THÔNG TIN CHI TIẾT


Cấp giấy phép xây dựng

Diễn ra vào lúc: 08:00 - Ngày 22/10/2015

Chương trình tiếp nhận câu hỏi bắt đầu từ hôm nay tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: doithoai@danang.gov.vn hoặc qua số điện thoại: 0511.3881.888,  0511.3881.883/nhấn số 1.
 
Chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử thành phố được cập nhật liên tục tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn.
 
Quý vị  có thể tham dự và đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi đối thoại cùng chúng tôi, thông tin đăng ký xin vui lòng gửi thư điện tử về địa chỉ doithoai@danang.gov.vn.
Số câu hỏi tham gia/Số câu hỏi đã trả lời: 35/ 35
Xem Anh Ngọc hỏi:
 Tôi có lô đất 130 m2 tại khu dân cư Hòa Minh 5, quận Liên chiểu, chưa có nhu cầu làm nhà ở, nay định làm nhà trọ cho các đối tượng là sinh viên, công nhân lao động thuê, tôi định làm nhà trọ cấp độ tiện nghi, thẩm mỹ, thời gian sử dụng khoảng 15 - 20 năm (Tường xây, trụ bê tông, gác lửng bê tông, trên lợp mái tôn, đóng trần, vệ sinh khép kín mỗi phòng).

Vậy xin Quý cơ quan tư vấn, hướng dẫn thủ tục xin phép xây dựng, tôi cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ gì. Bản vẽ tôi tự vẽ, phù hợp với lộ giới, cao độ quy định có được không?

Theo quy định, UBND các quận, huyện chỉ cấp Giấy phép xây dựng đối với các công trình nhà ở gia đình riêng lẻ. Đối với các công trình với mục đích sử dụng khác, chủ hộ vui lòng liên hệ Sở Xây dựng để được hướng dẫn cụ thể hơn. Xin cảm ơn!
Xem Hồ Thị Ngọc Diệu hỏi:
Nhà tôi nằm trên đường Hồ Nghinh, trước đây do ảnh hưởng các cơn bão thì mái ngói nhà đã bị xê lệch, mục và xuống cấp. Nay tôi mới có điều kiện để tiến hành sửa chữa. Xin hỏi: + Nếu tôi sửa chữa mái nhà theo hướng dỡ mái cũ ra thay ngói mới có được áp dụng quy định tại điểm g Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng "Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình" để được miễn giấy phép xây dựng không? + Nếu tôi sửa chữa theo hướng đúc bê tông mái rồi mới dán ngói thì có phải xin giấy phép xây dựng không? Hồ sơ gồm những gì? Xin chân thành cảm ơn

Trường hợp có nhu cầu thay ngói thì không phải thực hiện thủ tục cấp GPXD. Đề nghị chủ hộ phải kiểm tra an toàn hệ thống xà gồ , li tô đảm bảo an toàn.
Trường hợp thay mái bằng mái bê tông cốt thép có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì cần phải thực hiện thủ tục cấp GPXD theo quy định.
Xem Nguyễn Phước Nguyên hỏi:
Thưa ông Thái Ngọc Trung, ông có thể cho biết tình hình cấp giấy phép xây dựng 9 tháng đầu năm 2015 của thành phố Đà Nẵng, và các khó khăn, thuận lợi khi Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực.

 Trong 9 tháng vừa qua, tình hình kinh tế -xã hội của thành phố tuy có thuận lợi nhưng nhiều Doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn; Để tháo gỡ khó khăn cho các cá nhân, doanh nghiệp nói chung SXD đã mạnh dạn đề xuất UBND TP cho phép cấp GPXD tạm các công trình dịch vụ trong thời hạn khoảng 3 đến 5 năm, trong khi chưa có điều kiện xây dựng công trình theo quy hoạch, vừa quản lý cảnh quan môi trường đô thị cho các khu đất trống, vừa tạo việc làm cải thiện thu nhập cho chủ đầu tư.
Vừa qua, SXD đã tham mưu cho UBND TP đã ban hành quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 02/10/2014 theo đó phân cấp việc cấp phép xây dựng các tuyến đường quy hoạch có lòng đường từ 10,5m trở xuống cho một số quận, huyện, từng bước tạo được sự chuyển biến đáng kể trong công tác quản lý nhà nước về Quy hoạch, kiến trúc cảnh quan; Ngoài ra SXD đã rút ngắn thời gian cấp GPXD đối với công trình đã được SXD thẩm định từ 20 ngày xuống còn 10 ngày nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức công dân. Hiện chưa có phát sinh lớn trong lĩnh vực cấp GPXD, SXD sẽ rà soát cập nhật trong quá trình thực hiện, để có những điều chỉnh phù hợp với thực tế.
Kết quả 09 tháng, SXD và UBND các quận huyện đã cấp khoảng 11.000 GPXD các loại.
Xem Nguyễn Lan Anh hỏi:
Để xây dựng nhà ở mới, cần phải xin phép cơ quan nào, thực hiện các thủ tục như thế nào, ngoài lệ phí đóng theo quy định, công dân có phải mất thêm chi phí nào khác không ?

Hiện nay, SXD, UBND các quận huyện thực hiện cấp GPXD theo quy định.
Phân cấp cấp GPXD thực hiện theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 02/10/2014 của UBND thành phố:
Theo đó SXD cấp giấy phép các tuyến đường: có lòng đường ≥ 10,5m thuộc các dự án quy hoạch xây dựng tại các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và các tuyến đường có lòng đường >10,5m thuộc các dự án quy hoạch tại các quận Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang;
UBND các quận, huyện cấp các tuyến đường còn lại theo địa bàn quản lý.
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:
-    Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
-    Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
-    Bản vẽ thiết kế xây dựng (chi tiết quy định có phô tô kèm theo);
Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ được đảm bảo theo quy định. Lệ phí 50.000đ/1 giấy phép xây dựng. Công dân không mất thêm một chi phí nào khác khi xin giấy phép xây dựng.
Xem Nguyễn Văn Nam hỏi:
Các trường hợp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây có cạnh mặt tiền < 3m (các cạnh chiều sâu đảm bảo ≥ 3m) thì có được cấp phép xây dựng mới không?

