THÔNG TIN CHI TIẾT


Đà Nẵng, điểm đến công nghệ

Diễn ra vào lúc: 08:00 - Ngày 28/10/2016

Chương trình tiếp nhận câu hỏi từ ngày 28/10/2016 tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0511.3881.888,  0511.3881.883/nhấn số 1 (Trong thời gian diễn ra buổi đối thoại)
 
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
 
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.
Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 29/ 29
Xem Hoàng Trung Hiếu hỏi:
 Xin cho biết một số nét chính về ngành Công nghiệp Công nghệ thông tin của thành phố và những khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin tại thành phố Đà Nẵng ?

 Xin cảm ơn câu hỏi của Quý vị, chúng tôi xin tóm tắt một số nét chính của ngành Công nghiệp công nghệ thông tin như sau: 

Đầu những năm 2000, trước yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của thành phố Đà Nẵng và xu thế kinh tế, công nghệ trên thế giới và khu vực; Đảng bộ và chính quyền thành phố đặt quyết tâm phải phát triển công nghiệp CNTT để tạo bước đột phá, tạo hướng đi mới cho thành phố. Công nghiệp CNTT được kỳ vọng là một mũi nhọn kinh tế có giá trị gia tăng cao, tạo công ăn việc làm cho thế hệ trẻ của thành phố, thu hút lao động tay nghề cao và lực lượng tri thức về sinh sống và làm việc, tạo nguồn thu ngân sách cho thành phố Đà Nẵng.

 Quyết tâm đó được thể hiện qua việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT, phát triển hạ tầng CNTT đồng bộ và hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, tích cực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đủ mạnh để bắt kịp đà tăng trưởng của ngành. Nhờ đó, ngành công nghiệp CNTT tại Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, doanh thu trung bình đạt được tốc độ tăng trưởng cao qua từng năm(năm 2014 đạt 15.244  tỷ đồng, năm 2015 đạt 22.579 tỷ đồng), kim ngạch xuất khẩu phần mềm của thành phố cũng đạt được tốc độ tăng trưởng cao những năm gần đây(năm 2014 đạt 582,418  tỷ đồng, năm 2015 đạt 878,976 tỷ đồng); tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động, góp phần làm biến đổi mạnh mẽ đời sống kinh tế, vǎn hoá, xã hội của thành phố, đưa thành phố Đà Nẵng dần trở thành một địa chỉ đầu tư, kinh doanh đáng tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước. Từ những thành quả đạt được, thành phố Đà Nẵng đúc kết và rút ra kinh nghiệm để thúc đẩy, tạo điều kiện cho công nghiệp CNTT phát triển trong những năm qua là sự kết hợp giữa các yếu tố: có tầm nhìn về xu thế phát triển của nền kinh tế thế giới, có các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công nghiệp CNTT, phát triển nguồn nhân lực CNTT dồi dào, có chất lượng và sự đầu tư hiệu quả cho hạ tầng công nghiệp CNTT.

 Bên cạnh đó cũng xác định được nhiều khó khăn vướng mắc cần phải tiếp tục đẩy mạnh khắc phục, cụ thể:

- Nguồn nhân lực CNTT từ các trường đại học, cao đẳng... vẫn còn chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp CNTT lớn của Việt Nam và tập đoàn nước ngoài tại Đà Nẵng, chủ yếu là chưa đáp ứng về trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật), chương trình đào tạo còn dàn trải, thiếu các kỹ năng mềm về quản lý và chưa đảm bảo thích ứng với kiến thức, công nghệ thay đổi từng ngày của lĩnh vực CNTT trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

- Không gian phát triển CNTT còn chưa đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển của các doanh nghiệp phần mềm và nội dung số. Cơ sở hạ tầng đảm bảo chất lượng vẫn còn thiếu, đặc biệt phát triển các Khu CNTT của thành phố triển khai còn chậm, nên một số doanh nghiệp phải đóng tại các nhà dân, các tòa nhà/văn phòng làm việc nhỏ, làm Đà Nẵng thiếu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, các tập đoàn CNTT lớn trên thế giới đến đầu tư.

- Doanh nghiệp CNTT của địa phương phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hạn chế về năng lực tài chính, hạn chế trong đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D), đặc biệt trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như thiết kế vi mạch ở mức sâu; phân tích dữ liệu, phần mềm bảo mật, hệ thống nhúng,...

- Doanh thu trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số, tập trung chủ yếu vào mảng gia công chiếm 70% giá trị xuất khẩu; các sản phẩm đóng gói CNTT còn đơn giản; dịch vụ CNTT chủ yếu ở phần thuê hạ tầng truyền dẫn, đại lý cho các hãng phần mềm đóng gói… Các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao chưa được các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển.

- Doanh nghiệp CNTT tại Đà Nẵng và miền Trung gặp khó khăn so với các doanh nghiệp tại hai đầu đất nước trong việc tiếp cận các cơ hội xúc tiến đầu tư, các dự án lớn của Nhà nước.

Xin cảm ơn
Xem Nguyễn Nam hỏi:
Khu CNC Đà Nẵng hiện đang nhận được sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn từ Chính quyền Trung ương và địa phương trong xây dựng và phát triển, xin ông cho biết tình hình xây dựng và thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao ?

Khu công nghệ cao Đà Nẵng được quy hoạch trên diện tích là 1.129 hecta, là một trong ba khu công nghệ cao cấp quốc gia của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập vào năm 2010, dự án được triển khai xây dựng từ tháng 6/2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020 với tổng mức đầu tư 8.841 tỉ đồng từ nguồn vốn TW, địa phương và vốn hợp pháp khác.

