THÔNG TIN CHI TIẾT


Đối thoại trực tuyến: “Doanh nghiệp với cơ quan Thuế”

Diễn ra vào lúc: 08:00 - Ngày 28/08/2014

Trong thời gian qua, với mục tiêu tạo điều kiện hỗ trợ cho người nộp thuế (NNT) trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ thuế, đồng thời hạn chế tối đa các hành vi vi phạm pháp luật, Cục Thuế đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ NNT từ nhiều kênh khác nhau: hỗ trợ tư vấn trực tiếp tại cơ quan thuế và qua điện thoại, tiếp nhận câu hỏi và trả lời bằng văn bản, qua email của Phòng TTHT, qua Trang Thông tin điện tử Cục Thuế và Cổng Thông tin điện tử thành phố. Ngoài ra, hằng năm Cục Thuế đều có các chương trình trọng điểm, tổ chức các Tuần lễ nhằm tạo cơ hội công chức ngành thuế gặp gỡ, lắng nghe và hỗ trợ trực tiếp NNT cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa cơ quan thuế và người nộp thuế . 
 
Với tinh thần đó, Cổng Thông tin điện tử và Cục Thuế thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến “Doanh nghiệp với cơ quan Thuế” vào lúc 8h00 ngày 29/8/2014, tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, dưới sự chủ trì của Ông Nguyễn Đình Ân – Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Đà Nẵng.
 
Chương trình đối thoại tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt và giải đáp các vướng mắc trong thực hiện các chính sách mới như quản lý và sử dụng hóa đơn; Các thủ tục về thuế; Chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng; đặc biệt là các nội dung tại thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25 tháng 8 năm 2014 của Bộ Tài chính nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cắt giảm số giờ thực hiện các thủ tục về thuế. 
 
Trân trọng kính mời các doanh nghiệp gửi câu hỏi đến chương trình qua địa chỉ thư điện tử doithoai@danang.gov.vn, qua website tại địa chỉ : doithoai.danang.gov.vn hoặc trực tiếp gọi số 05113.881.888.

 

Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 73/ 73
Xem Duy Thanh hỏi:
Cán bộ (Nam) ở bộ phận thu tờ khai Thuế quận Hải Châu ăn nói xấc xược, xem thường doanh nghiệp. Nói chuyện không có căn cứ: "Hình như công ty này vi phạm mấy lần rồi". Doanh nghiệp muốn yên ổn làm ăn, kính mong cơ quan Thuế giúp đỡ để doanh nghiệp kinh doanh tốt. Doanh nghiệp không sợ sạt nghiệp chỉ sợ cán bộ Thuế. Trân trọng cảm ơn!

Trước tiên, Cục Thuế TP Đà Nẵng rất cám ơn ý kiến phản ánh của ông/bà, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh, đồng thời yêu cầu công chức, bộ phận có liên quan báo cáo giải trình để có cơ sở xem xét và xử lý theo quy định của Ngành (nếu công chức có vi phạm). 
Xem Phạm Thị Lài hỏi:
Do đặc thù hàng hóa bán lẻ trong ngày là nhiều, với số lượng hàng hóa lớn hơn 200.000đ mà khách hàng không lấy hóa đơn tương đối lớn, nên Công ty của chúng tôi đã lập văn bản xin với cơ quan thuế ở trụ sở chính là không lập hóa đơn đối với những hàng hóa bán trên 200.000đ mà cuối ngày tập hợp và xuất tổng hợp trên 1 hóa đơn. Vậy ở Chi nhánh con của chúng tôi có phải lập thêm văn bản xin tổng hợp kê khai vào hóa đơn vào cuối ngày đối với hàng hóa đối với những mặt hàng lớn hơn 200.000đ không xuất hóa đơn tại cơ quan quản lý thuế của Chi nhánh không?

Theo quy định tại khoản 2, điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC thì: “Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”. Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hóa đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong ngày.”
Bạn không nêu rõ Công ty và Chi nhánh đang kinh doanh mặt hàng gì.
Trường hợp Chi nhánh khai thuế GTGT độc lập thì phải đăng ký và được cơ quan Thuế quản lý trực tiếp trả lời bằng văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận lập hóa đơn tổng hợp vào cuối ngày.
Xem Trương Ngọc Anh hỏi:
 Hiện nay trên giấy phép đầu tư của Công ty có đăng ký địa chỉ trụ sở chính như sau:

“Đường số 6, khu công nghiệp Hòa Khánh, Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam (Thuê nhà xưởng của công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng)”.

Vậy Công ty chúng tôi muốn biết khi viết hóa đơn tài chính công ty tôi viết thành: “Đường số 6, KCN Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng” có phù hợp với Nghị định số  51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010  của Chính phủ không?

Rất mong nhận được sự phản hồi của quý cơ quan để Công ty chúng tôi có thể thuận lợi trong việc thực hiện viết hóa đơn tài chính của mình.

Chúng tôi cảm ơn và trân trọng kính chào!

 Chào bạn,

Theo quy định tại điều 16, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn sử dụng hóa đơn thì: Trường hợp địa chỉ quá dài, trên hóa đơn viết ngắn gọn một số từ thông dụng như Phường thành "P", quận thành "Q",..Khu công nghiệp thành "KCN" nhưng vẫn xác định được chính xác tên, địa chỉ của doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp thì được chấp nhận.
Xem Nguyễn Thị Dinh hỏi:

vợ chồng tôi đồng sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất nhưng muốn tặng cho anh trai ruột thì thủ tục thế nào và có phải đóg thuế gì không?

 Trả lời:

- Về thủ tục: Căn cứ khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai quy định  việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy vợ chồng bà và người anh trai ruột phải có Hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất được chứng thực của cơ quan công chứng.

Sau đó, nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện để xác lập thông tin địa chính, chuyển cho cơ quan thuế để xác định các khoản nghĩa vụ tài chính phải nộp theo quy định. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiếp tục chỉnh lý biến động (sang tên) quyền sử dụng đất cho người nhận (anh trai bà).

-Về các khoản thuế phải nộp:

1. Thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp cho, tặng quyền sử dụng đất:

Tại điểm a, khoản 1, Điều 3, Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài Chính có quy định: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

2. Về Lệ phí trước bạ: Căn cứ khoản 1, Điều 1, Thông tư số 34/2013/TT-BTC ngày 28/3/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ, quy định: Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, căn cứ theo các quy định đã được trích dẫn nêu trên thì trường hợp của Bà hỏi: anh trai ruột của Bà sẽ được giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân đối với phần quyền sử dụng đất nhận được từ người em ruột (trong quan hệ huyết thống). Nộp 50% số thuế còn lại do nhận được không phải từ quan hệ anh - em ruột. Được giảm 50% số tiền lệ phí trước bạ và nộp 50% số còn lại theo chính sách chế độ quy định.
Xem Nguyễn Thị Thanh Hoa hỏi:
Chào Anh/Chị ! Công ty em bán hàng cho một khách hàng không lấy hóa đơn có giá trị trên 200.000đ. Em đã xuất lẻ hóa đơn đó vào tháng 7. Và bây giờ em phát hiện ghi sai số tiền dòng tổng cộng tiền thanh toán (dòng tiền hàng và tiền thuế ghi đúng). Em đã kê khai thuế của tháng 7. Kính mong anh/chị hỗ trợ kịp thời để công ty thực hiện theo đúng quy định. Xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC thì trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, công ty và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì công ty và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời công ty lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, công ty và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
Trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn thì Công ty vẫn lập lại hóa đơn theo hướng dẫn trên, chỉ không phải lập biên bản với khách hàng (vì khách không nhận hóa đơn).
Xem Nguyễn Thị Thảo hỏi:
Dạ! Cho phép e được hỏi vấn đề nhứ sau: Trường hợp hoá đơn lập trong tháng 7/2014 đã giao cho bên mua và bên mua đã khai thuế và sau đó phát hiện bị sai địa chỉ của mình (bên mua). giờ phải xử lý như thế nào để bên mua không ảnh hưởng đến đầu vào trong tháng 7/2014 đc ạ?

Về nguyên tắc, hóa đơn dùng làm căn cứ kê khai khấu trừ thuế phải là hóa đơn hợp pháp, hóa đơn không được tẩy xóa, sửa chữa, do đó, trường hợp Bạn hỏi, hóa đơn mua hàng đã được bên mua kê khai khấu trừ thuế nhưng sau đó phát hiện sai địa chỉ thì bên mua phải liên hệ với bên bán để yêu cầu xuất lại hóa đơn khác thay thế cho hóa đơn này, việc lập hóa đơn thay thế phải có biên bản ghi nhận cụ thể.
Căn cứ vào hóa đơn mới được xuất thay thế, bên mua thực hiện điều chỉnh giảm thuế đầu vào của số thuế đã kê khai theo tờ hóa đơn bị hủy, đồng thời điều chỉnh tăng lại thuế đầu vào theo tờ hóa đơn mới được thay thế. Bên mua cần lưu ý là việc khai điều chỉnh, bổ sung này phải được thực hiện theo Khoản 5 Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế. 
Như vậy, số thuế GTGT được khấu trừ của tờ khai thuế GTGT tháng 7/2014 của Bạn sẽ không có gì thay đổi.
Xem Nguyễn Lữ hỏi:
Kính hỏi Cục Thuế Đà Nẵng Theo quy định tại điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC : “4. Giá tính thuế đối với sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng nội bộ. Hàng hóa luân chuyển nội bộ như hàng hoá được xuất để chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm, để tiếp tục quá trình sản xuất trong một cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hàng hoá, dịch vụ do cơ sở kinh doanh xuất hoặc cung ứng sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh thì không phải tính, nộp thuế GTGT” Xin hỏi:Theo quy định trên, Trường hợp hàng hoá xuất dùng nội bộ phục vụ hoạt động kinh doanh thì có phải xuất hóa đơn GTGT hay không? Giá để xuất hóa đơn? Nếu xuất hóa đơn thì phát sinh doanh thu có tính vào thu nhập chịu thuế TNDN hay không? Xin trân trọng cảm ơn!

  Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau: 

 Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau:

“4. Giá tính thuế đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ.

Hàng hóa luân chuyển nội bộ như hàng hóa được xuất để chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm, để tiếp tục quá trình sản xuất trong một cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ do cơ sở kinh doanh xuất hoặc cung ứng sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh thì không phải tính, nộp thuế GTGT.”

Và theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC  thì:

 “ Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi (không bao gồm hàng hóa, dịch vụ sử dụng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp) được xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi”.

Như vậy: trường hợp hàng hóa xuất dùng nội bộ phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì không phải xuất hóa đơn GTGT.
Xem Do Linh Chau hỏi:
Thông tư mới 119 có hướng dẫn lại nội dung quy định Thông thư 219 về cách dùng Hóa đơn đối với trường hợp xuất khẩu là hóa đơn thương mại, tuy nhiên tại Thông tư 39 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn (thông tư đang sử dụng hiện hành) thì chỉ có 2 loại hóa đơn GTGT & hóa đơn bán hàng. Vậy đề nghị Cục Thuế hướng dẫn rõ ràng hóa đơn thương mại là loại hóa đơn gì để DN được biết và thực hiện đúng.

 Theo quy định tại khoản 2, Điều 3 Thông tư số 39/2014 quy định các loại hóa đơn gồm: hóa đơn GTGT (Tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ) và hóa đơn bán hàng (Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp) tại khoản 7, Điều 3 Thông tư số 119/2014/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01/9/2014 hướng dẫn hóa đơn thương mại đối với trường hợp xuất khẩu.

Theo quy định tại khoản 1, điều 5 thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 cuả Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 39/2014/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/9/2014) thì khi bán hàng ra nước ngoài Doanh nghiệp không cần cần lập hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng. 

Doanh nghiệp lập hóa đơn thương mại cùng với tờ khai hải quan hàng xuất khẩu như: Invoice , commercial invoice
Xem Vo Cong Quang hỏi:
Theo Thông tư 119 thì khi khai thuế GTGT theo phương pháp KT thì phải thay lại TK (mẫu số 01/GTGT), mẫu bảng kê bán ra, mua vào (mẫu 01-1,2/GTGT) theo mẫu mới ban hành , còn các mẫu 01-5,6/GTGT thì vẫn còn sử dụng theo Thông tư 156. Vậy nếu Công ty chúng tôi hiện nay đang khai thuế qua mạng thì phải làm thế nào, vì cùng 1 loại TK mà các mẫu lại áp dụng 2 Thông tư khác nhau mà ứng dụng khai thuế thì lại không cho phép. Đề nghị cơ quan thuế hướng dẫn khai thuế trong trường hợp này vì thời hiệu của Thông tư 119 là ngày 1/9/2014 (nghĩa là áp dụng cho TK thuế tháng 8/14 sắp đến), không lẽ Công ty phải lập tờ khai bằng file giấy để nộp kèm công văn giải trình để được nộp file giấy nghĩa là tăng thêm TTHC (trái với ý nghĩa của Thông tư 119) và tăng thêm chi phí xã hội. Kính mong quý Cục quan tâm giải đáp./.

Tạm thời, trước mắt, Bạn có thể chủ động chọn lựa mẫu tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC hoặc mẫu số 01/GTGT theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC và các mẫu biểu kê khai thuế khác có thay đổi tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC để khai thuế GTGT. Nội dung này được thực hiện đến 31/10/2014. Riêng đối với hồ sơ khai thuế tháng 8/2014/TT-BTC thì Bạn phải dùng mẫu theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC để gửi được tờ khai qua mạng.
Xem Nguyễn Công Ba hỏi:
Công ty chúng tôi là khách sạn kinh doanh khách lưu trú có cho khách dùng điểm tâm sáng miễn phí, nhưng hàng ngày phải mua một số loại rau củ, vài ổ bánh mỳ, vài kg bún và vài kg thịt của những người bán ngoài đường ngoài chợ nhỏ. Mà người bán không có hoá đơn hợp lệ thì Công ty chúng tôi có thể lập bảng kê mua hàng để đưa vào chi phí hợp lý không?

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2.4 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC, trường hợp Công ty kinh doanh khách sạn có kèm dịch vụ điểm tâm sáng cho khách. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, Công ty có mua các mặt hàng là rau củ, bánh mỳ, bún và thịt... của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra hoặc cá nhân kinh doanh có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm) thì được lập bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN (kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính) và chứng từ thanh toán cho người bán hàng để làm chứng từ hạch toán chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
Trường hợp Công ty mua các mặt hàng là rau củ, bánh mỳ, bún và thịt... không phải của các đối tượng nêu trên thì phải có hóa đơn và phải đáp ứng các điều kiện khác quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN của Công ty.
Xem Đỗ Thị Thanh Vân hỏi:
Công ty tôi mới thành lập, bắt đầu hoạt động kinh doanh từ tháng 4/2014, thực hiện khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, đến hết năm 2014, Công ty xác định được doanh thu năm 2014 trên 1 tỷ đồng thì Công ty tôi có được chuyển đổi sang phương pháp khấu trừ không, nếu được thì thủ tục như thế nào?