Căn cứ Khoản 5 Điều 25 và Khoản 1 Điều 26, Quy định Quản lý QHXD trên địa bàn thành phố (Ban hành theo Quyết định số 19/2006/QĐ-UBND ngày 10/3/2006) trường hợp khu đất nêu trên có cạnh mặt tiền <3m thuộc trường hợp không được cấp phép xây dựng mới, chỉ được phép cải tạo nguyên trạng.
Xem minh hỏi:
Xin cho em hỏi, năm 2008 tôi có mua một mảnh đất nằm khu vực phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Mua bán thông qua giấy tờ viết tay, không ra công chứng. Do không có điều kiện làm giấy tờ và điều kiện để xây dựng, nên tôi để trống đến bây giờ. Bây giờ tôi muốn xây dựng, nhưng lại không được cấp phép. Với lý do bây giờ miếng đất đó có đường dây điện chạy ngang qua. Tôi xin hỏi bây giờ tôi phải làm thế nào, đây là tất cả vốn liếng của tôi. Tôi xin cảm ơn.

 Trường hợp câu hỏi của độc giả, trả lời như sau:

Lô đất trên sang nhượng viết tay, đất không phải là đất ở đô thị, chưa có giấy tờ hợp pháp về nhà đất, theo quy định không cấp phép xây dựng được. Để được cấp phép, đề nghị ông (bà) liên hệ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận Thanh Khê lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định (Khi đó phần diện tích ảnh hưởng hành lang an toàn điện sẽ không công nhận tại giấy chứng nhận). Sau khi có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đề nghị ông (bà) liên hệ tại Bộ phận Tiếp nhận và hoàn trả kết quả quận Thanh Khê để được hướng dẫn thủ tục cấp phép xây dựng./.
Xem Hoàng Thị Thu Cúc hỏi:
Gia đình tôi thuộc diện giải tỏa trên địa bàn Huyện Hòa Vang, được bố trí tái định cư 1 lô đất nhưng do điều kiện kinh tế nên chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được, mà theo bộ thủ tục hành chính công bố thì khi xin cấp giấy phép xây dựng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét.

Theo quy định của UBND thành phố, các trường hợp TĐC chưa có Giấy chứng nhận QSDĐ: Trường hợp được nợ tiền sử dụng đất thì có biên bản bàn giao đất và thông báo nộp tiền SDĐ thì có thể xem xét cấp phép xây dựng; Các trường hợp TĐC không thuộc diện được nợ tiền SDĐ thì phải nộp tiền SDĐ đầy đủ mới có cơ sở cấp phép xây dựng.
Xem Trần Ngọc Thành hỏi:
Nhà tôi là nhà mặt phố ở quận Hải Châu, được xây dựng trước năm 1975, là nhà 02 tầng sàn đúc, mái đúc bê tông cốt thép. Sát con hẻm theo hiện trạng cũ của ngôi nhà đã có ban công vươn ra 1,20m. Nay tôi cải tạo thành nhà 04 tầng thì 02 tầng nâng thêm có được đưa ban công như 02 tầng hiện có hay không?

Tôi xin trả lời như sau:

        Phần đề nghị cấp phép cải tạo nêu trên của ông bà không được vươn ban công ra như hai tầng hiện có, đồng thời phải tuân thủ chỉ giới đường đỏ của đường phố chính, đường kiệt được quy định tại Quyết định số 9607/QĐ-UBND ngày 05 tháng 12 năm 2007 về việc công bố chỉ giới đường đỏ các tuyến đường trên địa bàn quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Quyết định số 198/QĐ-UBND ngày 11/01/2010 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xác định lộ giới và các quy định về xây dựng tại các đường kiệt quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Đồng thời tuân thủ quy định quản lý kiến trúc tại Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng về ban hành Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Xem ngô quang lan hỏi:
Tôi có 01 Lô đất tại Đường Nguyễn Xí - Khu TĐC Thanh Lộc Đán mở rộng - Hòa Minh nay vì lô đât chưa sử dụng để sẽ nhiều chất thải. Nay Tôi muốn xây Tường rào chung quanh và Nhà Kho nhỏ phía cuối lô đất để chứa đồ lặt vặt. Vậy Tôi xin hỏi có cần phải xin Giấy phép xây dựng tại Quận không?

Trường hợp này, nếu chủ hộ chỉ xây dựng tường rào thấp để giữ đất và xây dựng nhà kho với kết cấu tạm thì không cần xin phép xây dựng, nhưng chủ hộ phải đến cơ quan quản lý xây dựng để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!             
Xem Trần Văn Biên hỏi:
Theo quy định, kiệt hiện trạng có lộ giới <2,5m thì được xây dựng tối đa là 3 tầng, gác lửng cũng tính 1 tầng; mặt khác, theo quy hoạch thì kiệt hiện trạng sẽ được mở rộng ≥ 4m và kiệt này được phép xây dựng tối đa 4 tầng, không kể gác lửng. Cho hỏi khi xây dựng chiều cao tầng tối đa được lấy theo kiệt hiện trạng hay kiệt quy hoạch.

Công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy hoạch được duyệt, trường hợp trên xây dựng có chỉ giới xd theo đúng kiệt quy hoạch (≥4m), lùi vào đảm bảo lộ giới kiệt (cách tim kiệt ≥2m) và tầng cao tối đa được áp dụng theo lộ giới kiệt  được duyệt.
Xem Vũ Thị Hà hỏi:
Tôi có mảnh đất 2 mặt tiền 5,6x19,8m tại khu An Viên, Thọ Quang, Sơn Trà. Cạnh 5,6m là đường Trần Nhân Tông đoạn 10m5, hè mỗi bên 4m gần khu công nghiệp Thủy sản, cạnh 19,8m là đường nội bộ khu dân cư An viên, đường 7m5, hè mỗi bên 3m.
Giờ tôi muốn hỏi: chỉ giới xây dựng và khoảng lùi trên từng mặt đường cho lô đất của tôi.

Theo thuyết minh thiết kế đô thị ban hành kèm Quyết định số 9168/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND TPĐN quy định chỉ giới xây dựng lùi 1.2m đối với nhà giáp đường quy hoạch có vỉa hè.

