút vốn FDI vào thành phố trong giai đoạn này đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, phần lớn vốn FDI tập trung vào lĩnh vực sản xuất, chế biến – chế tạo. 

- Từ năm 2005 đến năm 2009: Việc ban hành luật Đầu tư và luật Doanh nghiệp năm 2005 với nhiều thay đổi tích cực, mở cửa hơn đã khiến cho vốn FDI vào Việt Nam tăng nhanh. Tại Đà Nẵng, Trung tâm đã phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư và chuẩn bị các điều kiện để tập trung thu hút đầu tư trong lĩnh vực bất động sản – du lịch, những ngành được xác định sẽ là những ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế. Thành phố định hướng các đối tác tiềm năng là Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Trong giai đoạn này, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt 2,4 tỉ USD. Trong đó vốn đăng ký mới trên địa bàn thành phố cũng đạt được những cột mốc cao trong hai năm 2007 và  2008.  Các dự án đầu tư vào bất động sản – du lịch chiếm ưu thế trong giai đoạn này (chiếm 58,5% tổng vốn thu hút được trong giai đoạn này). 

- Từ năm 2010 đến nay: Giai đoạn này đánh dấu sự thay đổi lớn về định hướng thu hút FDI tại Việt Nam. Từ năm 2008, Đà Nẵng đã sớm nhận thức được sự thay đổi về định hướng đầu tư và đã có sự chuẩn bị cho việc hình thành Khu công nghệ cao. Đầu năm 2009, hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã được tổ chức. Sau đó, hàng loạt các hoạt động quảng bá, hội nghị/hội thảo giới thiệu Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã được thực hiện ở trong nước và nước ngoài trong các năm tiếp theo cho đến nay. Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư vào các ngành dịch vụ, công nghiệp sử dụng công nghệ cao và một số ngành nghề khác như giáo dục, đào tạo, y tế, công nghệ thông tin và truyền thông... 

Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt 1,547 tỉ USD, trong đó vốn đầu tư cấp mới đạt 732 tỉ USD. Ngoài lĩnh vực BĐS – du lịch chiếm, đã xuất hiện nhiều dự án trong các lĩnh vực như công nghiệp sản xuất chế biến – chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, giáo dục và đào tạo và các ngành y tế - chăm sóc sức khỏe… Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cũng thu hút được 03 dự án đầu tiên (02 dự án nước ngoài với tổng vốn 70 triệu USD, 1 dự án trong nước). 

Định hướng trong năm 2016, theo tinh thần Hướng dẫn xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư năm 2016 của Bộ Kế hoạch Đầu tư, thành phố Đà Nẵng tập trung thu hút vốn FDI vào các ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ, các ngành dịch vụ chất lượng cao, góp phần đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường, có nền công nghiệp phát triển.
Xem Trần Thị Thúy Bích hỏi:
Hiện nay các doanh nghiệp nhỏ muốn đầu tư, mở rộng sản xuất thì gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng sản xuất, thành phố đã và đang giải quyết khó khăn này như thế nào?

Trước nhu cầu bức xúc của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn về mặt bằng để đầu tư phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, Sở Công Thương đã tham mưu UBND thành phố Đề án “Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó dự kiến bổ sung quy hoạch mới 03 khu công nghiệp gồm: Hòa Cầm - Giai đoạn 2 (110 ha), Hòa Ninh (200 ha), Hòa Nhơn (483,57 ha) và 07 cụm công nghiệp gồm: Cẩm Lệ (30 ha), Hòa Nhơn (30 ha), Hòa Phong (50 ha), Hòa Khánh Nam (11,8 ha), Hòa Hiệp Bắc (13 ha), Làng nghề nước mắm Nam Ô (5 ha) và 01 Cụm công nghiệp (5 ha) để bố trí tập trung các ngành nghề thủ công mỹ nghệ tại Đà Nẵng phục vụ du lịch. 
Đề án trên đã được thông qua tại phiên họp thường kỳ của UBND thành phố vào ngày 16/11/2016 và sẽ được trình tại kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố khóa IX vào đầu tháng 12 tới. Trong khi chờ đợi HĐND thành phố thông qua Đề án điều chỉnh Quy hoạch ngành công nghiệp, UBND thành phố đã chủ trương trước mắt ưu tiên thành lập 02 Cụm công nghiệp là Cẩm Lệ (30 ha) và Hòa Nhơn (30 ha). Hiện nay Sở Công Thương đang phối hợp với Quận Cẩm Lệ, Huyện Hòa Vang và các sở, ngành liên quan xúc tiến triển khai thành lập 02 cụm này.
Xem Hoàng Tùng Linh hỏi:
Hiện nay, thành phố có các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp địa phương đươc áp dụng về thuê đất như thế nào? 