+ Về hoàn thiện kết cấu hạ tầng: Hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng trên diện tích 328ha trong giai đoạn 1 của dự án và đang triển khai giai đoạn 2; Giải tỏa mặt bằng 392ha. Giải ngân vốn TW 1.027 tỉ, vốn địa phương 215 tỉ. Khối lượng hoàn thành: 17km đường nội bộ; 20km thoát nước thải; 30km thoát nước mưa; Trạm biến áp 40 MVA và các xuất tuyến cấp điện và nhiều hạng mục khác. Đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư hiện tại.

+ Về công tác quản lý Nhà nước, đến nay Ban Quản lý đã tham mưu chính quyền trung ương và thành phố các chính sách ưu đãi trong Khu CNC; Ban hành các bộ thủ tục hành chính, các quy định trong các lĩnh vực quản lý nhà nước trong Khu CNC.

+ Về tình hình đầu tư của các doanh nghiệp: Đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đầu tư là 70 triệu USD và 1.500 tỉ đồng, trong đó có 02 Dự án FDI Nhật Bản đã đầu tư và đi vào hoạt động. Hiện đang có khoảng 10 nhà đầu tư đang trong giai đoạn nghiên cứu, khảo sát để quyết định đầu tư.

Tính đến nay, đã có hơn 150 đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc với Khu CNC Đà Nẵng, trong đó có hơn 130 đoàn khách nước ngoài. Ban thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư thông qua nhiều hình thức trong đó có tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại các thị trường trọng điểm.
Xem Võ Văn Luận hỏi:
 Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp, đơn vị tham gia thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ươm tạo doanh nghiệp, ông nghĩ gì về việc xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố thông minh.Xem Phan Thanh Hải hỏi:
Quỹ Khoa học công nghệ của thành phố liệu có thể đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để góp phần phát triển khởi nghiệp của thành phố không.

 Hiện tại Quỹ chưa có cơ chế đầu tư, Quỹ chỉ có chức năng cho vay và tài trợ.
Xem Nguyễn Ánh Tiến hỏi:
Xin hỏi Các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng như thế nào?

1. Ưu đãi:
- Thuế thu nhập doanh nghiệp: thuế suất 10% trong 15 năm được tính liên tục từ năm đầu tiên có doanh thu (khác: 20%). Thời gian miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế.
- Tiền thuê đất: Tùy thuộc vào loại hình dự án, các dự án đầu tư trong Khu CNC được miễn tiền thuê đất tối thiểu 11 năm.
- Các chính sách ưu đãi khác:  Bên cạnh các chính sách ưu đãi chính nêu trên, nhà đầu tư còn được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu và tiền sử dụng hạ tầng. 

2. Chính sách hỗ trợ đầu tư
- Cung ứng dịch vụ hành chính một cửa: Hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các thủ tục hành chính nhanh gọn và minh bạch.
- Hỗ trợ thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao: Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp; gặp gỡ các cơ sở đào tạo trong nước để tuyển dụng sinh viên xuất sắc.
Xem Nguyễn Hà Tú Trinh hỏi:
 Xin hỏi vườn ươm doanh nghiệp có những chính sách gì đối với các dự án ươm tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp?

 Căn cứ Quyết định 844/QĐ-TTg về phê duyệt Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2020 và được UBND TP giao cho Hôi đồng điều phối kết hợp với các sở ngành và Vườn ươm xây dựng khung chiến lược phát triển khởi nghiệp 5 năm đến năm 2020 với sự hỗ trợ của tổ chức MPI (NH Phát Triển Châu Á ADB) dự kiến cuối năm 2016 chính sách được phê duyệt, đây sẽ là hành lang pháp lý toàn diện và hấp dẫn nhất cho cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng. 
Đối với Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng, chính sách ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp đang là điểm sáng của tp Đà Nẵng, trong đó các dự án có yếu tố sáng tạo, sản phẩm và mô hình kinh doanh đã hoàn thiện sẽ có cơ hội tham gia ươm tạo tại DNES với các chính sách :
Cung cấp không gian làm việc chung cho nhóm dự án 4 người trong 6 tháng 
Cung cấp chuyên gia tư vấn cho dự án theo nhóm và tư vấn 1-1
Tổ chức đào tạo và nâng cao kỹ năng thông qua các workshop với các chuyên đề chuyên sâu như hoàn thiện sản phẩm, nghiên cứu thị trường, trình bày kêu gọi vốn,…
Hỗ trợ các dịch vụ cho các nhóm startup như marketing, truyền thông sản phẩm, tuyển dụng, thủ tục thành lập công ty, đăng ký sở hữu trí tuệ …
Kết nối các đối tác, mạng lưới tư vấn, nhà đầu tư, đối tác, tham gia các sự kiện… 
Đối với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thì chúng tôi có chủ trương hỗ trợ xây dựng các Câu lạc bộ khởi nghiệp ở các trường Đại học. Cử chuyên gia tư vấn, tham gia các sự kiên và hỗ trợ tư vấn các dự án khởi nghiệp.  
Xem Hoàng Lê Minh hỏi:
Việc xây dựng một thành phố thông minh sẽ đối diện với rất nhiều thách thức, trong đó ngân sách cũng là một thách thức không nhỏ đối với việc xây dựng một thành phố thông minh.Thưa ông Nguyễn Quang Thanh, ông có thể cho biết cách Đà Nẵng giải quyết  thách thức này?

Kính thưa quý vị độc giả, để triển khai các nội dung liên quan đến Thành phố thông minh, hoàn thành việc xây dựng Đà Nẵng thành phố “4 an”, giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Để thực hiện thành công mục tiêu đó, việc nghiên cứu, tìm ra các phương pháp tiếp cận mới để quản lý và phát triển đô thị hiệu quả không chỉ có ý nghĩa cấp bách, mà còn có ý nghĩa chiến lược lâu dài cho sự phát triển bền vững của Đà Nẵng.