Trường hợp lô đất của bà nằm tại lô góc, giáp 2 trục đường quy hoạch có mặt cắt  lòng đường <10.5m nên chỉ giới xây dựng lùi 1.2m so với chỉ giới đường đỏ cả hai trục đường tiếp giáp (kể cả phần bo cong tại vị trí góc đường).
Xem Trương Thị Ba - Nguyễn Tân, hỏi:
Tôi có mảnh đất ở thôn Dương Sơn, Hòa Châu, đối diện đường 2m. Tôi có thể lên thẳng huyện Hòa Vang để xin giấy phép xây dựng được không?

Ngày 27 tháng 10 năm 2014, UBND huyện Hòa Vang ban hành Quyết định số 4863/QĐ-UBND về việc phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyện Hòa Vang. Theo đó tại:  

Điểm 1, Điều 1 của Quyết định này, quy định UBND huyện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu vực thị tứ, trị trấn, trung tâm các cụm xã, mặt tiền tỉnh lộ ĐT 601, mặt tiền các huyện lộ, các đường quy hoạch có lòng đường rộng từ 7,5 đến 10,5m trên địa bàn huyện Hòa Vang, các công trình nhà ở riêng lẻ thuộc các tuyến đường có lòng đường nhỏ hơn 7,5 m tại các dự án đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/1.000 đến 1/200 được duyệt mà không kèm theo điều lệ quản lý hoặc chứng chỉ quy hoạch do cơ quan có thẩm quyền ban hành; trừ công trình nhà vườn liền kề có sân vườn biệt thự (thay thế cho các công trình biệt thự) tại các khu dân quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

 Điểm 2, Điều 1 của Quyết định này quy định, UBND các xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc địa giới hành chính do xã quản lý, cụ thể là: những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, các tuyến đường thuộc xã quản lý có lòng đường rộng nhỏ hơn 5,5m (trừ các quy hoạch tái định cư, công trình nhà 3 tầng trở lên và nhà có tổng diện tích sàn lơn hơn 250m2). Vậy đối với trường hợp của bạn Trương Thị Ba thì thuộc trường hợp nhà ở riêng lẻ có lòng đương nhỏ hơn 5,5 thuộc xã Hòa Châu quản lý. Đề nghị bạn liên hệ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả xã Hòa Châu để làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng.
Xem Lê Phước Thành hỏi:
Khi tôi đến phòng Quản lý đô thị Quận Liên Chiểu hỏi để được hướng dẫn một số thủ tục về xin phép xây dựng nhà vì tôi có khả năng tài chính để xin xây dựng đến 5 tầng, cán bộ hướng dẫn yêu cầu tôi phải thiết kế xây dựng tầng hầm tôi thắc mắc thì được trả lời không cụ thể, tôi hỏi nhà nước có qui định bắt buộc về vấn đề này không?

Thành phố Đà Nẵng của chúng ta đang được đánh giá là một trong những thành phố có hệ thống hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước, chúng ta vô cùng tự hào vì đây là thành quả, công sức của toàn dân, tuy vậy hiện nay  tình trạng ùn tắc giao thông đang gây ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống thường ngày của người dân thành phố. Để đảm bảo tình trạng này không xảy ra trong tương lai, chính quyền thành phố đã có những dự báo và kế hoạch trước mắt cũng như lâu dài về chống ùn tắc giao thông như: Xây dựng mới, cải tạo mở rộng hệ thống giao thông, xây cầu vượt, nút giao thông trên cao, cải tạo nâng cấp hệ thống xe buýt, quy hoạch xây dựng mạng lưới bãi đổ xe trên cạn và dưới lòng đất đồng thời còn dành quĩ đất để xây dựng hệ thống tàu điên trên cao, tàu điện ngầm trong tương lai….đây là công việc của nhà nước, còn về phía nhân dân cũng phải đóng góp phần trách nhiệm của mình là cần nên xây dựng chỗ đỗ xe riêng ở những nơi có điều kiện để góp phần giảm bớt diện tích chiếm chỗ trên mặt đường.

Do vây, hiện nay chưa có quy định bắt buộc hộ dân xây dựng nhà ở gia đình phải xây dựng tầng hầm, song chủ trương của thành phố là khuyến khích những hộ, những nơi có điều kiện nên xây tầng hầm, cụ thể:

Tại Điểm 4, Điều 13, Mục 2, Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12 /10 / 2012 của UBND thành phố Đà Nẵng về Ban hành quy định Quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có nêu rõ:

Tầng hầm của công trình: Đối với công trình nhà ở riêng lẻ có quy mô từ 03 tầng trở lên trên các trục đường tại khu vực trung tâm, khi xây dựng mới khuyến khích đầu tư xây dựng tầng hầm hoặc tầng bán hầm làm nơi để xe.

Xin cảm ơn!
Xem Lê Sĩ Chiến hỏi:
Nhà tôi ở đường Thanh Sơn, Thanh Bình, quận Hải Châu. Trong quá trình xây nhà tôi xin phép đổ vật tư nhưng UBND phường nói rằng chỉ được phép đổ vật tư ngay trước mặt tiền nhà. Xin hỏi nếu tôi muốn xin đổ vật tư trên diện tích rộng hơn thì có được không

 Tôi xin trả lời như sau:

         Ông muốn xin phép sử dụng vỉa hè không nằm phía trước mặt tiền nhà ông thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu (có xác nhận của UBND phường sở tại) các lô đất ông muốn xin phép sử dụng.
         Nếu các chủ sở hữu nêu trên không đồng ý thì ông chỉ được cấp phép sử dụng vỉa hè theo quy định trước mặt nhà ông.
Xem Lê Văn Bình hỏi:
 tôi có được xây dựng tạm quán cà phê tại vị trí lô A7 (thuộc quy hoạch điểm nhấn kiến trúc) góc đường Nguyễn Văn Linh và đường Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu không?

Tôi xin trả lời như sau:       
Lô đất A7 đường Nguyễn Văn Linh, phường Bình Hiên nằm trong khu B của điểm nhấn số 01, theo quy định tầng cao từ 16 đến 25 tầng được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 622/QĐ-UBND ngày 18/01/2013.
Theo Công văn số 11726/UBND-QLĐTh ngày 27/12/2013 của UBND thành phố, các khu đất phê duyệt điểm nhấn kiến trúc, không cho phép xây dựng khác với quy định.
Xem Võ Thị Ngọc Hòa hỏi:
Tôi có một miếng đất ở tại quận Cẩm Lệ với diện tích chưa đến 40m2, tôi có được xây dựng nhà ở trên đất có diện tích nhỏ hơn 40m2 hay không, nếu được thì xây bao nhiêu tầng?