Về câu hỏi này  Ban Quản lý các KCN và CX Đà Nẵng xin trả lời như sau:

Hiện nay diện tích đất còn lại của KCN tập trung vào 03 KCN (Hòa Cầm, Hòa Khánh mở rộng, Liên Chiểu), theo Luật Đầu tư số 67 năm 2014 và Nghị định 118 năm 2015, các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN tự quyết định đơn giá cho thuê lại đất. Do vậy, thành phố không can thiệp vào đơn giá thuê lại đất tại các KCN nói trên.

Tuy nhiên, đối với các dự án có vốn đầu tư lớn, thành phố cần thu hút, nếu nhà đầu tư muốn đầu tư vào KCN thì BQL sẽ xem xét báo cáo UBND thành phố hỗ trợ một phần tiền thuê lại đất theo đúng quy định để tạo điều kiện cho nhà đầu tư đầu tư đến với Đà Nẵng.
Xem Nguyễn Trần Phương Linh hỏi:
Hiện thành phố đang dự định đầu tư thêm 1 số khu công nghiệp, trong điều kiện nguồn lực nhà nước đang gặp nhiều khó khăn thì việc huy động cơ chế đầu tư của tư nhân là phù hợp. Điều cần nhất đó là chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư. Thành phố đã xem xét vấn đề này chưa?

Trả lời: UBND thành phố đã giao Ban Quản lý chủ trì xây dựng Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng đến 2020, định hướng đến 2025. Sau khi có Đề án được duyệt, Ban Quản lý tham mưu UBND thành phố chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư hạ tầng từng KCN cụ thể.
Xem Trần Chiến Thắng hỏi:
Thưa bà Huỳnh Liên Phương, vừa rồi thành phố đã ban hành Đề án thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020, bà có thể cho biết thêm 1 số nội dung của đề án và định hướng thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020. 

Định hướng thu hút đầu tư:

a)       Lĩnh vực ưu tiên thu hút vốn đầu tư:
-     Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hoá và cơ điện tử, công nghệ vật liệu mới;
-     Các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực cơ khí, cơ khí chính xác, điện - điện tử;
-     Các ngành dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là thương mại, du lịch, logistics, y tế và giáo dục.
b)       Thị trường và đối tác trọng điểm thu hút đầu tư: 
-      Các tập đoàn đa quốc gia (TNCs) từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), một số quốc gia Châu Âu (Đức, Anh, Pháp) và các nước ASEAN...;
-      Các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Hoa Kỳ, lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc)…;
-      Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước;
Khai thác hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài tham gia vào lĩnh vực CNC, y tế, giáo dục - đào tạo ...
Xem Trần Tiến Nam hỏi:
Thưa ông Nguyễn Đình Phúc, Để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, hiện nay thành phố đang có những cơ chế, chính sách nào để thu hút đầu tư? Đồng thời, thành phố ưu tiên phát triển các mặt hàng, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nào?

