THÔNG TIN CHI TIẾT


Xây dựng Đà Nẵng, thành phố khởi nghiệp

Diễn ra vào lúc: 08:00 - Ngày 22/04/2016

Chương trình tiếp nhận câu hỏi bắt đầu từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0511.3881.888,  0511.3881.883/nhấn số 1.
 
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
 
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.
Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 20/ 20
Xem Nguyễn Đình Chính hỏi:
Thưa ông Trần Vũ Nguyên, dưới góc nhìn là một nhà khởi nghiệp, ông đánh giá như thế nào về việc xây dựng Đà Nẵng, thành phố Khởi nghiệp.

Ông bà dạy: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Tôi thấy ở Đà Nẵng đang có đầy đủ cả 3 yếu tố này. Xu hướng phát triển kinh tế của thế giới đặt rất nhiều kỳ vọng vào khởi nghiệp, định hướng phát triển khởi nghiệp của chính phủ ngày càng rõ rệt. Đất Đà Nẵng là vùng đất rộng mở với tất cả những gì hiện đại, đổi mới, sáng tạo và công nghệ. Và chúng ta đang có những con người tâm huyết như các anh chị đang ngồi đây dốc sức cho khởi nghiệp.

Cái chúng ta thiêú, là thời gian để những yếu tố nền tảng này tạo nên thành quả. Thực tế cho thấy, để biến một chiến lược lớn như “thành phố khởi nghiệp” thành hiện thực, cũng giống như trồng một cái cây lâu năm, phải cần thời gian để nó lớn lên, cần rất nhiều công sức vun xới, chăm bón. Chúng ta đều tin vào sự lựa chọn này, thì phải góp tay vào để thực hiện nó mà thôi. Khởi nghiệp không phải là chuyện một ngày một bữa, mà là một quá trình nhiều thách thức. Cá nhân tôi, và hàng loạt bạn bè của mình từ khắp nơi trên thế giới đều thấy sự đúng đắn của tầm nhìn này và muốn tham gia góp một phần sức của mình vào công trình lớn của Đà Nẵng. Cụ thể là tôi đã chuyển từ TP.HCM ra đây để sống, để được hưởng những lợi thế cạnh tranh mà thành phố Đà Nẵng đang mang đến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.




Xem Văn Quý hỏi:
 Thưa ông Lý Đình Quân, ông có thể giới thiệu khái quát về Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, các dự án, ý tưởng trong lĩnh vực nào được Vườn ươm chọn ươm tạo

Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng (Viết tắt DNES) được thành lập từ   14/12/2015. Là kết quả của quá trình thực hiện các chủ trương của lãnh đạo Thành phố, sự hợp tác, chung tay, góp sức và xây dựng của các Sở ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức Viện, trường Đại học, cao đẳng và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng  năm 2015.DNES là doanh nghiệp nhiều thành viên hoạt động theo Luật doanh nghiệp, với sự góp vốn của Qũy Đầu Tư & Phát triển TP Đà Nẵng và các doanh nghiệp, doanh nhân tâm huyết với hoạt động khởi nghiệp. Đây là mô hình hợp tác công tư (PPP) đầu tiên của Việt Nam trên lĩnh vực khởi nghiệp. Sự hợp tác của chính quyền và xã hội tạo ra sự năng động, tính minh bạch và hiệu quả trong các hoạt động của tổ chức.

DNES thực hiện 3 chức năng chính :

1.     Hỗ trợ khởi nghiệp :

Là các hoạt động tổ chức đào tạo, tư vấn, huấn luyện khởi nghiệp, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tổ chức các sự kiện, kết nối các nguồn lực khởi nghiệp như chuyên gia, doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ, các nhà đầu tư, các dự án khởi nghiệp, … DNES cung cấp các không gian và cơ sở vật chất cho khởi nghiệp, thúc đẩy hình thành môi trường và cộng đồng khởi nghiệp, cũng như văn hóa khởi nghiệp thông qua các hoạt động hỗ trợ như đầu tư “The Danang HUB”, các sự kiện lớn startup fair...

2.     Ươm tạo doanh nghiệp :

DNES chú tâm tuyển chọn và ươm tạo, cũng như hợp tác ươm tạo các dự án khởi nghiệp đã qua tiền ươm tạo, đã có sản phẩm mẫu, mô hình kinh doanh hoàn chỉnh và kế hoạch kinh doanh khả thi, với những tiềm năng và đột phá lớn. Chủ yếu tập trung các dự án thuộc 2 nhóm lĩnh vực chính sau   

Nhóm 1:  Dịch vụ, thương mại, xã hội : thuộc các lĩnh vực ươm tạo nhanh với vốn đầu tư ít và hiệu quả như : CNTT, du lịch, dịch vụ kỹ thuật, thương mại, logictics, giáo dục, tài chính- ngân hàng, xã hội, văn hóa, ẩm thực, quản lý,..

Nhóm 2: Lĩnh vực khoa học công nghệ với thời gian ươm tạo lâu hơn và chi phí đầu tư lớn và cần nhiều chuyên gia và sự kết nối nguồn lực khoa học và công nghệ : điện, điện tử, viễn thông, tự động hóa; công nghệ sinh học; công nghệ thực phẩm, Y, dược, năng lượng tái tạo, công nghệ xử lý môi trường.