Theo khoản 5, Điều 25 Quyết định số 19/2006/QĐ-UBND ngày 10/3/2006 của UBND thành phố, các lô đất ở có diện tích xây dựng tối thiểu là 30m2 trở lên sau khi trừ khoảng lùi theo quy định và kích thước mỗi cạnh khu đất xây dựng phải lớn hơn hoặc bằng 3m mới được phép xây dựng nhà ở; Đối với mặt tiền các trục đường chính thì diện tích xây dựng tối thiểu là 40m2 sau khi trừ khoảng lùi theo quy định và kích thước mỗi cạnh khu đất xây dựng phải lớn hơn hoặc bằng 3m mới được phép xây dựng nhà ở (danh sách các tuyến đường căn cứ các theo các quy định).

Quy mô tầng cao xây dựng sẽ được cơ quan quản lý cấp phép xem xét, giải quyết trên cơ sở đảm bảo mỹ quan công trình, kiến trúc cảnh quan chung tại khu vực và yêu cầu an toàn, phòng cháy chữa cháy công trình.
Xem Lê Thị Thu hỏi:
Tôi có khu đất mặt tiền đường Trần Nhân Tông (KDC An Viên), quận Sơn Trà. Vì chưa đủ điều kiện kinh tế nên tôi định xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 tại vị trí này có được không? Các thủ tục về đấu nối điện nước có được chấp thuận trong trường hợp của tôi hay không?

 Đối với đường Trần Nhân Tông (có lòng đường 10,5m),theo quy định nhà ở riêng lẻ xây dựng từ 2 tầng trở lên. Trường hợp chưa có điều kiện đảm bảo tầng cao theo quy định, thì được phép xây dựng tạm nhà 01 tầng với kết cấu móng, trụ, BTCT đảm bảo cho việc nâng lên 02 tầng về sau, chủ đầu tư phải cam kết sau 05 năm phải nâng tầng theo quy định (Công văn số 9463/UBND-QLĐTh ngày 21/10/2014 của UBND thành phố).
Sau khi có Giấy phép xây dựng, chủ đầu tư có thể liên hệ với các đơn vị liên quan để lập Hợp đồng đấu nối điện, nước.
Xem Nguyễn Thái hỏi:
Nhà tôi ở quận Thanh Khê, mặt đường khu quy hoạch khu dân cư mới, sau khi xây dựng theo giấy phép có chừa sân theo quy định và để đảm bảo an toàn chống kẻ trộm tôi xây dựng tường cao cổng kín, thì Đội kiểm tra qui tắc quận đến lập biên bản  đình chỉ thi công,  yêu cầu tháo dỡ công trình và xây dựng lại để đảm bảo mỹ quan đô thị thì tỷ lệ thông thoáng khoảng 60%, tôi hỏi cán bộ qui tắc giải thích như vậy có đúng không?

 Để đảm bảo cảnh quan kiến trúc và căn cứ Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng về ban hành Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thì việc xây dựng hàng rào phải được thiết kế xây dựng thoáng với tỷ lệ khoảng 60%. Khuyến khích xây dựng hồ nước, thác nước, khe suối nhân tạo và trồng cây xanh trong khuôn viên đất; Khuyến khích trồng hoa, cây xanh trong khuôn viên đất góp phần xanh hóa cho khu vực
Xem Trần Văn Hoàng hỏi:
Thưa ông Nguyễn Nhường, trên địa bàn Quận Liên Chiểu, khi xây dựng công trình nhà ở trong các khu vực có đường sắt và công trình lưới điện đi ngang qua thì khoảng cách xây dựng nhà được quy định như thế nào.

Do điều kiện địa lý và đặc điểm lịch sử phát triển đô thị nên hầu hết các tỉnh miền trung nói chung và thành phố Đà Nẵng chúng ta nói riêng đều có đường sắt và hệ thống lưới điện cao áp đi ngang qua, đặc biệt là các khu vực dân cư đông đúc.

Do đó để đảm bảo cho các hoạt động liên quan đến  an toàn chạy tàu cũng như đảm bảo an toàn lưới điện khi vận hành, nhà nước đều có những qui định riêng về khoảng cách an toàn khi xây dựng công trình, cụ thể như sau: 

1) Đối với đường sắt: ( Căn cứ Luật đường sắt số 35/2005/QH11, ngày 14/6/2005), trong đó qui định:

- Khoảng  cách  hành lang an toàn  đường sắt tính từ mép ray ngoài cùng trở ra 2 bên đến  vị trí xây dựng công trình là 15m ( kể cả phần không gian và phần ngầm).

- Ngoài ra luật cũng qui định phạm vi hành lang an toàn bảo vệ đường dây thông tin tín hiệu đường sắt là 2,5m tính từ mép dây ngoài cùng trở ra 2 bên ( kể cả phần không gian và phần ngầm). 

2) Đối với lưới điện: ( Căn cứ Luật điện lực ngày 3/12/2014 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật điện lực ngày 20/11/2012; Căn cứ Nghị  Định số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26/02/2014 Quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện), qui định:

- Về hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không được tính từ mép dây ngoài cùng trở ra 2 bên ( kể cả không gian và phần ngầm) cụ thể cho từng lưới điện và mức điện áp như sau:

Điện

áp

Đến

22KV

 

35KV

 

110KV

220KV

500KV

 

Dây bọc

Dây

trần

Dây bọc

Dây

trần

Dây trần

Dây trần

Dây

trần

Khoảng cách

 

1,0m

 

2,0m

 

1,5m

 

3,0m

 

4,0m

 

6,0m

 

7,0m

Lưu ý: Trước khi xây dựng công trình thì chủ đầu tư hoặc chủ hộ phải liên hệ với các đơn vị sau đây để được lập biên bản giao mốc ranh giới  cụ thể:

- Đối với lưới điện từ 22KV đến 35KV và các đường dây hạ áp: Liên hệ với Điện Lực Liên Chiểu (Địa chỉ: 183-Tôn Đức Thắng - Quận Liên Chiểu-TP. Đà Nẵng) hoặc là Điện Lực các quận huyện.