Trong quá trình triển khai Đề án thành phố thông minh, với bối cảnh nhu cầu vốn đầu tư rất lớn, trong khi ngân sách nhà nước lại có hạn, thì mô hình hợp tác công tư (PPP) là một giải pháp hiệu quả để chính quyền thành phố huy động nguồn lực của khu vực tư nhân cùng tham gia đầu tư xây dựng thành phố thông minh. Thành phố đã triển khai:

- Dự án Camera Giám sát an ninh của Công an thành phố do người dân và doanh nghiệp đóng góp cùng với nguồn kinh phí của ngân sách đầu tư;

- Dự án giám sát giám sát giao thông thông minh đang trình UBND thành phố theo hình thức PPP;

- Dự án đề án thông minh trong lĩnh vực giáo dục, Y tế do Vietel tài trợ giai đoạn đầu có kinh phí trên 10 tỷ đồng;

- Hướng dẫn, khuyến khích các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp triển khai các dự án CNTT, thành phố thông minh theo mô hình thuê ngoài dịch vụ theo Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg ngày 30/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ Quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước.

Hiện tại, UBND thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục đề xuất với Chính phủ Việt Nam cho phép thành phố Đà Nẵng tiếp nhận tài trợ từ Cơ quan thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) trong việc khảo sát, đánh giá hiện trạng, đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi cho giai đoạn 2 của dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng. Đề án nghiên cứu khả thi là cơ sở để UBND thành phố Đà Nẵng trình Chính phủ Việt Nam, các đối tác ODA (Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng xuất khẩu Hàn Quốc...), các Bộ ngành Trung ương thông qua và cho phép thành phố Đà Nẵng triển khai dự án nhằm phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh.

Xin cảm ơn.
Xem Nguyễn Nhật Nam hỏi:
 Để triển khai thành công thành phố thông minh hơn trong giai đoạn 2016 – 2020, thành phố Đà Nẵng có tuân thủ theo nguyên tắc hay những tiêu chí nào?

Kính thưa quý vị, để triển khai thành công mô hình thành phố thông minh hơn, thành phố Đà Nẵng tập trung vào các tiêu chí cơ bản như sau:

- Tranh thủ sự ủng hộ và quyết tâm, quyết liệt của Lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng thành phố thông minh, tạo sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chính quyền các cấp.

- Huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia vào quá trình xây dựng thành phố thông minh hơn, đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư.

- Kế thừa và phát huy tối đa những kết quả đã đạt được từ Tiểu dự án phát triển CNTT-TT tại thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là hệ thống hạ tầng CNTT-TT đã đầu tư như Mạng đô thị, Trung tâm dữ liệu, Mạng kết nối không dây công cộng, Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử…

- Xây dựng Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh để bảo đảm các ứng dụng thành phố thông minh hơn được xây dựng dựa trên một kiến trúc nhất quán, bảo đảm tối ưu hóa việc sử dụng hạ tầng kỹ thuật, tăng cường khả năng chia sẻ, liên thông dữ liệu, bảo đảm khả năng thích ứng với các thay đổi về công nghệ trong tương lai, và tuân theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và quốc tế.

- Triển khai theo lộ trình rõ ràng, có trọng tâm, trọng điểm trong đó ưu tiên triển khai các dự án trong các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, quản lý hệ thống cấp nước và thoát nước, và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Phát huy tối đa nguồn lực công nghiệp CNTT-TT tại địa phương, tạo điều kiện cho công nghiệp CNTT-TT tại thành phố phát triển, bảo đảm các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu tại địa phương có đủ khả năng làm chủ công nghệ để duy trì, phát triển các ứng dụng về lâu dài.

Xin cảm ơn!
Xem Nguyễn Hoài Nam hỏi:
Như ông Thanh vừa cho biết, Nguồn nhân lực CNTT từ các trường đại học, cao đẳng... vẫn còn chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng của doanh nghiệp
Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực CNTT, Sở TTTT Đà Nẵng đã có những giải pháp nào để góp phần để việc đào tạo nhân lực hiện nay tiệm cận với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.Xem Lê Hòa Bình hỏi:
Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn CNTT, tuy nhiên khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp địa phương hiện nay thua kém khá nhiều so với các tập đoàn, doanh nghiệp này.

Thành phố có giải pháp nào để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương phát triển, góp phần cạnh tranh bình đẳng, tạo điều kiện để ngành công nghiệp CNTT của thành phố phát triển vững mạnh.Xem Nguyễn Phước Bình hỏi:
 Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp, đơn vị tham gia thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ươm tạo doanh nghiệp, ông nghĩ gì về việc xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố thông minh.

 Để xây dựng thành phố thông minh, chúng ta phải có những sản phẩm thông minh, ngôi nhà thông minh, khu dân phố thông minh, khu đô thị thông minh, doanh nghiệp thông minh, chính quyền thông minh,… Các dự án khởi nghiệp đa phần lấy yếu tố sáng tạo và đổi mới làm nền tảng phát triển, nên các sản phẩm và dự án khởi nghiệp có vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng thành phố thông minh.
Ví dụ dự án Minh Hồng được ươm tạo khóa I với sản phẩm được sản xuất từ các rác thải hữu cơ rau, củ, quả để tạo ra chất tẩy rửa sạch, hoặc dự án Zody sử dụng công nghệ tích điểm và chăm sóc khách hàng. Dự án Indanang với các thông tin của thành phố. Dự án Antbudy giải nhất startup fair cũng có  nhiều giải pháp thông minh cho tác nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng tôi cũng đã thấy các dự án khởi nghiệp đo lường các chỉ số môi trường và công bố cho người dân biết, dự án nông nghiệp sạch, dự án thiết bị cảnh báo lũ,… rất nhiều dự án có thể tham gia xây dựng thành thành phố thông minh, tính khả thi cao.
Xem Nguyễn Hòa Bình hỏi:
Theo nhận định của một số chuyên gia, việc xây dựng Khu CNC sẽ góp phần làm thay đổi lớn đến nền kinh tế của thành phố Đà Nẵng. Xin ông cho biết định hướng phát triển của Khu công nghệ cao Đà Nẵng trong thời gian đến?