Trường hợp Bạn hỏi, chúng tôi có câu trả lời như sau:

Công ty Bạn mới thành lập từ tháng 4/2014, đang thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, hết năm 2014, doanh thu của công ty Bạn trên 01 tỷ đồng thì được  chuyển sang áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
Bạn phải thực hiện việc đăng ký chuyển đổi phương pháp tính thuế theo quy định tại Khoản 7 Điều 11 Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật quản lý thuế (chậm nhất là ngày 20 tháng 12).
Xem Trần Quang Thanh hỏi:
Cho tôi hỏi có quy định nào bắt buộc người nộp thuế phải khai thuế qua mạng không?

Theo Khoản 4 Điều 1 Luật số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế quy định: “Trường hợp người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.”
 
Xem Võ Việt Hà hỏi:
Doanh nghiệp tôi mới thành lập, đã tự nguyện đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ, có tên trong danh sách thuộc loại rủi ro cao về thuế, cho tôi hỏi doanh nghiệp tôi có được mua hóa đơn thuế GTGT không?

Trường hợp bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Doanh nghiệp của bạn đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuộc loại rủi ro cao về thuế (do cơ quan thuế thông báo) thì doanh nghiệp được mua hóa đơn giá trị gia tăng để sử dụng. Thủ tục mua hóa đơn theo hướng dẫn tại điều 11, điều 12 Thông tư số 39/2014/TT-BTC.
Xem Lê Thành Công hỏi:
Công ty tôi khai sót một hóa đơn của tháng 8/2013 thì Công ty có được khai bổ sung hóa đơn này vào bảng kê đầu vào của một kỳ khai thuế bất kỳ trong năm 2014 không?

 Hóa đơn đầu vào phát sinh trong tháng 8/2013 thì chỉ được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào chậm nhất là đến tháng 01/2014 (kỳ khai thuế tháng 01/2014) theo quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BTC  ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính quy định về thuế GTGT.
Xem Thu Hiền hỏi:
Sắp tới em định thành lập Doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng về công nghệ thông tin nhưng có nhiều ý kiến cho rằng khi thành lập Doanh nghiệp từ năm 2014 thì xuất hóa đơn theo phương pháp trực tiếp nên thuế thu nhập doanh nghiệp = Doanh thu * thuế suất. Vậy cho em hỏi trường hợp này có đúng không? Như thế nào thì Doanh nghiệp mới được xuất hóa đơn theo phương pháp khấu trừ? và áp dụng tính thuế TNDN theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 của Bộ Tài chính?

Căn cứ quy định hiện hành về thuế TNDN, thuế GTGT và hóa đơn,
1. Về phương pháp tính thuế GTGT:
Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, có thực hiện đầu tư, mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ và đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế thì được khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và được sử dụng hóa đơn GTGT trong bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định pháp luật.
Trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện trên thì khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp và sử dụng hóa đơn bán hàng khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
2. Về phương pháp tính thuế TNDN: có 2 phương pháp như sau
Thứ nhất, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ tính thuế bằng thu nhập tính thuế nhân với thuế suất. Trong đó, thu nhập tính thuế được xác định trên cơ sở doanh thu, chi phí được trừ và thu nhập khác...
Thứ hai, trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp và không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh thì nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ, cụ thể như sau:
+ Đối với dịch vụ (bao gồm cả lãi tiền gửi, lãi tiền cho vay): 5%.
Riêng hoạt động giáo dục, y tế, biểu diễn nghệ thuật: 2%.
+ Đối với kinh doanh hàng hoá: 1%.
+ Đối với hoạt động khác: 2%.
Xem Nguyễn Văn Thanh hỏi:
Đơn vị muốn hỏi về thuế TNCN, MST và hoá đơn: 1/ Năm 2014, từ tháng 1-tháng 3/2014, đơn vị chúng tôi trực thuộc cơ quan chủ quản là Liên hiệp sức kéo Đường sắt –Chi nhánh Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có MST phụ thuộc 13 số 01001062624025 .Đến tháng 4/2014 do sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đơn vị chúng tôi thuộc Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn - TP HCM, hiện nay chưa có MST mới nên không thực hiện kê khai thuế tại ĐN mà phải kê khai phụ thuộc về đơn vị chính tại HCM.( Công ty Vận tải Hành khách Đường Sắt Sài Gòn mã số thuế 0301120371 Hỏi: - thủ tục làm MST đối với đơn vị phụ thuộc ? - Hướng dẫn thủ tục thực hiện xác nhận thuế TNCN đã tạm nộp tại ĐN trong quí 1/2014 để có căn cứ quyết toán năm 2014 tại TP HCM đối với trường hợp được uỷ quyền quyết toán của cán bộ công nhân viên và trường hợp cán bộ công nhân viên tự đi quyết toán. Mẫu biểu áp dụng để xác nhận thuế TNCN đã tạm nộp áp dụng theo quy định nào? 2./ Do đặc thù của đơn vị, hàng quý có thực hiện dịch vụ thuê lao động phổ thông dọn dẹp vệ sinh công nghiệp nhà xưởng , kho …, mỗi quý khoảng 20 triệu, 1 năm 80- 90 triệu. khi làm đều có hợp đồng, thanh lý... Nhưng hiện nay người cung cấp dịch vụ lao động phổ thông có thu nhập dưới 100tr /1 năm thì cơ quan thuế sẽ không được cấp hoá đơn lẻ . Vậy chi phí đó đơn vị phải thực hiện như thế nào? Đơn vị mong sự hỗ trợ của quí cơ quan để thực hiện

Về đăng ký thuế
Căn cứ quy định tại Điều 6 và Điều 18 Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/5/2012 hướng dẫn Luật quản lý Thuế về Đăng ký thuế thì: Đơn vị trực thuộc của một đơn vị độc lập chuyển sang thành đơn vị trực thuộc của một đơn vị độc lập khác phải thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế cũ. Đơn vị chủ quản mới phải bổ sung đăng ký thuế vào bảng kê đơn vị trực thuộc để cơ quan thuế cấp mã số thuế 13 số cho đơn vị trực thuộc mới. Đơn vị trực thuộc mới thực hiện đăng ký thuế với cơ quan thuế trực tiếp quản lý theo quy định.
Về địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế:
- Doanh nghiệp và các đơn vị trực thuộc thành lập theo Luật Doanh nghiệp, thực hiện nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan Đăng ký kinh doanh theo quy định của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.
- Doanh nghiệp, tổ chức khác và các đơn vị trực thuộc thực hiện đăng ký thuế tại Cục Thuế nơi đặt trụ sở.
* Về quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Căn cứ quy định tại khoản 3e, Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế đối với trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp (chia tách, hợp nhất, sáp nhập…)
Theo đó, trường hợp Chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (Chi nhánh) là tổ chức chi trả thu nhập trực thuộc Liên hiệp sức kéo Đường sắt tổ chức sắp xếp lại đơn vị chuyển đổi sang đơn vị quản lý là Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn – TP HCM (Công ty) từ tháng 4/2014,thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về chuyển đổi Công ty quản lý và Chi nhánh cấp chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động để làm cơ sở cho người lao động thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2014.
* Xác định chi phí được trừ khi tính thuế TNDN
Căn cứ quy định tại khoản 2.4, Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNDN, trường hợp Chi nhánh trả tiền thuê dịch vụ bên ngoài của cá nhân kinh doanh có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế GTGT (100trđ/năm) thì Công ty lập bảng kê 01/TNDN kèm chứng từ thanh toán cho người cung cấp dịch vụ để tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. 
Xem Lê Thúy Duyên hỏi:

Em có vấn đề về hóa đơn mong anh/ chị giúp

STT hàng hóa trên hóa đơn phải viết từ nhỏ đến lớn, nhưng em viết nhầm thế này
VD:
STT             Tên hàng hóa, dịch vụ........
1                   Vở
2                   Bút
4                   Kéo
5                   Keo dán

Tất cả các chỉ tiêu khác đều đúng, hóa đơn này có được chấp nhận hay không, em có phải xuất lại hóa đơn không, có thông tư hay nghị định nào hướng dẫn không.

Mong anh/ chị giải đáp giúp, cảm ơn anh/ chị.

Tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC chỉ quy định ghi hóa đơn từ số nhỏ đến số lớn. 

Trường hợp bạn ghi nhầm số thứ tự mặt hàng trên hóa đơn nhưng các nội dung khác đều đúng thì hóa đơn được chấp nhận làm chứng từ khai, khấu trừ thuế không phải xuất lại hóa đơn khác.
Xem Nguyễn Thị Thanh Nhàn hỏi:
Theo quy định tại TT 78/2014/TT-BTC thì chi phí Quảng cáo bị khống chế mức 15% Tổng chi phí được trừ. Vậy xin hỏi Cục thuế trong Tổng chi phí được trừ đó có bao gồm các khoản chi phí khác như: Giá trị còn lại của TSCĐ thanh lý; Các khoản bị phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế ( được theo dõi trên TK 811) không? Kính mong Cục thuế giải đáp cho Công ty chúng tôi. Xin cảm ơn!

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau: 

            Theo quy định tại khoản 2.21 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC thì phần chi vượt quá 15% tổng số chi được trừ, bao gồm: chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí; chi cho, biếu, tặng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng.

Như vậy, Giá trị còn lại của TSCĐ thanh lý; các khoản bị phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế không nằm trong tổng chi phí để tính mức chi phí khống chế
Xem guest hỏi:
Xin chào chương trình. Tôi có nhiều câu hỏi và đang chờ chương trình bắt đầu để được giải đáp. Xin cảm ơn.

 Rất hoan nghênh và cám ơn bạn đã quan tâm tham gia chương trình cùng chúng tôi. Trân trọng!
Xem Thanh Nhàn hỏi:
Theo quy định tại TT 78/2014/TT-BTC thì chi phí Quảng cáo bị khống chế mức 15% Tổng chi phí được trừ. Vậy xin hỏi Cục thuế trong Tổng chi phí được trừ đó có bao gồm các khoản chi phí khác như: Giá trị còn lại của TSCĐ thanh lý; Các khoản bị phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế ( được theo dõi trên TK 811) không? Kính mong Cục thuế giải đáp cho Công ty chúng tôi. Xin cảm ơn!

 Bạn gửi trùng câu hỏi này 2 lần, chúng tôi đã trả lời nội dung này đến bạn ở phần trên, bạn xem lại nhé.
Xem nguyễn thị ngà hỏi:
Đơn vị chúng tôi là doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bao gồm sản phẩm chịu thuế và không chịu thuế. Tháng 02/2014 chúng tôi có mua một chiếc ô tô (tài sản cố định). Như vậy, theo Thông tư 219 thì thuế GTGT của TSCĐ này có được khấu trừ toàn bộ không hay là phải phân bổ theo tỷ lệ?

 Theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC: thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định, máy móc thiết bị ... của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh  tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ... không được khấu trừ mà tính vào nguyên giá của tài sản cố định.
Xem Bảo Minh hỏi:
Công ty em muốn góp vốn bằng quyền sử dụng đất của công ty vào một công ty khác thì bên em cần hồ sơ và chứng từ như thế nào?

 Đơn giản, Công ty bạn và Công ty khác chỉ cần có Hợp đồng góp vốn là được. Hợp đồng góp vốn phải được cơ quan công chứng chứng thực. Điều kiện để được ký hợp đồng góp vốn là phải có GCN quyền sử dụng đất, đất không tranh chấp, không bị kê biên. Việc chuyển quyền sở hữu tài sản (quyền sử dụng đất), đánh giá tài sản góp vốn bạn có thể tham khảo thêm tại Điều 29 và Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2005.
Xem Võ Văn Lan hỏi:
Đơn vị chúng tôi là đơn vị chuyên kinh doanh xuất khẩu hàng mây tre lá có 100% doanh thu từ xuất khẩu, khai thuế GTGT theo quý theo phương pháp khấu trừ. Từ tháng 6/2013 đến hết quí 2/2014 đơn vị có số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu chưa được khấu trừ hết lũy kế trên 300 triệu đồng. Vậy, Công ty chúng tôi có được hoàn thuế hay không?

Tại khoản 4, Điều 18 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hoàn thuế GTGT : “Cơ sở kinh doanh trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng), quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý; trường hợp trong tháng, quý số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu chưa được khấu trừ chưa đủ 300 triệu đồng thì được khấu trừ vào tháng, quý tiếp theo.”
Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp Công ty bạn có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu có số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu còn được khấu trừ các quý trên 300 triệu đồng thì Công ty đủ điều kiện được hoàn thuế GTGT theo quy định tại khoản 4, Điều 18 Thông tư số 219/2013/TT-BTC.
 
Xem Phan Thị Ngà hỏi:
Công ty chúng tôi có một việc như sau mong Cơ quan Thuế giải đáp giúp: Tháng 01 năm 2014 Công ty chúng tôi có mua 1 căn nhà 8 tầng (trước đây là Khách sạn cũ), nhưng căn nhà này được xây dựng từ năm 2001 và đến cuối năm 2013 là đã được 12 năm. Căn nhà này Công ty mua lại trên giấy tờ do Công ty đứng tên nhà và đất. Và mua nhà với giá tiền là 4.000.000.000 (bốn tỷ) + thuế 107.000.000 = 4.107.000.000. Và tiền đất 14,9 tỷ đồng Vậy cho Công ty chúng tôi hỏi căn nhà này là TSCĐHH có thuộc nhà cửa khác theo thông tư 45 không? Và trích mức khấu hao trong vòng 07 năm được không? (tức là 4.107.000.000 chia cho 07 năm = 586.714.286 /năm). Kính mong cơ quan thuế hổ trợ kịp thời để công ty chúng tôi thực hiện đúng qui định. Trân trọng cảm ơn và kính chào!

 

Căn cứ quy định tại:

- Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25/04/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao TSCĐ;

- Phụ lục I - Phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP (Ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng công trình xây dựng);

TSCĐ của Công ty là khách sạn 8 tầng thuộc loại  công trình cấp II (từ 8 đến 20 tầng). Do vậy TSCĐ của đơn vị không thuộc loại nhà cửa khác mà thuộc loại nhà ở kiên cố theo qui định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 45/2013/TT-BTC với thời gian trích khấu hao TCSĐ từ 25 năm đến 50 năm.