- Đối với lưới điện 110KV: Liên hệ với Đội quản lý vận hành  lưới điện 110KV (Địa chỉ: 395-Trưng Nữ Vương - Quận Hải Châu- TP. Đà Nẵng).

- Đối với lưới điện 220KV đến 500KV: Liên hệ Truyền tải điện Quảng Nam-Đà Nẵng ( Địa chỉ: 467- Núi Thành-Quận Hải Châu-TP. Đà Nẵng hoặc 174-Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Riêng các qui định chi tiết khác thì được hướng dẫn cụ thể tại bộ phận tổ 1 cửa quận hoặc phường.

Xin cảm ơn!
Xem Nguyễn Văn Mỹ hỏi:
Tôi đang ở một ngôi nhà của ba mẹ tôi để lại (đứng tên chủ sở hữu của ba mẹ tôi), nhưng ba mẹ tôi đã mất. Nay tôi muốn cải tạo sửa chữa thì thủ tục gồm những gì?

 Tôi xin trả lời như sau:

* Hiện tại ông (bà) đang quản lý sử dụng ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của cha mẹ để lại, do vậy trước khi đề nghị cấp phép xây dựng thì phải lập thủ tục thừa kế theo quy định pháp luật.
* Trường hợp của ông (bà), nếu chưa xác lập thừa kế và trước bạ sang tên, trong điều kiện ngôi nhà đã hư hỏng xuống cấp, không an toàn nếu tiếp tục sử dụng cần sửa chữa ngay thì phải có Giấy thỏa thuận ủy quyền của tất cả các người được thừa kế ngôi nhà này theo quy định pháp luật, ủy quyền cho ông (bà) đứng ra đại diện sửa chữa, đồng thời bắt buộc phải có xác nhận của UBND phường sở tại là “ngoài những người thừa kế nêu trên không còn người thừa kế nào khác”.
* Sau khi lập thủ tục thừa kế hoặc thỏa thuận ủy quyền đại diện sửa chữa thì hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng cải tạo, sủa chữa của ông (bà) quy định tại Điều 96 Luật xây dựng năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành gồm có 02 trường hợp:
I. Trường hợp 1: Nhà có quy mô dưới 03 tầng và tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250m2.
1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.
2. Bản sao có chứng thực sao y bản chính một trong những giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.
3. Ảnh chụp (10x15) hiện trạng công trình  được cải tạo.
4. Cam kết về an toàn kết cấu công trình khi cải tạo của chủ hộ, có xác nhận chữ ký chủ hộ của UBND phường sở tại;
5. Hồ sơ thiết kế bản vẽ xin phép cải tạo gồm 02 bộ: Có thể do chủ hộ tự thiết kế (không cần thuê tư vấn thiết kế):
- Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất;
- Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và các mặt cắt hiện trạng chủ yếu của công trình;
- Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và các mặt cắt cải tạo chủ yếu của công trình;
- Bản vẽ mặt bằng móng hiện trạng và mặt cắt móng hiện trạng.
- Bản vẽ mặt bằng móng cải tạo (nếu có)  và mặt cắt móng cải tạo (nếu có).
II. Trường hợp 2: Nhà có quy mô ≥ 03 tầng hoặc tổng diện tích sàn ≥ 250m2.
1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.
2. Bản sao có chứng thực sao y bản chính một trong những giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.
3. Ảnh chụp (10x15) hiện trạng công trình  được cải tạo.
4. Cam kết về an toàn kết cấu công trình khi cải tạo của công ty tư vấn thiết kế đã lập hồ sơ thiết kế, có chữ ký xác nhận chủ hộ;
5. Hồ sơ thiết kế bản vẽ xin phép cải tạo gồm 02 bộ: Phải do công ty tư vấn thiết kế có đầy đủ năng lực lập hồ sơ thiết kế:
- Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất;
- Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và các mặt cắt hiện trạng chủ yếu của công trình;
- Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và các mặt cắt cải tạo chủ yếu của công trình;
- Bản vẽ mặt bằng móng hiện trạng và mặt cắt móng hiện trạng.
- Bản vẽ mặt bằng móng cải tạo (nếu có) tỷ lệ và mặt cắt móng cải tạo (nếu có).
6. Giấy đăng ký kinh doanh của công ty tư vấn thiết kế (chứng thực sao y bản chính).
7. Chứng chỉ hành nghề phù hợp của người chủ trì thiết kế trong hồ sơ thiết kế (chứng thực sao y bản chính).
Xem Nguyễn Văn Bình hỏi:
Tôi muốn hỏi thủ tục cấp giấy phép xây dựng mới tại kiệt 2m5 tại Quận Hải Châu

       Theo Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng về ban hành Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng quy định nhà ở đường kiệt từ 2,5 đến dưới 4,0m thì được phép xây dựng tối đa 03 tầng (không kể tầng lửng), với tổng chiều cao không quá 13,0m. Trường hợp xét thấy các thửa đất có kích thước chiều ngang và chiều sâu lớn, nếu chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng 04 tấng (không kể gác lửng) thì tầng 4 phải xây dựng có khoảng lùi ttối thiểu là 3,0m so với chỉ giới đường đỏ nhưng tổng chiều cao không quá 16,5m.
     Thủ tục như sau:
 I. Trường hợp 1: Nhà có quy mô dưới 03 tầng và tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250m2
1. Đơn đề nghị cấp giấy phép.
2. Bản sao có chứng thực sao y bản chính một trong những giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.
3. Hồ sơ thiết kế bản vẽ xin phép gồm 02 bộ: có thể do chủ hộ tự thiết kế.