Là một trong ba khu CNC quốc gia; Sẽ hoàn thiện vào năm 2020; Được đầu tư đồng bộ về kết cấu hạ tầng với định hướng phát triển như sau:

+ Định hướng phát triển thành khu đô thị-sinh thái và công nghệ: Nhằm mục tiêu tạo ra một môi trường nghiên cứu và làm việc thân thiện, kích thích sự sáng tạo cho các nhà đầu tư và nhà khoa học để tạo ra những sản phẩm công nghệ đột phá. Với diện tích 1.129ha, dự án dành 40% diện tích đồi, núi, mặt nước, cây xanh để tạo thành một không gian mở, hài hòa cảnh quan tự nhiên.

+ Định hướng ưu tiên đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, ươm tạo, khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học để từng bước hình thành thị trường công nghệ cao: nhằm mục tiêu thúc đẩy các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp CNC và ươm tạo công nghệ cao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bằng cách từng bước xây dựng và mở rộng mạng lưới kết nối với các cá nhân, tổ chức hoạt động trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo.

+ Thu hút các nguồn lực cho sản xuất công nghệ cao từ các nhà đầu tư trong nước và các công ty, tập đoàn công nghệ tại các thị trường tiềm năng như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và một số nước châu Âu: Đức, Hà Lan, Pháp trên các lĩnh vực ưu tiên nhằm đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa đất nước.
Xem Nguyễn Hoàng Nam hỏi:
Xin cho biết Mô hình vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng và một số kết quả bước đầu trong việc thúc đẩy sáng tạo và chắp cánh cho các ý tưởng sáng tạo vươn cao của Vườn ươm doanh nghiệp.

 Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng (Viết tắt DNES) được thành lập từ   14/12/2015. DNES là doanh nghiệp nhiều thành viên hoạt động theo Luật doanh nghiệp, với sự góp vốn của Qũy Đầu Tư & Phát triển TP Đà Nẵng và các doanh nghiệp, doanh nhân tâm huyết với hoạt động khởi nghiệp. Đây là mô hình hợp tác công tư (PPP) đầu tiên của Việt Nam trên lĩnh vực khởi nghiệp. 
DNES thực hiện 4 chức năng chính :

1. Hỗ trợ khởi nghiệp : 
Các hoạt động tổ chức đào tạo, tư vấn, huấn luyện khởi nghiệp, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tổ chức các sự kiện, kết nối các nguồn lực khởi nghiệp như chuyên gia, doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ, các nhà đầu tư, các dự án khởi nghiệp, … DNES cung cấp các không gian và cơ sở vật chất cho khởi nghiệp, thúc đẩy hình thành môi trường và cộng đồng khởi nghiệp, cũng như văn hóa khởi nghiệp thông qua “DNC Coworking space ”, DNES tổ chức sự kiện lớn startup fair tạo ra nhiều giá trí phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Đà nẵng

2. Ươm tạo doanh nghiệp : 
DNES chú tâm tuyển chọn và ươm tạo, cũng như hợp tác ươm tạo các dự án khởi nghiệp đã qua tiền ươm tạo, đã có sản phẩm mẫu, mô hình kinh doanh hoàn chỉnh và kế hoạch kinh doanh khả thi, với những tiềm năng và đột phá lớn. DNES đã ươm tạo khóa I - 8 dự án hầu hết các dự án có sử dụng công nghệ, như Zody, Indanang, Nôi TOB, Minh Hồng,… Tháng 10 vừa qua, DNES đã tuyển chọn thành công 9 dự án cho ươm tạo khóa II.  

3. Hợp tác quốc tế : 
DNES đã mở rộng quan hệ hợp tác với hàng chục tổ chức khởi nghiệp quốc tế như Chương trình sáng kiến Mekong MBI của ngân hàng Châu Á ADB, Chương trình Đổi mới và Sáng tạo Việt Nam-Phần Lan (IPP), tổ chức SECO-EP Thụy Sỹ, Đại học Koblend – Đức hỗ trợ các chương trình đào tạo khởi nghiệp, Đại sứ quán Israel, Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự Úc... các trường đại học, trung tâm ươm tạo, vườn ươm, quỹ đầu tư của nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Singapore, Nhật, Hàn quốc...  
DNES đã ký hợp tác với Microsoft để hỗ trợ chương trình tăng tốc cho các doanh nghiệp khởi nghiệp khu vực miền Trung, hợp tác với Qũy Lotus Impact để tổ chức chương trình ươm tạo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp lãnh đạo nữ.

4. Đầu tư khởi nghiệp : 
DNES đang từng bước xây dựng mạng lưới nhà đầu tư và bắt đầu triển khai đầu tư vào chương trình ươm tạo khóa II – 2016. 
Xem Trung Quân hỏi:
 Xin hỏi Sở KHCN hiện nay có các hoạt động nào về hỗ trợ doanh nghiệp?