3.     Đầu tư dự án khởi nghiệp :

DNES đầu tư vào các dự án khởi nghiệp do DNES ươm tạo và các dự án khởi nghiệp bên ngoài trên địa bàn Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chí đầu tư của DNES với mục đích làm vốn mồi đầu tư và gia tăng giá trị hiệu quả hoạt động của DNES.




Xem Nguyễn Văn Tình hỏi:
Dưới góc nhìn của một doanh nhân ông có thể cho biết sự ra đời của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng có tác động như thế nào đến cộng đồng khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng

Ông Phan Hải: Dưới góc nhìn của 1 doanh nhân tham gia từ đầu tham gia góp tay vào xây dựng vườn ươm, cộng đồng DN ĐN đặc biệt HDN trẻ rất vui khi nói đến Khởi nghiệp vì lớp trước không được đào tạo bài bản và quan tâm như bây giờ. "Thay đổi quản trị để quản trị sự thay đổi" bản thân những DN hiện nay nhìn những bạn KN trẻ bắt đầu nghĩ đến tái khởi nghiệp. Vườn ươm là nơi triển khai những câu chuyện khởi nghiệp, dưới góc nhìn doanh nhân cảm thấy rất vui khi chính quyền Đn quan tâmvà sẽ góp sức, chung tay hơn nữa!

 Ông Trần Vũ Nguyên: Trước hết là thấy rất vui. Buôn có bạn, bán có phường mà, nên khi có một nơi chốn để cộng đồng khởi nghiệp có thể gặp nhau, chia sẻ, kết nối và học hỏi thì vui là chuyện rất quan trọng. Giờ ở Đà Nẵng, cảm giác cũng giống như ở Israel, đi đâu, gặp những bạn trẻ, cũng đều nghe những câu chuyện khởi nghiệp. Tiếc là vườn ươm của chúng ta thiếu một cái quán cà phê để rảnh rỗi có thể đến tụ tập mà không nhất thiết phải có hẹn, phải cần lịch họp. Ngồi với nhau sẽ phát sinh ra rất nhiều "âm mưu", ý tưởng, phương pháp để khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp.




Xem Nguyễn Phước Nguyên hỏi:
 Quy định về quyền được đầu tư vào các dự án, doanh nghiệp ươm tạo tại vườn ươm; hạn mức đầu tư, tỷ lệ vốn vườn ươm chiếm giữ,…?

Đối với các dự án khởi nghiệp khóa I /2016 chúng tôi không đòi hỏi nhiều về quyền đầu tư vào các dự án. Tuy nhiên một số dự án khởi nghiệp chúng tôi đã thống nhất hai bên quyền mua cổ phần từ 5% đến 10%. 

Chúng tôi khuyến khích nhà các đầu tư cá nhân và các quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia đầu tư trực tiếp vào các dự án khởi nghiệp của chúng tôi. Hoặc chúng tôi đồng đầu tư với các qũy đầu tư mạo hiểm có thương hiệu và uy tín.




Xem Nguyễn Đình Nhân hỏi:
 Là một giảng viên đại học, trực tiếp tham gia giảng dạy tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Viện Đào tạo Việt – Anh, Thưa Ts Nguyễn Thị Mỹ Hương, chị đánh giá như thế nào tính sáng tạo, tinh thần học tập của sinh viên, thanh niên ở Đà Nẵng hiện nay

Mặc dù các bạn trẻ miền Trung chịu khó, cần cù nhưng tính sáng tạo thì chưa bằng các bạn ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Hằng năm giảng dạy gặp rất nhiều ý tưởng quen thuộc và trùng lắp qua các năm như: nhà ma giảm stress...Những ý tưởng của các bạn trẻ chưa mới và độc đáo. Để cạnh tranh trong hiện nay cần các bạn tìm tòi, cần quan sát và nghĩ ra các điều mới hơn giúp cho cuộc sống tốt hơn. Các bạn phải cố gắng nhiều hơn nữa để tự sáng tạo cá nhân hoặc là phát triển hơn những ý tưởng cũ, mang tính đột phá hơn.




Xem Nguyễn Quốc Phong hỏi:
 Hiện nay các bạn trẻ có rất nhiều ý tưởng, nhưng có rất ít ý tưởng được triển khai. Một trong những lý do có thể là sợ thất bại, giải pháp nào để khơi nguồn các ý tưởng sáng tạo trong các bạn trẻ hiện nay

Ý tưởng thì không thiếu. Thành phố cần có hệ sinh thái khởi nghệp, nếu không, các bạn trẻ có ý tưởng sẽ rất "cô độc". Chính quyền vào cuộc, SỞ, ban, ngành vào cuộc, Vườn ươm vào cuộc, doanh nghiệp vào cuộc, chuyên gia vào cuộc...Trên hết cần phải trang bị cho mình văn hóa khởi nghiệp: chấp nhận rủi ro, chấp nhận thất bại. Nếu không dám chấp nhận, sẽ không bao giờ tiến lên được. Văn hóa của nhân dân miền Trung thường khó chấp nhận thất bại song như vậy sẽ không thể thành công được. Như ông cha ta đã nói: Vi thương bất phú. Người Việt Nam thường "Giàu ghét, nghèo khinh, thông minh không sử dụng". Chúng ta phải bỏ đi tư duy đó đi mới có thể khởi nghiệp được.