 Công nghiệp hỗ trợ hiện nay được xác định là lĩnh vực đặc biệt ưu đãi của Chính phủ, được hưởng các đầy đủ ưu đãi của Nhà nước đối với Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi. Ngày 03/11/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 111/2015/NĐ-CP quy định cụ thể những chính sách hỗ trợ, ưu đãi để phát triển công nghiệp hỗ trợ. 
Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 34/2016/QĐ-UBND ngày 01/11/2016 quy định chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ về nghiên cứu phát triển công nghệ; đổi mới, cải tiến công nghệ; nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển nguồn nhân lực và phát triển thị trường. Đồng thời, bên cạnh các ưu đãi của Chính phủ, thành phố còn có ưu đãi về tiền sử dụng hạ tầng và tiền xử lý nước thải; vay vốn tín dụng đầu tư tại Quỹ Đầu tư phát triển thành phố; vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường thành phố cho hạng mục xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường.
Tại Quyết định số 34/2016/QĐ-UBND, UBND thành phố đã ban hành Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, theo đó sẽ tập trung vào các lĩnh vực dệt may - da giày; điện tử; cơ khí chế tạo; sản xuất lắp ráp ô tô; công nghiệp công nghệ cao và các sản phẩm khác (bao bì chất lượng cao, sản phẩm ngành hàng không).
Hiện nay, Sở Công Thương đang triển khai thực hiện Đề án Xây dựng cơ sở dữ liệu công nghiệp hỗ trợ thành phố Đà Nẵng được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2570/QĐ-UBND ngày 25/4/2016. Đề án này được thực hiện với mục tiêu cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý nhà nước về danh sách doanh nghiệp, sản phẩm và năng lực trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố, từ đó kết nối các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành phố với các nhà đầu tư, tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất lắp ráp để tạo thành chuỗi liên kết sản xuất, tham gia chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.
Xem Nguyễn Trần Hùng hỏi:
Thưa ông Huỳnh Văn Thanh, Đà Nẵng đã có những cải cách hành chính gì đối với việc xử lý hồ sơ đối với việc cấp và điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI?

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, thời gian cấp và điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án không thuộc diện quyết định chủ trương của Quốc hội, Thủ tướng và UBND thành phố là 15 ngày làm việc.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong việc cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, UBND thành phố đã quyết định và Cơ quan đăng ký đầu tư đã áp dụng cắt giảm 25% thời gian xử lý hồ sơ (hiện còn 11 ngày làm việc).
Xem Hoàng Thị Mỹ Dung hỏi:
Chỉ số PCI Đà Nẵng dẫn đầu, ICT Index cũng dẫn đầu. Nhưng thu hút đầu tư nước ngoài thì đứng cuối. Lý do vì sao Đà Nẵng chưa hấp dẫn các nhà đầu tư, mặc dù thành phố đã rất nỗ lực trong việc thu hút đầu tư?

Là một nhà đầu tư, ngoài tính minh bạch của môi trường đầu tư thì sự đồng bộ của cơ sở hạ tầng, trình độ của nhân lực, dịch vụ logistic, giao thông vận tải là những yếu tố quyết định đầu tư của NĐT.

Ngoài ra kể đến quy mô thị trường, sức mua của người dân cũng là những nhân tố khách quan trong thu hút đầu tư

Qua những vấn đề nói trên ác bạn cũng đã nhận thức được khả năng cạnh tranh của Đà Nẵng so với các tỉnh thành khác

PCI thể hiện năng lực của chính quyền địa phương trong việc tạo lập môi trường đầu tư.

Thành phố đã rất nổ lực cải thiện môi trường đầu tư như hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong Khu Công nghệ cao, phát triển mới các Khu công nghiệp nhằm cải thiện quỹ đất hạn chế hiện nay, xây dựng qũy  đất ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao; xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực đăc biệt là công nghệ thông tin

Đà Nẵng hiện tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNC, dịch vụ chất lượng cao tạo sự khác biệt với các tỉnh, thành trong khu vực làm cơ sở phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững cho thành phố thời gian tới
Xem Trần Hùng Anh hỏi:
 Logistics là một loại hình dịch vụ còn khá mới ở Việt Nam nhưng có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sản xuất, kinh doanh của một ngành cũng như toàn bộ nền kinh tế. Để tăng cường thu hút đầu tư trong dịch vụ logictics, thành phố Đà Nẵng cần có những giải pháp gì?