               Trường hợp TSCĐ đã qua sử dụng (khách sạn xây dựng từ năm 2001 và đã sử dụng đến năm 2013) thì đơn vị xác định thời gian trích khấu hao TSCĐ đối với TSCĐ đã qua sử dụng theo qui định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư số 45/2013/TT-BTC. Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE
Xem Đỗ Võ Đăng Khoa hỏi:
Cho em hỏi về chữ ký số các nhà mạng trên địa bàn đà nẵng. VÌ em làm dịch vụ kế toán thuê nên được nhiều nhà mạng chào mời, nhưng em thấy chính sách của Viettel có vấn đề như thế này em hỏi: Các doanh nghiệp chưa khai thuế qua mạng khi mua chữ ký số vào "2 ngày vàng" hoặc "tuần lễ vàng" khi đăng ký gói cước 3 năm như: chiết khấu cho kế toán 800,000 đồng, chỉ thanh toán tiền là 1,200,000 đồng ( hoá đơn vẫn ghi 2,019,000 đồng) tặng thiết bị USB Token, tặng khủng thêm 2 năm 3 tháng cước tổng cộng là 63 tháng. Nhưng thực tế khi đưa thiết bị thì chỉ được sử dụng đến hết ngày 20/10/2015 (nghĩa là chỉ sử dụng được 15 tháng thì hết hạn). Khi em đt qua thì nhân viên báo rằng hệ thống cả nước đều chỉ gen số đến ngày 20/10/2015 sau đó khách hàng sẽ được gia hạn tự động - nếu không khách hàng có thể đi.Không tin thì có thể gọi cho cán Bộ thuế để xác nhận. Điều này có được tính là đang gian dối khách hàng hay không? Xin cán bộ thuế trả lời giúp em để em an tâm Khai báo thuế để đem lại quyền lợi cho doanh nghiệp, và cho hỏi nếu vậy e có nên tin tưởng Viettel không? vì lúc nào gọi điện thoại cũng nói là cán bộ thuế mà bán chữ ký số Viettel. Nếu em dùng nhà mạng khác được không?

 Nội dung Bạn hỏi không có liên quan gì đến cơ quan thuế mà chỉ liên quan đến nội dung cung ứng dịch vụ chữ ký số của Công ty Viettel-đơn vị cung cấp chứng thư số cho đơn vị Bạn.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng có 09 nhà mạng cung cấp chứng thư số dùng để khai thuế qua mạng internet, trong đó có các nhà mạng như: VNPT, Viettel, BKAV, FPT. NACENCOMM, CK... Bạn có thể xem xét để lựa chọn nhà mạng cung ứng chữ ký số phù hợp.
Xem Khang Thảo Nguyên hỏi:
1./ Đối với công ty TNHH MTV, lương của chủ sở hữu công ty đồng thời là giám đốc công ty không được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp có đúng hay không? Nếu đúng thì quỹ lương hàng tháng không tính lương của giám đốc được hay không? 2/ Nếu không có trong quỹ lương thì BHXH và thuế thu nhập cá nhân được tính như thế nào?

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau: 
Theo quy định tại khoản 2.5 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC thì: Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:
“….
Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ); thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh”.
Như vậy, tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là khoản chi không được tính trừ khi xác định thu nhập chịu thuế (chi phí tính thuế) chứ không phải là khoản chi không được tính vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp (chi phí kế toán).
 
Xem Phan Khánh Hòa hỏi:
Thưa các Anh/chị. Tôi có một vài câu hỏi, xin Anh/chị giúp đỡ 1/ Công ty chúng tôi xuất hóa đơn khuyến mãi ( có đăng ký với sở công thương) theo 2 cách sau: - cách 1: Chỉ xuất tên, số lượng hàng hóa. Dòng thành tiền, thuế suất , tiền thuế GTGT không ghi - cách 2: GHi tên, số lượng hàng hóa và ghi thành tiền ( theo giá xuất bán). Dòng thuế suất, tiền thuế GTGT không ghi. Xin hỏi, trong 2 cách trên, cách nào đúng. cách ghi sai thì hướng giải quyết như thế nào ạ ? 2/ DN bán hàng đa cấp , việc khấu trừ thuế TNCN trong các chương trình khuyến mãi của cá nhân trúng thưởng thì áp dụng mức khấu trừ thuế đối với cá nhân hoạt động đa cấp( 9 triệu đến 20 triệu: khấu trừ 5%, trên 20tr: khấu trừ 10%) hay khấu trừ theo thu nhập từ trúng thưởng khuyến mại ( khấu trừ 10% đối với phần giá trị giải thưởng trên 10 triệu) ( Tất cả các chương trình khuyến mại đều có đăng ký với sở công thương) 3/ Địa chỉ của DN chúng tôi rất dài, khi lấy hóa đơn GTGT, người bán hàng phải viết xuống dòng ở dòng "số tài khoản" trên tờ hóa đơn mới viết hết đầy đủ địa chỉ cty( đã viết tắt các từ được phép viết tắt). Xin hỏi, viết như vậy có được không ạ?, Nếu không được thì xin quý Cục tư vấn cho hướng giải quyết ạ. Xin chân thành cảm ơn

* Về lập hóa đơn hàng khuyến mại:
Căn cứ điểm 2.4 phụ lục 4 về hướng dẫn lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ đối với một số trường hợp (ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính) thì trường hợp Công ty có hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (theo quy định của pháp luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại) thì phải lập hóa đơn, trên hóa đơn ghi tên và số lượng hàng hóa, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu không thu tiền, dòng thuế suất, thuế GTGT không ghi, gạch chéo.
Tuy nhiên, để thuận lợi trong công tác kế toán Công ty có thể ghi thêm đơn giá, thành tiền trên hóa đơn hàng khuyến mại.
* Về thuế TNCN:
Căn cứ quy định tại khoản 1b, Điều 15 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ úng một số điều của Luật thuế TNCN, trường hợp các cá nhân trúng thưởng từ các chương trình khuyến mãi của hoạt động bán hàng đa cấp được xem là thu nhập từ hoạt động trúng thưởng, thu nhập tính thuế là thu nhập vượt trên 10 triệu đồng tại thời điểm nhận thưởng, thuế suất áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.
* Về hóa đơn GTGT:
Căn cứ quy định tại khoản 2b, Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; về nguyên tắc tiêu thức “tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán/mua” phải ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.
 Trường hợp tên Công ty quá dài thì trên hóa đơn Công ty được viết tắt một số danh từ thông dụng như: "Phường" thành "P"; "Quận" thành "Q", "Thành phố" thành "TP", "Việt Nam" thành "VN" hoặc "Cổ phần" là "CP", "Trách nhiệm Hữu hạn" thành "TNHH", "khu công nghiệp" thành "KCN", "sản xuất" thành "SX", "Chi nhánh" thành "CN"… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi Công ty đã viết tắt tên theo quy định mà vẫn không thể ghi hết tên, Công ty có thể liên hệ với cơ quan cấp phép để được hướng dẫn đăng ký tên viết tắt để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của đơn vị.
Xem Lê Thế Đạt hỏi:
Hiện tôi đang có vướng mắc trong lĩnh vực kế toán tài chính, kính mong Quí Bộ giải đáp để thực hiện tốt công việc của mình. Theo mục 2.21 khoản 2 điều 6 của thông tư 78-2014-TT-BTC ngày 18/06/2014 về nội dung "Phần chi vượt quá 15% tổng số chi được trừ ....". Cũng theo khoản 2 điều 4 thông tư này ta có công thức: - Thu nhập chịu thuế = Doanh thu - Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác. => Theo tôi hiểu trong công thức trên thì "chi phí được trừ" không bao gồm các chi phí được hạch toán ở tài khoản 635 và 811 (vì chi phí 635 và 811 được dùng để xác định "các khoản thu nhập khác". => Như vậy "Tổng số chi được trừ" để tính 15% phần chi vượt quá này cũng sẽ không bao gồm các chi phí ở tài khoản 635-"chi phí tài chính" và tài khoản 811-"chi phí khác"?

 

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau: 
Theo quy định tại khoản 2.21 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC thì phần chi vượt quá 15% tổng số chi được trừ, bao gồm: chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí; chi cho, biếu, tặng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng.
Như vậy, các khoản chi được trừ  thuộc tài khoản 635 và 811 theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC được tính vào tổng số chi phí để tính 15% tổng số chi được trừ.
Xem Mai Van Cam hỏi:
- Hóa đơn GTGT gửi chuyển phát nhanh cho người mua, không có chữ ký tươi của người mua thì có được đóng dấu bán hàng qua điện thoại không? Nếu không được thì xử lý như thế nào? - Đối với hóa đơn ăn uống, tiếp khách, mục Tên hàng hóa, dịch vụ chỉ ghi là "Ăn uống" hoặc "Tiếp khách" có hợp lệ hay không? - Đối với trường hợp xuất khẩu: gửi invoice thương mại cho khách hàng, kê khai thuế sử dụng hóa đơn xuất khẩu thì Liên 2 có bắt buộc phải gửi cho khách hàng nước ngoài hay không?

Chào bạn, Vấn đề bạn hỏi gồm nhiều nội dung, chúng tôi trả lời như sau:

1. Về  chữ ký của người mua: bạn không nói rõ giao dịch bán hàng trực tiếp với người mua hay qua điện thoại. 

Trường hợp giao dịch bán hàng trực tiếp với người mua sau đó hóa đơn gửi qua đường chuyển phát nhanh thì phải yêu cầu người mua ký trên hóa đơn (bên mua). Quy định Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) là nội dung bắt buộc, nếu không có thì không được khai khấu trừ thuế.

            Trường hợp giao dịch mua, bán qua điện thoại và gửi hóa đơn qua chuyển phát nhanh hoặc bằng phương tiện khác thì trên hóa đơn được phép ghi "bán hàng qua điện thoại".

2. Đối với hóa đơn ăn uống, tiếp khách…

Bạn phải ghi rõ tên mặt hàng trên hóa đơn (tên từng món ăn, thức uống,…) hoặc nếu người bán quy định mã hàng hóa để quản lý thì phải ghi cả mã hàng hóa và tên hàng hóa.

3. Đối với trường hợp xuất khẩu:

Đơn vị bạn chỉ cần gửi Invoice thương mại cho khách hàng, liên 2 hóa đơn xuất khẩu không giao và lưu tại đơn vị.

Từ ngày 01/6/2014 bỏ quy định hóa đơn xuất khẩu

Từ ngày 01/9/2014 theo quy định tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC thì xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài không cần lập hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng. Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE
Xem Tran Thi Hoa hỏi:
Đơn vị em năm 2013 đã in và thông báo phát hành hoá đơn từ số 01 đến 1.000 với ký hiệu là AP/13P. Nay đã sử dụng hết và muốn tiếp tục đặt in từ số 1001 đến 2000 với ký hiệu là 14/P (không phải từ số 01). Xin hỏi như vậy có hợp lệ không? Xin cám ơn

 Chào bạn, 

Theo hướng dẫn tại Phụ lục 1 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính thì:
- Số thứ tự hóa đơn: ghi bằng dãy số tự nhiên liên tiếp trong cùng một ký hiệu hóa đơn, bao gồm 7 chữ số.
Năm 2013 đơn vị đã in và phát hành hóa đơn ký hiệu AP/13P từ số 1 đến 1000, năm 2014 in hóa đơn ký hiệu AP/14P  thì phải lấy lại số từ 0000001 vì khác ký hiệu AP/13P.
Xem Lê Thế Đạt hỏi:
Kính gửi các Anh Chị! Đơn vị tôi có vướng mắc về chi phí khi tính thuế TNDN như sau: 1./. Các trường hợp tài sản cố định khi trích khấu hao TSCĐ, phân bổ chi phí thanh khê, đà nẵng 242 do bộ phận kế toán có sai sót nên quên trích khấu hao, quên phân bổ một vài năm, nay phát hiện ra kế toán tiến hành trích khấu hao (quá thời gian đăng ký khấu hao ban đầu) thì chi phí khấu hao này có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN trong kỳ không? 2./. Cũng trường hợp trên nhưng có nguyên giá nhỏ hơn 30 triệu, nay chuyển sang phân bổ vào chi phí theo quy định thông tư 45-2013/TT-BTC ngày 25/04/2014 thì chi phí phân bổ này có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không? Kính Mong Quí Cục trả lời để đơn vị có cơ sở thực hiện đúng, xin chân thành cảm ơn!

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

1/. Nếu đơn vị của bạn đã được cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp trong phạm vi các năm quên trích khấu hao TSCĐ thì không được phép trích bổ sung khấu hao để điều chỉnh lại hồ sơ khai thuế TNDN theo quy định tại Khoản 5a Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

2/. Trường hợp đơn vị của bạn chưa được cơ quan thuế công bố QĐ thanh, kiểm tra tại trụ sở DN trong phạm vi các năm quên trích khấu hao TSCĐ thì được phép trích bổ sung chi phí khấu hao TSCĐ, đồng thời phải thực hiện điều chỉnh lại hồ sơ khai thuế TNDN theo quy định tại Khoản 5a Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

Đối với TSCĐ có giá trị dưới 30 triệu đồng phải chuyển sang công cụ để phân bổ dần theo hướng dẫn của Thông tư 45/2013/TT-BTC nhưng DN quên phân bổ chi phí trong năm cũng áp dụng tương tự như 2 trường hợp nêu trên.
 
Xem Nguyễn thị Hiền hỏi:
Dn ( DNTN) tôi có quyết định giải thể , đã bị thu hồi GPKD trong thời gian chờ giải thể, DN đã bán TSCD là nhà và đã qua công chứng. hiện nay tài sản đã bán đó chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu được vì không có hoá đơn để cung cấp cho người mua. Cho tôi hỏi: xác định thuế phải nộp đối với tài sản này như thế nào? và lấy hoá đơn ở đâu để cung cấp cho người mua? xin cám ơn!