Xem Lâm Vũ Phong hỏi:
 Là người gắn bó với phong trào khởi nghiệp, ông Lý Đình Quân có thể cho biết về thực trạng phong trào khởi nghiệp hiện nay của thành phố

Trong 2 năm 2014 -2015, các hoạt động khởi nghiệp Đà Nẵng đã có những bước phát triển nổi bậc, có tính tập trung và sự liên kết, hợp tác tốt giữa chính quyền và xã hội, có thể tóm tắt 4 điểm sáng sau  :

+ Từ các hoạt động khởi nghiệp tự phát trước nănm 2014, thì sau 2 năm , các hoạt động khởi nghiệp đã có sự hợp tác, liên kết giữa chính quyền, trường Đại học, Cao Đẳng, Viện, các Hiệp hội, Hội và các tổ chức xã hội,… đây là thành công lớn cho việc nhận thức và hành động trong phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng.

+  Chính quyền và các tổ chức trên địa bàn đã thể hiện trách nhiệm và làm tốt vai trò của mình trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng ngày càng hoàn thiện và năng động, sẵn sàng tạo môi trường và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp tốt cho cộng đồng, xã hội. Trong đó việc hình thành Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp và Vườn ươm doanh nghiệp TP là bước đi chiến lược cho phát triển khởi nghiệp hiện tại.  

+ Hình thành và xây dựng được mạng lưới các kết nối chuyên gia tư vấn, các diễn giả, các startup, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp... Hợp tác được nhiều đối tác trong nước và quốc tế trong hoạt động khởi nghiệp.

+  Được chính quyền tạo điều kiện về hạ tầng, không gian làm việc và môi trường làm việc, chính sách phục vụ cho các hoạt động khởi nghiệp thời gian qua. Cụ thể là việc thành lập vườn ươm DNES với sự góp vốn của quỹ đầu tư 20 tỷ đồng

Bên cạnh đó, còn nhiều tồn tại, chúng ta cần tiếp tiếp cải thiện thời gian đến :  

+ Chất lượng ý tưởng và nguồn nhân sự của sinh viên khởi nghiệp chưa tốt, số lượng chưa nhiều, hoạt động của các CLB Khởi nghiệp ở các trường Đại học chưa hiệu quả và sôi động, thiếu các yếu tố kiến thức chuyên môn. Tinh thần khởi nghiệp chưa lan tỏa sâu vào cộng đồng sinh viên. Thiếu tài chính cho các hoạt động khởi nghiệp ở cơ sở., đặc biệt là các trường Đại học.

+ Nhận thức về vai trò quản lý và hỗ trợ khởi nghiệp của các sở ngành, tổ chức xã hội còn mơ hồ và chưa quan tâm sâu sắc, nên việc triển khai các hoạt động không kịp thời và chất lượng.

+ Thiếu sự quan tâm và hợp tác của lãnh đạo các trường đại học và sự hợp tác, liên kết giữa các trường với nhau.

+ Thiếu đội ngũ giảng viên, các chuyên gia tư vấn tại Đà Nẵng để thúc đẩy nhanh hơn công tác đào tạo và tư vấn khởi nghiệp.

+ Thiếu các chương trình đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp tại các trường Đại học và cộng đồng.

+ Thiếu sự xuất hiện của các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư, các nhà cung cấp dịch vụ giá rẻ chuyên nghiệp, thiếu các không gian làm việc chung, không gian sáng tạo, thiếu các tổ chức hỗ trợ về tư vấn như Pháp lý, Tài chính, Sở hữu trí tuệ, Marketing…

+ Thiếu sự liên kết các phòng thí nghiệm và sự hỗ trợ kỹ thuật, làm các sản phẩm mẫu cho các dự án khởi nghiệp có yếu tố khoa học và công nghệ.




Xem Nguyễn Lệ Thu hỏi:
 Vấn đề đặt ra đối với chúng ta là có thể lấy tinh thần khởi nghiệp để làm lợi thế cạnh tranh cho thành phố Đà Nẵng không, thưa Ts Võ Duy Khương và Ts Nguyễn Thị Mỹ Hương. 