II. Trường hợp 2: Nhà có quy mô ≥ 03 tầng hoặc tổng diện tích sàn ≥ 250m2.
1. Đơn đề nghị cấp giấy phép:
Bản sao có chứng thực sao y bản chính một trong những giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.
3. Hồ sơ thiết kế bản vẽ xin phép cải tạo gồm 02 bộ: Phải do công ty tư vấn thiết kế có đầy đủ năng lực lập hồ sơ thiết kế:
4. Giấy đăng ký kinh doanh của công ty tư vấn thiết kế (chứng thực sao y bản chính).
5. Chứng chỉ hành nghề phù hợp của người chủ trì thiết kế trong hồ sơ thiết kế (chứng thực sao y bản chính).
Xem Tuấn Công ty viễn thông hỏi:
Doanh nghiệp muốn xây dựng trạm BTS loại I, loại II có được không và liên hệ cơ quan nào ?

 Hiện nay UBND thành phố Đà Nẵng quy định Sở Thông tin & Truyền thông là đơn vị cấp GPXD trạm BTS loại 1 và 2 trên địa bàn thành phố. Đề nghị liên hệ Tổ 1 cửa Sở Thông tin và Truyền thông (tại Trung tâm hành chính TP 24 Trần Phú ) để được hướng dẫn cụ thể.
Xem Trần Hùng hỏi:
Thưa ông Trần Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Xây dựng, ông có thể cho biết trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng?Thưa ông Trần Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Xây dựng, ông có thể cho biết trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng?

 -Trước khi khởi công xây dựng:
Photo giấy phép xây dựng kèm bản vẽ thiết kế được duyệt gửi UBND phường, xã trước 07 ngày so với ngày khởi công.
Tổ chức kiểm tra hiện trạng các công trình, nhà ở chung quanh, lập biên bản có sự chứng kiến của đại diện UBND phường, xã làm cơ sở cho việc bồi thường thiệt hại nếu gây ra lún nứt các công trình, nhà ở chung quanh trong quá trình thi công.
Treo biển báo công trình với các nội dung: tên công trình, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát, nhà thầu thi công kèm theo số điện thoại, thời gian khởi công, thời gian dự kiến hoàn thành.
- Trong quá trình thi công xây dựng:
Photo giấy phép xây dựng kèm bản vẽ thiết kế được duyệt để tại công trình phục vụ cho việc thi công và xuất trình cho cơ quan chức năng khi đến kiểm tra.
Thi công đúng theo giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế được duyệt. Nếu vi phạm, phải ngừng việc thi công ngay sau khi biên bản vi phạm được lập. Trường hợp không ngừng thi công sẽ bị đình chỉ xây dựng và cắt điện, cắt nước đồng thời ngoài việc xử phạt hành chính đối với chủ nhà còn xử phạt hành chính  cả đơn vị thi công theo quy định.
Trường hợp nhà ở từ 03 tầng trở lên hoặc diện tích sàn lớn hơn 250m2 thì đơn vị thi công phải có đủ điều kiện năng lực hành nghề và chủ đầu tư phải tổ chức thực hiện giám sát.
Xem Nguyễn Văn Hả hỏi:
Vừa qua gia đình tôi mở móng xây dựng nhà mới, tiện việc tôi đấu nối đường ống dẫn nước thải sinh hoạt về đường ống phía trước nhà, phường và đội qui tắc đến ngăn chặn yêu cầu phải đấu nối vào đường ống phía sau, việc làm nêu trên của chính quyền đúng hay sai?

 Việc làm trên của UBND Phường và Đội kiểm tra quy tắc là đúng.
Thành phố Đà Nẵng là một thành phố Xanh - Sạch - Đẹp, Thành phố thân thiện môi trường. Trong những năm qua thành phố đã đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước thải chung của thành phố.
Các mương thoát nước thải sau nhà được đấu nối với hệ thống xử lý nước thải chung của thành phố vì vậy nước thải của hộ gia đình phải được xử lý qua bể tự hoại trước khi đi vào hệ thống mương  sau nhà theo quy định.
Hệ thống mương thoát nước trước nhà là để thoát nước mưa, nước mặt nên chủ hộ không được phép đấu nối vào.
Tuy nhiên, một số khu Tái định cư không có hệ thống mương thoát nước sau nhà; Hiện nay vẫn đấu nối vào mương thoát nước trước nhà. Khi đấu nối thì chủ hộ phải liên hệ công ty Xử lý nước thải để được hướng dẫn theo quy định.
Xem Nguyễn Bình hỏi:
Dựa trên căn cứ, quy định nào để người dân biết được là dự án chậm triển khai.

Căn cứ vào điều kiện hạ tầng tại từng khu vực, thành phố sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng một số dự án, một số dự án còn lại do vốn đầu tư lớn hoặc một số yếu tố khách quan khác chưa được đầu tư nhưng về lâu dài không hoặc chưa thể hủy quy hoạch (ví dụ như: các đồ án QH quan trọng về mặt giao thông, các dự án do các đơn vị ngành Trung ương làm chủ đầu tư,… ) TP sẽ căn cứ để ban hành dự án chậm triển khai và được công bố công khai trên các phương tiên thông tin đại chúng, công bố tại địa phương cho người dân và các tổ chức đước biết. Hiện SXD đã công bố các dự án chậm triển khai trên trang Web của SXD để thông tin rộng rãi
Xem Trần Đình Tuấn hỏi:
Việc xử lý công trình, nhà ở xây dựng không phép, sai phép được tiến hành như thế nào, thưa ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng

Khi phát hiện hành vi xây dựng không phép, sai phép, cơ quan chức năng có trách nhiệm lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng; ban hành Quyết định xử phạt hành chính và buộc Chủ đầu thư phải xin phép xây dựng đối với công trình xây dựng không phép; buộc xin điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành việc ngừng thi công thì sẽ bị đình chỉ xây dựng, cắt điện, cắt nước, đồng thời xử phạt cả nhà thầu thi công.
Nếu công trình xây dựng, không phép, sai phép mà không được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý thì khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, nếu phần công trình sai phạm không vi phạm chỉ giới, xây dựng trên đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch thì ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền còn bị phạt truy thu với mức phạt bằng 40% giá trị phần diện tích nhà và đất xây dựng sai so với giấy phép được cấp đối với nhà ở; phạt bằng 50% giá trị phần diện tích xây dựng sai phạm đối với công trình khác nhà ở  trước khi thực hiện việc cấp quyền sở hữu nhà ở, công trình.
Xem Nguyễn Thị Ngọc Trinh hỏi:
Trường hợp của tôi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định nhưng là đất ở sử dụng lâu dài và đã được UBND phường xác nhận là đất ở không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; nay tôi muốn xây nhà thì tôi có thể xin giấy phép xây dựng được không.