Trường hợp doanh nghiệp đã có quyết định giải thể, đã bị thu hồi GPKD trong thời gian chờ giải thể, DN bán TSCD là nhà và đất đã qua công chứng thì chủ doanh nghiệp liên hệ với cơ quan thuế địa phương (chi cục Thuế quận, huyện) để được cấp hóa đơn lẻ và kê khai nộp thuế trực tiếp.
Xem Nguyễn Dư Tứ hỏi:
Qua theo dõi cuộc đối thoại trực tuyến, Tôi thấy có sự khác nhau giữa 2 câu trả lời của Cục thuế, vậy câu trả lời nào là chính xác? Theo quy định tại khoản 2.21 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC thì phần chi vượt quá 15% tổng số chi được trừ, bao gồm: chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí; chi cho, biếu, tặng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng. Câu trả lời 1: Như vậy, các khoản chi được trừ thuộc tài khoản 635 và 811 theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC được tính vào tổng số chi phí để tính 15% tổng số chi được trừ. Câu trả lời 2: Như vậy, Giá trị còn lại của TSCĐ thanh lý; các khoản bị phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế không nằm trong tổng chi phí để tính mức chi phí khống chế

 

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau: 
Giá trị còn lại của TSCĐ thanh lý; các khoản bị phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế thuộc tài khoản 811 nhưng không thuộc chi phí được trừ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC. Về hạch toán kế toán thì các khoản chi ở Tài khoản 635 và 811 bao gồm cả chi phí đựoc trừ và chi phí không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Bạn lưu ý là chi phí để tính trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN khác với các khoản mục chi phí hạch toán kế toán trên các tài khoản kế toán.
Xem Trần Văn Phương hỏi:
Công ty tôi có sử dụng một số lao động là người nước ngoài, đề nghị cho biết cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN thì người nộp thuế TNCN là cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú.

Đối với cá nhân cư trú, việc xác định thuế TNCN dựa trên thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và thuế suất theo Biểu thuế lũy tiến từng phần theo quy định tại khoản 2, Điều 7 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

Đối với cá nhân không cư trú, việc xác định thuế TNCN dựa trên thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nhân (x) với thuế suất 20% theo quy định tại khoản 1, Điều 18 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE
Xem Nguyên Văn Hoàng hỏi:
Kính Gửi: Cục thuế Thành phố Đà Nẵng - Tôi có một câu hỏi về chính sách thuế như sau: Công ty CP DHC Sông Hàn (Mã số thuế: 0401591092) được hợp nhất từ 02 Công ty: Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư DHC - I (Mã số thuế: 0401524297) và Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Dịch Vụ Thương Mại DHC-S (Mã số thuế: 0401529880) (Trong Giấy phép đăng ký Kinh doanh có ghi rõ: Công ty CP DHC Sông Hàn được hợp nhất từ 02 đơn vị: Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư DHC - I và Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Dịch Vụ Thương Mại DHC-S) - Cả 02 Công ty bị Hợp nhất (Công ty DHC-I và Công ty DHC-S) đểu đủ điều kiện kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ theo quy định tại thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013. - Theo khoản 4, điều 152 luật Doanh nghiệp có nêu:. "Sau khi đăng ký kinh doanh, các công ty bị hợp nhất chấm dứt tồn tại; công ty hợp nhất được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của các công ty bị hợp nhất" Vậy Xin hỏi quý Cục: Công ty CP DHC Sông Hàn có được kê khai thuế GTGT theo Phương pháp khấu trừ theo quy định hay không? (Vì sau khi hoàn tất đóng mã số thuế 02 Công ty DHC-I và DHC-S, tổng số thuế GTGT còn được khấu trừ của 02 công ty này tương đối lớn: Hơn 410 triệu, do một số công trình đang dở dang, chưa thực hiện việc quyết toán) Rất mong nhận được phản hồi của quý cục trong thời gian sớm nhất Tôi xin chân thành cảm ơn!

Vấn đề Công ty hỏi, đã được Chi cục Thuế quận Hải Châu hướng dẫn trực tiếp, nay Cục Thuế giải thích thêm như sau:

Công ty CP DHC Sông Hàn là doanh nghiệp mới thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 doanh nghiệp đã có (Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư DHC - I và Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Dịch Vụ Thương Mại DHC-S). Do vậy phương pháp tính thuế GTGT của Công ty CP DHC Sông Hàn được thực hiện theo quy định tại khoản 3c Điều 12 Thông tư số 219/2013/TT-BTC; từ ngày 01/9/2014 thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư số 119/2014/TT-BTC, theo đó: trường hợp Công ty mới thành lập có thực hiện đầu tư mua sắm, nhận góp vốn bằng TSCĐ, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ thì được đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

Công ty phải gửi thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế GTGT đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý (CCT Q. Hải Châu).

              Trường hợp Công ty CP DHC Sông Hàn nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp và được kế thừa quyền/lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp bị sáp nhập thì số thuế GTGT 410tr chưa khấu trừ hết của 2 công ty bị sáp nhập, Công ty CP DHC Sông Hàn hạch toán vào trị giá vốn hàng hóa hoặc chi phí hoặc tính vào nguyên giá TSCĐ (tùy trường hợp).
Xem Nguyễn Văn Thành hỏi:
Doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ thì có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau: 
Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 17/2012/TTLT-BKHCN-BTC-BNV ngày 10/9/2012 của Liên Bộ Khoa học Công nghệ, Tài chính, Nội vụ về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BKHCN-BTC-BNV ngày 18/6/2008 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 80/2007/NĐ-CP ngày 19/5/2007 của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học và công nghệ thì doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp cụ thể như sau:
- Được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong thời gian 15 năm kể từ năm đầu tiên doanh nghiệp khoa học công nghệ có doanh thu từ hoạt động khoa học công nghệ (Khoản 9, Điều 1, Thông tư liên tịch số 17/2012/TTLT-BKHCN-BTC-BNV ngày 10/9/2012).
- Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ năm đầu tiên doanh nghiệp khoa học công nghệ có thu nhập chịu thuế (Khoản 9, Điều 1, Thông tư liên tịch số 17/2012/TTLT-BKHCN-BTC-BNV ngày 10/9/2012).
Để được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định trên thì Doanh nghiệp của bạn phải được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ (hồ sơ thủ tục công nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ đề nghị bạn nghiên cứu theo hướng dẫn tại Phụ lục 1, Thông tư liên tịch số 17/2012/TTLT-BKHCN-BTC-BNV ngày 10/9/2012 của Liên Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ để đăng k‎ý).
 
Xem Nguyên An Phú hỏi:
Công ty tôi có chính sách ưu đãi đối với những người có bằng tiến sỹ vào làm việc tại công ty. Cụ thể, có 02 cán bộ có bằng tiến sỹ khi ký hợp đồng vào làm việc tại công ty đã Công ty hỗ trợ một khoản tiền 100 triệu đồng. Vậy xin hỏi số tiền đó tính thuế TNCN không

 Căn cứ quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN, trường hợp Công ty hỗ trợ cho người lao động có bằng tiến sỹ khi ký hợp đồng vào làm việc khoản tiền 100 triệu đồng thì khoản thu nhập này được xác định là thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công. Công ty thực hiện khấu trừ và khai thuế theo quy định khi chi trả khoản thu nhập này cho người lao động.
Xem Nguyễn Văn Minh hỏi:
Tôi xin hỏi về các chứng từ bắt buộc phải có khi doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ sau: 1/ Bán hàng hóa cho khách hàng (xin hỏi cụ thể là ngoài việc xuất hóa đơn tài chính ghi rõ tên hàng hóa, quy cách, số lượng cho khách hàng, doanh nghiệp có bắt buộc phải lập hợp đồng, biên bản giao nhận, biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng ... không?). 2/ Bán dịch vụ sửa chữa thiết bị cho khách hàng. 3/ Mua dịch vụ vận tải của khách hàng. 4/ Mua hàng hóa từ khách hàng. Trân trọng cám ơn.

Câu hỏi của bạn chưa nêu rõ là bán hàng hoá gì?, cung cấp dịch vụ gì?...nên chưa đủ cơ sở để chúng tôi trả lời cụ thể là việc xuất hóa đơn có kèm hợp đồng hay không. Tuy nhiên, chúng tôi nêu một số nguyên tắc chung để bạn tham khảo.
Một số trường hợp phải có hợp đồng như: "Tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng; bán tài sản phải đăng ký quyền sở hữu", "hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình"... thì bắt buộc phải có hợp đồng, có biên bản giao nhận, biên bản nghiệm thu,…
            Theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế gia trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế giá trị gia tăng thì: Đối với hoạt động cho thuê tài sản như cho thuê nhà, văn phòng, xưởng, kho tàng, bến, bãi, phương tiện vận chuyển, máy móc, thiết bị thi giá cho thuê tài sản do các bên thỏa thuận được xác định theo hợp đồng; đối với gia công hàng hóa là giá gia công theo hợp đồng gia công,… Như vậy, tuỳ thuộc vào loại hàng hoá, dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn khi mua, bán hàng hoá phải thực hiện Hợp đồng.
            Theo quy định tại Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC về nguyên tắc khấu trừ thuế đầu vào thì hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt; mặc khác, tài khoản của bên mua và bên bán phải đăng ký với cơ quan thuế, nên tốt nhất là việc mua, bán hàng hoá có giá trị từ 20tr trở lên để khấu trừ thuế GTGT thì trong HĐ thể hiện TK người mua, người bán, trả chậm,....  Các trường hợp khác thì việc lập hợp đồng hay không là do doanh nghiệp tự quyết định.
 
Xem Nguyễn Văn Hoàng hỏi:
 Công ty CP DHC Sông Hàn (Mã số thuế: 0401591092) được hợp nhất từ 02 Công ty: Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư DHC - I (Mã số thuế: 0401524297) và Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Dịch Vụ Thương Mại DHC-S (Mã số thuế: 0401529880) (Trong Giấy phép đăng ký Kinh doanh có ghi rõ: Công ty CP DHC Sông Hàn được hợp nhất từ 02 đơn vị: Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư DHC - I và Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Dịch Vụ Thương Mại DHC-S).

- Cả 02 Công ty bị Hợp nhất (Công ty DHC-I và Công ty DHC-S) đểu đủ điều kiện kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ theo quy định tại thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013.

- Theo khoản 4, điều 152 luật Doanh nghiệp có nêu:. "Sau khi đăng ký kinh doanh, các công ty bị hợp nhất chấm dứt tồn tại; công ty hợp nhất được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của các công ty bị hợp nhất"

Vậy Xin hỏi quý Cục: Công ty CP DHC Sông Hàn có được kê khai thuế GTGT theo Phương pháp khấu trừ theo quy định hay không? (Vì sau khi hoàn tất đóng mã số thuế 02 Công ty DHC-I và DHC-S, tổng số thuế GTGT còn được khấu trừ của 02 công ty này tương đối lớn: Hơn 410 triệu, do một số công trình đang dở dang, chưa thực hiện việc quyết toán).

 Rất mong nhận được phản hồi của quý cục trong thời gian sớm nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn

 Bạn gửi trùng câu hỏi này 2 lần, chúng tôi đã trả lời nội dung này đến bạn ở phần trên, bạn xem lại nhé.
Xem Lê Trần Phúc Nguyên hỏi:
Xin quí Cục vui lòng giải đáp những thắc mắc sau của Doanh Nghiệp (DN)

1/ DN chúng tôi có xuất hoá đơn khám chữa bệnh cho BHXH, thuế suất : không chịu thuế. theo công văn: 3335/CT-TTHT ngày 8/8/2014 Cục thuế Đà Nẵng hướng dẫn thì hoá đơn trên, DN kê khai trên bảng kê 01-01/GTGT chỉ tiêu 5" hàng hoá dịch vụ không phải tổng hợp trên tờ khai 01/GTGT"

Theo thông tư 119/2014/TT-BTC thì bỏ chỉ tiêu số 5 trên bảng kê 01-01/GTGT. Vậy khi áp dụng thông tư 119/2014/TT-BTC thì DN kê khai hoá đơn này ở đâu?

 2/ DN chúng tôi khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ vừa có hoạt động bán hàng trong nước, vừa có hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài. Theo thông tư 119/2014/TT-BTC thì :

a/ DN không cần lập hóa đơn GTGT cho hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài. Vậy khi kê khai thuế GTGT đầu ra trên bảng kê 01-01/GTGT & tờ khai 01/GTGT thì DN kê khai như thế nào?

b/ Bỏ bảng kê 01-03/GTGT . Vậy khi làm hồ sơ hoàn thuế GTGT thì DN liệt kê chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì DN làm theo mẫu nào?

 

1. Hoạt động khám chữa bệnh cho BHXH là hoạt động dịch vụ không chịu GTGT. Do đó căn cứ vào hóa đơn đã lập, doanh nghiệp bạn kê khai vào chỉ tiêu số 1 “Hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT” trên bảng kê hàng hóa, dịch vụ bán ra (mẫu số 01-1/GTGT) kèm tờ khai thuế GTGT.
2. Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ vừa có hoạt động bán hàng trong nước, vừa có hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài.Theo quy định tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC thì:
- Doanh nghiệp bạn không cần lập hóa đơn GTGT cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài. Hiện nay, chưa có hướng dẫn cụ thể nên tạm thời doanh nghiệp bạn căn cứ vào hóa đơn thương mại (Invoice) để kê khai vào chỉ tiêu số 2 “Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 0%” trên bảng kê hàng hóa, dịch vụ bán ra (mẫu số 01-1/GTGT) để tổng hợp lên tờ khai thuế  GTGT (mẫu  số 01/GTGT).
- Theo quy định của Thông tư số 119/2014/TT-BTC thì hồ sơ khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ đã lược bỏ Bảng kê hàng hóa, dịch vụ được áp dụng thuế suất 0% theo mẫu số 01-3/GTGT đối với doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu. Như vậy, khi chưa có một hướng dẫn nào khác thì về thủ tục hoàn thuế bạn thực hiện theo đúng quy định tại Điều 49 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.
Xem Nguyễn Văn Hùng hỏi:
Do cần tiền kinh doanh, vợ chồng tôi có bán 01 mảnh đất nhưng giá bán thấp hơn lúc mua đất (tức là bán lỗ) thì chúng tôi có phải đóng thuế TNCN không?

Vấn đề bạn hỏi có liên quan đến việc áp dụng thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản. Cụ thể như sau

                Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 12, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định về thuế suất thuế TNCN đối với chuyển nhương bất động sản; Theo đó

                "Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá bán hoặc giá cho thuê lại."

            Ngày 02/12/2013, Bộ Tài chính có Công văn số 16686/BTC-TCT về việc thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, tại điểm 2 Công văn số 16686/BTC-TCT có quy định:

                “Đối với bất động sản được mua, hình thành trước ngày 01/01/2009 (ngày Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực thi hành) không có hóa đơn, chứng từ; có giấy tờ viết tay (có hoặc không có xác nhận của chính quyền địa phương) nay chuyển nhượng, không có cơ sở xác định giá vốn và chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

                Đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản dưới dạng mua và bán bất động sản đều thực hiện bằng Hợp đồng mua bán bất động sản có chứng nhận của cơ quan công chứng, không có cơ sở để xác định giá vốn và chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

                Đối với trường hợp cá nhân mua bất động sản từ tổ chức (tổ chức kinh doanh bất động sản, tổ chức kinh tế) có hợp đồng mua bán và hóa đơn hợp pháp; từ giao đất có thu tiền sử dụng đất; từ trúng đấu giá, sau đó chuyển nhượng bất động sản đó cho tổ chức hoặc cá nhân khác theo Hợp đồng mua bán bất động sản có chứng nhận của cơ quan công chứng thì:

- Trường hợp người nộp thuế có đủ căn cứ để xác định được thu nhập tính thuế theo quy định về thuế TNCN thì thực hiện khai và nộp thuế theo thuế suất 25%.

- Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì người nộp thuế khai thuế với thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng và chịu trách nhiệm vể việc khai thuế”.

                Đề nghị bạn căn cứ các quy định đã được trích dẫn nêu trên để xác định trường hợp của bạn thuộc diện áp dụng theo mức thuế suất nào khi phải nộp thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản. Nếu đủ điều kiến áp dụng mức thuế suất 25% thì Bạn bán lỗ (tức giá bán thấp hơn giá mua trước đây) sẽ không phải nộp thuế. Nếu không đủ điều kiện áp dụng mức thuế suất 25% thì dù bạn có bán lỗ cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo mức thuế suất bằng 2% tính trên giá chuyển nhượng thực tế (không thấp hơn giá quy định của Nhà nước)
Xem Nguyễn Văn Thanh hỏi:
Đơn vị xin hỏi tiếp : về lập chứng từ khấu trừ thuế tncn , ,tại đơn vị đã làm thủ tục đóng mã số thuế nên chứng từ khấu trừ thuế TNCN phải ra trực tiếp Cục thuế để thực hiện . Nhưng với số lượng hơn 220 ngừơi lạo động tại đơn vị cần phải cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN đã thực hiện quí 1/2014 , để người lạo động làm cơ sở thực hiện quyết toán thuế TNCN 2014 . Vậy để tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện ngoài hình thức phải thực hiện viết theo từng người một ( việc này rất mất thời gian và công sức ) Cục Thuế có thể áp dụng hình thức khác nhằm tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện nhanh hơn không

 

Theo quy định của chính sách thuế TNCN thì khi chi trả thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN cho người lao động, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN (nếu có) để khai và nộp vào NSNN. Căn cứ vào số thuế TNCN đã khấu trừ, tổ chức, cá nhân cấp chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động để làm cơ sở quyết toán thuế, hoàn thuế. Tuy nhiên theo hướng dẫn tại khoản 4.a Điều 1 Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính thì: “…Trường hợp tổ chức trả thu nhập không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân do tổ chức trả thu nhập đã chấm dứt hoạt động thì cơ quan thuế căn cứ cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét xử lý hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân mà không bắt buộc phải có chứng từ khấu trừ thuế.”

Theo quy định trên thì trường hợp đơn vị bạn đã đóng mã số thuế nến không có chứng từ khấu trừ để cấp cho người lao động, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào dữ liệu trên quyết toán thuế của đơn vị bạn để xem xét xử lý khi cá nhân quyết toán thuế.
Xem Nguyễn Thị Lan hỏi:
Chào Anh/Chị! Công ty em có nhiều nhà cung cấp. Cùng một mặt hàng mà mỗi nhà cung cấp dùng đơn vị tính khác nhau. Vậy em phải ghi đơn vị tính như thế nào cho đúng ạ. Xin chân thành cảm ơn!

  

Việc xác định đơn vị tính đối với hàng hóa tùy thuộc vào việc quản lý của từng nhà cung cấp, ví dụ: Cùng một mặt hàng nhưng có nhà cung cấp xác định đơn vị tính là thùng (nhiều SP đóng trong một thùng) nhưng cũng có nhà cung cấp xác định đơn vị tính là sản phẩm đơn chiếc. Còn việc xác định đơn vị tính của Công ty bạn thì phụ thuộc vào việc khai báo đơn vị tính của hàng hóa khi nhập hàng từ nhà cung cấp cho phù hợp với việc quản lý vật tư, hàng hóa của đơn vị và phù hợp với hệ đo lường theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE
Xem Quảng Thành Trung hỏi:
DNTN của Tôi đã thực hiện giải thể ngày 01/01/2011 và đã trả toàn bộ hoá đơn GTGT cho cơ quan Thuế. sau thời gian đã làm thủ tục giải thể Tôi chưa được cơ quan thuế Ktra Qtoán đối với DN giải thể (không rõ lý do). Đối với DN tôi đã giải thể nhưng còn lại tài sản (nhà và quyền SD đất) đứng tên DNTN đang chờ thanh lý chuyển nhượng và đến đầu năm 2013 tôi mới chuyển nhượng (bán) đuợc tài sản nhà và đất (tài sản đã qua công chứng tháng 7/2013). Đồng thời trong thời gian này tôi đã nhận được thông báo thu hồi giáy CNĐKKD của SKH&ĐT Đà Nẵng ký vào tháng 12/2012. Hiện nay DNTN của tôi đã không làm được thủ tục chuyển tên về sở hữu tài sản vì bên bán kgông có hoá đơn GTGT để xuất cho bên mua. măc dù tôi đã đến cơ quan thuế xin mua hoá đơn lẽ những không được cấp vì vướng mắc trong việc xác định tính pháp lý của DN (vì hợp đồng qua công chúng ký sau ngày thong báo thu hồi GCNĐKKD) hơn nữa việc xác định đối tượng nộp thuế, phương pháp tính thuế ... để đựoc cấp hoá đơn lẽ (cá nhân chủ DN hay DNTN chưa đựoc rõ ràng và nhất quán) nên bản thân tôi đang gặp khó khăn ... vậy mong co quan thuế xem xét trường hợp này để được đăng ký mua hoá đơn GTGT (hoạc HĐ bán hàng) để được nộp thuế và hoàn thành thủ tục đóng MTS theo quy định ... Xin cảm ơn!

Tại Điều 30 Luật Doanh nghiệp quy định:

Ngoại trừ việc góp vào doanh nghiệp tư nhân không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu (đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu) từ cá nhân góp vốn sang cho doanh nghiệp, còn lại việc góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn/công ty cổ phần bằng tài sản phải đăng ký quyền sở hữu phải được thực hiện thủ tục chuyển sở hữu tài sản tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, tài sản của DNTN là nhà và quyền sử dụng đất vẫn mang tên của chủ DN và cũng là tài sản của chủ DN. Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng bất động sản lập sau thời điểm Sở Kế hoạch & Đầu tư ĐN thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì đây là trường hợp chủ DN bán tài sản (vì thời điểm này không còn tồn tại DNTN) nên chủ DN phải điều chỉnh lại tên bên bán trên hợp đồng (nếu hợp đồng trước đây ghi bên bán là DNTN) để thực hiện việc chuyển quyền bất động sản và kê khai thuế TNCN theo quy định. Đây là trường hợp cá nhân bán tài sản nên không thuộc diện phải lập hoá đơn.
Xem Nguyên Minh Anh hỏi:
Em muốn hỏi về kê khai thuế qua mạng: Đơn vị em đang thực hiện khai thuế qua mạng. Vì một số lý do trong kỳ không thể nộp qua mạng được (có thể là do đường truyền, có thể là do lỗi ứng dụng của cơ quan thuế, hoặc do máy móc của đơn vị bị trục trặc...), bên em muốn nộp tờ khai giấy trực tiếp tại cơ quan thuế để kịp thời hạn sau đó khắc phục đựoc lỗi sẽ tiếp tục nộp qua mạng nhưng không đuợc tiếp nhận và được hướng dẫn là phảỉ có văn bản giải trình lý do mới nhận được, như vậy có phải là thêm thủ tục hồ sơ cho các đơn vị kê khai qua mạng không?

- Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 180/2010/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về Giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế quy định: Trường hợp gặp sự cố trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, người nộp thuế (NNT), tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN liên hệ cơ quan Thuế (CQT) quản lý trực tiếp để đựoc hướng dẫn, hỗ trợ và giải quyết kịp thời.
- Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 180/2010/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về Giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế quy định: Kể từ khi CQT chấp nhận hình thức kê khai điện tử đến khi  ngừng sử dụng hình thức khai thuế điện tử, NNT không thực hiện thủ tục khai thuế bằng các hình thức khác (trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư này).
- Khoản 4 Điều 1 Thông tư số 35/203/TT-BTC ngày 01/4/2013 của Bộ Tài chính sửa đổi Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 180/2010/TT-BTC nêu trên quy định:
+ Trường hợp đến hạn nộp hồ sơ khai thuế điện tử mà hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa khắc phục được sự cố, người nộp thuế lập hồ sơ khai thuế bằng giấy và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.
+ Trường hợp do lỗi của cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc của tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN (trường hợp sử dụng dịch vụ T-VAN) trong ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thì người nộp thuế không bị phạt hành chính về hành vi nộp chậm hồ sơ khai thuế nếu người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế.
Căn cứ các quy định trên thì: Trường hợp đơn vị của Bạn gặp sự cố trong quá trình kê khai thuế qua mạng vì lý do máy móc của đơn vị thì Bạn liên hệ với CQT quản lý trực tiếp đơn vị để được hỗ trợ và khắc phục kịp thời. Sau khi đã được CQT hỗ trợ mà vẫn không khắc phục được thì đơn vị có văn bản giải trình lý do để nộp tờ khai giấy; trường hợp do lỗi của hệ thống hạ tầng kỹ thuật (đã được Tổng cục Thuế thông báo trên hệ thống khai thuế qua mạng) thì đơn vị Bạn thực hiện nộp hồ sơ khai thuế bằng giấy đến CQT và không cần lập văn bản giải trình.
 
Xem Công ty Daiwa hỏi:
 
Công ty chúng tôi-Công ty TNHH Daiwa Vit Nam, là doanh nghip chế xut, 100% vn nước ngoài (Nht Bn)
 
Liên quan đến vic đưa nhân viên đi đào to nước ngoài chúng tôi được hi như sau:
 
Công ty chúng tôi c 2 nhân viên sang Nht đào to nâng cao tay ngh đ phc v sn xut kinh doanh cho chúng tôi trong tương lai. Thi gian đào to là 3 năm (liên tc tính theo năm dương lch).(Trong ph lc hp đng lao đng có điu khon này)
 
Công ty Nht tiếp nhn đã xác đnh 2 nhân viên này thuc đi tượng cư trú Ti Nht (theo lut cư trú ca Nht Bn).
Ti Vit Nam, công ty chúng tôi thanh toán tin lương, BHXH, BHTN theo Hp đng lao đng đã ký kết gia công ty và người lao đng.
Ti Nht Bn, Công ty tiếp nhn tr bo him y tế và mt khon ph cp (do có to ra sn phm trong quá trình hc vic).
Vy:
                1. Phn tin lương, BHXH, BHTN tr cho người  lao đng ti Vit Nam công ty chúng tôi được đưa vào chi phí được tr khi tính thuế thu nhp doanh nghip không?
                2. Thuế thu nhp cá nhân ca người lao đng phi đóng Vit Nam hay Nht Bn? Quyết toán ti nước nào?
 
Rt mong nhn được câu tr li ca Cơ quan thuế
 
Chúng tôi xin chân thành cm ơn

 

Căn cứ hướng dẫn tại Thông tư 111/2013/TT-BTC  ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính và nội dung câu hỏi thì 2 nhân viên của công ty bạn là cá nhân cư trú của Nhật Bản trong thời gian đi học tập tại công ty tiếp nhận ở Nhật. Việc đi học là do đơn vị bạn cử đi nên hàng tháng vẫn chi trả lương, BHXH, BHTN. Như vậy khi chi trả các khoản thu nhập mang tính chất tiền lương, tiền công, đơn vị phải khấu trừ thuế TNCN đối với cá nhân không cư trú để nộp vào NSNN theo quy định. Các cá nhân này không phải quyết toán thuế TNCN tại Việt Nam.
Xem Nguyễn Thị Nga hỏi:
Trên hóa đơn GTGT thông tin Họ tên người mua hàng có thể để trống được không, hoặc viết luôn tên thông tn đơn vị thì có được không.

Theo quy định tại điều 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC thì nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập gồm:
….
đ) Tên, địa chỉ mã số thuế người bán;
e) Tên, địa chỉ, mã số thuế người mua;
Theo quy định trên, hóa đơn viết tên, địa chỉ, mã số thuế là được chấp nhận. Trong các trường hợp có người đại diện cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thì ghi tên người mua và tên đơn vị, người mua hàng phải ký tên vào bên mua hàng trên hóa đơn.
 
Xem Nguyễn Văn Hiếu hỏi:
xin hỏi quý cục, - Tiền Bảo hiểm của chủ doanh nghiệp tư nhân và giám đốc công ty tnhh 1 thành viên có được tính vào chi phí được trừ không ạ, (họ không trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh) kính mong quý cục sớm có câu trả lời cho công ty chúng tôi, xin cảm ơn

Theo quy định tại khoản 2.5d, Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC thì các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm chi tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Như vậy, các khoản bảo hiểm chi cho chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ) cũng không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
 
Xem Nguyễn Văn Đông hỏi:
Doanh nghiệp đang được miễn thuế 4 năm đầu thành lập từ năm 2013-2016. Trên báo cáo tài chính năm 2013 của DN lãi 100.000.000 đồng. Trong năm 2013 doanh nghiệp phát sinh 1 khoản thu nhập khác từ thanh lý tài sản ( thể hiện trên tài khoản kế toán 711) là 50.000.000 đồng. Không có chi phí khác cho khoản thu nhập khác này. Vậy doanh nghiệp có được miễn thuế TNDN không? và cách quyết toán thuế TNDN ra sao? Xin chân thành cảm ơn

Doanh nghiệp thành lập năm 2013 thực hiện ưu đãi thuế TNDN theo điều kiện và nguyên tắc quy định tại Thông tư số 123/2012/TT-BTC ngày 27/7/2012.
Căn cứ vào khoản 8, Điều 18 Thông tư số 123/2012/TT-BTC thì việc ưu đãi thuế TNDN không áp dụng đối với các khoản thu nhập khác quy định tại Điều 7 Thông tư này (khoản thu nhập khác được quy định ở Điều 7 bao gồm cả thu nhập từ thanh lý tài sản). Như vậy, doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi khoản thu nhập từ thanh lý tài sản.
 
Xem nguyen phuc vinh loi hỏi:
Tôi là người buôn bán nhỏ tại Chợ Cồn. Nếu có giấy phép kinh doanh, tôi phải nộp các loại thuế nào? tại đâu và khi nào? thủ tục ra sao? Nếu nộp thuế khoán thì cơ sở nào để cơ quan thuế ấn định số phải nộp và tôi có phải mua hóa đơn tại cơ quan thuế địa phương không?