- Tiến sĩ Võ Duy Khương: Như tôi đã đề cập nhiều lần trong một số bài báo, trong 12 nước sẽ tham gia TPP, Việt Nam là nước có năng lực cạnh tranh thấp nhất. Điều đáng nói là Top đầu phát triển dựa trên sự sáng tạo: Mỹ, SIngapore... Top 2 dựa trên năng suất lao động. Top cuối (Việt Nam và Peru) phát triển dựa trên tài nguyên. Việt Nam chủ yếu dựa vào tài nguyên để tăng trưởng (hay theo cách nói của dân gian chính là “săn bắt và hái lượm”) trong khi đó các nước phát triển chủ yếu dựa vào năng suất và sáng tạo. Tôi chưa dám khẳng định có thể lấy Khởi nghiệp làm lợi thế cạnh tranh cho Đà Nẵng song với xu thế hội nhập như hiện nay, nếu không đầu tư để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp thì chúng ta sẽ phải trả giá đắt hơn nữa trong 5,10 năm tới. Đây thực sự là Cần thay đổi chính sách quản lý vĩ mô đối với nền kinh tế, tạo động lực để phát triển mạnh thành phần kinh tế tư nhân. Bên cạnh đó, cần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để Đà Nẵng trở thành 1 thành phố mà mọi doanh nghiệp để tìm thấy cơ hội và động lực để phát triển, đồng thời là nơi nhiều ý tưởng kinh doanh được ươm tạo, nảy mầm phát triển thành các doanh nghiệp thành đạt. Đà Nẵng cần trở thành thành phố đi đầu trong phong trào khởi nghiệp.

- TS Nguyễn Thị Mỹ Hương: tinh thần khởi nghiệp: Tính kiên trì, Tính sáng tạo, Tính chấp nhận rủi ro. Trong đó sự sáng tạo là quan trọng nhất. Nhìn vào thực tế, các bạn trẻ Đà Nẵng còn chưa thực có thsự mạnh dạn, sáng tạo. Tuy nhiên có thể tôi luyện và biến nó trở thành lợi thế. Không có thành công nào trải hoa hồng, ai cũng phải trải qua thất bại. Hãy dấn thân- Tiến sĩ Võ Duy Khương: Như tôi đã đề cập nhiều lần trong một số bài báo, trong 12 nước sẽ tham gia TPP, Việt Nam là nước có năng lực cạnh tranh thấp nhất. Điều đáng nói là Top đầu phát triển dựa trên sự sáng tạo: Mỹ, SIngapore... Top 2 dựa trên năng suất lao động. Top cuối (Việt Nam và Peru) phát triển dựa trên tài nguyên. Việt Nam chủ yếu dựa vào tài nguyên để tăng trưởng (hay theo cách nói của dân gian chính là “săn bắt và hái lượm”) trong khi đó các nước phát triển chủ yếu dựa vào năng suất và sáng tạo. Tôi chưa dám khẳng định có thể lấy Khởi nghiệp làm lợi thế cạnh tranh cho Đà Nẵng song với xu thế hội nhập như hiện nay, nếu không đầu tư để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp thì chúng ta sẽ phải trả giá đắt hơn nữa trong 5,10 năm tới. Đây thực sự là Cần thay đổi chính sách quản lý vĩ mô đối với nền kinh tế, tạo động lực để phát triển mạnh thành phần kinh tế tư nhân. Bên cạnh đó, cần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để Đà Nẵng trở thành 1 thành phố mà mọi doanh nghiệp để tìm thấy cơ hội và động lực để phát triển, đồng thời là nơi nhiều ý tưởng kinh doanh được ươm tạo, nảy mầm phát triển thành các doanh nghiệp thành đạt. Đà Nẵng cần trở thành thành phố đi đầu trong phong trào khởi nghiệp.

- TS Nguyễn Thị Mỹ Hương: tinh thần khởi nghiệp: Tính kiên trì, Tính sáng tạo, Tính chấp nhận rủi ro. Trong đó sự sáng tạo là quan trọng nhất. Nhìn vào thực tế, các bạn trẻ Đà Nẵng còn chưa thực có thsự mạnh dạn, sáng tạo. Tuy nhiên có thể tôi luyện và biến nó trở thành lợi thế. Không có thành công nào trải hoa hồng, ai cũng phải trải qua thất bại. Hãy dấn thân hơn nữa, mạnh dạn hơn nữa để bước tới thành công hơn nữa, mạnh dạn hơn nữa để bước tới thành công




Xem Lê Văn Long hỏi:
 Thưa ông Phan Hải và ông Trần Vũ Nguyên. Ông có chia sẻ về con đường khởi nghiệp của ông và đâu là những khó khăn. Nếu bắt đầu lại từ đầu, ông có thay đổi sự lựa chọn của mình

Ông Phan Hải:
Nếu thất bại để đứng lên thì thật sự khó khăn, nhưng vẫn phải đứng lên đi tiếp. So với 10 năm trước hiện nay thì được hỗ trợ từ nhiều nguồn lựa
Chia sẻ từ Công ty Giày BQ, là sự lựa chọn con đường để đi. Cách đây 10 năm, lựa chọn thời gian thì không được ưa chuộng bằng hai đầu đất nước
Sự khó khăn lớn nhất là sự lựa chọn con đường đi, khi đăng ký thì chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu, nhưng để đứng vững trên thương trường thì cần có thương hiệu. BQ là viết tắt của "Best Quality", BQ cam két bảo hành sản phẩm của mình suốt đời, cho đến khi sản phẩm hư và không thể sử dụng được nứa. Không chỉ là sản phẩm của BQ mà bất kỳ sản phẩm nào đến với BQ cũng sẽ được bảo hành.
Chọn 1 con đường đi và kiên trì với con đường đó chính là sự khó khăn nhất và đòi hỏi sự quyết tâm nhất!