Với vị trí chiến lược quan trọng (là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, là giao điểm của nhiều tuyến giao thông huyết mạch trong nước và quốc tế cả đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không; là điểm cuối của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây 1 và Cảng Đà Nẵng được xác định là cửa ngõ chính ra biển Đông), dịch vụ logistics đã trở thành một trong những ngành kinh doanh quan trọng, ngày càng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng cũng là một trong những thành phố nổi bật trên cả nước về xu thế mở cửa và hội nhập.
Tuy nhiên, các dịch vụ vận tải và giao nhận hàng hóa của thành phố đến nay chưa phát triển tương xứng với quy mô và hiện trạng phát triển kinh tế - xã  hội. Khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và đường sắt rất thấp không chỉ so với các thành phố cùng cấp như Hải phòng, mà còn kém hơn cả những khu vực ở cấp thấp hơn. Cảng biển Đà Nẵng chưa thực sự có ưu thế cạnh tranh so với các cảng biển lân cận như Vân Phong, Cam Ranh (Nha Trang), Dung Quất (Quảng Ngãi)… Có nhiều nguyên nhân từ bản thân chất lượng hoạt động logistics cũng như hoạt động thương mại đầu tư và những thách thức bên ngoài dẫn đến sự gia tăng về chi phí cũng như kéo dài thời gian của chuỗi cung ứng của các sản phẩm xuất nhập khẩu cũng như các sản phẩm sản xuất và tiêu thụ nội vùng. Do đó, trong thời gian đến, thành phố sẽ tập trung vào một số giải pháp phát triển hệ thống logistics như sau:
- Thúc đẩy hoạt động sản xuất và tăng lượng hàng hóa nhập khẩu là cơ sở để phát triển hoạt động dịch vụ logictics, thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này. Để làm được điều này, cần thu hút lượng hàng hóa từ các nguồn lân cận thành phố và các nước đi qua hành lang kinh tế Đông Tây như nâng cao nâng lực cạnh tranh của cảng Đà Nẵng, marketing địa phương, phát triển dịch vụ kèm theo.
- Hơn nữa, cần có biện pháp dài hạn để phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics ở cả cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp. Nguyên nhân các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất ít đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ logistics tại Đà Nẵng so với TP.Hồ Chí Minh vì nguồn nhân lực trong lĩnh vực này tạị thành phố Đà Nẵng là rất thiếu. Cần tăng cường hợp tác với Hiệp hội giao nhận kho vận Việt Nam (VIFFAS) và các tổ chức quốc tế về dịch vụ logistics để thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo nâng cao nâng lực chuyên môn trong lĩnh vực này. 
- Hơn nữa cần đầu tư hỗ trợ phát triển hệ thống thông tin liên lạc, ứng dụng công nghệ quản lý chuỗi cung ứng trong quản trị logistics nhằm tăng cường tính hiệu quả và tốc độ trong hoạt động dịch vụ, thu hút các nhà đầu tư chuyên về lĩnh vực này, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung
Xem Nguyễn Quốc Khánh hỏi:
Công ty chúng tôi là một doanh nghiệp nhỏ đóng trên địa bàn quận Ngũ hành Sơn. Chúng tôi được biết thành phố vừa qua đã ban hành chính sách mới về khuyến công trên địa bàn trong đó có mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách này. Công ty chúng tôi đang có dự định đầu tư máy móc thiết bị để mở rộng quy mô sản xuất. Xin hỏi Công ty chúng tôi có thuộc đối tượng được hưởng chính sách khuyến công hay không?Nếu có, xin cho biết cách thức làm thế nào để chúng tôi có thể tiếp cận chính sách này?

Ngày 31/10/2016, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định số 33/2016/QĐ-UBND ban hành Quy định Chính sách Khuyến công trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trong đó, ngoài đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân trực tiếp đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn Huyện Hòa Vang (đối tượng áp dụng theo quy định của Trung ương); Chính sách Khuyến công trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã quy định được mở rộng thêm đối tượng gồm:

+ Các tổ chức, cá nhân trực tiếp đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn 02 phường: Hòa Quý, Hòa Hải thuộc quận Ngũ Hành Sơn thuộc quận Ngũ Hành Sơn và 03 phường: Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Nam thuộc Quận Liên Chiểu (các phường trong kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng).

+ Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc các làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố.

+ Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

Theo quy định của Chính sách Khuyến công thành phố Đà Nẵng, các đơn vị thuộc đối tượng quy định nói trên đều thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách khuyến công, trong đó có nội dung hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị để mở rộng quy mô sản xuất và rất nhiều nội dung khác.