Các loại thuế áp dụng cho cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân:
1. Thuế môn bài quy định tại Nghị định 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002
2. Thuế gía trị gia tăng :
+ Doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng: Đối tượng không chịu thuế (Khoản 12, Điều 3 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP), Khoản 25, Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC, hiệu lực từ 01/01/2014) 
+ Doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên: Số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu (Khoản 2.b, Điều 8 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP), Khoản 3, Điều 13 Thông tư 219/2013/TT-BTC). 
3. Thuế thu nhập cá nhân: quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC.
* Hộ nộp thuế khoán nộp tiền thuế của quý chậm nhất là ngày cuối cùng của quý nộp tại Kho bạc Nhà nước quận huyện hoặc Ngân hàng.
* Xác định số thuế khoán
Căn cứ vào tài liệu khai thuế của Hộ nộp thuế khoán về doanh thu, thu nhập, sản lượng, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, kết quả điều tra doanh thu thực tế, cơ quan thuế xác định doanh thu và mức thuế khoán dự kiến của Hộ nộp thuế khoán để niêm yết công khai, đồng thời tham vấn ý kiến của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường.
* Trường hợp hộ có nhu cầu sử dụng hoá đơn bán hàng thì được cơ quan thuế bán hoá đơn theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.
 
Xem Lê Hà hỏi:

Tôi có ý định mua đất ở Khu Hạ tầng ưu tiên ( Khu TĐC Hòa Quý)- Ngũ Hành Sơn. Nhưng lô đất đó chỉ có phiếu phân lô đất và theo thỏa thuận thì tôi là người nộp tiền đất ( vì chủ nhà chưa nộp). Vậy xin BBT cho tôi biết quy trình, thủ tục, thuế khi chuyển nhượng Phiếu Xanh, Phiếu Trắng ( theo quy định mới của Thành Phố)?

Xin chân thành cảm ơn!

 

 Hiện tại, UBND thành phố không có quy trinh, thủ tục khi chuyển nhượng bất động sản khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Xem Nguyễn Thiện Khiêm hỏi:
Xin chào quý cơ quan,
Tôi có một miếng đất mặt tiền đường Tôn Đản, phường Hoà An, Cẩm Lệ hiện tại là đất vườn. Tôi muốn chuyển lên thành đất ở để xây nhà. Tôi xin hỏi 3 vấn đề sau:
1. Diện tích tối thiểu có thể chuyển lên đất ở là bao nhiêu m2? Ví dụ đất tôi 100m2 nhưng tôi muốn chuyển 50m2 lên đất ở có được không?
2. Tỉ lệ đóng thuế là bao nhiêu phần trăm giá trị miếng đất đó. Nếu có thể cơ quan có thể tạm tính giúp tôi được không. Tôi có tham khảo bảng giá đất năm 2013 thì giá đất đường Tôn Đản là 1,680,000/m2. Vậy số tiền tôi phải đóng thuế được tính như thế nào?
3. Tôi phải đến cơ quan nào để xin chuyển, cấp quận hay thành phố, cần những giấy tờ gì và thời gian giải quyết là bao lâu?
Xin chân thành cám ơn và mong sự hồi đáp của quý cơ quan.

 1/ Theo quy định về diện tích đất ở tối thiểu để được tách thửa đất tại khu vực này là 100m2 (Căn cứ theo Quyết định 12/2012/QĐ-UBND ngày 26/3/2012). Nếu trường hợp của ông đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và trong đó thửa đất có một phần diện tích được xác định là đất ở thì phần diện tích đất còn lại (đất khuôn viên) khi chuyển mục đích sử dụng đất thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp này tùy vào nhu cầu sử dụng đất của ông.
 2/ Về thuế suất  (Trong đơn ông không nói rõ đất xin chuyển mục đích là đất nông nghiệp thuần túy hay là đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư) Nếu :
- Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp (căn cứ theo Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ) và nhân thêm hệ số 1.1 ( căn cứ theo khoản 2, Điều 2 Quyết định số 20/2012/QĐ-UBND ngày 27/4/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng)
- Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất nông nghiệp thuần túy sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp (căn cứ theo Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ) và nhân thêm hệ số 1.5 (căn cứ theo khoản 3 Điều 2 Quyết định số 20/2012/QĐ-UBND ngày 27/4/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng)
3/ Về thủ tục :(đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép) Người đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Văn phòng UBND quận (huyện), cụ thể là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện nơi có đất, hồ sơ gồm có :
a)     Đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất ;
b)    Giấy chứng nhận ;
Thời gian thực hiện công việc trên không quá 20 ngày làm việc (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính)
          Các mẫu đơn, ông (bà) có thể tải tại website của Sở Tài nguyên và Môi trường http://tnmt.danang.gov.vn trong chuyên mục Thủ tục hành chính.
Xem Nguyễn Văn Thắng hỏi:
 Phần quĩ lương năm 2012 của Công ty CP in sách giáo khoa Hòa Phát đến 31/3/2013 đã làm phiếu chi hết nhưng số tiền này đến nay công nhân lao động của Công ty ty vẫn chưa nhận được. Vây số tiền này có phải trốn thuế hay không

 Tại Khoản 2.5 Điều 6 Chương II Thông tư số 123/2012/TT-BTC ngày 27/7/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật  thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) quy định:“Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm: ... Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ  nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật…
c) Chi tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp phải trả cho người lao động nhưng hết thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm thực tế chưa chi trừ trường hợp doanh nghiệp có trích lập quỹ dự phòng để bổ sung vào quỹ tiền lương của năm sau liền kề nhằm bảo đảm việc trả lương không bị gián đoạn và không được sử dụng vào mục đích khác. Mức dự phòng hàng năm do doanh nghiệp quyết định  nhưng không quá 17% quỹ tiền lương thực hiện.”
Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty phát sinh khoản chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động mà Công ty đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật hoặc hết thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm (ngày 30/3/2013) thực tế Công ty chưa chi (trừ trường hợp Công ty có trích lập quỹ dự phòng để bổ sung vào quỹ tiền lương của năm sau liền kề nhằm bảo đảm việc trả lương không bị gián đoạn và không được sử dụng vào mục đích khác theo quy định) thì khoản chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác nêu trên không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
Cục Thuế TP Đà Nẵng trả lời để Ông được biết. Trường hợp cần trao đổi thêm, đề nghị liên hệ trực tiếp với Cục Thuế (phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ) để được hướng dẫn hoặc tham khảo thêm các thông tin về chính sách thuế tại trang thông tin điện tử của Cục Thuế TP Đà Nẵng tại địa chỉ: http:\\danang.gdt.gov.vn.
Xem Nguyễn Thanh hoa hỏi:
Tôi có vay tiền ngân hàng để mua căn nhà tại Hòa Cường Bắc, mục đích để hai vợ chồng đứa em ruột mới cưới ở và làm việc tại Đà Nẵng, còn phòng dư để cho sinh viên thuê phòng trọ nhằm cải thiện việc trả lãi ngân hàng, gia đình tôi chấp hành đầy đủ các khoản nộp tại tổ dân phố, nhưng phường Hòa Cường Bắc yêu cầu nộp phát sinh thêm khoản 500.000 đồng (quỹ Quốc phòng, cái này tôi cũng đã nộp), nay còn yêu cầu nộp thuế môn bài, ... Cho tôi hỏi như vậy quá đối với người dân như vợ chồng tôi không ? 

 Theo quy định tại: Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002 của Chính phủ; Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 và Thông tư số 42/2003/TT-BTC ngày 07/5/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế môn bài thì cá nhân có phát sinh thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà (phòng trọ) phải nộp thuế môn bài. Ngoài ra, cá nhân còn phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu thu nhập đến mức chịu thuế.
Đề nghị Ông/bà liên hệ với Chi cục Thuế quận Hải Châu (20 Phan Đình Phùng) để biết thêm chi tiết.
Xem Nguyễn Thị Thu Thảo hỏi:
  Tôi muốn hỏi thông tin địa chỉ trên hóa đơn GTGT ghi tên đường Cách Mạng Tháng Tám ghi thành Cách Mạng Tháng 8 là có bị cho là sai không và có công văn nào thể hiện được nội dung như trên không. Chân thành cảm ơn.

 Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTCngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính quy định vềhóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;
Về nguyên tắc tiêu thức “tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán/mua”, phải ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế. Trường hợp nếu địa chỉ trụ sở kinh doanh của Công ty “…đường Cách Mạng Tháng Tám…”, tuy nhiên trên hóa đơn ghi“…đường Cách Mạng Tháng 8…” nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của Công ty thì vẫn được xem là hóa đơn hợp pháp.
Xem Lê Xuân Quang hỏi:
 Kính gửi cơ quan thuế, mong cơ quan giải đáp giúp em vấn đề này: công ty em sử dụng cuốn hóa đơn tự đặt in,trong quá trình xuất hóa đơn và giao cho khách hàng liên 2
,liên 1 và liên 3 em đã xé khỏi cuốn hóa đơn để lưu trữ riêng.

Việc xé ra và lưu trữ riêng này có sai quy định không,và có bị phạt hành chính không ạ,nếu phạt thì phạt bao nhiêu. Vì em đã xé hết 50 tờ ra khỏi cuốn hóa đơn rồi.
Em xin cảm ơn cơ quan thuế.

 Hiện nay, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính không quy định bắt buộc phải đóng quyển hóa đơn khi phát hành và quản lý, sử dụng hóa đơn đặt in. Do đó, tùy cách thức lưu trữ và bảo quản hóa đơn của Công ty thì việc xé liên 1 và liên 3 khỏi quyển hóa đơn đối với hóa đơn đã lập để lưu trữ riêng thực hiện theo quy định lưu trữ, bảo quản chứng từ.
Xem Phùng Thùy Linh hỏi:
Chào anh (chị),
Hiện doanh nghiệp em đang thuê văn phòng trên 100tr đồng 1 năm của 1 người làm nhà nước, thì nếu xuất hóa đơn, bên em tự đến thuế mua hóa đơn và nộp thuế hộ chủ nhà được không ạ? và khi đó có những khoản thuế nào bên em nộp?

 Theo phân cấp quản lý, hỗ trợ chính sách pháp luật thuế thì cơ quan thuế thực hiện hướng dẫn hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn do mình quản lý. Do vậy đề nghị ông/bà liên hệ với cơ quan thuế trực tiếp quản lý (cơ quan thuế tỉnh Thanh Hóa) để được hướng dẫn.
Xem Ngô Thị Thúy Ngọc hỏi:
 Chào anh (chị ) công ty em mới thành lập hoạt động bên lĩnh vực giáo dục đào tạo, dạy tiếng anh nên khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, và không chịu thuế GTGT đầu ra. Vậy em muốn hỏi thuế GTGT đầu vào được tính như thế nào, thuế TNDN có phải 10 % hay không ?Cơ sở để tính doanh thu dựa trên số lượng học viên và mức học phí vậy công ty có phải lập hóa đơn hay chỉ cần ghi phiếu thu thôi. Mong anh ( chị ) giải đáp giúp em !

 Căn cứ các quy định tại:
- Khoản 13 Điều 4, Khoản 7 và Khoản 9 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT;
- Khoản 1 Điều 6 và Chương VI Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN.
          1. Về thuế giá trị gia tăng (GTGT):
Trường hợp Công ty bạn phát sinh hoạt động dạy học, dạy nghềtheo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ (tiếng Anh) nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hoá, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
Thuế GTGT đầu vào của hàng hoá (kể cả TSCĐ), dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì không được khấu trừ. Đối với số thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ này, Công ty được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN hoặc tính vào nguyên giá của tài sản cố định nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC nêu trên.
          2.Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):
         Trường hợp Công ty bạn thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực: Giáo dục - đào tạo, dạy nghềnếuthuộc danh mục loại hình và đáp ứng các tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn ban hành kèm theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ được hưởng các chính sách khuyến khích phát triển xã hội hóa quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP và Quyết định số 693/QĐ-TTg ngày 6/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Danh mục chi tiết các loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường ban hành kèm theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 của Thủ tướng Chính phủthì ưu đãi thuế TNDN được thực hiện theo quy định tại Khoản 3a Điều 19; Khoản 1b, Khoản 2 Điều 20 Chương VI Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014của Bộ Tài chính, cụ thể:
         - Thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động áp dụng đối với phần thu nhập của Công ty có được từ hoạt động xã hội hoá trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề.
- Ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế: Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo đối vớithu nhập của Công ty từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hoánêu trên.
            Cục Thuế TP Đà Nẵng trả lời để bạn được biết. Trường hợp cần trao đổi thêm, đề nghị liên hệ trực tiếp với bộ phậnTuyên truyền – Hỗ trợ cơ quan thuế trực tiếp quản lý để được hướng dẫn hoặc tham khảo thêm các thông tin về chính sách thuế tại trang thông tin điện tử của Cục Thuế TP Đà Nẵng tại địa chỉ: http://danang.gdt.gov.vn.
Xem Nguyễn Thị Dinh hỏi:
vợ chồng tôi đồng sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất nhưng muốn tặng cho anh trai ruột thì thủ tục thế nào và có phải đóg thuế gì không?

 Vấn đề Bà Nguyễn Thị Dinh hỏi, Cục Thuế TP Đà Nẵng có ý kiến như sau:
Việc cho, tặng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa các cá nhân với nhau có liên quan đến chính sách Thuế thu nhập cá nhân(TNCN) và lệ phí trước bạ khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, theo đó:
1- Đối với Thuế TNCN:
Tại Khoản 1.d Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN quy định về thu nhập miễn thuế như sau:
“Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; ... ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”
Căn cứ quy định trên và quy định tại Khoản 6.a, 6.b Điều 26 Thông tư số 111/2013/TT-BTC, trường hợp vợ chồng bà là đồng sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất khi tặng cho anh trai ruột của Bà (hoặc của Chồng bà) thì người anh trai này chỉ được miễn thuế TNCN từ quà tặng đối với phần sở hữu của em ruột. Phần quà tặng nhận được từ em rể (em dâu) không được miễn thuế TNCN. Khi làm thủ tục nhận quà tặng, người anh trai này phải khai thuế TNCN theo quy định, kể cả đối với phần được miễn. Việc khai thuế thực hiện theo mẫu.
2- Đối với lệ phí trước bạ:
Tại Khoản 10 Điều 3 Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ;Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 34/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 28/3/2013 tư hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn về lệ phí trước bạquy định về trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:
“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; …ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Như vậy, trong trường hợp này anh trai của Bà (hoặc của chồng Bà) cũng chỉ được miễn lệ phí trước bạ đối với phần tài sản là quà tặng của em ruột. Phần tài sản nhận được từ em rể (em dâu) vẫn phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định. Khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.
Cục Thuế TP Đà Nẵngtrả lời để Bàđược biết. Trường hợp cần trao đổi thêm, đề nghị liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế địa phương để được hướng dẫn.
Xem Lê Duy Linh hỏi:
 Trường hợp Doanh nghiệp hiện đang sử dụng hóa đơn GTGT đặt in (loại 3 liên), khi lập nội dung ghi trên hóa đơn bằng máy in HP LASER JET, in cho từng liên một có nội dung giống nhau, thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số (đáp ứng các quy định được tạo hóa đơn tự in, đảm bảo đúng nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập và hóa đơn đã lập phải có giá trị sử dụng) thì được coi là hóa đơn hợp pháp không? Văn bản nào quy định về cách in hóa đơn này.