Ông Trần Vũ Nguyên:
Không có công thức chung cho khởi nghiệp, chỉ có vài điểm gần giống nhau thôi: sẽ phải làm việc gấp đôi, gấp ba người khác khi muốn khởi nghiệp, sẽ phải đối diện với thực tế phũ phàng là thường xuyên hết tiền và cũng phải sẵn sàng cho chuyện thất bại. Kinh nghiệm cá nhân của tôi, là không phải ai cũng phù hợp để khởi nghiệp và chúng ta luôn luôn cần có đồng đội để có thể khởi nghiệp thành công. Và phải luôn hiểu rằng, khởi nghiệp là công việc toàn thời gian, thành công không có chỗ cho những ai vừa đi làm vừa xem khởi nghiệp là… việc làm thêm ngoài giờ. Khả năng chịu đựng áp lực, khả năng sống sót với những nghịch cảnh và độ lì đòn là 3 kỹ năng cần có của một doanh nhân khởi nghiệp. 
Tôi thất bại tan nát rồi đó chứ. Một lần là vì mình không chọn làm đúng cái việc mà mình giỏi nhất. Một lần là vì chọn sai đối tác. Tôi không thích nhìn lui nên không tính tới việc bắt đầu lại nữa đâu…




Xem Nguyễn Văn Dũng hỏi:
Thưa Ts Võ Duy Khương, Israel một quốc gia nghèo nàn tài nguyên thiên nhiên nhưng được đánh giá là quốc gia khởi nghiệp, có phải đây là điều thôi thúc ông nghĩ về Đà Nẵng, một thành phố khởi nghiệp

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Đây chính là điều mà tôi đã trăn trở suốt thời gian qua. Gần đến ngày kỷ niệm 41 năm ngày thống nhất đất nước, nhưng chúng ta đã thực sự vững tin về một tương lai cho Việt Nam, cho thành phố của chúng ta hay chưa? 41 năm là quãng thời gian đủ để một quốc gia như Isarel từ một nền kinh tế lạc hậu, nghèo nàn, chịu tác động nặng nề của nề chính trị bất ổn, chiến tranh, bạo lực liên miên trở thành quốc gia phát triển, cường quốc về công nghệ trên thế giới. Đất nước như Nhật Bản, Hàn Quốc , chỉ cần 30 năm để biến họ từ đất nước không có tài nguyên trở thành quốc gia công nghiệp hàng đầu, giàu có và đa phần người dân được sống sung túc. Nhìn lại mình, mỗi khi cầm cái điện thoại, lại nhớ đến câu nói của người có trách nhiệm: “Sau 40 năm ta không làm nổi cái đinh vít”.

Vậy chúng ta cần làm gì để vượt qua chính mình, để trở nên giàu có hơn, sống sung túc hơn? Đấy là câu hỏi không chỉ cho chính bản thân tôi mà còn là trách nhiệm của tất cả chúng ta- những người ngồi đây. Các bạn đang tham gia chương trình đối thoại này để cùng suy nghĩ, xác định con đường đi phía trước. Câu nói của ông cha ngày ngày văng vẳng trong tôi: “Vi thương bất phú”. Chỉ có con đường tự thân lập nghiệp, học cách làm giàu, mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn mới có thể thoát khỏi vòng quay “xin việc” đang là lối mòn trong xã hội hiện nay.

Thay đổi bằng hành động.





Xem Nguyễn Tuấn Vinh hỏi:
Dưới góc nhìn là Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ thành phố, ông có những chia sẻ gì về xây dựng Đà Nẵng một thành phố Khởi nghiệp, thưa ông Phan Hải

 Đà Nẵng sẽ phát triển dựa trên nguồn nhân lực. Xã hội luôn vận động, do đó những thành tựu mới luôn xuất hiện. Khởi nghệp đã trở thành xu hướng tất yếu hiện nay. Nhìn vào cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng, chúng ta ít về số lượng, nhỏ về quy mô, yếu thế hơn so với khu vực. Do đó khởi nghiệp thành phố cần trở thành giải pháp và động lực phát triển cho thành phố.




Xem Nguyễn Khiết Thành hỏi:
 Hiện đang có một làn sóng các doanh nhân khởi nghiệp (start up) Việt Nam “khai sinh” DN ở Singapore thay vì Việt Nam. Tại Singapore chỉ mất 1 USD và 2 ngày để thành lập doanh nghiệp. Thành phố Đà Nẵng có nghĩ đến việc sẽ là nơi đón đầu các doanh nghiệp khởi nghiệp và đó cũng là một cách để thu hút đầu tư vào thành phố không thưa Ts Võ Duy Khương

Singapore có nhiều lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là lấy khởi nghiệp làm trọng tâm, hỗ trợ doanh nghiệp làm trọng điểm.