 1. Thông qua chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ, thời gian qua Sở đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển thông qua chính sách này
2. Trên cơ sở Dự án nâng cao năng suất chất lượng, Sở đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa
3. Qua chương trình của quốc gia, đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp xác lập quyền đối với tài sản trí tuệ
4. Là cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ, thời gian qua Sở đã hỗ trợ cũng như khuyến khích các doanh nghiệp tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học giúp giải quyết các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của các doanh nghiệp
5. Thông qua Đề án 844 của Chính phủ, Sở tham mưu UBND thành phố xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho thành phố
Xem Hoàng Bình Nguyên hỏi:
Thành phố Đà Nẵng hiện nay đã có những chính sách, hoạt động nào nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực CNTT thưa ông Nguyễn Quang Thanh

 Kính thưa Quý vị,

Thành phố Đà Nẵng luôn chủ động triển khai kịp thời những chính sách của Trung ương và ban hành riêng những chính sách của thành phố đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư CNTT, sản xuất CNTT. Các chính sách chính như sau:

- Quyết định số 52/2014/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc ban hành quy định chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (triển khai Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ quy định về khu công nghiệp thông tin tập trung).   (Trong đó (1) UBND thành phố Đà Nẵng cam kết hỗ trợ Chủ đầu tư 50% kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư các hộ dân thuộc diện giải tỏa tại khu vực dự án theo các quy định hiện hành, (2) Đối với các dự án đầu tư vào Khu CNTT tập trung được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước: Chủ đầu tư khu CNTT tập trung tự quyết định giá thuê đất, phương thức trả tiền thuê đất; tiền sử dụng hạ tầng, tiền xử lý nước thải,….)

- Quyết định số 6060/QĐ-UBND  ngày 12/8/2010 về Phê duyệt Đề án Đẩy mạnh xuất khẩu phần mềm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND ngày 15/4/2015 về Ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Quý vị có thể liên hệ Phòng CNTT của Sở TT&TT để được tư vấn hỗ trợ nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về các chính sách hỗ trợ nêu trên

Một số hoạt động mà Sở TT&TT đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện được tóm tắt như sau:

Sở TT&TT phát triển, kêu gọi đầu tư vào các Khu CNTT tập trung: Khu CVPM số 1, số 2, Khu CNTT tập trung số 1,2, tạo môi trường hoạt động thuận lợi cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

Tổ chức nhiều hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp CNTT như: Tổ chức Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp ngành CNTT hàng năm, các buổi tọa đàm với các Doanh nghiệp FDI, đối thoại giữa Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản – Chi hội Đà Nẵng; các chương trình Đối thoại trực tuyến về Thuế, Hải quan, Doanh nghiệp… để lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp CNTT nói riêng đang hoạt động trên địa bàn thành phố, cùng nhau đưa ra giải pháp phù hợp, luôn tạo môi trường thuận lợi để các Doanh nghiệp yên tâm hoạt động và phát triển.

Tổ chức các hoạt động thu hút đầu tư như Tổ chức các Hội thảo thu hút đầu tư FDI lĩnh vực CNTT, ví dụ như tháng 9/2016, thành phố đã tổ chức Hội thảo Danang ICT Day. Tháng 10/2016, tổ chức Hội thảo Japan ICT Day 2016. Các hoạt động này thu hút hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài đến tham gia, tìm hiểu môi trường đầu tư, hợp tác phát triển tại thành phố.

Xin cảm ơn.
Xem Lê Khôi hỏi:
Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp, Danapha đón nhận các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp với tâm thế ra sao, điều gì quyết định để Danapha đến với Khu công nghệ cao.

-Định hướng phát triển của nhà nước:

   + Công nghệ nano và công nghệ sinh học là một trong những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư của nhà nước và là danh mục dự án sản xuất được khuyến khích đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng.

  + Chính sách ưu đãi đầu tư khi đầu tư vào khu CNC: Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi về tiền thuê đất, ưu đãi về tiền sử dụng hạ tầng, và các dịch vụ hỗ trợ đầu tư khác của thành phố, hạ tầng khu CNC tương đối hoàn chỉnh và hiện đại.

- Xu hướng nghiên cứu phát triển và sản xuất thuốc trong nước: Trong thời kỳ hội nhập với nền kinh tế thế giới, ngành Công nghiệp sản xuất dược phẩm Việt Nam cần nhiều thay đổi: Các doanh nghiệp dược trong nước đang có xu hướng nâng cấp nhà máy sản xuất đạt các tiêu chuẩn quốc tế như PIC/S-GMP, EU-GMP để sản xuất thuốc chất lượng cao.Các công ty dược trong nước đang có xu hướng đầu tư trang thiết bị, con người để nghiên cứu sản xuất các sản phẩm thuốc có hàm lượng công nghệ cao: Công nghệ nano, Công nghệ vaccin, công nghệ sinh học…nhằm đa dạng hóa sản phẩm, mang đến sản phẩm có hiệu quả điều trị cao, an toàn và tăng tính cạnh tranh với thuốc ngoại nhập.

-Định hướng phát triển của công ty: Sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, sản phẩm thuốc từ công nghệ Nano và công nghệ sinh học được xác định là một trong những sản phẩm chiến lược của Danapha trong thời gian tới, nhằm tạo ra những sản phẩm có hiệu quả điều trị cao.