 Tại khoản 1c Điều 14 Thông tư số 64/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ quy định: Hoá đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập trên hoá đơn phải được thống nhất trên các liên hoá đơn có cùng một số.
            Căn cứ quy định trên, trường hợp doanh nghiệp bạn hiện đang sử dụng hóa đơn đặt in (loại 3 liên), việc lập hóa đơn được thực hiện bằng máy tính và được in ra bởi máy in laser (không phải máy in kim), nếu việc in cả 3 liên của 01 số hoá đơn được thực hiện cùng 01 lần (cùng thời điểm), với chỉ 01 lệnh in và nội dung thống nhất trên cả 3 liên thì phù hợp với quy định hiện hành về việc lập hoá đơn.
            Ví dụ về cách lập/in hoá đơn như sau: Sau khi bấm lệnh in (print) từ máy tính, chọn in tất cả (all) tại mục “phạm vi trang in” (page range), tiếp đến tại mục “số lượng bản in” (number of coppies) chọn số lượng bản in là 03.
            * Trường hợp doanh nghiệp cũng sử dụng hoá đơn đặt in, nhưng hoá đơn được in bằng máy in kim thì doanh nghiệp phải đặt cả 03 liên của 01 số hoá đơn vào máy in để in cùng 01 lần. Như vậy, khi hoá đơn được lập/in xong thì các thông tin (trừ các tiêu thức đã in sẵn) trên liên 1 của hoá đơn có màu  của mực in, liên 2 và 3 của hoá đơn có màu mực của giấy than.
Xem Phan Dũng hỏi:
Hiện tại đất của tôi thuộc loại đất ở tại đô thị với giá 1m2 là 326.000 VNĐ (ghi trong thông báo nộp thuế). Tôi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thành ĐẤT Ở và làm giấy chứng nhận QSDĐ thì thuất suất tôi phải đóng là bao nhiêu % và các thủ tục liên quan để làm giấy chứng nhận QSDĐ như thế nào?
Trân trọng cảm ơn!

 I/ Về thuế suất :
- Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp (căn cứ theo Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ) và nhân thêm hệ số 1.1 ( căn cứ theo khoản 2, Điều 2 Quyết định số 20/2012/QĐ-UBND ngày 27/4/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng)
- Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất nông nghiệp thuần túy sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp (căn cứ theo Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ) và nhân thêm hệ số 1.5 (căn cứ theo khoản 3 Điều 2 Quyết định số 20/2012/QĐ-UBND ngày 27/4/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng)
II/ Về thủ tục :(đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép)
 Người đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Văn phòng UBND quận (huyện), hồ sơ gồm có :
a)     Đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất ;
b)    Giấy chứng nhận ;
          Các mẫu đơn, ông (bà) có thể tải tại website của Sở Tài nguyên và Môi trường http://tnmt.danang.gov.vn trong chuyên mục Thủ tục hành chính.
Xem NGUYỄN MẠNH CƯỜNG hỏi:
1. Câu hỏi 1
Tôi có nhận chuyển QSDĐ một lô thuộc diện quy hoạch và được nợ 10 năm, chưa có giấy chứng nhận QSDĐ. Hồ sơ bao gồm hợp đồng ủy quyền có công chứng, cam kết chuyển tên trong giấy chứng nhận QSDĐ có xác nhận của UBND phường
Hợp đồng ủy quyền của tôi là hợp đồng ủy quyền lần 2(Người nợ tiền đất là ông A. Ông A ủy quyền lại cho ông B. Ông B ủy quyền lại cho tôi. Như vậy, ủy quyền được lập 2 lần.    
Vừa rồi có chính sách miễn giảm khi nộp sớm tiền nợ tôi đã nộp đầy đủ, tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ tôi phải nộp thuế trước bạ và thuế TNCN đối với người chuyển quyền. Thuế TNCN của tôi bị đánh 2 lần. Lần 1 là nộp cho ông A, lần 2 là nộp cho ông B.
Theo tôi được biết, trước đây các trường hợp mua theo dạng ủy quyền như dạng của tôi đều không bị đánh thuế, việc đánh thuế chỉ mới áp dụng gần đây
Tôi thực hiện hợp đồng ủy quyền ttrong năm 2010, trước khi văn bản của nhà nước có hiệu lực thi hành. Văn bản nhà nước lại hồi tố giao dịch của tôi. trong khi đó, khi tôi giao dịch (tại thời điểm ký hợp đồng ủy quyền) không quy định nộp thuế nên tôi không trừ lại tiền của người bán đất. Như vậy, việc hồi tố của nhà nước đã làm tôi mất đi số tiền khá lớn (2 lần nộp thuế của tôi khoảng 22 triệu đồng). Nếu nhà nước quy định như vậy, thì vô tình làm thiệt hại cho những người không có tiền, phải đi mua lại đất do các hộ tái định cư được nhà nước cho nợ.
Vì vậy, Quý cơ quan cho tôi xin hỏi việc hồi tố như vậy có đúng không?
2. Câu hỏi 2
Trong trường hợp ủy quyền của tôi là ủy quyền 2 lần. Việc cơ quan thuế xem như mỗi lần ủy quyền là giao dịch mua bán.  Theo quy định của luật, hợp đồng ủy quyền của ông B cho tôi không phải là hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.
Vì vậy, Qúy cơ quan cho tôi xin hỏi việc thu thuế 2 lần như vậy có đúng không?
Tôi rất mong nhận được sự trả lời của Quý cơ quan
Tôi xin chân thành cảm ơn.

 Câu 1: Luật thuế TNCN có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2009. Do vậy các trường hợp thuộc diện phải nộp thuế thì đều phải kê khai và nộp thuế TNCN kể từ ngày 01/01/2009 trở về sau.
Riêng đối với trường hợp ủy quyền như ông vừa nêu thì theo quy định của Luật thuế TNCN, công văn số 1133/TCT-TNCN ngày 05/4/2011 va 3373/TCT-TNCN ngày 20/9/2011 của Tổng cục Thuế thì: Trường hợp cá nhân có đầy đủ năng lực dân sự mà ủy quyền cho cá nhân khác (không thuộc đối tượng được miễn thuế TNCN theo quy định tại Điều 4 Luật thuế TNCN) được toàn quyền thực hiện việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt bất động sản nhận ủy quyền bao gồm cả việc cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, cho tặng, thế chấp tài sản,… và không phải hoàn trả lại bất động sản cho bên ủy quyền và các lợi ích khác có được từ việc ủy quyền, đồng thời bên được ủy quyền không nhận thù lao thì thực chất đây là hoạt động mua bán bất động sản dưới hình thức ủy quyền. Do vậy, phải kê khai nộp thuế TNCN theo quy định.
Việc thu thuế như trên không phải là hồi tố.
Câu 2: Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư số 02/2010/TT-BTC ngày 11/01/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế TNCN quy định: “Từ ngày 01/01/2009 thực hiện Luật thuế TNCN, cá nhân chuyển nhượng bất động sản có hợp đồng có công chứng hoặc không có hợp đồng chỉ có giấy tờ viết tay đều phải nộp thuế TNCN cho từng lần chuyển nhượng”.
          Do vậy, trường hợp của ông B nhận ủy quyền của ông A, ủy quyền lại cho ông (ông C) mà xác định là trường hợp phải nộp thuế TNCN đối với trường hợp ủy quyền (như trên) thì ông A, ông B đều phải kê khai nộp thuế TNCN (kể cả ông C cũng vậy, nếu như ông C không đăng ký cấp Giấy chứng nhận mà tiếp tục ủy quyền cho người khác (ông D) mà người ủy quyền (ông C) không thuộc trường hợp miễn thuế theo quy định tại Điều 4 Luật thuế TNCN).
Việc thu thuế TNCN 2 lần đối với trường hợp ông nêu là đúng quy định.
Xem Nguyễn Thị Hằng hỏi:
 Kính gửi Cục Thuế. Công ty của tôi tháng 10/2014 làm thủ tục chia doanh nghiệp. đã gửi hồ sơ giải thể công ty bị chia cho Sở KH và ĐT. Và đã có Thông báo giải thể và xóa tên DN trong sổ đăng ký kinh doanh. Công ty tôi cũng trả con dấu cho cơ quan Công an. Vậy công ty của tôi có phải làm thủ tục chấm dứt mã số thuế đối với cơ quan thuế không ? Và nếu phải làm thì phải làm thủ tục như thế nào vì công ty của tôi không còn con dấu nữa. Mong Cục Thuế trả lời cho tôi được biết thủ tục, những việc cần phải làm trong trường hợp như này.

 Để đảm bảo cơ sở cho chúng tôi trả lời, đề nghị Ông/bà cung cấp chính xác một số thông tin liên quan đến người hỏi (tên, số điện thoại, địa chỉ) và thông tin về doanh nghiệp, gồm: tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ trụ sở, số điện thoại liên hệ.
(số điện thoại hiện ông/bà cung cấp là số không có thật, đồng thời trên địa bàn TP Đà Nẵng không có địa chỉ nào là 12 quận Hải Châu)
Xem Lê Huỳnh hỏi:
 Kính gửi quý cấp,
Ngày 9/8/2014 Quận Cẩm Lệ có cấp phép cho tôi xây dựng ngôi nhà cấp 4 trên diện tích đất do tôi sở hữu tại vị trí khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân(giai đoạn 2).
- Diện tích xây dựng: 70m2
- Nhà cấp 4 trên lợp tôn
- Không có đơn vị thầu xây dựng.
Trước khi tiến hành xây dựng tôi đã điện thoại báo cho Ban quản lý dự án khu đô thị biết thông tin ngày tháng bắt đầu khởi công và được phép khởi công.
Khi hoàn thành công trình tôi đến phường Hòa Xuân đề nghị cấp giấy xác nhận tài sản gắn liền với đất, tại đơn vị này yêu cầu tôi nộp thuế xây dựng.
Theo tôi được biết, thuế xây dựng là thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT được cơ quan thuế yêu cầu nhà thầu phải nộp.
Tuy nhiên do nhà tôi nhỏ là nhà cấp 4, do chính anh em tôi tự bỏ công tự xây dựng, không có hợp đồng thầu, không thuê công, thì không có hoạt động để sinh thuế GTGT và không phải kinh doanh nên không thể thu thế môn bài.
Hơn nữa, ngày 11/11/2004 Tổng cục Thuế đã có công văn số 3700 TCT/DNK về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, tại công văn này Tổng cục Thuế yêu cầu: ... Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường biện pháp quản lý, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan và  chính quyền địa phương có biện pháp  xử lý kiên quyết đối với các đối tượng nhận thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế nhằm thu đầy đủ thuế theo Luật định đối với hoạt động xât dựng nhà tư nhân, thay vì áp dụng biện pháp thu thuế chủ hộ nộp thay chủ thầu xây dựng...
Vậy UBND Phường Hòa Xuân yêu cầu tôi nộp thuế có đúng luật không, nếu đúng thì căn cứ điều nào khoản nào quy định việc đóng thuế trên.

 Chi cục Thuế quận Cẩm Lệ nhận được câu hỏi của Ông trong mục “Dân hỏi -cơ quan chức năng trả lời” qua cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng. Về vấn đề của Ông hỏi chúng tôi trả lời như sau:
- Theo qui định tại khoản 2, Điều 73 Luật xây dựng thì: “Cá nhân tự tổ chức xây dựng nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích xây dựng sàn nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng thì phải có năng lực hành nghề thi công xây dựng công trình và tự chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn và vệ sinh môi trường”.
Nội dung ông hỏi, Cục Thuế thành phố chỉ đạo Chi cục Thuế quận Cẩm Lệ xem xét, trả lời ông như sau:
- Theo qui định tại Điều 36 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính phủ qui định về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình qui định chung về điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân thì khi tham gia hoạt động xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực phù hợp với loại dự án; loại, cấp công trình và công việc theo qui định của Nghị định này. Năng lực của cá nhân khi tham gia lĩnh vực hoạt động xây dựng được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ hành nghề hoặc các điều kiện về năng lực phù hợp với công việc đảm nhận.
- Theo qui định tại Điều 3 Thông tư số 22/2009/TT-BXD ngày 06/7/2009 của Bộ Xây dựng qui định chi tiết về điều kiện năng lực trong hoạt động xây dựng thì: Cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việcđảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp.
Như vậy, trường hợp ông tự tổ chức xây nhà ở riêng lẻ với diện tích xây dựng 50 m2 không có nhà thầu thi công thuộc trường hợp miễn thuế xây dựng nhà tư nhân khi cá nhân ông có đủ năng lực hành nghề thi công xây dựng theo quy định của ngành xây dựng.
Chi cục Thuế quận Cẩm Lệ trả lời để ông được biết. Đề nghị ông liên hệ với cơ quan thuế địa phương và cung cấp các tài liệu theo quy định để được xác định thuộc đối tượng miễn thuế xây dựng nhà tư nhân.
Xem Phạm Thị Ngọc Thúy hỏi:
 Theo thông tư 119, ghi nhận doanh thu dựa theo ngày hoàn thành kiểm tra bộ chứng từ tời khai, Vậy cho Tôi hỏi, bảng kê bán ra đối với hàng xuất khẩu ở cột hóa đơn và ngày hóa đơn tôi sẽ nhập số tờ khai và ngày đăng ký tờ khai hay ngày hoàn thành tờ khai.
Hay ở 2 cột đó tôi phải nhập số hóa đơn thương mại và ngày hóa đơn thương mại.

Xin sự hổ trợ của Cục Thuế.
Xin chân thành cảm ơn.