 Đối chiếu trường hợp của công dân với quy định tại Điều 100, Luật Đất đai số 45/2013/QH13, quy định Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993 được UBND xã xác nhận thì được cấp giấy CNQSDĐ (lần đầu) và không phải nộp tiền sử dụng đất. Các trường hợp này cần có xác nhận ranh giới của các hộ kế cận là có thể xem xét cấp GPXD trong định mức đất ở
Xem Nguyễn Tuấn Nam hỏi:
 Hiện nay cấp xã/phường, quận/huyện, Sở Xây dựng đều có thể cùng kiểm tra, xử phạt các vi phạm của công trình xây dựng. Nhìn rất chặt chẽ nhưng như dân gian vẫn thường nói “con voi chui lọt lỗ kim”, ông nghĩ sao về vấn đề này, và tại thành phố Đà Nẵng có hiện tượng này không ?

Về vấn đề này, SXD xin trả lời như sau:

UBND phường, xã, UBND quận, huyện, Thanh tra Sở Xây dựng đều có thẩm quyền xử lý công trình, nhà ở xây dựng không phép, sai phép. Hiện nay, việc phân cấp quản lý trật tự xây dựng theo quy định tại Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ; Quyết định 9365/QĐ-UBND ngày 03/12/2010 của UBND thành phố được phân cấp cho UBND các quận huyện, xã phường và Chủ tịch UBND cấp quận, phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp trên về tình hình quản lý trật tự xây dựng thuộc địa bàn quản lý. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, đối với các công trình lớn, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, Thanh tra Sở Xây dựng vẫn phải kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời sai phạm, xử lý theo quy định.

Về tình trạng "con voi chiu lọt lỗ kim" trong quản lý trật tự xây dựng, phải ghi nhận rằng tình hình quản lý xây dựng trên địa bàn thành phố chúng ta là tương đối tốt. Đại bộ phận người dân, tổ chức chấp hành tốt quy định pháp luật về xây dựng; hầu hết các công trình xây dựng đều có phép và thực hiện đúng theo giấy phép xây dựng được cấp. Bên cạnh đó, vẫn có một số ít công trình xây dựng không phép, sai phép. Các công trình sai phạm này đa số được phát hiện và xử lý kịp thời.

Các công trình sai phạm chậm được phát hiện xử lý chủ yêu tập trung vào các nhóm sau:

1. Xây dựng công trình sai phép tập trung vào các khu đã ổn định quy hoạch với mức độ sai phạm nhỏ như xây thêm ca bin cầu thang, thêm phòng thờ...

2. Nhà ở xây dựng không phép chủ yếu tập trung vào các khu quy hoạch chậm được triển khai hoặc các khu đang chuẩn bị triển khai kiểm định giải tỏa bồi thường.

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên thì có nhiều nhưng về chủ quan, chủ yếu tập trung vào các lý do sau:

Về phát hiện công trình sai phép, đối với lực lượng quản lý trật tự xây dựng cấp quận, phường, qua tổng hợp báo cáo của UBND quận, huyện về tình hình năng lực chuyên môn của đội ngũ này năm 2014 thì chỉ có 7,51% cán bộ có chuyên môn về xây dựng từ trung cấp trở lên; 41,5 cán bộ chưa qua đào tạo. Với trình độ năng lực chuyên môn như vậy, việc kiểm tra phát hiện công trình xây dựng sai phép là khó đạt hiệu quả. Bên cạnh đó vẫn còn một số cán bộ quản lý trật tự không bám sát địa bàn quản lý, lơ là công việc dẫn đến không phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Với các trường hợp này, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo thành phố, Sở Xây dựng đã kiểm tra, đề nghị và UBND cấp quận đã tổ chức xử lý nghiêm theo quy định.

Đối với Thanh tra Sở Xây dựng, phạm vi hoạt động Thanh tra Sở tập trung vào các công trình từ cấp III trở lên trên các trục phố chính và cơ bản phủ kín việc kiểm tra đối với nhóm công trình này. Thời gian kiểm tra thường tập trung vào giai đoạn thi công phần thô nhờ vậy đã phát hiện ngăn chặn kịp thời các sai phạm về không phép, sai phép. Tuy nhiên đến gia đoạn thi công phần mái, do lực lượng mỏng, việc tổ chức kiểm tra đôi lúc không kịp thời nên vẫn có một số ít công trình vi phạm với mức độ nhỏ như mở rộng diện tích sử dụng trên sân thượng; làm thêm ca bin thang máy...

Xem Nguyễn Văn Mỹ hỏi:
Tôi đọc thông tin trên báo khi khách hàng mua đất tại KĐT Phước Lý được miễn giấy phép xây dựng nhà ở, xin cho hỏi thông tin này có đúng không.

 Theo luật quy định, tất cả các công trình xây dựng nói chung và nhà ở gia đình tư nhân nói riêng đều phải xin phép xây dựng trừ các công trình sau đây được miễn xin phép xây dựng:

- Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính.

- Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa.

- Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt.

- Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

- Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Như vậy, trường hợp của ông Nguyễn Văn Mỹ bắt buộc phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng.
Xem ha hỏi:
Năm 2010 tôi có mua một lô đất tại KDC phường Hòa Minh với diện tích 38,5 m2 có sổ đỏ Huyện Hòa Vang cấp. Tôi có dự định xây nhà 3 mê để ở, vậy tôi có được cấp giấy phép xây dựng theo quy định không?

 Đối với rường hợp này thì ông(bà) liên hệ phòng quản lý đô thị quận Liên Chiểu để được hướng dẫn cụ thể vì trường hợp này thuộc thẩm quyền cấp phép xây dựng của UBND quận Liên Chiểu (Không thuộc thẩm quyền cấp phép xây dựng của UBND huyện Hoà Vang
Xem Nguyễn Nho hỏi:
Thưa ông Huỳnh Tấn Cường, hiện nay, các khu vực đã công bố quy hoạch dự án thì không được xây dựng nhà ở và không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Vì vậy, các hộ dân ở trong khu vực này khi có nhu cầu bức thiết về sửa chữa, xây dựng nhà ở không thực hiện được.