Về câu hỏi của Quý Công ty rằng Công ty có thuộc đối tượng được thụ hưởng hay không thì Sở Công Thương chưa thể xác định được do chưa có thông tin cụ thể của đơn vị về địa bàn đầu tư sản xuất, loại hình hoạt động....để đối chiếu với đối tượng áp dụng theo quy định. Do vậy đề nghị Công ty nghiên cứu quy định về đối tượng nêu trên, nếu thuộc đối tượng quy định Công ty liên hệ Sở Công Thương (thông qua Phòng Quản lý Công nghiệp - ĐT: 0511.3898277 hoặc Trung tâm Khuyến Công và Tư vấn Phát triển công nghiệp - ĐT: 0511.3889285) để được hướng dẫn thủ tục đăng ký hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí khuyến công theo quy định tại Quyết định 33/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố nói trên.
Xem Thùy Dung hỏi:
Hiện nay chợ Đầu mối Hòa Cường (giai đoạn 1) đã phát huy hết công năng, quá tải; Lượng khách và quy mô hoạt động kinh doanh tại chợ ngày càng tăng, do bán kính phục vụ lớn và là nơi luân chuyển hàng hoá cho các chợ trong thành phố. Vậy thành phố có giải pháp, định hướng gì để đầu tư nâng cấp chợ Đầu mối Hòa Cường giai đoạn 2 không?

Hiện nay việc kinh doanh buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm sau giết mổ chủ yếu thực hiện tại các cơ sở giết mổ, nhất là tại Trung tâm chế biến gia súc gia cầm Đà Nẵng (Đà Sơn) ở phía Bắc thành phố. UBND thành phố đã có chủ trương đầu tư khu giết mổ và chợ kinh doanh gia súc, gia cầm sống tại khu vực phía Nam thành phố để thuận tiện việc cung ứng, dự trữ nguồn và phân phối sản phẩm cho khu vực phía Nam.

Mặt khác, Chợ Đầu mối nông sản Hoà Cường được UBND thành phố giao Công ty Quản lý các chợ Đà Nẵng (nay là Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng - trực thuộc Sở Công Thương) làm chủ đầu tư đã xây dựng xong và đi vào hoạt động từ năm 2005 đến nay. Đây là chợ đầu mối nông sản rau củ, quả, trái cây lớn nhất của thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Nguồn hàng nhập về chợ khá đa dạng, bao gồm từ các tỉnh phía Bắc, miền Nam, Tây Nguyên, các tỉnh miền Trung lân cận và sản phẩm nông nghiệp của nông dân các quận, huyện ngoại thành Đà Nẵng. Hàng hoá nhập chợ được phát luồng đến các Trung tâm Thương mại - Siêu thị, chợ, nhà hàng... để phục vụ bán lẻ và tiêu dùng hàng ngày của người dân Đà Nẵng, các vùng phụ cận khác. Bình quân lượng hàng trái cây, rau hành laghim nhập về chợ hàng ngày khoảng 350 tấn (trái cây bình quân 150 tấn/ngày, rau hành laghim bình quân 200 tấn/ngày). Các ngày cao điểm như ngày rằm, mồng một âm lịch, ngày giáp Tết lượng hàng hoá về tăng từ 400 đến 600 tấn/ngày.

Tuy nhiên Chợ Đầu mối Hoà Cường hiện nay đã quá tải. Lượng hàng hoá nhập chợ ngày càng nhiều nên khu vực nhà lồng chợ không đủ sức chứa, chủ hộ phải tập kết, bảo quản và phân phối hàng ngay các khu lộ thiên, không có sân bãi... phải chịu nắng, mưa gây hư hỏng hàng hoá. Do đó, nhu cầu mặt bằng để bố trí cho các hộ kinh doanh bán sỉ các ngành hàng gia súc, gia cầm, nông sản là rất lớn.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, UBND thành phố đã có chủ trương đầu tư Chợ Đầu mối kinh doanh gia súc, gia cầm và hàng nông sản theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Sở Công Thương đã phối hợp các đơn vị thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư Chợ Đầu mối kinh doanh gia súc, gia cầm và hàng nông sản thành phố Đà Nẵng tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang với diện tích 309.229 m2. UBND thành phố đã phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500.  Hiện nay, Sở Công Thương đang phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện việc cấm mốc theo quy định được duyệt.
Xem Trần Thị Ngọc Quý hỏi:
Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật đang quan tâm ngày càng nhiều đến Đà Nẵng, và Nhật Bản cũng là thị trường được thành phố Đà Nẵng và các địa phương khác chú trọng hàng đầu. Để thu hút và tận dụng nguồn đầu tư tiềm năng này, thành phố có danh mục dự án kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản không?