Xuất phát từ định hướng phát triển đó, và nhằm có thể khai thác tốt các ưu đãi, tận dụng hiệu quả những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của nhà nước và của thành phố,Danapha đã quyết định đầu tư “Nhà máy sản xuất dược phẩm với công nghệ nano, công nghệ sinh học và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao” vào khu CNC Đà nẵng. Được sự tạo điều kiện hỗ trợ của UBND Thành phố và Ban Quản lý khu CNC, đến nay Công ty đã được cấp phép đầu tư vào Khu CNC và cũng đã được BQL khu CNC bào giao đất. Hiện công ty đang chuẩn bị các bước khảo sát, thiết kế để đầu tư xây dựng.
Xem Trần Đức Trung hỏi:
 Là đơn vị triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và quản lý Quỹ phát triển Khoa học công nghệ, thưa ông Phạm Tiên Phong, ông có thể cho biết các thông tin về chính sách hỗ trợ và quỹ Phát triển khoa học công nghệ của thành phố.

 Quỹ phát triển khoa học và công nghệ có chức năng cho vay, tài trợ để thực hiện các dự án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Đối với hoạt động tài trợ, Quỹ tài trợ 70% kinh phí thực hiện nhiệm vụ KH&CN đột xuất có triển vọng, 50% dự án tạo công nghệ mới, ươm tạo công nghệ; 30% dự án thương mại hóa các công trình nghiên cứu; 50% giá trị công nghệ nhập khẩu và 100% chi phí đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Trong thời gian đến, Quỹ tiếp tục hướng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tiếp cận với hoạt động của Quỹ, tham gia các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ nhằm tạo bước chuyển biến về năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố.
Xem Lê Hoàng Nam hỏi:
Danapha có thể chia sẻ  về việc đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ của doanh nghiệp như thế nào

Trong xu thế hội nhập hiện nay thì khoa học công nghệ được xem là yếu tố có tác động to lớn đến sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của đất nước, là chìa khoá cho việc hội nhập thành công và bắt kịp với trình độ của các quốc gia tiên tiến khác trên thế giới. Và đặc biệt đối với ngành dược, ngành khoa học trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người thì việc đầu tư cho khoa học công nghệ không chỉ tạo ra giá trị về mặt kinh tế mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hơn nữa, khi nền kinh tế mở cửa hoàn toàn, cạnh tranh từ các công ty dược lớn trên thế giới là điều không thể tránh khỏi, chỉ có con đường dau tu khoa học công nghệ mới có thể tạo được sự đột phát và nâng tầm của doanh nghiệp. 

Phải nhấn mạnh rằng, việc đầu tư cho khoa học công nghệ không phải là định hướng mới đây mà là tâm huyết của Danapha ngay từ khi cổ phần hóa năm 2007. Minh chứng rõ ràng nhất là Nhà máy GMP-WHO Đông Dược với vốn đầu tư ban đầu trên 60 tỷ đồng nhằm hiện đại hóa các sản phẩm đông dược, sản phẩm cổ truyền ( thuốc sắc, hoan, tán…), Trung tâm R&D rộng 1.100m2 có hệ thống máy móc thiết bị được đầu tư mới và hiện đại nhằm tiếp cận nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ mới ứng dụng trong sản xuất thuốc. Danapha không chỉ dừng lại ở đây, chúng tôi còn ấp ủ thực hiện nhiều dự án đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, hứa hẹn làm khởi sắc công ty trong tương lai.
Xem Trần Lê Vinh hỏi:
Từ vật liệu rác thải thực vật, công ty chế biến thành dung dịch tẩy rửa, góp phần bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động. Dự án của công ty Minh Hồng là một trong những dự án khóa 1 được ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng. Xin hỏi điều gì đã thôi thúc chị hình thành ý tưởng chế biến rác thải thực vật thành dung dịch tẩy rửa

 Điều cho tôi có ý tưởng từ thực tế cuộc sông, năm  2011 không vận chuyển, rác phânnên chở rác bị hỏng, bốn ngày,  không vận chuyển rác nên bị hôi, thối, Tôi nghĩn nếu rác thải biến thành tiền mới giải quyết tốt nhất công  tác bảo vệ môi trường. Cùng với nó sẽ giải quết việc làm giúp người nghèo thoát nghèo bền vững. Người sử dụng sẽ có sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đấy là những điều thôi thúc tôi thực hiện ý tưởng của mình.
Xem Nguyễn Quốc Phong hỏi:
Thưa chị Hồng, chị có thể cung cấp thêm một số thông tin về dự án, sản phẩm của Minh Hồng

Công ty TNHH MTV Công nghệ sinh học Minh Hồng hiện tại có hai sản phẩm: nước rửa chén và nước lau sàn nhà.

Minh Hồng  giải quyết ( 2016 - 2020):

- Xử lý từ 94.500 – 846.000 kg  rác thải hữu cơ thực vật tại cộng đồng/tháng.
- Giải quyết việc làm, thoát nghèo bền vững từ 85 đến 2275 lao động tại hộ với thu nhập ít nhất từ 2.400.000 đến 5.000.000đ/tháng.

II. Nguồn nguyên liệu ở đâu? giải quyết môi trường, thoát nghèo như thế nào?

Hoạt động:

-Thường xuyên mở lớp tập huấn, chuyển giao quy trình sản xuất chế phẩm sinh học thô cho hộ nghèo 2 tháng/lần.
-Người dân thu gom rác thải hữu cơ thực vật (tại nhà hoặc từ các chợ,..), rửa sạch ngâm theo tỉ lệ đường và nước trong vòng 45 ngày cho ra nước thô, sau đó bên dự án sẽ thu mua nước thô với giá 3000đ/lít.
- Ký biên bản, hợp đồng bao tiêu chế phẩm thô với hộ nghèo.