 Theo phân cấp quản lý, hỗ trợ chính sách pháp luật thuế thì cơ quan thuế thực hiện hướng dẫn hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn do mình quản lý. Do vậy đề nghị bạn liên hệ với cơ quan thuế trực tiếp quản lý (cơ quan thuế tỉnh Đồng Nai) để được hướng dẫn.
Xem Phạm Thị Ba hỏi:
 Tôi tên là Phạm Thị Ba, chồng tôi tên là Thái Văn Ba,chúng tôi cùng đồng đứng tên chủ sở hữu căn nhà số 359 Nguyễn Tri Phương, tổ 33, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Cha tôi là liệt sĩ, hi sinh năm 1968. Xin kính hỏi Sở Lao động - Thương binh xã hội vậy căn nhà tôi đang đứng tên ở địa chỉ trên có được miễn thuế đất nhà ở hàng năm và có được hưởng các quyền lợi cho con liệt sĩ tại địa phương tôi đang sống hay không? Rất mong nhận được hồi âm giải đáp của quý đơn vị. Tôi xin chân thành cám ơn.

 Câu hỏi của bà chúng tôi trả lời như sau:

1. Về việc miễn thuế nhà đất hàng năm

Ngày 11 tháng 11 năm 2011, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 153/2011/TT-BTC hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó:

- Tại Khoản 5, Điều 10, Chương III quy định: “Đất ở trong hạn mứccủa người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sỹ; con của liệt sỹ đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn” thì được miễn thuế.

- Tại Khoản 3, Điều 11, Chương III quy định: “ Đất ở trong hạn mức của thương binh hạng ¾, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh ¾, 4/4; bệnh binh 2/3, 3/3; con của liệt sĩ không được hưởng trợ cấp hàng tháng” thì được giảm 50% số thuế phải nộp.

Đối với trường hợp của bà, đề nghị bà liên hệ Chi cục thuế quận Hải Châu  để được hướng dẫn giải thích cụ thể.

2. Về quyền lợi đối với con của liệt sĩ

Theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công, đối với thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ từ nhỏ) được hưởng các quyền lợi chính sách theo quy định.

Qua trao đổi với bà được biết: hiện nay hồ sơ gốc của liệt sĩ đang được quản lý tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam. Do vậy, đề nghị bà làm đơn xin sao chuyển hồ sơ liệt sĩ (có xác nhận nơi thường trú) gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam để được sao chuyển hồ sơ liệt sĩ về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng quản lý và thực hiện các quyền lợi đối với thân nhân liệt sĩ theo quy định.
Xem Trương Đức Thắng hỏi:
 Cuối năm 2013 vừa qua, Tổng cục thuế đã có một số công văn hướng dẫn về việc viết tắt trên hóa đơn để thống nhất áp dụng trên toàn quốc. Tôi xin hỏi Công ty chúng tôi có tên và địa chỉ đăng ký trong GPKD quá dài do đó nhiều đơn vị (in hóa đơn bằng máy tính) không thể in hết tên và địa chỉ đầy đủ:
Tên công ty:  Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung - Tổng công ty Điện lực miền Trung
Địa chỉ:  552 Trưng Nữ Vương, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải châu, thành phố Đà Nẵng.
Ở TP HCM Cục thuế có hướng dẫn cho phép viết tắt các cụm từ mà các văn bản quy phạm pháp luật hay quốc gia quy định, ví dụ Phường, Quận, Thành Phố, Công ty, Công nghệ thông tin. Tổng công ty.
Đề nghị Cục thuế Đà Nẵng cho biết chúng tôi có thể viết tắt và thống nhất trong toàn Công ty:
Tên:  C.ty CNTT Điện lực miền Trung - TCT Điện lực miền Trung
Địa chỉ:  552 Trưng Nữ Vương, P.Hòa Thuận Tây, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Không chỉ tiết kiệm, thuận lợi mà sẽ giảm phiền hà, sai sót cho CBCNVC
Xin cảm ơn!

 Vấn đề Ông hỏi, Cục Thuế TP Đà Nẵng đã có văn bản số 686/CT-TTHT ngày 21/02/2014 V/v ghi thông tin trên hóa đơn trả lời đến Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung, MST: 0400101394-017; Nay, Cục Thuế TP Đà Nẵng giải thích thêm về nội dung Ông hỏi như sau:
Theo quy định tại khoản 2b, Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy địnhvề việc viết ngắn gọn đối với một số danh từ thông dụng như “Phường” thành  “P”, “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP”… trên hóa đơn trong trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài.
            Việc Ông đề nghị tên Công ty được viết tắt tên là: “C.ty CNTT Điện lực miền Trung-TCT Điện lực miền Trung”, thì những từ viết tắt mà Ông nêu trên không thông dụng và dễ gây nhầm lẫn với tên các đơn vị khác.Vì vậy, tiêu thức “tên người mua/bán hàng” phải ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.
Để thuận lợi trong quá trình hoạt động kinh doanh, Ông có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để được hướng dẫn đăng ký tên viết tắt cho đơn vị.
            Về việc viết tắt địa chỉ hoạt động của Công ty theo như Ông đề nghị là “552 Trưng Nữ Vương, P.Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng” được thực hiện đúng quy định tại khoản 2b, Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC.
Cục Thuế TP Đà Nẵng trả lời cho Ông được biết. Trường hợp cần tìm hiểu thêm, đề nghị liên hệ trực tiếp với Cục Thuế (qua Phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ) để cùng trao đổi hoặc tham khảo tại Trang thông tin điện tử Cục Thuế http://danang.gdt.gov.vn
Xem Phạm thị văn thiện hỏi:
 Doanh nghiệp thay đổi địa giới hành chính từ Ấp - Xã  - H uyện =  Khu Phố - Phường - Thị Xã, hiện doanh nghiệp đã thay đổi trong giấy phép kinh doanh vá con dấu, nhưng hóa dơn GTGT thì doanh nghiệp vẫn đang dùng và xuất hóa đơn cũ. Vậy doanh nghiệp tôi có cần thay đổi in hóa đơn mới không, nếu có thì tục tục để doanh nghiệp tôi bóa cáo về số hóa đơn còn lại như thế nào?
Thân chào!

 Tại Khoản 2 Điều 9Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hoá đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ quy định:
“…..Đối với các số hóa đơn đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên, địa chỉ trên tờ hóa đơn, khi có sự thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức kinh doanh vẫn có nhu cầu sử dụng hóa đơn đã đặt in thì thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng và gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).”
Căn cứ quy định trên, trường hợp doanh nghiệp có sự thay đổi địa chỉ, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng số hoá đơn đã thông báo phát hành thì đóng dấu địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức địa chỉ đã in sẵn và gửi Thông báo điều chỉnh thông tin tại Thông báo phát hành hoá đơn theo mẫu 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
Để tìm hiểu cụ thể thêm, đề nghị doanh nghiệp liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (Bình Dương) để được hướng dẫn.
Xem Phạm Thị Duyên hỏi:
  Cho em hỏi ạ:công ty em làm bên động sản,môi giới, tư vấn nhà đất.công ty thành lập 5 tháng,doanh thu mang về rất ít, tháng nào chi phí cũng cao hơn doanh thu nên lợi nhuận âm. công ty tính thuế theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu,nếu vậy trong trường hợp này thì em kê khai như thế nào ạ.trực tiếp trên doanh thu thì không kê chi phí nhưng nếu không kê chi phí mà chỉ kê doanh thu thi công ty lấy tiền đâu đóng thuế nữa ạ. mong tư vấn giúp em tại em cũng mới ra trường chưa va chạm nhiều về thuế.

 Do nội dung hỏi của bàchưa nêu rõ Công ty nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp và đang kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tính theo phương pháp nào nên Cục Thuế chưa có cơ sở trả lời cụ thể về nội dung bà hỏi.Tuy nhiên, bà có thể tham khảo một số nội dung sau:
Căn cứ quy định tại Khoản 1, Khoản 5 Điều 3 Thông tư số 78/2014/TT-BTCngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN);
Trường hợp:
+ Công ty xác định được doanh thu, chi phí và thu nhập của hoạt động sản xuất kinh doanh; nếu phát sinh chênh lệch dương về thu nhập tính thuế (lãi) thì thuế TNDN phải nộp thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 78/2014/TT-BTC .
+ Công ty xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động sản xuất kinh doanh thì thuế TNDN phải nộp tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Thông tư số 78/2014/TT-BTC.
Xem Nguyễn Thị Tâm hỏi:
cty tôi mới mua một số TSCĐ mới để trang bị cho phòng khám chữa bệnh dịch vụ, vậy tôi có cần phài gởi thông báo phương pháp tính khấu hao cho các TS mới này khi đưa TSCĐ vào hoạt động tới cục thuế quản lý

 Căn cứ quy định tại Điểm d Khoản 2.2 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTCngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp;
Trường hợp Công ty mua mới TSCĐ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thì trước khi thực hiện trích khấu hao TSCĐ Công ty phải thực hiện thông báo phương pháp trích khấu hao TSCĐ mà Công ty lựa chọn áp dụng với cơ quan thuế trực tiếp quản lý.
Xem Trần Quốc An hỏi:
 GIA ĐINH CHA MẸ TÔI VÀO NĂM 2006 CÓ MUA MÔT NGÔI NHÀ TẠI P AN HẢI BẮC QUẬN SƠN TRÀ , TRONG GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BÊN BÁN  CHƯA CÓ NHÀ GẮN LIỀN TRÊN ĐẤT ,MÃI ĐẾN NĂM 2014 CHA MẸ TÔI MỚI ĐƯA TÀI SẢN VÀO TRONG GIẤY CHỨNG NHẬN , VẬY CHO TÔI XIN HỎI QUÍ CƠ QUAN TRẢ LỜI CHO GIA ĐÌNH TÔI ĐƯỢC RÕ ; TRƯỜNG HỢP CHA MẸ TÔI CHUYỂN NHƯỢNG CÓ ĐƯỢC MIỄN GIẢM TNCN ĐỐI VỚI CĂN NHÀ DUY NHẤT KHÔNG   ? XIN ĐƯỢC RÕ

 Theo quy định tại khoản 1b Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính, để được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:
-        Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.
-        Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
-        Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.
Căn cứ các quy định trên, theo nội dung mà ông cung cấp, Cục Thuế chưa đủ thông tin về thời gian làm lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của bố mẹ ông để trả lời cụ thể cho ông. Về nguyên tắc, nếu tính đến thời điểm chuyển nhượng, cha mẹ ôngds đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với ngôi nhà nói trên từ 183 ngày trở lên đồng thời đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì được miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng trên.
Trường hợp cần trao đổi thêm, đề nghị liên hệ trực tiếp với Cục Thuế Đà Nẵng (PhòngTuyên truyền – Hỗ trợ) để được hướng dẫn hoặc tham khảo thêm các thông tin về chính sách thuế tại trang thông tin điện tử của Cục Thuế TP Đà Nẵng tại địa chỉ: http://danang.gdt.gov.vn.
Xem Nguyễn Thành Phát hỏi:
 Chào bạn, tôi muốn sang nhượng căn nhà và lô đất tổng 90m2 nằm ở đường Vĩ Ra Đông, phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn.
Xin cho hỏi là thuế trước bạ và thuế thu nhập được đánh thuế là bao nhiêu trên căn nhà đó với giá trị 900tr (giá bắt đầu bán).
Xin cám ơn.

Để đảm bảo cơ sở cho việc xác định nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ) liên quan đến việc chuyển nhượng, sang tên nhà, đất Ông nêu, đề nghị Ông liện hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Ngũ Hành Sơn nộp các hồ sơ có liên quan để được xác định cụ thể số thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng, sang tên bất động sản.

Cục Thuế nêu một số nội dung về nguyên tắc chung để Ông tham khảo.

Căn cứ quy định tại: - Điều 3 Thông tư số 34/2013/TT-BTC ngày 28/3/2013 và Điều 1, Điều 2, Điều 4 Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ;

- Điều 12 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân;

1. Về lệ phí trước bạ (LPTB): Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu LPTB phải nộp LPTB khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ tính LPTB là giá tính LPTB và tỷ lệ (%) LPTB, trong đó:

- Giá tính LPTB nhà, đất là giá nhà, đất cho UBND TP Đà Nẵng ban hành theo quy định của pháp luật.

- Tỉ lệ LPTB nhà, đất là 0,5%.

2. Về thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (nhà, đất) phải kê khai, nộp thuế TNCN, cụ thể như sau:

- Thuế TNCN phải nộp được tính trên cơ sở thu nhập tính thuế và thuế suất.

+ Nếu người chuyển nhượng xác định được thu nhập tính thuế trên cơ sở giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan thì thuế TNCN tính 25% trên thu nhập tính thuế.

+ Trường hợp không xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan thì người chuyển nhượng khai thuế TNCN theo tỷ lệ 2% trên giá chuyển nhượng của bất động sản.

Giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Trường hợp không xác định được giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng sẽ được xác định theo bảng giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.
Xem Huỳnh Văn Chín hỏi:
  tôi có giấy tờ thuế đât năm 97 nay tôi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thì tôi phải đóng bao nhiêu tiền thuế ?

 Tại nội dung Ông hỏi, do Ông chưa nêu đủ các thông tin liên quan đến thửa đất; do vậy không có cơ sở để cơ quan thuế xác định số tiền thuế mà Ông phải nộp khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (lần đầu).
Đề nghị Ông tập hợp các hồ sơ có liên quan đến thửa đất và liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng ĐKQDĐ một cấp quận Thanh Khê, Chi cục Thuế quận Thanh Khê xem xét hồ sơ để hướng dẫn Ông hoàn chỉnh hồ sơ, xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có) khi cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

TIN TỨC

Kết thúc năm 2013, ngành thuế thành phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố năm 2013 là 8.579,3 tỉ đồng đạt 105,3% dự toán năm và bằng 130,5% so với cùng kỳ năm 2012

Tổng thu ngân sách Nhà nước trong cân đối thực hiện năm 2013 của thành phố là 8.579,3 tỷ đồng, đạt 105,3% dự toán năm 2013 và bằng 130,5% so với cùng kỳ năm 2013. Ngành thuế thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013, kết quả đó bên cạnh sự nỗ lực của ngành thuế còn có sự đóng góp vô cùng quý giá của các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc nỗ lực vượt khó

Từ cuối tháng 8.2014, hệ thống khai thuế qua mạng sẽ tiếp nhận song song hồ sơ thuế theo định dạng dữ liệu cũ (PDF, mã vạch) và định dạng dữ liệu mới (XML). Nhưng đến tháng 4/2015, hệ thống sẽ chỉ tiếp nhận hồ sơ thuế theo định dạng XML