Đó chính là mực tiêu và phương pháp hướng tới của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua. Trong Chương trình phát triển khởi nghiệp Đà nẵng 2016, ngoài công tác truyền thông, nâng cao nhận thức thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp được tập trung vào công tác cải cách thủ tục hành chính tới tất cả các lĩnh vực có liên quan đến Khởi nghiệp, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp sớm gia nhập thị trường với thời gian ngắn nhất, chi phí thấp nhất.

Ví dụ: đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời gian chỉ 1 ngày tại TTHC (3 đơn vị: Sở KH&ĐT, Thuế, Công An cùng phối hợp cấp giấy phép đăng ký kinh doanh), nhanh nhất cả nước. Tuy nhiên vẫn còn những trường hợp, thủ tục phiền hà, không thống nhất.

Đà Nẵng cần đầu tư môi trường làm việc rẻ, tiện lợi, tạo điều kiện về hạ tầng, thu hút các quỹ đầu tư về sống bên cạnh các Startup để tư vấn đồng hành tạo nên hệ sinh thái đồng bộ chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương thống nhất hệ thống pháp luật về đăng ký doanh nghiệp.





Xem Hoàng Đình Hiệp hỏi:
 Thưa ông Phan Hải và ông Trần Vũ Nguyên, dưới góc nhìn là doanh nhân, theo ông liệu Đà Nẵng có thể thu hút được các doanh nghiệp khởi nghiệp đến với thành phố không

Ông Trần Vũ Nguyên: Thực tế là chúng ta đang bắt đầu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đà Nẵng, và mọi thứ vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Nhưng như chúng ta hay nói, đất lành thì chim đậu, các bạn khởi nghiệp lại nhạy cảm hơn cả đối với điều này. Đà Nẵng đang sở hữu cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam hiện nay, lại có vị trí địa lý trung tâm của cả khu vực Đông Nam Á với đường bay quốc tế thông thoáng cũng như hệ thống internet cực mạnh. Tôi cho rằng Đà Nẵng đang là một điểm nóng quan trọng trên bản đồ khởi nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn là cả khu vực. Rất nhiều người đang nhăm nhe và chờ đợi độ chín của không gian khởi nghiệp ở Đà Nẵng. Có một anh, là chủ tịch hội doanh nhân trẻ Singapore nói với tôi rằng, Đà Nẵng có rất nhiều điểm tương đồng với Singapore, về cảng biển, về du lịch, chỉ cần hoàn thiện thêm nguồn nhân lực chất lượng cao thì sẽ là một điểm đến để cạnh tranh với Singapore. Tôi cho rằng đây không phải là một nhận xét ngoại giao, mà là một trải nghiệm thực tế khi mà anh này đã sang Đà Nẵng đến lần thứ 4 trong năm nay để tiếp tục nghiên cứu.




Xem Nguyễn Vinh hỏi:
 Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp là điều kiện tiên quyết mang tính quyết định đến hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, Đà Nẵng làm việc này như thế nào

Năm  2014 được chọn là năm doanh nghiệp Đà Nẵng với nhiều cải cách trong đó có cải thiện thủ tục chính sách tinh gọn. VCCI đánh giá Đà Nẵng là thành phố hàng đầu về dịch vụ công. Đà Nẵng tích cực hoạt động tín dụng hiệu quả, tạo điều kiện về mặt bằng, cơ sở hạn tầng. Tuy nhiên trong 5 năm tới cần nhiều hơn thế những chính sách để thành phố phát triển. Đó chính là tập trung vào khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp. Thành phố đang có những hướng đi đúng đắn về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Ngày 9/11/2015, UBND thành phố ban hành quyết định về chương trình “Phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng 2016” nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua việc kết nối có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của các tổ chức, cá nhân thông qua các hình thức như tập huấn, đào tạo kĩ năng; hỗ trợ tài chính, mặt bằng sản xuất-kinh doanh, nguồn nhân lực, xúc tiến đầu tư, thương mại. Theo đó, các Sở, ban, ngành đều có cơ chế phối hợp chung và nhiệm vụ riêng nhằm tạo điều kiện tối đa cho môi trường khởi nghiệp của thành phố . Trong thời gian đến, thành phố sẽ có nhiều động thái tích cực hơn nhằm tạo hành lang pháp lý và cơ chế chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Cụ thể như tạo điều kiện miễn giảm thuế, cho thuê đất đai với giá ưu đãi.




Xem Nguyễn Thanh Phong hỏi:
Thưa ông Lý Đình Quân, Ông có thể cho biết hiện nay có bao nhiêu dự án đang được ươm tạo tại vườn ươm và chính sách hỗ trợ của vườn ươm đối với các dự án

Tháng  1/2016 Vườn ươm đã tuyển chọn khóa đầu tiên với 8 dự án trong 41 dự án đăng ký tham gia tuyển chọn. Trong đó 3 dự án về công nghệ thông tin, 2 dự án thương mại du lịch, 1 dự án về xã hội công nghệ sinh học, 1 dự án giáo dục, 1 dự án công nghệ tiêu dùng.  