Một số thông tin về sản phẩm:

1. Sản phẩm đã kiểm định chất lượng ATVSTP đang hoàn tất thủ tục công bố.
2.Cam kết:

Dòng sản phẩm nước rửa chén, lau nhà Minh Hồng khi sử dụng không gây ô nhiễm môi trường. 
Sản phẩm nước rửa chén sẽ thông cống thoát nước sinh hoạt. Khi thải ra môi trường góp phần làm trong nguồn nước thải, giúp các sinh vật như cá có đủ oxy trong nước để sống tốt. 
Sản phẩm nước lau sàn, sau khi lau xong dùng tưới cây, làm tăng độ mùn cho đất, Tránh các loại bệnh về cây, giúp cây phát triển tốt.
Đặc biệt, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, không kích ứng da.

3. Tính năng tẩy rửa: 

So với các sản phẩm cùng loại tính năng tẩy rửa cao hơn, giá thành rẻ hơn.
Sản xuất nước rửa chén, lau nhà sinh học và bán sản phẩm qua các đại lý ( Bán buôn, bán lẻ).
Xem Trần Đình Tuấn hỏi:
Thưa ông Phạm Tiên Phong, thành phố có những giải pháp nào để phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong giai đoạn đến?

 - Xây dựng cơ sở pháp lý đồng bộ khuyến khích phát triển thị trường KH&CN, Đổi mới cơ chế tài chính để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ trong doanh nghiệp
- Hình thành liên kết cung - trung gian - cầu để thương mại hóa sản phẩm công nghệ
- Hình thành phát triển định chế trung gian để hỗ trợ chuyển giao các quyền mà các đối tượng tham gia thị trường công nghệ này
- Đẩy mạnh hoạt động ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học tham gia vào thị trường công nghệ
- Chú trọng hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
- Xây dựng các sàn giao dịch công nghệ, hội chợ công nghệ
- Tăng cường đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có đủ năng lực tư vấn, hỗ trợ về công nghệ cho doanh nghiệp
- Đồng thời hợp tác với các tổ chức, viện nghiên cứu ứng dụng trong nước và nước ngoài, qua đó tạo môi trường liên kết cho doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn đến các loại hình công nghệ để có thể ứng dụng trong doanh nghiệp mình.
Hiện tại, Sở có 2 đơn vị có thể tư vấn, hỗ trợ cho các hoạt động của thị trường này, đó là: Trung tâm tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ; Trung tâm công nghệ sinh học.
Xem Lê Trung Kiên hỏi:
 Hiện nay có rất nhiều địa phương trên cả nước triển khai thành phố thông minh, trong đó có thành phố Đà Nẵng. Thưa ông Nguyễn Quang Thanh, ông có thể cung cấp cho độc giả Cổng TTĐT biết về tình hình triển khai thành phố thông minh hiện nay của thành phố Đà Nẵng

Kính thưa Quý vị độc giả, có nhiều cách tiếp cận về thành phố thông minh, về mô hình có thể chọn phân tán hay tập trung; về nền tảng có thể sử dụng nhiều nền tảng khác nhau: FIWARE, CityOS – Barcelona,...

Thành phố Đà Nẵng đã có những bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng thành phố thông minh hơn từ rất sớm. Từ năm 2012, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với đoàn chuyên gia tư vấn cao cấp của Tập đoàn IBM khảo sát, xây dựng Đề án xây dựng thành phố thông minh hơn tại Đà Nẵng với những đề xuất thiết thực và phù hợp với hoàn cảnh thực tế của thành phố giai đoạn. Đề án trên đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1797/QĐ-UBND ngày 25/3/2014. Và đã triển khai thành công một số ứng dụng thông minh như sau:

- Hệ thống quản lý xe buýt bằng thiết bị giám sát hành trình,

- Hệ thống điều khiển hệ thống đèn tín hiệu giao thông;

- Hệ thống camera giám sát giao thông;

- Hệ thống giám sát xe ô tô lưu thông qua cầu;

- Trung tâm giám sát tự động chất lượng tại nhà máy nước Cầu Đỏ; 

Mới đây, ngày 9/7/2016, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Viễn thông Quân đội về Xây dựng thành phố thông minh. Các lĩnh vực ưu tiên triển khai thành phố thông minh hơn bao gồm: Y tế, Giáo dục, Giao thông, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Môi trường và Năng lượng; và đến tháng 6/2017 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 hay một số sản phẩm áp dụng cho lĩnh vực Y tế, giáo dục.

Xin cảm ơn.
Xem Nguyễn Viết Nam hỏi:
Nền tảng thành phố thông minh là gì, thách thức lớn nhất của việc xây dựng một nền tảng chung cho toàn thành phố là gì?

Kính thưa quý vị độc giả, có nhiều cách tiếp cận về thành phố thông minh, về mô hình có thể chọn phân tán hay tập trung; về nền tảng có thể sử dụng nhiều nền tảng khác nhau: FIWARE, CityOS – Barcelona,...
Đối với nền tảng thành phố thông minh là một nền tảng quy mô toàn thành phố tích hợp các công nghệ thông minh như Internet Vạn vật (IoT), Phân tích dữ liệu lớn (BigData) hỗ trợ cho việc thu thập dữ liệu, phân tích xử lý dữ liệu, và hỗ trợ lãnh đạo chính quyền các cấp toàn thành phố ra quyết định chính xác hiệu quả hơn và mô hình thành phố thông minh của Đà Nẵng được xây dựng dựa trên nền tảng thông tin chính quyền điện tử của thành phố đã được đưa vào sử dụng nhiều năm và được công cộng CNTT ghi nhận.
Thách thức lớn nhất đối với việc xây dựng nền tảng chung là việc tích hợp các ứng dụng khác nhau của chính quyền địa phương và của chính quyền trung ương. Hiện nay việc chia sẻ dữ liệu giữa Trung ương và địa phương là một vướng mắc lớn chưa được giải quyết triệt để, gây nhiều khó khăn trong việc chủ động phát triển CNTT, thành phố thông minh của địa phương. Tiếp theo, ngân sách cũng là một thách thức không nhỏ cần được các nhà lãnh đạo thành phố quan tâm và bố trí đủ thì mới có thể thực hiện thành công xây dựng nền tảng chung thành phố thông minh.