 UBND thành phố đã có Công văn số 10609/UBND-QLĐTh ngày 29/11/2013 quy định việc xây dựng nhà ở của người dân thuộc các dự án quy hoạch chậm triển khai, cụ thể:
-    “Đối với các thửa đất chưa có nhà ở: Căn cứ vào tiến độ thực hiện dự án, nếu người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở trong khu vực chậm triển khai (xây dựng trên đất có mục đích sử dụng đất ở, chưa có nhà ở), đồng ý cấp Giấy phép xây dựng tạm cho người dân làm nhà ở, diện tích xây dựng không quá 50m2 , kết cấu không quá 2 tầng…
-    Đối với các thửa đất đã có nhà ở:… cho phép các hộ được xây dựng mở rộng thêm không quá 50m2, kết cấu không quá 2 tầng… trong diện tích đất ở, nhưng không thực hiện đền bù khi giải tỏa…”.
Xem Trần Tuấn hỏi:
Hiện nay theo quy định của pháp luật có những loại giấy phép xây dựng nào. Đối với công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị thì trường hợp nào được miễn phép?

Căn cứ Khoản 3, Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, Giấy phép xây dựng gồm:

-       Giấy phép xây dựng mới.

-       Giấy phép sửa chữa, cải tạo.

-       Giấy phép di dời công trình.

Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 quy định cụ thể những công trình được miễn giấy phép xây dựng, đối với nhà ở riêng lẻ trong đô thị có:

-       Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 (kèm theo thiết kế đô thị, quy định quản lý đô thị) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

-       Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

-       Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa.
Xem Phùng Ngọc Niên hỏi:
Tôi neo đơn, khó khăn lại là gia đình chính sách, tôi dự định xây dựng nhà cấp 4 ở quận Liên Chiểu, diện tích khoảng 40 mét vuông, do thành phố hỗ trợ một phần, như vậy không cần xin phép được không và tôi hỏi thêm trường hợp nào là được miễn giấy phép?


Luật qui định tất cả các công trình xây dựng nói chung và nhà ở gia đình tư nhân nói riêng đều phải xin phép xây dựng, trừ các công trình sau đây thuộc diện miễn xin phép xây dựng:
- Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính
- Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
- Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa.

- Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt.

- Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

- Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Vì vậy,  tất cả các trường hợp không thuộc diện  miễn trừ nêu trên thì khi xây dựng bắt buộc phải xin cấp Giấy phép xây dựng. Ngoài ra, cần phải lưu ý chỉ có mục đích sử dụng đất là đất ở mới được cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Riêng đối với các gia đình thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn quận Liên Chiểu, thì UBND quận giao cho phòng Quản lý đô thị  trực tiếp giúp toàn bộ hồ sơ xin phép kể cả bản vẽ theo qui định cho chủ hộ.

Như vậy, trường hợp naỳ, kính mời ông Niên liên hệ Phòng Quản lý đô thị quận Liên Chiểu để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!
Xem Mai Văn Bá hỏi:
Tôi đến tổ 1 cửa Quận Cẩm Lệ xin phép xây dựng nhà 2 tầng mái đúc, tổ 1 cửa yêu câu tôi phải đi đóng dấu công ty, tôi thấy nhà bên cạnh tôi cũng xây 2 tầng mà không đóng dấu, tại sao như vậy, có tiêu cực gì chỗ này không, yêu cầu giải thích cho tôi được rõ?

         Đề nghị chủ hộ kiểm tra lại tổng diện tích sàn xây dựng của công trình, nếu lớn hơn 250m2 thì bắt buộc Hồ sơ phải có dấu pháp nhân của công ty thiết kế xây dựng.

Tại Điểm 2, Điều 29, Quyết định số 19/2006/QĐ-UBND ngày 10 tháng 3 năm 2006 của UBND thành phố Đà Nẵng Ban hành Quy định về Quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng quy định:

Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích xây dựng sàn lớn hơn 250m2, từ 3 tầng trở lên hoặc nhà ở trong các khu di sản văn hóa, di tích lịch sử thì chủ đầu tư phải phối hợp với tổ chức, hoặc cá nhân có đủ năng lực hoạt động thiết kế xây dựng hoặc năng lực hành nghề thiết kế xây dựng thực hiện lập hồ sơ thiết kế theo quy định của Luật Xây dựng.
Xem Lê Phước Bảo hỏi:
Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, trong thời gian đến Sở Xây dựng sẽ có những giải pháp gì để cải cách thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ và hạn chế thấp nhất các vi phạm trong lĩnh vực cấp phép xây dựng?

 Hiện SXD đã có những cải cách thủ tục, rút ngắn thời gian  giải quyết cấp GPXD như (Thông báo 598/SXD-TB ngày 01/8/2014) :
- Tiếp nhận hồ sơ theo quy định của thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đã được UBND thành phố công bố tại Quyết định số 308/QĐ-UBND ngày 13/01/2014. Tuy nhiên, không yêu cầu công dân phải cung cấp sơ đồ vị trí công trình, bản vẽ mặt cắt móng công trình.
- Có thể đối chiếu hồ sơ gốc giấy CNQSDĐ thay cho việc công chứng giấy CNQSDĐ theo đúng Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 20/6/2014 của Thủ Tướng Chính phủ.
- Sở Xây dựng cung cấp mẫu thiết kế miễn phí cho nhân dân, hiện đã có 10 mẫu đăng tải trên website của Sở Xây dựng;
- Từ ngày 01/8/2014 đối với các công trình đã được Sở Xây dựng thẩm tra hồ sơ thiết kế theo Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng, thời gian giải quyết xem xét cấp giấy phép xây dựng từ 20 ngày làm việc theo quy định giảm xuống còn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (CV4408/SXD-QLKTr ngày 01/8/2014).
Các giải pháp trong thời gian sắp đến:
- SXD đang lập đề án tham mưu cho UBND TP phân cấp mạnh thẩm quyền cấp GPXD cho UBND các quận huyện.
- Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác cấp GPXD.
- Tiếp tục cập nhật những bất cập trong công tác cấp GPXD, đề xuất xử lý những vướng mắc, phát sinh trong quá trình quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị  tổng hợp báo cáo UBND thành phố có chỉ đạo kịp thời.