Các dự án khởi nghiệp khi tham gia vườn ươm doanh nghiệp TP, trước tiên được hỗ trợ các cơ sở vật chất cơ bản như các không gian làm việc, các không gian dùng chung, được cung cấp các tiện ích, các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp với giá rất ưu đãi, được đào tạo và tư vấn với nhiều chuyên đề bằng các công cụ hiện đại với các chuyên gia có uy tín của Việt nam. Được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ pháp lý, sở hữu trí tuệ, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, kết nối các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm, được sinh hoạt trong môi trường cộng đồng khởi nghiệp và làm việc trong môi trường có văn hóa khởi nghiệp đặc trưng... 

Cụ thể là chúng tôi tổ chức 8 workshops chuyên sâu với các chuyên gia là các nhà khởi nghiệp thành công chia sẻ , hỗ trợ cho các nhóm đăng ký sở hữu trí tuệ sản phẩm, hỗ trợ công tác tuyển dụng nhân viên, hỗ trợ marketing và xúc tiến thị trường, kết nối các chuyên gia và nhà đầu tư.




Xem Nguyễn Lê Dũng hỏi:
 Trực tiếp tuyển chọn các dự án, ý tưởng cho vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, ông đánh giá như thế nào về các dự án, ý tưởng này, thưa Ts Võ Duy Khương

Các dự án được tuyển chọn vào vườn ươm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, thương mại, du lịch, giáo dục và xã hội.  Hiện nay Vườn ươm có 8 dự án đang được ươm tạo được tuyển chọn từ 41 dự án. Trong đó có 1 nửa là về công nghệ, số còn lại về môi trường, du lịch, giáo dục.... Khi tiến hành tuyển chọn các dự án này vào vườn ươm, chúng tôi tuân theo tiêu chí: Cần-Ý tưởng; Đủ-Đội ngũ. Nhận thấy đây là các dự án có nhiều tiềm năng để phát triển. Tiềm năng không chỉ được phản ánh từ ý tưởng sáng tạo mà còn đến từ đội ngũ sáng lập, điều hành dự án. Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất của tất cả các dự án và công ty khởi nghiệp. Giống như những cây non đang dược ươm tạo phát triển để đủ sức chống chọi lại với cơ chế khắc nghiệt của thị trường, trong quý I năm 2016, cả 8 dự án tại vườn ươm đã được hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh, sẵn sàng bước sang giai đoạn triển khai và gọi vốn đầu tư tuy còn nhiều mối bận tâm như giải pháp công nghệ, xử lý kỹ thuật, sở hữu trí tuệ... Để các dự án tiềm năng này nói riêng và tất cả các ý tưởng, dự án khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung có thể trở thành những công ty khởi nghiệp, tham gia vào cộng đồng doanh nghiệp thành phố, cần nhiều hơn nữa những nỗ lực không ngừng của tất cả chúng ta. Hi vọng hầu hết các dự án sẽ có thể trở thành các công ty khởi nghiệp thành công. Các dự án được tuyển chọn vào vườn ươm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, thương mại, du lịch, giáo dục và xã hội.  Hiện nay Vườn ươm có 8 dự án đang được ươm tạo được tuyển chọn từ 41 dự án. Trong đó có 1 nửa là về công nghệ, số còn lại về môi trường, du lịch, giáo dục.... Khi tiến hành tuyển chọn các dự án này vào vườn ươm, chúng tôi tuân theo tiêu chí: Cần-Ý tưởng; Đủ-Đội ngũ. Nhận thấy đây là các dự án có nhiều tiềm năng để phát triển. Tiềm năng không chỉ được phản ánh từ ý tưởng sáng tạo mà còn đến từ đội ngũ sáng lập, điều hành dự án. Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất của tất cả các dự án và công ty khởi nghiệp. Giống như những cây non đang dược ươm tạo phát triển để đủ sức chống chọi lại với cơ chế khắc nghiệt của thị trường, trong quý I năm 2016, cả 8 dự án tại vườn ươm đã được hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh, sẵn sàng bước sang giai đoạn triển khai và gọi vốn đầu tư tuy còn nhiều mối bận tâm như giải pháp công nghệ, xử lý kỹ thuật, sở hữu trí tuệ... Để các dự án tiềm năng này nói riêng và tất cả các ý tưởng, dự án khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung có thể trở thành những công ty khởi nghiệp, tham gia vào cộng đồng doanh nghiệp thành phố, cần nhiều hơn nữa những nỗ lực không ngừng của tất cả chúng ta. Hi vọng hầu hết các dự án sẽ có thể trở thành các công ty khởi nghiệp thành công. 




Xem Nguyễn Ngọc Ánh hỏi:
 Vấn đề sở hữu trí tuệ của các dự án trong vườn ươm được quy định như thế nào. Trách nhiệm của các bên ra sao

Đây là vấn đề rất quan trọng của các dự án khởi nghiệp. Chúng tôi hợp tác và làm việc với sở khoa học và công nghệ để nắm bắt các nội dung và tư vấn hỗ trợ cho các nhóm dự án.

Hiện tại dự án nôi đa năng đang được hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu. Chúng tôi cũng hợp tác với văn phòng luật sư, với các đơn vị đăng ký sở hữu trí tuệ để giúp các nhóm đăng ký nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ. Trách nhiệm của chúng tôi là tìm kiếm các đối tác tốt nhất để giúp cho các nhóm đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh nhất và chi phí hợp lý.