Xin cảm ơn.

Xem Thái Quang hỏi:
Cho tôi được hỏi, thành phố có chương trình cụ thể nào để hỗ trợ dn phần mềm tìm kiếm thị trường và xây dựng thương hiệu.


Xem Nguyễn Tiến Bình hỏi:
Công nghiệp vi mạch điện tử là lĩnh vực rất mới nhưng hứa hẹn rất nhiều tiềm năng, và được biết Đà Nẵng đã thành lập Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng, xem đây như là nơi nghiên cứu, ươm tạo và phát triển nhân lực lĩnh vực vi mạch của thành phố. Thành phố có thể cung cấp các thông tin về việc nghiên cứu, ươm tạo phát triển nguồn nhân lực này


Xem Nguyễn Tiến Trung hỏi:
Nhằm nâng cao năng lực khoa học công nghệ đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới, thành phố Đà Nẵng đã xây dựng và ban hành Chương trình phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2020. Xin hỏi nội dung chủ yếu của chương trình đó là gì ?

1. Đổi mới công nghệ
2. Năng suất chất lượng
3. Phát triển thị trường khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo
4. Phát triển tài sản sở hữu trí tuệ
Xem Nguyễn Hà Tuấn Anh hỏi:
Thành phố chọn mô hình nào để xây dựng thành phố thông minh, các bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng thành phố thông minh của các quốc gia, thành phố lớn trên thế giới được đặt ra như thế nào đối với chính quyền thành phố.


Xem Pau Ceano - CÔNG TY TNHH MTV IT VECTOR 3 VIETNAM hỏi:
Thưa quý ông/bà,
 
Là 1 kỹ sư Công nghệ thông tin đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, trước tiên tôi xin chúc mừng sự phát triển đúng hướng trên lĩnh vực CNTT của thành phố chúng ta.
 
Công ty chúng tôi (chuyên về phát triển phần mềm) nhận thấy có những cơ hội để hợp tác trên nhiều phương diện khác nhau với cộng đồng CNTT của thành phố. Thế nhưng, chúng tôi lại không nắm rõ cách thức để chúng tôi có thể tiếp cận một cách hiệu quả nhất.
 
Được biết Đà Nẵng hiện có những kế hoạch đầy tham vọng trên lĩnh vực Thành phố thông minh, chúng tôi đã tìm hiểu những thành phố khác đã có những thành công trên lĩnh vực này, đặc biệt là Barcelona (thành phố quê hương tôi). Nhân đây, chúng tôi muốn biết những dự án chính trong kế hoạch xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng và cách chúng tôi có thể hợp tác.
 
Tóm lại, chúng tôi rất quan tâm và mong muốn được hợp tác với chính quyền địa phương cũng như các công ty đang hoạt động tại thành phố trên lĩnh vực này. Chúng tôi cũng hiểu rằng hiểu biết lẫn nhau và cùng nhau hợp tác chính là nền tảng để chúng ta có thể xây dựng kịch bản phát triển bền vững cho lĩnh vực CNTT của thành phố.
 
Rất mong nhận được hồi âm của quý vị!

Dear sirs,
As an It Engineer living and working in Da Nang I first have to congratulate all of us about the good way IT development is having in our city.
My company (dedicated to software development) has been exploring the possibility to collaborate in different fields with the local IT community but it has not been always clear to us which is the best path to do it.
In the field of Smart Cities I know there are ambitious plans in Da Nang and we have been talking to different players, specially in Barcelona (city where I come from), I would like to know which are the living projects and how we could collaborate.
In general we are very interested in any possible interaction with local administration and local developing companies. I understand that knowing eachother and colaborating where possible is ho we can build a solid local IT scenario. Of course I  I put myself at your disposal  for any
Best,
Pau Ceano

Dear Mr. Pau Ceano,

 There are many smart city projects being undertaken in Da Nang. Some particular fields are attracting interests such as transportation, education, healthcare, environment protection, etc. Based on the products which your company can offer, you can propose smart cities initiatives in these fields, or any field which suits your capabilities.

 We also very welcome you to share your smart cities experience with Barcelona to see if the Barcelona case studies can adapt to Da Nang background. The Da Nang city can also cooperate with Barcelona city government to support your project, and we hope that you can help us in conversation with someone in charge from Barcelona government.

 Thank you
Xem Hoàng ngọc hỏi:
Ông có thể giới thiệu các quả ươm tạo mà vườn ươm đã đạt được, đặc biệt là các dự án về công nghệ.TIN TỨC

Đó là tinh thần được Ban Quản lý Khu CNC khẳng định một lần nữa tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư để gặp gỡ, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào hôm 12/10 vừa qua.

Quận Thanh Khê đã có bước phát triển tương đối toàn diện, tuy nhiên với vị thế là một quận trung tâm thành phố, kinh tế của quận vẫn chưa hội đủ yếu tố để tạo bước đột phá; tăng trưởng còn chậm và chưa thực sự vững chắc – đó là ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy trong buổi làm việc sáng 19-10 với quận Thanh Khê về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 04-KL/TU về “tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, phát triển quận Thanh Khê trong những năm đến”.

Sáng 14-10, Phó Tống giám đốc Tập đoàn Viettel Tống Viết Trung đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố và các ban ngành về dự án Thành phố thông minh. Đây là dự án đã được UBND thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ ngày 9/7/2016.