Thành phố Đà Nẵng đã và đang tập trung thu hút các doanh nghiệp từ Nhật Bản. Thành phố hiện có các dự án đặc biệt kêu gọi đầu tư từ chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản, bao gồm các dự án sau đây:

1. Dự án nhà xưởng cho thuê
Mục tiêu: Xây dựng khu nhà xưởng cho thuê chất lượng cao cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Vốn đầu tư dự kiến: 5 triệu - 10 triệu đô
Phương thức đầu tư: 100% vốn nước ngoài
Thời gian đầu tư: 50 năm
Địa điểm đề xuất: Khu vực KCN Hoà Khánh, KCN Hoà Cầm, Khu Công nghệ cao, diện tích 3-5ha
2. Dự án khu nghỉ dưỡng dành cho người cao tuổi tiêu chuẩn Nhật Bản
Mục tiêu: Xây dựng khu nghỉ dưỡng dành cho người cao tuổi cao cấp theo tiêu chuẩn Nhật Bản
Vốn đầu tư dự kiến: 95 triệu đô
Phương thức đầu tư: 100% vốn nước ngoài
Thời gian đầu tư: 50 năm
Địa điểm đề xuất: Khu vực làng đại học, quận Ngũ Hành Sơn, diện tích 30ha
3. Dự án bệnh viện quốc tế
Mục tiêu: Xây dựng bệnh viện quốc tế đáp ứng nhu cầu người dân địa phương và du khách
Vốn đầu tư dự kiến: 35 triệu - 50 triệu đô
Phương thức đầu tư: 100% vốn nước ngoài
Thời gian đầu tư: 50 năm
Địa điểm đề xuất:
  Khu vực đông nam cầu Thuận Phước (7,2ha)
  Phía đông đường Trần Đăng Ninh, Hoà Cường Nam, quận Cẩm Lệ (2,5ha)
4. Trung tâm logistics
Mục tiêu: Xây dựng khu trung chuyển và dịch vụ hậu cần, kho bãi của Đà Nẵng và khu vực miền Trung
Vốn đầu tư dự kiến: 64,5 triệu đô
Phương thức đầu tư:
        Liên doanh với Công ty đầu tư cảng Đà Nẵng
        Vốn đầu tư nước ngoài có thể lên đến 50%
Thời gian đầu tư: 50 năm
Địa điểm đề xuất: Hoà Nhơn, Hoà Vang (20ha)
5. Công viên giao lưu hữu nghị Việt Nhật
Mục tiêu: Xây dựng Công viên giao lưu hữu nghị Việt Nhật phục vụ người dân và du khách, bao gồm các hạng mục: nhà trưng bày các hiện vật lịch sử quan hệ giao lưu Việt Nam - Nhật Bản, nhà trà đạo, trung tâm tiếng Nhật, chùa kiểu Nhật.
Vốn đầu tư dự kiến: 2 triệu đô
Phương thức đầu tư:
Địa điểm đề xuất: Ngũ Hành Sơn

TIN TỨC

Sáng 16-11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương khen thưởng phong trào thi đua năm học 2015 - 2016. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đến dự và chúc mừng các thầy cô giáo nhân dịp lễ của ngành.

Chiều 15-11, tại thành phố Nagoya (Nhật Bản), Ngân hàng Nagoya phối hợp với UBND thành phố tổ chức Hội thảo “Xúc tiến đầu tư tại Việt Nam và thành phố Đà Nẵng” với sự tham gia của hơn 90 doanh nghiệp về công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, logistics, thương mại, dịch vụ… của Nhật Bản. Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng và một số doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông của Đà Nẵng tham gia hội thảo.

“Muốn xây dựng thành phố phát triển bền vững thì phải bảo đảm 3 yếu tố song hành: phát triển kinh tế, văn hóa và môi trường. Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, làm văn hóa để tạo ra nền tảng phát triển kinh tế” –Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh tại buổi làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao về công tác xây dựng Đảng và tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 10 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ thời gian đến, vào sáng 10-11.