Các nhóm dự án khởi nghiệm thì phải hoàn thiện các nội dung  theo yêu cầu của đăng ký sở hữu trí tuệ và trả các phần phí theo qui định của nhà nước.




Xem Võ Văn Vĩnh hỏi:
 Đào tạo là yếu tố để giúp khởi nghiệp thành công. Hiện nay, thành phố Đà Nẵng nên có những chương trình đào tạo nào dành cho cộng đồng khởi nghiệp.

 
TS Nguyễn Thị Mỹ Hương:
Hiện nay, Đà Nẵng quan tâm đến tri thức khởi nghiệp cho các bạn khởi nghiệp có nhận thức đúng đắn và được trang bị để giảm đi sự thất bại. Như vườn ươm hiện nay có nhiều kiện,chia sẻ của chuyên gia. 
Do đó, Hội đồng ĐIều phối mạng lưới khởi nghiệp đã giao cho Viện NC đào tạo Việt - Anh nghiên cứu chương trình đào tạo khởi nghiệp. Các nhà tư vấn cùng ngồi lại chia sẻ, tôi mong rằng 1-2 tháng đến chúng ta sẽ có 1 chương trình đào tạo bài bản cho khởi nghiệp.




Xem Nguyễn Hồng Nhật hỏi:
Đối với Vươm ươm doanh nghiệp thành phố thì nên tập trung vào chương trình đào tạo nào?

Vườn ươm doanh nghiệp TP thực hiện các vai trò hỗ trợ khởi nghiệp và ươm tạo khởi nghiệp nên chúng tôi thường tổ chức các workshop chuyên sâu dành cho các dự án ươm tạo như : Kỹ năng phân tích tìm kiếm thị thường, nhà đầu tư và chuyên gia, Các vấn đề pháp lý cho dự án khởi nghiệp, Kỹ năng trình bày dự án trước nhà đầu tư,  Phát triển sản phẩm, qui trình và cách tiếp cận, xây dựng chân dung khách hàng… chương trình huấn luyện action coach.

Đối với cộng đồng thì chúng tôi tập trung các khóa đào tạo có tính sáng tạo như : Thiết kế tư duy sáng tạo, khởi nghiệp tinh gọn, mô hình kinh doanh, sản phẩm khả thi, nghiên cứu thị trường, kêu gọi vốn đầu tư, xây dựng đội ngũ,..  

Chúng tôi cũng mời các doanh nhân, các nhà khởi nghiệp thành công chia sẻ theo chuyên đề cụ thể như nhân sự, marketing, bán hàng, tài chính, sản phẩm, kêu gọi vốn.

Đối với hệ sinh thái : chúng tôi tổ chức các hội thảo dành cho các giảng viên (trainers), các nhà tư vấn ( chương trình mentoring), các nhà đầu tư thiên thần, các chương trình huấn luyện (action coach)




Xem Hoài Phương hỏi:
 Theo ông một chính sách khởi nghiệp ở tầm vĩ mô (quốc gia) và địa phương, phải bắt đầu từ đâu, dưới góc nhìn là nhà khởi nghiệp, (là Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân trẻ)

Ông Trần Vũ Nguyên: Tôi nghĩ cần một sự linh động và cởi mở trong cách nhìn về khởi nghiệp của lãnh đạo và những người làm chính sách, vì đây là thứ thay đổi rất nhanh, có lẽ là nhanh nhất hiện nay. Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần điều đó. Làm khởi ngiệp phải ngừng than vãn mà cắm đầu làm thôi. 
Ông Phan Hải: nhận thức đầy đủ đúng đắn về khởi ngiệp cần đồng nhất từ Trung ương tới địa phương. Chúng ta cần nhận thấy giá trị của Isarel là chất xám. Chúng ta cũng có rất nhiều nhân lực có tri thức cao, tuy nhiên lại không có tính "tự lực, tự cường". Do vậy, khởi nghiệp phải trở thành đồng lực, chiến lược phát triển.





TIN TỨC

Trừ khi bạn là một chuyên gia của thị trường mục tiêu, còn không thì bạn sẽ nhận ra rằng các giả thiết về những đặc tính sản phẩm mà khách hàng muốn có chẳng quan hệ gì với thứ mà họ thực sự họ muốn mua. – Khởi nghiệp thường không thất bại do không làm ra được sản...

Mong muốn tinh thần "quốc gia khởi nghiệp" lan ra toàn xã hội, Phó thủ tướng đồng thời kêu gọi cộng đồng start-up kết nối với nhau nhiều hơn, thay vì chỉ là hô hào hình thức

Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Các chương trình, chính sách của thành phố đã tạo điều kiện, góp phần quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển. Tuy nhiên, để tạo nên một sức bật mới, mang tính bước ngoặt trong phát triển cộng đồng doanh nghiệp ở giai đoạn tiếp theo, Đà Nẵng cần phải có hướng đi mới, một tầm nhìn dài hạn hơn.